Liên Xô cũng từng có tàu con thoi rất giống của Mỹ, chỉ bay 1 chuyến duy nhất và giờ đang nằm rỉ sét

Liên Xô cũng từng có tàu con thoi rất giống của Mỹ, chỉ bay 1 chuyến duy nhất và giờ đang nằm rỉ sét

Discussion in 'Giao thông & PTVC khác' started by Duy Luân, 31/12/17. Replies: 152. Views: 67,796.

Duy Luân
Theo dõi

Liên Xô cũng từng có tàu con thoi rất giống của Mỹ, chỉ bay 1 chuyến duy nhất và giờ đang nằm rỉ sét

Thảo luận trong 'Giao thông & PTVC khác' bắt đầu bởi Duy Luân, 31/12/17. Trả lời: 152, Xem: 67796.

 1. Duy Luân

  Duy Luân Không có gì!

  Tham gia:
  16/2/08
  Được thích:
  255,615
  Best Answers:
  9
  Duy Luân
  VIP
  #1 Duy Luân, 31/12/17
  Sửa lần cuối: 31/12/17
  Đây là câu trả lời của Xô Viết cho tàu con thoi ở phía Mỹ, và nó được thiết kế để mang cuộc chiến tranh lạnh vào không gian. Nhưng sau chỉ 1 lần cất cánh, chương trình đã bị hủy bỏ, giờ đây hai chiếc tàu vũ trụ và một quả tên lửa thuộc chương trình "Buran" đang nằm rỉ sét trong một nhà xưởng bụi bặm ở Kazakhstan không xa bệ phóng lần đầu cũng là lần cuối của chúng trong khi khu vực xung quanh vẫn còn đang được tích cực sử dụng để gửi và nhận các phi hành gia lên xuống Trạm không gian Quốc tế (ISS).

  Khu vực xưởng đóng tàu con thoi này không mở cho mọi người vào xem, nhưng có một số người tò mò đã đủ can đảm lẻn vào đây. Trong số những người đó có nhiếp ảnh gia Pháp David de Rueda, anh đã ghé thăm khu vực này 3 lần trong giai đoạn từ năm 2015 đến 2017. "Những chiếc tàu con thoi nằm cách chỉ vài trăm mét tính từ những cơ sở đang hoạt động. Để đi được vào đây là một cuộc phiêu lưu dữ dội, chúng tôi không biết liệu chúng tôi có làm được không, nhưng hoàn toàn xứng đáng. Nơi này cứ như là ảo tưởng vậy", Rueda viết trong một lá thư gửi CNN.

  Sao lại giống đến thế?

  Thiết kế của chiếc Buran (trong tiếng Nga có nghĩa là băng giá) rất giống với tàu con thoi của Mỹ, và đây không phải là chuyện tình cờ. "Người Nga cần một phương tiện có kích thước tương tự vì họ muốn chạy đua với khả năng chở hàng của tàu con thoi", Bart Hendrickx, một nhà nghiên cứu lịch sử không gian Xo Viết cho biết. Tàu con thoi của NASA về cơ bản là một chiếc xe tải, chỉ khác là nó bay được vào không gian. Nó được thiết kế để mang nhiều tấn hàng hóa vào quỹ đạo theo như yêu cầu của Lầu Năm Góc, và họ cũng muốn sử dụng nó để triển khai những vệ tinh quân sự.

  Phía Xo Viết muốn một bản sao với khả năng tương đồng. "Quyết định làm chiếc Buran là lời phản hồi cho các mối quan ngại về quân sự được tạo ra bởi tàu con thoi của Mỹ. Nếu người Mỹ không làm tàu con thoi, người Nga cũng chẳng làm chiếc Buran. Với Nga, đây chỉ đơn giản là một cuộc chạy đua vũ khí mà thôi", Hendrickx nhận định.

  Đang tải tau_con_thoi_Nga_My.jpg…

  Chiếc tàu con thoi đầu tiên, Enterprise, đã được hoàn thành sau 4 năm phát triển, từ 1972 đến 1976, còn Buran được khởi động từ năm 1980. Thời gian đó, Nga đã học thiết kế của NASA. "Có một cuộc chạy đua trong ngành quốc phòng Xô Viết về việc copy tất cả mọi thứ mà người Mỹ đã làm ra. Nhiều kĩ sư Nga nói rằng định luật khí động học đã như thế thì khó thay đổi thiết kế lắm, nhưng dù sao thì Nga cũng sao chép Mỹ khá nhiều."

  Khi Buran được giới thiệu lần đầu tiên năm 1988, mọi người đều ngạc nhiên vì độ giống nhau giữa hai chiếc tàu con thoi. Tờ New York Time nhận xét: "Ngay cả màu sơn trắng đen cũng giống nhau nữa".

  Đang tải tau_con_thoi_Nga.jpg…

  Khác biệt về cấu trúc

  Nhìn bên ngoài hai chiếc phi thuyền này khá tương đồng, nhưng bên trong thì không. Chiếc của Mỹ sử dụng động cơ của riêng mình để bay vào vũ trụ, còn quả tên lửa mà tàu con thoi được gắn vào có tác dụng như một buồng nhiên liệu đốt khổng lồ. Trong khi đó, chiếc Buran lại không có động cơ, nó bay vào không gian bằng cách gắn vào một quả tên lửa còn lớn hơn cái của NASA. Quà tên lửa này được gọi là Energia và nó cho phép Xô Viết linh hoạt hơn trong chuyện gửi hàng vào không gian.

  Chiếc Buran cũng có ghế thoát khẩn cấp cho tất cả các phi hành đoàn, phía Mỹ không có, nó cũng không bị dính các lỗi thiết kế đã dẫn đến việc 2 chiếc tàu con thoi Challenger và Columbia bị nổ vào năm 1986 và 2003. Oleg Kotov, một cựu phi hành gia Nga đã từng dành 500 ngày trong không gian, cho biết những tính năng này giúp Buran trở nên an toàn hơn. Hendrickx cũng đồng ý. "Người Nga đã làm ra một hệ thống linh hoạt hơn, cơ động hơn, an toàn hơn so với tàu không gian, nhưng vào lúc nó sẵn sàng cất cánh, chiến tranh lạnh đã gần kết thúc và dự án không còn được ủng hộ về mặt chính trị nữa".


  Chỉ bay đúng 1 chuyến

  Chuyến bay duy nhất của Buran đã thành công vào ngày 15/11/1988, chỉ một năm trước sự kiện bức tường Berlin sụp đổ. Một thời gian ngắn sau nhiệm vụ đầu tiên, tổng thống Boris Yeltsin đã hủy dự án vào 30/6/1993: "Sau sự sụp đổ của Liên bang Xô Viết, không còn đủ tiền để chi cho những nhiệm vụ dân sự, chủ yếu là chở hàng và hỗ trợ cho trạm không gian. Nga không còn nhu cầu dùng chiếc Buran cho chương trình không gian của họ", Hendrickx nói.

  Trong lần bay duy nhất này, chiếc Buran bay vào không gian mà không có người trong đó. Mọi thứ đều diễn ra đúng như dự định của phía Nga: Tên lửa Energia bắt đầu quy trình phóng tự động vào không gian, khi đến quỹ đạo tạm thời thì Buran tách ra và sử dụng động cơ nhỏ để từ từ hạ cánh lại xuống đường băng nằm gần nơi nó đã được phóng lên. Chiếc Buran tự kiểm soát quá trình đáp sau 206 kể từ lúc phóng. Dù có gió lớn nhưng Buran dừng lại chỉ cách 3m ngang và 10m dọc so với điểm được chỉ định. Sau này, người ta cũng phát hiện thấy Buran chỉ mất 8 trong số 38.000 tấm chắn nhiện trong suốt hành trình.

  Đang tải Buran_tau_khong_gian_Nga.jpg…

  Chiếc tàu dùng trong nhiệm vụ đầu tiên này cũng được đặt tên chính xác là Buran, nó được đưa vào một kho chứa ở cảng không gian Baikonur. Tuy nhiên vì bất cẩn và cũng vì biên độ nhiệt rất lớn của vùng Kazakh, phần mái của kho chứa đã bị sập năm 2002 và phá hủy hoàn toàn chiếc Buran.

  Còn 3 chiếc Kazakh khác đang được để trong tổ hợp không gian này. Một chiếc là bản thử nghiệm với kích thước thật đã bị bỏ cho rỉ sét ngoài trời, tới năm 2007 nó đã được dời tới Bảo tàng Baikonur nằm gần đó. Hai chiếc còn lại vẫn còn nằm trong một hangar tên "MZK", dịch ra có nghĩa là "Cơ sở lắp ráp và tiếp nhiên liệu". Một trong số chúng, nickname Ptichka, đáng ra sẽ được dùng cho nhiệm vụ Buran thứ hai và đã được hoàn thiện hơn 90% ở thời điểm dự án bị hủy bỏ. Chiếc còn lại được làm ra chỉ để chạy thử trên mặt đất, không được thiết kế để bay.

  Vì sao chúng lại bị bỏ ở đây?

  Vì sao những phương tiện từng một thời là niềm tự hào của Xô Viết lại bỉ bỏ cho rỉ sét trong một tòa nhà không bị khóa gần 3 thập kỉ?

  "Vì lý do gì đó, người ta không đủ hứng thú và không đủ tiền để mang chúng vào bảo tàng trưng bày", Hendrickx nói. Có thể lý do tối thượng là chi phí vận hành quá cao. "Bảo tàng Baikonur đã có một chiếc nằm trong đó rồi, và gần như không thể nào chuyển thêm một chiếc nữa đến các bảo tàng khác nằm ở Nga hoặc thậm chí là nước ngoài. Những chiếc tàu này thậm chí còn không thuộc sở hữu của chính phủ Nga".

  Đang tải Buran_ten_lua.jpg…

  Năm 2008, một bảo tàng của Đức đã bày tỏ ý định mua lại những chiếc Buran và ra giá 12 triệu USD để có được chúng, nhưng cuối cùng hợp đồng vẫn không được ký vì chi phí đưa Buran về Đức quá cao. Họ sẽ phải dùng một chiếc máy bay riêng để vận chuyển. "Cuối cùng, bảo tàng này mua được một chiếc Buran khác nhưng không phải từ Nga mà là từ Bahrain (quốc gia nằm trong vùng vịnh Ả Rập). Nó đã được chở tới Đức bằng tàu thủy", Hendrickx cho hay.

  Trong một chuyến thăm gần đây, phó tổng thổng Nga Dmitry Rogozin đã gợi ý về kế hoạch biến bãi phóng Buran thành bảo tàng. Theo nhiếp ảnh gia David de Rueda, những chiếc Buran vẫn có thể được cứu. "Những chiếc tàu con thoi và tên lửa phủ đầy bụi, phân chim và điều kiện thời tiết khắc nghiệt trong gần 30 năm. Đã có những dấu vết thời gian. Nhưng ngoài ra, chúng còn khá ổn đấy".

  Xem thêm: Lịch sử Tàu con thoi
   

  File đính kèm:

  lhxung2009, Lequyhung, Đứt Chun21 người khác thích nội dung này.
  #1 Duy Luân, 31/12/17
  Sửa lần cuối: 31/12/17
 2. 1ink

  Tham gia:
  14/10/08
  Được thích:
  666
  Best Answers:
  0
  1ink
  TÍCH CỰC
  Để chở tầu con thoi này, Liên Xô đã làm ra máy bay lớn nhất thế giới, kể cả cho đến bây giờ là Antanov An-225.
   
  QuangTKHD, duongduyanh1994, seaphantom11 người khác thích nội dung này.
  1. micheal90

   Tham gia:
   8/10/15
   Được thích:
   741
   Best Answers:
   0
   micheal90
   TÍCH CỰC
   micheal90 @1ink Mấy bác bên dưới tranh luận Nga Mỹ kinh quá =)) Trí tuệ Nga là trí tuệ tự thân, trí tuệ Mỹ là trí tuệ bỏ tiền ra để mua về. Cả hai bên đều có nền khoa học phát triển. Ai phủ nhận nền khoa học của họ chứng tỉ óc bằng quả nho. Mỹ bán vũ khí và được hưởng lợi nhiều từ mấy cuộc chiến tranh nên tích trữ được nhiều tiền của và họ chi mạnh tay cho nghiên cứu. Nga vì kinh tế có hạn, và một tệ nạn của nước x.h-.cn thời đó là tham nhũng, nên dù trình độ khoa học cơ bản cao, cũng không thể đi nhanh, đi trước so với Mỹ. Dù rằng các phát minh khoa học cơ bản và một số trong khí tài, vũ trụ có thể hơn mỹ.
    
   Toietmoi, okchiri, firework18053 người khác thích nội dung này.
 3. blogkien

  Tham gia:
  18/6/12
  Được thích:
  393
  Best Answers:
  0
  blogkien
  TÍCH CỰC
  Qua đó trộm tàu rồi bay đi, giống giống phim sci-fi, ngày tận thế, loài người kẹt ở các sân bay, còn 1 anh hùng và em chân dài nào đó trốn qua nước Nga. Hehe.
   
  1. kkzbanana

   Tham gia:
   26/11/11
   Được thích:
   1,519
   Best Answers:
   0
   kkzbanana
   CAO CẤP
   kkzbanana @blogkien Tàu của LX không có động cơ đẩy chính như của Mỹ. Tự bay không được.
    
   hphtblogkien thích nội dung này.
  2. anhdv^^

   anhdv^^ Thành viên

   Tham gia:
   15/9/17
   Được thích:
   32
   Best Answers:
   0
   anhdv^^
   anhdv^^ @blogkien :v nó đang ở xó và ko có nhiên liệu
    
   blogkien thích nội dung này.
  3. Thien Quoc

   Tham gia:
   19/11/09
   Được thích:
   1,086
   Best Answers:
   0
   Thien Quoc
   TÍCH CỰC
   Thien Quoc @kkzbanana Ngay cả tàu Mỹ cũng không tự bay được nhá. Cả hai đều đòi hỏi phải gắn cái quả tên lửa to đùng kia vào mới bay được. Chỉ khác 1 cái (Mỹ) thì nó lấy nhiên liệu từ quả đó để đẩy tàu con thoi còn cái của LX thì không mà thôi.
    
 4. 99v9.9999

  Tham gia:
  14/1/12
  Được thích:
  818
  Best Answers:
  0
  99v9.9999
  TÍCH CỰC
  Vậy tàu con thoi Nga hay Mỹ có trước?
   
  1. Goldsmart

   Tham gia:
   13/9/11
   Được thích:
   245
   Best Answers:
   0
   Goldsmart
   ĐẠI BÀNG
   Goldsmart @thuy3cute1 giờ thì vào tinh tế nhiều hay ít là giỏi hơn à? đọc cũng không kỹ bài viết. bạn nên xem lại bản thân cả về kiến thức lẫn kỹ năng tranh luận, tổng hợp tri thức. Nga đã duy trì mir từ vài chục năm trước. iss là cái sinh sau đẻ muộn. chi phí duy trì tàu con thoi quá lớn và có quá nhiều vấn đề an toàn. trong khi soyuz ngon lành hơn nhiều. nếu mỹ làm tốt hơn thì hpj đã duy trì tàu con thoi và không dùng soyuz. kết: kiến thức khoa học không phải cuồng hay không, nó là chuẩn mực và ta phải trung thực về mặt khoa học. đến những vấn đề cơ bản mà bạn không biết thì nên xem lại kiến thức, kỹ năng của mình, nên tìm hiểu kỹ hơn trước khi nói. nói trên mạng thì nói gì cũng đc, đông thì càng đc ủng hộ, nhưng nó lại ngồi xổm lên khoa học đấy.
    
   xxxphantomxxx, okchiri, longbungbu2 người khác thích nội dung này.
  2. MoVo

   Tham gia:
   8/10/11
   Được thích:
   1,203
   Best Answers:
   0
   MoVo
   TÍCH CỰC
   MoVo @wingzero Rẻ hơn là đương nhiên rồi. Mỹ mà ko tận dụng lại thì Soyuz cũng chỉ vứt xó chứ có làm gì khác, Nga thì chắc chắn ko dùng tới rồi. :confused:
    
   wingzero thích nội dung này.
  3. sskkb

   Tham gia:
   5/10/10
   Được thích:
   2,746
   Best Answers:
   0
   sskkb
   CAO CẤP
   sskkb @thuy3cute1 Cái Buran này chẳng qua để LX nói với Mỹ là "anh cũng làm được giống chú, nhưng anh đếch thèm dùng vì anh có cái khác ngon hơn". Giờ đống thành tựu rực rỡ bay hàng trăm lần của Mỹ bị đóng cửa và Mỹ phải đi nhờ tàu của Nga đó.
    
   okchiri thích nội dung này.
  4. trunganh688

   Tham gia:
   22/8/11
   Được thích:
   88
   Best Answers:
   0
   trunganh688
   ĐẠI BÀNG
 5. fire525453

  Tham gia:
  22/9/17
  Được thích:
  213
  Best Answers:
  0
  fire525453
  ĐẠI BÀNG
  Số phận của kẻ copy. Một thì đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử, một thì bỏ hoen rỉ cùng thời gian. Không riêng gì fake Buran mà fake concorde cũng cùng chung số phận. Thế nhưng vẫn có kẻ hoênh hoan rằng đó là thành công lớn, còn đắp chiếu chẳng qua là z,y,z... như một số cái mồm trên này!
   
  QLNN, hpht, trieuluu5 người khác thích nội dung này.
  1. micheal90

   Tham gia:
   8/10/15
   Được thích:
   741
   Best Answers:
   0
   micheal90
   TÍCH CỰC
   #119 micheal90, 1/1/18
   Sửa lần cuối: 1/1/18
   micheal90 @fire525453 Thế nào là copy? Nhìn qua bề ngoài mà chế tạo được cả một con tàu tầm cỡ với nội thất bên trong phức tạp đến không chừng thì bạn nghĩ có thể dễ dàng copy được nếu khoa học ở trình độ lơ tơ mơ????? Như TQ ấy, mua về, mổ xẻ ra để nghiên cứu rồi chế tạo lại, cái đó mới gọi là copy hiểu chưa?
   Vào đây đọc để xem cha đẻ của ngành khoa học vũ trụ là ai nhé https://www.nasa.gov/audience/foreducators/rocketry/home/konstantin-tsiolkovsky.html
    
   okchiri thích nội dung này.
   #119 micheal90, 1/1/18
   Sửa lần cuối: 1/1/18
  2. neomilanista

   Tham gia:
   20/10/09
   Được thích:
   1,718
   Best Answers:
   0
   neomilanista
   CAO CẤP
   neomilanista @fire525453 Chắc bài viết dài quá nên chưa kịp đọc đây mà :D
    
   okchiri thích nội dung này.
  3. chàng trai cô đơn 95

   Tham gia:
   3/5/14
   Được thích:
   1,218
   Best Answers:
   0
   chàng trai cô đơn 95
   CAO CẤP
   chàng trai cô đơn 95 @fire525453 hẳn là coppy cơ :D vãi loằn. hoàn thành xong năm 88 và không lặp những lỗi cơ bản khiến 2 con tàu bị nổ năm 1986 và 2003 :D copy :D
    
   okchiri thích nội dung này.
  4. Lộc Nguyễn Đình

   Tham gia:
   13/9/14
   Được thích:
   2
   Best Answers:
   0
   Lộc Nguyễn Đình
   Trứng
   Lộc Nguyễn Đình @Goldsmart Cha này toàn đọc báo Nga. toàn mấy page mà bên Tây nó liệt vào danh sách mấy trang web phá hoại trực thuộc Moskva.
    
 6. JoseyHan

  Tham gia:
  16/3/08
  Được thích:
  3,140
  Best Answers:
  2
  JoseyHan
  CAO CẤP
  Thay vì cứ tranh dành nhau. Sao k hợp tác đểnkhai thác các tài nguyên ngoài trái đất. Hiện nay thì cũng chỉ có Mỹ là còn quan tâm vấn đề này, các nước còn lại gần như chỉ tham gia để phát triển đất nước mình mà thôi.
   
  Dungcoj39 thích nội dung này.
  1. 1ink

   Tham gia:
   14/10/08
   Được thích:
   666
   Best Answers:
   0
   1ink
   TÍCH CỰC
   1ink @JoseyHan Cụ thể là tài nguyên gì bạn nhỉ?
    
  2. Goldsmart

   Tham gia:
   13/9/11
   Được thích:
   245
   Best Answers:
   0
   Goldsmart
   ĐẠI BÀNG
   Goldsmart @JoseyHan đến lên mặt trăng mà giờ còn e dè thì mấy chục năm trước với ý thức đối địch nhau thì làm sao mà khai thác đc tài nguyên ngoài trái đất.
    
  3. anhlanguoibanthan

   Tham gia:
   29/9/13
   Được thích:
   386
   Best Answers:
   0
   anhlanguoibanthan
   ĐẠI BÀNG
   anhlanguoibanthan @1ink Khí heli3 nhé bạn. Bạn google thêm sẽ hiểu nó quý ntn.
    
  4. chàng trai cô đơn 95

   Tham gia:
   3/5/14
   Được thích:
   1,218
   Best Answers:
   0
   chàng trai cô đơn 95
   CAO CẤP
   chàng trai cô đơn 95 @JoseyHan bác nghĩ dễ ăn lắm đấy mà đòi bê về. Phóng đi cũng cỡ hàng tỉ US rồi thế nên lượng khoáng sản đem về cũng phải cỡ đó hoặc cao hơn thì họ mới làm nhé :D
    
 7. Ruiz

  Tham gia:
  26/1/10
  Được thích:
  1,824
  Best Answers:
  6
  Ruiz
  CAO CẤP
  Vậy là Mỹ ăn cắp của LX, nếu LX còn tới bây giờ thì thế giới đã hoà bình, không có chiến tranh, người dân trên thế giới làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu
   
  swordman2609, QuangTKHD, trieuluu9 người khác thích nội dung này.
  1. Thích tiểu nhân

   Tham gia:
   16/3/13
   Được thích:
   915
   Best Answers:
   0
   Thích tiểu nhân
   TÍCH CỰC
   Thích tiểu nhân @Ruiz Lái lụa lắm
    
   hackieuhoang, Lee Hat, TYA1 người khác thích nội dung này.
  2. Shinnn

   Tham gia:
   26/2/16
   Được thích:
   13
   Best Answers:
   0
   Shinnn
   ĐẠI BÀNG
   Shinnn @Ruiz ;)) Hay lắm bác
    
   TYAmeoden007 thích nội dung này.
  3. Fan_phong_trào

   Tham gia:
   26/7/17
   Được thích:
   472
   Best Answers:
   0
   Fan_phong_trào
   Fan_phong_trào @Ruiz LX đã hoàn thành sứ mệnh tiêu diệt những kẻ ăn cướp bạn nhé
    
   cutuncutho thích nội dung này.
  4. 12minhduc.

   Tham gia:
   24/9/17
   Được thích:
   438
   Best Answers:
   0
   12minhduc.
   TÍCH CỰC
   12minhduc. @Ruiz (Làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu). Em không cần giàu sang. Cần khoảng 5 hot girl xài đỡ thui.
    
  5. hd79

   Tham gia:
   6/6/14
   Được thích:
   771
   Best Answers:
   0
   hd79
   TÍCH CỰC
   hd79 @Ruiz Vậy bạn chịu khó đóng nhiều tiền cho các anh CA nhiều vào. Các anh năng lực, trình độ thì thấp lè tè nhưng nhu cầu vũ trường, gái gú thì vô biên nên các anh "trấn lột" dân bằng mọi giá
    
   meoden8x thích nội dung này.
 8. Bão Sài Gòn

  Tham gia:
  24/12/16
  Được thích:
  5,257
  Best Answers:
  1
  Bão Sài Gòn
  VIP
  ít ra nó cũng có cái để trưng bày... thấy mấy bác cứ chê thì không biết đã làm gì dc chưa nhở
   
  huydatvns, 1inkcienkang thích nội dung này.
 9. odysseyntn

  Tham gia:
  14/12/07
  Được thích:
  386
  Best Answers:
  0
  odysseyntn
  ĐẠI BÀNG
  anhlanguoibanthan thích nội dung này.
 10. koang

  Tham gia:
  1/8/17
  Được thích:
  33
  Best Answers:
  0
  koang
  ĐẠI BÀNG
  Mở tua du lich tới đó xem cũng ngon đó. Như tới củ chi xem mấy cái xác xe jeep và tải gmc cháy trơ khung bỏ ngoài trời gần nửa thế kỉ cũng có tiền.
   
  Bảo BabyKid thích nội dung này.
 11. cienkang

  Tham gia:
  1/8/13
  Được thích:
  3,259
  Best Answers:
  0
  cienkang
  CAO CẤP
  Tiếc thật. Cho nên giờ không xem được Liên Xô chống Mỹ nữa!
   
  [HD]YêU cÔnG NgHệ thích nội dung này.
  1. holale

   Tham gia:
   20/7/16
   Được thích:
   457
   Best Answers:
   0
   holale
   TÍCH CỰC
   holale @cienkang Không sao. Giờ lại có Nga . M lại xoắn lên rồi. Hồi putin mới lên M tưởng là người của Mình. Rồi cũng sẽ nghiện rượu và ăn chơi làm cho Nga sụp đổ ai dè... Cả 2 đám Na toi với con đàn cháu đống bị ngố nó liên tục hành cho tức hộc máu.
    
 12. Ngô Hoàng Tôn

  Tham gia:
  21/10/16
  Được thích:
  358
  Best Answers:
  0
  Ngô Hoàng Tôn
  TÍCH CỰC
  sao lại để rỉ sét phí thế nhỉ. bán ve chai cũng được vài xị.
   
  1. Goldsmart

   Tham gia:
   13/9/11
   Được thích:
   245
   Best Answers:
   0
   Goldsmart
   ĐẠI BÀNG
   Goldsmart @Ngô Hoàng Tôn không còn tí giá trị về kinh tế, quân sự, công nghệ. chi phí phá hủy hay xây lại cũng quá đắt. giờ có ai sang mua làm mô hình là họ bán ngay. kazzactan nhé, không phảo nga.
    
 13. thanh70

  Tham gia:
  13/3/09
  Được thích:
  60
  Best Answers:
  0
  thanh70
  ĐẠI BÀNG
  Nhìn nhà máy thấy quy mô quá, bao giờ mới đến tháng mười hả trời
   
 14. trunglb

  Tham gia:
  3/12/15
  Được thích:
  208
  Best Answers:
  0
  trunglb
  ĐẠI BÀNG
  E chuyên rã ve chai nếu cho e thì khoảng 1 tuần là rã xong đóng công chở vek vn
   
  Trí Constantine thích nội dung này.
 15. pikupi

  Tham gia:
  28/7/12
  Được thích:
  57
  Best Answers:
  0
  pikupi
  ĐẠI BÀNG
  mấy đứa chê rồi kêu fake này nọ đúng mấy đứa điên, thành tựu một đất nước của loài người, ai làm ra được công nghệ thế đều đáng khâm phục, dù có copy mà tự tạo ra được thế quả là đáng giá hơn chỉ biết so kè gõ phím. Nhờ những thành tựu đó mới kéo loài người đi lên về công nghệ. Việt Nam mà copy được nhũng thành tựu đó, tôi nguyện rủa fake hàng ngày.
   
  [HD]YêU cÔnG NgHệ thích nội dung này.
  1. Fibbo

   Tham gia:
   22/10/16
   Được thích:
   847
   Best Answers:
   1
   Fibbo
   TÍCH CỰC
   Fibbo @fire525453 bạn cũng cần có tí thuốc đấy bạn cuồng Mỹ ạ :))) nói người ko biết nhìn lại mình
    
  2. nguyenlinh712

   Tham gia:
   27/3/11
   Được thích:
   1,473
   Best Answers:
   0
   nguyenlinh712
   TÍCH CỰC
   nguyenlinh712 @pikupi Chỉ có kiểu dáng thôi. Chứ công nghệ nó khác hẳn mà. Mà như bài đã nói thiết kế khí động học rất khó thay đổi. Thiết kế này từ thời đức quốc xa luôn. Mỹ với Nga đánh Đức xong chôm đc 1 đống công nghệ. Mỹ lắm tiền nên ra sp trước mà thôi
    
  3. sskkb

   Tham gia:
   5/10/10
   Được thích:
   2,746
   Best Answers:
   0
   sskkb
   CAO CẤP
   sskkb @fire525453 Cái Buran này chẳng qua để LX nói với Mỹ là "anh cũng làm được giống chú, nhưng anh đếch thèm dùng vì anh có cái khác ngon hơn". Vì thế nên giờ đống thành tựu rực rỡ của Mỹ bị đóng cửa và Mỹ phải đi nhờ tàu của Nga đó.
    
  4. minhquan5555

   Tham gia:
   17/3/09
   Được thích:
   256
   Best Answers:
   0
   minhquan5555
   TÍCH CỰC
   minhquan5555 @fire525453 Bạn đọc hết bài sẽ thấy. Tuy copy nhưng do không thể khác. Và copy nhưng có nhiều tính năng ưu việt cải tiến. Chỉ do nó không có thời thôi.
    
 16. letanfia

  Tham gia:
  7/4/09
  Được thích:
  275
  Best Answers:
  0
  letanfia
  ĐẠI BÀNG
  Tàu con thoi hiện nay đang được trưng bày tại Nasa Space Center Houston Texas. Khoe với anh em tí ;) Đang tải A57627CC-A441-498C-8C10-B7BB30D2C083.jpeg…
   
  trandaubac, neomilanista, trieuluu4 người khác thích nội dung này.
  1. nguyenly2016

   Tham gia:
   14/9/16
   Được thích:
   1,177
   Best Answers:
   0
   nguyenly2016
   CAO CẤP
   nguyenly2016 @letanfia Cái màn hình để làm gì vậy?
    
  2. sskkb

   Tham gia:
   5/10/10
   Được thích:
   2,746
   Best Answers:
   0
   sskkb
   CAO CẤP
   sskkb @nguyenly2016 giới thiệu thông tin sản phẩm được trưng bày
    
  3. sonsonmeo

   sonsonmeo Thành viên

   Tham gia:
   2/12/17
   Được thích:
   3
   Best Answers:
   0
   sonsonmeo
   sonsonmeo @letanfia Mẹ 4F21C91E-3353-4374-9B36-203EECE25030.jpeg bồng con :))
    
 17. nsditn2

  Tham gia:
  31/3/14
  Được thích:
  332
  Best Answers:
  0
  nsditn2
  ĐẠI BÀNG
  Nói gì thì nói người Nga vẫn là tiên phong nghiên cứu về bay vào vũ trụ. Ông tổ của ngành khoa học này là Tsiolkovsky của Nga nên họ có kinh nghiệm
   
  minhquan5555eins thích nội dung này.
 18. Phạm Đức Toàn

  Phạm Đức Toàn Thành viên

  Tham gia:
  14/3/17
  Được thích:
  48
  Best Answers:
  0
  Phạm Đức Toàn
  @quocnam89 Mỹ và Liên Xô không biết ai lợi dụng các nước nhỉ? Nhìn các đồng minh của Mỹ vad Liên Xô thời kỳ đó sống thế nào, nhìn Đông Đức và Tây Đức, Nam Triều Bắc Triều chả hạn, Liên Xô thực chức tạo cái Liên Bang Xô Viết để mà bành trướng chứ hay ho gì, mấy nước sau tách ra Liên Xô đa số phát triển ấm no hơn nhiều so với thời Liên Xô cai trị. Bớt đọc sách gk sử và mở đầu ra tư duy đi :D Xem thời L Xô bao nhiêu người đã chết vì bất đồng chính kiến ...L Xô đểu chết ra :D
   
  longdong thích nội dung này.
  1. Goldsmart

   Tham gia:
   13/9/11
   Được thích:
   245
   Best Answers:
   0
   Goldsmart
   ĐẠI BÀNG
   Goldsmart @Phạm Đức Toàn đông đức, triều tiên những nảm 60-70 phát triên hơn cả tây đức và hàn quốc. sự đi xuống của xoviet một phần do họ đã mất quá nhiều nguồn lực viện trợ kinh tế, quân sự cho các nước thành viên vâcxava vá sev. VN nợ xoviet 10 tỷ đô, chưa trả đc, đã đc nga xoá nợ. Các nước sau khi yách khỏ xoviet đều có trình độ khoa học, kinh tế quân sự phát triển, sau năm 91 họ không bị mỹ cấm vận nên có đc đà phát triển rất tốt, nhưng so với tây âu, các nước này vẫn ở chiếu dưới, không tận dụng đc công nghệ, kinh tế tây âu.
    
   Toietmoi, yudaneomilanista thích nội dung này.
  2. micheal90

   Tham gia:
   8/10/15
   Được thích:
   741
   Best Answers:
   0
   micheal90
   TÍCH CỰC
   micheal90 @MoVo Bao cấp không theo cơ chế thị trường chỉ là một nguyên nhân trong số đó thôi. Nạn tham nhũng, và cả các thế lực chống phá cũng là các nguyên nhân khác nữa.
    
  3. Phạm Đức Toàn

   Phạm Đức Toàn Thành viên

   Tham gia:
   14/3/17
   Được thích:
   48
   Best Answers:
   0
   Phạm Đức Toàn
   Phạm Đức Toàn @Goldsmart Đông Đức phát triển thế mà Đông Đức phải xây bức tường Berlin, xây xong dân vẫn cố vượt biên qua phía kia, xong Đông Đức phải gài thêm bẫy, rào chông, mìn nhưng dân vẫn vượt, còn cho thêm người canh gác, bắn bỏ ai có ý định đào tẩu ? Bác nói nghe mắc cười, TT và Hàn cũng tương tự
    
   hpht thích nội dung này.
 19. TakaVainglory

  Tham gia:
  13/8/15
  Được thích:
  5,055
  Best Answers:
  8
  TakaVainglory
  VIP
  Cuồng nga ngố vẫn còn nhiều lắm :D
   
  hpht, kythanh2002, vuswt1 người khác thích nội dung này.
  1. micheal90

   Tham gia:
   8/10/15
   Được thích:
   741
   Best Answers:
   0
   micheal90
   TÍCH CỰC
   micheal90 @sonsonmeo Lu mờ =)))
    
  2. sskkb

   Tham gia:
   5/10/10
   Được thích:
   2,746
   Best Answers:
   0
   sskkb
   CAO CẤP
   sskkb @sonsonmeo Thánh google lại dùm vì sao Mỹ phải dừng chương trình tàu con thoi và thuê tàu của Nga cái. Vì sao họ không tiếp tục dùng tàu con thoi của chính họ trong khi 2 tổ chức mà bạn nói đang nghiên cứu - vì nghiên cứu thì biết dek được khi nào mới đưa vào sử dụng. Dốt cũng vừa phải thôi.
    
  3. Amon Amarth

   Tham gia:
   31/10/07
   Được thích:
   776
   Best Answers:
   0
   Amon Amarth
   TÍCH CỰC
   Amon Amarth @sskkb Vì mục đích chính của tàu con thoi chỉ là chở hàng hóa thiết bị linh kiện lên tầng quỹ đạo thấp để xây trạm không gian (giờ là ISS). Xây trạm ko gian xong rồi thì nó ko còn nhiều tác dụng, do chỉ có thể bay lên tầng quỹ đạo thấp, ko thể bay xa hơn được nữa. Các con tàu này cũng đã cũ, duy trì vận hành là rất tốn kém.

   Không còn hiệu quả, ko còn nhu cầu sử dụng, quá tốn kém để duy trì nên cho vào viện bảo tàng thôi.
    
   Toietmoi thích nội dung này.
  4. huydatvns

   Tham gia:
   8/8/17
   Được thích:
   14
   Best Answers:
   0
   huydatvns
   ĐẠI BÀNG
   huydatvns @sskkb Mày mới là thằng ngu chính hiệu đó. Có biết thương mại là gì ko, có biết điểm mạnh điểm yếu về khoa học vũ trụ của nga mỹ ko, có biết chuyên môn hóa của tụi nó là gì ko mà so sánh đánh đồng. Một thằng ngáo ko có tí chuyên môn gì mà nói như đúng rồi, tưởng mình là cái rốn của vũ trụ.
    
Đang tải...