Kĩ hơn vụ Google Facebook trả tiền để lấy data người dùng và căng thẳng giữa Facebook với Apple

Kĩ hơn vụ Google Facebook trả tiền để lấy data người dùng và căng thẳng giữa Facebook với Apple

Discussion in 'Đám mây, Dịch vụ trực tuyến' started by Duy Luân, 31/1/19. Replies: 64. Views: 14,171.

Duy Luân
Theo dõi

Kĩ hơn vụ Google Facebook trả tiền để lấy data người dùng và căng thẳng giữa Facebook với Apple

Thảo luận trong 'Đám mây, Dịch vụ trực tuyến' bắt đầu bởi Duy Luân, 31/1/19. Trả lời: 64, Xem: 14171.

 1. Duy Luân

  Duy Luân Không có gì!

  Tham gia:
  16/2/08
  Được thích:
  255,230
  Best Answers:
  9
  Duy Luân
  VIP
  #1 Duy Luân, 31/1/19
  Sửa lần cuối: 31/1/19
  Facebook không phải là công ty duy nhất có các app thu thập dữ liệu người dùng, Google cũng có một ứng dụng tương tự từ năm 2012. App này tên là Screenwise Meter, nó sử dụng VPN để truy cập dữ liệu của những người đồng ý tham gia chương trình nghiên cứu. Vấn đề là Google sử dụng chứng chỉ enterprise để phân phối app Screenwise Meter đến thiết bị iOS, trong khi chứng chỉ này được Apple làm ra chỉ để dành cho các app phục vụ cho nhiên viên của công ty, tổ chức cũng như lập trình viên mà thôi. Nói cách khác, Google đã vi phạm chính sách Apple, tương tự cách mà Facebook đã làm. Hiện tại mọi app sử dụng chứng chỉ enterprise của Facebook đều đã bị vô hiệu hóa nên các app nội bộ và app test của Facebook đều tê liệt.

  Vụ lùm xùm ở đây thực ra là gì?

  Câu chuyện của Google hay Facebook thực ra xoay quanh 2 điểm chính mà thôi:
  • Họ thu thập dữ liệu của người dùng một cách tự nguyện
  • Họ sử dụng sai mục đích chứng chỉ của Apple trong việc phân phối app
  Với điểm đầu tiên, do người tham gia là hoàn toàn tự nguyện, và họ cũng được trải tiền hoặc thẻ quà tặng để tham gia nên không vi phạm các chính sách về quyền riêng tư. Dù vậy nó cũng cho thấy một hướng đi mới trong việc thu thập dữ liệu: trả tiền để có được data. Bạn có thể tưởng tượng rằng với lượng người dùng khổng lồ, Facebook và Google có thể thu thập được biết bao nhiêu là thứ và tất cả sẽ phục vụ ngược lại cho mục đích tối ưu hóa quảng cáo đa kênh, từ mobile app, web cho đến cả TV và những dịch vụ media khác.

  Vấn đề nghiêm trọng hơn chủ yếu là ở điểm số 2. Nếu bạn chưa biết thì chứng chỉ do Apple là thứ cần thiết để đăng app lên App Store, mỗi tài khoản developer sẽ có một số chứng chỉ cần thiết. App Tinh tế muốn lên được store cũng cần có chứng chỉ do Apple cấp, chứng chỉ này hơi giống như một chữ kí số thôi chứ không phải chứng chỉ chất lượng gì cả. Bạn cần phải trả cho Apple 99$ / năm để có được chứng chỉ này (cùng các tính năng đăng app lên store).

  Nhưng ngoài tài khoản developer bình thường giá 99$, Apple còn một loại tài khoản nữa gọi là Enterprise Developer Account, giá của nó là 299$ / năm lận. Chỉ có tài khoản Enterprise mới có thể tạo ra các app dùng cho nhân viên nội bộ sử dụng, không đăng lên App Store. Để cài chúng bạn phải dùng một vài đường link đặc biệt. Việc kiểm duyệt app nội bộ dễ thở hơn vì đa phần phục vụ mục đích kinh doanh của riêng công ty và khác nhau với từng đơn vị. Người dùng muốn cài app này lên iPhone của họ cần phải cài profile lên máy để Apple xác minh xem có đúng là người của công ty hay không, đại loại nhìn giống như hình dưới.

  Đang tải profile.png…

  Vấn đề ở đây là chứng chỉ enterprise chỉ dùng cho app nội bộ, app cho nhân viên, vậy mà Facebook và Gooogle lại dùng cho người bên ngoài công ty nên vi phạm chính sách. Apple nói thế này: "Facebook đã dùng tài khoản của họ để phân phối app thu thập dữ liệu tới người dùng, rõ ràng đây là một sự vi phạm hợp đồng. Bất kì lập trình viên nào đang dùng chứng chỉ enterprise của Apple để phát hành app cho người dùng sẽ bị gỡ chứng chỉ, đây là cách mà chúng tôi làm để bảo vệ dữ liệu và người dùng."

  Nói kĩ hơn về Screenwise Meter, các ứng viên tham gia chủ yếu là người lớn nhưng cũng có các bạn teen tuổi từ 13 trở lên và phải được sự đồng ý của gia đình. App này là một phần của chương trình Cross Media Panel để Google có thể theo dõi hành vi người dùng xuyên suốt nhiều thiết bị khác nhau: desktop, mobile, TV... Những người tham gia nghiên cứu sẽ nhận được các phần thưởng dưới dạng thẻ quà tặng, tương đương 1$ / tuần / người.


  Google giải thích rằng họ thu thập nhiều loại dữ liệu: các trang web bạn truy cập, app bạn sử dụng, chương trình TV bạn xem, giờ giấc thế nào, địa chỉ IP của máy, cookie, mỗi trang web bạn xem bao lâu, bạn thường tương tác với loại hình media nào... Một số dữ liệu người dùng phải nhập vào, một số thì Google tự lấy được. Và bởi vì app này đóng vai trò làm VPN nên mọi dữ liệu người dùng truy cập đều chảy qua server của Google nên họ có thể dễ dàng ghi nhận chúng.

  Google nhấn mạnh rằng họ đã anonymized dữ liệu, đây là kĩ thuật làm rối để không định danh được người dùng là ai. Mục tiêu cuối cùng là họ hiểu cách người dùng xem TV có thể tương tác với các thiết bị khác ra sao, từ đó thực hiện những cải tiến với YouTube, Assistant, Android, Google Play, tăng cường trải nghiệm hiển thị quảng cáo, đưa ra các báo cáo và phân tích.

  Hiện Google đã nhận sai và họ xin lỗi về việc đó, Google đã vô hiệu hóa app cho iOS.

  Facebook và vụ căng thẳng với Apple

  Quay trở lại với Facebook, họ cũng dùng cách tương tự với app Facebook Research có chức năng VPN. App này sẽ truy cập được rất nhiều dữ liệu từ máy của người dùng, từ cuộc gọi, tin nhắn cho đến lịch sử duyệt web. Facebook trả những người tham gia 20$ / tháng để đổi lấy thông tin. Facebook Research không thể tải qua App Store như cách thông thường mà phải dùng chứng chỉ enterprise để phân phối.

  Kể từ khi có báo cáo về app này, Facebook đã dừng phiên bản iOS của app còn Android thì vẫn tiếp tục chạy. Ban đầu Facebook cũng khá "cứng", họ quyết không ngừng Facebook Research với lý do đây là một chương trình nghiên cứu, không có gì bí mật hay vi phạm, nhưng chỉ 1 ngày sau đã phải cho dừng bản iOS.

  Đang tải Facebook-Research-App-Install.png…

  Nhân viên của Facebook dường như đang giận dữ vì các app nội bộ của họ giờ không còn chạy nữa (do Apple đã gỡ chứng chỉ). Facebook đang thực hiện một số bước đi để xoa dịu nhân viên và giảm căng thẳng. Trong một thông báo gửi ra cho nhân viên, Facebook nói họ đang làm việc "sát sao" với Apple để giải quyết vấn đề.

  Thực ra mối quan hệ của Facebook với Apple đã không tốt. Tim Cook từng chỉ trích việc Facebook thu thập dữ liệu của người dùng, trong khi Mark Zuck thì nói Apple chỉ đang cố gắng kiếm tiền từ việc nâng giá sản phẩm. Zuck từng cấm không cho nhân viên cấp cao sử dụng iPhone và buộc phải dùng điện thoại Android dù ông nói ra ngoài rằng quy định này là để nhân viên hiểu được người dùng Android đang gặp khó khăn gì để mà cải thiện.

  Cuộc đấu khẩu giữa Apple và Facebook có vẻ như sẽ chưa dừng lại, khi mà triết lý, quan điểm về đạo đức, về data của hai hãng này trái ngược nhau hoàn toàn. Một bên sống bằng quảng cáo nên cần data lớn và có phần hơi riêng tư, một bên sống nhờ thiết bị, phần mềm và hệ sinh thái nên chỉ cần thu thập được hành vi ở mức tổng quát. Để xem thế nào.
   

  File đính kèm:

  Thảo luận thêm về chủ đề này?
  phanhuyduong, Chit Lee, LinhVN180727 người khác thích nội dung này.
  #1 Duy Luân, 31/1/19
  Sửa lần cuối: 31/1/19
 2. minhthuvc

  Tham gia:
  20/6/15
  Được thích:
  4,120
  Best Answers:
  0
  minhthuvc
  VIP
  Cuộc chiến luân hồi . Sẽ chả bao giờ kết thúc các cuộc điều tra và tranh cãi khi người dùng vẫn tiếp tục sử dụng các ứng dùng miễn phí và đã chấp nhận các điều khoản . Miếng bánh thơm ngon mà lại miễn phí thì chỉ có trong các cái … bẫy chuột . Tạm thời là như vậy :p
   
 3. navy.seal

  Tham gia:
  8/1/14
  Được thích:
  2,944
  Best Answers:
  1
  navy.seal
  CAO CẤP
  Mịa mấy thằng này cho sang China là trật tự hoà hợp với nhau trong phút mốt.
   
  Không Giới Hạnrong_lua thích nội dung này.
  1. rockway_boy

   Tham gia:
   12/9/09
   Được thích:
   909
   Best Answers:
   0
   rockway_boy
   TÍCH CỰC
   rockway_boy @navy.seal Đều phải nộp dữ liệu cho chính phủ tàu đúng k?
    
   Leduycng thích nội dung này.
  2. npdong1994

   Tham gia:
   27/4/11
   Được thích:
   571
   Best Answers:
   0
   npdong1994
   TÍCH CỰC
   npdong1994 @navy.seal Chính phủ nước ta cũng có yêu cầu quyền truy cập dữ liệu đó bạn.
    
 4. hypous

  Tham gia:
  9/11/10
  Được thích:
  16,435
  Best Answers:
  3
  hypous
  VIP
  Cũng khó cho cả 2 bên, ai cũng có cái lý của mình cả
   
  chumeo_di_hia thích nội dung này.
 5. dual1

  Tham gia:
  23/4/08
  Được thích:
  1,519
  Best Answers:
  0
  dual1
  TÍCH CỰC
  iOS kiểm duyệt chặt chẽ quy trình cấp và sử dụng chứng chỉ app như vậy rất hay, còn android cứ lại thả lỏng như vậy thì thôi chứ càng mất niềm tin vô android.
   
  Tino Pham, Mrquangnakatahallobamboo thích nội dung này.
  1. flower_cutter

   Tham gia:
   5/6/08
   Được thích:
   1,945
   Best Answers:
   1
   flower_cutter
   CAO CẤP
   flower_cutter @dual1 Android trc giờ vẫn thế, ai cũng biết và nó vẫn pt. 2 thái cực cho nhu cầu khác nhau.
    
  2. keymaster

   Tham gia:
   2/7/12
   Được thích:
   188
   Best Answers:
   0
   keymaster
   ĐẠI BÀNG
   keymaster @dual1 Android thì phải tập suy nghĩ "use at your own risk", nhưng nhờ đó mà nó có một số tính năng nhìn rất cơ bản mà iOS không có
    
   chumeo_di_hia thích nội dung này.
  3. u11dead

   Tham gia:
   16/2/13
   Được thích:
   592
   Best Answers:
   0
   u11dead
   TÍCH CỰC
   u11dead @dual1 vẫn dùng và chả thấy có gì khác về các app bên thứ 3 cả. Thử dùng đi bạn, đọc báo với itinhte thì sao trải nghiệm được.
    
  4. dual1

   Tham gia:
   23/4/08
   Được thích:
   1,519
   Best Answers:
   0
   dual1
   TÍCH CỰC
   #52 dual1, 1/2/19
   Sửa lần cuối: 1/2/19
   dual1 @keymaster Mình không nói về tính năng.
   Android nhiều tính năng hay, bảo mật thì không chắc thằng nào hơn thằng nào.
   Nhưng cốt lõi nhất là ngay từ đầu thằng chủ OS nó phải kiểm soát chặt chẽ hdh và hệ sinh thái thì thằng google & android quá lỏng lẻo, nguyên do cũng là chuyện mần ăn thôi.
   Còn lí lẽ thị trường trung quốc là câu chuyện khác hẳn, thoả hiệp!
    
   #52 dual1, 1/2/19
   Sửa lần cuối: 1/2/19
  5. dual1

   Tham gia:
   23/4/08
   Được thích:
   1,519
   Best Answers:
   0
   dual1
   TÍCH CỰC
   dual1 @u11dead Vẫn dùng 1 android, 1 ios đây bạn.
   Trước xài cả winphone, bb10, meego, palm os.
   Bạn cơ bản không hiểu comment của mình nên thôi dừng.
    
 6. Thực Tế

  Tham gia:
  10/5/10
  Được thích:
  1,508
  Best Answers:
  0
  Thực Tế
  CAO CẤP
  hóng apple gỡ apps facebook ;))
   
  1. quangbeobeo

   Tham gia:
   27/2/12
   Được thích:
   133
   Best Answers:
   0
   quangbeobeo
   ĐẠI BÀNG
   quangbeobeo @Thực Tế Gỡ bỏ ứng dụng chính chủ facebook hay google thì tôi sẽ chuyển sang dùng android. Điện thoại giờ ngoài liên lạc ra thì chỉ dùng mấy app chính là facebook+zalo+youtube+gmail.
    
  2. u11dead

   Tham gia:
   16/2/13
   Được thích:
   592
   Best Answers:
   0
   u11dead
   TÍCH CỰC
   u11dead @Thực Tế diện thoại thì có hàng trăm hãng khác nhau, facebook chỉ có 1, hiện tại chưa có thằng nào đủ khả năng thay thế facebook. Nên nếu kịch bản apple gỡ facebook thì apple tự tay bóp d*i thôi chứ facebook vẫn ổn.
    
  3. hiepps

   Tham gia:
   29/11/09
   Được thích:
   1,609
   Best Answers:
   0
   hiepps
   TÍCH CỰC
   hiepps @Akay Nhím Luật do nó đề ra. Luật ra ko dc quảng cáo mời chào khách Apple làm hẳn quả pop-up chèo kéo khách nâng đời iPhone
    
  4. Thực Tế

   Tham gia:
   10/5/10
   Được thích:
   1,508
   Best Answers:
   0
   Thực Tế
   CAO CẤP
   Thực Tế @Thinh.pv Giống tui chả bao giờ cài apps toàn web thôi
    
   Thinh.pv thích nội dung này.
 7. xversion1

  Tham gia:
  16/8/10
  Được thích:
  1,038
  Best Answers:
  5
  xversion1
  TÍCH CỰC
  Google nhận sai và xin lỗi là xong à? Phải kiểm điểm và rút kinh nghiệm nữa mới tha được.
   
  Dx.DarkKnight thích nội dung này.
 8. btcommunity

  Tham gia:
  17/7/13
  Được thích:
  59
  Best Answers:
  0
  btcommunity
  ĐẠI BÀNG
  Câu chốt cuối bài của mod chính xác. Khai thác thông tin cá nhân của hàng tỷ người dùng là ước mơ mà ai cũng muốn có được. Nhưng nói đi cũng phải nói lại miễn phí rồi thì cũng phải đổi lại giá trị gì đó cho người lập ra nó. Không ai lập ra một tiện ích miễn phí và chịu phí duy trì dịch vụ mà lại không thu về được cái gì. Cứ thế bỏ tiền ra duy trì cho người ta sài chơi là không có. Như tinhtế cũng vậy thu tiền phí member 20k/tháng/mem mà vẫn thấy chạy quảng cáo, khảo sát liên hoàn cước thì mem sẽ chạy hết ngay. Cũng phải hiểu cho những dịch vụ miễn phí, chứ nghe thu thập thông tin cá nhân là lo sợ nhảy dựng lên thì sai hoàn toàn.
   
  LinhVN1807 thích nội dung này.
  1. Akay Nhím

   Tham gia:
   2/1/17
   Được thích:
   3,346
   Best Answers:
   0
   Akay Nhím
   VIP
   Akay Nhím @btcommunity 2 vấn đề khác nhau hoàn toàn. Free thì có thể quảng cáo tùn lun nhưng k có nghĩa free là đc thu thập thông tin Người dùng.
    
 9. daotruong94

  Tham gia:
  17/3/15
  Được thích:
  1,322
  Best Answers:
  0
 10. btcommunity

  Tham gia:
  17/7/13
  Được thích:
  59
  Best Answers:
  0
  btcommunity
  ĐẠI BÀNG
  Ngoài lề tý mình sài pie 9 không đăng được ảnh ở bình luận khi duyệt bằng App. Nhưng adon trên trình duyệt web thì vẫn làm việc bình thường. Có ai đang sài app tinhtế và bị như mình không
   
 11. hvdtam

  Tham gia:
  8/12/12
  Được thích:
  30
  Best Answers:
  0
  hvdtam
  ĐẠI BÀNG
  #13 hvdtam, 31/1/19
  Sửa lần cuối: 31/1/19
  Bên Châu Âu họ thích quyền riêng tư
  Bên Châu Á lại thích sờ mó quyền riêng tư:
  + Vụ Kaspersky ăn cắp dữ liệu gửi về máy chủ Nga
  + Huawei ăn cắp dữ liệu gửi về TRUNG QUỐC
   
  QuanLyNhaNghi thích nội dung này.
  #13 hvdtam, 31/1/19
  Sửa lần cuối: 31/1/19
  1. hvdtam

   Tham gia:
   8/12/12
   Được thích:
   30
   Best Answers:
   0
   hvdtam
   ĐẠI BÀNG
   hvdtam @sskkb Họ kiểm soát có mức độ. Chứ đâu ăn bẩn như Kaspersky với Huawei đâu bạn.
   Bạn cũng khôn lắm mới biết Facebook và Google của Châu Á. Từ 'thích' chứ không có nghĩa là luôn. Bạn khôn ghê
    
  2. sskkb

   Tham gia:
   5/10/10
   Được thích:
   2,746
   Best Answers:
   0
   sskkb
   CAO CẤP
   sskkb @hvdtam Có kiểm soát :))) có kiểm soát mà để vụ Cambridge Analytica thối um. thôi mình biết loại khôn như bạn thì kứt của Mỹ lúc nào cũng thơm.
    
  3. hvdtam

   Tham gia:
   8/12/12
   Được thích:
   30
   Best Answers:
   0
   hvdtam
   ĐẠI BÀNG
   hvdtam @sskkb Còn hơn là bạn hiện tại bị theo dõi bởi cái gì bạn cũng hiểu rõ chứ?
   Người ta họ làm sáng tỏ. Chứ không phải che giấu. Bạn ngửi mùi ngôn thật.
    
  4. tuandaica225

   Tham gia:
   12/9/11
   Được thích:
   150
   Best Answers:
   0
   tuandaica225
   ĐẠI BÀNG
   tuandaica225 @hvdtam FB biết tất cả mọi thứ về bạn từ sở thích, thói quen, di chuyển, bạn bè, người quen, gia đình, mua sắm, công việc,.... Ngay cả việc ngày bạn ỉa mấy lần FB nó cũng biết bạn có tin không? Vậy đã đủ “có mức độ” như bạn nói chưa? Hay Kaspersky với Huawei nó còn kinh hơn
    
   LinhVN1807 thích nội dung này.
 12. gaucon3503

  Tham gia:
  4/2/12
  Được thích:
  868
  Best Answers:
  0
  gaucon3503
  TÍCH CỰC
  Vụ này không liên quan đến quyền riêng tư, cũng không liên quan đến kiểm duyệt cho lắm, chỉ là gg fb dùng sau mục đích tài khoản thôi.
   
 13. novavn

  Tham gia:
  14/12/09
  Được thích:
  1,561
  Best Answers:
  0
  novavn
  TÍCH CỰC
  Tin mấy cái bài định hướng dư luận này làm gì. Dữ liệu của 90 triệu dân Việt Nam này bị bọn nhà mạng nó bán đầy rồi kia kìa. Ai kiện được nó? Ở Việt Nam này bán dữ liệu thì bị sao nhỉ? Chả làm sao ờ ờ.
   
  canh.sat.giao.thong thích nội dung này.
  1. canh.sat.giao.thong

   Tham gia:
   5/10/15
   Được thích:
   139
   Best Answers:
   0
   canh.sat.giao.thong
   ĐẠI BÀNG
   canh.sat.giao.thong @novavn chuẩn bác
    
  2. Akay Nhím

   Tham gia:
   2/1/17
   Được thích:
   3,346
   Best Answers:
   0
   Akay Nhím
   VIP
   Akay Nhím @novavn Ở sứ thiên đường thì phải theo lệ ở đó thôi. Các cụ có câu “ ở đâu âu đấy “
    
  3. sskkb

   Tham gia:
   5/10/10
   Được thích:
   2,746
   Best Answers:
   0
   sskkb
   CAO CẤP
   sskkb @novavn Sống ở đâu theo luật ở đó, ko thích thì biến có gì phải gào lên
    
  4. novavn

   Tham gia:
   14/12/09
   Được thích:
   1,561
   Best Answers:
   0
   novavn
   TÍCH CỰC
   novavn @sskkb Thì có ai nói gì đâu, tôi là người Việt Nam, quen bị xâm phạm quyền riêng tư rồi thấy chả làm sao, vẫn tồn tại trên thiên đường và hạnh phúc nhất thế giới. Mấy thằng tây cứ phải gào lên nhể
    
 14. tranvutruong

  Tham gia:
  28/6/08
  Được thích:
  2,120
  Best Answers:
  4
  tranvutruong
  VIP
  Thông tin thú vị, thanks mod chia sẻ.
   
 15. hongphong141

  Tham gia:
  24/11/10
  Được thích:
  423
  Best Answers:
  0
  hongphong141
  TÍCH CỰC
  Vụ này vui đây :))) khả năng cao là Samsung sắp bán được nhìu máy hơn nhờ Facebook :)))
   
 16. vn_ninja

  Tham gia:
  2/3/08
  Được thích:
  588
  Best Answers:
  0
  vn_ninja
  CAO CẤP
  láo với apple là bay ngay khỏi iphone, còn android ko thấy ai nói gì
   
  Tino PhamQuanLyNhaNghi thích nội dung này.
 17. Ngoc7plus

  Tham gia:
  29/10/18
  Được thích:
  531
  Best Answers:
  0
  Ngoc7plus
  TÍCH CỰC
  một khi đã kết nối với internet thì chẳng thể nào có quyền riêng tư, và có hàng tỉ ứng dụng mặc định thu thập thông tin người dùng rồi đem bán với nhiều mục đích khác nhau. nếu chọn hoà nhập với thế giới thì phải hé lộ một tí thân phận chứ. còn nếu không muốn ai biết và thu thập thông tin của mình thì chắc phải trốn lên núi cao,rừng thẳm quá. hihi
   
  1. lamdatz1989

   Tham gia:
   15/10/08
   Được thích:
   759
   Best Answers:
   0
   lamdatz1989
   TÍCH CỰC
   lamdatz1989 @Ngoc7plus vậy facebook, google co quyền thu thập , sử dung. dữ liệu cá nhân thì đuợc cho là mặc định còn China nó làm giống vậy thì bị cho là ăn cắp ? công bằng , lí lẻ nơi nào ?
    
   LinhVN1807yilka thích nội dung này.
  2. yilka

   Tham gia:
   29/2/08
   Được thích:
   627
   Best Answers:
   0
   yilka
   TÍCH CỰC
   yilka @lamdatz1989 Theo cách nói của các cụ thì: kít tư bản thơm :)) nếu là FB GG thì được, HW thì ko đc đâu haha dân ta sống bằng tiêu chuẩn kép mà :)
    
  3. Duy Luân

   Duy Luân Không có gì!

   Tham gia:
   16/2/08
   Được thích:
   255,230
   Best Answers:
   9
   Duy Luân
   VIP
   Duy Luân @lamdatz1989 đời thì không có công bằng nha
    
  4. Ngoc7plus

   Tham gia:
   29/10/18
   Được thích:
   531
   Best Answers:
   0
   Ngoc7plus
   TÍCH CỰC
   Ngoc7plus @lamdatz1989 uhm. thật ra thu thập thông tin người dùng không phải chỉ có google và facebook. ngay cả khi đăng nhập tinh tế bạn đã trao thông tin cá nhân của mình cho tinh tế. và tương tự với tất cả các trang web khác, thông tin họ tên số điện thoại các bạn phịa ra cũng ok, nhưng địa chỉ ip thì hầu như là chắn chắn đúng. từ ip của bạn mà có vô số thông tin khác mà người ta cần.quay trở lại vấn đề tự nguyện hay không? tất nhiên nếu bạn đăng kí tài khoản đồng nghĩa với bạn tự nguyện dù muốn hay không muốn. đó là cái ô agree hay tôi đồng ý. vậy nên không còn cách nào khác là chấp nhận sự thật nếu không muốn mình tách khỏi thế giới. nghe thì kinh khủng chứ thực sự trong tỉ tỉ dữ liệu đó không phải cty nào cũng đủ nhân lực và nguồn lực để phân tích nên không cần quá lo lắng.
    
 18. daotruong94

  Tham gia:
  17/3/15
  Được thích:
  1,322
  Best Answers:
  0
 19. vn_soft

  Tham gia:
  25/5/08
  Được thích:
  784
  Best Answers:
  0
  vn_soft
  TÍCH CỰC
  Apple nó bỏ luôn app Facebook thì tốt
   
 20. althonx5

  Tham gia:
  31/7/11
  Được thích:
  221
  Best Answers:
  0
  althonx5
  ĐẠI BÀNG
  Hèn chi app FB nó ngốn ram, ngốn pin. Hoá ra nó ko lo phục vụ mình mà dành tài nguyên đi lượm đồ của mình về nuôi cả lò nhà nó
   
Đang tải...