Làm sao để phòng ngừa ransomware như WannaCry?

Làm sao để phòng ngừa ransomware như WannaCry?

Discussion in '[Win] Hỏi đáp - CSKN' started by Duy Luân, 18/5/17. Replies: 130. Views: 119,730.

Duy Luân
Theo dõi

Làm sao để phòng ngừa ransomware như WannaCry?

Thảo luận trong '[Win] Hỏi đáp - CSKN' bắt đầu bởi Duy Luân, 18/5/17. Trả lời: 130, Xem: 119730.

Chia sẻ

 1. Duy Luân

  Duy Luân Không có gì!

  Tham gia:
  16/2/08
  Được thích:
  250,309
  Best Answers:
  3
  Duy Luân
  VIP
  #1 Duy Luân, 18/5/17
  Sửa lần cuối: 18/5/17
  WannaCry không phải là ransomware duy nhất, vẫn còn rất nhiều loại ransomware đang lây lan ngoài kia với tác hại cũng nghiêm trọng tương tự, thậm chí còn đòi nhiều tiền hơn, chỉ là chúng không được nhắc đến nhiều mà thôi. Một khi đã dính ransomware thì xác suất cứu được dữ liệu là rất thấp, hoặc anh em phải restore lại từ bản sao lưu gần nhất hoặc bỏ hết nếu không có backup, còn trả tiền cho hacker thì đâu có gì đảm bảo hắn ta sẽ mở lại file cho anh em. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, mời anh em làm ngay những thứ sau để bảo đảm mình sẽ không bị dính ransomware. Và xin đừng nghĩ rằng máy anh em không gì để hack, máy anh em còn làm việc với công ty, với đối tác, và đó mới là cái hacker cần.

  Luôn cập nhật Windows Update mới nhất, và hãy dùng Win bản quyền

  Đồng ý rằng Windows Update rất phiền, đôi khi đang làm việc nhảy ra rất bực mình, nhưng nếu chỉ vì một chút phiền toái như thế này mà phải ăn hậu quả nặng nề về sau thì rõ ràng là không đáng. Nếu không để Windows Update tự chạy, ít nhất anh em cũng phải để cho nó thông báo mỗi khi có update mới và ít nhất 1 tuần phải chạy Windows Update một lần. Anh em thấy đó, WannaCry lây lan chủ yếu vào những chiếc máy tính đó không được cập nhật bản vá kịp thời và chắc rằng phần nhiều trong số đó không update do ngại hay phiền, từ cả phía người dùng lẫn phía bộ phận IT của doanh nghiệp.

  Đang tải Windows_Update_WannaCry.jpg…

  Để cài chế độ cho Windows Update, anh em gõ chữ "Windows Update" vào thanh tìm kiếm của hệ điều hành, chọn "Windows Update settings". Ở đây có mục Active Hours, nó cho phép anh em thiết lập khung giờ mà anh em hay xài máy và Windows đảm bảo rằng update sẽ không chạy trong thời gian này. Mình set từ 8 giờ sáng tới 11 giờ khuya vì đây là thời gian mình làm việc, còn sau đó, ví dụ 12 giờ khuya hay 1 giờ đêm thì Windows Update có thể vận hành.

  Nói một chút về vụ bản quyền, Windows Update có thể bị vô hiệu hóa nếu bạn xài đồ lậu, hoặc bạn tự tắt nó đi do sợ bị phát hiện là xài đồ lậu khi lỡ cài công cụ từ Microsoft. Hãy mua một bản quyền Windows để được hưởng đầy đủ ưu đãi và tính năng của hệ điều hành. Tiếc 1-2 triệu để rồi khi ransomware nhiễm vào thì có tiền tỉ đôi khi cũng chẳng giúp anh em lấy lại những dữ liệu quý giá của mình. Đó là chưa kể bây giờ nhiều laptop có sẵn bản quyền Windows rồi, và mua máy có cài sẵn bản quyền sẽ lợi về tài chính hơn việc tự đi mua bản quyền lẻ bên ngoài do các hãng sản xuất thường có giá tốt từ Microsoft còn bạn thì không.

  Đang tải Set_Windows_Update_Hours.jpg…

  Backup dữ liệu lên mây và ổ cứng ngoài

  Chuyện này nói hoài luôn nhưng có vẻ không nhiều người làm theo :D việc sao lưu lên mây giờ đã quá dễ dàng với OneDrive, Google Drive, Dropbox, thậm chí nhiều dịch vụ Việt Nam như Fshare cũng được nữa. Thay vì chứa tất cả mọi dữ liệu trong máy tính, anh em up bớt lên mây đi, vừa nhẹ gánh cho máy, vừa có bản sao lưu liên tục để lỡ ransomware tấn công vào thì còn có đường mà khôi phục. Hãy up hết tất cả những tài liệu, file dự án quan trọng của anh em lên mây ngay lập tức, đừng chần chừ gì nữa.

  Lưu ý là để sử dụng mây hiệu quả nhất thì nên để hết file quan trọng lên, sau đó edit này nọ trực tiếp luôn chứ đừng để ở desktop khi nào xong việc mới up lên. Lỡ chưa xong việc, chưa kịp up mà ransomware tấn công hay mất máy thì cũng vỡ mồm đấy anh em ạ.

  Còn nếu file quá lớn không thể up lên mây hoặc dung lượng mây không đủ? Hãy dùng ổ cứng ngoài. Hiện nay ở cứng rời đang rất rẻ, lại có chương trình giảm giá liên tục từ các trang online như Tiki, Lazada nên anh em hoàn toàn có thể sắm cho mình một cái HDD rời. Ai có đủ điều kiện tài chính thì chơi luôn SSD cho bền và nhanh. Chỉ cần 500GB là đã đủ cho nhu cầu cơ bản rồi, anh em nào máu thì chơi ổ 4TB, 6TB tùy thích. Những dữ liệu nặng kiểu này cũng cần được backup thường xuyên, ít nhất 1 lần mỗi ngày, vì đó là những thứ phải mất rất nhiều thời gian hay thậm chí không bao giờ lấy lại được.

  Cài phần mềm chống virus hoặc dùng Windows Defender

  Trong đợt đại dịch WannaCry, đáng ra số lượng máy tính bị lây nhiễm đã cao hơn nếu không cài các phần mềm chống virus hoặc bật Windows Defender - giải pháp chống virus mặc định có sẵn trong Windows. Kaspersky, Norton, McAfee, ESET và nhiều phần mềm khác đã phát hiện được WannaCry và cách ly nó trước khi kịp mã hóa file trong máy nên nạn nhân không bị thiệt hại gì cả. Ngay cả Windows Defender cũng có sức cảnh báo khi có những con virus hay ransomware thực hiện một loạt hành vi lạ cơ mà.

  Bản quyền phần mềm chống virus hiện cũng đang được bán ở nước ta với giá rất dễ chịu, chỉ từ 150k đến 300k tùy loại và tùy phiên bản cho thời hạn sử dụng 1 năm. Hết 1 năm đó anh em mới cần phải renew, chứ còn thời gian thì thoải mái dùng hết tất cả các chức năng của những phần mềm này. Giờ anh em có thể mua key trên mạng lẫn ra cửa hàng, quá tiện rồi còn gì.

  Nếu ngại mua hay cài phần mềm chống virus bên ngoài, ít nhất anh em phải dùng Windows Defender. Defender giờ xịn lắm, khả năng phát hiện mạnh mẽ, được cập nhật nhanh chóng, giao diện cũng thân thiện hơn nhiều nhất là những ai đã cập nhật Windows 10 Creators.

  Đang tải Windows_Defender_Windows_10_WannaCry.jpg…

  Thật cẩn thận khi ai đó gửi file, gửi link, nhất là qua email và Facebook

  Đây là cách thường được hacker sử dụng để lừa đảo, và chỉ một phút bất cẩn có thể khiến máy tính của bạn tiêu đời ngay. Chiêu dụ dỗ thường thấy là gửi email nói rằng file này quan trọng, download về chạy ngay để phục vụ cho công việc hay những lời nói tương tự qua Facebook. Khi down về, nhiều khả năng file sẽ nằm ở dạng Word, Excel, PowerPoint hay chỉ đơn giản là file PDF - nhưng thực chất nó là file *.EXE có thể chạy được và giây phút bạn lỡ double click vào là giây phút bạn dính đòn.

  Mình có quy tắc kiểm tra và xác thực file trước khi mở như sau, mời anh em tham khảo, nếu thấy thích hợp thì làm theo, còn không thì tự điều chỉnh lại theo nhu cầu và công việc của anh em nhé:
  1. Kiểm tra địa chỉ email, tin nhắn có phải của người quen hay không, nếu không phải thì delete email ngay + report spam cho Google / Yahoo / Facebook
  2. Nếu là người quen nhưng không có thỏa thuận từ trước, hay lời nói trong email không rõ ràng, mình sẽ liên hệ lại với người gửi để xác minh có đúng là file họ gửi cho mình hay không
  3. Nếu đúng là họ gửi, hỏi họ kĩ file này là gì, lấy từ đâu ra, họ tự làm hay download từ trên mạng về, họ muốn mình làm gì với file đó
  4. Khi download file về rồi thì sẽ coi kĩ đuôi file là gì. Cẩn thận hơn và nghi ngờ hơn thì bạn có thể dùng Word, Excel, PowerPoint hay app nào đó để mở file thay vì double click trực tiếp. Khi này, nếu file đúng là EXE giả dạng, app sẽ báo lỗi không thể mở được
  Tất nhiên tùy trường hợp mà chúng ta sẽ có những cách ứng phó khác nhau. Đây chỉ là bộ khung chung để mình làm theo thôi, không phải lúc nào mọi chuyện cũng đi đúng 4 bước như vậy.

  Đang tải Email.jpg…

  Các trang web độc hại cũng là nguy cơ

  Nhiều trang web bị nhúng mã độc, và nó có thể khai thác lỗ hổng bảo mật của trình duyệt để lén chạy ransomware mà anh em không hề hay biết. Hiện chưa có tình trạng này xảy ra những ai mà biết được các hacker có thể làm gì. Khi nhận được các link lạ, anh em cũng thực hiện guideline như là khi nhận file lạ để xác minh trở khi mở web nhé.

  Xem thêm về WannaCry: Mọi thứ về WannaCry: lây lan kiểu gì, tấn công ra sao, biến thể mới, cách phòng ngừa
   

  File đính kèm:

  Chia sẻ

  Sing_1975, Longungvn, nttrung18921 người khác thích nội dung này.
  #1 Duy Luân, 18/5/17
  Sửa lần cuối: 18/5/17
 2. mr.nhoxsin

  Tham gia:
  8/1/11
  Được thích:
  476
  Best Answers:
  0
  mr.nhoxsin
  TÍCH CỰC
  Bán máy win mua máy mac. Nhận gạch đá nhé anh em
   
  invisemen, nokishock, xuanquyhnvn13 người khác thích nội dung này.
  1. Hà Minh Tech

   Tham gia:
   9/7/18
   Được thích:
   102
   Best Answers:
   0
   Hà Minh Tech
   ĐẠI BÀNG
   Hà Minh Tech @mr.nhoxsin Hệ điều hành nào cũng vậy, cũng có thể bị nhiễm virus hết
    
 3. Nam Air

  Nam Air Mod hiền lành

  Tham gia:
  15/11/07
  Được thích:
  79,434
  Best Answers:
  0
  Nam Air
  VIP
  #3 Nam Air, 18/5/17
  Sửa lần cuối: 19/5/17
  xuanquyhnvn, monkeyb1903, nhatduy5103128 người khác thích nội dung này.
  #3 Nam Air, 18/5/17
  Sửa lần cuối: 19/5/17
  1. Duy Luân

   Duy Luân Không có gì!

   Tham gia:
   16/2/08
   Được thích:
   250,309
   Best Answers:
   3
   Duy Luân
   VIP
   Duy Luân @Airblade14 Cái đó mình cũng muốn thử :D
    
   Masterok, xuanquyhnvn, monkeyb190311 người khác thích nội dung này.
  2. the omen

   Tham gia:
   15/12/16
   Được thích:
   15
   Best Answers:
   0
   the omen
   ĐẠI BÀNG
   the omen @Duy Luân threesome ware hãy cho hắn biết sự lợi hại của nhà ngươi đi
    
 4. minhquypy

  Tham gia:
  27/6/12
  Được thích:
  305
  Best Answers:
  0
  minhquypy
  ĐẠI BÀNG
  mod ơi. cho mình hỏi Onedrive nó luôn đồng bộ vậy lỡ bị virus nó mã hóa file trong thư mục onedrive thì có bị tiêu hết dữ liệu luôn ko? vì sợ nó mã hóa thì onedrive nó cũng tự syn ngay lập tức
   
  nhcuong81 thích nội dung này.
  1. nhcuong81

   Tham gia:
   10/8/07
   Được thích:
   22
   Best Answers:
   0
   nhcuong81
   ĐẠI BÀNG
   nhcuong81 @minhquypy
   Cũng có cùng thắc mắc như bác này
    
  2. nhcuong81

   Tham gia:
   10/8/07
   Được thích:
   22
   Best Answers:
   0
   nhcuong81
   ĐẠI BÀNG
   nhcuong81 @vietsnam
   Chức năng này dùng sao ta?
    
  3. vietsnam

   Tham gia:
   9/2/12
   Được thích:
   676
   Best Answers:
   0
  4. LongNKGC

   LongNKGC Dự bị

   Tham gia:
   1/2/19
   Được thích:
   1
   Best Answers:
   0
   LongNKGC
   Trứng
   LongNKGC @minhquypy No nhé. Vì thông tin đó lưu giữ trên server người ta cách biệt máy mình, wannacry nó chỉ mã hóa nội bộ máy mình thôi nhé bác
    
 5. Opera Voz

  Tham gia:
  21/12/12
  Được thích:
  802
  Best Answers:
  0
  Opera Voz
  TÍCH CỰC
  Không dùng Windows nữa.
   
 6. conan1212

  Tham gia:
  23/3/10
  Được thích:
  272
  Best Answers:
  0
  conan1212
  ĐẠI BÀNG
  sài linux thôi, đơn giản ^^
   
  monkeyb1903Utopic Unicorn thích nội dung này.
  1. LongNKGC

   LongNKGC Dự bị

   Tham gia:
   1/2/19
   Được thích:
   1
   Best Answers:
   0
   LongNKGC
   Trứng
   LongNKGC @conan1212 Linux nó quẩy mạnh hơn nữa. Nó dc viết bằng Linux cho win ko định dạng mà
    
 7. vietsnam

  Tham gia:
  9/2/12
  Được thích:
  676
  Best Answers:
  0
  vietsnam
  TÍCH CỰC
 8. Nam Air

  Nam Air Mod hiền lành

  Tham gia:
  15/11/07
  Được thích:
  79,434
  Best Answers:
  0
  Nam Air
  VIP
  nói chứ giờ mới đọc lại bài, cá nhân mình thấy mọi thứ chỉ dùng để phòng người ngay, còn khi hacker tấn công đích danh người nào, thì cẩn thận mấy vẫn tèo thôi, sợ lắm

  Xem Fargo Season 3 tập 2 là thấy!
   
 9. Daviddv9prada

  Tham gia:
  12/5/08
  Được thích:
  1,330
  Best Answers:
  0
  Daviddv9prada
  CAO CẤP
  Mac có bị không vậy @Duy Luân. Mình hỏi thật.
   
  1. Duy Luân

   Duy Luân Không có gì!

   Tham gia:
   16/2/08
   Được thích:
   250,309
   Best Answers:
   3
   Duy Luân
   VIP
   Duy Luân @Daviddv9prada Có ransomware cho Mac nhé, đừng xem thường
    
   Trí Constantine, Daviddv9pradanamnguyen12890 thích nội dung này.
 10. Nokfev

  Tham gia:
  26/11/11
  Được thích:
  13,912
  Best Answers:
  0
  Nokfev
  VIP
  Nghi ngờ có bàn tay của Mic :cool:
   
  1. delphi.about

   Tham gia:
   29/8/09
   Được thích:
   854
   Best Answers:
   0
   delphi.about
   TÍCH CỰC
   delphi.about @Nokfev Nếu có bắt bản quyền thì khi Windows bạn online MS đã đập bạn rồi, không thằng nào ngu mà làm vầy để đạp đổ chén cơm chính mình làm ra mấy chục năm.
    
   namnguyen12890 thích nội dung này.
  2. darknessone

   Tham gia:
   5/5/14
   Được thích:
   177
   Best Answers:
   0
   darknessone
   ĐẠI BÀNG
   darknessone @Nokfev bàn tay gì... dó là điều hiển nhiên... ông có thấy máy win 10 nào bị không... nói năng méo có chút suy nghĩ
    
  3. marklost

   Tham gia:
   18/2/09
   Được thích:
   844
   Best Answers:
   0
   marklost
   TÍCH CỰC
   marklost @Nokfev :D chưa hẳn, cuộc chơi còn cả mấy anh anti virut giá cổ phiếu đang tăng lên ầm ầm kìa, thuyết âm mưu cả :D
    
  4. Duy Luân

   Duy Luân Không có gì!

   Tham gia:
   16/2/08
   Được thích:
   250,309
   Best Answers:
   3
   Duy Luân
   VIP
   Duy Luân @darknessone Có nha, có máy Win 10 bị, đã thấy bạn bị dính rồi
    
  5. bango123

   Tham gia:
   8/3/12
   Được thích:
   1,303
   Best Answers:
   0
   bango123
   TÍCH CỰC
   bango123 @Nokfev Nghi ngờ gì
   Nếu không thích chi tiền cho MS thì cứ việc cài Ubuntu, MS có cấm bạn cài OS khác lên máy đâu :rolleyes:
   MS cũng phải chi tiền vào sản phẩm của họ nên họ phải "bán" cho người dùng thôi. Bán phần mềm là sai?
    
 11. minhtymeo

  Tham gia:
  5/2/12
  Được thích:
  1,602
  Best Answers:
  0
  minhtymeo
  CAO CẤP
  gangbang incoming :rolleyes::rolleyes::rolleyes::rolleyes:
   
  nhatduy510312, thangggg123Airblade14 thích nội dung này.
 12. nguyentuannb

  Tham gia:
  14/3/14
  Được thích:
  643
  Best Answers:
  0
  nguyentuannb
  160k cái bản quyền 1 năm của kb cũng tốt tính ra nó giúp bỏ rất nhiều rắc rồi như đợt dính con virut mở chomer là lên web nó cuối cũng ra mua 2 cái bản quyền cho 2 máy về cho em virut lên thiên đàng luôn. 2tr/win có vẻ ae chê mắc nhưng 160k/năm thì rẻ bèo à lại yên tâm
   
 13. phonzglinh

  Tham gia:
  26/10/10
  Được thích:
  129
  Best Answers:
  0
  phonzglinh
  ĐẠI BÀNG
  Tài liệu thì drive hay onedrive, ảnh thì flick, phim ảnh thì online đòi hỏi cao tí thì kodi trên máy thì windows defender là đủ xài rồi bị thì cài lại win. Nói chung cá nhân thì dể phòng, công ty hằng ngày nhận một đống mail mà nhân viên thì đâu phải ai hay lucz nào cũng cẩn thận, thế là vỡ mồm.
   
 14. g_p3

  Tham gia:
  19/9/11
  Được thích:
  840
  Best Answers:
  0
  g_p3
  TÍCH CỰC
  Mình dùng avast free nhiều năm nay.. thấy quá ok.. vừa rồi pc của papa bịransomware tấn cmn công may mà e nó chặn lại tự ngắt kết nối mạng luôn.. thế là nó yêu restart lại.. xài bình thường :)
   
 15. lac714

  Tham gia:
  25/2/13
  Được thích:
  3,068
  Best Answers:
  0
  lac714
  CAO CẤP
  Đổi sang mac os
   
  1. enderphan

   Tham gia:
   29/2/16
   Được thích:
   73
   Best Answers:
   0
   enderphan
   ĐẠI BÀNG
   enderphan @lac714 Mac vẫn bị bạn nhé. Có Linux distro là ít bị ảnh hưởng nhất thôi ( thường ng nào đã dùng Linux rồi thì khó bị dính lắm )
    
 16. thienvk

  Tham gia:
  16/3/08
  Được thích:
  3,260
  Best Answers:
  0
  thienvk
  CAO CẤP
  Rất chi là sáng tạo
  Đang tải 18485286_898044097019579_3472040958929410736_n.jpg…
   
  monkeyb1903, xuanquyhnvn, Hybrid Gs3 người khác thích nội dung này.
  1. bomduc

   Tham gia:
   6/11/12
   Được thích:
   5,881
   Best Answers:
   0
   bomduc
   VIP
 17. Nhuttien112233

  Tham gia:
  13/10/09
  Được thích:
  166
  Best Answers:
  0
  Nhuttien112233
  ĐẠI BÀNG
  Sáng mới cài 1 con máy ảo win 7, vừa gán IP xong chạy update, 30p sau quay lại mở remote lên thì thấy bị dính luôn con này. Ngồi reload luôn OS. :D
   
  vanthoan thích nội dung này.
  1. kamikazeq

   Tham gia:
   18/8/11
   Được thích:
   46
   Best Answers:
   0
   kamikazeq
   ĐẠI BÀNG
   kamikazeq @Nhuttien112233 Máy lúc đó cài trong môi trường LAN và có máy đang nhiễm trong LAN ạ? Hay sao mà dính ngọt thế?
    
  2. Nhuttien112233

   Tham gia:
   13/10/09
   Được thích:
   166
   Best Answers:
   0
   Nhuttien112233
   ĐẠI BÀNG
   Nhuttien112233 @kamikazeq Không nha bác, em cài 1 con VPS, xài IP tĩnh luôn mà, đâu có nằm trong local đâu :)
    
 18. htanh034

  Tham gia:
  21/10/11
  Được thích:
  87
  Best Answers:
  0
  htanh034
  ĐẠI BÀNG
  Có viết một bài trên vn-zoom copy qua ae tham khảo

  Hi,

  Như chúng ta đã biết mấy ngày nay đại dịch Wannacry vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại nên việc backup lại dữ lieu là công việc trước tiên mà chúng ta cần lúc này, vậy ngoài việc backup ra một nơi khác thì việc sync lên dịch vụ đám mây cũng rất quan trọng, nó giúp chúng ta đỡ tốn time hơn, hiệu quả hơn và quan trọng là dữ lieu của chúng ta sẽ được backup realtime.

  Tận dung ưu thế của windows 10, đã cài sẵn dịch vụ đám mây là OneDrive ( dung lượng cũng khá thoải mái với 15GB, và với một vài thủ thuật thì có thể kiếm đến 43GB free ko giới hạn thời gian... và hơn thế nữa). Nhưng như chúng ta biết Onedrive cài sẵn và mặc định nằm trong thư mục người dung và trên ổ chứa hệ điều hành (ổ nguy hiểm để chứa dữ lieu quan trọng, chưa kể ổ này thường dung lượng thấp). Mà để sync dữ liệu realtime với Onedrive theo cách truyền thống thì chúng ta phải chép dữ liệu cần sync vào thư mục Onedrive.

  Vì vậy hôm nay mình sẽ hướng dẫn ace một cách sync dữ liệu lên Onedrive:

  + sync realtime
  + mọi thư mục trên máy
  + Ko làm thay đổi vị trí, đường dẫn thư mục đó (có thề nằm trên ổ C:, D:, E:
  + chọn sync thư mục con1 (or con2) mà ko cần sync thư mục mẹ (or cha)
  + Có thể dung phương pháp này cho các dịch vụ đám mây khác: dropbox, gg,...
  + Mọi người có thể thực hiện dễ dàng


  P/s: phương pháp này có thể nhiều bạn đã biết, mong bổ sung và góp ý

  Thực hiên:

  + mở CMD lên mà thấy C:\Users\ Ten người dung > thì chạy lệnh: cd Onedrive.

  + Vd1 tôi muốn sync thư mục D:\test lên Onedrive thì tôi sẽ chạy lệnh sau: mklink /J "test" "D:\test" trong đó test là tên thư mục xuất hiện trong Ondrive và bạn có thể đặt nó tên khác cũng dc. bây giờ thì ondrive sẽ sync realtime thư mục test lên mây, trong khi vị trí của nó vẫn ở D:\.

  +Vd2: tôi có D:\test\(test1, test2, test3,...) tôi chỉ muốn sync reatime test1 lên ondrive, thì ta sẽ chạy lệnh như sau: mklink /J "test1" "D:\test\test1". và như trên test1 bạn có thể đổi tên ..


  Cuối cùng như ta thấy, chúng ta có thể sync realtime bất kỳ thư mục nào lên ondrive một cách dễ dàng: thư mục setting của apps, thư mục setting , user player của game,.... mà ko gây ra lỗi sai vị trí. vì vị trí nó vẫn như cũ nhưng đánh lừa Onderive để sync lên may thôi. P/s: Quan trọng là ổ hệ điều hành chúng ta ko tăng dung lượng

  Thank!
   
  oldman20, truongthanhdo, Kal-el1191 người khác thích nội dung này.
  1. Duy Luân

   Duy Luân Không có gì!

   Tham gia:
   16/2/08
   Được thích:
   250,309
   Best Answers:
   3
   Duy Luân
   VIP
   Duy Luân @htanh034 Cái này thì hơi cực, nhưng vẫn work :D mình không prefer cách này lắm
    
  2. xversion1

   Tham gia:
   16/8/10
   Được thích:
   1,009
   Best Answers:
   5
   xversion1
   TÍCH CỰC
   xversion1 @Duy Luân Bác @Duy Luân prefer cách nào tiện hơn, ko cực thì bầy cho anh em với. :D
    
 19. bud's

  Tham gia:
  14/3/13
  Được thích:
  3,170
  Best Answers:
  0
  bud's
  CAO CẤP
  Những dữ liệu quan trọng thì phải backup. K thì sẽ hối hận, chẳng riêng gì ransomeware.
   
 20. lê đại tấn

  Tham gia:
  11/8/15
  Được thích:
  5
  Best Answers:
  0
  lê đại tấn
  ĐẠI BÀNG
  Chặng mọi loại virus :D:D
   

  File đính kèm:

  doccoc thích nội dung này.

Chia sẻ

Đang tải...