Mời các bạn xem những bức ảnh chân dung được chụp bằng giọt nước thay vì bằng ống kính thông thường

Mời các bạn xem những bức ảnh chân dung được chụp bằng giọt nước thay vì bằng ống kính thông thường

Nghệ thuật chụp ảnh, 20/6/17. Trả lời: 101, lượt xem: 73,320.

sGear sGear

Mời các bạn xem những bức ảnh chân dung được chụp bằng giọt nước thay vì bằng ống kính thông thường

Thảo luận trong 'Nghệ thuật chụp ảnh' bắt đầu bởi sGear, 20/6/17. Trả lời: 101, Xem: 73320.

Chia sẻ

 1. sGear

  sGear Moderator

  Tham gia:
  10/12/15
  Được thích:
  1,903
  Đây là một dự án đặc biệt của nữ nhiếp ảnh gia người Hà Lan, Robin de Puy, thay vì sử dụng ống kính với các thấu kính như thông thường để chụp chân dung thì cô này đã sử dụng một cách lạ lùng và khó tin hơn khi sử dụng chính giọt nước để biến thành một ống kính có một không hai để chụp ra được những bức ảnh chân dung ấn tượng mà các bạn sẽ xem bên dưới.


  Nghĩ đến thôi đã thấy khó chứ chưa nói đến việc bắt tay vào làm thực tế, dự án này đã phải mất đến nửa năm trời với sự trợ giúp của công ty chuyên về nước tên là Spa với một hệ thống tương đối phức tạp như dưới đây:

  Đang tải liquid-lens-camera-spa.jpg…

  Khái quát về cách thức hoạt động của tiến trình này:

  (1) Một giọt nước được đặt trên một đế kính có phủ Teflon để giữ cho giọt nước vẫn ở dạng tròn chứ không bị chảy lan trên mặt phẳng, Sẽ có một dòng điện đi qua đế kính này, bằng cách thay đổi cường độ dòng điện thì sẽ làm thay đổi được hình dạng của giọt nước, khi đó sẽ có thể kiểm soát được vùng lấy nét của hình ảnh.

  (2) Một cảm biến công nghiệp (kích thước 6x4mm) với độ phân giải 18Mp sẽ được dùng để chụp lại hình ảnh, ảnh nhận được là ảnh màu nhưng mà tác giả đã chuyển sang đen trắng khi công bố cho chúng ta xem

  (3) Một tấm gương sẽ được sử dụng để uốn cong ánh sáng đi vào máy ảnh thông qua giọt nước và hội tụ trên cảm biến ở khoảng cách dưới 12mm.

  (4) Có một ống nhựa nhỏ được đặt phía trên giọt nước để chặn nguồn sáng bên ngoài lọt vào máy ảnh


  Bởi vì nước bị bốc hơi thường xuyên trong quá trình chụp nên giọt nước sẽ được làm sạch và thay mới liên tục sau mỗi 15 phút. Nữ nhiếp ảnh gia đã chụp những bức ảnh của mình với tốc độ màn trập chỉ có 1/3s và sau đó chuyển chúng sang trắng đen ở phần hậu kỳ.

  Và đây là kết quả:

  Đang tải portraits5-800x331.jpg… Đang tải portraits6-800x332.jpg… Đang tải portraits7-800x335.jpg… Đang tải spa-robin-portret1.jpg… Đang tải spa-robin-portret2.jpg…
  Và đây là tác giả của các bức ảnh trên:

  Đang tải robin-de-puy-spa.jpg…
  Robin de Puy (chụp bằng iPhone)
   

  File đính kèm:

  Chia sẻ

  Hồ Văn Hoàng, khanhngph, vuhieu261014 người khác thích nội dung này.
 2. Your Life By My Side

  Your Life By My Side Thành viên

  Tham gia:
  29/5/16
  Được thích:
  530
  đôi khi tự hỏi..mình cầm máy ảnh làm gì khi bức ảnh đẹp ko nhất thiết là máy ảnh xịn
   
  1. dangtu4444

   dangtu4444 Thành viên

   Tham gia:
   15/11/12
   Được thích:
   244
   dangtu4444 @Your Life By My Side Bác có câu nói rất hay... nhưng ,thật sự mà nói nó vẫn hơi cá nhân.
   Cầm cái máy ảnh, cảm thấy nó có cái lối cuốn của riêng nó, còn đẹp thì cũng phải tùy người cảm nhận,cảm thụ.
   Giống như chúng ta nhìn cái tranh picaxo ,nguệch ngoạc mà sao ng ta vẫn thấy đẹp,bỏ tỷ bạc để mua.
   .
   Còn những bức mê hồn bởi sự trân thực lại vài triệu thậm chí ko ai mua.
   .
   Game máy tính cũng rất đỉnh rất đẹp,nhưng sao khi ngồi với cái console lại vẫn thấy cái sướng riêng của nó.
   .
   Điện thoại cũng chơi mario qua giả lập được, sao phải chơi cái nintendo làm gì ??? Tất cả là vì nó có cái chất riêng,cái lượng riêng......
   .
   .
   Máy ảnh và điện thoại cũng không loại trừ !!!!
    
   2
   thach273Your Life By My Side thích nội dung này.
  2. Your Life By My Side

   Your Life By My Side Thành viên

   Tham gia:
   29/5/16
   Được thích:
   530
  3. jack119

   jack119 Thành viên

   Tham gia:
   21/7/09
   Được thích:
   151
   jack119 @Your Life By My Side chính xác ạ. nhưng nếu máy sản xuất quá lởm, cảm biến tệ chất ảnh kém thì cũng chịu
    
 3. Lý Thanh Ngô

  Lý Thanh Ngô Thành viên

  Tham gia:
  7/5/15
  Được thích:
  33
  Đỡ tốn tiền mua lens =))
   
 4. editzrapper

  editzrapper Thành viên

  Tham gia:
  8/2/12
  Được thích:
  688
  Pro cầm máy cùi vẫn cho ra những tấm cực đẹp, cùi bắp cầm máy vip, lens vip vẫn chụp ra những tấm như đthoai chụp
  Công nhận bộ ảnh quá kì công
   
  ktstuan83yamario thích nội dung này.
  1. NGUYỄN NAM SL

   NGUYỄN NAM SL Thành viên

   Tham gia:
   2/7/09
   Được thích:
   1,760
   NGUYỄN NAM SL @editzrapper Máy VIP, Lens VIP mà chụp "như điện thoại" được thì t cũng xin cuỳ. Chém nó cũng vừa phải thôi chứ, Ảnh có thể xấu về bố cục, ánh sáng, màu sắc... nhưng thiết bị hiện đại luôn cho ra những sản phẩm tốt hơn, KHÔNG THỂ NÀO mà cầm máy ảnh VIP chụp ra file như điện thoại được, NHÉ
    
   #7 NGUYỄN NAM SL, 21/6/17
   Sửa lần cuối: 21/6/17
   8
   huyetkiem, thach273, Communism5 người khác thích nội dung này.
  2. kkzbanana

   kkzbanana Thành viên

   Tham gia:
   26/11/11
   Được thích:
   1,121
   kkzbanana @NGUYỄN NAM SL Sao không ? Bạn cầm máy càng pro thì nó càng đòi hỏi kỹ thuật từ bạn. Bạn thử dùng ống 300 hay 400 thử xem :). Bạn có chắt là bạn wave ngon hon s1000rr không ? Ảnh chụp mà bố cục không ra gì , không có ý tưởng thì cũng như snapshot thôi.
    
  3. topol1990

   topol1990 Thành viên

   Tham gia:
   27/9/10
   Được thích:
   551
   topol1990 @kkzbanana thím không hiểu hay....cố tình không hiểu. Về bố cục, ý tưởng tôi không nói, nhưng về mặt công nghệ, cùng chụp một bối cảnh, 1 chủ thể, cùng thời điểm hay khoảnh khắc, và cùng bố cục, thì cái điện thoại tuổi Tí khi đứng cạnh những chiếc DSLR về mọi phương diện khi so sánh về chất lượng file xuất ra. Điều ấy không phải bàn cãi vì chất lượng ảnh như màu sắc, nổi khối, boked ...do kích thước cảm biến và ống kính quyết định, điều mà điện thoại thua về mọi mặt. Còn thím lôi cái ống 300, 400 nào đó là đi ngược cái câu trước, cái ống tiêu cự đó điện thoại càng không đủ tuổi để so vì ống kính điện thoại hầu hết là tiêu cự và khẩu độ cố định.
    
  4. AmazoneTaiga

   AmazoneTaiga Thành viên

   Tham gia:
   10/10/11
   Được thích:
   35
   AmazoneTaiga @NGUYỄN NAM SL Tôi không phải dân chuyên nghiệp và cũng không có nghĩa dân chuyên nghiệp có thể hay hơn. Người chuyên nghiệp chỉ là kiếm sống nhờ ảnh chứ không nói lên được trình độ gì cả nên không hề cấu thành yếu tố đúng sai ở đây.

   Bạn cho tôi cụ thể trường hợp nào BẮT BUỘC phải dùng Auto??? Nếu vậy cái máy tôi được mang danh là dùng cho dân chuyên dụng thực chất là đồ linh tinh vì nếu vào trường hợp đó thì vứt máy đi chỗ khác à??? Riêng tôi thì chắc 100% mấy trường hợp bạn có nói tôi cũng chụp được mà không dùng Auto.

   Bạn không nói Auto dùng trong mọi hoàn cảnh nhưng bạn có nói Auto "thông minh" hơn con người, nhận định này mang tính chất củ chuối vì chắc nó chỉ thông minh hơn người không biết chụp, thực chất vì người ta chưa biết chụp chứ chẳng phải nó "thông minh", bạn hiểu ý tôi nói chứ???

   Nếu trình độ có giới hạn không thể biết hết cách xử lý tình huống thì cũng đừng mang danh chuyên nghiệp phán bừa cái kiểu BẮT BUỘC phải chụp Auto. Nói cho cùng cái Auto đó cũng do con người ước lệ thông số và dựa trên đo sáng nên máy ảnh tính ra chứ không phải thần thánh gì. Và cái "ước lệ" đó sẽ hoàn toàn sai lệch với các trường hợp mang tính chất cực đoan và chỉ là số đo trung bình trong trường hợp thông thường, hoàn toàn không có chuyện "tối ưu" trong mọi hoàn cảnh nên phán nó "thông minh" thì thật là cạn lời.
    
  5. NGUYỄN NAM SL

   NGUYỄN NAM SL Thành viên

   Tham gia:
   2/7/09
   Được thích:
   1,760
   NGUYỄN NAM SL @AmazoneTaiga Nói với bạn tôi cũng chỉ biết dùng từ "cạn lời" với cái lý thuyết suông của bạn :) Nói mồm thằng nào cũng nói hay lắm nhưng thực tế nó khác rất nhiều. Có những khoảnh khắc diễn ra trong môi trường ánh sáng phức tạp. Bạn set máy xong thì khoảnh khắc đó đã qua đi và không bao giờ setup lại được khoảnh khắc đó nữa. Đó chính là lý do dân chuyên nghiệp cũng dùng Auto. Còn để mà set máy trong điều kiện không cần bắt khoảnh khắc thì ánh sáng nào tôi cũng không ngán nhé bạn trẻ. Vì sao lại nói Auto thông minh hơn? Bởi vì Auto chỉ cần giơ lên và chụp cũng có thể cho ra 1 bức ảnh "khá ổn" đủ để đáp ứng tiêu chí của ảnh sự kiện và nó không làm mất thời gian set máy cũng như không cần phải xem lại file. Mình khuyên bạn nên bỏ bớt cái lý thuyết suông ra khỏi đầu và sống thực tế 1 chút. Nói mồm thằng nào chẳng nói đc :)
    
  6. AmazoneTaiga

   AmazoneTaiga Thành viên

   Tham gia:
   10/10/11
   Được thích:
   35
   AmazoneTaiga @NGUYỄN NAM SL Vậy cái máy chuyên nghiệp không có chế độ Auto thì dùng cho ai vậy bạn? Hay máy chuyên thì chỉ dùng cho mấy thằng lý thuyết suông và chỉ nói mồm?

   Nhũng trường hợp ánh sáng thay đổi liên tục mà không được dùng flash thì sẽ dùng Aperture hay Speed nhé, trong lúc chụp chỉ thya Ev cho phù hợp là nhanh nhất. Còn đúng dân chuyên nghiệp thứ thiệt thì nó vẫn chỉnh M tốt, đó là lý do máy chuyên đưa các nút tinh chỉnh ra ngoài. Ánh sáng thay đổi liên tục mà dùng Auto thì khống chế DOF cái kiểu ôn dịch gì vậy anh bạn chuyên nghiệp? Thật tình tôi không muốn nói chứ cái kiểu chuyên nghiệp như bạn thì đúng là kiến thức hạn hẹp nhưng cứ dựa hơi mang tiếng "chuyên nghiệp".

   Bạn muốn nói đến chụp cưới, tôi sẵn lòng. Nhà trai mang lễ vật qua xếp hàng rồng rắn từ đầu đến cuối xóm và đường đi trong hẻm có nhiều cây đna xen nên lúc sáng lúc tối cho cả đoàn. Yêu cầu chụp nét toàn đoàn. Đấy, đúng hoàn cảnh bạn đưa ra đấy, bạn thử hình dung cái Auto nó chụp sẽ ra thế nào vậy?

   Tôi không chuyên nghiệp vì tôi không sống bằng ảnh chứ không phải mấy thằng chuyên chụp cưới dạo nó chụp hay hơn tôi. Và tôi cũng chụp cưới khá nhiều mà không thu phí. Thế nhé anh bạn chuyên nghiệp!
    
 5. OxJade

  OxJade Thành viên

  Tham gia:
  12/8/15
  Được thích:
  732
  ko biết ở nước ngoài có trường dạy nhiếp ảnh chuyên nghiệp ko nhỉ,hay do tư tưởng bên đó tiến bộ hơn mà ảnh nước ngoài mức độ sáng tạo cực kỳ cao,vn mình nhân tài chụp ảnh ở ẩn rất nhiều nhưng có lẽ do thời thế mà họ ko dám phát huy sự sáng tạo đa dạng của mình qua những tấm ảnh mặc dù chưa chắc họ đã chụp thua bất cứ ai,em nghĩ vì 1 tấm ảnh cũng có sức mạnh như 1 thông điệp biết nói nên ko khéo ăn cơm....thì đời còn gì vui nữa :v
   
  thach273, JJP, xTruongcrx1 người khác thích nội dung này.
  1. kuluoj

   kuluoj Thành viên

   Tham gia:
   23/12/11
   Được thích:
   562
   kuluoj @OxJade Nghe hơi mâu thuẩn, lấy gì chứng minh Vn có nhiều nhân tài trong khi lượng ảnh chất lượng lại ít?
    
   4
   firestork, kochichi96, khoavnd134961 người khác thích nội dung này.
  2. viettien_milo

   viettien_milo Thành viên

   Tham gia:
   6/7/09
   Được thích:
   4,062
   viettien_milo @kuluoj Chẳng cần chứng minh gì cả. Ở nơi nào, đất nước nào, dân tộc nào, lĩnh vực nào cũng có người tài giỏi cả. Quan trọng là có phát hiện ra ko, có khả năng để làm cho họ ra mặt để giúp đời hay không mà thôi.
    
   1
   Ynomrah thích nội dung này.
  3. OxJade

   OxJade Thành viên

   Tham gia:
   12/8/15
   Được thích:
   732
  4. Syter

   Syter Thành viên

   Tham gia:
   6/3/12
   Được thích:
   149
   Syter @kuluoj Các cuộc thi ảnh, chứng nhận, giải thưởng. Vietnam gần như không có mặt trên bản đồ về thể loại phim ảnh ngoại trừ quả ruộng bậc thang và cánh đồng lúa. Về yếu tố lịch sử thì có ảnh chiến tranh nổi tiếng và trường tồn, nhưng cũng là do người nước ngoài ghi lại.
    
   2
   thach273kuluoj thích nội dung này.
  5. OxJade

   OxJade Thành viên

   Tham gia:
   12/8/15
   Được thích:
   732
   OxJade @kuluoj à,chắc huynh chưa đi chụp nhiều với các bô lão,thôi mình ko bàn nữa nhé :V
    
   1
   donkeylove96 thích nội dung này.
  6. kkzbanana

   kkzbanana Thành viên

   Tham gia:
   26/11/11
   Được thích:
   1,121
  7. Syter

   Syter Thành viên

   Tham gia:
   6/3/12
   Được thích:
   149
   Syter @kkzbanana Người Mỹ gốc Việt. Là người nước ngoài ăn 3 giải thưởng nhờ bức napalm girl. Mà giả sử bác Nick Út là người Vietnam đi chăng nữa thì vẫn chỉ là một tỉ lệ quá nhỏ so với thế giới.
    
   2
   toan315kuluoj thích nội dung này.
  8. duyvua

   duyvua Thành viên

   Tham gia:
   26/9/09
   Được thích:
   394
   duyvua @MinhDuclx Thì mình đã nói vì cơm áo gạo tiền mà? Việt Nam mình không mấy ai mua tranh cả chục triệu vì đối với mình đó là số tiền lớn, khi nào cuộc sống dư dả con người ta mới biết thưởng thức nghệ thuật, có thời gian học về nghệ thuật, có thời gian nghĩ tới cái gọi là đam mê, cái gọi là điên rồ, bạn xem có đất nước nào kém phát triển mà nghệ thuật phát triển không?. Còn nghệ sĩ nước ngoài mình không nói họ không cần tiền, mà vì cuộc sống họ không phải lo miếng cơm nhiều như dân mình, nên họ dũng cảm theo đuổi cái đam mê, mơ ước của mình, và khi họ thành công nhận được tiền thì đó là phần thưởng, bạn đừng nghĩ họ làm chỉ vì tiền, khi người ta thành công bán được cả trăm ngàn nhìn có vẻ dễ lắm, nhưng thực ra cả trăm ông chụp chỉ một ông thành công thôi bạn :)
    
   1
   MinhDuclx thích nội dung này.
  9. MinhDuclx

   MinhDuclx Thành viên

   Tham gia:
   25/9/12
   Được thích:
   470
   MinhDuclx @duyvua Đúng thế.
   Ở nước ngoài đi theo đam mê có cơ hội Rất Lớn thành công, thành công chứ mình không nói thành công lớn hay vĩ đại thành vĩ nhân nha.
   Còn ở VN thì rất rất khó, gần như là zero luôn. Thị trường bát nháo (có nhưng bát nháo) - đừng nói không có, VN ko có thì Tây ở VN họ mua, các sưởng tranh ở SG-HN sống nhờ Tây mà no béo đấy thôi. Pháp luật thì như trò hề (phát hiện tranh giả, cười hề hề rồi trả lại cho chủ nhân dù ở các kỳ triễn lãm tranh tầm cấp quốc gia do các cơ quan nghệ thuật VN tổ chức). Quan chức thì như con lật đật lại còn tham danh, tổ chức thi mà trưởng BTC dành gần hết giải, mấy giải còn lại ko cần ai nói cũng biết là dây mơ rễ má hết,.....
   Nên con đường nghệ thuật ở VN bị diệt tận gốc rễ từ lâu rồi.
    
   1
   JJP thích nội dung này.
  10. Bie Photovaper

   Bie Photovaper Thành viên

   Tham gia:
   6/8/16
   Được thích:
   13
   Bie Photovaper @kuluoj Đôi khi ta nhìn bức ảnh thì chẳng biết nó có thực sự chất lượng hay ko đâu :(
    
 6. Hùng Xồm

  Hùng Xồm Thành viên

  Tham gia:
  13/4/15
  Được thích:
  881
  Quá ấn tượng luôn
   
 7. marklost

  marklost Thành viên

  Tham gia:
  18/2/09
  Được thích:
  779
  Nữ nhiếp ảnh Robin de Puy có liên quan gì tới Robin Van Persie không ạ :cool:
   
 8. myheartalone

  myheartalone Thành viên

  Tham gia:
  11/6/09
  Được thích:
  28
  @sGear quá siêu, quá giỏi đúng là 1 nghệ thuật và trình độ sáng tạo trong nhíp ảnh mới làm được đó bác... khen thừa zòi kkkk ! Chắc bữa nào mình phải thử nghiệm trên chiếc smp của mình quá.
   
 9. Naruto_Xboy

  Naruto_Xboy Thành viên

  Tham gia:
  5/7/10
  Được thích:
  1,688
  :)) Gặp mình có 5D rồi cũng xịt
   
 10. nguyendochieu

  nguyendochieu Thành viên

  Tham gia:
  14/1/09
  Được thích:
  431
  NẾU KO PHẢI MÁC NHIẾP ẢNH GIA THÌ NGƯỜI TA GỌI LÀ KHÙNG RỒI....
   
  nXsmile thích nội dung này.

Chia sẻ

Đang tải...