Kỹ thuật chụp ảnh bình minh và hoàng hôn trên biển với máy ảnh chuyên nghiệp

Thảo luận trong 'Gửi bài chia sẻ, tham khảo' bắt đầu bởi aurorastephen121, 16/4/14. Trả lời: 160, Xem: 182661.

 1. aurorastephen121

  aurorastephen121 Thành viên

  Tham gia:
  24/11/08
  Được thích:
  556
  Best Answers:
  0
  aurorastephen121
  #1 aurorastephen121, 16/4/14
  Sửa lần cuối: 15/6/16
  [​IMG]
  Bình minh Ghềnh đá đĩa, Phú Yên - Canon 5D mark II, Zeiss 21 f/2.8; f/9.0; 62 giây; iso 100; auto wb


  Nhiếp ảnh phong cảnh có nhiều đối tượng khác nhau, trong đó cảnh biển là một trong những chủ đề được nhiều người yêu thích sáng tác. Phong cảnh biển đặc biệt hấp dẫn trong buổi bình minh và hoàng hôn. Tuy nhiên, để có được những tấm ảnh đẹp cần phải đầu tư nhiều về kỹ thuật, thiết bị, thời gian, …

  Khó khăn khi chụp hoàng hôn và bình minh trên biển:

  - Khi mặt trời lặn hoặc mọc, màu sắc, ánh sáng đều rất đẹp, tạo ra sự tương phản, nhiều đường nét lạ xuất hiện. Tuy nhiên, đó là trời và đất chênh sáng với nhau rất nhiều. Nếu các bạn chĩa máy ảnh ra chụp được trời đủ sáng thì đất sẽ tối đen, nếu đất đủ sáng thì trời hoàn toàn bị cháy, mất chi tiết.

  - Khoảnh khắc đẹp diễn ra rất nhanh, thường chỉ 2 – 3 phút là chấm dứt.


  Những thiết bị cần thiết

  [​IMG]
  Minh họa lắp kính lọc hình chữ nhật phía trước ống kính, Ảnh Internet

  Dưới đây là những thiết bị cần thiết bạn phải có để có thể chụp được những tấm hình như ý.

  1. Thân máy (body)

  Nên dùng những thân máy có sensor lớn, tốt nhất là Fullframe (FX với Nikon). Những sensor này cho chi tiết ảnh tốt, độ mịn cao, …

  2. Ống kính (lens)

  Dùng những ống kính góc rộng hoặc siêu rộng. Như tôi đã sử dụng qua ống Canon EFs 10-22 F/3.5-4.5 lắp trên thân máy Canon 50D, ống kính Canon EF 17-40 F/4L lắp trên thân máy Canon 6D hoặc 5D mark II, ống kính Tokina 12-24 f/4 lắp trên thân máy Canon 550D, Zeiss 21 f/2.8 lắp trên thân máy Canon 5D mark II. Những ống kính góc siêu rộng cho ta lợi thế để chụp nét từ tiền cảnh đến hậu cảnh, nhiều bố cục lạ, …

  3. Kính lọc (filter)

  Sau thân máy và ống kính, kính lọc là yếu tố then chốt để cho ra bức ảnh đẹp. Đặc biệt khi chụp bình minh và hoàng hôn, nếu bạn không có kính lọc đúng loại, bạn sẽ thấy việc chụp ra ảnh đẹp dường như là điều không thể. Loại kính lọc tôi sử dụng ở đây bao gồm: Hoya CPL filter, Hoya NDX400 filter giảm 9 stops và LEE GND 0.9 hard filter giảm 3 stops.

  [​IMG]
  Kính lọc LEE GND 0.9 Hard


  - Kính lọc “LEE GND 0.9 Hard” có nửa trên là màu đen trung tính nửa dưới trong suốt, khi lắp kính lọc trước ống kính có thể giúp trời và đất có ánh sáng cân bằng giúp cho phần chênh sáng không bị mất chi tiết. Kính lọc hình chữ nhật, lắp phí trước ống kính như hình phía trên, bạn có thể nâng lên hạ xuống tùy theo đường chân trời và bố cục cho phù hợp. Đây là loại kính lọc đặc biệt quan trọng nếu các bạn muốn chụp bình minh và hoàng hôn.

  Kính lọc GND có nhiều loại có thể giảm từ 1, 2, 3 stops, có loại hard, soft. Tùy từng trường hợp sẽ sử dụng loại phù hợp.


  [​IMG]

  Kính lọc ND vuông, Ảnh Internet


  - Kính lọc ND (Neutral Density); kính lọc này có nhiều loại khác nhau, tùy vào số stops mà nó giảm, phổ biến là loại giảm 5-6 stops và loại giảm 10 stops. Với chụp bình minh và hoàng hôn thì loại 5-6 stops là phù hợp nhất. Nếu dùng loại 10 stops thì thời gian phơi sáng sẽ rất lâu. Loại kính lọc giảm 10 stops thường dùng khi các bạn muốn phơi sáng ban ngày. Ngoài loại kính lọc vuông, các bạn cũng có thể mua kính lọc tròn, có ren lắp vào ống kính như các loại kính lọc CPL, hay UV khác, các hãng cung cấp kính lọc tròn như Hoya, BW, ... Tuy nhiên, các bạn nên dùng kính lọc vuông, kính lọc vuông giúp bạn dễ dàng tháo lắp trong khi thao tác, trong khi kính lọc tròn, bạn phải xoáy vặn.

  Các loại kính lọc vuông tiện dụng sử dụng tuy nhiên giá cao và không phổ biến. Vì vậy tôi chọn kính lọc tròn Hoya NDX400.

  Để lắp hai loại kính lọc ND và GND vuông lên trước ống kính, chúng ta cần bộ Ring và Holder.

  - Chú ý: trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại kính lọc khác nhau với nhiều mức giá. Những loại kính lọc rẻ tiền thường cho hiệu quả không cao, ảnh thường bị ám một số màu nhất định hoặc ảnh không được trong trẻo. Các bạn lưu ý không nên mua loại quá rẻ nếu muốn có những tấm hình ưng ý.


  4. Chân máy (tripod)

  Chân máy là phụ kiện quan trọng thứ 2 sau kính lọc, chúng ta cần một chân máy đủ cứng vững để có thể chịu được sức nặng của Body và lens, đồng thời ổn định trước gió, sóng biển. Nếu điều kiện cho phép, các bạn nên đầu tư những chân máy được làm từ sợi carbon, vừa nhẹ và chắc chắn, dễ di chuyển, hoặc có thể chọn những chân máy hợp kim khác.

  5. Dây bấm mềm (remote control)

  Để hạn chế việc rung khi chụp, ảnh hưởng đến chất lượng ảnh, tốt nhất chúng ta không nên chạm vào máy trong quá trình phơi sáng. Vì vậy, việc có một chiếc dây bấm mềm là rất cần thiết. Ở đây, có thể dùng các loại dây bấm mềm bình thường giá rẻ, nhưng các bạn cũng có thể đầu tư những chiếc Intervalometer, có khả năng hẹn giờ, đếm thời gian, chụp theo khoảng thời gian nhất định, …

  Nếu không có dây bấm mềm, các bạn chỉ phơi sáng tối đa được 30s, nếu có dây bấm mềm, chúng ta chuyển máy sang chế độ B (Bulb) có thể phơi sáng nhiều hơn 30s (60s, 90s, 150s, …) tùy vào ý tưởng của tác giả.

  6. Các phụ kiện cần thiết khác như pin dự phòng, thẻ nhớ dự phòng, kính lọc dự phòng, máy ảnh dự phòng, đèn pin, …

  Thông số máy:

  Tôi thường chỉnh các thông số máy như sau:

  - Khẩu độ: từ f/8 đến f/13. Sở dĩ chúng ta chọn khoảng khẩu độ này là để độ sâu trường ảnh (DOF) lớn nhất, và chất lượng ảnh của các ống kính thường tốt nhất trong khoảng này.

  - Định dạng file: RAW, luôn chụp ảnh raw để ảnh lưu được nhiều thông tin nhất để dễ dàng trong khâu xử lý hậu kỳ.

  - Tốc độ: tùy theo ánh sáng, và ý đồ tác giả muốn chụp, với phơi sáng lâu tôi thường để trên 20s, với những ảnh bắt khoảnh khắc sóng, tôi thường để 1-2s.

  - Iso: luôn để iso nhỏ nhất có thể, các máy tôi sử dụng thường là 100. Nếu trong trường hợp iso 100 quá tối, các bạn có thể tăng lên 200 hoặc 400.

  - Cân bằng trắng: Nếu không quá khắt khe, bạn có thể để tự động, sau đó hậu kỳ sẽ chỉnh lại sau. Tuy nhiên, để ưng ý, các bạn nên set cân bằng trắng theo độ K, thử nhiều mức để tìm ra mức phù hợp nhất.

  Trên đây là các thông số tôi thường dùng, tuy nhiên, trong các trường hợp đặc biệt, các bạn có thể thay đổi như khép khẩu nhỏ đến f/16, mở khẩu lớn hơn f/8, hạ iso đến 50, …

  Kỹ thuật chụp

  Chuẩn bị trước khi chụp:

  Các bạn nên đến nơi chụp để ngắm các góc mình muốn chụp, đặt máy chụp thử nếu được và xem xét, đánh giá. Tốt nhất, các bạn nên ra đó trước 1 buổi, chụp thử các góc, sau đó copy ra máy tính và xem xét để tìm ra góc đẹp nhất.

  Kinh nghiệm khi chụp

  Sau khi chọn được góc chụp và đặt máy, bạn đo sáng vào đất (tiền cảnh) chụp thử 1 tấm với chế độ Av với thông số iso 100, khẩu độ f/8-11, auto wb. Ghi nhận tốc độ chụp.

  Chuyển sang chế độ M, cài thông số iso 100, auto wb, khẩu độ và tốc độ như trên. Lắp GND filter trước ống kính, kéo GND sao cho đường chân trời vừa khớp với phần chuyển tiếp trắng đen của GND filter. Chụp thử và điều chỉnh tốc độ, khẩu độ sao cho ảnh đủ sáng.

  Cách đơn giản nhất để kiểm tra ảnh đủ sáng, thiếu sáng hay dư sáng là kiểm tra histogram.
  Các bạn theo dõi hình dưới đây. Histogram đầu tiên là ảnh đủ sáng, tức đủ thông tin để chúng ta làm hậu kỳ. Histogram thứ hai là ảnh dư sáng, tức có phần bị cháy, mất chi tiết. Histogram thứ ba là ảnh thiếu sáng, có phần tối đen, mất chi tiết.

  Lắp kính lọc ND. Với từng loại kính lọc ND khác nhau, các bạn sẽ nhân với tốc độ ở trên và ra tốc độ khi lắp kính lọc mà ảnh vẫn đủ sáng. Ví dụ như khi bạn chụp đủ sáng, tốc độ là 1/20s, bạn lắp kính lọc giảm 5 stops, thì tốc độ mới sẽ là 2 giây. Các bạn có thể dùng các phần mềm như ND filter Calc cài trên điện thoại iPhone hoặc Android để tính toán các tốc độ chụp này.

  Chú ý để lấy nét tốt, bạn nên chụp ở chế độ live-view. Cách thức như sau: chuyển chế độ lấy nét sang lấy nét tay, chuyển máy sang chế độ live view, zoom bằng phím zoom 200%, xoay ống kính và quan sát trên màn hình khi nào thấy nét nhất thì dừng lại.Cách lấy nét này đảm bảo hình ảnh sẽ nét nhất. Lưu ý, mỗi khi bạn thay đổi tiêu cự, bạn phải lấy nét lại đối với ống kính zoom.

  Trong quá trình chụp, các bạn lưu ý không để nước biển bám trên kính lọc, bị bẩn. Nếu kính lọc bị bẩn, dù bạn có body và lens đắt tiền, bạn vẫn không thể cho ra tấm ảnh ưng ý. Theo kinh nghiệm của tôi, những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thường mang theo thêm 1 bộ kính lọc dự phòng và nếu có thể là 1 bộ máy ảnh dự phòng. Vì chụp ảnh phong cảnh phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết, khoảnh khắc. Có những khoảnh khắc không bao giờ quay lại lần thứ 2. Bạn sẽ tiếc mãi nếu như chỉ vì kính lọc bẩn không kịp lau mà bỏ lỡ mất khoảnh khắc đẹp.

  Cài đặt trên máy ảnh, kinh nghiệm của tôi là không để chế độ khử nhiễu khi phơi sáng lâu (long exposure noise reduction), vì thực tế cho thấy việc khử nhiễu không có hiệu quả cao và khá tốn thời gian, mỗi khi bạn phơi sáng 30 giây, bạn phải chờ máy xử lý ít nhất là 30-45 giây mới xong, như vậy sẽ bỏ lỡ nhiều khoảnh khắc đẹp. Các bạn cũng chú ý ko để sensor máy quá nóng, sensor quá nóng sẽ dẫn đến việc các pixel chết, hỏng lộ ra rất nhiều và ảnh bị noise hơn.

  Xử lý hậu kỳ

  Tôi thường dùng phần mềm Lightroom của hãng Adobe để xử lý hậu kỳ cho ảnh. Về cách dùng phần mềm này, các bạn có thể tìm các hướng dẫn sử dụng bằng tiếng anh hoặc tiếng Việt trên Youtube, rất dễ dàng làm chủ và cho ra những tấm ảnh ưng ý.

  Chúc các bạn chụp ảnh đẹp.

  Một số tấm hình tham khảo:

  [​IMG]
  Bình minh trên bãi Hoàng Hậu hay còn gọi là bãi đá trứng, Quy Nhơn

  Canon 5D mark II + Zeiss 21 f/2.8; 6 giây, f/13, iso 50. Kính lọc CPL, GND 3 stops hard

  [​IMG]
  Buổi trưa tại Hang Rái, Ninh Thuận

  Canon 5D mark II + 24-105 f/4L; 4 giây, f/13, iso 100; kính lọc Hoya NDX400 giảm 9 stops.

  [​IMG]
  Hoàng hôn biển Cổ Thạch, Bình Thuận

  Canon 5D mark II + 17-40 f/4L; 30 giây, f/8, iso 100. Kính lọc Hoya NDX400 giảm 9 stops, LEE GND 3 stops hard

  [​IMG]
  Bình minh tại biển Cổ Thạch, Bình Thuận

  Canon 50D + 10-22 f/3.5-4.5; 20 giây, f/13, iso 100, auto wb. Kính lọc Hoya NDX400 giảm 9 stops, LEE GND 3 stops hard.

  [​IMG]
  Hoàng hôn trên đảo Cù Lao Câu, Bình Thuận

  Canon 50D + 10-22 f/3.5- 4.5; 40 giây, f/13, iso 100, auto wb. Kính lọc Hoya NDX400 giảm 9 stops, LEE GND 3 stops hard.


  [​IMG]
  Một góc bãi đá Ông Địa, Mũi Né, Phan Thiết

  Canon 6D + 17-40 f/4L; 13 giây, f/7.1, iso 100, auto wb. Kính lọc Hoya NDX400 giảm 9 stops, LEE GND 3 stops hard.

  [​IMG]
  Bãi đá Kê Gà, Bình Thuận

  Canon 6D + 17-40 f/4L; 30 giây, f/8, iso 100, auto wb. Kính lọc Hoya NDX400 giảm 9 stops, LEE GND 3 stops hard.

  [​IMG]
  Rêu trên đảo Cô Tô, Quảng Ninh

  Canon 550D + Tokina 12-24 f/4; 30 giây, f/11, iso 100, auto wb. Kính lọc Hoya NDX400 giảm 9 stops, LEE GND hard 3 stops.

  Chú ý: Các ảnh tôi chụp hoàn toàn không cắt ghép và dùng Photoshop, tôi chỉ hậu kỳ bằng Lightroom 5, cân bằng màu, tăng độ nét và tương phản.
  Các bạn có thể tham khảo thêm nhiều ảnh khác tại đây:
  https://www.flickr.com/photos/thanh_oi/

  Nguyen Thanh | +84 976 898 393

  Explore Nguyen Thanh | +84 976 898 393's 1,242 photos on Flickr!
  flickr.com


  Cám ơn các bạn đã dành thời gian đọc.
   
  Kaju, ptk8588, DLHV94111 người khác thích nội dung này.
  #1 aurorastephen121, 16/4/14
  Sửa lần cuối: 15/6/16
 2. Diệp Tử

  Diệp Tử Thành viên

  Tham gia:
  26/5/11
  Được thích:
  136
  Best Answers:
  0
 3. ngthevan

  Tham gia:
  8/6/07
  Được thích:
  147
  Best Answers:
  0
 4. s2elf

  s2elf Thành viên

  Tham gia:
  15/1/12
  Được thích:
  25
  Best Answers:
  0
  s2elf
  Quá đẹp và công phu
   
 5. xTruongcrx

  Tham gia:
  29/4/09
  Được thích:
  307
  Best Answers:
  0
  xTruongcrx
  ĐẠI BÀNG
  Qua dep, nhưng tốn tiền quá
   
  nguoivanchuyen thích nội dung này.
 6. DarthTyr

  Tham gia:
  20/11/11
  Được thích:
  1,440
  Best Answers:
  0
  DarthTyr
  TÍCH CỰC
  Chụp mấy cái này mất công chuẩn bị bỏ xừ. Em thì cứ gái teen xoá phông mà chơi thôi, nhanh gọn lẹ đơn giản :D
   
  aurorastephen121, pcit167, phandan2 người khác thích nội dung này.
 7. l0ngchand0i

  l0ngchand0i Thành viên

  Tham gia:
  25/1/13
  Được thích:
  48
  Best Answers:
  0
  l0ngchand0i
  quá đẹp nhìn như tiên cảnh
   
  one_love, Mưa Rơi Lặng Thầmtataxin thích nội dung này.
 8. fanyingni

  fanyingni Thành viên

  Tham gia:
  29/5/13
  Được thích:
  3,062
  Best Answers:
  0
  fanyingni
  Nếu hỏi đẹp hay không đẹp thì đương nhiên câu trả lời là quá đẹp, nhưng mình thấy một khi thiên về nghệ thuật và kỹ xảo nhiều, thì sẽ làm cho bức ảnh đẹp theo hướng "tranh hoá", khi nhìn vào cảm giác như đang xem một bức hoạ về cõi thần tiên ảo mộng chứ không có cảm giác hình chụp một cách tự nhiên và chân phương.
  P/s: chỉ có đôi lời cảm nhận cá nhân vậy thôi chứ đương nhiên là không chụp được bằng chủ thớt ạ!
   
  myisyour, thanhdan103, cargo26 người khác thích nội dung này.
  1. fanyingni

   fanyingni Thành viên

   Tham gia:
   29/5/13
   Được thích:
   3,062
   Best Answers:
   0
   fanyingni
   fanyingni @longlong66 Khoan chưa xét đến cái khẩu khí của bác nghe như có vẻ đang công kích cá nhân thì tôi cứ tạm trả lời trước câu bác hỏi đã, tôi là người còn thậm chí không dùng compact hay DSLR luôn (chưa bao giờ cầm máy chụp hình mà toàn là hình người khác chụp cho mình thì có), thế nên ở đây tôi mới nói là tôi chỉ nói lên cảm nhận riêng chứ không phải tôi đang xét nét dưới con mắt chuyên nghiệp (bác cứ đọc kỹ lại những lời nói của tôi trên này thường mang tính cảm nhận cá nhân, không đụng chạm ai, hay nói năng quá đáng nhé).
   Trong trường hợp này đáng lẽ bác không cần quote bài tôi mà chỉ cần tập trung nói riêng quan điểm và cảm nhận của bác là đủ, như vậy sẽ thể hiện được mặt khách quan trong từng cảm nhận riêng cá nhân trước một vấn đề.
   Mà thực ra tại bác cứ cố tình "bới lông tìm vết" đấy chứ, chả phải ngay từ đầu và cả lần trả lời lại cho bác nào trước đó tôi cũng vẫn giữ nguyên quan điểm là hình rất đẹp còn gì (đúng ý bác đấy thôi).
   Với bác cái từ "kỹ xảo" nó ghê gớm thế nào tôi không biết, nhưng với tôi "kỹ xảo" chỉ đơn giản là từ tôi vẫn thường dùng trong trường hợp muốn nói đến làm thêm 1 cái gì đó như gắn phụ kiện này kia để tạo hiệu ứng khác đi (mà ở đây là gắn cái filter gì đó) vượt hơn mức bình thường (chỉ đơn giản là cầm máy nguyên bản lên và chụp) thế thôi. Nếu bác thấy tôi nói chưa chuẩn thì có thể góp ý giải thích thêm cho tôi hiểu chứ không phải chỉ đưa ra vấn đề để công kích mà hoàn toàn không có tính chất xây dựng.
   Haizzz! cũng may mà nói gì cũng có p/s ghi chú rõ vậy rồi mà cuối cùng vẫn có người thích vặn vẹo đôi co, đã nói là cảm nhận cá nhân mà vẫn có chuyện người khác yêu cầu điều chỉnh, đã bảo là không chuyên nghiệp mà vẫn có chuyện người khác vào bắt bẻ câu chữ.
   Nói tóm lại nếu cần quote, đáng lẽ bác chỉ cần nói 1 câu như vậy thì tôi đồng ý nè "Việc gắn thêm filter để hình chụp đẹp hơn là việc mà những người chuyên nghiệp vẫn làm, không nên nghĩ nó là kỹ xảo, chỉ khi nào họ dùng các ứng dụng hay phần mềm để tác động và thay đổi hình ảnh ở hậu kỳ thì mới gọi là kỹ xảo nhé" --> thế có phải vừa không mất lòng mà vừa mang tính chất góp ý xây dựng cho nhau cùng tốt hơn không.
    
   faithfulhusband, myisyour, Jackyp19041 người khác thích nội dung này.
  2. phong sport

   Tham gia:
   26/11/13
   Được thích:
   94
   Best Answers:
   0
   phong sport
   ĐẠI BÀNG
   phong sport @fanyingni Mình phải đăng nhập để like cho bạn :)
   Mình cũng nghĩ như vậy
    
  3. Jackyp1904

   Jackyp1904 Thành viên

   Tham gia:
   21/6/14
   Được thích:
   53
   Best Answers:
   0
   Jackyp1904
   Jackyp1904 @fanyingni Bạn là người có tánh kỹ lưỡng , xây dựng.. Hình đẹp ai nhìn cũng thích, nhưng cái nhìn về mỹ thuật..vẻ đẹp sẽ khác nhau, cũng như mot65t ví dụ cùng cầm máy ảnh cùng chụp một cảnh vật nhưng nghiêng về góc độ tầm nhìn và vẻ đẹp khác nhau..chín người mười ý ..cám ơn chủ post đã cho chúng ta xem những tấm hình thật đẹp..J đang cố gắng theo các anh chị học hỏi đê có những tấm như ý..hihi..Thanks All.
    
   aurorastephen121 thích nội dung này.
  4. myisyour

   Tham gia:
   28/4/12
   Được thích:
   184
   Best Answers:
   0
   myisyour
   ĐẠI BÀNG
   myisyour @fanyingni Đồng quan điểm với Bác, cá nhân mình mê chụp từ thiếu niên đã chụp ra những tấm hình như bài viết. Nhưng tìm đến nhiếp ảnh là để "lưu giữ" một lát cắt của thời gian với sự "chân thật" vốn có của khoảnh khắc ấy .Đối với cá nhân mình nhiếp ảnh là để thanh thản giải trí nhưng mình đã quá sa đà vào việc chưa chạy qua photoshop là chưa chịu up hoặc đi chụp là nặng nề đồ đạc phụ kiện lúc nào không hay đều đó đem đến mệt mỏi khi đi chụp dần dà bị nhiễm nặng cái phong cách tranh hóa bức ảnh và đồng thời cảm hứng mất đi khi nào không hay.
    
 9. hongducwb

  Tham gia:
  21/12/11
  Được thích:
  513
  Best Answers:
  0
  hongducwb
  TÍCH CỰC
  sức mạnh của filter :D
   
 10. conmoi

  Tham gia:
  5/4/07
  Được thích:
  368
  Best Answers:
  0
  conmoi
  TÍCH CỰC
  bác chụp đẹp quá
   
 11. binhpt

  binhpt Mê đủ thứ

  Tham gia:
  30/6/06
  Được thích:
  5,000
  Best Answers:
  0
  binhpt
  VIP
  Hay lắm Thành. Thành có chụp nhưng có lẽ chưa nhắc đến trong bài viết là bố cục về chiều sâu ảnh. Thông số chụp dạng này thường cho DOF rất dày. Do vậy bố cục có tiền cảnh - trung cảnh - hậu cảnh sẽ giúp ảnh sâu hơn, đỡ nhàm hơn.
   
  QuickSilver, TheVKA, BinhQuang12 người khác thích nội dung này.
  1. aurorastephen121

   aurorastephen121 Thành viên

   Tham gia:
   24/11/08
   Được thích:
   556
   Best Answers:
   0
   aurorastephen121
   aurorastephen121 @binhpt Tks anh Bình đã góp ý. Em đã thêm vào bài cho hoàn chỉnh hơn. :)
    
 12. k0nifer

  Tham gia:
  28/12/09
  Được thích:
  20
  Best Answers:
  0
  k0nifer
  ĐẠI BÀNG
  không còn j để chê ... cảm ơn bài khai sáng của chủ topic .. nhìn mấy tấm này mà ko ghi địa danh ở VN thì cứ ngỡ ở nước ngoài.. VN mình đẹp quá..
   
 13. daovantu86

  daovantu86 Thành viên

  Tham gia:
  4/12/08
  Được thích:
  221
  Best Answers:
  0
 14. noob

  Tham gia:
  25/7/08
  Được thích:
  639
  Best Answers:
  0
  noob
  TÍCH CỰC
  #14 noob, 16/4/14
  Sửa lần cuối: 16/4/14
  công nhận là đẹp thật nhưng mà nhìn nó cứ ảo ảo sao ấy?
  Bác Thành cho xin cái giá của toàn bộ thiết bị để có thể chụp được những tấm hình như thế này để anh em biết đường mà phấn đấu :D
   
  #14 noob, 16/4/14
  Sửa lần cuối: 16/4/14
  1. aurorastephen121

   aurorastephen121 Thành viên

   Tham gia:
   24/11/08
   Được thích:
   556
   Best Answers:
   0
   aurorastephen121
   aurorastephen121 @noob Canon 550D + Tokina used giá 10 triệu, filter GND + ring + holder + ND + Dây bấm mềm + chân máy 8 triệu. Tổng là 18 triệu bác ạ. Ngoài ra còn tiền để đi đến mấy chỗ này nữa ạ :D
    
  2. noob

   Tham gia:
   25/7/08
   Được thích:
   639
   Best Answers:
   0
   noob
   TÍCH CỰC
   noob @aurorastephen121 vậy cũng không cao lắm nhỉ, mình cứ tưởng 100tr trở lên cơ :D
    
 15. JerryKist

  Tham gia:
  6/6/10
  Được thích:
  2,497
  Best Answers:
  0
  JerryKist
  ĐẠI BÀNG
  Cảnh ở nước ta mà nhìn cứ như Tây :D
   
 16. detno29

  Tham gia:
  25/12/10
  Được thích:
  338
  Best Answers:
  0
  detno29
  TÍCH CỰC
  Phong cách ảnh tây nhỉ. Nhìn mà ko đọc chú thích mình ko nghĩ đó là ở vn đâu. :)
   
 17. life_in_mono

  Tham gia:
  9/12/13
  Được thích:
  187
  Best Answers:
  0
  life_in_mono
  ĐẠI BÀNG
  các bác khai sáng cho mình với: stops là gì? :confused:
   
  1. fanyingni

   fanyingni Thành viên

   Tham gia:
   29/5/13
   Được thích:
   3,062
   Best Answers:
   0
   fanyingni
   fanyingni @life_in_mono Mình cũng không rành lắm về nhiếp ảnh nhưng nhớ là có đọc qua cái này một lần, hình như cứ mỗi một nấc điều chỉnh EV (phơi sáng) được gọi là một "stop", và "stop" cũng dùng để nói về mỗi một nấc điều chỉnh trong các thiết lập của "tam giác phơi sáng".
    
   life_in_mono thích nội dung này.
 18. cpusa

  cpusa Dự bị

  Tham gia:
  17/4/09
  Được thích:
  7
  Best Answers:
  0
  cpusa
  Trứng
  Trời, toàn những chỗ mình đã đi sao vào ảnh đẹp dzữ vậy
   
 19. blackbi

  Tham gia:
  25/2/08
  Được thích:
  177
  Best Answers:
  0
  blackbi
  ĐẠI BÀNG
  lấy lee filter ra làm ví dụ sao :v. Cái lee filter này hồi order mất tới 5 tháng mới về, mà giá lại rất mắc, đa số anh em trong diễn đàn không theo được. Nếu lấy ví dụ và ảnh minh hoạ, bác nên lựa những thiết bị gần gũi và dễ tiếp cận hơn với đại đa số anh em trên diễn đàn, chứ riêng cái Filter Lee ND bác đang cầm ko là đã gần cả ngàn đô, chưa kể đâu phải chỉ gắn lên, còn ring, còn adaptor, còn nhiều filter khác nữa.
   
  AdmiralLTH, Duy Boss, vietthuongtinhte4 người khác thích nội dung này.
  1. phongtranvn

   Tham gia:
   15/9/13
   Được thích:
   129
   Best Answers:
   0
   phongtranvn
   ĐẠI BÀNG
   #41 phongtranvn, 16/4/14
   Sửa lần cuối: 16/4/14
   phongtranvn @blackbi làm gì cao thế bạn, khoảng 150$ thôi cho size 100mm thôi :)

   ND đắt là thằng Singh-Ray kìa bạn, gấp 3 lần thằng LEE luôn

   mà bây giờ order cũng nhanh, khoảng 2 tuần - 1 tháng là có hàng về đến VN luôn à :)
    
   #41 phongtranvn, 16/4/14
   Sửa lần cuối: 16/4/14
  2. aurorastephen121

   aurorastephen121 Thành viên

   Tham gia:
   24/11/08
   Được thích:
   556
   Best Answers:
   0
   aurorastephen121
   aurorastephen121 @blackbi Ban ơi mình nhà nghèo lắm, không có cả ngàn đô để mua filter đâu ạ. Các bạn ko đủ điều kiện mua filter LEE thì có thể tham khảo Cokin, Hitech, những loại đó phù hợp với người mới tập chơi. LEE này mình mua trong SG, cả filter và ring, holder mới có 200$ thôi bạn ạ. Hoya thì phổ biến vì có đại diện ở VN.
    
  3. blackbi

   Tham gia:
   25/2/08
   Được thích:
   177
   Best Answers:
   0
   blackbi
   ĐẠI BÀNG
   blackbi @aurorastephen121 xin lỗi bác, mình mới xem lại. Hồi mình đặt bên lê đức, nó báo giá như vậy, mình cũng hết hồn, nên phải ráng tìm đường xách từ Mẽo về, đúng là giờ bên Lê Đức phân phối cái này rồi, giá rẻ hơn, nhưng ko biết có phải order ko. Mà bác mua ở đâu thế.
    
  4. aurorastephen121

   aurorastephen121 Thành viên

   Tham gia:
   24/11/08
   Được thích:
   556
   Best Answers:
   0
   aurorastephen121
   aurorastephen121 @blackbi Lê Đức bán khá đắt vì là hàng chính hãng và phải đặt khá lâu. Bạn có ng quen bên Sing có thể mua ở đó, giá rẻ hơn rất nhiều. Hoặc hỏi bác Duy trong SG, trc e mua của bác đó. Mua holder for thôi bác ạ. Filter cần xịn, holder miễn giữ đc filter là đc ko cần chính hãng.
    
   Filters thích nội dung này.
  5. phat277

   Tham gia:
   3/6/11
   Được thích:
   219
   Best Answers:
   0
   phat277
   ĐẠI BÀNG
   phat277 @blackbi bác ạ, lee giá nào gần ngàn đô v... Lee chụp bị ám xanh nhiều, màu ko nét, em có tham gia bên Landscape Saigon thì qua kinh nghiệm dùng của Singh Ray và Formatt là tốt nhất, còn ko thì Hoya ndx400 chụp cũng đủ rồi bác ạ
    
 20. VUBANGBK_CAP

  Tham gia:
  9/8/12
  Được thích:
  22
  Best Answers:
  0
  VUBANGBK_CAP
  ĐẠI BÀNG
  ĐÃ PHẢI ĐĂNG NHẬP VÀ LIKE CHO BÁC VỀ MẤY BỨC ẢNH
   
  razer_krait thích nội dung này.
Đang tải...