Mạng 5G những điều bạn cần biết ?
aquarius
aquarius
10/9/18 Bình luận: 0 Lượt xem: 1,506

Mạng 5G những điều bạn cần biết ?

Thảo luận trong 'Internet of Things (IoT)' bắt đầu bởi aquarius, 10/9/18. Trả lời: 0, Xem: 1506.

 1. aquarius

  aquarius Mod

  Tham gia:
  29/5/07
  Được thích:
  6,135
  Best Answers:
  0
  aquarius
  VIP
  #1 aquarius, 10/9/18
  Sửa lần cuối: 10/9/18
  Một ngày không xa, mạng 5G sẽ xuất hiện trên các xe tự hành, công nghệ thực tế ảo, những ngôi nhà, công ty thông minh và robot. Mạng 5G hứa hẹn mở ra một kỷ nguyên mới và được coi là “ Sát thủ ” mạng Wi-Fi hiện nay.

  Vậy 5G là gì?
  Đang tải 5G_5.jpg…

  Theo các chuyên gia trong ngành viễn thông, giống như mọi công nghệ mạng không dây thế hệ kế tiếp, mạng 5G sẽ cho phép thiết bị điện thoại của bạn kết nối nhanh hơn gấp 10 lần so với 4G. Điều đó đủ để phát video "8K" hay tải xuống phim 3D trong vòng 30 giây (nếu tải trên mạng 4G, sẽ mất khoản 6 phút). Dịch vụ này càng trở nên hấp dẫn khi cho phép nhiều tiện ích kết nối với mạng cùng một lúc.

  Đang tải mang-5g-3.jpg…

  Nhưng mạng 5G sẽ thiên nhiều hơn về điện thoại thông minh. Cảm biến nhiệt, xe hơi, robot và các công nghệ mới khác sẽ kết nối với mạng 5G. Các mạng 4G ngày nay không có đủ băng thông cho số lượng lớn dữ liệu mà tất cả các thiết bị này sẽ truyền tải.

  Đang tải Mạng-5G.jpg…

  Mạng 5G cũng sẽ giảm đến gần như bằng 0 thời gian chờ kết nối giữa các thiết bị và các máy chủ. Đối với xe hơi tự hành, sẽ có sự truyền thông liên tục giữa xe hơi và các phương tiện khác, trung tâm dữ liệu và các cảm biến bên ngoài.

  Để làm được những điều đó, mạng 5G sẽ cần phải chuyển qua sóng có tần số Super cao. Tần số cao hơn mang lại tốc độ nhanh hơn và băng thông rộng hơn. Nhưng một điều hạn chế là không thể đi xuyên qua tường, cửa sổ hoặc mái nhà, và chúng sẽ yếu đi đáng kể trong khoảng cách dài.

  Đang tải 5g-4.jpg…
  Trong mạng tần số thấp như 4G-LTE, các ăng ten có thể đặt cách xa nhau và những chướng ngại vật không phải vấn đề lớn. Vì vậy, khi xây dựng mạng 5G, các nhà mạng phải sử dụng nhiều ăng ten hơn rất nhiều lần, để có cùng độ phủ sóng như mạng hiện tại. Lúc đó bạn sẽ thấy những chiếc ăng ten mini gần như ở khắp mọi nơi.

  Đang tải 5G_intel_modem.jpg…

  Đó là một phần lý do tại sao những đơn vị tham gia vào mạng 5G, như IntelQualcomm, mới chỉ đang thử nghiệm ở phạm vi dưới 6 GHz, như một cách để đảm bảo sự ổn định về tốc độ dữ liệu với các tín hiệu sóng milimet. Như mọi yếu tố khác trong cuộc cách mạng 5G, tất cả đều đang ở bước đầu tiên.

  Đang tải 5g-8.jpg…

  Và ai đang phát triển mạng 5G?
  Đang tải carriers-1.jpg…

  Cả bốn hãng điện thoại di động nổi tiếng trên thế giới là AT&T, Verizon, SprintT-Mobile đều đang phát triển và thử nghiệm công nghệ mạng 5G. Các nhà sản xuất chip, bao gồm cả Intel và Qualcomm, đang xây dựng bộ xử lý và radio cho phép truyền mạng 5G. Và các công ty thiết bị mạng lớn, bao gồm Nokia (NOK), Ericsson và Huawei cũng đang xây dựng hàng loạt cột trụ và thiết bị hỗ trợ 5G. Việc nghiên cứu và phát triển một mình là tốn kém, nhưng với chính quyền ông Donald Trump vẫn có thể sẵn sàng chi hơn 300 tỷ USD để xây dựng và phát triển mạng 5G. Và họ sẽ phải ký hợp đồng với các công ty thiết bị mạng và viễn thông như AT&T hay Verizon, vốn đã và đang xây dựng và thử nghiệm các mạng riêng của họ.

  Khi nào chúng ta sẽ được dùng mạng 5G?

  Đang tải 5g-9.jpg…

  Các nhà mạng tại Mỹ đang đặt mục tiêu đến năm 2020 để bắt đầu việc phủ sóng rộng khắp. Dù đó có vẻ là một quãng thời gian dài, nhưng đây vẫn là một thời gian đầy tham vọng – để phủ sóng.
   

  File đính kèm:

  #1 aquarius, 10/9/18
  Sửa lần cuối: 10/9/18
Đang tải...