Loại củ thần dược sẽ trở thành thuốc độc nếu như bạn ăn theo cách này

thucphamsach
2/10/2017 16:36Phản hồi: 0
Loại củ thần dược sẽ trở thành thuốc độc nếu như bạn ăn theo cách này
Loại củ thần dược sẽ trở thành thuốc độc nếu như bạn ăn theo cách này

Cà rốt là một thực phẩm chứa nguồn vitamin dồi dào, với những lợi ích thiết thực cho sức khỏe con người, thậm chí nó còn được phong danh hiệu là “nhân sâm cho người nghèo”. Những công dụng của việc ăn cà rốt sống có lẻ sẽ khiến mọi người bất ngờ, nhưng bên cạnh tác dụng tuyệt vời thì ăn quá nhiều cà rốt sống cũng gây nên nguy hiểm cho sức khỏe. Caroten có trong cà rốt cũng chính là bán thành phẩm của vitamin A, nghĩa là nguồn sinh ra vitamin A. Tuy nhiên, đây lại là chất khó hấp thu đối với cơ thể. Vì vậy, nếu ăn sống hay làm nộm thì 90% caroten trong cà rốt không được dạ dầy hấp thu.
Bản chất caroten là chất chỉ tan trong dầu mỡ nên việc ninh, nấu chín cà rốt với dầu mỡ hay thịt là cách tốt nhất để sử dụng triệt để lượng vitamin dồi dào có trong loại củ này. Khi ấy, caroten đã hoà tan được chuyển xuống ruột non và dưới tác dụng của niêm mạc ruột sẽ chuyển thành vitamin A giúp cơ thể hấp thu dễ dàng.

Bên cạnh, đó các nhà dinh dưỡng cũng khuyên người sử dụng chỉ nên nấu lượng cà rốt vừa đủ ăn trong một lần bởi carotin là chất có tính ổn định trong kiềm, axit và nhiệt nhưng lại oxi hoá trong không khí, nhất là dưới tác dụng của tia tử ngoại. Ngoài ra, các thức ăn có cà rốt không nên để bên ngoài tiếp xúc với không khí.

Ngoài carôten, cà rốt còn có một hàm lượng đường cao hơn các thứ rau quả khác, cùng 9 loại acid gốc NH2, COOH và các khoáng chất phốt pho, canxi, sắt, đồng, flo, magiê….. Tinh dầu trong cà rốt cũng có tác dụng diệt khuẩn.

Chính vì cà rốt rất có lợi cho sức khỏe nên nhiều người có xu hướng sử dụng cà rốt càng nhiều càng tốt dưới rất nhiều hình thức như ăn sống, nấu chín, uống nước ép cà rốt… Nhiều người chỉ suy nghĩ đơn giản rằng ăn nhiều cà rốt có thể gây vàng da và chỉ cần dừng lại không tiếp tục ăn là mọi thứ sẽ trở lại bình thường. Thực ra, điều đó không chính xác. Việc lạm dụng ăn cà rốt sống không chỉ gây ra vàng da mà còn gây ra nhiều nguy hiểm đến sức khỏe, cụ thể là:

– Có thể gây ra ngộ độc nitrat:

Ăn quá nhiều cà rốt có thể dẫn đến tình trạng nhiễm độc nitrat khiến methemoglobine máu khiến máu không cung cấp đủ oxy cho sự hô hấp, chuyển đổi máu ở mô. Trong trường hợp methemolobine trong cơ thể quá lớn vượt quá khả năng bù trừ của hệ thống men khử, dẫn đến tình trạng ngộ độc, gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời

– Gây vàng da:

Lượng beta carotene trong cà rốt có rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, nếu lượng chất này quá dư thừa sẽ gây nên chứng carotenemia gây vàng da, vàng mắt.

– Ức chế sự rụng trứng:

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, phụ nữ ăn nhiều cà rốt có thể bị ức chế sự rụng trứng, giảm chức năng buồng trứng do tác dụng của quá nhiều carotenoid.

– Táo bón:

Quảng cáo


Trong cà rốt có chứa rất nhiều chất xơ, 80% trong số đó là chất xơ không hòa tan rất tốt cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều cà rốt và không uống đủ nước thì một nghịch lý sẽ xảy ra là lượng chất xơ này sẽ gây táo bón cho chính người ăn.
Chia sẻ

Xu hướng

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019