Năng lượng mặt trời trong tầm tay - Hãy tận dụng

Năng lượng mặt trời trong tầm tay - Hãy tận dụng

Khoa học, 28/6/11. Trả lời: 53,729, lượt xem: 4,975,061.

tuanandre2004 tuanandre2004

Năng lượng mặt trời trong tầm tay - Hãy tận dụng

Thảo luận trong 'Khoa học' bắt đầu bởi tuanandre2004, 28/6/11. Trả lời: 53729, Xem: 4975061.

Chia sẻ

 1. tuanhung1433

  tuanhung1433 Thành viên

  Tham gia:
  13/4/08
  Được thích:
  317
  Ngăn nó lại đơn giản mà bác. Dùng một khởi động từ với nguồn duy trì là điện lưới là xong rồi. Mà chắc chắn rằng nếu hòa đồng bộ vào lưới hạ thế, thì một khi cúp điện hệ thống solar phải được tách ra khỏi lưới. Bác thử nghĩ coi mấy trăm W của hệ thống solar mà đưa lên lưới thì chiện gì xảy ra với nó.

  UPS cho máy tình thì không thắp sáng được bác ạh. 30' là nó tự tắt mất tiêu rồi. Cái bình accu bên trong nó nhỏ xíu. Mà nếu muốn độ accu lớn hơn thì dòng nạp của UPS lại không đủ, phải dùng sạc ngoài. Hồi trước em cũng có âm mưu như vậy mà không được. Còn loại chuyên dùng bên bưu điện thì giá chát lắm.
   
  huybo02 thích nội dung này.
 2. anhdalat

  anhdalat Thành viên

  Tham gia:
  25/11/07
  Được thích:
  155
  Xin trả lời:
  1. Tất cả các Grid-Tie Inverter (Inverter Nối Lưới Điện) đều có một tính năng không thể thiếu là "Anti-Island Effect" thiết kế ngay bên trong máy. Tính năng này bắt buộc Grid-Tie Inveter shut-off ngay lập tức khi mất điện lưới (ngay khi mất pha đầu tiên của điện lưới) vì vậy không thể có chuyện như bạn nghĩ.
  Nói cách khác: Không thể có chuyện là: khi lưới điện mất thì inverter nhà bạn lại cấp nguồn cho cả xóm, hay cả khu phố. KHÔNG HỀ CÓ!

  2. Trên thị trường có loại "Long-run UPS" dùng acquy ngoài, có thể sử dụng lau dài. Chừng nào còn năng lương trong acquy, thì inverter con có thể hoạt động.

  Góp ý thêm: Tôi thấy lập luận trên cơ sở "dùng UPS thì tiết kiệm hơn Solar System", là không có cơ sở lý luận vững chắc. Lý do? Vì trong bản chất của vấn đề thì UPS vẫn là cái cốt lõi của cả 2 hệ thống: Home UPS và Off-Grid Solar System. Điểm khác nhau duy nhất là DẠNG năng lương nào dùng để duy trì cho hệ thống hoạt động: Một bên là dùng điện lưới nạp cho acquy, một bên là dùng điện mặt trời nap cho acquy, phần còn lại của 2 hệ thống đều giống nhau cả.
   
  dragonwater, Touch HD, tuanhung14331 người khác thích nội dung này.
 3. anhdalat

  anhdalat Thành viên

  Tham gia:
  25/11/07
  Được thích:
  155
  [/COLOR]
  Hình mới chụp em nó trưa nay
  [​IMG]
   
  tiepbeo, kpopboa, giaphathn1 người khác thích nội dung này.
 4. duanvcd

  duanvcd Thành viên

  Tham gia:
  12/4/10
  Được thích:
  8
  Anh ơi, anh có thể làm thêm bài hướng dẫn chi tiết từ A-Z đc ko anh? Để những người ko học về điện như e cũng có thể làm được! Giống như cầm tay chỉ việc ấy!
  Làm ơn nha anh, hiii :)
   
 5. bongkhunglong

  bongkhunglong Thành viên

  Tham gia:
  4/3/11
  Được thích:
  426
  Bác anhdalat có thể chia xẻ thêm sơ đồ đấu nối pin và toàn bộ hệ thống được không ạ ?
  Em mới đấu nối hệ thống công suất nhỏ - em xin học hỏi thêm bác về đấu nối với hệ thống lớn.
  Cũng nhờ bác chia xẻ thêm về hiệu năng khai thác của hệ thống của trong gia đình nhé.
  Cám ơn bác!.
   
  truongqcvn thích nội dung này.
 6. anhdalat

  anhdalat Thành viên

  Tham gia:
  25/11/07
  Được thích:
  155
  Bản thân tôi có lòng kính trọng bác gianghodoco về những kiến thức và các đóng góp của bác ấy cho cộng đồng tinhte. Tôi cũng nhận thấy bác ấy đúng nếu nhìn từ góc độ kinh tế của vấn đề.

  Tuy nhiên về mặt khoa học thì cách phân loại của bác trên đây KHÔNG ĐÚNG. Quan niệm được chấp nhận hiện nay là: Trừ năng lượng của phản ứng hạt nhân (do con người tạo ra trên trái đất), thì trong Thái Dương Hệ, chi có duy nhất mặt trời là vật thể phát năng lượng.
  Quan niệm khoa học hiện nay cho rằng cái máy phát điên chạy xăng hay chạy dầu đêu chí là thiết bi chuyên đổi năng lượng của mặt trời dự trữ qua hàng triệu năm trong nhiên liệu hóa thạch, nay giải phóng dưới dạng điện thông qua cái thiết bị chuyển đổi là cái máy phát điện. Vậy thi nhìn từ góc độ khoa học cũng có thể nói cai máy phát nó có công năng như solar panel, chỉ có khác là nó đang phóng thích cái năng lượng thu giữ từ triệu năm về truơc, trong khi solar panel thu và phát ngay tức thì.
  Trân trọng.
   
  dogio, dragonwater, Touch HD3 người khác thích nội dung này.
 7. duanvcd

  duanvcd Thành viên

  Tham gia:
  12/4/10
  Được thích:
  8
  Ghét mấy thằng nhảy vào quảng cáo thế này thế cơ chứ! Nếu ai cũng đến cty mua sản phẩm làm sẵn với giá cắt cổ như cty của họ thì làm gì có topic hữu ích như thế này cho ae tham khảo cơ chứ!
  Tẩy chay!
   
  online1325, dilinhqldttuanandre2004 thích nội dung này.
 8. anhdalat

  anhdalat Thành viên

  Tham gia:
  25/11/07
  Được thích:
  155
  [​IMG]

  [​IMG]

  Đây là hệ thống do tôi tự mua sắm lần hồi, tự lắp ráp qua thời gian dài và hệ thống đã hoạt động ổn định (cung cấp điện ổn định) cho gia đình từ năm 2008. Hệ thống của tôi không cung câp đủ cho toàn bộ nhu cầu điện của toàn nhà (không đấu nối vào bếp) và hàng tháng cũng phải trả tiên điện cho "nhà đèn" đều đều.

  Về thành phần, hệ thống gồm các cấu kiện như sau, theo số thứ tự trên ảnh:

  - Số 0: Giàn pin mặt trời, và một máy phát turbine gió, như trong hình đã post và như đã nói trước đây.

  - Số 1: Bộ 4 bình acquy loại 200AH/12V. Đáng lẽ phải dùng loại acquy xả sâu (deep-cycle battery) nhưng do eo hẹp tài chính, đành phải xài lọai khởi động xe tải, chọn lọai công suât lơn nhất trên thị trường. 4 acquy này đấu nối hỗn hợp (song song 2 x 2, rồi đấu nối tiếp, cho ra hệ thống acquy 24V/400AH ) Bộ acquy này dự trữ năng lượngj cung cấp cho tòan nhà thông qua 2 bộ inverter mang số 2 và số 3 dưới đây:

  - Số 2: Inverter 5000W, biến 24VDC của bộ ắcquy thành điện 220VAC thuờng xuyên liên tục cấp điện cho toàn nhà (trừ bếp),
  Đây là loai inverter cho ra sóng hình sine mô phỏng, công suất làm việc thường xuyên là 5KW, công suất đỉnh 8KW. Loại này đươc chọn vì hiệu suất cao và độ bền trong sử dụng. Trong trường hợp máy tiêu thụ điện trong nhà cần tiêu chuẩn nghiêm ngặt về dạng sóng sine, thì thiết bị mang số 3 dưới đây đáp ứng tốt yêu cầu đó.

  - Số 3: Solar Charger and Pure Sine-Wave Inverter 2400W (solar controller/inverter, bộ liên hợp điều khiển nạp acquy từ pin măt trời kiêm bộ kích điện 220VAC/2400W sóng sine "nguyên chất"). Thiết bị này có 3 chức năng:
  - Điều khiển chế độ nạp từ các tấm pin mặt trời cho bộ acquy mang số 1,
  - Đồng thời đóng vai trò như UPS có chức năng sạc bổ sung cho bộ ácquy từ nguồn điện lưới. (Bản thân thiết bị này là một UPS hoàn chỉnh có thể hoat động lâu dài chừng nào accquy còn đủ điện. Khi bộ acquy số 1 gần cạn điện thì thiết bị số 3 này một mặt dùng điện lưới cung cấp cho phụ tải trong nhà, một mặt ưu tiên nạp cho acquy bằng điện mặt trời từ giàn pin mặt trời (nếu còn ánh nắng) và/hoặc dùng điện lươi để nap cho bộ ắcquy. Nhưng tôi không muốn có tính năng tự động nạp ắc quy từ điện lưới, nên đã thiết kế thiết bị số 7 dưới đây, với mục đích làm cho "chức năng tự động sạc acquy từ điện lưới" chỉ kích hoạt khi có lệnh của thiết bị số 7 dưới đây).
  - Công dụng chính của thiết bị số 3 này là biến 24VDC của acquy thành điện 220VAC sóng SINE CHUẨN, liên tục cung cấp cho hệ máy văn phòng của bà xã (thiêt bị của bả đòi hỏi phải có điện hình sine rất chuẩn) và cung cấp cho góc thí nghiệm Fertigation của tôi (fertigation là tên gọi của ngành kỹ thuật bón phân qua nước tưới, có điều chuẩn độ EC và pH của nươc tưới cho cây trồng) Hai nơi này trong nhà không được phép cúp điện.


  - Số 4: Grid-Tie Inverter 600W: (Inverter nối lưới điện) Trong trường hợp acquy đã sạc đầy và tải dùng trong nhà đang ít (ví dụ ngày nắng to hay ngày gió nhiều trên turbin gió, nhưng lúc đó trong nhà thì it xài điện) thì hệ thống này sẽ tự động đấu lưới để giảm bớt tiền điện một cách hợp pháp. Tuy nhiên công năng này ít phát huy hiệu quả, cùng lắm là nó cho mình chừng 1500đ/ngày là tối đa.

  - Số 5: Controller (bộ điều khiển nap acquy) của cái wind turbine (tức chong chóng và máy phát điện bằng sức gió) trên mái nhà, khi có GIÓ TO, GIÓ MẠNH, nó cũng giúp sạc chút ít cho bộ acquy mang số 1 trên đây.

  - Số 6: Solar controller 45A (bộ điều khiển giàn tấm pin măt trời nạp cho acquy) Controller này phụ trợ (nói cách khác là "back-up") với cái controller có sẵn bên trong thiết bị số 3 trên đây. Đồng thời, nó đóng vai trò theo dõi điện áp của bộ ácquy để cung cấp data cho thiết bị điều khiển mang số 7 dưới đây (nói cách khác, thiết bị này còn có vai trò phụ là cái battery voltage sensor của bộ acquy).

  - Số 7: Thiết bị đơn giản tự chế: Khi acquy vì lý do nào đó đang bị xả xuống mức điện áp thấp có hại cho acquy (điện áp này do chủ nhân cài đăt sẵn tại thiết bị số 6 trên đây), mà lúc đó trời không có nắng, không gió to, thì thiết bị này nhận lệnh từ thiết bị số 6 để tự động điều khiển thiết bị số 3 trên đây vay mượn năng lượng từ điện nhà đèn để nạp cho acquy khẩn cấp và đồng thời duy trì hoạt động liên tục của toàn hệ thống.

  Toàn bộ hệ thống là một thể thống nhất, hoạt động đồng bộ và đã tự động trợ giúp gia đình ổn định nguồn điện từ giữa năm 2008 đến nay, và vẫn còn trong tình trạng rất tốt. Hệ thống chuyển đổi tự động qua lại giữa điện mặt trời và điện nhà đèn tùy theo tinh hình tiêu thụ điện trong nhà và tùy theo mức năng lượng còn tồn trong ắcquy, hoàn toàn tự động không cần chủ nhân can thiệp.

  Mong giải đáp đựoc một phần thắc mắc của các bác.
   
  tiepbeo, kpopboa, vietka16 người khác thích nội dung này.
 9. topvipuss

  topvipuss Thành viên

  Tham gia:
  21/3/11
  Được thích:
  3
  Bác anhdalat cho địa chỉ mua các thiết bị trên thì tốt wa !
  mà toàn hệ thống đó giá giờ khoảng bao nhiêu vậy ?
  cảm ơn sự nhiệt tình của "anhdalat" !
   
 10. anhdalat

  anhdalat Thành viên

  Tham gia:
  25/11/07
  Được thích:
  155
  Tôn trọng diễn đàn, tôi không nêu địa chỉ ra đây ngại bị cho là làm quảng cáo, Trừ acquy mua trong nước, tất cả đêu nhập khẩu bởi một nhà nhập khẩu ở Dalat.
  Nếu các bác không ngại giá của nó (giá trong khoảng 4 đến 5 USD cho mỗi Watt tính tổng cho toàn bộ thiết bị solar của hệ thống, chưa tính công lắp), thì có thể SMS tôi trong diễn đàn.
   
  truongqcvn thích nội dung này.
 11. anhdalat

  anhdalat Thành viên

  Tham gia:
  25/11/07
  Được thích:
  155
  Đươc em ạ, nhưng ngặt nỗi anh hiện rất ít thì giờ. Phần lớn thời gian là ở cùng với nông dân ngoài vườn ruộng của họ.
  Cách hay nhất là em thưc hiện theo cách làm và sơ đồ của bác chủ thớt tuanndre2004 ngay trên trang 1 của topic này.
   
  kpopboa, truongqcvnduanvcd thích nội dung này.
 12. Thuannt8x

  Thuannt8x Thành viên

  Tham gia:
  2/7/08
  Được thích:
  266
  cho em hỏi là cái thiết bị số 4 trong hệ thống của bác nó hoạt động trên nguyên lý nào và bác cho cái sơ đồ hoặc cái mô phỏng hoạt động của nó ko ạ?
  Dàn pin của bác 2000w tương đương khoảng 2000x3=128tr
  4 acquy 200ah khoảng 4x4= 16tr
  inve 5000w =38tr
  in 24 = 12tr
  tuabin gió 1kw chắc cũng phải 50tr
  những thiết bị khác chưa tính thì tổng thiệt hại vào khoảng 300tr hjx hjx bao giờ em mới gom đủ tiền đây hu hu
   
 13. anhdalat

  anhdalat Thành viên

  Tham gia:
  25/11/07
  Được thích:
  155
  Không đắt đến nỗi như bạn mô tả đâu.


  SỐ 4 LÀ GRID-TIE INVERTER (inverter nối lưới điện)
  1. Grid-Tie Inverter là thiết bị inverter nối lưới không cần dự trữ trong acquy.
  Nguồn điện DC đưa vào loại inverter này có thể từ các tấm pin mặt trời hay các turbin gió, ngõ ra của nó đấu thẳng vào điện lưới 220V.
  Nguyên tắc của nó là dùng năng lương điện DC của đầu vào để tạo ra điện áp AC ở ngõ ra TRÙNG PHA với điện lưới nhưng luôn luôn có điện áp VỪA ĐỦ CAO hơn điện lưới. Nói như vậy nghĩa là tương tác giữa đầu ra và đầu vào là một mối liên quan chặt chẽ (feedback and interactive, tất cả do một microprocessor điều khiển). Mạch điều khiển của inverter nay sẽ tự động và liên tục "lấy mẫu" (sampling) "từng pha và mỗi pha"" của của điện lưới để sản xuất ra điện AC tương ứng với điều kiện như tôi nói ở trên.

  Trên đây chỉ là phác họa rất sơ lược nguyên tắc để bạn hiểu tai sao trong một một mạng điện lưới có trang bị hệ thống Inverter có nối lưới thì phụ tải luôn luôn ưu tiên tiêu thụ điện từ grid-tie inverter, chỉ trong trương hợp inverter này không cung cấp đủ, tải sẽ lấy thêm điện từ lưới để bổ sung. Trong trường hợp tải nhẹ hơn, inverter sẽ cung cấp điện cho lưới, lúc ấy thì điện từ nhà ta chạy ra ngoài và vì vậy đồng hồ điện (loại điện kế cơ khí) sẽ chạy ngược một cách hợp pháp.

  Trong tình hình VN, việc cung cấp điện cho lưới bằng hệ thống grid tie inverter chưa khà thi, vì:
  - Nhà đèn chưa hiểu hết vấn đề nên không ủng hộ.
  - Gần như tất cả điện kế cơ khí của VN đều có cơ cấu "chống chạy ngược", nên "anh cho tôi điện mặt trời thì tôi nhận, còn nói tôi trả tiền thì đừng hòng".
  - Điện kế điện tử không chạy ngươc.

  GHi chú: Khi không có điện lưới, grid-tie inverter sẽ tự động ngừng tức khắc.

  2. Việc tìm hiểu về grid tie inverter cũng không khó. trên mạng có nhiều tài liệu rất tốt về vấn đề này, bạn có thể tìm hiểu qua Google "grid-tie inverter" (nhớ paste nguyên cả hai dấu ngoặc kép). Nhưng bản thân tôi mong bạn không nên thử thí nghệm, làm việc với điện lưới nguy hiễm lắm, và đòi hỏi những vi mạch rất chuyên dùng.
  Ở VN, theo tôi thấy cũng có quảng cáo của hai công ty nói rằng họ có sản xuất grid-tie-inverter trong nước.
   
  kpopboa, 0omrbayo0, truongqcvn1 người khác thích nội dung này.
 14. tuanandre2004

  tuanandre2004 Moderator

  Tham gia:
  8/5/08
  Được thích:
  5,336
  Cuối tuần này lắp thêm một panel 22W vào nữa. Khổ thế đấy các bạn ạ. Có tiền đến đâu nhặt nhạnh chắp vá đến đó. Nhưng mà vui:D
   
  xdviettien, vietyêuđiệntửdilinhqldt thích nội dung này.
 15. huybo02

  huybo02 Thành viên

  Tham gia:
  15/10/09
  Được thích:
  18

  Còn về vấn đề bảo trì thì sao anh? Bao lâu thì mình cần bảo trì một lần? Các accu có dễ bị hư không ạ?
  Hình như accu dùng thường xuyên sẽ bị khô nước và cần phải châm thêm acid.
   
 16. anhdalat

  anhdalat Thành viên

  Tham gia:
  25/11/07
  Được thích:
  155
  Mình dùng acquy nước, từ 2008 đến nay vẫn theo dõi mức nước thương xuyên, Theo dõi nghĩa là nhìn mức điện dịch thông qua vỏ bình mâu trắng đục, nhưng chưa thấy cần châm thêm nước cất bao giờ. Có lẽ nhờ dùng loai maintenance free (không cần bảo dưỡng) và nhờ hệ thống không bao giờ cho phép sạc quá mức.
  Chuyện này tự mình cũng lấy làm lạ.
   
  symboi thích nội dung này.
 17. Thuannt8x

  Thuannt8x Thành viên

  Tham gia:
  2/7/08
  Được thích:
  266
  với hệ thống của bác vào ngày không có nắng hay mùa đông thì hệ thống cho ra khoảng bao nhiêu điện ạ? Em cũng có hệ thống nhỏ nhưng chưa sử dụng vào mùa đông nào nên hơi lăn tăn. hi
   
 18. anhdalat

  anhdalat Thành viên

  Tham gia:
  25/11/07
  Được thích:
  155
  Như mô tả trên đây, hệ thống hoạt động hoàn toàn tự động đến nỗi nhiều khi mình quên hẳn có nó, chỉ khi buổi tối thấy nhà hàng xóm không lên đèn mình mới tự hỏi phải chăng khu vực bị cúp điện.
  Vì mình không theo dõi và không đo đạc nên không có các số liệu, thấy nó hoat động ổn định có điện xài trong thời gian cúp điện là cả nhà vui rồi.
  Chỉ có một điều mình chắc chắn: nếu ngoài trời có nắng tốt trong thởi gian điện lưới cúp, thì cứ xài điện bình thường thoải mái. Còn nếu điện cúp suốt đêm, thì nếu vẫn xài toàn tải như kiểu ban ngày nắng đang tốt, thì chỉ có thể kéo dài được 9 tiếng đồng hồ. Nhưng chuyện này chỉ xãy ra có một lần vào năm 2009. Từ đó mỗi lần bị cup ban đêm mình rut kinh nghiệm, bảo vợ con tiết kiệm, tắt cán đồ điên không cần thiêt và rút điện tủ lạnh.
   
  vietyêuđiệntử, truongqcvnsymboi thích nội dung này.
 19. tkmmkt

  tkmmkt Thành viên

  Tham gia:
  22/2/10
  Được thích:
  33
  Đọc giải thích không mà còn thấy hơi lung tung và mù mờ thì biết đến chừng nào mình mới tự lắp được 1 bộ nho nhỏ nào nhỉ? Không phải em nói anh anhdalat giải thích không cặn kẽ mà vì trình độ của em nó có giới hạn, mong anh bỏ qua.

  Em kết nhất đoạn kế cuối: "toàn bộ hệ thống ... không cần chủ nhân can thiệp" => phục sát đất. :eek:
   
 20. tuanandre2004

  tuanandre2004 Moderator

  Tham gia:
  8/5/08
  Được thích:
  5,336
  Nếu bạn muốn làm 1 bộ nho nhỏ thì có gì phức tạp đâu bạn. Cứ theo sơ đồ ở #1 mà gắn vào thôi. Những giải thích của anh anhdalat là dành cho hệ thống lớn lớn. :D
   
  kpopboa, vietyêuđiệntửtkmmkt thích nội dung này.

Chia sẻ

Đang tải...