Microsoft mở đường cho game truyền thống lên Store, tương lai ứng dụng UWP sẽ đi về đâu?
bk9sw
bk9sw
31/5/19 Bình luận: 76 Lượt xem: 10,475

Microsoft mở đường cho game truyền thống lên Store, tương lai ứng dụng UWP sẽ đi về đâu?

Thảo luận trong '[Win] Tin tức - Đánh giá' bắt đầu bởi bk9sw, 31/5/19. Trả lời: 76, Xem: 10475.

 1. bk9sw

  bk9sw Moderator

  Tham gia:
  30/3/08
  Được thích:
  70,347
  Best Answers:
  2
  bk9sw
  VIP
  #1 bk9sw, 31/5/19
  Sửa lần cuối: 31/5/19
  Anh em có xài các ứng dụng Universal (UWP) - dạng ứng dụng tải về từ Microsoft Store trên Windows 10? Mình thì vẫn sử dụng rất nhiều ứng dụng dạng này mỗi ngày nhưng không nhiều trong số chúng hoạt động ổn định như phiên bản Win32. Khi mà lượng ứng dụng Win32 vẫn quá lớn, Microsoft cũng đã chính thức hỗ trợ ứng dụng Win32 trên Microsoft Store thì tương lai của ứng dụng UWP đang rất xám xịt. Tuy nhiên, đây lại là tin vui đối với cả giới phát triển lẫn người dùng Windows.

  Universal Windows Platform - giấc mơ một ứng dụng chạy trên mọi thiết bị thuộc hệ sinh thái Microsoft:


  Đang tải UWP.jpg…
  Microsoft từ thời Windows 8 đã mơ về một tương lai trong đó ứng dụng Windows sẽ có thể chạy trên nhiều loại thiết bị, nhiều nền tảng thuộc hệ sinh thái Microsoft như máy tính, điện thoại, máy chơi game Xbox hay HoloLens, kính thực tế ảo Mixed Reality sau này. Thời điểm đó Microsoft còn theo đuổi thị trường di động với Windows Phone và những ứng dụng "Metro" (tên gọi quen thuộc của ứng dụng Universal bây giờ) được xem là giải pháp để lấp đầy kho ứng dụng Windows Store lúc đó còn rất trống trải. Tuy nhiên, Windows Phone đã chết, thứ Microsoft còn chỉ là Windows trên máy tính cùng với 2 nền tảng đặc thù là Xbox và HoloLens. Các ứng dụng UWP hiển nhiên khó có thể so bì về mặt tính năng do hạn chế về API so với ứng dụng Win32. Vì vậy Microsoft đã quyết định cho phép các nhà phát triển game đưa các tựa game Win32 truyền thống lên Microsoft Store - một dạng phát hành giống như Steam mà không phải làm lại game theo dạng UWP.

  Đang tải Metro_app.jpg…
  Phil Spencer - phó chủ tịch điều hành mảng Gaming của Microsoft cho biết: "Chúng tôi nhận ra rằng Win32 vẫn là định dạng ứng dụng mà các nhà phát triển game yêu thích để phát triển game và người dùng cũng thích chơi game Win32 hơn do đó Microsoft Store trên Windows sẽ hỗ trợ hoàn toàn các tựa game Win32. Điều này sẽ mở ra nhiều tùy chọn cho nhà phát triển lẫm game thủ, cho phép họ tùy biến và kiểm soát những gì họ kỳ vọng trên hệ sinh thái game Windows mở."

  Đang tải Windows_games.jpg…
  Đây là thay đổi lớn nhất trên kho ứng dụng Microsoft Store dành cho Windows 10 xưa nay bởi game là một trong những dạng ứng dụng phổ biến nhất đang được người dùng tải về trên các kho ứng dụng nói chung. Trước đây giới phát triển bị bắt buộc phải phát hành các tựa game cho Windows 10 dựa trên nền tảng UWP và dĩ nhiên nó không mang lại tính tùy biến cao như các nền tảng phát hành game truyền thống khác như Steam dù đã trải qua nhiều năm phát triển.

  Đang tải Microrsoft_Edge_Chromium.jpg…
  Bản thân Microsoft cũng đang muốn rời nền tảng này. Bằng chứng cụ thể nhất là việc làm mới hoàn toàn trình duyệt Edge, không chỉ đổi sang Chromium, trình duyệt này là một ứng dụng Win32 truyền thống thay vì UWP. Edge mới cài đặt bằng file .exe thông thường nên nó có thể chạy trên Windows 7/8. Trong bài viết: "Microsoft đã quyết định bỏ Edge cũ, làm mới hoàn toàn dựa trên Chromium như thế nào?", giám đốc mảng Windows - Joe Belfiore thừa nhận rằng UWP là "cơn gió ngược" (ý nói trở ngại) đối với Edge. Anh nói: "UWP không tồi nhưng UWP không phải là một nền tảng 35 tuổi (so sánh với Win32) với một số lượng khổng lồ ứng dụng đã được phát triển."

  Giới phát triển ứng dụng phải chọn: UWP cho Windows 10 hay Win32 cho mọi phiên bản Windows?


  Đang tải Centennial_app.jpg…
  UWP có những giới hạn khiến các ứng dụng Universal bị giới hạn theo và hiển nhiên đây là điều giới phát triển ứng dụng phía thứ 3 không mong muốn. Họ thường phải quyết định chọn giữa ứng dụng UWP cho Windows 10 hay một ứng dụng Win32 truyền thống có thể chạy trên Windows 7/8 và 10. Microsoft vẫn từng bước mở rộng định nghĩa của UWP nhằm giúp các nhà phát triển đóng gói lại ứng dụng Win32 (thông qua dự án Centennial) từ đó đưa lên Microsoft Store nhưng điều này cũng phản ánh rằng ý tưởng ban đầu về ứng dụng Metro (giờ là UWP) có thể chạy trên máy tính, điện thoại, Xbox và HoloLens đã không còn phù hợp nữa, nhất là khi Windows Phone bị khai tử.

  Đang tải Microsoft_Universal_app.jpg…
  Anh em còn nhớ Office Mobile? Phiên bản UWP của bộ Office với giao diện thân thiện với màn hình cảm ứng - Microsoft đã tạm ngưng phát triển phiên bản này, chuyển hướng đầu tư sang Office nền web và các phiên bản cho iOS, Android và desktop. Office là bộ ứng dụng được ứng dụng sớm nhất triết lý UWP của Microsoft và cũng là một ví dụ minh chứng cho việc các ứng dụng đòi hỏi nhiều tính năng, chuyên nghiệp vẫn có thể được chuyển đổi thành UWP.

  Sau cùng thì Microsoft đã biết lắng nghe mong muốn của giới phát triển ứng dụng và game khi giờ đây hãng không còn bắt buộc phải đóng gói lại hay phát triển lại ứng dụng/game theo kiểu UWP mới được phát hành trên Microsoft Store. Theo một vị giám đốc của Microsoft thì những tính năng hay của nền tảng UWP đang được công ty tách ra và cung cấp cho các nhà phát triển. Trong tương lai thì những ứng dụng viết cho Windows chỉ đơn thuần được gọi là Windows app.

  Đang tải Microsoft_Store_games.jpg…
  Việc hỗ trợ các nhà phát triển game đưa game Win32 truyền thống lên Microsoft Store là tin vui đối với đơn vị phát triển lẫn người dùng Windows. Chúng ta sẽ sớm thấy nhiều tựa game nổi tiếng xuất hiện trên Microsoft Store.

  Đang tải Fortnite.jpg…
  Microsoft Store vẫn đang tràn ngập ứng dụng rác và Microsoft vẫn đang chật vật thu hút các nhà phát triển. Với thay đổi nói trên thì Microsoft sẽ làm hài lòng những ông lớn khó tính như Tim Sweeney - giám đốc điều hành Epic Games. Trước đó Sweeney từng đả kích Microsoft về chiến thuật UWP bằng những từ ngữ như độc quyền, cạnh tranh không lành mạnh bởi Microsoft buộc các nhà phát triển phải phát hành ứng dụng qua Microsoft Store dưới dạng UWP. Hãng thậm chí còn tạo ra các phiên bản Windows 10 S (S Mode) hay trước đó là Windows RT (chết yểu) chỉ có thể chạy các ứng dụng UWP.
  Giờ đây khi quay lại ủng hộ Sweeney và động thái tiếp tục đưa các tựa game từ Microsoft Studio lên Steam thì đây là tín hiệu tốt cho thấy Phil Spencer đang muốn thay đổi nhiều hơn về game trên Windows chứ không chỉ riêng Xbox.

  Đang tải Win32_app_Microsoft_Store.jpg…
  Một điều quan trọng nữa là việc cho phép game Win32 phát hành trên Microsoft Store cũng mở đường cho các ứng dụng Win32 thông thường lên kho ứng dụng này. Dù không nói chi tiết nhưng có thể hình dung trong thời gian tới chúng ta có thể tải về Photoshop, Lightroom ngay từ Microsoft Store.

  Thế nhưng điều này cũng dấy lên nhiều câu hỏi! Microsoft sẽ kiểm duyệt ra sao với các ứng dụng Win32 để đảm bảo nó an toàn khi tải về. UWP ngoài việc có thể chạy trên nhiều thiết bị thì nó cũng là một giải pháp giúp Microsoft đơn giản hóa quá trình kiểm duyệt và bảo vệ người dùng. Ứng dụng Win32 phức tạp hơn và thường là miếng mồi ngon của tin tặc khi muốn tấn công Windows.

  Theo: The Verge
   

  File đính kèm:

  Thảo luận thêm về chủ đề này?
  Windows
  Nơi trao đổi, thảo luận, hỏi đáp, khắc phục lỗi, chai sẻ kinh nghiệm và thủ thuật sử dụng máy tính Windows
  LinhVN1807, batrung2906, halh12 người khác thích nội dung này.
  #1 bk9sw, 31/5/19
  Sửa lần cuối: 31/5/19
 2. khonggianbonchieu_dh

  Tham gia:
  13/11/09
  Được thích:
  2,581
  Best Answers:
  0
  khonggianbonchieu_dh
  CAO CẤP
  MS chơi như kiểu thử nghiệm ý. Thấy ko ăn thua là quay về cái máng lợn cũ ngay.
  Bên hdh di động còn có androi và ios cạnh tranh nhau chứ hdh máy tính thì Win xem như 1 mình 1 ngựa nên có thất bại cái này thì làm cái khác chẳng sợ gì cả.
   
  LinhVN1807, QXProAmbitiousMan thích nội dung này.
  1. micheal9000

   Tham gia:
   18/8/12
   Được thích:
   2,201
   Best Answers:
   3
   micheal9000
   CAO CẤP
   micheal9000 @Dx.DarkKnight Ứng dụng Universal chạy chán. Lag lắm.
    
   truongtandat thích nội dung này.
  2. khonggianbonchieu_dh

   Tham gia:
   13/11/09
   Được thích:
   2,581
   Best Answers:
   0
   khonggianbonchieu_dh
   CAO CẤP
   khonggianbonchieu_dh @Dx.DarkKnight Thị phần và tầm ảnh hưởng. Còn tính có bao nhiêu hdh thì chắc cugr ko ít
    
   justinut0909nghtri thích nội dung này.
  3. nmtinh

   Tham gia:
   31/10/08
   Được thích:
   215
   Best Answers:
   0
   nmtinh
   ĐẠI BÀNG
   nmtinh @micheal9000 Quá lag luôn, nhìn cái edge nó chạy web, app photo chạy mà bực mình
    
 3. Blitzwaffen

  Tham gia:
  15/3/12
  Được thích:
  1,796
  Best Answers:
  3
  Blitzwaffen
  TÍCH CỰC
  Ms chơi kiểu này Steam sao sống :v
   
  AmbitiousManmimi_emyeu thích nội dung này.
  1. mimi_emyeu

   Tham gia:
   10/7/13
   Được thích:
   2,640
   Best Answers:
   0
   mimi_emyeu
   CAO CẤP
   mimi_emyeu @Blitzwaffen Kệ mẹ steam luôn :D
    
  2. SilverWolf501

   Tham gia:
   3/11/17
   Được thích:
   208
   Best Answers:
   0
   SilverWolf501
   ĐẠI BÀNG
   SilverWolf501 @Blitzwaffen steam đa nền tảng mà bác, sống nhăn luôn :v
    
  3. darklight_vtp

   Tham gia:
   6/4/11
   Được thích:
   572
   Best Answers:
   0
   darklight_vtp
   TÍCH CỰC
   darklight_vtp @SilverWolf501 steam chơi pubg đc trên hàng Apple ko bác?
    
  4. SilverWolf501

   Tham gia:
   3/11/17
   Được thích:
   208
   Best Answers:
   0
   SilverWolf501
   ĐẠI BÀNG
   SilverWolf501 @darklight_vtp em có máy mac đâu mà biết bác ơi, nhưng tra trên steam thì không hỗ trợ native, proton cũng chưa cấu hình được :v
    
   darklight_vtp thích nội dung này.
 4. alakazam1994

  Tham gia:
  8/8/10
  Được thích:
  3,773
  Best Answers:
  0
  alakazam1994
  VIP
  #4 alakazam1994, 31/5/19
  Sửa lần cuối: 31/5/19
  Mình gần như không bao giờ đụng vào cái chợ ứng dụng của window luôn, những app mình cần không có trên đó.

  Edited: có cái Skype down ở trên đó. :D
   
  #4 alakazam1994, 31/5/19
  Sửa lần cuối: 31/5/19
  1. baomat1585

   Tham gia:
   16/4/19
   Được thích:
   341
   Best Answers:
   0
   baomat1585
   ĐẠI BÀNG
   baomat1585 @alakazam1994 Giờ thì có rồi đấy như Photoshop hay Lightroom
    
   LinhVN1807 thích nội dung này.
  2. chikav

   Tham gia:
   19/8/14
   Được thích:
   53
   Best Answers:
   0
   chikav
   ĐẠI BÀNG
   chikav @alakazam1994 các app ở đấy đa phần đều chậm chạm và lag hơn nhiều so với các app win32 tương tự
    
   LinhVN1807AmbitiousMan thích nội dung này.
  3. Dx.DarkKnight

   Tham gia:
   1/12/16
   Được thích:
   135
   Best Answers:
   0
   Dx.DarkKnight
   ĐẠI BÀNG
   Dx.DarkKnight @chikav chip ARM bây giờ cũng giả lập đc x86 mượt mà hơn r nên cá là a mic đang mở đg cho ARM :D
    
  4. alakazam1994

   Tham gia:
   8/8/10
   Được thích:
   3,773
   Best Answers:
   0
   alakazam1994
   VIP
   alakazam1994 @baomat1585 Mình lại không làm đồ hoạ hay chỉnh sửa ảnh gì nên cũng không dùng ấy
   Edited: có skype down ở trên ý :D
    
  5. micheal9000

   Tham gia:
   18/8/12
   Được thích:
   2,201
   Best Answers:
   3
   micheal9000
   CAO CẤP
   micheal9000 @baomat1585 Có free đâu :)) Căn bản ông kia muốn free kia, sao cài từ store được :)
    
 5. n.a.v.i.p

  Tham gia:
  29/5/11
  Được thích:
  3,402
  Best Answers:
  1
  n.a.v.i.p
  CAO CẤP
  MS làm cái gì cũng nửa vời, nên thành ra chẳng đâu vào đâu cả. Đầu tiên là Win 8 RT, sau đến Windows Phone, giờ đến UWP cũng cùng chung số phận thôi. Bản thân MS tiêu phong nhưng ngay cả Office đã có bản lên Store cũng vẫn phát hành bản truyền thống vì không đủ sức lôi kéo người dùng và không tạo được đủ động lực cho nhà phát triển. Mang tiếng gã khổng lồ phần mềm mà có mỗi mấy cái trụ cột cứ loay hoay mãi không xong
   
  LinhVN1807Lumisur thích nội dung này.
  1. TepXao ChuPi

   TepXao ChuPi Dự bị

   Tham gia:
   2/6/19
   Được thích:
   0
   Best Answers:
   0
   TepXao ChuPi
   Trứng
   TepXao ChuPi @n.a.v.i.p Xin mời vào xoay giúp MS cái.
    
 6. baomat1585

  Tham gia:
  16/4/19
  Được thích:
  341
  Best Answers:
  0
  baomat1585
  ĐẠI BÀNG
  #7 baomat1585, 31/5/19
  Sửa lần cuối: 31/5/19
  MS đã ngừng phát triển UWP đâu nhỉ mà mấy ông phán đem con bỏ chợ như đúng rồi, chỉ là "chính thức hỗ trợ ứng dụng Win32 trên Microsoft Store", song song có chết ai đâu, đơn giản vì "UWP không tồi nhưng UWP không phải là một nền tảng 35 tuổi (so sánh với Win32) với một số lượng khổng lồ ứng dụng đã được phát triển"
   
  #7 baomat1585, 31/5/19
  Sửa lần cuối: 31/5/19
  1. baomat1585

   Tham gia:
   16/4/19
   Được thích:
   341
   Best Answers:
   0
   baomat1585
   ĐẠI BÀNG
   baomat1585 @ragefighter PUBG cũng viết trên Unreal 4 đấy vừa có trên Mobile vừa có trên PC đấy. Facebook cả thế giới dùng ông còn chê nữa thì tôi chịu miễn trả lời.
    
   khoaqn0000vondutch2560 thích nội dung này.
  2. ngo Nhut Truong

   Tham gia:
   16/5/13
   Được thích:
   1,708
   Best Answers:
   0
   ngo Nhut Truong
   CAO CẤP
   ngo Nhut Truong @baomat1585 còn thù vụ dev window phone cho nó rùi nó đem con bỏ chợ nên éo chơi mày nữa, acc dev vứt luôn
    
  3. baomat1585

   Tham gia:
   16/4/19
   Được thích:
   341
   Best Answers:
   0
   baomat1585
   ĐẠI BÀNG

   File đính kèm:

   lanehacker7294 thích nội dung này.
 7. bomduc

  Tham gia:
  6/11/12
  Được thích:
  6,140
  Best Answers:
  0
  bomduc
  VIP
  Hay cho Windows :))) biết ngay mà, ứng dụng làm việc thì người ta vẫn dùng chuột và bàn phím Win 32 dùng cho PC không thích chạy trên điện thoại
   
  1. Lumisur

   Tham gia:
   24/10/15
   Được thích:
   2,606
   Best Answers:
   0
   Lumisur
   CAO CẤP
   Lumisur @bomduc Ngày sau iot phát triển thì đây là bước lùi :D
    
   bomduc thích nội dung này.
 8. vn_ninja

  Tham gia:
  2/3/08
  Được thích:
  1,682
  Best Answers:
  1
  vn_ninja
  VIP
  gom hết lên store đi, tìm cho dễ
   
 9. mimi_emyeu

  Tham gia:
  10/7/13
  Được thích:
  2,640
  Best Answers:
  0
  mimi_emyeu
  CAO CẤP
  Cứ để win 32 lên store đi . Kiểm duyệt Ms lo đấy là trách nhiệm của hãng. Thằng nào bố láo ban luôn :)
   
  AmbitiousMan thích nội dung này.
 10. If you dont mind

  Tham gia:
  9/6/14
  Được thích:
  5,890
  Best Answers:
  0
  If you dont mind
  VIP
  Nên mở free store cho dev đẩy app lên. Khi. Người dùng đã quen với việc đó thì quay ra thu tiền. App win khó kiểm duyệt thì thôi, thời gian đầu chịu khó làm cái server cài tất cả các bản AV lên cho quét hết 1 lượt
   
  1. Lumisur

   Tham gia:
   24/10/15
   Được thích:
   2,606
   Best Answers:
   0
   Lumisur
   CAO CẤP
   Lumisur @If you dont mind Đang thu có 5% thôi bác :D
    
   LinhVN1807 thích nội dung này.
 11. NguyenKP

  Tham gia:
  30/5/15
  Được thích:
  284
  Best Answers:
  0
  NguyenKP
  ĐẠI BÀNG
  Thay vì một ứng dụng chạy được trên tất cả các thiết bị h chuyển sang làm tất cả các thiết bị đều chạy được ứng dụng win32 đi :D
   
  1. Lumisur

   Tham gia:
   24/10/15
   Được thích:
   2,606
   Best Answers:
   0
   Lumisur
   CAO CẤP
   Lumisur @NguyenKP Tương lai bọn iot lên ngôi, do vậy exe không phải cái ms muốn phát triển như wup
    
 12. James Draky

  Tham gia:
  20/2/17
  Được thích:
  66
  Best Answers:
  0
  James Draky
  ĐẠI BÀNG
  Gộp chung lại làm gì trong khi không được tối ưu?
  Nản với Mic từ vụ Wp. Làm ăn nữa vời, đem con bỏ chợ!
   
  QXPro thích nội dung này.
 13. kobebryant

  Tham gia:
  6/5/08
  Được thích:
  3,403
  Best Answers:
  3
  kobebryant
  CAO CẤP
  Chỉ dùng mỗi Teamviewer vì bản desktop lỗi độ phân giải
   
 14. novavn

  Tham gia:
  14/12/09
  Được thích:
  1,856
  Best Answers:
  0
  novavn
  TÍCH CỰC
  Nói chung là lại phải đợi Apple định nghĩa lại. Hồi đầu thấy Mic ra cái giao diện metro khá thú vị, trực quan và nhẹ. Sau không hiểu sao éo phát triển lên tiếp. Mang tiếng đại gia phần mềm mà còn mang con bỏ chợ thế bảo sao ae nó ghét.
   
  LinhVN1807QXPro thích nội dung này.
 15. Theodore Long

  Tham gia:
  23/9/14
  Được thích:
  113
  Best Answers:
  0
  Theodore Long
  ĐẠI BÀNG
  muốn store đi lên điều đầu tiên nên đưa windows phone trở lại nha
   
  QXPro thích nội dung này.
  1. congthanhgiong

   Tham gia:
   14/2/08
   Được thích:
   1,550
   Best Answers:
   0
   congthanhgiong
   CAO CẤP
   congthanhgiong @Theodore Long phone đã là dĩ vãng đừng nhắc lại nữa, MS ko thể thành công và cũng chẳng có hệ thống nào khác thành công. Thông thường mỗi ngành hàng mà có sức cạnh tranh lớn thì chỉ có top 2 là tồn tại tốt, còn lại ngáp cả.:rolleyes: Dòm thị trường OS cho desktop là biết, Linux free cũng ko chen vào nổi.

   MS giờ chỉ có thể mong đợi vào 1 thị trường mới hoàn toàn chưa nhiều phát triển rồi nhanh chóng nhảy vào ngay ko để trễ chuyến nữa thì may ra Store trên đó tồn tại nổi
    
 16. Khánh - BaMbOo

  Tham gia:
  10/11/14
  Được thích:
  258
  Best Answers:
  0
  Khánh - BaMbOo
  ĐẠI BÀNG
  Chuẩn bị mang game lên Steam kìa anh :D:D:D
   
 17. zetbluez

  Tham gia:
  23/5/19
  Được thích:
  7
  Best Answers:
  0
  zetbluez
  ĐẠI BÀNG
  Chính thức chưa ta? Vì trước giờ có Desktop Bridge convert trực tiếp ứng dụng Win32 sang UWP. Nhưng mình thấy dạng này(ứng dụng Win32 đã converted) đầy trên store, kể cả AAA games nhưng rất ít người download. Thua steam xa lắm.
   
  1. nghaimin

   Tham gia:
   18/2/13
   Được thích:
   345
   Best Answers:
   0
   nghaimin
   ĐẠI BÀNG
   nghaimin @zetbluez có convert được nhưng bị hạn chế một số chức năng, chưa kể convert cũng không hẳn là tự động mà môt số chỗ vẫn phải chỉnh lại cho phù hợp
    
  2. zetbluez

   Tham gia:
   23/5/19
   Được thích:
   7
   Best Answers:
   0
   zetbluez
   ĐẠI BÀNG
   zetbluez @nghaimin Mình biết.
    
 18. eaglet_no1

  Tham gia:
  13/12/11
  Được thích:
  456
  Best Answers:
  0
  eaglet_no1
  TÍCH CỰC
  Không phải cái gì mới hơn cũng tốt hơn. Quan trọng vẫn là thời điểm.
   
 19. narutoxboy

  Tham gia:
  5/7/10
  Được thích:
  3,574
  Best Answers:
  0
  narutoxboy
  VIP
  =)) Bên windows 1 mình 1 vương quốc muốn test gì thì test thoy
   
 20. thaolegend

  Tham gia:
  9/7/16
  Được thích:
  86
  Best Answers:
  0
  thaolegend
  ĐẠI BÀNG
  làm gì kệ
  cảm thấy dỡ thì ng ta k dùng thôi
  store win 10 toàn để đó chả bao giờ dùng tới
   
Đang tải...