Microsoft kể về việc thiết kế bàn phím ảo trên Windows 8

Thảo luận trong '[Win] Tin tức - Đánh giá' bắt đầu bởi Duy Luân, 18/7/12. Trả lời: 136, Xem: 19556.

Chia sẻ

 1. Duy Luân

  Duy Luân Không có gì!

  Tham gia:
  16/2/08
  Được thích:
  190,429

  Windows 8 cùng với Metro UI không có mục đích nào quan trọng hơn việc giúp Microsoft có được vị thế trên thị trường máy tính bảng. Ngoài một giao diện thân thiện với cảm ứng, việc tạo ra một bàn phím ảo tốt cũng không kém phần quan trọng trong việc giúp khách hàng sử dụng thiết bị tốt nhất có thể. Mới đây, thành viên Kit Knox thuộc nhóm phát triển trải nghiệm người dùng của Microsoft đã đăng một bài viết lên blog của hãng để nói thêm về bàn phím ảo trên Windows 8. Theo đó, công cụ nhập liệu này có thể đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, hoạt động tốt trên nhiều kích thước màn hình khác nhau nhưng vẫn giữ được nguyên lí thiết kế của Microsoft.

  Knox cho biết mục tiêu của nhóm phát triển khi tạo ra bàn phím trên Windows 8 là giúp người dùng có thể thực hiện được một cách dễ dàng dàng những điều sau:
  • Nhập văn bản nhanh chóng và đạt tốc độ gần với những gì có thể làm được với bàn phím cứng thông thường
  • Tránh tối đa các lỗi có thể mắc, sửa lỗi khi cần thiết
  • Nhập liệu phải thoải mái ở nhiều tư thế, nhiều phương pháp tương tác với thiết bị
  Bàn phím chữ

  Trong quá trình thiết kế, nhóm của Knox đã thử nhiều bàn phím khác nhau, từ kích thước lớn, nhỏ, bàn phím dạng nổi, bàn phím tròn, bàn phím swipe (trượt giữa các kí tự để viết nên một chữ hoàn chỉnh). Để có được kết quả tối ưu nhất, những nhà nghiên cứu đã phải tìm hiểu cách mà người dùng "sống" cùng chiếc tablet trong một khoảng thời gian nào đó. Sau nhiều đợt phỏng vấn, quan sát, ghi nhận, có ba tư thế mà người dùng thường sử dụng máy tính bảng:
  1. Cầm máy bằng một tay, tay kia tương tác với giao diện
  2. Hai tay cầm máy, ngón cái dùng để tương tác
  3. Đặt máy trên bàn, đùi hoặc một vật kê nào đó và sử dụng cả hai bàn tay để thao tác
  Ba tư thế thường gặp khi dùng máy tính bảng để nhập liệu

  Đây là những thao tác mà người ta cảm thấy thoải mái nhất và tự nhiên nhất khi muốn dùng tablet trong thời gian dài. Chính vì thế, hãng đã sử dụng những kết quả nghiên cứu này để tạo ra bố cục cho bàn phím hiện tại trên Windows 8. Bản preview đầu tiên của Windows 8 còn có một bàn phím "thumb keyboard" để dùng với hai ngón cái. Nó có khả năng thay đổi kích thước để vừa với nhiều kích cỡ bàn tay khác nhau. Tuy nhiên người dùng thường có xu hướng thay đổi tư thế gõ trong suốt thời gian dùng máy, do đó bàn phím đã được cải tiến theo hướng này và kết quả là bàn phím được bố trí như hình dưới. Màu xanh là vùng thoải mái khi gõ bằng ngón trỏ, vàng là vùng có thể thao tác được, còn đỏ là vùng không thoải mái để gõ.


  Thử thách kế tiếp là gõ trên mặt kính của máy tính bảng. Với bàn phím vật lí, mỗi phím có độ nảy riêng, nên khi gõ nó sẽ phản hồi lại cho người dùng biết, thậm chí ngay cả tiếng gõ bàn phím cũng là một điều thú vị của bàn phím. Còn khi đặt một tấm kính xuống và gõ lên, chẳng có phản hồi nào được tạo ra cả. Bạn sẽ không biết được tay mình đang ở đâu, liệu có nhấn đúng đối tượng hay chưa. Do đó, với bàn phím Windows 8, hãng sẽ dùng hai biện pháp để thông báo cho người sử dụng: phím đổi màu và âm thanh phát ra. Điều này giống như những gì thường thấy trên các điện thoại cảm ứng. Hãng cũng có xem xét nhiều biện pháp khác như rung phản hồi nhưng việc thiết bị cứ giật giật khi gõ thì không hay lắm nên đã loại bỏ hết. Riêng về âm báo mà hãng dùng thuộc vào loại "âm thặng dư" (residual), tức là nghe xong thì chúng ta sẽ quên đi, nhưng sẽ nhận ra ngay nếu thiếu nó.

  Bên cạnh đó, Microsoft cũng thực hiện phép đo về mắt của người dùng bàn phím ảo và nhận thấy rằng người ta thường nhìn vào khung gõ chữ chứ không nhìn nhiều vào bàn phím. Do đó, việc xuất hiện của các kí tự là sự phản hồi xuất sắc nhất có thể áp dụng để thông báo cho người dùng về việc phím đã được nhấn.

  Vùng màu lạ lạ là những nơi người dùng thườn hay nhìn vào nhất

  Tuy nhiên, nói gì đi nữa thì bàn phím áo vẫn khó mà đạt được độ thoải mái như trên bàn phím vật lí. Chính vì thế, Windows 8 có một thứ gọi là "touch model". Nó có nghĩa là khi bạn gõ một phím, điểm gõ đó sẽ được xác định tọa độ, đồng thời các thuật toán về ngôn ngữ và thói quen sẽ xem xét bạn có định gõ phím đó hay các phím lân cận hay không, từ đó tự sửa lại những gì bạn gõ nhầm, nhất là khi người dùng chạm vào khoảng trống giữa các phím. Điều này gần giống với tính năng auto correction thường thấy.

  Microsoft cho biết thêm bàn phím này được thiết kế phỏng theo thói quen của người dùng với bàn phím vật lý để người dùng không phải tốn quá nhiều thời gian học lại các gõ phím ảo. Kích thước mỗi phím là 19mm, tương đồng với hầu hết bàn phím vật lý, và nó cũng là kích thước giúp người dùng nhập liệu nhanh hơn, đồng thời không chiếm nhiều diện tích màn hình để hiển thị bàn phím. Các phím cũng đã được đơn giản hóa để tránh sự phân tâm và lỗi mà người dùng có thể gây ra.

  Bàn phím số

  Có nhiều câu hỏi đặt ra cho Microsoft về việc không có dãy phím số trên bàn phím Windows 8. Những phiên bản đầu tiên thật ra có những phím này, nhưng những người thử nghiệm lại cảm thấy rối so với những gì họ đã từng biết. Nó cũng gây ra nhiều lỗi hơn, lại che phủ hơn 50% diện tích màn hình (đối với một chiếc máy tính bảng 10,6"). Đây chính là lý do Microsoft tách nó riêng ra và đặt chung với các kí tự đặc biệt khác. Việc sắp xếp phím 1,2,3 ở trên đầu thay vì 7,8,9 là bởi người dùng quen với bàn phím điện thoại hơn là cụm numpad trên bàn phím thông thường.


  Phím Shift

  Ban đầu, Microsoft tạo ra bàn phím với hai phím shift có chức năng khác nhau: Shift trái để gõ chữ in hoa, Shift phải để gõ kí tự. Và thiết kế này đã thất bại vì người dùng thường xuyên nhấn Shift phải để viết in. Chính vì thế, hãng quay lại chức năng bình thường của Shift. Thay vào đó, các kí tự đặc biệt hoặc những chữ như ẽ, ê, é, è sẽ xuất hiện khi nhấn giữa vào một phím bất kì. Để di chuyển giữa các chữ đặc biệt này, người dùng cũng không cần phải nhấc ngón tay lên mà chỉ việc trượt đi mà thôi.

  Phím Shift màu xanh có biểu tượng mũi tên hướng xuống (downshift), một bài học mà Microsoft đã rút ra khi thiết kế bàn phím

  Một số hình ảnh về việc thử nghiệm bàn phím ảo của Windows 8

  Theo dõi võng mạc của người gõ cho thấy người dùng thường nhìn vào bàn phím hoặc nơi nhập liệu chứ không nhìn đến các vùng còn lại.

  Ảnh bên phải là vài phút sau khi bắt đầu nhập liệu, người dùng nhìn vào cả hai nơi. Nhưng sau 90 phút, hầu như mọi sự tập trung đều hướng vào ô nhập liệu. Và trong thời gian này, người gõ tăng nhanh tốc độ lên gấp đôi so với trước đó.
  Video Microsoft nói về bàn phím ảo
   

  Chia sẻ

  zmiêubmt, walkmanutd, black8x41 người khác thích nội dung này.
 2. atkhus

  atkhus Thành viên

  Tham gia:
  19/4/09
  Được thích:
  741
  chi tiết từ nhưng cái tưởng chừng là đơn giản
   
 3. trucemnguyen

  trucemnguyen Thành viên

  Tham gia:
  24/5/10
  Được thích:
  387
  NguyenH78, Dr.NHTT, thongnv03102 người khác thích nội dung này.
  1. dong_tuyet93

   dong_tuyet93 Thành viên

   Tham gia:
   14/8/11
   Được thích:
   1,366
 4. Góc nhìn

  Góc nhìn Thành viên

  Tham gia:
  4/4/10
  Được thích:
  347
  Áp dụng luôn cái công nghệ bàn phím nửa ảo nửa thực mà hôm rồi hãng gì giới thiệu luôn nữa thì tương lai bàn phím thực có lẽ sẽ biến mất trên tablet và smartphone
   
 5. minhnhutlanh

  minhnhutlanh Thành viên

  Tham gia:
  25/1/11
  Được thích:
  245
  co cai bang nhap ki tu ma cung rac roi the nhi
   
  1. tuanquang_caxc

   tuanquang_caxc Thành viên

   Tham gia:
   24/2/10
   Được thích:
   976
   tuanquang_caxc @minhnhutlanh Bạn này chưa dùng ipad hay galaxy tab để chat hay viết mail rùi nên bạn mới nói vậy. Nhất là khi di chuyển nhiều phải cầm máy trên thay nhập liệu bằng 2 ngón tay cái thì trên ipad quả là thảm kịch. còn cần làm gấp 1 file báo cáo bằng exel trong trường hợp ko có có laptop bên cạnh mà ko có bàn phím số thì cũng thuộc thảm hoạ.
    
 6. chickengold92

  chickengold92 Thành viên

  Tham gia:
  28/9/10
  Được thích:
  641
  hóng anh em ms fan review con này :D
   
 7. t2k

  t2k Thành viên

  Tham gia:
  3/2/08
  Được thích:
  4,718
  MS nói nhiều quá mà ko bít thực tế thành công tới đâu =))
   
  shensai_1ndacthien thích nội dung này.
  1. black8x

   black8x Thành viên

   Tham gia:
   11/10/09
   Được thích:
   54
   black8x @t2k Thế bác nói những sản phẩm iPhones không khác nhau. Vậy chứ người ta mua iPhone mới về làm gì? nếu mà nó không khác thì Apple chết lâu rồi
    
  2. t2k

   t2k Thành viên

   Tham gia:
   3/2/08
   Được thích:
   4,718
   t2k @black8x Thôi ông nói càn, lý sự cùn tôi ko nói nữa làm j. Laptop với PC chung 1 nền tảng thì MS kế thừa từ nền tảng Pc qua laptop nên đâu dc tính. Các nền tảng di động khác như ios, android đều là nền tảng mới hoàn toàn dựa trên kiến trúc arm, mọi chức năng đều dc tối ưu cho màn hình cảm ứng, tính tới thời điểm này thì 2 nền tảng này thành công thế nào thì ai cũng bít. Còn MS thì đã thành công j nhiều đâu trên lĩnh vực di động (arm). Có so thì so thiết bị di động với nhau đó, iPhone với mấy máy wp của MS cái nào thành công hơn tính tới thời điểm hiện nay

   Sent from my SGH-I897 using Tapatalk 2
    
  3. black8x

   black8x Thành viên

   Tham gia:
   11/10/09
   Được thích:
   54
   black8x @t2k Cái tôi nói ở đây là câu phát ngôn của bác là các iPhones không có gì khác biệt nhau. TÔi thấy bác mới là người nói càn, trong khi đó ai cũng biết các thế hệ sau của iPhone thì càng được cải tiến và khác biệt hơn. Bác toàn lân qua vấn đề khác :|
    
 8. Thich.la.chieu

  Thich.la.chieu Thành viên

  Tham gia:
  28/5/12
  Được thích:
  61
 9. meominhtien

  meominhtien Thành viên

  Tham gia:
  4/10/11
  Được thích:
  17
  đẹp đấy
   
 10. trinhtunglc

  trinhtunglc Thành viên

  Tham gia:
  21/8/08
  Được thích:
  368
  nhìn vào bàn phím WP7 là biết Microsoft làm tốt đến đâu rồi :)
   
 11. prin77

  prin77 Thành viên

  Tham gia:
  17/10/11
  Được thích:
  1,693
  Bàn phím ảo tablet thì mình thấy trên ipad đang rất tốt,khoảng cách phím không quá gần,khó mà bấm nhầm,mình cũng thường soạn bài giới thiệu trên ipad và gõ vẫn rất nhanh,có lẽ 1 phần nhờ bộ telex trên máy rất tốt,kết hợp thêm swipeselection thì chuyện soạn văn bản trên ipad quá tốt,còn cầm 2 mép thì bàn phím chia đôi cũng tốt không kém,có vẻ MS thích nói về cái chưa ai quan tâm để câu sự chú ý nhỉ..chờ xem thực tế ntn,chứ bàn phím tốt mà gõ tiếng việt không tốt thì cũng như không..
   
  shensai_1ptp49 thích nội dung này.
  1. tuanquang_caxc

   tuanquang_caxc Thành viên

   Tham gia:
   24/2/10
   Được thích:
   976
   tuanquang_caxc @prin77 Ipad chỉ nhập liệu tốt khi để trên bàn hoặc trên đùi thôi, còn trường hợp nằm ngửa trên giường chat chit thì ko thể chịu nổi, cứ phải nằm bò ra mới nhập liệu đc.
    
  2. prin77

   prin77 Thành viên

   Tham gia:
   17/10/11
   Được thích:
   1,693
   prin77 @tuanquang_caxc Bạn kéo đôi bàn phím ra mà bấm bạn à...mình bấm riết cũng quen
    
  3. prin77

   prin77 Thành viên

   Tham gia:
   17/10/11
   Được thích:
   1,693
   prin77 @logoo2011 Thế tay bạn yếu quá nhỉ,mình cầm kèm cái bao da tổng cộng gần 1kg mà chẳng thấy như bạn nói đâu,cầm 1 tay ở mép còn mỏi chứ 2 tay thì nhẹ huề rồi bạn à
    
 12. ngocanh3996

  ngocanh3996 Thành viên

  Tham gia:
  21/1/12
  Được thích:
  413
  Kinh, đọc xong bài mà thấy ms quá công phu khi thiết kế bàn phím ảo trên win8!
   
 13. nhoknhokchan

  nhoknhokchan Thành viên

  Tham gia:
  14/6/12
  Được thích:
  6
  Chuyen nay la bjnh thuong

  Sent from my GT-S5360 using Tinhte.vn
   
 14. TUM LUM

  TUM LUM Thành viên

  Tham gia:
  11/3/10
  Được thích:
  824
  Thực sự khi sử dụng bàn phím ảo này , việc phải chuyển qua bàn phím số , rồi trở lại bàn phím chữ thấy khá phiền - có lẽ chưa quen với hệ này . Tui thực sự khoái kiểu như bàn phím gõ tiếng Việt của Kỳ Nam hơn (ẩn hiện phím số - trong android )
   
  woobin193logoo2011 thích nội dung này.
 15. congzing

  congzing Thành viên

  Tham gia:
  26/10/07
  Được thích:
  929
  đáng nhé nước mình nên thống nhất lại chữ viết và cách gõ trên các thiết bị điện tử bi giờ.
  Đặt chuẩn chung là: telex ( hoặc VNI ) và nhất định mã hoá là UTF8, bực nhất là mấy cái văn bản bi giờ vẫn.... dùng các loại codec ngày xưa và đủ các loại font .... dơ hơi ko chịu được muốn đọc cứ phải cài vào, bực cả mình
   
  chuong2011Qdezi thích nội dung này.
  1. nguyenvangiangbn

   nguyenvangiangbn Thành viên

   Tham gia:
   17/5/11
   Được thích:
   62
   nguyenvangiangbn @congzing bác nói chuẩn, ghét nhất là font linh tinh và pải cài vào đặc biệt là loại như .vntimes còn cái vni thì còn thấy hay nhưng không lên dùng để soạn thảo văn bản chỉ để dùng font này trang trí
    
  2. Mai Ken

   Mai Ken Thành viên

   Tham gia:
   22/6/12
   Được thích:
   71
  3. 2323293

   2323293 Thành viên

   Tham gia:
   7/8/09
   Được thích:
   265
   2323293 @congzing Chính phủ đã có văn bản quy định dùng Unicode, font chữ là Times new roman, cỡ chữ là 14 ... trong các văn bản chính thống rồi mà, có điều nhiều người dùng theo thói quen quá.
    
 16. phamvuongtuan

  phamvuongtuan Thành viên

  Tham gia:
  10/8/11
  Được thích:
  22

Chia sẻ

Đang tải...