Làm thế nào để tìm kiếm trên Google?
Duy Luân
Duy Luân
23/2/17 Bình luận: 204 Lượt xem: 195,630

Làm thế nào để tìm kiếm trên Google?

Thảo luận trong 'Đám mây, Dịch vụ trực tuyến' bắt đầu bởi Duy Luân, 23/2/17. Trả lời: 204, Xem: 195630.

 1. Duy Luân

  Duy Luân Không có gì!

  Tham gia:
  16/2/08
  Được thích:
  271,316
  Best Answers:
  10
  Duy Luân
  VIP
  #1 Duy Luân, 23/2/17
  Sửa lần cuối: 7/3/17
  Tìm Google thì cứ lên Google.com mà gõ vô thôi, có gì mà khó? Thật ra tìm kiếm online là cả một nghệ thuật, và người tìm ra cái cần tìm là một nghệ sĩ. Để làm được điều đó bạn không chỉ gõ gõ là xong, bạn cần phải suy nghĩ về vấn đề của mình, tìm được những từ khóa then chốt để có thể search ra cách giải quyết nhanh nhất và gọn gàng nhất. Nhưng chưa xong, vấn đề lọc lựa thông tin để tiếp nhận cũng là một điều quan trọng. Vì hiện tại có nhiều bạn vẫn chưa rành cách tìm kiếm khi cần Google một vấn đề nên trong topic này mình sẽ chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm nhỏ của mình. Mời các bạn chia sẻ luôn những cách suy nghĩ, những thói quen của bạn khi tìm trên Google nhé.

  Keyword

  Keyword, tiếng Việt gọi là từ khóa, chính là then chốt quyết định bạn có tìm ra cách giải quyết hay câu trả lời cho vấn đề mà bạn đang gặp phải hay không. Nếu tìm sai từ khóa thì Google vẫn trả về cho bạn một đống kết quả, nhưng sẽ không có cái nào giúp bạn được cả.

  Vậy làm sao để biết keyword khi cần tìm kiếm về một vấn đề nhất định? Có một số quy tắc mà mình thường áp dụng như sau:
  • Nếu đang tìm kiếm tên một địa danh, một vị trí, một điểm đến, một người nào đó, hay bất kì thứ gì là danh từ riêng: chắc chắn phải thêm tên đó vào. Ví dụ: "Sài gòn", "Đà Lạt", "Taylor Swift", "Steve Jobs", "Mario", "kính Hubble", "NASA", "Tử Cấm Thành", "sách Pháo Đài Số", "iPhone 10 Plus++"
  • Nếu đang tìm kiếm một thông báo, một lỗi, chắc chắn phải ghi nguyên văn vào. Ví dụ: "Your PC ran into a problem and needs to restart", hay "Đã phát hiện lớp phủ màn hình". Nếu có mã lỗi thì càng tốt vì nó sẽ giúp thu hẹp phạm vi tìm kiếm, ví dụ: "Error x878000E"
  • Nếu đang tìm hiểu về một vấn đề chuyên ngành hoặc mang tính đặc thù cao, hãy gõ tên đặc thù của cái mà bạn đang tìm hiểu. Ví dụ: "database engine", "machine learning", "hack phone", "jailbreak", "python", "web programming"
  • Đừng chỉ dùng keyword tiếng Việt: đôi khi bạn cần tìm kiếm về một chủ thể nào đó nhưng tìm mãi theo cụm từ tiếng Việt mà lại chẳng có gì liên quan. Khi đó, nếu biết tiếng Anh nó gọi là gì, hãy chuyển sang dùng keyword tiếng Anh xem sao.
  Ở trên chỉ là những keyword giúp bạn hiểu được một cách tổng quát về "chủ thể" mà bạn cần tìm kiếm thôi. Trong nhiều trường hợp chúng ta vẫn cần thêm keyword theo sau để Google biết bạn đang muốn tìm cái gì liên quan tới chủ thể đó, có thể làm cách sửa lỗi, có thể là vị trí, có thể mật độ dân số hay cách học hỏi chẳng hạn. Bạn cần phải nói điều đó ra thì Google mới biết mà giúp bạn. Một vài keyword về "hành động" mà mình thường dùng là:
  • Cách sửa lỗi + <keyword chủ thể>
  • Làm sao để + <keyword chủ thể>
  • Cách + <keyword chủ thể>
  • <keyword chủ thể> + là gì
  • Làm sao để học + <keyword chủ thể>
  • Học + <keyword chủ thể> + như thế nào
  • <keyword chủ thể> + mua ở đâu
  • <keyword chủ thể> + giá bao nhiêu
  Tiếng Anh thì xài mấy cái này
  • How to fix + <keyword chủ thể>
  • How to + <keyword chủ thể>
  • How to learn + <keyword chủ thể>
  • Getting started with + <keyword chủ thể>
  • Where is + <keyword chủ thể>
  • What is + <keyword chủ thể>
  Đang tải Keword_khi_search_Google.jpg…

  Cách ghép keyword cho hiệu quả

  Khi đã định hình được trong đầu những keyword chuẩn bị dùng để tìm kiếm rồi thì bắt đầu tới khâu sắp xếp và viết như thế nào để Google có thể đưa cho bạn những kết quả chính xác nhất. Mà để làm được điều đó, bạn cần biết cách Google đi thu gom và tìm thông tin.

  Khi một trang web mới xuất hiện, Google sẽ "scan" qua website đó, đọc từng dòng, từng chữ, từng hình ảnh xuất hiện trên web rồi lưu nó vào cơ sở dữ liệu của hãng. Lúc bạn cần tìm kiếm, Google sẽ cầm keyword của bạn đi vào cơ sở dữ liệu này, lục trong cả đống "hồ sơ" để tìm ra được kết quả gần khớp nhất. Có nhiều cách để Google tìm: tìm nguyên văn (keyword thế nào thì đi tìm thế đó), tách chữ trong keyword ra để tìm, tìm những từ đồng nghĩa, tìm từ gần nghĩa, v.v Chưa hết, Google có vẻ như còn đánh thứ tự ưu tiên tìm kiếm cho những từ đầu tiên trong cụm keyword và điều đó cũng ảnh hưởng tới kết quả search.

  Theo kinh nghiệm của mình, với những thuật toán search như vậy, Google thường trả về kết quả đúng nhất khi keyword của bạn không quá dài và chứa đầy đủ 2 phần: keyword chủ thể + keyword hành động. Thứ tự sắp xếp thì tùy vào hoàn cảnh và ngôn ngữ, có thể xài cách như mình đã gợi ý cho anh em ở trên cũng được. Nếu dùng tiếng Việt, bạn hãy sắp xếp keyword thành một câu giống như khi bạn đang hỏi người khác vì đó cũng là thứ mà người ta thường post lên website. Ví dụ, bạn hỏi Google "Sài Gòn ở đâu" thì sẽ cho kết quả đúng hơn là khi tìm "ở đâu Sài Gòn". Việc đặt các keyword lung tung như thế sẽ khiến Google trả về kết quả khác thứ tự, khác luôn cả nội dung nữa.

  Và bạn cũng nên tránh các câu hỏi quá dài, dạng như "Làm thế nào để tôi có thể khắc phục vấn đề sập nguồn của laptop, laptop của tôi là MacBook Pro 2016". Câu hỏi đó chứa quá nhiều keyword thừa và chủ thể của bạn cũng không được ưu tiên đưa lên đầu, vậy nên Google sẽ khó mà tìm thấy kết quả đúng như kỳ vọng của bạn. Câu này có thể viết lại theo cách tốt hơn như sau: "Cách sửa lỗi sập nguồn MacBook Pro 2016". Mời anh xem thử hình bên dưới để thấy sự khác biệt, rõ ràng cách 2 đem lại kết quả có độ liên quan cao hơn rất nhiều.

  Đang tải Keyword_sap_xep_1.jpg…
  Lọc và tổng hợp thông tin

  Sau khi Google đã trả về kết quả cho bạn, bước tiếp theo bạn cần thực hiện là chọn lọc xem nên tin link nào, không nên tin link nào, và nên dùng thông tin đó ra sao. Cái này cần cả một quá trình thực tập dài và cả sự hiểu biết về các nguồn thông tin, nhưng có thể tóm gọn vài quy tắc như thế này:
  • Các kết quả trả về trên đầu thường được Google đánh giá cao, và đa phần là những trang lớn
  • Các trang báo lớn, cả trong nước lẫn ngoài nước, là nguồn có thể tin tưởng được với độ tin cậy khá cao (credible)
  • Các trang vô danh tiểu tốt, blog cá nhân, diễn đàn thường có mức credible thấp hơn (nhưng không có nghĩa là sai, bạn sẽ phải tự mình đánh giá coi đúng hay không)
  • Nên kiểm tra chéo thông tin giữa ít nhất 2 nguồn thông tin mà Google trả về xem có sự khác biệt quá lớn nào hay không, nếu thì lại Google để tìm hiểu xem vì sao khác, khác như thế nào
  • Wikipedia không phải lúc nào cũng đúng, chỉ mang tính chất tham khảo
  • Khi tìm công nghệ, kĩ thuật, sản phẩm của một hãng nào đó thì thông tin trên website của hãng làm ra món đồ đó có độ tin cậy cao
  Đang tải Loc_thong_tin_Google.jpg…

  Ở trên các bạn có thể thấy mình nhắc nhiều tới chữ độ tin cậy, nhưng không có nghĩa là trang tin cậy lúc nào cũng đúng 100%. Bạn sẽ cần luyện tập việc này ngày qua ngày, với nhiều loại thông tin khác nhau. Như mình đây, khi mình Google về chip Intel Kaby Lake, mình sẽ kiểm tra thông tin trên Wikipedia để có cái nhìn tổng quát về con chip này, sau đó check từng mẩu thông tin bên website của Intel, các blog công nghệ, các web công nghệ lớn, hay check với bài viết trước của chính mình trên Tinh tế chẳng hạn :D

  Vụ lọc và tổng hợp thông tin này có lẽ sẽ chia sẻ với anh em trong một topic khác kỹ càng hơn nhé. Ở đây chúng ta tập trung vào kĩ năng Google là chính.

  Hình thành thói quen

  Đây là cái quan trọng nhất đây: anh em phải tập nghĩ về Google như là giải pháp đầu tiên mỗi khi anh em gặp bất kì vấn đề gì. Không phải đi hỏi người khác, không phải chat với bạn bè, mà chính Google mới là cứu cánh đầu tiên của anh em. Không biết nấu món bún cá sứa Nha Trang? Google. Không biết cài Win? Google. Không biết reset điện thoại Android? Google luôn. Quên đường sang nhà bạn gái? Google tất. Mọi thứ đều Google được, hãy thử đi.

  Thói quen này không phải muốn là có ngay. Cũng như kĩ năng lọc thông tin, thói quen nghĩ và sử dụng Google cần phải được hình thành theo năm tháng, điểm mấu chốt là anh em hãy chịu khó cầm điện thoại, cầm máy tính lên và search một vài lần đầu tiên đi. Chỉ như vậy anh em mới có động lực và thói quen ban đầu rồi sau đó mới tiếp tục được. Nếu không bao giờ làm thì không cách gì hình thành được thói quen đâu.

  Khi anh em đã quen với cách suy nghĩ và sử dụng Google, nó không chỉ giúp cho những vấn đề cuộc sống mà còn giúp cho cả công việc của anh em nữa. Anh em không thể nào hỏi tất cả mọi thứ với tất cả mọi người, cái nào Google được thì hãy Google đi, chỉ khi nào không ra thì mới đi hỏi.

  Thủ thuật nâng cao

  Phần này bác @Black Mamba góp ý, cảm ơn bác nhiều

  Các cách mà mod giới thiệu ở trên là dành cho những người dùng phổ thông, và đa số chúng ta sẽ tìm kiếm như vậy. Còn với những người cần dùng chức năng cao hơn một chút, chúng ta có thể dùng thêm một số toán tử và kỹ thuật tìm kiếm như:

  1. Tìm kiếm truyền thông xã hội

  Đặt @ ở trước một từ để tìm kiếm truyền thông xã hội. Ví dụ: @trump.

  2. Tìm kiếm giá
  Đặt $ ở trước một số. Ví dụ: bàn $50.

  3. Tìm kiếm hashtag
  Đặt # ở trước một từ. Ví dụ: #mwc17

  4. Toán tử + : được dùng kết hợp để tìm cụ thể một từ khóa nào đó và bắt buộc có trong kết quả tìm kiếm. Lưu ý, bạn phải đặt dấu + sát từ khóa, không có khoảng trắng.
  • Cú pháp trên Google: kiếm tiền trên mạng +affiliate
  • Kết quả trả về là những trang web nói về “kiếm tiền trên mạng” và có chữ Affiliate
  5. Loại trừ từ khỏi tìm kiếm của bạn
  Đặt - ở trước từ bạn muốn loại ra. Ví dụ: jaguar speed-car

  6. Tìm kiếm chính xác
  Đặt từ hoặc cụm từ trong dấu ngoặc kép.
  • Tìm trên Google: “học bán hàng trực tuyến
   Kết quả là những trang webcó chứa chính xác cụm từ trên.
  • Tìm trên Google: khóa học internet (không có dấu ngoặc kép)
   Kết quả là những trang web chứa đủ 4 từ "khóa" "học" "seo", không phân biệt thứ tự xuất hiện.
  7. Tìm kiếm ký tự đại diện hoặc từ chưa biết
  Đặt dấu * trong từ hoặc cụm từ mà bạn muốn để tìm kiếm rộng, dấu * đại diện cho từ hoặc cụm từ. Dấu * có thể đứng trước, đứng giữa hoặc đứng sau từ khóa cần tìm.
  • Search trên Google: vì sao*yêu
  • Kết quả trả về là những trang web có nội dung như: vì sao anh không yêu em, vì sao đàn ông yêu đàn ông,...
  8. Toán tử ~: được dùng để tìm các kết quả đồng nghĩa với từ khóa của bạn. Thuật ngữ này ít được sử dụng ở Việt Nam.

  9. Tìm kiếm trong một phạm vi số

  Đặt .. giữa hai con số. Ví dụ: bàn $50..$100.

  10. Kết hợp các tìm kiếm
  Đặt "OR" hoặc | ở giữa mỗi truy vấn tìm kiếm. Ví dụ: marathon OR chạy.

  11. Tìm kiếm một trang web cụ thể
  Đặt "site:" ở trước một trang web hoặc miền. Ví dụ: site:tinhte.vn hoặc site:.gov.

  12. Tìm kiếm trang web liên quan
  Đặt "related:" ở trước một địa chỉ web bạn đã biết. Ví dụ: related:tinhte.vn

  13. Nhận thông tin chi tiết về một trang web
  Đặt "info:" ở trước địa chỉ trang web.

  14. Xem phiên bản được lưu trong bộ nhớ cache của trang web của Google
  Đặt "cache:" ở trước địa chỉ trang web.

  15. Filetype:“loại file” : được dùng để tìm chính xác loại file: doc, pdf, mp3, zip, xls,…
  Tìm trên google: Báo giá thiết kế website + filetype:pdf
  Kết quả trả về là những website có chứa file báo giá thiết kế website được làm bằng pdf

  16. Define: được dùng để tra định nghĩa của các từ, cụm từ. Được dùng trên google.com (google.com.vn không hiểu cú pháp này, thay vào đó chúng ta sẽ dùng: SEO là gì)
  Search trên google.com: define:SEO sẽ trả về kết quả là định nghĩa của từ SEO.

  Lưu ý rằng:
  • Google Tìm kiếm thường bỏ qua dấu câu, vốn không phải là một phần của toán tử tìm kiếm.
  • Đừng thêm khoảng trống giữa các ký hiệu hoặc từ và cụm từ tìm kiếm của bạn. Tìm kiếm site:nytimes.com sẽ hoạt động nhưng site: nytimes.com thì không.

  Chúc anh em Google thành công :D
   

  File đính kèm:

  Thảo luận thêm về chủ đề này?
  Thủ thuật
  Tất cả mọi thủ thuật về thiết bị công nghệ, đồ gia dụng, phần mềm, xe, camera
  tranyknop, Diepthiennhan, quanganh9726115 người khác thích nội dung này.
  #1 Duy Luân, 23/2/17
  Sửa lần cuối: 7/3/17
 2. Bacutri

  Tham gia:
  18/5/13
  Được thích:
  1,205
  Best Answers:
  0
  Bacutri
  TÍCH CỰC
  Bác mod đúng là nghệ sĩ e chỉ là người thưởng thức :)
   
  trieuluu, quanganh_nh, depienar2 người khác thích nội dung này.
 3. J_Android

  J_Android Anh Duong Talents

  Tham gia:
  27/7/09
  Được thích:
  2,844
  Best Answers:
  0
  J_Android
  VIP
  nhiều thứ hay không phải ai cũng biết.
   
  Phạm Nguyễn Minh Trung thích nội dung này.
 4. kungfu9999

  Tham gia:
  3/5/12
  Được thích:
  1,700
  Best Answers:
  0
  kungfu9999
  CAO CẤP
  Google trở thành động từ:D
   
  1. adagioleonard

   Tham gia:
   1/3/12
   Được thích:
   5,099
   Best Answers:
   0
   adagioleonard
   VIP
   adagioleonard @kungfu9999 Bác quả là gu gồ. Ý là hiêu rộng :D
    
   sakuza199x thích nội dung này.
 5. Duy Luân

  Duy Luân Không có gì!

  Tham gia:
  16/2/08
  Được thích:
  271,316
  Best Answers:
  10
  Duy Luân
  VIP
  Anh em share bài này để người ta Google trước khi hỏi nha :))
   
  Diepthiennhan, MH174, quanganh_nh6 người khác thích nội dung này.
  1. toidq

   Tham gia:
   25/12/09
   Được thích:
   97
   Best Answers:
   0
   toidq
   ĐẠI BÀNG
   toidq @nhox_sad Mình làm rồi nhưng không được. Có thể nó đã thay đổi gì đó trong win nên ở các trình duyệt khác củng bị vậy.
    
  2. THONG_PQ

   Tham gia:
   29/12/16
   Được thích:
   137
   Best Answers:
   0
   THONG_PQ
   ĐẠI BÀNG
   THONG_PQ @nhox_sad iu cmnr hai cha lội đến với nhau đi. Ha ha
    
  3. tucammoi

   Tham gia:
   22/4/09
   Được thích:
   331
   Best Answers:
   0
   tucammoi
   TÍCH CỰC
   #178 tucammoi, 7/3/18
   Sửa lần cuối: 7/3/18
   tucammoi @vandongvt ủa tui nói gì vậy? bây giờ mấy cái 4rum bị hack acc dễ lắm, bữa 5giay cũng bị.
    
   #178 tucammoi, 7/3/18
   Sửa lần cuối: 7/3/18
  4. tucammoi

   Tham gia:
   22/4/09
   Được thích:
   331
   Best Answers:
   0
   tucammoi
   TÍCH CỰC
   #179 tucammoi, 7/3/18
   Sửa lần cuối: 7/3/18
   tucammoi @songoku_1206 sáng h tui có vào tinhte đâu nhờ mod @Duy Luân check ip giùm coi nó đang ở đâu.
    
   #179 tucammoi, 7/3/18
   Sửa lần cuối: 7/3/18
 6. VibanVita

  Tham gia:
  6/11/16
  Được thích:
  25
  Best Answers:
  0
  VibanVita
  ĐẠI BÀNG
  Có 1 cách nữa: Tìm xong đánh dấu lại. Để khi nào cần đến là có
   
 7. Nguyễn Minh Đức 24

  Tham gia:
  6/6/15
  Được thích:
  518
  Best Answers:
  0
  TuongNhi thích nội dung này.
  1. Little Chick

   Tham gia:
   21/10/12
   Được thích:
   303
   Best Answers:
   0
   Little Chick
   ĐẠI BÀNG
  2. adagioleonard

   Tham gia:
   1/3/12
   Được thích:
   5,099
   Best Answers:
   0
   adagioleonard
   VIP
 8. viethung588

  Tham gia:
  26/4/12
  Được thích:
  74
  Best Answers:
  0
  viethung588
  Gõ tìm nhà bạn gái mà google nói 20 năm nữa mới tìm ra là sao ad
   
  Ly Nguyễn Trần thích nội dung này.
  1. Nguyenn611

   Tham gia:
   15/12/14
   Được thích:
   17
   Best Answers:
   0
   Nguyenn611
   ĐẠI BÀNG
   Nguyenn611 @viethung588 Bác vậy ít ra vẫn còn cơ hội, còn tui nó vẫn đang load chưa có câu trả lời đây :(
    
   Ly Nguyễn Trần, AshLukeufdb thích nội dung này.
  2. adagioleonard

   Tham gia:
   1/3/12
   Được thích:
   5,099
   Best Answers:
   0
   adagioleonard
   VIP
   adagioleonard @Nguyenn611 Ông hỏi khó quá, nó nghĩ mãi ko ra :D
    
  3. adagioleonard

   Tham gia:
   1/3/12
   Được thích:
   5,099
   Best Answers:
   0
   adagioleonard
   VIP
   adagioleonard @viethung588 20 năm nữa mới thấy, lúc đó ông 40-45 tuổi rồi. Thôi gõ tìm chó mèo hoặc búp bê đi :D :))
    
   Cafethangbay thích nội dung này.
 9. gbone

  Tham gia:
  28/6/11
  Được thích:
  40
  Best Answers:
  0
  gbone
  ĐẠI BÀNG
  bây giờ trang yandex.com cũng mạnh lắm nhé, nhất là phần image search, ảnh mà google tìm không ra thì yandex tìm được.
   
  likethesun18 thích nội dung này.
  1. adagioleonard

   Tham gia:
   1/3/12
   Được thích:
   5,099
   Best Answers:
   0
   adagioleonard
   VIP
   adagioleonard @gbone Ông tìm ảnh gì độc thế :D
    
   zonzongltraithanhnam90 thích nội dung này.
  2. zonzongl

   zonzongl ước gì mình giàu

   Tham gia:
   17/11/11
   Được thích:
   374
   Best Answers:
   0
   zonzongl
   TÍCH CỰC
   zonzongl @adagioleonard tôi phải like cho ông đấy :D
    
 10. bud's

  Tham gia:
  14/3/13
  Được thích:
  3,782
  Best Answers:
  0
  bud's
  VIP
  Đi ỉa cũng là nghệ thuật, và người đi ỉa cũng là một nghệ sĩ. Chả có gì là không nghệ sĩ cả.
   
  ufdb, rongrabiencometoi thích nội dung này.
  1. adagioleonard

   Tham gia:
   1/3/12
   Được thích:
   5,099
   Best Answers:
   0
   adagioleonard
   VIP
   adagioleonard @bud's ...... Liên quan đến chủ đề bài viết vãi cả ra.
    
  2. kiemphisongdao

   Tham gia:
   1/6/13
   Được thích:
   1,613
   Best Answers:
   0
   kiemphisongdao
   TÍCH CỰC
   kiemphisongdao @bud's Tra gg sẽ thấy liên quan nhé. Nhìn vậy mà thâm vãi cả ra
    
 11. Methylamine

  Tham gia:
  8/5/15
  Được thích:
  2,784
  Best Answers:
  7
  Methylamine
  CAO CẤP
  trai: "windows not responding"
  gái: "em đang xài thì tự nhiên máy bị đứng giờ phải làm sao ạ?"
   
  firestork, KeniVinh, thaik054 người khác thích nội dung này.
  1. I'am Ashimo

   Tham gia:
   7/3/18
   Được thích:
   17
   Best Answers:
   0
   I'am Ashimo
   ĐẠI BÀNG
   I'am Ashimo @Methylamine Hợp lý :D
    
 12. minhtymeo

  Tham gia:
  5/2/12
  Được thích:
  1,722
  Best Answers:
  0
  minhtymeo
  CAO CẤP
  chỉ cần nhớ google là cỗ máy tìm kiếm, ko phải cỗ máy trả lời :3
   
  sunshine1410Haichec thích nội dung này.
  1. Hoang_HaoMinh

   Tham gia:
   23/4/12
   Được thích:
   5,799
   Best Answers:
   4
   Hoang_HaoMinh
   VIP
   Hoang_HaoMinh @minhtymeo Nếu ta ko bỏ thêm chút chất xám nữa thì đúng là như vậy
    
   hieu282828vuonganh_le thích nội dung này.
 13. Black Mamba

  Tham gia:
  30/11/11
  Được thích:
  10,658
  Best Answers:
  0
  Black Mamba
  VIP
  #13 Black Mamba, 7/3/17
  Sửa lần cuối bởi mod: 7/3/17
  Các cách mà mod giới thiệu ở trên là dành cho những người dùng phổ thông, và đa số chúng ta sẽ tìm kiếm như vậy. Còn với những người cần dùng chức năng cao hơn một chút, chúng ta có thể dùng thêm một số toán tử và kỹ thuật tìm kiếm như:

  1. Tìm kiếm truyền thông xã hội

  Đặt @ ở trước một từ để tìm kiếm truyền thông xã hội. Ví dụ: @trump.

  2. Tìm kiếm giá
  Đặt $ ở trước một số. Ví dụ: bàn $50.

  3. Tìm kiếm hashtag
  Đặt # ở trước một từ. Ví dụ: #mwc17

  4. Toán tử + : được dùng kết hợp để tìm cụ thể một từ khóa nào đó và bắt buộc có trong kết quả tìm kiếm. Lưu ý, bạn phải đặt dấu + sát từ khóa, không có khoảng trắng.
  • Cú pháp trên Google: kiếm tiền trên mạng +affiliate
  • Kết quả trả về là những trang web nói về “kiếm tiền trên mạng” và có chữ Affiliate
  5. Loại trừ từ khỏi tìm kiếm của bạn
  Đặt - ở trước từ bạn muốn loại ra. Ví dụ: jaguar speed-car

  6. Tìm kiếm chính xác
  Đặt từ hoặc cụm từ trong dấu ngoặc kép.
  • Tìm trên Google: “học bán hàng trực tuyến
   Kết quả là những trang webcó chứa chính xác cụm từ trên.
  • Tìm trên Google: khóa học internet (không có dấu ngoặc kép)
   Kết quả là những trang web chứa đủ 4 từ "khóa" "học" "seo", không phân biệt thứ tự xuất hiện.
  7. Tìm kiếm ký tự đại diện hoặc từ chưa biết
  Đặt dấu * trong từ hoặc cụm từ mà bạn muốn để tìm kiếm rộng, dấu * đại diện cho từ hoặc cụm từ. Dấu * có thể đứng trước, đứng giữa hoặc đứng sau từ khóa cần tìm.
  • Search trên Google: vì sao*yêu
  • Kết quả trả về là những trang web có nội dung như: vì sao anh không yêu em, vì sao đàn ông yêu đàn ông,...
  8. Toán tử ~: được dùng để tìm các kết quả đồng nghĩa với từ khóa của bạn. Thuật ngữ này ít được sử dụng ở Việt Nam.

  9. Tìm kiếm trong một phạm vi số

  Đặt .. giữa hai con số. Ví dụ: bàn $50..$100.

  10. Kết hợp các tìm kiếm
  Đặt "OR" hoặc | ở giữa mỗi truy vấn tìm kiếm. Ví dụ: marathon OR chạy.

  11. Tìm kiếm một trang web cụ thể
  Đặt "site:" ở trước một trang web hoặc miền. Ví dụ: site:tinhte.vn hoặc site:.gov.

  12. Tìm kiếm trang web liên quan
  Đặt "related:" ở trước một địa chỉ web bạn đã biết. Ví dụ: related:tinhte.vn

  13. Nhận thông tin chi tiết về một trang web
  Đặt "info:" ở trước địa chỉ trang web.

  14. Xem phiên bản được lưu trong bộ nhớ cache của trang web của Google
  Đặt "cache:" ở trước địa chỉ trang web.

  15. Filetype:“loại file” : được dùng để tìm chính xác loại file: doc, pdf, mp3, zip, xls,…
  Tìm trên google: Báo giá thiết kế website + filetype:pdf
  Kết quả trả về là những website có chứa file báo giá thiết kế website được làm bằng pdf

  16. Define: được dùng để tra định nghĩa của các từ, cụm từ. Được dùng trên google.com (google.com.vn không hiểu cú pháp này, thay vào đó chúng ta sẽ dùng: SEO là gì)
  Search trên google.com: define:SEO sẽ trả về kết quả là định nghĩa của từ SEO.

  Lưu ý rằng:
  • Google Tìm kiếm thường bỏ qua dấu câu, vốn không phải là một phần của toán tử tìm kiếm.
  • Đừng thêm khoảng trống giữa các ký hiệu hoặc từ và cụm từ tìm kiếm của bạn. Tìm kiếm site:nytimes.com sẽ hoạt động nhưng site: nytimes.com thì không.
   
  dnguy3, phoden, dvnkt152 người khác thích nội dung này.
  #13 Black Mamba, 7/3/17
  Sửa lần cuối bởi mod: 7/3/17
  1. phongpt.neu

   Tham gia:
   22/10/12
   Được thích:
   147
   Best Answers:
   0
   phongpt.neu
   ĐẠI BÀNG
   phongpt.neu @Black Mamba Đề nghị mod cho ngay nội dung này vào bài viết! :))
    
  2. Duy Luân

   Duy Luân Không có gì!

   Tham gia:
   16/2/08
   Được thích:
   271,316
   Best Answers:
   10
   Duy Luân
   VIP
   Duy Luân @phongpt.neu Đã add :D
    
   phongpt.neu thích nội dung này.
  3. hanoiwap

   Tham gia:
   27/8/07
   Được thích:
   2,164
   Best Answers:
   0
   hanoiwap
   CAO CẤP
   hanoiwap @Black Mamba Hay
    
  4. zonzongl

   zonzongl ước gì mình giàu

   Tham gia:
   17/11/11
   Được thích:
   374
   Best Answers:
   0
   zonzongl
   TÍCH CỰC
   zonzongl @Black Mamba like cho chính chủ ạ. :v
    
  5. thutrang09

   thutrang09 Dự bị

   Tham gia:
   27/8/19
   Được thích:
   1
   Best Answers:
   0
   thutrang09
   Trứng
   thutrang09 @Black Mamba Tks bác ạ, rõ ràng chi tiết
    
 14. matrix103dpi

  Tham gia:
  12/12/07
  Được thích:
  246
  Best Answers:
  0
  matrix103dpi
  ĐẠI BÀNG
  Và nếu tìm ko ra thì chứng tỏ bạn là 1 nghệ sỹ lập dị, ko có gì phải buồn! :D
   
  firestork, zlllongllz, ufdb1 người khác thích nội dung này.
 15. thedeath1883

  Tham gia:
  26/8/08
  Được thích:
  3,020
  Best Answers:
  12
  thedeath1883
  CAO CẤP
  thói quen :D:D:D
  speak: "cuốn sách tao mới để đây đâu rồi???"
  google now: "về kêu thằng cha mày tìm ấy!!!"
   
  Hơi Tinh Tế, Chưa tinh tế !zlllongllz thích nội dung này.
 16. Qs Đừng Nhìn Lại

  Tham gia:
  8/8/16
  Được thích:
  476
  Best Answers:
  0
  Qs Đừng Nhìn Lại
  ĐẠI BÀNG
  Nghe mấy đứa trợ giúp Ai Là Triệu Phú mà thấy nản.. Câu hỏi đơn giản về tên Người, sự kiện, địa danh mà 30 giây nó chả tìm ra.. Bấm phím cọc cọc nhiệt tình rồi im ru chờ hết thời gian.. :3
   
  1. Vuong Duc

   Tham gia:
   16/7/12
   Được thích:
   152
   Best Answers:
   0
   Vuong Duc
   ĐẠI BÀNG
   Vuong Duc @Qs Đừng Nhìn Lại Biết đâu là vấn đề mạng bác ơi
    
  2. Tú art

   Tham gia:
   11/2/13
   Được thích:
   4,210
   Best Answers:
   3
   Tú art
   CAO CẤP
   Tú art @Qs Đừng Nhìn Lại Công nhận :)) thiết nghĩ bộ GD nên cho môn Google vào chương trình học tất cả các cấp
    
   KeniVinh thích nội dung này.
  3. KeniVinh

   Tham gia:
   15/1/18
   Được thích:
   990
   Best Answers:
   0
   KeniVinh
   TÍCH CỰC
   KeniVinh @Qs Đừng Nhìn Lại Em cũng thắc mắc điều này, chắc nó khóa mạng internet của nhà đó rồi.
    
  4. zonzongl

   zonzongl ước gì mình giàu

   Tham gia:
   17/11/11
   Được thích:
   374
   Best Answers:
   0
   zonzongl
   TÍCH CỰC
   zonzongl @KeniVinh hồi bác Sâm bảo đc quyền dùng máy tính mà bác. :v. mà cắt thì cho cắt. 3g 4g nơi nơi. :v
    
 17. movingangels

  Tham gia:
  4/5/16
  Được thích:
  458
  Best Answers:
  0
  movingangels
  TÍCH CỰC
  zlllongllz thích nội dung này.
 18. blackyaa

  Tham gia:
  19/4/10
  Được thích:
  926
  Best Answers:
  0
  blackyaa
  TÍCH CỰC
  Nên Google trước để xem tìm kiếm trên Google như thế nào
   
 19. thanh_nhan

  Tham gia:
  16/11/08
  Được thích:
  7,109
  Best Answers:
  0
  thanh_nhan
  VIP
  Để tìm kiếm Google hiệu quả nhất làm theo các bước sau nhé:
  1: Mở tab ẩn danh.
  2: Nhập tên hoặc code cần tìm kiếm.
  Tận hưởng.
   
  1. Methylamine

   Tham gia:
   8/5/15
   Được thích:
   2,784
   Best Answers:
   7
   Methylamine
   CAO CẤP
   Methylamine @thanh_nhan mình đã làm theo gợi ý của bạn và thật bất ngờ, kết quả déll có gì khác
    
  2. Duy Luân

   Duy Luân Không có gì!

   Tham gia:
   16/2/08
   Được thích:
   271,316
   Best Answers:
   10
   Duy Luân
   VIP
   Duy Luân @thanh_nhan =)) hiểu nha, mà nhớ thêm keyword tên website để kết quả đúng hơn
    
   traithanhnam90Lol #₫_&-+()/ thích nội dung này.
  3. ufdb

   Tham gia:
   22/5/09
   Được thích:
   825
   Best Answers:
   0
   ufdb
   TÍCH CỰC
   ufdb @Methylamine Nó chỉ khác khi xem JAV ở cty thôi bạn :D
    
   traithanhnam90 thích nội dung này.
  4. coi7247

   Tham gia:
   6/1/14
   Được thích:
   157
   Best Answers:
   0
   coi7247
   ĐẠI BÀNG
   coi7247 @thanh_nhan Ctrl +Shifft +N, gõ MIDE007.
    
 20. lupinnightvn

  Tham gia:
  13/7/14
  Được thích:
  251
  Best Answers:
  0
  lupinnightvn
  ĐẠI BÀNG
  Có vẻ không ai biết tới vụ để vào dấu ngoặc kép. Chẳng hạn
  "Tinhte" sẽ ép lọc kết quả tốt hơn tí nếu nhớ được 1 đoạn nào đó trong cái mình cần tìm kiếm
   
  1. nta139

   Tham gia:
   3/3/09
   Được thích:
   3,050
   Best Answers:
   0
   nta139
   CAO CẤP
   nta139 @lupinnightvn có thể là ai cũng biết nên không ai nói ra :D
    
  2. lupinnightvn

   Tham gia:
   13/7/14
   Được thích:
   251
   Best Answers:
   0
   lupinnightvn
   ĐẠI BÀNG
   lupinnightvn @nta139 bài này mới được share lại :D e nghĩ chẳng mấy ai biết đâu
    
   nta139 thích nội dung này.
Đang tải...