[Khoa học] Asen (thạch tín) là gì, nó có hại hay không?

ND Minh Đức
20/10/2016 9:30Phản hồi: 142
142 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

mrkn
TÍCH CỰC
8 năm
Chínsu, Nam Ngư của Masan rất là không thích topic này 😁

Nhưng topic này là sự thật !
Lehoan
ĐẠI BÀNG
8 năm
chuyện này có mùi giống như chuyện 3MCPD
mmm6699
ĐẠI BÀNG
8 năm
Nhiều chữ quá tốn hết cả gần 30 phút đọc, phí quá và thấy cái tốn nhất là mất nữa tiếng chơi game hay xem youtube rồi... vì nếu không ăn mắm thì món ưa thích bánh tráng cuốn thịt luộc chấm nước mắm ngọt ngọt fải dẹp mà mình thì sống có 30 năm cuộc đời thôi. Nên mình bất chấp hết. Và 1 điều quan trọng bx mình đi chợ và quyết định hôm nay chấm nước gì (tương, mắm hay muối chanh...) Và chốt cái cuối là tốn thêm thời gian commment nữa hu hu ...
NOKIA 1202
ĐẠI BÀNG
8 năm
Asen hữu cơ là vô hại cho cơ thể con người là "NÓI SAI" nhé,bản thân Asen như đã nói là chất độc rồi nên cho dù ở dạng nào thì nó cũng sẽ k hết độc chỉ là liều lượng nạp vào cơ thể là bao nhiêu thôi,cũng giống như Titan Oxit ở dạng nano nếu vào cơ thể con người thì sẽ chẳng có tác hại gì ngay nhưng nếu gặp phải các kim loại nặng như Mg,Fe,.... thì sẽ bị chúng hấp thụ lại dần dần hình thành tế bào ung thư !
thamkt82
TÍCH CỰC
8 năm
Ủng hộ nươc mắm truyền thồng .... Tẩy cmn chay Masan ....
huntercd
ĐẠI BÀNG
8 năm
Nói asen hữu cơ là vô hại đối với cơ thể con người cũng là một cách nói lập lờ đánh lận con đen nha. Bất cứ chất gì, dù cho tốt đến đâu mà vượt ngưỡng cho phép đều trở thành chất độc; và ngược lại, cho dù chất kịch độc mà nằm trong ngưỡng cho phép thậm chí có thể trở thành thuốc chữa bệnh. Nên asen hữu cơ mà vào cơ thể vượt ngưỡng, nó sẽ không thể thải hết và tiếp tục tích ở trong cơ thể, thời gian lâu sẽ gây hại. Cách nói ông cha ta dùng nước mắm xưa nay không ai chết cũng chỉ là kiểu nói... cho vui mà thôi. Bởi trước đây làm gì có đủ phương tiện thông tin hay y tế như bây giờ, chất có hại tích tụ thời gian lâu bộc phát ra thì làm sao biết được nó là do cái gì gây ra. Asen hữu cơ không gây hại tức thời bởi nó không được sử dụng với lượng nhiều, và nó cũng cần thời gian để tích tụ đủ số lượng, nên những người chỉ ăn theo kiểu nêm gia vị, bữa ăn chút ít vài giọt thì chắc chắn không sao, chỉ có những người ăn quá nhiều (chẳng hạn như trường kỳ ăn cá biển, ăn rất mặn nên nêm hoặc chan nhiều mắm...) thì về lâu về dài mới sinh bệnh.

Do đó, asen hữu cơ là không gây hại ngay, cần tích đủ số lượng, chứ không phải là hoàn toàn không gây hại, cứ ăn tẹt ga thoải mái vô tư không sao cả. Còn asen vô cơ bởi đó là lượng tinh chất nên hàm lượng cao, sẽ gây hại trực tiếp hơn, nhanh hơn.

Nói chung là cả 2 bên công nghiệp và truyền thống đều không cung cấp thông tin đầy đủ cho người tiêu dùng, đều mập mờ như nhau cả thôi. Tốt nhất là người tiêu dùng phải tự trang bị cho tốt kiến thức để không bị truyền thông dắt mũi. Cần chăng là những thông tin rõ ràng, những doanh nghiệp sx nước mắm dù công nghiệp hay truyền thống đều phải công bố rõ hàm lượng của các chất ở trong nước mắm của mình, có những cơ quan đáng tin kiểm định rõ ràng, bởi cái nào đều cũng có thể sản xuất bẩn, gây hại cho người sử dụng, chẳng có cái nào là có thể tin tưởng tuyệt đối cả.
Chả có j đâu...hồi xưa bọn cẩu này cũng la làng nước tương có 3MCPD... Nói chứ thơi ông cha ta ăn tỉ lệ ung thư còn thấp hơn bây h...tin bọn cẩu đó có khi còn chết sớm hơn....
stainless
ĐẠI BÀNG
8 năm
tẩy tray đê, phá hoại văn hóa ẩm thực truyền thống. mẹ nó sinh ra nó không biết có dùng nước mắm do pakon làm không nữa nó thông minh làm ra tiền là nhờ bổ sung nước mắm truyền thống vào não nó đó. heheheh.
pt2uang
ĐẠI BÀNG
8 năm
Vẫn mua nam ngư vì giá rẻ, có hơn chục ngìn chai đệ nhị lít rưỡi. Sau bài này kiếm nc mắm phi công nghiệp ăn.
etenity
ĐẠI BÀNG
8 năm
Quy chuẩn Việt Nam về nước mắm Q QCVN 8-2:2011/BYT là “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm” chỉ có quy định giới hạn về asen vô cơ, không có quy định về asen hữu cơ hay “asen tổng” như Vinastas tự đặt ra. Asen vô cơ mới chính là thạch tín độc hại, còn asen hữu cơ là chất tồn tại tự nhiên trong hải sản hay các nguyên liệu làm nước chấm, không độc hại gì đối với cơ thể con người, vì vậy mà không quy định giới hạn. Ngay cả những nước rất chặt chẽ về an toàn thực phẩm như châu Âu hay Mỹ cũng không quy định giới hạn asen hữu cơ.
conchuot
TÍCH CỰC
8 năm
Tẩy chay nước mắm công nghiệp chỉ gồm hóa chất Tàu + hương liệu của bọn khốn nạn Nam Ngư + Chin-su đã đấm mõm cho VINASTAS (cái hội xâm hại người tiêu dùng) để lừa bịp người tiêu dùng và làm hại đến nghề sản xuất nước mắm truyền thống của Việt Nam.
Cám ơn bác ndminhduc@tinhte đã có bài viết mang tính thời sự.
Anhking
ĐẠI BÀNG
8 năm
Có cụ nào trong này ra siêu thị chưa ? Xem thử tụi nó ở đâu rồi 😕😕
4phuong.vn
ĐẠI BÀNG
8 năm
@Anhking Vẫn đang bày bán trong siêu thị Auchan, mới đi sáng nay mua chai nước mắm Ông Kỳ 500ml giá 90k về dùng thử.
dragonsleep
ĐẠI BÀNG
8 năm
1 là bài mình đã dẫn không phải do mình viết, là link trên fb mình đã gửi
2 là nếu các bạn tin vào những-gì-bạn-tin là đúng, thì đọc thêm 1 thông tin ngược chiều cũng sẽ không ảnh hưởng đến suy nghĩ của bạn đâu.
3 là đây là trò chơi truyền thông thôi. Mấy hôm nữa các bạn cũng sẽ quên hết các câu truyện này, rồi lại tập trung vào các chuyện showbiz khác. Không tin ư? Các bạn có thấy doanh số Dr Thanh giảm hay sản phẩm đó đã chết chưa? Xin thưa rằng chưa.
Dù sao thì chúng ta cũng chỉ là quân cờ trong cuộc chiến truyền thông giữa các doanh nghiệp thôi, khi nào họ muốn tạo sóng thì sóng sẽ được tạo. Khi nào họ muốn dừng sóng thì sóng sẽ dừng, vậy thôi.
"Trong tiếng Việt, asen thường bị gọi nhầm là thạch tín (chữ Hán: 石信)- vốn là từ chỉ quặng oxit của nó - asen trioxit (As2O3), cũng là chất độc như asen. Nhưng thạch tín là Arsenolit, một dạng khác của asen và có độc, hình thành thứ cấp như là sản phẩm phong hóa (oxi hóa) của các khoáng vật sulfua chứa asen trong các mạch nhiệt dịch" trích từ wikipedia
Chả hiểu sao các "nhà khoa học" cứ bới móc mãi gạo cá mắm sinh ra người dân việt nam, nhật bản, hàn quốc, trung quốc...ăn cơm ăn cá mất ngàn năm nay, cũng tạo ra cả 1 nền văn minh, giúp chúng ta đang sống và ngồi comment thế này lại bị nhưng kẻ vác cái mã hiểu biết và khoa học vỗ ngực ta đây làm lung lay, google chữ asen thạch tín là thấy vô vàn cảnh báo có độc trong cơm gạo cá mắm...thật buồn cho các thế hệ con người!!!
"Trong tiếng Việt, asen thường bị gọi nhầm là thạch tín (chữ Hán: 石信)- vốn là từ chỉ quặng oxit của nó - asen trioxit (As2O3), cũng là chất độc như asen. Nhưng thạch tín là Arsenolit, một dạng khác của asen và có độc, hình thành thứ cấp như là sản phẩm phong hóa (oxi hóa) của các khoáng vật sulfua chứa asen trong các mạch nhiệt dịch" trích từ wikipedia trả hiểu sao các nhà khoa học cứ bới móc mãi gạo cá mắm người dân việt nam, nhật bản, hàn quốc, trung quốc...ăn cơm mất ngàn năm nay, tạo ra cả 1 nền văn minh, giúp chúng ta đang sống và ngồi comment thế này lại bị nhưng kẻ vác cái mã hiểu biết và khoa học vỗ ngực ta đây...thật buồn!!
Không thấy ai tẩy chay nước tương sau vụ án tàn sát nước tương truyền thống cách đây nhiều năm mà thủ phạm là công ty M nào đó và đồng phạm là báo giới. Bởi vậy báo chí bây giờ đăng chỉ tin được mỗi kết quả tỉ số bóng đá, thể thao mà thôi.
Các bạn biết không. Masan còn có tin mắm nam ngư có chất bị cấm ở nhiều nước nữa cơ. Nguy hiểm lắm. Chắc bảo mẹ mua nước mắm nhà làm cho rồi.

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019