Mọi thứ về WannaCry: lây lan kiểu gì, tấn công ra sao, biến thể mới, cách phòng ngừa

Mọi thứ về WannaCry: lây lan kiểu gì, tấn công ra sao, biến thể mới, cách phòng ngừa

Discussion in 'Đám mây, Dịch vụ trực tuyến' started by Duy Luân, 16/5/17. Replies: 164. Views: 188,864.

Duy Luân
Theo dõi

Mọi thứ về WannaCry: lây lan kiểu gì, tấn công ra sao, biến thể mới, cách phòng ngừa

Thảo luận trong 'Đám mây, Dịch vụ trực tuyến' bắt đầu bởi Duy Luân, 16/5/17. Trả lời: 164, Xem: 188864.

Chia sẻ

 1. Duy Luân

  Duy Luân Không có gì!

  Tham gia:
  16/2/08
  Được thích:
  246,719
  Best Answers:
  3
  Duy Luân
  VIP
  #1 Duy Luân, 16/5/17
  Sửa lần cuối: 16/5/17
  WannaCry đang là một đại dịch ảnh hưởng toàn thế giới, xin tổng hợp lại những thông tin xoay quanh con ransomware mã hóa đòi tiền chuộc này cho anh em dễ nắm, biết về cách hoạt động của nó cũng như những thứ anh em cần làm để mình không trở thành nạn nhân của cuộc tấn công. Giờ WannaCry cũng đã có phiên bản 2.0 rồi nên rất nguy hiểm không thể coi thường được đâu.

  WannaCry

  Theo trang EndGame, WCry đi theo cùng con đường tấn công mà chúng ta vẫn thường thấy ở ransomware. Mô tả cơ bản thì thế này: WCry sẽ kiểm tra một "dấu mốc" (beacon), nếu dấu mốc này có trả về một phản hồi thì ransomware sẽ không chạy. Đây là cách để hacker kiểm soát được con ransomware của mình. Nếu beacon không có phản hồi gì cả thì ransomware bắt đầu công việc: nó khai thác lỗ hổng TERNALBLUE/MS17-010 và lây lan sang các máy tính khác. WCry sau đó mã hóa các file trong hệ thống và cảnh báo cho người dùng rằng họ đã "dính đòn".

  Đang tải Wcry_execution_flow.jpg…
  Bước 1, chạy file Exe, tức là người dùng "lỡ" bấm nhầm vào file thực thi để chạy ransomware lên. Để lừa người dùng chạy file này không khó, dụ họ mở một email nào đó hay chạy file tải về từ Torrent với những cái tên hấp dẫn là xong. Biến thể 2.0 của WCry còn có thể tự thực thi khi bạn truy cập vào một trang web đã bị chèn mã độc nữa kìa.

  Bước 2: kiểm tra beacon. Ransomware sẽ gọi một link như sau: hxxp://www[.]iuqerfsodp9ifjaposdfjhgosurijfaewrwergwea[.]com. Nếu link này có trả về phản hồi, tức là hacker đã kiểm soát tên miền này và muốn ransomware dừng lại, thì file exe sẽ không chạy tiếp. Còn nếu không nhận được phản hồi, ransomware tiếp tục việc tấn công. Anh em có thể thấy hacker chọn một tên miền rất vớ vẩn và không có ý nghĩa để không ai chú ý tới cả.

  Liên quan đến tên miền này, có một nhà nghiên cứu trẻ tuổi sau khi xem xét mã nguồn của WCry đã phát hiện ra cơ chế beacon nói trên. Anh ta mua tên miền đó với mục tiêu nghiên cứu xem có bao nhiêu người đã bị dính, nhưng không nhờ đây lại là "kill switch" để tạm ngưng malware trong một thời gian. Sau đó anh này có cẩn thận cảnh báo rằng các biến thể mới sẽ xuất hiện bỏ qua bước kill switch này, và thực tế đã có những con ransomware như vậy ra đời sau vụ WCry.

  Ở bước thứ 3, WCry sẽ tận dụng cơ chế SMB. SMB là một giao thức truyền tải file của Windows và nó mặc định được bật trên cả Windows lẫn Windows Server nên cả máy PC hay server đều có thể bị dính. Malware dùng cơ chế này để lây lan sang các máy tính khác trong cùng mạng. Với người dùng cá nhân có thể vụ này không làm lây lan nhiều. nhưng với các hệ thống IT doanh nghiệp vốn thường kết nối các máy với nhau thì ảnh hưởng là rất kinh khủng. Anh em nào chưa tắt SMB thì hãy tắt đi nhé.

  Lỗ hổng bảo mật SMB này còn được biết tên gọi khác là EternalBlue, nó là một phần trong số các tool hacking của cơ qua an ninh Mỹ NSA đã bị lộ ra ngoài vào khoảng tháng trước bởi một nhóm hacker tự gọi mình là "The Shadow Brokers".

  Ở những bước kế tiếp, ransomware chuẩn bị một loạt thứ cho việc vận hành của mình, bao gồm tạo ra một dịch vụ chạy nền, chuẩn bị file Tor và file ví Bitcoin nhằm phục vụ cho việc giao dịch của nạn nhân với hacker. Nó cũng chuẩn bị một file key mã hóa dạng public key. Key này sẽ khớp với private key mà chỉ có hacker đang nắm giữ, cũng là chìa khóa để giải mã các file bị mã hóa.

  Chuẩn bị đâu đó xong xuôi thì nó bắt đầu chạy tiến trình mã hóa hầu hết các file trong hệ thống, chủ yếu là file cá nhân và những file quan trọng với các phần mềm. Ransomware cũng như virus, nó cũng tự cho phép mình chạy lên cùng với Windows và tạo ra các bản backup để lỡ có bị xóa thì vẫn còn anh em song sinh sống dậy.

  Hacker cũng không quên tắt các process về cơ sở dữ liệu, cụ thể là SQL Server và MySQL, để những website, phần mềm nào đang kết nối với server sẽ không thể hoạt động được. Cái này chủ yếu ảnh hưởng tới doanh nghiệp nhiều hơn chứ còn máy tính cá nhân thì thường chẳng ai dùng làm database server cả. Bằng cách này hacker có thể gây tác động nhiều hơn tới doanh nghiệp và buộc họ trả tiền sớm hơn với mong muốn các app và hệ thống của mình có thể tiếp tục vận hành.

  Ai đứng sau WannaCry?

  Symantec và Kaspersky nói rằng họ đang tìm kiếm các đầu mối để xem ai là tác giả của đợt bùng phát kinh khủng này, và họ tìm được một số dấu vết có thể ám chỉ công ty Lazarus có liên quan đến Triều Tiên đứng sau vụ việc. Nhưng để đưa ra kết luận cụ thể thì vẫn còn quá sớm bởi vì nhiều nhóm hacker khác rải rác trên thế giới cũng có khả năng thực hiện vụ tấn công. Đôi khi đây là sự kết hợp của không chỉ 1 mà là nhiều nhóm tin tặc cùng lúc nên họ mới có thể phát động một đợt lây lan với quy mô cực kì rộng như vậy.

  Vẫn là một câu hỏi rất lớn về chủ nhân của WannaCry...

  Đang tải WannaCry_screen.png…

  Ảnh hưởng của ransomware ra sao?

  Theo Europol, đây là vụ tấn công với quy mô lớn chưa từng có. Ransomware đã tấn công vào nhiều bệnh viện thuộc hệ thống chăm sức sức khỏe ở Anh và Scotland (NHS), có tới 70.000 thiết bị từ máy tính, máy quét MRI, tủ chứa máy dự trữ và các công cụ đã bị lây nhiễm. Các báo cáo cho rằng trên toàn cầu có hơn 250.000 máy tính nói chung bị nhiễm mã độc. Ngày 12/5, nhiều dịch vụ của NHS đã phải tắt đi các thiết bị không quan trọng.

  Nhiều công ty ở Châu Âu và Mỹ cũng bị ảnh hưởng, trong đó có nhiều cái tên lớn như FedEx, Deutsche Bahn, LATAM Airlines. Nhà máy sản xuất của Nissan tại Anh đã phải dừng sản xuất sau khi WannaCry lây vào một số hệ thống của công ty. Renault cũng phải đưa ra động thái tương tự. Có khoảng 99 quốc gia bị đánh và vẫn còn đang tiếp tục lây lan nhanh. Tình hình có thể đã tệ hơn nếu kill switch trong WannaCry đời đầu không bị vô tình phát hiện. Tại Việt Nam, một số công ty và máy tính cá nhân cũng đã bị WannaCry lây nhiễm vào.

  Đang tải WannaCry_cac_vung_anh_huong.png…

  WannaCry đòi 300$ để 1 máy tính được giải mã, tức là các doanh nghiệp sẽ bị thiệt hại khoản tiền này trong trường hợp họ đồng ý chi tiền. Với một doanh nghiệp có khoảng 100 máy tính là đã thấy con số thiệt hại khổng lồ. Ngay cả khi doanh nghiệp không chấp nhận trả tiền thì họ cũng phải dừng sản xuất và mất dữ liệu, những thứ có thể khiến họ thiệt hại hàng triệu USD. Ước tính đến lúc này WannCry đã gây thiệt hại khoảng 200-300 triệu USD rồi và vẫn còn gia tăng từng ngày.

  WannaCry 2.0

  Ở trên là WannaCry phiên bản đầu tiên, và rất nhanh sau khi nó bị ngăn chặn bằng cơ chế kill switch, các nhà phát triển của nó đã tạo ra phiên bản thứ 2. Con WCry 2.0 này đã đổi tên miền kill switch hoặc thậm chí không còn kill switch nữa, hay ít nhất là các nhà nghiên cứu bảo mật chưa phát hiện ra, nên về lý thuyết là chưa có cách ngăn chặn sự bùng phát kinh khủng của nó. Nhiều khả năng ngay cả hacker sinh ra nó cũng không thể nào chặn đứng sự lây lan của con malware này, nâng sự nguy hiểm của vụ tấn công lên rất nhiều lần. Giống như T-Virus trong phim Resident Evil vậy.

  Đợt tấn công thứ hai này còn dữ dội hơn khi đã xuất hiện các công cụ cho phép tùy biến ransomware theo ý thích của hacker mà không tốn nhiều thời gian. Công cụ này tuy không chỉnh sửa cách tấn công của WCry nhưng nó góp phần giúp gia tăng số lượng WCry bị tung ra, và tất nhiên là cũng gây ảnh hưởng nhiều hơn đến người dùng cá nhân và các doanh nghiệp. Ai mà biết được trong nay mai sẽ có thêm công cụ giúp tùy biến cách lây nhiễm và mã hóa của WCry thì sao? Khi đó việc tiêu diệt con ransomware này sẽ cực kì khó khăn.

  Cái nguy hiểm nhất ở đây không nằm ở vấn đề kĩ thuật, mà ở con người. Các hacker khác khi thấy hacker tạo ra WCry đã thành công thì họ cũng bắt chước làm theo. Có thể vì mục đích khẳng định danh tiếng, có thể là để thu tiền về xài, nhưng dù gì đi nữa thì số lượng hacker bắt chước làm theo mới đáng lo ngại vì họ đã biết được cách để ăn tiền và họ sẽ đưa cuộc chiến lên một tầm cao mới. Sẽ rất khó để dự đoán những cách tấn công mới của các biến thể WCry 2.0. Chúng ta hoàn toàn bị động trong khâu này và chỉ tới khi ransomware đã bị phát tán thì chúng ta mới có thể nghiên cứu cách tấn công của nó.

  Làm sao để phòng ngừa?

  Anh em nào lỡ dính thì chịu khó chờ hoặc khôi phục lại bản backup gần nhất chứ hiện tại chưa có thuốc trị WannaCry. Còn anh em nào chưa mắc thì hãy làm những bước sau:
  1. Cập nhật hệ điều hành lên bản mới nhất, chạy đầy đủ tất cả bản vá Windows Update. Nếu đang dùng macOS cũng nên cẩn trọng, rất cẩn trọng
  2. Tắt giao thức SMBv1 đi, hướng dẫn ở đây
  3. Anh em làm server cũng nhớ tắt SMBv1, set rule chặn port 455, 3389, 1389 trong firwall
  4. Không click váo các link lạ, các email lạ, link web khiêu dâm và các nội dung tương tự trừ khi anh em biết rõ ai là người gửi cho mình và họ đang gửi cái gì
   

  File đính kèm:

  Chia sẻ

  el dorado, conchuot, Quang Ngọc 240124 người khác thích nội dung này.
  #1 Duy Luân, 16/5/17
  Sửa lần cuối: 16/5/17
 2. crazysexycool1981

  Tham gia:
  28/3/09
  Được thích:
  11,171
  Best Answers:
  3
  crazysexycool1981
  VIP
  Hình như mới chỉ phát hiện WC trên Win, còn Mac chưa dính? :eek:
   Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using Blackberry PASSPORT.se 
   
  jo0oker thích nội dung này.
  1. iceteazz

   Tham gia:
   3/11/12
   Được thích:
   2,546
   Best Answers:
   0
   iceteazz
   CAO CẤP
   iceteazz @killed _ Dùng Win XP làm máy chủ còn có, đồng nghiệp trong cty có con Mac Desktop dùng làm máy chủ cá nhân cũng được, nếu nói vậy hệ nào chẳng làm máy chủ được miễn là chạy được service ... Lý do Server toàn chạy Win / Linux đấy là vì tương thích và chi phí, Mac ko được nên coi như có thể bỏ qua.

   _ Lần tấn công này là ăn theo tool và lỗ hổng do NSA tìm ra và phát triển sau đó bị rò rỉ sau vụ tấn công vào server NSA, thực tế M$ đã ra bản vá từ 14/03 nếu mình nhớ ko nhầm, nhưng vì hệ thống quá lớn hoặc người dùng chủ quan ko cập nhật patch nên mới dính ( hoặc là dùng win lậu ko thể update ... ) Hacker ko quan tâm tới MAC ko phải vì SMB ko bật sẵn trên MAC để tấn công vì MAC đâu phải có mỗi lỗ hổng này, mà là vì MAC ko nhằm trong tầm ngắm, cũng ko phải tấn công có chủ đích nhằm vào một số nhỏ mà là tấn công dàn trải qua email, tin nhắn, đúng kiểu malware virus, ai đen hoặc dốt click vào thì dính thôi. Vì hệ Win rất lớn và nhiều tài nguyên nên tấn công dễ hơn, dễ ăn tiền hơn chứ MAC có mấy server đâu mà đầu tư, dù tấn công vào được cũng chẳng có lợi lộc gì.

   _ TLDR : hệ Mac so với Win quá nhỏ bé nên rõ ràng Hacker nhắm tới Win là chủ yếu vì có lời hơn chứ không phải hệ Mac an toàn hơn Win ( nếu tính Win có bản quyền ... )
    
  2. killed

   killed Con rùa

   Tham gia:
   27/5/06
   Được thích:
   6,967
   Best Answers:
   0
   killed
   VIP
   killed @iceteazz Uh, không có hệ nào an toàn tuyệt đối, nó phụ thuộc nhiều thứ, nhưng chung quy vẫn phải do người dùng quản lý
    
  3. =Tử_Hải=

   Tham gia:
   20/12/10
   Được thích:
   1,132
   Best Answers:
   0
   =Tử_Hải=
   TÍCH CỰC
   =Tử_Hải= @crazysexycool1981 Mac cũng kiểu như winphone ấy chả mấy ai dùng nên ko sao.
    
  4. ngvcan

   Tham gia:
   7/12/10
   Được thích:
   8
   Best Answers:
   0
   ngvcan
   ĐẠI BÀNG
   ngvcan @=Tử_Hải= Phải là chả mấy ai đủ điều kiện dùng nên không sao
    
 3. J_Android

  J_Android Anh Duong Talents

  Tham gia:
  27/7/09
  Được thích:
  2,836
  Best Answers:
  0
  J_Android
  VIP
  chắc chắn trong thời gian tới còn nhiều đợt bùng phát dịch virus này....chuyển linux dùng thôi :p:p
   
 4. nguyencong1411

  Tham gia:
  8/7/10
  Được thích:
  130
  Best Answers:
  0
  nguyencong1411
  ĐẠI BÀNG
  "Cuộc chiến chỉ mới bắt đầu thôi. Các người cứ chờ xem. Kịch hay còn ở phía sau."

  Một người nghiện phim về hacker cho biết. Haha...
   
  guardianknight thích nội dung này.
 5. uochuý1489Quốc Huy

  Tham gia:
  18/7/15
  Được thích:
  3,650
  Best Answers:
  0
  uochuý1489Quốc Huy
  CAO CẤP
  gì chứ Laptop mình dữ liệu cho qua ổ di động hết...đang đợi em nó lây nhiểm cho biết...ai có con này gửi qua cho em 1 con :D:D
   
  1. wontak

   Tham gia:
   17/11/08
   Được thích:
   25
   Best Answers:
   0
   wontak
   ĐẠI BÀNG
   wontak @uochuý1489Quốc Huy Ừ công nhận ai sợ dính thì rất hay bị dính, những thằng chẳng sợ, muốn dính cho biết thì lại chẳng gặp :))
    
 6. Nero P

  Tham gia:
  26/9/13
  Được thích:
  146
  Best Answers:
  0
  Nero P
  ĐẠI BÀNG
  tắt port 445 thì cả công ty nhìn nhau cười thôi, không chuyển file hay in ấn gì được nữa
   
  1. Tthanh Sang

   Tham gia:
   3/6/17
   Được thích:
   9
   Best Answers:
   0
   Tthanh Sang
   ĐẠI BÀNG
   Tthanh Sang @Nero P thì chịu cực chút còn đỡ hơn cả cty bị sụp lun
    
 7. Đỗ Khánh Hưng

  Tham gia:
  20/2/15
  Được thích:
  35
  Best Answers:
  0
  Đỗ Khánh Hưng
  ĐẠI BÀNG
  Em vẫn không hiểu lắm về bước này? Tại sao "sự có hay không có phản hồi" từ trang web đó quan trọng như vậy? Tại sao cần phải có bước này vậy các bác?
   
  1. tuzebra

   tuzebra Thành viên

   Tham gia:
   4/12/09
   Được thích:
   22
   Best Answers:
   0
   tuzebra
   tuzebra @Đỗ Khánh Hưng Hi, mình thì đoán thế này, việc này là để giúp anh chằng developer tạo ra con WannaCry này test trên máy của ảnh (lúc code thì cần test chứ phải ko).
   Trên máy tỉnh của ảnh thì ảnh đã add cái domain đó vào file host rồi, cho nên WannaCry chạy chứ ko thật sự phá hoại cái máy đó.
   Còn trên máy của những nạn nhân thì tất nhiên ping không được cái domain đó cho nên WannaCry sẽ chạy công việc của nó bình thường.
    
  2. ngsangmt

   Tham gia:
   13/4/12
   Được thích:
   297
   Best Answers:
   0
   ngsangmt
   TÍCH CỰC
   ngsangmt @Đỗ Khánh Hưng Nó chỉ là cái switch key thôi mà bác (bác điều khiển nó thông qua bước này mà). Trước khi nó thực thi lệnh mã hóa file (các bước phía sau bước này) thì nó gửi yêu cầu về tên miền đó nếu hacker đồng ý thì nó mới thực hiện.
    
  3. lazyboy76

   Tham gia:
   11/7/12
   Được thích:
   525
   Best Answers:
   0
   lazyboy76
   TÍCH CỰC
   lazyboy76 @thienquang07 Plot twist, người đăng ký tên miền này chính là một trong những người tham gia trong quá trình tạo ra wannacry. :)
    
  4. lazyboy76

   Tham gia:
   11/7/12
   Được thích:
   525
   Best Answers:
   0
   lazyboy76
   TÍCH CỰC
   lazyboy76 @Đỗ Khánh Hưng Wannacry xuất phát điểm từ phần mềm gián điệp, thậm chí có thể phiên bản trước đó của wannacry không nhắm tới tống tiền người dùng mà âm thầm đánh cắp thông tin, do đó phát sinh nhu cầu tự động xoá, dừng phát tán khi đã thu thập đủ thông tin hoặc khi bị lộ. Đối với wannacry thì nhu cầu này hoàn toàn không cần thiết khi mục đích là lây nhiễm càng nhiều máy càng tốt, đây dường như là một phần lỗi của virus này và với phiên bản về sau thì lỗi này đã được sửa.
    
 8. vietsnam

  Tham gia:
  9/2/12
  Được thích:
  676
  Best Answers:
  0
  vietsnam
  TÍCH CỰC
  Tinh tế bị dính WannaCry rồi hả Duy Luân ? Sao đơ đơ hè ...:rolleyes:
   
 9. Like A Wind

  Tham gia:
  10/5/13
  Được thích:
  185
  Best Answers:
  0
  Like A Wind
  ĐẠI BÀNG
  Đt k lquan đến con wannacry này nhỉ các bác ??
   
  1. QuangAK

   Tham gia:
   18/6/10
   Được thích:
   153
   Best Answers:
   0
   QuangAK
   ĐẠI BÀNG
   QuangAK @Like A Wind Nếu thích thì Hacker nó làm WC cho điện thoại thôi chả có j phức tạp. Vấn đề là nó muốn đánh vào đâu thôi bạn :)
    
 10. nguyentuanphu

  Tham gia:
  2/11/08
  Được thích:
  20
  Best Answers:
  0
  nguyentuanphu
  ĐẠI BÀNG
  t
  Theo mình biết thì Wcry là đuôi exe. nên Mac có thể ko dính.
   
  1. QuangAK

   Tham gia:
   18/6/10
   Được thích:
   153
   Best Answers:
   0
   QuangAK
   ĐẠI BÀNG
   QuangAK @nguyentuanphu Vấn đề là Hacker nó chỉ quan tâm Windows thôi vì thị phần phổ biến khắp thế giới. Nếu Mac mà phổ biến như Win thì nó lại tạo WC cho Mac thôi có j đâu.
    
  2. crazysexycool1981

   Tham gia:
   28/3/09
   Được thích:
   11,171
   Best Answers:
   3
   crazysexycool1981
   VIP
   crazysexycool1981 @nguyentuanphu Tạm thời chưa dính thôi, chứ ko ai dám chắc sau này ko dính! Hacker đã tạo ra file exe thì thế nào cũng tạo được mấy file kiểu app, dmg [​IMG]
   (Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using Blackberry PASSPORT.se)
    
 11. sướng từ nhỏ

  Tham gia:
  24/9/12
  Được thích:
  2,018
  Best Answers:
  1
  sướng từ nhỏ
  CAO CẤP
  Cách tốt nhất là tìm ra thằng tạo ra nó và chém chết thằng đấy
   
  1. QuangAK

   Tham gia:
   18/6/10
   Được thích:
   153
   Best Answers:
   0
   QuangAK
   ĐẠI BÀNG
   QuangAK @sướng từ nhỏ Haha nếu chém chết nó thì lấy ai đưa Key cho bạn để giải mã Data?? :D
   Cơ chế mã hóa bất đối xứng ko thể tìm ra Private Key ngoài chính người tạo ra cặp Key đó (public và private) B-|
    
 12. protk2

  Tham gia:
  13/12/12
  Được thích:
  314
  Best Answers:
  0
  protk2
  TÍCH CỰC
  ducnguyenn thích nội dung này.
 13. megamindtt

  Tham gia:
  21/9/13
  Được thích:
  34
  Best Answers:
  0
  megamindtt
  ĐẠI BÀNG
  Nhìn bản đồ. Thấy những nước ko bị nhiễm. Tại sao ko bị ta. Ai giải thích dùm
   
 14. killed

  killed Con rùa

  Tham gia:
  27/5/06
  Được thích:
  6,967
  Best Answers:
  0
  killed
  VIP
  Từ từ rồi sẽ có hết cho tất cả thôi bạn ạ, mối nguy cơ luôn tiềm ẩn và xảy ra bất ngờ

  Công ty bạn không có 1 tưởng lửa tổng quan cho việc kiểm soát cổng SMB giữa các máy với nhau à? Máy in lại đi in qua việc chia sẻ à? Từ bỏ máy in kết nối chia sẻ (giao thức smb) và gắn tường lửa tổng quan để kiểm soát đi

  Rất đơn giản, trước khi tên miền đó được mua, nó không tồn tại. Lệnh của virus là gửi đại đến tên miền đó tín hiệu kiểu như: "ê mày có tồn tại không?"
  _Nếu không tồn tại, virus sẽ chạy tiếp
  _Nếu tên miền đó tồn tại và trỏ vào 1 máy chủ nào đó, virus sẽ tự ngừng thực thi
  Tại sao biết tên miền còn tồn tại hay không tồn tại (hoạt động hay không hoạt động) thì có nhiều cách, đơn giản nhất là tín hiệu PING có hồi đáp hoặc tín hiệu GET tập tin có nội dung trả về hay không
   
  QuangAK thích nội dung này.
  1. life_in_mono

   Tham gia:
   9/12/13
   Được thích:
   187
   Best Answers:
   0
   life_in_mono
   ĐẠI BÀNG
   life_in_mono @killed vấn đề là tại sao lại phải dùng phương thức tên miền để qđ cho nó chạy hay không chạy, bạn hiểu ý mình ko? một con virus khi ở một máy tính nào thì tự nó biết nó đã làm gì và chưa làm gì chứ đâu cần phải kiểm tra beacon mới biết? kiểu như, bạn ăn cơm rồi, nhưng bạn phải hỏi mẹ: mẹ ơi con đã ăn cơm chưa, nếu mẹ trả lời là chưa, thì bạn lại ăn tiếp :eek:
    
  2. ninja ryukenden

   Tham gia:
   9/8/13
   Được thích:
   65
   Best Answers:
   0
   ninja ryukenden
   ĐẠI BÀNG
   ninja ryukenden @killed Vấn đề chia sẻ máy in này là sao bạn?

   Giả sử máy in sử dụng cổng Lan để mọi người có thể dùng chung máy in, vậy thì phải làm ntn?
    
  3. crazysexycool1981

   Tham gia:
   28/3/09
   Được thích:
   11,171
   Best Answers:
   3
   crazysexycool1981
   VIP
   crazysexycool1981 @killed Thôi khỏi, ko mong đợi mấy thứ kiểu này [​IMG]
   (Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using Blackberry PASSPORT.se)
    
  4. killed

   killed Con rùa

   Tham gia:
   27/5/06
   Được thích:
   6,967
   Best Answers:
   0
   killed
   VIP
   killed @ninja ryukenden Bạn sử dụng máy in mạng nhé, nếu sử dụng HP thì port 9100/9200 không liên quan đến SMB
    
 15. hoangnova

  Tham gia:
  15/3/08
  Được thích:
  10,941
  Best Answers:
  0
  hoangnova
  VIP
  @Duy Luân cho em hỏi, tạo cái hình kiểu này bằng phần mềm gì ạ
  [​IMG]
   
  1. locthuyforever

   Tham gia:
   29/10/08
   Được thích:
   625
   Best Answers:
   0
   locthuyforever
   TÍCH CỰC
   locthuyforever @hoangnova Công cụ vẽ trong Word làm được rồi thím
    
  2. chàng trai cô đơn 95

   Tham gia:
   3/5/14
   Được thích:
   1,186
   Best Answers:
   0
   chàng trai cô đơn 95
   CAO CẤP
  3. ngoctho100388

   Tham gia:
   15/12/08
   Được thích:
   293
   Best Answers:
   0
   ngoctho100388
   ĐẠI BÀNG
   hoangnova thích nội dung này.
  4. Phu Audi

   Tham gia:
   24/5/16
   Được thích:
   18
   Best Answers:
   0
   Phu Audi
   ĐẠI BÀNG
   Phu Audi @hoangnova Tôi đã phải đăng nhập để trả lời cho bạn vì bạn làm tôi bật cười =))
   Thánh phá game =)) bác hỏi câu liên quan quá
   Dùng Visio của MS nhé
    
   hoangnova thích nội dung này.
  5. hoangnova

   Tham gia:
   15/3/08
   Được thích:
   10,941
   Best Answers:
   0
   hoangnova
   VIP
   hoangnova @Phu Audi Bác thông cảm e toàn dùng Mac và Google Suite nên ko có xài qua mấy món này.
   Anyway, Cảm ơn bác ạ :))
    
 16. thongphan1989

  Tham gia:
  22/11/13
  Được thích:
  4,428
  Best Answers:
  0
  thongphan1989
  VIP
  Ngày trước Apple không giúp FBI tạo ra phần mềm để mở khoá iOS thì nhiều thằng đạo đức giả trên này chửi vì sao không chịu giúp :D, giờ thì sáng con mắt ra đi nhé, cách tốt nhất để không bị hack là đừng tạo ra phần mềm hack, giờ có lọt vô tay ai thì sơ sẩy cũng rớt vào tay kẻ xấu.
   
  anhnm thích nội dung này.
 17. Chjckyz_ssap

  Tham gia:
  21/9/16
  Được thích:
  33
  Best Answers:
  0
  Chjckyz_ssap
  ĐẠI BÀNG
  Chết phải back up nhanh cả đống Tb phim giê a vê full hd lại mới đc,ko khéo nó đòi tiền chuộc mới cho xem thì khổ!kkk
   
 18. NeoX

  Tham gia:
  14/10/13
  Được thích:
  15
  Best Answers:
  0
  NeoX
  ĐẠI BÀNG
  Nếu đóng băng tất cả các ổ đĩa, reset lại máy có mất k nhỉ m.n
   

Chia sẻ

Đang tải...