[Khoa học] Tại sao băng lại trơn?

Du0ngHuynh
4/12/2017 5:57Phản hồi: 76
76 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

letuananh46
ĐẠI BÀNG
6 năm
Mặt băng ít ma sát hơn
Mr. d@ng
ĐẠI BÀNG
6 năm
Bạn @Du0ngHuynh cho cái link nguồn đầy đủ đi nào. Mình đọc bài của bạn khó hiểu quá 😕
Mr. d@ng
ĐẠI BÀNG
6 năm
Chỗ này dịch sai làm mình đọc hoài không hiểu.

chien07abc
ĐẠI BÀNG
6 năm
bạn phải đọc từ trước đó nữa, giảm sẽ trơn hơn, nhưng đến mức nào đó thôi.
Mr. d@ng
ĐẠI BÀNG
6 năm
@chien07abc Mình đã đọc đi đọc lại mấy lần nhưng vẫn không thấy chỗ nào nói giảm sẽ trơn hơn. Trong bài gốc cũng không thấy :oops:
TTThach
ĐẠI BÀNG
6 năm
trong tấm hình =)) [không liên quan] mà nghĩ ảnh đã PTS chắc xóa người bạn diễn cô ấy
willxlazy
TÍCH CỰC
6 năm
Bài viết sai bét. Sở dĩ băng có nước là do áp lực của ván (giày) trượt lên trên bề mặt băng.
Nhìn biểu đồ pha sẽ rõ
vinhan73
TÍCH CỰC
6 năm
mình nghĩ đế giày trượt băng phải mỏng vì để dễ dàng điều khiển chuyển động -->> tạo ra được những pha trượt huyền ảo nghệ thuật & quan trọng là để thắng ( hãm tốc độ ) lại dễ dàng hơn !
Chứ đã có lớp nước mỏng giảm ma sát rồi thì không cần thiết phải dùng thêm đế giày mỏng như dao để giảm ma sát !
trantrungdat
ĐẠI BÀNG
6 năm
Chỉ biết là khi trượt băng mà bị nện mông xuống thì rất đau.
Bạn hiểu sai hoàn toàn nhé, nghe kỹ mình giải thích này:
  1. Ở -3°C, có 4 lớp phân tử nước.
  2. Ở -30°C, chỉ còn 2 lớp phân tử nước, tức là lớp nước mỏng đi.
  3. Lớp nước càng dày, nó càng trơn trượt, càng mỏng càng khó trơn trượt.
  4. Như vậy khi lớp phân tử nước trên bề mặt giảm đi, từ 4 còn 2, ứng với lúc nhiệt độ giảm từ -3°C xuống -30°C, băng phải trở nên ít trơn trượt hơn!
  5. Hãy đọc tiếp câu dưới trong bài "Đồng nghĩa với việc khi băng ở nhiệt độ dưới - 30 độ C, việc trượt băng rất khó, nhưng bạn có thể đi bộ trên băng mà không hề lo lắng rằng sẽ trượt ngã." <--- tức là nó ít trơn trượt hơn.
Và cuối cùng, mình xin trích dẫn nguyên văn bài viết gốc mà người dịch trên đã dịch sai:

Hãy để ý tới từ mà mình đã bôi đỏ nhé, less slippery là "ít trơn trượt hơn".

Nguồn: https://www.technology.org/2017/12/01/why-ice-is-so-slippery-because-it-is-not-just-ice-it-is-also-some-liquid-water/
Băng lúc nào cũng ẩm.

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019