Máy tính lượng tử là gì và con người đã phát triển công nghệ này đến đâu?

Máy tính lượng tử là gì và con người đã phát triển công nghệ này đến đâu?

Discussion in 'Khoa học' started by ndminhduc, 25/6/14. Replies: 96. Views: 73,931.

ndminhduc
Theo dõi

Máy tính lượng tử là gì và con người đã phát triển công nghệ này đến đâu?

Thảo luận trong 'Khoa học' bắt đầu bởi ndminhduc, 25/6/14. Trả lời: 96, Xem: 73931.

Chia sẻ

 1. ndminhduc

  ndminhduc FONS VITÆ ERVDITIO POSIDENTIS

  Tham gia:
  24/7/13
  Được thích:
  44,711
  Best Answers:
  0
  ndminhduc
  VIP
  #1 ndminhduc, 25/6/14
  Sửa lần cuối: 7/3/18
  Máy tính lượng tử hứa hẹn sẽ tạo nên một cuộc cách mạng trong thế giới kỹ thuật số. Tuy nhiên, con người sẽ khai thác năng lượng từ cơ học lượng tử như thế nào? Đó còn là câu hỏi không chỉ dành cho các bạn mà còn là mối quan tâm của các nhà nghiên cứu và hãng sản xuất máy tính. Vật thật sự thì máy tính lượng tử là gì và công nghệ này đã phát triển tới đâu? Bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn một số thông tin nhằm trả lời cho các thắc mắc nói trên.

  Điện toán lượng tử là gì?

  Các hệ vật thể lượng tử có thể tồn tại tại nhiều trạng thái khác nhau cùng một lúc và được gọi là trạng thái chồng chập lẫn nhau. Ý tưởng máy tính lượng tử được đề xuất lần đầu tiên vào năm 1980 bởi nhà toán học người Đức gốc Nga Yuri Manin bằng cách sử dụng các hiệu ứng chồng chập và vướng víu lượng tử để thực hiện các tính toán trên dữ liệu đưa vào.

  Khác với máy tính kỹ thuật số dựa trên tranzitor đòi hỏi cần phải mã hóa dữ liệu thành các chữ số nhị phân, mỗi số được gán cho 1 trong 2 trạng thái nhất định là 0 hoặc 1, tính toán lượng tử sử dụng các bit lượng tử ở trong trạng thái chồng chập để tính toán. Điều này có nghĩa là 1 bit lượng tử (đơn vị cơ bản của thông tin trong điện toán, viết tắt là qubit) có thể có giá trị 0 và 1 ở cùng 1 thời điểm.

  Đang tải I13-11-qbit.jpg…

  Việc đánh giá giá trị của qubit được thể hiện qua thí nghiệm đồng xu của David Deutsch và Richard Jozsa, hai nhà tiên phong trong lĩnh vực tính toán lượng tử. Thông thường, để xem hai mặt của một đồng xu ta phải lật nó lại. Như vậy là mất hai bước. Trong khi đó, Deutsch và Jozsa dùng tính toán lượng tử để cùng lúc xem cả hai mặt của một đồng xu (giả tưởng) sau khi nó được tung lên. Một qubit sẽ là sự kết hợp bình quân giữa mặt sấp và mặt ngửa.

  Về mặt lý thuyết, một máy tính có nhiều qubit có khả năng xử lý một lượng tác vụ vô cùng lớn như tính toán số học hoặc thực hiện tìm kiếm trong cơ sở dữ liệu cực lớn trong thời gian nhanh hơn nhiều so với các máy tính thông thường. Một máy tính lượng tử còn có thể giải quyết cực nhanh những vấn đề phức tạp mà các siêu máy tính hiện nay dù mất hàng triệu năm vẫn không tìm ra được lời giải đáp.

  Thậm chí, một máy tính lượng tử có khả năng giải được các vấn đề phức tạp nhanh hơn so với máy tính cổ điển sử dụng thuật toán tốt nhất hiện nay, điển hình như thuật toán Shor để phân tích số tự nhiên thành số nguyên tố hoặc thuật toán Simon.

  Đã có ai chế tạo ra máy tính lượng tử hay chưa?

  Đang tải D-Wave.jpg…

  Trên thực tế, nhiều phòng thí nghiệm trên khắp thế giới đã chế tạo ra các thiết bị có khả năng thực hiện các phép tính lượng tử trên một số nhỏ qubit. Tuy nhiên, thậm chí các nhà nghiên cứu đã mất một thời gian dài mà vẫn chưa tạo ra được các thiết bị mạnh tương đương máy tính bỏ túi. Thành công ấn tượng nhất là phân tích số 21 ra thành 2 thừa số là 7 và 3.

  Và rồi vào năm 2007, công ty D-Wave tại Canada đã công bố chiếc máy tính lượng tử đầu tiên có khả năng thương mại hóa đầu tiên mang tên D-Wave One. Theo mô tả từ D-Wave thì đây là cỗ máy tính lượng tử sử dụng tiến trình "phép tôi luyện lượng tử" với hệ thống 128 qubits. Số qubit này phân thành 16 ngăn, mỗi ngăn 8 qbits và được tạo ra bởi các vòng siêu dẫn.

  Tiếp theo, D-Wave cho ra đời phiên bản thứ 2 của máy tính lượng tử mang tên D-Wave 2. Đó là một chiếc hộp đen cao 3 mét, bên trong chứa con chip máy tính niobium được làm lạnh ở -273 độ C. Theo lý thuyết, D-Wave có khả năng giải quyết được những vấn đề mà các siêu máy tính phải mất vài thế kỷ mới làm được trên nhiều lĩnh vực, từ mật mã tới công nghệ nano, từ dược phẩm tới trí thông minh nhân tạo.

  D-Wave có rất ít các khách hàng do tính rủi ro của dự án và cái giá quá đắt: từ 10 đến 15 triệu đô la. Chủ yếu chỉ có những tổ chức chính phủ, quốc phòng,... nhằm tiến hành thực nghiệm lẫn nghiên cứu lý thuyết. Theo báo cáo thì gần đây Google cũng đã bắt tay với NASA nhằm thực hiện nghiên cứu điện toán lượng tử bằng cỗ máy D-Wave.

  Vậy D-Wave đã được sử dụng như thế nào?

  Hãng D-Wave mô tả đó là một cỗ máy hoạt động theo phương pháp lượng tử và có thể thực hiện tính toán. Dù vậy, các nhà nghiên cứu trên thế giới vẫn chưa tìm ra cách vận dụng cỗ máy D-Wave vào công tác thực tiễn nghiên cứu. Nhà khoa học Matthias Troyer tại Viện khoa học công nghệ Zurich, Thụy Sĩ cho biết: "Không ai biết D-Wave có thật sự là máy tính lượng tử? Đây thật sự là một dự án đầy rủi ro và có tính lý thuyết hơn là thực tế. Nếu có ai đó đưa ra một minh chứng rõ ràng, đó thật sự là một bước đột phá tuyệt vời."

  Từ hồi đầu năm nay, Troyer đã dẫn đầu một nhóm nghiên cứu nhằm kiểm chứng cỗ máy D-Wave 2 tại tập đoàn công nghệ Google. Và kết quả cuối cùng khá đáng thất vọng là không hề có sự tăng tốc lượng tử diễn ra bên trong D-Wave 2. Bên cạnh đó, chưa có ai có thể sử dụng D-Wave để thực hiện tính toán cụ thể như các máy tính cổ điển. Để thực hiện điều này cần phải phát triển một thuật toán lượng tử đặc biệt với cấu trúc hoàn toàn khác so với phần mềm máy tính thông thường. Bên cạnh đó, các bài kiểm tra vẫn chưa chứng minh được ưu thế vượt trội của việc tăng tốc lượng tử so với các máy tính thông thường.

  Do đó, cho tới hiện tại, cỗ máy trên chỉ phục vụ cho công tác nghiên cứu nhằm tiếp tục phát triển lý thuyết hơn là được sử dụng thực tiễn. Chưa có ai biết được thuyết tăng tốc lượng tử sẽ được dịch sang các hành động trong thế giới thực bằng cách nào. Hiện tại, cả phương diện thực nghiệm và nghiên cứu lý thuyết đều đã và đang được triển khai thực hiện bởi các tổ chức có sở hữu máy tính lượng tử.

  Các nhà nghiên cứu đã kiểm chứng máy tính D-Wave như thế nào?

  Đang tải d-wave012.jpg…

  Các bài kiểm tra được đặt ra dựa trên ưu thế của máy tính lượng tử so với máy tính thông thường. Điển hình như là vấn đề phân tích độ cao thấp của cảnh quan có nhiều đồi núi. Theo cách phân tích của máy tính thông thường sẽ kiểm tra toàn bộ các ngọn núi, sau đó so sánh và chọn ra ngọn núi thấp nhất. Quá trình này sẽ mất thời gian khá lâu. Trong khi đó, máy tính lượng tử chọn một cách rất riêng được ví như là "tạo một đường hầm" nhằm tìm ra được ngọn núi thấp nhất và dĩ nhiên, quá trình thực hiện vô cùng nhanh chóng.

  Tuy nhiên, vấn đề ở đây là các thử nghiệm chưa đủ khó khăn để so sánh ưu thế vượt trội của máy tính lượng tử so với máy tính thông thường. Điều này đã tạo nên sự nghi ngờ rằng hoặc D-Wave chưa đủ điều kiện để trở thành máy tính lượng tử, hoặc con người chưa tạo ra được các bài kiểm tra nhằm "ép" D-Wave hoạt động hết công suất.

  Vadim Smelyanskiy, nhà khoa học tại phòng thí nghiệm điện toán lượng tử và trí tuệ nhân tạo của NASA cho biết: "Cỗ máy D-Wave vẫn chỉ là sử dụng nguồn lực truyền thống thay vì ứng dụng cơ học lượng tử để thực hiện tính toán." Từ trước đến nay, NASA đã hợp tác với Google nhằm thực hiện nghiên cứu ngay trên cỗ máy D-Wave. Phía hãng D-Wave tuyên bố rằng các thử nghiệm được đưa ra vẫn còn quá dễ dàng đối với cỗ máy của họ và cần phải có một bài kiểm tra nào đủ độ khó mới có thể chứng minh được sức mạnh của nó.

  Vậy đã có giải pháp nào cho cuộc tranh cãi trên?

  Đang tải dn25760-1_1200.jpg…

  Cho tới hiện tại, Smelyanskiy là nhà nghiên cứu cho dự án hợp tác nghiên cứu điện toán lượng tử do NASA và Google hợp tác thực hiện. Smelyanskiy cho biết rằng dự án vẫn chưa đạt được thành tựu đột phá và vẫn cần ít nhất là từ 15 đến 25 năm nữa để chứng minh cỗ máy trên thật sự "lượng tử". Ông chia sẻ rằng việc so sánh cũng tương tự như đi tìm sự khác nhau của máy tính cơ học do Charles Babbage chế tạo hồi thế kỷ 19 so với các máy tính mạnh mẽ ngày nay vậy.

  Nói một cách đơn giản là phải thử sử dụng một thứ gì đó đòi hỏi sức mạnh xử lý vô cùng lớn và thực hiện trên cả 2 cỗ máy nhằm phân định khả năng của chúng. Tại thời điểm hiện tại, D-Wave vẫn là một cỗ máy mà chúng ta chưa biết được hết khả năng của nó. Nếu làm sáng tỏ được vấn đề này sẽ tạo ra được một kết quả hết sức ấn tượng. Đây có thể coi như một cuộc cách mạng thay đổi nền văn minh kỹ thuật số của nhân loại.

  Vậy khi nào thì chúng ta mới có thể sở hữu máy tính lượng tử để phục vụ cho nhu cầu cá nhân?

  Nhà nghiên cứu Smelyanskiy đã trả lời cho câu hỏi này rằng: "Cho dù máy tính lượng tử trong tương lai sẽ biến đổi như thế nào cũng đừng mong đợi sở hữu một sản phẩm cho riêng mình. Đây sẽ là một thiết bị chuyên dụng nhằm giải quyết các vấn đề vô cùng phức tạp và quan trọng của loài người hơn là thực hiện những việc giống như máy tính truyền thống, laptop hay iPhone. Máy tính lượng tử không phải là thứ đặt trên bàn làm việc ở mỗi gia đình trong tương lai."

   

  File đính kèm:

  Chia sẻ

  lhxung2009, vuphin2, tigerczar20 người khác thích nội dung này.
  #1 ndminhduc, 25/6/14
  Sửa lần cuối: 7/3/18
 2. hoangmao

  Tham gia:
  1/12/08
  Được thích:
  299
  Best Answers:
  0
  hoangmao
  ĐẠI BÀNG
  Như vậy là : Đừng có mơ mà sở hữu một cỗ máy tính lượng tử nếu bạn chỉ là một người bình thuờng và thậm chí kể cả là một thiên tài đi chăng nữa.
  P/s: đem con D-wave này đi giải quyết vấn đề Biển Đông đc ko nhỉ ?
   
  quangduy2009 thích nội dung này.
 3. zZDoomZz

  Tham gia:
  27/7/09
  Được thích:
  48
  Best Answers:
  0
  zZDoomZz
  ĐẠI BÀNG
  Vậy ra câu hỏi cho cái máy tính lượng tử đó là: con gà và quả trứng cái nào có trước :D
   
  ANHTUANXP, bonggondkn3, tamle_o2 người khác thích nội dung này.
  1. binh1204

   Tham gia:
   20/4/12
   Được thích:
   111
   Best Answers:
   0
   binh1204
   ĐẠI BÀNG
   binh1204 @Nano Eagle Con la là một con được sinh ra từ ngựa đực và lừa cái... Với lý do này thì bạn biết trứng có trước hay la có trước rồi chứ :). Chờ thanh niên nào năng nổ vào cãi là con la có trước quả trứng =))
    
  2. nguyenvietthe

   Tham gia:
   20/12/15
   Được thích:
   363
   Best Answers:
   0
   nguyenvietthe
   TÍCH CỰC
   nguyenvietthe @kiemphisongdao Bạn có hiểu gì k đấy. Nói chung hiểu sơ sơ đừng phán xét. Bạn đó đang nói về cơ chế tính toán cỉa máy tính. Nếu hỏi máy tính đó câu hỏi đó thì nó là 1 vòng lặp vô tận thì cái máy tính lượng tử đó có nhanh đến mấy cũng bốc khói. Chỉ là nói vui thôi. Hiểu chưa
    
  3. bienlyber

   Tham gia:
   12/6/16
   Được thích:
   291
   Best Answers:
   0
   bienlyber
   ĐẠI BÀNG
   bienlyber @zZDoomZz “Học thuyết tiến hoá” vẫn chưa được coi là chân lý vì còn thiếu rất nhiều bằng chứng thực tế để “chứng minh” , cho nên vẫn được coi là “thuyết”. Nhiều bạn đang dùng nó để giải thích câu hỏi trên, chủ yếu là vì học Mác trong trường được nhắc đến nhiều. Đây là câu hỏi bản lề trong triết học. Cách bạn trả lời cũng sẽ thể hiện bạn thiên về trường phái “duy vật” hay “duy tâm” . Và hãy khoan phán cái nào đúng vì người đi xa nhất trong xã hội loài người cũng chỉ “tưởng tượng” được đến thời điểm 0’0” của vũ trụ thôi.
   Máy tính vốn dĩ là công cụ được tạo ra để hỗ trợ loài người làm việc nhanh hơn, nhẹ nhàng hơn. Nó không thể làm cái việc mà con người không làm được. Kể cả trí thông minh nhân tạo vốn đang hot cũng là cách máy tính dùng tốc độ tính toán siêu nhanh để tự phát triển, là một cách tiết kiệm thời gian cho con người. Hỏi nó ai tạo ra nó thì nó trả lời được, chứ hỏi ai tạo ra bố nó ( mà bố nó thì éo thể biết ) thì trả lời bằng niềm tin.
    
  4. phamthanhhieu178

   Tham gia:
   7/7/12
   Được thích:
   353
   Best Answers:
   0
   phamthanhhieu178
   TÍCH CỰC
   phamthanhhieu178 @trontu20 chơi tinh tế hay phải thòng =)) vì có thằng não ngắn hay anh hùng bàn phím, chả biết méo gì vào chê bai này nọ
    
 4. vitkon

  Tham gia:
  3/12/07
  Được thích:
  1,968
  Best Answers:
  0
  vitkon
  CAO CẤP
  Nghe cứ giống giống Chủ tịch (hay là CEO ý) của IBM nói về máy tính hồi xưa nhỉ :-D
   
  quangtaiqn, hoangemini, noob7 người khác thích nội dung này.
 5. tuyendcc

  Tham gia:
  21/5/08
  Được thích:
  785
  Best Answers:
  0
  tuyendcc
  CAO CẤP
  Đọc chưa xong nhưng mãi chưa hiểu
   
  Xyolo thích nội dung này.
 6. LuisYuri

  Tham gia:
  15/2/13
  Được thích:
  552
  Best Answers:
  0
  LuisYuri
  TÍCH CỰC
  Có bác nào vào đây để xem hình giống em ko?
   
  HoWolf, nta139, louis zten2 người khác thích nội dung này.
  1. KienXomNui

   KienXomNui Thành viên

   Tham gia:
   19/10/12
   Được thích:
   154
   Best Answers:
   0
   KienXomNui
   KienXomNui @LuisYuri Thánh này bên hàivl qua hả. :D
    
 7. vudang9a1

  Tham gia:
  2/9/08
  Được thích:
  43
  Best Answers:
  0
  vudang9a1
  ĐẠI BÀNG
  Tạo ra được máy tính lượng tử thì thành công không kém việc khống chế phản ứng nhiệt hạch.có rất nhiều công việc đang đợi máy tính lượng tử giải quyết với khả năng tính toán gần như vô hạn của nó.
   
  liongatesHieusy thích nội dung này.
 8. thesunfk

  Tham gia:
  20/7/11
  Được thích:
  27
  Best Answers:
  0
  thesunfk
  ĐẠI BÀNG
  Cái máy nhìn đẹp ghê :D
   
  superman77sweet_life thích nội dung này.
  1. sweet_life

   Tham gia:
   6/1/14
   Được thích:
   22
   Best Answers:
   0
   sweet_life
   ĐẠI BÀNG
   sweet_life @thesunfk Em thích cái cmt của bác :D
    
  2. thesunfk

   Tham gia:
   20/7/11
   Được thích:
   27
   Best Answers:
   0
   thesunfk
   ĐẠI BÀNG
   thesunfk @sweet_life Thread về máy tính chuyển sang chuyện gà với trứng :D
    
  3. superman77

   Tham gia:
   28/8/13
   Được thích:
   23
   Best Answers:
   0
   superman77
   ĐẠI BÀNG
   superman77 @thesunfk E thích cái avt của bác. :D
    
  4. phamthanhhieu178

   Tham gia:
   7/7/12
   Được thích:
   353
   Best Answers:
   0
   phamthanhhieu178
   TÍCH CỰC
   phamthanhhieu178 @superman77 bác làm e tò mò, ấn vào để xem ava ntn>??
    
 9. Lekhanhhoa.HLY

  Tham gia:
  17/10/11
  Được thích:
  940
  Best Answers:
  0
  Lekhanhhoa.HLY
  TÍCH CỰC
  D-Wave: Ngay cả công ty tạo ra nó cũng không trình diễn và chứng minh được khả năng của sản phẩm của mình. Vậy họ tạo ra nó như thế nào? :confused:
   
  daovangiangtnvngiangkm thích nội dung này.
  1. jacknms

   Tham gia:
   3/1/13
   Được thích:
   16
   Best Answers:
   0
   jacknms
   ĐẠI BÀNG
   jacknms @Lekhanhhoa.HLY cùng thắc mắc với bạn :D
   theo mình thì nếu vậy đây chỉ là cỗ máy mang tính lý thuyết về máy tính lượng tử, còn thực sự nó có lượng tử không thì chưa biết. giống như theo lý thuyết chiếc xe đạp cấu tạo gồm bánh xe, khung xe,nhông xích và bàn đạp, lắp ráp lại theo lý thuyết, nhưng nó có chạy được không thì không biết vì không có ai biết chạy xe đạp. :)) không biết nói vậy đúng ko?
    
   quangtaiqn, vuphin2, daovangiangtnvn3 người khác thích nội dung này.
  2. caobach

   caobach Thành viên

   Tham gia:
   18/11/08
   Được thích:
   8
   Best Answers:
   0
   caobach
   caobach @jacknms Nó chỉ là phần cứng, giống như con laptop, vấn đề là phải có phần mềm để chạy, khai thác phần cứng đó.
    
   jacknms thích nội dung này.
  3. liongates

   Tham gia:
   9/7/11
   Được thích:
   270
   Best Answers:
   0
   liongates
   ĐẠI BÀNG
   liongates @jacknms mình nghĩ cũng giống bạn. có thể bây giờ đang có 2 hướng nghiên cưúcais D-wave này. Có người thì nghĩ là cái xe đạp này ráp đúng rồi, chảng qua ta chưa biết leo lên đạp mà chỉ biết đứng dắt nên nó chỉ ngang nhanh đi bộ, giờ phải nghiên cứu cách đạp xe. Có 1 hướng khác đó là ta lắp cái xe đạp này sai rồi, phải lắp cái bánh chỗ này, cái bàn đạp chỗ kia mới đúng.
    
   july3rdjacknms thích nội dung này.
  4. muabanvnvn

   Tham gia:
   9/11/12
   Được thích:
   99
   Best Answers:
   0
   muabanvnvn
   ĐẠI BÀNG
   muabanvnvn @Lekhanhhoa.HLY NÓi chung là nó cũng khá mạnh, nhưng hơi đặc thù để áp dụng vào công việc ở thời điểm hiện tại, nó cũng tính toán một số bài toán nhanh như siêu máy tính hiện nay, nhưng chưa tìm được giới hạn, vấn đề là chưa tìm được giới hạn của cái máy này để xem nó có phải là Lượng tử thật k
    
 10. ttt358

  Tham gia:
  4/2/12
  Được thích:
  1,102
  Best Answers:
  0
  ttt358
  TÍCH CỰC
  các bạn yên tâm sẽ có bill gates 2 sẽ mang nó phổ biến
   
  HoWolf, ANHTUANXP, nịnastorm2 người khác thích nội dung này.
 11. Hangromday

  Hangromday Thành viên

  Tham gia:
  3/2/13
  Được thích:
  11
  Best Answers:
  0
  Hangromday
  khó khăn là phải làm lạnh quận dây siêu dẫn trong máy tính ở âm 273 độ c thì mới hoạt động được..! mong sao các nhà khoa học sớm tìm ra vật liệu siêu dẫn ở nhiệt độ cao


  Gửi từ iPhone của tôi sử dụng Tinhte.vn
   
  ANHTUANXPliongates thích nội dung này.
  1. khongmacca

   Tham gia:
   27/1/13
   Được thích:
   523
   Best Answers:
   0
   khongmacca
   TÍCH CỰC
   khongmacca @Hangromday Có cách làm vật liệu siêu dẫn ở nhiệt độ cao đó bạn, đang trong quá trình nghiên cứu. Mấy hôm trước tinhte có một bài viết về vấn đề đó mà. Cái chính là tính khả thi thôi bạn ah :)
    
 12. hoanganhdung1106

  Tham gia:
  7/12/10
  Được thích:
  311
  Best Answers:
  0
  hoanganhdung1106
  ĐẠI BÀNG
  thật lạ khi chế tạo ra một cỗ máy mà thậm chí không hiểu nó làm được những gì. như vậy có quá nguy hiểm không. giả dụ nó được trang bị trí thông minh nhân tạo và tự tiến hoá thì skynet là một tương lai không xa.
   
  gl2009ngoanrazo thích nội dung này.
  1. vudang9a1

   Tham gia:
   2/9/08
   Được thích:
   43
   Best Answers:
   0
   vudang9a1
   ĐẠI BÀNG
   vudang9a1 @hoanganhdung1106 Có chứ bác,đó là cỗ máy có khả năng tính toán siêu khủng khiếp,ứng dụng trong nghiên cứu vũ trụ và trong cơ học lượng tử,
    
 13. xuanbang269

  Tham gia:
  7/1/12
  Được thích:
  27
  Best Answers:
  0
  xuanbang269
  ĐẠI BÀNG
  có cá nhân hóa được hay không là ở công nghệ, ai biết được đến lúc máy tính lượng tử hoàn thiện thì chúng ta đã dùng loại máy tính khác tốt hơn nữa rồi...
   
  1. vudang9a1

   Tham gia:
   2/9/08
   Được thích:
   43
   Best Answers:
   0
   vudang9a1
   ĐẠI BÀNG
   vudang9a1 @xuanbang269 Theo lý thuyết thì máy tính bác đang dùng cải tiến mấy đi nữa thì cũng không thể đạt tới khả năng của máy tính lượng tử,muốn nhảy về lượng thì phải thay đổi về chất mà bác.
    
   xuanbang269 thích nội dung này.
 14. dvdung1997

  dvdung1997 Thành viên

  Tham gia:
  15/6/13
  Được thích:
  3
  Best Answers:
  0
  dvdung1997
  nhớ hồi nhỏ xem Mật mã Lyoko có 1 cái to tới mức lấp đầy 3 tầng hầm, người ra người vào như đi bộ, thậm chí còn quay ngược thời gian nữa. Thực ra thì tinh toán cao cấp kiểu đó thì cũng chẳng ai cần, có chăng thì là CIA với NSA để làm tình báo nghe lén thông tin thôi, về Việt Nam thì chắc lúc mình xuống lỗ cũng sẽ chẳng có
   
  louis zten thích nội dung này.
 15. earl_grey

  Tham gia:
  2/3/11
  Được thích:
  762
  Best Answers:
  0
  earl_grey
  TÍCH CỰC
  Dừng ngay cái máy viển vông này lại và ngủ đi các thánh. Còn nếu cần câu hỏi cho nó, hãy hỏi mai đề về bao nhiêu, tỷ số bóng banh thế nào, nhé!
   
  thuyrsthuank6 thích nội dung này.
 16. lordship

  Tham gia:
  3/5/09
  Được thích:
  246
  Best Answers:
  0
  lordship
  ĐẠI BÀNG
  Hỏi nhỏ bác chủ thớt dịch xong bài này có hiểu không hiêủ hết nội dung ko ạ?
   
  pinosvietthuongtinhte thích nội dung này.
  1. vietthuongtinhte

   Tham gia:
   8/4/12
   Được thích:
   962
   Best Answers:
   0
   vietthuongtinhte
   TÍCH CỰC
   vietthuongtinhte @lordship Cái này là một lượng tử... có/ không cùng lúc... :D
    
   lordship thích nội dung này.
 17. Hangromday

  Hangromday Thành viên

  Tham gia:
  3/2/13
  Được thích:
  11
  Best Answers:
  0
  Hangromday
  đáp án là trứng có trước nhé! từ thời khủng long gà chưa được sinh ra nhưng đã có trứng rồi..hehe..


  Gửi từ iPhone của tôi sử dụng Tinhte.vn
   
  huynhphatdat1992earl_grey thích nội dung này.
  1. danknbb

   danknbb Thành viên

   Tham gia:
   18/3/11
   Được thích:
   27
   Best Answers:
   0
   danknbb
   danknbb @Hangromday Mình tin câu trả lời của bạn là đúng vì các nhà khoa học đã chứng minh là khủng long là nguồn gốc của họ Chim hiện nay.
   Nhưng ta lại đi tìm nguồn gốc của khủng long là: TRỨNG KHỦNG LONG CÓ TRƯỚC HAY KHỦNG LONG CÓ TRƯỚC???:p:p:p:p:p:p
    
 18. phucnguyen6554

  phucnguyen6554 Thành viên

  Tham gia:
  19/5/13
  Được thích:
  101
  Best Answers:
  0
  phucnguyen6554
  Bác chủ chịu khó thức đêm viết bài nhỉ, tiếc là đọc không hiểu gì hết trơn
   
 19. simhoang

  Tham gia:
  20/10/08
  Được thích:
  132
  Best Answers:
  0
  simhoang
  ĐẠI BÀNG
  cái này có câu trả lời rồi mà. mình không biết có chính xác không nhưng mình đọc nó khá lâu rồi. nay tìm lại cũng thấy 1 số link
  bạn vào đây hoặc đây để thử đọc xem
  không biết thế nào những ít ra cũng có cái để xem
   
  1. huynhphatdat1992

   huynhphatdat1992 Thành viên

   Tham gia:
   21/5/11
   Được thích:
   28
   Best Answers:
   0
   huynhphatdat1992
   huynhphatdat1992 @simhoang Đọc xong chẳng hiểu gì hết, thế sao không tìm cái protein ấy trong buồng trứng (nếu là con cái) của con gà con mà lại phải tìm trong buồng trứng con gà mẹ!
    

Chia sẻ

Đang tải...