Năng lượng mặt trời trong tầm tay - Hãy tận dụng

Năng lượng mặt trời trong tầm tay - Hãy tận dụng

Khoa học, 28/6/11. Trả lời: 53,505, lượt xem: 4,792,810.

tuanandre2004 tuanandre2004

Năng lượng mặt trời trong tầm tay - Hãy tận dụng

Thảo luận trong 'Khoa học' bắt đầu bởi tuanandre2004, 28/6/11. Trả lời: 53505, Xem: 4792810.

Chia sẻ

 1. haiphongtech

  haiphongtech Thành viên

  Tham gia:
  29/5/12
  Được thích:
  0
  Ghớm mấy bác này đc cái chém thì chém tập thể đây mà. Ăn nói đua đòi quá:D. E cũng có đọc sơ sơ qua cái top của các bác. Chúng ta đang tính cái tiết kiệm và kinh tế. Nếu đầu tư hẳn full 1 dàn NL+hệ thống backup thì khá tốn kém. Nếu việc dùng điện NL mặt trời và điện lưới cân đối thì có phải hợp lý hơn ko? E ko phải kẻ mơ hồ, hay có ý tưởng điên nên các bác cũng ko cần mang triết lý này kia chém em nhé. Chỉ muốn trao đổi góp ý để có kết quả tốt mà thôi.
   
 2. cavangboi

  cavangboi Thành viên

  Tham gia:
  14/3/12
  Được thích:
  914
  Cám ơn haiphongtech nhưng ở đây các bác ở đây cũng là người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Giải pháp của bác không mới đâu, rồi chẳng may thằng EVN nó cắt điện lấy cái giống gì mà chạy, đừng có nói với em là bác thiết kế ra cái inverter có thể chạy trực tiếp từ pin mặt trời luôn nha.
   
 3. Trang.Aiko

  Trang.Aiko Thành viên

  Tham gia:
  9/6/12
  Được thích:
  0
  Pin mặt trời này đắt lắm @@
   
 4. Thuannt8x

  Thuannt8x Thành viên

  Tham gia:
  2/7/08
  Được thích:
  264
  Vâng. Không ai chém tập thể đâu nhưng vấn đề là làm sao để chạy cái iventer mà không có acquy ạ? Bác đọc qua chắc bác cũng biết là cái iventer không thể chạy mà ko có acquy rồi thì giải pháp của bác đưa ra là như thế nào bác chia sẻ với anh em đi
   
 5. duyanhpt

  duyanhpt Thành viên

  Tham gia:
  4/11/09
  Được thích:
  1,663
  Em nói thế này cho bác haiphongtech dễ hiểu nhá : thế buổi tối lấy gì dùng ???? trong khi ban ngày đi làm hết chả dùng điện he he
   
 6. vietpowersolutions.com

  vietpowersolutions.com Thành viên

  Tham gia:
  5/4/12
  Được thích:
  5,249
  View attachment 565310
  Ấy chết các bác ơi.
  Anh em mình giữ hòa khí, có gì từ từ chia sẻ với nhau.
  Các bác trên diễn đàn nói đúng đấy bác ạ, bác nên dọc kỹ thêm các chia sẻ của anh em từ khoảng trang 60 trở lên sẽ thấy các anh em ở đây cũng đã nghiên cứu về vụ này nhiều rồi.
  Cái bác nói là loại Tie-Grid Inverter ( hay nôm na gọi là Inverter nối lưới ).
  Ở đây ít nhất có 4 bác dùng rồi, trong đó có tôi. Nhưng như bác cũng biết, VN mình điện đóm chuối lắm. Việc dự phòng khi mất điện mà vẫn tận dụng tối đa năng lượng của giàn pin lúc có nắng rất được các bác ở đây quan tâm.
  bác có cao kiến gì xin cứ chia sẻ, tất cả anh em theo quan điểm cá nhân tôi cho rằng đều sẵn lòng lắng nghe và học hỏi nếu đó là những phát kiến hay và bổ ích.
  Mời bác cứ tiếp tục phát huy nhé
  Mời bác tham quan giàn máy nhà tôi - MADE IN VIETNAM
  IMG_4691.gif
   
  tiepbeotruongqcvn thích nội dung này.
 7. vietpowersolutions.com

  vietpowersolutions.com Thành viên

  Tham gia:
  5/4/12
  Được thích:
  5,249
  Các bác thân mến.
  Hiện nay tôi xin được chia sẻ với các bác là đã chế tạo xong 1 sản phẩm mới rất độc đáo. Chia sẻ với các bác và mong muốn nhận được đóng góp ý kiến nhé.
  Sản phẩm nó như thế này :
  Thông thường, khi sử dụng pin mặt trời có 3 loại.
  Loại thứ nhất : Sử dụng off-grid thông qua accu lưu trữ chuyên cho các khu vực không có điện lưới.
  Loại thứ 2 : Sử dụng on-grid ( Tie-Grid ) không cần accu mà bơm thẳng điện năng lượng mặt trời vào điện lưới. Loại này dùng cho khu vực có điện lưới ổn định, chủ yếu phục vụ cho các công ty, gia đình có nhu cầu sử dụng điện ban ngày thường xuyên và liên tục. Tuy nhiên khi mất lưới là hệ thống cũng ........nghỉ theo luôn.
  Loai thứ 3 : Sử dụng cả off-grid và on-grid. Các bác vừa sử dụng Inverter Off-grid và Tie-Grid Inverter cùng 1 lúc ( giải pháp tối ưu ) nhưng phải mua 2 sản phẩm Inverter riêng biệt về đấu chung để dùng.

  Nhưng bây giờ tôi đã làm xong 1 sản phẩm bao gồm cả 2 chức năng off và on -grid sử dụng trên nền tảng 1 máy ( 1 biến áp, 1 bo công suất, 1 bo điều khiển ).
  Khi có điện lưới, máy này lập tức là 1 Tie-Grid inverter tự bơm điện mặt trời vào điện lưới. Máy này luôn đảm bảo accu đầy.
  Khi mất điện lưới, máy này tự động chuyển sang chế độ off-Grid dùng từ accu và pin mặt trời cho các tải sử dụng ưu tiên đã quy định sẵn. Lưu ý rằng khi sử dụng chế độ On-Grid hoàn toàn không dùng điện lưới để sạc cho accu mà trích 10% năng lượng từ solar để sạc cho accu, đầy bình tự ngắt. Lúc này 100% năng lượng Solar sẽ hòa lưới

  Cái hữu dụng của máy này là tự động hoàn toàn và chi phí chỉ bằng 70% tổng giá trị 2 máy on và off grid cộng lại, trong tương lai ( chắc còn ....xa xa....hehehehe ) sẽ chỉ còn 50% tức là = giá trị của 1 máy mà thôi.
  Hiện đang trong quá trình tra tấn thử nghiệm, cấp độ mới phát triển tới 3KW. Sau 1 thời gian nữa, nếu không có gì biến động lớn sẽ cho ra thương phẩm để phục vụ anh em, cấp độ tới 8KW.

  các bác cho ý kiến đóng góp xem tôi có nên phát triển sản phẩm này hay không nhé.

  Chân thành cảm ơn các bác
   
  tiepbeo, symboi, truongqcvn3 người khác thích nội dung này.
 8. Thuannt8x

  Thuannt8x Thành viên

  Tham gia:
  2/7/08
  Được thích:
  264
  Quá hay ạ. vấn đề còn lại là giá thành thôi bác ạ. Còn em nghĩ một sản phẩm thiết thực như vậy mà giá thành hợp lý thì anh em chắc chắn sẽ đón nhận nhiệt tình thôi
   
 9. bongkhunglong

  bongkhunglong Thành viên

  Tham gia:
  4/3/11
  Được thích:
  426
  Máy của bác Phương thì khỏi nói về chất lượng rồi, chỉ 1 điều là hàng của bác thường là hạng quy mô lớn trong khi anh em ở đây phần nhiều vẫn là quy mô nhỏ nên vẫn chưa gặp nhau ở phần giá. Cái này mong bác Phương quan tâm sản xuất sản phẩm phù hợp và có chính sách khuyến khích anh em beginner ham tìm hiểu ở đây. :)
   
 10. big mouse

  big mouse Thành viên

  Tham gia:
  17/9/11
  Được thích:
  1,712
  Bác cứ tra tấn con 3kw này đi xong bán cho tôi giá rẻ là tôi ưng ngay hì fun tý, bác cứ cho tôi mượn dùng thử tôi tra tắn cho. Cho hoi bộ đang tra tấn 12v hay 24 v
   
 11. haiphongtech

  haiphongtech Thành viên

  Tham gia:
  29/5/12
  Được thích:
  0
  Vấn đề chính là cái chỗ hợp lý và cân đối giữ việc dùng NLMT và EVN. GIờ các bác dùng 500W thì ko sao, cái dàn acquy + Backup nó cũng ko quá mắc, nhưng sài tới 1Kw hay lớn hơn thì acquy nó cũng đắt và phí đầu tư cho cả hệ thống nó ùn ùn tăng theo. Theo mình thì NLMT thích hợp nhất cho hệ thống chiếu sáng và giải trí cỡ vừa như TV/DVD...quạt điện. Chứ nhà anh chị e nào chạy điều hòa, tủ lạnh.... thì ko hợp lý lắm. Bên mình cũng chỉ phát triển hệ thống solar tracker cho dàn pin chứ cũng chưa dám đụng nhiều tới phần hệ thống NL chính. Rất hoan nghênh mọi người đưa ra giải pháp tốt cho vấn đề NL.
   
 12. bongkhunglong

  bongkhunglong Thành viên

  Tham gia:
  4/3/11
  Được thích:
  426
  Nói thật là với những nhận định của bác, em rất tò mò về sản phẩm tracking của bác, bác đưa ra hình ảnh và thông số kỹ thuật cho anh em mở mang đi.
   
 13. haiphongtech

  haiphongtech Thành viên

  Tham gia:
  29/5/12
  Được thích:
  0
  Hình ảnh thì mình chưa đưa ra sớm vì cần có thời gian chỉnh sửa, vì bán ra cho người khác dùng nên cần ổn định. Thứ nữa là sẽ có 2 phiên bản solar tracker, một là 1 trục quay, 2 là 2 trục quay. Không sử dụng quang trở làm cảm biến mà dùng luôn pin MT làm cảm biến. Chừng thời gian tới sẽ có sản phẩm hoàn thiện, có thể bán luôn cho bác nào cần. Nếu bác nào ko thích mua cả bộ cơ khí thì bên mình bán phần điều khiển và động cơ. Các bác tự chế cơ khí cho nó. Phương án hoàn toàn mở giúp các bác tiết kiệm chi phí.
   
 14. minhchien08

  minhchien08 Thành viên

  Tham gia:
  25/8/10
  Được thích:
  5
  Nhà mình cũng tính lắp pin mặt trời. Dự định làm hệ thống 3000w/ngày.
  Mình đã tính toán cần sử dụng 6 tấm PV 110W có Isc=7.89A + 500Ah acquy, hệ thống không có dự phòng. Mình muốn hỏi với PV và ác quy trên mà sử dụng solar controler 12V - 40A củaATS liệu có sạc được cho acquy ko? inverter của mình là sine chuẩn 12v/220v - 1500W
   
 15. bongkhunglong

  bongkhunglong Thành viên

  Tham gia:
  4/3/11
  Được thích:
  426
  Với lượng pin như thế này bác nên sử dụng sản phẩm của bác Phương (vietpowersolution.com). Tiện làm chuột bạch luôn con 2 trong 1 của bác ấy giùm anh em luôn :D
   
  vietpowersolutions.com thích nội dung này.
 16. minhchien08

  minhchien08 Thành viên

  Tham gia:
  25/8/10
  Được thích:
  5
  Cái của bác ấy mắc xiền quá và cũng không phù hợp nhu cầu. Inverter của em mua mất 6củ con 1500W. PV panel 2$/1W. Chỉ kiếm cái solar controler phù hợp nữa thôi. Theo tính toán của em thì bộ điều khiển sạc phải là 12V/60A mới OK. Nhưng tìm mãi mà ko thấy cái nào nên mới chọn cái 12v/40A. Nhưng đang lo dòng ra thấp quá sạc acu lâu no và phí năng lượng từ PV panel
   
 17. phuong_nong_dan

  phuong_nong_dan Thành viên

  Tham gia:
  11/6/12
  Được thích:
  225
  Chào toàn thể mấy bác, mình tham gia diễn đàn này lâu rồi, tiếc là mình biết topic này muộn quá, nếu không thì cũng chia sẽ với mấy bác từ đầu rồi.

  Mình mê cái này từ nhỏ, cũng thích nghiên cứu năng lượng tự nhiên như thế này lâu rồi. Mình có ông anh họ đi định cư ở Mỹ mười mây năm nay, bên đó ổng làm trong công ty chuyên về sản xuất những tấm pin năng lượng, 2 năm trước ổng về có mang theo 7000W điện (những cell nhỏ hình chữ nhật chưa hàn vào khung nhôm), ổng đem về chủ yếu lắp dựng dùng thử ở nhà và chia cho anh em xài chơi. Ổng về có 1 tháng rồi ổng lại qua Mỹ để lại ở đây 1 đống, mình nhờ thợ hàn làm lại những cái khung (công suất 63w/khung) gắn ở trên nóc nhà 4 khung cùng 2 bình ắc quy 12v-150A mà xài tivi, quạt , đèn vô tư, chia cho mấy ông anh xài giờ còn ở nhà nhiều khung đã làm sẵn và nhiều cell nhỏ chưa hàn.

  Để chiều nay hoặc ngày mai đi làm về mình chụp hình up lên chia sẽ cùng mọi người
   
 18. vietpowersolutions.com

  vietpowersolutions.com Thành viên

  Tham gia:
  5/4/12
  Được thích:
  5,249
  Tư vấn cho bạn thế này nhé:
  Trên thị trường chẳng có loại solar controller 12V/60A đâu, đừng tìm làm gì cho mất công. Với giàn pin đó dùng solar controller 12V/40A không sử dụng được vì quá tải đối với Solar controller, bạn đừng mua như thế, lãng phí.
  Bạn tách giàn pin của bạn thành 02 khối ( 3 tấm 110W 1 khối - Chắc bạn dùng pin Poly ), sau đó mua 02 bộ solar controller 12V/30A đấu vào 02 khối đó rồi đưa xuống Accu là xong.
  Chẳng biết bạn hỏi giá mình lúc nào mà kêu đắt nhưng riêng mình thấy bạn mua pin với giá đó là đắt rồi đấy.
  Cho mình hỏi bạn đang dùng Inverter của hãng nào vậy?
   
 19. vietpowersolutions.com

  vietpowersolutions.com Thành viên

  Tham gia:
  5/4/12
  Được thích:
  5,249
  Chắc bác này ở SG.
  Bác chế độ món này được thì hay quá. Hôm nào về SG mời bác ghé qua phòng R&D của tôi tham quan giao lưu
  Với 7000Wp pin mặt trời thì chắc chắn khỏi cần dùng điện lưới quốc gia rồi.
   
 20. tuanandre2004

  tuanandre2004 Moderator

  Tham gia:
  8/5/08
  Được thích:
  5,328
  Có mấy miếng nhỏ nhỏ, vụn vụn muốn bán, không biết có anh em nào muốn mua về làm gì không ta. Tính mua thêm miếng 60W gắn vào cho gọn.
   

Chia sẻ

Đang tải...
Đang tải...