Lockheed Martin sẽ chế tạo máy bay siêu thanh độ ồn thấp cho NASA, bay thử năm 2021

Lockheed Martin sẽ chế tạo máy bay siêu thanh độ ồn thấp cho NASA, bay thử năm 2021

Discussion in 'Giao thông & PTVC khác' started by bk9sw, 7/4/18. Replies: 34. Views: 22,722.

bk9sw
Theo dõi

Lockheed Martin sẽ chế tạo máy bay siêu thanh độ ồn thấp cho NASA, bay thử năm 2021

Thảo luận trong 'Giao thông & PTVC khác' bắt đầu bởi bk9sw, 7/4/18. Trả lời: 34, Xem: 22722.

 1. bk9sw

  bk9sw Moderator

  Tham gia:
  30/3/08
  Được thích:
  67,566
  Best Answers:
  0
  bk9sw
  VIP
  #1 bk9sw, 7/4/18
  Sửa lần cuối: 7/4/18
  Vấn đề về tiếng nổ siêu âm (sonic boom) - yếu tố cản trở nhiều nhất về luật pháp đối với máy bay vận tải thương mại siêu thanh có vẻ như sẽ sớm được giải quyết khi mới đây, nhà thầu quân sự Lockheed Martin đã vừa được trao gói thầu trị giá 1/4 tỉ để phát triển một mẫu máy bay có thể bay ở tốc độ siêu thanh mà không gây ra sonic boom khi phá vỡ tường âm thanh.


  Hợp đồng trị giá 247,5 triệu đô này sẽ cho phép bộ phận phát triển các dự án tối tân Skunk Works của Lockheed - nổi tiếng với các dự án như SR-71 Blackbird, F-117 Nighhawk, F-22 Raptor hay F-35 Lightning II, tiếp tục theo đuổi công nghệ máy bay siêu thanh vận hành độ ồn thấp của Lockheed Martin - gọi tắt là chương trình QueSST. Chiếc máy bay bước ra từ hợp đồng này được gọi là LBFD hay Low-Boom Flight Demonstrator và cũng là chiếc X-Plane đầu tiên của NASA.

  Công bố này xuất hiện chỉ 2 tuần sau khi tổng thống Mỹ - Donald Trump ký ngân sách liên bang cho năm tài chính 2019 trong đó tài trợ hoàn toàn cho chương LBFD. Trong bảng đề xuất ngân sách, tổng thống Trump nhấn mạnh rằng X-Plane "sẽ mở ra một thị trường mới cho các công ty của Mỹ để chế tạo những chiếc máy bay thương mại nhanh hơn, tạo việc làm và cắt giảm thời gian bay khi di chuyển xuyên suốt nước Mỹ xuống còn một nửa."

  Đang tải LBFD (1).jpg…
  Dù vậy chúng ta cũng không nên kỳ vọng được bay trên những chiếc máy bay siêu thanh sớm bởi LBFD của Lockheed Martin sẽ không được chế tạo dành cho mục đích vận chuyển hành khách. Trước khi mọi chiếc máy bay vận tải thương mại siêu thanh được phép cất cánh và bay trên vùng đất liền thì NASA và Lockheed Martin cần phải chứng minh khả năng phá vỡ tường âm thanh của nó mà không tạo ra sonic boom.

  Jaiwon Shin - phó giám đốc Cơ quan giám sát các sứ mạng nghiên cứu hàng không của NASA cho biết: "Chiếc X-Plane có người lái này sẽ được chế tạo đặc biệt để thử nghiệm các công nghệ bay giúp giảm thiểu tiếng ồn của sonic boom xuống mức chấp nhận được, giống như một cú đấm nhẹ."

  Đang tải LBFD (4).jpg…
  Shin nói rằng LBFD sẽ bay thử nghiệm trên bầu trời tại một số thành phố được chọn bắt đầu từ giữa năm 2022 và NASA sẽ tiến hành tham khảo ý kiến của cộng đồng cư dân và những người đang làm việc tại đây về thứ âm thanh mà họ nghe thấy, nếu có.

  NASA sau đó sẽ gởi dữ liệu phản hồi thu thập từ người dân đến Cơ quan quản lý hàng không liên bang Mỹ (FAA) và Tổ chức hàng không dân dụng thế giới (ICAO) để họ dựa trên dữ liệu này thay đổi bộ luật hiện tại vốn đang cấm hoàn toàn các chuyến bay siêu thanh trên đất liền."

  Khi bộ luật này được thay đổi, cánh cửa sẽ mở ra đối với một ngành công nghiệp hàng không lúc đó đã sẵn sàng bước vào thị trường vận tải hành khách siêu thanh tại Mỹ cũng như trên toàn thế giới. Chiếc máy bay X-Plane này là bước tiến tối quan trọng để chúng ta đến gần hơn với tương lai vận chuyển hàng không đầy thú vị này, Shin nói.

  Đang tải LBFD (2).jpg…
  Chiếc LBFD được phát triển bởi Lockheed Martin sẽ dài 29 m - kích cỡ tương đương một chiếc phản lực cơ doanh nhân. Thiết kế cánh Delta xuôi mạnh về sau với chiều rộng sải cánh chỉ 9 m được xem là hoàn hảo đối với vận tốc gấp 1,4 lần vận tốc âm thanh hay 1600 km/h và độ cao 55.000 ft (17.000 m). Bên ngoài máy bay cũng có rất ít các thành phần nhô ra, thay vào đó là hệ thống camera giúp phi công quan sát xung quanh bởi khoang lái của chiếc máy bay này có tầm nhìn tự nhiên hạn chế.

  Đang tải LBFD (3).jpg…
  Thêm vào đó LBFD cũng có nhiều bề mặt bổ sung lực nâng chẳng hạn như 2 cánh canard phía trước và cánh đuôi chữ T nhỏ để ngăn sóng xung kích kết hợp trên bề mặt máy bay. Khi sóng áp lực kết hợp, chúng tạo ra tiếng ồn lớn gấp đôi tiếng nổ siêu thanh thông thường và nhờ việc giữ cho sóng xung kích phân tán khi máy bay phá vỡ tường âm thanh, các quan chức NASA kỳ vọng âm thanh mà nó phát ra chỉ tương đương tiếng động khi chúng ta đóng cửa xe hơi (nghe từ mặt đất). NASA hướng đến mục tiêu giảm độ lớn của tiếng nổ siêu thanh xuống ngưỡng 70 - 75 PLdB (độ lớn cảm nhận được), thấp hơn đáng kể so với 105 PLdB của Concorde.

  Một điều thú vị nữa về chiếc LBFD là nó được thiết kế với chi phí chấp nhận được nhờ sử dụng các thành phần lấy từ nhiều mẫu máy bay phản lực khác chẳng hạn như kính che buồng lái của chiếc T-38, hệ thống càng hạ cánh của F-16 và nhiều thành phần của F/A-18. Động cơ được sử dụng là GE 414-400 - cùng loại động cơ dùng trên Boeing F/A-18E/F Super Hornet.
  Chuyến bay thử nghiệm đầu tiên dự kiến sẽ được thực hiện vào năm 2021, nối tiếp là hoạt động phê chuẩn và xác thực khả năng bay ở tốc độ siêu thanh với độ ồn thấp. Vòa năm 2022, các thử nghiệm chuẩn hóa sẽ bắt đầu và sau đó NASA sẽ tiến hành các chuyến bay trên khu dân cư để thu thập ý kiến người dân, mỗi năm 2 lần bay thử, liên tục trong 3 năm.

  Đang tải Baby Boom.jpg…
  Trong khi NASA và Lockheed Martin đang hợp lực giảm tiếng nổ siêu thanh thì nhiều công ty khác cũng đang tiến hành những nghiên cứu tương tự với thiết kế máy bay của mình. Chẳng hạn như Virgin Galactic đã hợp tác với Boom Technologies để chế tạo chiếc máy bay siêu thanh Baby Boom (ảnh trên), phiên bản thu nhỏ để trình diễn công nghệ của chiếc Boom tương lai. Boom có thể bay xuyên Đại Tây Dương ở tốc độ gấp đôi vận tốc âm thanh, cắt thời gian bay xuống còn một nửa và dự kiến sẽ bay thử vào năm 2020. Tương tự, một công ty khác là Spike Aerospace cũng đang hướng đến mục tiêu bay thử chiếc S-512 Supersonic Jet vào cuối năm nay.
   

  File đính kèm:

  Chit Lee, Anhtuan73, khanhngph2 người khác thích nội dung này.
  #1 bk9sw, 7/4/18
  Sửa lần cuối: 7/4/18
 2. minhcuongpro1234

  Tham gia:
  17/12/08
  Được thích:
  3,659
  Best Answers:
  0
  minhcuongpro1234
  VIP
  Theo dự kiến trở thành 1 nước công nghiệp 2020 của việt nam. Vậy mà tụi tư bản giẫy chết này nó đã chế tạo được cái thứ này vào năm 2021 quả là giỏi.
   
  Tminh3232Mrquangnakata thích nội dung này.
  1. supermoney001

   Tham gia:
   13/5/16
   Được thích:
   242
   Best Answers:
   0
   supermoney001
   ĐẠI BÀNG
   supermoney001 @ZeusFate ƠN GIỜI BÒ ĐỎ, DLV 47 của t.rọng lú đây rồi
   mày muốn gặp tao thì dò IP đi sau đó wa đây mà gặp
   cho mày biết luôn là tao đang ở bên USA
   mà quên nữa BÒ ĐỎ làm gì có $ mà qua :))
   lương 3 củ/ tháng mà S.ỦA KINH
    
   cooh23minhcuongpro1234 thích nội dung này.
  2. Họ Lê Tên Đạo

   Tham gia:
   4/9/15
   Được thích:
   53
   Best Answers:
   0
   Họ Lê Tên Đạo
   ĐẠI BÀNG
   Họ Lê Tên Đạo @minhcuongpro1234 Hôm coi thời sự thấy dời sang 2030 rồi mà
    
   cooh23minhcuongpro1234 thích nội dung này.
  3. minhcuongpro1234

   Tham gia:
   17/12/08
   Được thích:
   3,659
   Best Answers:
   0
   minhcuongpro1234
   VIP
   minhcuongpro1234 @ZeusFate Những loại như mày được gọi là những thằng hèn, sống hèn, mày nên mua váy mặc đi. Không đáng mặt đàn ông.
    
  4. minhcuongpro1234

   Tham gia:
   17/12/08
   Được thích:
   3,659
   Best Answers:
   0
   minhcuongpro1234
   VIP
   minhcuongpro1234 @supermoney001 Thằng chủ bọn chúng phải đi ăn xin khắp thế giới, đem cái tiền ăn xin đó và bóc lột trong nước để con cháu chúng được đi du học tư bản, tìm mọi cách để có được cái thẻ xanh định cư tại tư bản. Chỉ có những con cừu ở lại không đi được và tự cho mình ngon nhất thế giới và chấp nhận được vặt lông.
    
 3. nguyenchien45.3

  Tham gia:
  10/10/12
  Được thích:
  505
  Best Answers:
  0
 4. MysticForce

  Tham gia:
  17/12/15
  Được thích:
  328
  Best Answers:
  0
  MysticForce
  TÍCH CỰC
  làm gì thì làm đừng để như dự án nghìn tỷ F35 :p ban đầu dự kiến còn rẻ hơn f16 đến khi càng làm càng phát sinh lỗi và chi phí sửa lỗi thì đến cả tỷ đô, đến nỗi các đối tác các nước hãi bỏ của chạy lấy người :oops: giờ còn đang dự kiến bán bằng giá với f16 để tăng cạnh tranh(nói thẳng là đắt quá bán không được phải bán tống bán tháo gỡ vốn)
   
  Không Giới Hạn thích nội dung này.
  1. MysticForce

   Tham gia:
   17/12/15
   Được thích:
   328
   Best Answers:
   0
   MysticForce
   TÍCH CỰC
   MysticForce @c0mmand0 haha nếu như tất cả các sản phẩm do con người tạo ra đều thành công thì đã không có khái niệm thất bại. Nó được nghiên cứu bởi các nhà khoa học hàng đầu hay được chế tạo bởi 12 nước công nghiệp lớn không có nghĩa là nó chắc chắn phải thành công. Thành công hay không hiện tại đã có câu trả lời rồi đấy số liệu không nói lên được gì nhiều. "Đừng nghe những gì F35 nói, hãy nhìn những gì F35 làm :p"
    
  2. euxeon

   Tham gia:
   9/9/16
   Được thích:
   61
   Best Answers:
   0
   euxeon
   ĐẠI BÀNG
   euxeon @MysticForce Và giờ nó đã có trong tay tiêm kích đa năng thế hệ 5 (mặc dù hơi tốn xèng) trong khi các quốc gia khác vẫn đang nghiên cứu
    
  3. MysticForce

   Tham gia:
   17/12/15
   Được thích:
   328
   Best Answers:
   0
   MysticForce
   TÍCH CỰC
   MysticForce @euxeon có dám đem ra chiến không hay lại ru rú ở nhà sợ bị phòng không nó bắn hạ thì mới vỡ lở :D như vụ mấy anh Do Thái đem ra bị "chim đâm" mấy tháng không dám bén mảng sang nữa :p
    
  4. euxeon

   Tham gia:
   9/9/16
   Được thích:
   61
   Best Answers:
   0
   euxeon
   ĐẠI BÀNG
   euxeon @MysticForce Chắc mẽo nó không dám đâu bị bắn rơi phát ối tiền bốc hơi như hồi rơi con b2 Nhưng mà có vẫn hơn vì có nền tảng trước, đi trước đối thủ 1 bước
    
 5. THANCHAU

  Tham gia:
  23/9/08
  Được thích:
  550
  Best Answers:
  0
  THANCHAU
  ĐẠI BÀNG
  Giống như máy bay siêu thanh thương mại Concorde đã bị hủy bay, do chi phí vận hành quá cao, khó đem lại lợi nhuận . Vậy bây giờ liệu khi người ta hạn chế được tiếng ồn do vượt bức tường âm thanh , còn yếu tố thương mại thì sao ta ?
  Dự là những chủ đề về kỹ thuật như vậy, sẽ luôn kéo theo một vài thành phần tự kỉ dân tộc, nhảy vô la lối Việt Nam này Việt Nam kia. Kèm theo những Chí Phèo suốt ngày cứ " thiên đường " với " giãy chết ".
   
  chinh_cover thích nội dung này.
  1. raudien

   Tham gia:
   1/10/15
   Được thích:
   567
   Best Answers:
   0
   raudien
   TÍCH CỰC
   raudien @THANCHAU Haha, ngay post đầu tiên chứ đâu
    
  2. Toilanguoibk

   Tham gia:
   20/9/16
   Được thích:
   675
   Best Answers:
   0
   Toilanguoibk
   TÍCH CỰC
   Toilanguoibk @THANCHAU Có rồi bạn :D
    
 6. jamestran

  Tham gia:
  4/11/09
  Được thích:
  12
  Best Answers:
  0
  jamestran
  ĐẠI BÀNG
  Lúc nào sẽ có tin Lockheed Martin chế tạo tiêm kích tàng hình thế hệ 6 cho Không quân Việt Nam?
   
  1. HuluHala

   Tham gia:
   14/1/13
   Được thích:
   416
   Best Answers:
   0
   HuluHala
   TÍCH CỰC
   HuluHala @jamestran Khi vn mua lockheed martin
    
  2. trongvongbankinh

   Tham gia:
   24/2/08
   Được thích:
   1,760
   Best Answers:
   0
   trongvongbankinh
   CAO CẤP
   trongvongbankinh @jamestran Lockheed Martin Và Nasa, hai cái cối xay tiền của mỹ :))
    
 7. TYA

  TYA

  Tham gia:
  20/5/09
  Được thích:
  4,820
  Best Answers:
  0
  TYA
  TYA
  VIP
  Bay ở tốc độ trên siêu âm thì sẽ rất im ắng, ko nghe tiếng động cơ (đặt ở đuôi máy bay) phải ko nhể?
   
  1. euxeon

   Tham gia:
   9/9/16
   Được thích:
   61
   Best Answers:
   0
   euxeon
   ĐẠI BÀNG
   euxeon @TYA Tốc độ TRÊN SIÊU ÂM ????????????????
    
  2. TYA

   TYA

   Tham gia:
   20/5/09
   Được thích:
   4,820
   Best Answers:
   0
   TYA
   TYA
   VIP
   TYA @euxeon Vd Mach2. Có v.đ gì ko bạn?
    
  3. euxeon

   Tham gia:
   9/9/16
   Được thích:
   61
   Best Answers:
   0
   euxeon
   ĐẠI BÀNG
   euxeon @TYA Mach 2 thì vẫn là vận tốc siêu thanh mà nhỉ
    
 8. narutoxboy

  Tham gia:
  5/7/10
  Được thích:
  3,244
  Best Answers:
  0
  narutoxboy
  VIP
  Bao giờ thì có cho thương mại :D
   
 9. Goldsmart

  Tham gia:
  13/9/11
  Được thích:
  245
  Best Answers:
  0
  Goldsmart
  ĐẠI BÀNG
  liệu có chết yểu như con cóc k?
   
 10. nospecial

  Tham gia:
  4/12/12
  Được thích:
  1,743
  Best Answers:
  0
  nospecial
  VIP
  máy bay này chở được mấy người vậy các bác:D
   
  1. TYA

   TYA

   Tham gia:
   20/5/09
   Được thích:
   4,820
   Best Answers:
   0
   TYA
   TYA
   VIP
   TYA @nospecial Nó chỉ cần chở tỷ phú thôi. 10% tỷ phú nắm 90% tài sản địa cầu. Vé cao lên là ok hết
    
  2. nospecial

   Tham gia:
   4/12/12
   Được thích:
   1,743
   Best Answers:
   0
   nospecial
   VIP
   nospecial @TYA bác đang dùng tai nghe gì để nghe nhạc vậy bác:D
    
 11. QuangKhoa1311

  Tham gia:
  1/11/16
  Được thích:
  113
  Best Answers:
  0
  QuangKhoa1311
  ĐẠI BÀNG
  Phải chi có Elon Musk tham gia thì náo nhiệt hơn, giờ mục tiêu của ổng chỉ là vũ trụ và năng lượng xanh nên chắc không mấy mặn mà với những loại này :)
   
Đang tải...