THỦ THUẬT Kiểm tra máy khi đi mua điện thoại Windows Phone

Thảo luận trong '[WP] Hỏi đáp - CSKN' bắt đầu bởi yuritruong, 27/6/12. Trả lời: 315, Xem: 275935.

Chia sẻ

?

Bạn có test (kiểm tra) lúc mua điện thoại thông minh không? (tất cả các hãng)

 1. Không, mình không để ý lắm.

  13.3%
 2. Có chứ, việc quan trọng mà.

  86.7%
 1. yuritruong

  yuritruong Thành viên

  Tham gia:
  20/6/12
  Được thích:
  328
  Ảnh: Microsoft

  Hiện nay các điện thoại Windows Phone cũng dần xuất hiện nhiều hơn trên thị trường. Một phần cũng do giá máy rẻ, phần khác cũng nhờ vào sự ra mắt của các model mới với ngoại hình đẹp cùng số lượng ứng dụng ngày càng tăng nhanh. Có lẽ không ít bạn trên đây cũng muốn tìm mua cho mình một chiếc Windows Phone để sử dụng hằng ngày cũng như để trải nghiệm một hệ điều hành mới. Để tránh tình trạng mua lầm hàng lởm, hàng bị lỗi, mời các bạn đọc thử bài viết của mình dưới đây với một số kinh nghiệm mà mình có được. Mời mọi người cùng chia sẻ thêm với mình.

  Đầu tiên phải kiểm tra phần cứng bên ngoài của thiết bị:
  • Trước hết xem màn hình, nghiêng màn hình về các phía. Xem màn hình có bị trầy xước gì không (thường thì lỗi này hiếm gặp).
  • Kiểm tra thân máy có bị trầy xước hay biến dạng không. Nếu máy có nắp đóng nắp lại, bóp hay gõ nhẹ xung quanh viền nắp xem nắp với máy có khớp không. Thực hiện tương tự với mặt trước của máy.
  • Nhấn thử các phím cứng (phím vật lý) nhiều lần (kiểm tra nút vẫn đàn hồi, không quá cứng, không bị lún sau khi nhấn). Gồm 3 phím cứng phía dưới màn hình (từ trái qua phải: phím trở về, phím start, phím tìm kiếm). Bên hông là 3 phím tăng/giảm âm lượng, phím chụp hình (camera). Bạn chú ý rằng riêng chụp hình có hai nấc, nấc nhấn nhẹ dùng để lấy nét, nấc nhấn mạnh dùng để chụp hay bắt đầu/kết thúc quay phim. Trên đỉnh máy có nút nguồn.
  • Kiểm tra các cổng kết nối trên máy. Có hai cổng là tai nghe (3.5 mm) và cổng micro USB, vừa là cổng sạc, vừa là cổng kết nối với máy vi tính. Nhìn cổng sạc xem có bị gỉ sét hay không, riêng lỗ tai nghe phải đảm bảo không có dị vật hay cát bụi bên trong.
  Bước tiếp theo, lắp pin và mở máy lên nào:
  • Sau khi đã lắp pin và đóng nắp đậy, nhấn và giữ phím nguồn đến khi rung nhẹ. Chờ đến khi xuất hiện màn hình Start.
  • Với một số máy Windows Phone, bạn có thể chạy chương trình chẩn đoán lỗi để xem thêm thông tin thiết bị. Ở đây mình sẽ minh họa bằng trình chẩn đoán trên máy Nokia Lumia. Những máy khác tương tự như thế, chỉ khác đôi chút ở tên gọi của menu mà thôi. Trên màn hình Start hãy chọn biểu tượng http://download.support.nokia.com//vi_VN/nokia-710/guide/start-icon-phone.jpg > chọn biểu tượng nhiều dấu chấm tròn ở giữa hai biểu tượng http://download.support.nokia.com//vi_VN/nokia-710/guide/basic-icon-voicemail.jpghttp://download.support.nokia.com//vi_VN/nokia-710/guide/phone-icon-people.jpg (tức là ta chạy phần bàn phím nhập liệu lên) > nhập vào ##634#, lúc này màn hình sẽ hiển thị Diagnostic Tool.

   Bạn lưu ý, với những hãng máy khác thì code này có thể sẽ khác, và tính năng cũng không giống thế này, có thể nhiều hơn, ít hơn. Mời các bạn thử qua những code sau: ##3282# (Chạy với HTC Titan, 7 Pro bản AT&T để kiểm tra GSM), ##3232#, ##675#, ##778# hoặc ##786#. Code nào chạy với dòng máy nào, mời các bạn cùng thông báo ở tại topic này nhé.
  • Kế đó, chúng ta chọn Accept > Run All Tests:
  1. LCD white test is viewing...(kiểm tra màn hình) > chọn ok, nó sẽ hiện ra 1 màu nền toàn trắng, tới bước này chú ý xem màn hình có bị lỗi điểm ảnh hay không (nếu có sẽ xuất hiện 1 hay nhiều chấm rất nhỏ khác màu với màu nền chính). Sau khi xem xong màu trắng ta chạm vào màn hình 1 cái, nó sẽ thành không màu (làm như màn hình màu trắng), cứ mỗi lần chạm sẽ có 1 màu nền khác, cứ thế mà kiểm tra. > sau vài lần chạm lúc này máy sẽ hỏi Result of LCD Test?, không có lỗi chọn Pass, có chọn Fail.
  2. Vibra Test (kiểm tra rung của máy), chọn Start, thấy rung rồi thì chọn Done > Pass, không rung thì chọn Fail.
  3. Lights Test (kiểm tra đèn). LED Keypad Control, kế bên có thanh trượt nhỏ nhấp vào, lúc này ta thấy chữ off phía dưới chữ LED Keypad Control trở thành on, đồng thời đèn của 3 phím cứng phía dưới màn hình cũng sáng. Camera Flash Control (đèn flash của camera, ở mặt sau điện thoại), thực hiện như bước LED Keypad Control, đèn flash sẽ sáng trong khoảng 5 giây rồi tắt (không nên chiếu vào mắt người khác, nếu không muốn bị uýnh, vì đèn khá chói). Xong thì chọn Done, có lỗi chọn Fail, không chọn Pass.
  4. Audio Loopback > chọn Done > Pass
  5. Camera (Chụp hình) > chạm vào màn hình để chụp hoặc nhấn nút chụp hình bên hông máy. Chú ý: nên nhấn nút, nhấn nhẹ lấy nét trước rồi nhấn mạnh để chụp > retake (chụp lại) / accept (đồng ý) > Pass/Fail.
  6. Hardware Buttons (kiểm tra phím cứng) > nhấn và giữ khoảng 2 giây từng phím 1 của tất cả phím cứng trên máy, phím nào hoạt động thì khi nhấn và giữ hình phím đó sẽ thành màu xanh lá, buông tay ra là hình đó biến mất (phím đạt tiêu chuẩn). VOL UP (tăng âm lượng), VOL DOW (giảm âm lượng), FOCUS (lấy nét, phím chụp hình nhấn nhẹ), CAMERA (chụp hình), SEARCH/STAR/BACK (3 phím dưới màn hình, từ trái qua), POWER (phím nguồn). Xong thì chọn Done > Pass/Faill.
  7. DTMF (tiếng quay số), nhấn và giữ phím tăng âm lượng đến mức 30, trên màn hình nhấn 1,2,3,...,A,B,...,*,# nghe có tiếng quay số không (loa nhỏ) > Continue làm tương tự như trên (loa lớn) > Done > Pass/Fail.
  8. Draw something on the white screen... (kiểm tra cảm ứng) > OK > dùng tay vẽ gì đó > Done > Pass/Fail
  9. Headset Detection (phát hiện kết nối tai nghe), cắm tai nghe vào thấy chữ Disconnected phía dưới hình cái tai nghe gạch chéo thành connected và hình tai nghe hết gạch chéo là đạt chuẩn > rút tay nghe > Done > Pass/Fail.
  10. ALS (kiểm tra cảm biến ánh sáng), cảm biến ánh sáng nằm gần loa nhỏ phía trên màn hình. Đưa điện thoại lại gần nguồn sáng, càng sáng thì chỉ số Light Intensity in mLux càng cao và có 1 hình chữ nhật nhỏ phía dưới càng sáng. Xong thì chọn Done > Pass/Fail.
  11. Speaker Test (Thử loa), chọn Play nếu nghe nhạc chuông Nokia thì đạt chuẩn, gắn tai nghe vào, đeo vô tai rồi bấm Play, nghe nhạc như trên thì tai nghe đạt luôn. Xong chọn Done > Pass/Fail
  12. Proximity (Cảm biến tiệm cận), cạnh loa nhỏ phía trên màn hình có 1 cái cảm biến, lấy tay che lại trong khoảng cách 2-3 cm thấy chữ detected (vòng tròn màu vàng chuyển thành màu xanh lá) là đạt > Done > Pass/Fail.
  13. Magnetometer (Từ kế), để điện thoại ngửa lên rồi xoay 360 độ, thấy cây kim vàng xoay với mấy số thay đổi liên tục là đạt > Done > Pass/Fail.
  14. Power Source (kiểm tra nguồn), ban đầu thấy hình cục pin, gắm sạc vào thấy hình phích cắm điện rút ra lại thấy hình cục pin là đạt > Done > Pass/Fail.
  15. Accelerometer (Gia tốc, cảm biến xoay), nghiêng màn hình về phía nào trái banh chạy về phía đó là đạt > Done > Pass/Fail
  16. Tổng kết, cột Care Test là tên bài kiểm tra, cột Result là kết quả chấm (xanh lá là đạt, đỏ là có vấn đề).
  Đó là cách test máy của mình, bạn nào còn cách nào thì chia sẻ thêm nhé!

  Cập nhật thêm mã test máy cho Samsung Focus S:
  • *#0*# - LCD Test
  • *#0002*28345# - Focus Audio Control Utility
  • *#0011# - Power and Temprature settings (nguồn + nhiệt độ)
  • *#0228# - Battery Information (thông tin pin)
  • *#0289# - Melody TestTest External and Internal Speaker (loa ngoài + loa thoại)
  • *#03# - SMDInfo
  • *#05# - Simple test menu
  • *#06# - Show IMEI # (xem IMEI)
  • *#9920# - Connection Settings (cannot edit) #
  • *#0673# - MP3 Test MenuShows Audio sound tests (test âm thanh bằng mp3)
  • *#0782# - Shows Clock & Alarms settings
  • *#0842# - Vibrate test menu (thử run máy)
  • *#0987# - Multitouch test (kiểm tra cảm ứng đa điểm)
  • *#3*# - Test Brightness (kiểm tra độ sáng)
  • *#32489# - Kiểm tra về GSM
  Special thanks to Duy Luân and Yuri Trương on Tinhte.vn
   

  Chia sẻ

  hoivuth, boyangelster, PigZie286 người khác thích nội dung này.
 2. 0o0hung0o0

  0o0hung0o0 Thành viên

  Tham gia:
  4/9/09
  Được thích:
  711
  Bài viết rất hay. Cảm ơn bạn nhiều
   
  ngqnamanh, wildhorses22, dungsoitui3 người khác thích nội dung này.
 3. repkon

  repkon Thành viên

  Tham gia:
  14/3/12
  Được thích:
  40
  oh giờ mình mới biết cách test máy này đó:D
  bài viết rất hay và bổ ích:D
   
 4. hungtt7

  hungtt7 Thành viên

  Tham gia:
  12/1/08
  Được thích:
  55
  Mình máy Lumia 710. Bấm ##634# nó hiện như sau:
  field test
  Loading...
  Đợi mãi vẫn vậy không hiện tiếp ra cái gì cả. Để lâu nó tự tắt màn hình, khi bật màn hình lại nó ở chế độ bình thường.
   
  hien789, ticoi_3dKuty_izme thích nội dung này.
 5. tonthin

  tonthin Thành viên

  Tham gia:
  14/2/08
  Được thích:
  22
  bạn nào có máy L900 sau 1 thời gian dùng thì cho thêm ý kiến đống góp nhé. Tks
   
 6. yuritruong

  yuritruong Thành viên

  Tham gia:
  20/6/12
  Được thích:
  328
  Cách test trên dành cho mọi loại máy lumia đó bạn.
   
 7. yuritruong

  yuritruong Thành viên

  Tham gia:
  20/6/12
  Được thích:
  328
  mình đã test trên lumia 710 vẫn được mà.
  trong lúc nó loading bạn đừng để màn hình tắt nha. Nó sẽ tự out ra đó
   
  nhoktabuP500 thích nội dung này.
 8. KenzDK

  KenzDK Thành viên

  Tham gia:
  10/2/11
  Được thích:
  1,170
  Mặc dù đã mua xong máy nhưng vẫn cảm ơn bác chủ thớt :)
   
 9. jjlpro

  jjlpro Dự bị

  Tham gia:
  5/3/10
  Được thích:
  2
  Mình dùng Lumia 900, mua từ hum 24 vừa rùi, chưa gặp vấn đề gì cả ^^. cảm ứng mượt vs màn hình nét ( cảm nhận riêng ), còn như bạn nói: "Proximity (Con quay hồi chuyển), xin lỗi vì em lumia 710 không có phần cứng này nên mình không biết kiểm tra ra sao, chọn Done > Lumia 610, 710 không có thì Pass, Lumia 800 và 900 mà có chữ Not detected chọn Fail". Cái này là test cảm biến tiệm cận à, cạnh cái camera trước ấy, mình lướt tay qua thì nó hiện chứ detect à :D. như vậy chắc máy mình hem có vấn đề gì rùi :D
   
  crazyflyyuritruong thích nội dung này.
 10. kingsleepdesign

  kingsleepdesign Thành viên

  Tham gia:
  17/5/12
  Được thích:
  32


  like. mình ko cần vào ##634# để test cũng dc mà. test cách như xài máy bình thường vậy? ah còn cách kiểm tra ngày sx, nơi sx thì sao bác?
   
 11. yuritruong

  yuritruong Thành viên

  Tham gia:
  20/6/12
  Được thích:
  328
  thanks bạn, để mình sửa lại
   
 12. yuritruong

  yuritruong Thành viên

  Tham gia:
  20/6/12
  Được thích:
  328
  Ngoài run all test để kiểm tra tất chức năng thì các bạn cũng có thể chọn các cách test đơn lẻ khác...
   
 13. rudolf

  rudolf Thành viên

  Tham gia:
  17/9/09
  Được thích:
  9
  quá hay! Cảm ơn bạn đã hướng dẫn!
   
  xuantunt thích nội dung này.
 14. yuritruong

  yuritruong Thành viên

  Tham gia:
  20/6/12
  Được thích:
  328
  Cũng có những bạn đã lâm vào tình trạng không kiểm máy trước khi mua, lúc mua về phát hiện lỗi, đem ra trung tâm care của nokia thì bị nhiều phiền phức.
  Mình cũng muốn mod quan tâm vấn đề này và stick bài viết lên đầu để các bạn tham khảo thêm, tránh tình trạng như mình vừa nói bên trên.
   
 15. tuansaker11

  tuansaker11 Thành viên

  Tham gia:
  1/3/10
  Được thích:
  535
  Cái máy trong hình sao mà đẹp quá vậy:cool:

  Sent from my LG-LU6200 using Tinhte.vn
   
 16. van_doan

  van_doan Thành viên

  Tham gia:
  6/4/10
  Được thích:
  1,340
  nhớ trước kia toàn xài nokia nên biết mỗi cái *#0000#
   
 17. kobebryant

  kobebryant Thành viên

  Tham gia:
  6/5/08
  Được thích:
  2,613
  wá cần thiết cho những ai mới sử dụng WP và đặc biệt cần thiết cho ai ko đủ kinh tế phải tậu hàng Tàu
   
 18. tobe2405

  tobe2405 Thành viên

  Tham gia:
  4/6/10
  Được thích:
  3,132
  chọn WP7 hay android đây :-<
   
 19. ometa020983

  ometa020983 Thành viên

  Tham gia:
  12/12/07
  Được thích:
  947
  Kg thích win nhưng vẫn hay
   
 20. marilonluu

  marilonluu Thành viên

  Tham gia:
  17/3/12
  Được thích:
  547
  Wp mà rẻ @@
   
  hungcom_neu thích nội dung này.

Chia sẻ

Đang tải...
Đang tải...