Kinh nghiệm mua đầu thu Kỹ thuật số

Thảo luận trong 'Thiết bị ngoại vi' bắt đầu bởi dihuta, 6/6/06. Trả lời: 33, Xem: 158695.

Chia sẻ

 1. dihuta

  dihuta Bán rau

  Tham gia:
  27/4/06
  Được thích:
  41,933
  Sự cạnh tranh gay gắt giữa các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình mặt đất và truyền hình cáp đã góp phần thúc đẩy kỷ nguyên số hoá truyền hình. Tại Việt Nam, người xem được biết đến truyền hình kĩ thuật số khi Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện (VTC) áp dụng công nghệ số mặt đất vào lĩnh vực truyền hình.
  Hiện nay, đa số TV bán trên thị trường Việt Nam đều không tích hợp bộ thu tín hiệu truyền hình số, do vậy muốn xem được thuyền hình số mặt đất người xem cần phải có bộ giải mã (setop box). VTC là một trong những công ty ứng dụng công nghệ truyền hình số mặt đất tại Việt nam và VTC không thu phí thuê bao hàng tháng mà chỉ thu phí một lần dựa vào việc bán bộ giả mã, chính vì vậy mà giá của thiết bị còn cao và khá xa lạ với người có thu nhập thấp.

  Chính vì vậy, không ít khách hàng đã mua bộ đầu thu kỹ thuật số của Trung Quốc, đang bán rất phổ biến trên thị trường với giá chỉ 650.000-750.000đồng (chỉ bằng một nửa thậm chí một phần ba giá của VTC) cho bộ giải mã xem miễn phí 18 kênh.

  Tuy nhiên hiện nay việc có quá nhiều các mẫu mã, hãng sản xuất đầu thu khác nhau khiến người tiêu dùng không khỏi bối rối khi lựa chọn đầu thu KTS. Các model phổ biến trên thị trường hiện nay là : VTC T10C, T12, T13 của VTC sản xất . BBT 5900, 6900, 7900, CITIZEN, MOBIL T18, HUMAX 998, LONG LONG, của TQ sản xuất...


  Trong đó tuỳ theo mỗi loại mà đầu thu của TQ sẽ dùng được cho các nơi khác nhau do tần số phát, mã hoá sóng của VTC tại mỗi khu vực là khác nhau cũng như phần mềm của loại đầu thu đó có tương thích hay không. Như các đầu hiệu BBT, LG... chỉ có thể bắt được chương trình của VTC tại khu vực Hà Nội và các khu vực lân cận, còn MOBIL, HUMAX thì có thể dùng được ở nhiều nơi, đó là do phần mềm của nó có thể giải mã tín hiệu phát của VTC ở nhiều khu vực.

  Trong số các loại đầu thu của TQ hiện nay, HUMAX với model HUMAX998 là loại đầu thu được người tiêu dùng ưa thích hơn cả: vì nó có thể dùng được cho tất cả các vùng, chất lượng âm thanh hình ảnh tốt, sóng khoẻ và giá của nó chỉ cao hơn các loại đầu TQ khác từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Công bằn mà nói thì việc đầu thu TQ tràn lan thị trường có thể khiến cho doanh thu của VTC bị giảm sút nhưng nó lại giúp cho truyền hình số đến được với nhiều nhà và dần thay đổi thói quen xem truyền hình của người dân.

  Tuy nhiên chất lượng phát sóng cũng như chất lượng của bộ giải mã nếu ko đảm bảo thì khiến người xem rất khó chịu: đó là hiện tượng giật, dừng hình, và phát ra tiếng kêu như khi ta xem một CD bị lỗi , đó cũng có thể là một nhược điểm của TH số mặt đất khi cạnh tranh với các hình thức TH số khác hiện nay: TH cáp hay TH vệ tinh DTH của Đài TH Hà Nội và Đài TH VN.

  Trước xu thế số hóa của truyền hình, được biết BenQ sẽ ra mắt một mẫu TV màn hình tinh thể lỏng tích hợp sẵn Digital tuner vào quý II tới trong khi Pioneer dự định thêm vào một mẫu TV Plasma bộ giải mã truyền hình số để ngoài (DTV STB). Tuy nhiên, các nhà sản xuất TV cũng đề cập đến vấn đề: giá cả của những chiếc TV đó sẽ tăng lên từ 31-156 USD.

  Một số nước cũng dự định số hoá toàn bộ nghành TH của mình : Mỹ dự định 2007 sẽ số hoá toàn bộ nghành TH , Đài Loan vào năm 2010, Đức là 2010, Anh là 2012... Ban chấp hành của Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định năm 2012 sẽ là đích cuối cùng để truyền hình số đồng khởi và xoá sổ truyền hình tương tự vẫn đang tồn tại trên toàn châu lục này.

  Còn tại Việt Nam, với phương châm đón đầu công nghệ thì việc số hoá nghành truyền hình cũng sẽ sớm được thực hiện.

  Một số vấn đề kỹ thuật khi sử dụng đầu thu KTS (Q&A)

  1. Tại sao tôi sử dung đầu thu KTS chỉ bắt được 9 kênh từ kênh 1 đến kênh 9 còn các kênh khác thì không bắt được.

  Trả Lời: Chất lượng của anten kém hoặc anten không để đúng hướng. VTC phát sóng trên hai dải tần mỗi dải tần có 9 kênh , nếu anten kém hoặc bị lêch hướng thì chỉ có thể thu được 9 kênh từ kênh 1 đến kênh 9 hoặc từ kênh 10 đến kênh 18 . Bạn nên kiểm tra lại anten, xoay nên hoặc xuống so với vị trí ban đầu một chút thôi để anten có thể thu được tốt cả hai dải trên.

  2. Tại sao đầu thu nhà tôi xem hay bị giật hay dừng hình, nhất là khi thời tiết xấu.

  Trả lời: Nếu hình xem hay bị giật, bị dừng thì bạn nên kiểm tra lại anten xem anten có tốt không vì VTC phát sóng ở tần số cao nên anten dùng loại có chấn tử ngắn dành cho băng tần UHF. Nếu 9 kênh bị dừng hình còn 9 kênh xem tốt thì bạn chỉnh lại hướng đặt anten. Nếu nhà bạn ở nơi có nhiều nhà cao tầng xung quanh, có mái chống nóng bằng tôn, thì bạn phải đặt anten ở nơi cao và thoáng mới có thể bắt được

  3. Tại sao đầu thu của tôi hay bị "treo" không điều khiển được, phải tắt đi bật lại mới điều khiển được.

  Trả lời: Trường hợp này xảy ra với một số đầu thu khi chuyển kênh . bạn có thể vào phần cài đặt chọn chế độ cài đặt ban đầu của nhà sản xuất (xoá toàn bộ chương trình cũ) sau đó bạn chọn dò chương trình lại từ đầu, nên chọn chế độ dò thủ công (hoặc quét kênh với HUMAX và VTC), nhập thông số dải tần của đài phát : vd tại Hà Nội là 514.000Khz và 578.000Khz sau đó bắt đầu quét. Nếu không được thì bạn nên mang đi bào hành.

  4. Tại sao đầu thu của tôi luôn báo là không có tín hiệu, hoặc không báo gì nhưng không có âm thanh lẫn hình ảnh

  Trả lời: Đầu tiên kiểm tra lại anten, dây dẫn xem có bị đứt không(cắm thẳng vào TV bắt thử các kênh của TH địa phương nếu nét bình thường là được), Kiểm tra xem đầu vào anten của đầu thu cắm đúng chưa, Kiểm tra lại chỗ đặt anten với những nơi xa đài phát , có nhiều nhà cao tầng, có mái tôn chống nóng, phải đặt tại nơi thích hợp và thoáng.

  Nếu không được bạn nên mang đến nơi bán bảo họ kiểm tra xem đầu thu còn hoạt động tốt không. Nếu bạn mua đầu thu từ nơi khác mang về thì có thể đầu thu đó không dùng được cho khu vực của bạn.

  Theo Sức mạnh số.
   

  Chia sẻ

  quangminh12, anhtuan646Crystal199 thích nội dung này.
 2. haifangshi

  haifangshi Thành viên

  Tham gia:
  16/6/06
  Được thích:
  2,319
  Hiện nay để chống lại đầu thu KT Trung Quốc tràn lan trên thị trương, VTC đã cho ra đầu thu mới - VTC-D901, và phát thêm một số kênh thể thao, film.. mới hay mà chỉ có đầu thu mới mới bắt được sóng.

  Việc này đã tao nên cơn sóng phẫn nộ trong Khách hàng của VTC, những người mà ngày còn sơ khai của truyền hình KTS phải bỏ ra số tiền không nhỏ tầm 2.9 triệu để mua bộ thu sóng. Trước tình hình đó VTC đã phải lên báo xin lỗi với lý do nhầm lẫn và hứa sẽ phát sóng song song các trận bóng đá hấp dẫn phục vụ người tiêu dùng.

  Không biết thời gian tới có đầu thu TQ giả mạo mà có thể bắt được các kênh bị khóa kia hay không ?
   
 3. Tá Luân

  Tá Luân Thành viên

  Tham gia:
  9/3/07
  Được thích:
  6
  Hic, 4 năm trước mình cũng từng bỏ ra hơn 3tr để có thể xem được các kênh nước ngoài của truyền hình số mặt đất nhưng đến cách đây chừng hai năm khi có truyền hình cáp thì cái VTC 10A của mình đã trở thành cái đồng hồ đầu tủ, nó chạy rất tốt, nửa đêm chỉ cần liếc mắt qua cũng biết giờ giấc, mỗi lần mất điện chỉ cần mở máy lên chừng mươi giây là nó tự cập nhật giờ đúng thật là cool. Vote cho em VTC này một cái. Một chiếc đồng hồ trên cả tuyệt vời.
   
  1. m500

   m500 Thành viên

   Tham gia:
   31/5/06
   Được thích:
   55
   m500
   Sao bác không mang cái đồng hồ đó ra đấu giá :D :D :D
    
 4. Tá Luân

  Tá Luân Thành viên

  Tham gia:
  9/3/07
  Được thích:
  6
  Hehe, chắc nay mai mang lên đây đấu giá thôi nhưng mà vẫn cứ tiếc một cái đồng hồ ngon như vậy mà...Nói thêm nữa máy cái đầu VTC này thì chỉ xem được một lúc một TV nếu đấu ra nhiều TV thì cũng chỉ xem được một kênh duy nhất, tức là TV 1 xem cái gì thì TV 2 cũng phải xem cái đó rất bất tiện để chia sẻ. Trong khi ở xóm e gần mười nhà hùm lại làm một cọng TH cáp cứ thế tha hồ mà thưởng thức TV, ai muốn coi gì cứ việc coi giống như chia sẻ Wifi vậy đó :D cuối tháng tính ra mỗi nhà chỉ còn tốn cho nhà đài chưa tới 6 ngàn đồng. Còn ít hơn tiền điện cho cái em VTC vớ vẫn này nhỉ.
   
 5. Tubby

  Tubby Điều hành viên

  Tham gia:
  10/5/06
  Được thích:
  248
  Tốt nhất nên chuyển sang dùng ipTV hết là ổn. :D
   
  dihutahaifangshi thích nội dung này.
 6. haifangshi

  haifangshi Thành viên

  Tham gia:
  16/6/06
  Được thích:
  2,319
  1. Tubby

   Tubby Điều hành viên

   Tham gia:
   10/5/06
   Được thích:
   248
   Tubby
   Không hỗ trợ xem trực tuyến nữa Vinh ạ. Với lại hiện tại, mới chỉ có FPT triển khai ipTV thôi (đang free). Không phải quảng cáo chứ chất lượng của nó ăn đứt HTVC, SCTV, VTC. Xem Star Wars trên Star Movies mà cứ như DVD bản đẹp ấy. :D
    
 7. Tá Luân

  Tá Luân Thành viên

  Tham gia:
  9/3/07
  Được thích:
  6
  Sao lại so sánh VTC và truyền hình cáp với cái ipTV được vậy bác? Ông bà nội của em ở nhà thì chỉ mãi mới biết cái nút "tắt mở, to nhỏ và chuyển đài" trên cái TV bình thường thôi. Chuyển qua ipTV gì đó của bác chắc là ông bà em " biết được chết liền" quá :D
   
 8. 123pcnow

  123pcnow Thành viên

  Tham gia:
  12/1/08
  Được thích:
  0
  Các bác dung ipTV đi
  em dùng rồi thấy đỉnh lắm
  hay hơn các cụ KTS nhiều
  keke
   
 9. m500

  m500 Thành viên

  Tham gia:
  31/5/06
  Được thích:
  55
  Thế hôm trước bác làm thủ tục để đăng kí sử dụng dể không vậy?
   
 10. jimmydao

  jimmydao Thành viên

  Tham gia:
  9/8/07
  Được thích:
  162
  Cho em hỏi, em định mua 1 đầu thu hoặc chảo thu gì ấy thì em ko biết.
  Nhưng mục đích là để xem tv ở Đồng Nai.
  vì nhà em xa tận chân núi nên chả có cáp nào kéo đến cả.
  Vậy thì mua chảo thu hay đầu thu KTS?
  Nếu mua thì mua loại nào?

  có phải trả thuê bao gì ko? hay là xài chùa?
  em đúng là gà đây.. chẳng biết mô tê gì về vấn đề này hết..
   
 11. warmheart10

  warmheart10 Thành viên

  Tham gia:
  22/1/08
  Được thích:
  0
  Máy của nhà em cũng bị như thế này. Kiểu này chắc là cũng phải thay thôi. Chán quá
   
 12. jonidontcry

  jonidontcry Thành viên

  Tham gia:
  26/2/08
  Được thích:
  112
 13. coder_gate

  coder_gate Thành viên

  Tham gia:
  7/4/10
  Được thích:
  27
  bây giờ có đầu kỹ thuật số nào bắt được nhiều kênh nhất mà không phải trả tiền thuê bao không ?
   
 14. Mr Gau

  Mr Gau Thành viên

  Tham gia:
  29/7/11
  Được thích:
  84
  Sau khi VTC chuyển đổi sang vệ tinh Vinasat-1, giờ cái đầu tàu của mình ko còn tín hiệu của Kênh nào nữa, cho dù xoay Anten hướng nào, có ai biết cách khắc phục ko chỉ dùm.
   
  1. sokita

   sokita Thành viên

   Tham gia:
   14/9/10
   Được thích:
   317
   sokita @Mr Gau vinasat 1 thì liên quan gì đến ăng ten bạn
   đầu kỹ thuật số dùng ăng ten thì là đầu mặt đất
    
 15. abc.abc1102

  abc.abc1102 Dự bị

  Tham gia:
  26/6/10
  Được thích:
  0
  Chả là hôm trước lên Lạng Sơn hí hửng ôm con đầu KTS tàu khựa F100 về. Lúc mua test đàng hoàng, chạy ngon lành. Về nhà lắp vào chẳng được kênh nào. Mình dùng angten chữ V. Đang thắc mắc không biết vì sao, có bác nào biết lý do thế nào không?
   
  1. sokita

   sokita Thành viên

   Tham gia:
   14/9/10
   Được thích:
   317
   sokita @abc.abc1102 ở lạng sơn mà test đc F100 thì thiên tài rồi
   lạng sơn ko có sóng mặt đất
    
  2. abc.abc1102

   abc.abc1102 Dự bị

   Tham gia:
   26/6/10
   Được thích:
   0
   abc.abc1102 @sokita Dc mà bác. Tự tay em test luôn, sáng nay mang ra nhà thằng em thử thì bắt được hơn 20 kênh, nét căng, hí hửng mua hẳn cải giàn mới (giàn tự quay trục nhé) mà vẫn không ổn. Xung quanh nhà có rất nhiều mái tôn, cách vài nhà còn có cái cột sóng của bọn viettel, không biết phải tại cái cột sóng ấy không?
    
  3. sokita

   sokita Thành viên

   Tham gia:
   14/9/10
   Được thích:
   317
   sokita @abc.abc1102 lạng sơn loanh quanh gần bắc giang thì còn may ra có sóng ở Hà Nội đến
   chứ lên cửa khẩu tân thanh hay ở đồng đăng thì là ko thể nhé
   ở đó ko có sóng mặt đất mà chỉ có sóng vệ tinh thôi
   F100 là đầu thu mặt đất chỉ cần dàn tốt là ok
   trạm BTS chẳng ảnh hưởng gì hết
    
  4. abc.abc1102

   abc.abc1102 Dự bị

   Tham gia:
   26/6/10
   Được thích:
   0
   abc.abc1102 @sokita Thanks bac, chỗ em mua đầu là ở TP Lạng Sơn nên thử nét lắm.khả năng mai phải kiếm cây dài dài tí làm giàn mới ăn thua, tại em toàn để giàn thấp nên không có sóng.
    
 16. quên-đặt-tên

  quên-đặt-tên Thành viên

  Tham gia:
  9/4/13
  Được thích:
  5
  thank bác!!!
   
 17. daytona

  daytona Thành viên

  Tham gia:
  16/2/09
  Được thích:
  4
  Mình đi học ở HN, mới mua cái đầu kts hdvtc ns08, và 1 cái anten có truc xoay.
  Khi lắp xong thì dò dc 26 kênh, có nhiều lúc xem dc bình thường, nhưng cũng có lúc nó báo kênh bị khóa mã trong vài phút rồi có lại, cũng có lúc mất tín hiệu khoảng 1h
  Như vậy lý do là do anten hay do đầu thu
   
  1. sokita

   sokita Thành viên

   Tham gia:
   14/9/10
   Được thích:
   317
   sokita @daytona Ăng ten nhé bạn
    
  2. digituan

   digituan Thành viên

   Tham gia:
   1/10/10
   Được thích:
   17
   digituan @daytona MÌnh cũng mới mua cái NS-08 không biết dùng cái anten nào dùng ngon, mấy cái dùng trong nhà có ổn không nhỉ?
    
 18. ttanhle

  ttanhle Thành viên

  Tham gia:
  15/8/12
  Được thích:
  3
  Bây giờ mua đầu thu cũng có nhiều lựa chọn: thương hiệu, giá cả và cấu hình cũng phong phú, chỉ cần alo là nhân viên mang đầu thu tới tận nhà lắp đặt và hướng dẫn sử dụng.

  Quan trọng nhất là với mỗi đầu thu, người xem được cung cấp những nội dung phù hợp sở thích kèm theo bộ thiết bị.
   
 19. looksun

  looksun Thành viên

  Tham gia:
  23/11/11
  Được thích:
  6
 20. game99x

  game99x Dự bị

  Tham gia:
  9/1/13
  Được thích:
  1
  mấy bác lại chém rùi
   

Chia sẻ

Đang tải...