Nên mua MacBook đời cũ second hand cấu hình 'mạnh' hay mua mới nhưng cấu hình 'yếu' hơn?

Nên mua MacBook đời cũ second hand cấu hình 'mạnh' hay mua mới nhưng cấu hình 'yếu' hơn?

Discussion in '[Mac] Tin tức - Đánh giá' started by Duy Luân, 23/1/18. Replies: 539. Views: 114,548.

Duy Luân
Theo dõi

Nên mua MacBook đời cũ second hand cấu hình 'mạnh' hay mua mới nhưng cấu hình 'yếu' hơn?

Thảo luận trong '[Mac] Tin tức - Đánh giá' bắt đầu bởi Duy Luân, 23/1/18. Trả lời: 539, Xem: 114548.

 1. Duy Luân

  Duy Luân Không có gì!

  Tham gia:
  16/2/08
  Được thích:
  255,614
  Best Answers:
  9
  Duy Luân
  VIP
  #1 Duy Luân, 23/1/18
  Sửa lần cuối: 25/1/18
  Đây là câu hỏi mình rất thường gặp khi có ai đó hỏi mình về việc mua MacBook / MacBook Pro. Hiện tại nhiều nơi bán MacBook second hand với giá rất thơm (nhất là máy đời 2015), rẻ hơn nhiều so với một chiếc MacBook đời 2016 hoặc 2017. Ngoài ra, một số dòng MacBook second hand có cấu hình "mạnh" trong khi rẻ hơn so với chiếc MacBook đời mới. Nhưng không phải lúc nào số cao hơn cũng là mạnh hơn đâu nhé, và việc mua MacBook second hand cũng có nhiều vấn đề phát sinh hơn là những gì bạn nghĩ trong đầu. Nếu bạn cũng đang phân vân giữa 2 lựa chọn như thế, hãy đọc bài viết bên dưới và đừng quên comment những gì bạn thắc mắc hay cần trợ giúp nhé.

  Cấu hình "cao" hơn thì nhanh hơn? Chưa chắc

  Ví dụ cụ thể cho dễ nói chuyện nhé:
  • MacBook Pro 13" Retina đời 2015: cấu hình thấp nhất là chip Intel Core i5 2 nhân 2,7GHz, SSD 128GB
  • MacBook Pro 13" Retina đời 2017: cấu hình thấp nhất là chip Intel Core i5 2 nhân 2,3GHz, SSD 128GB (bản không có Touch Bar), hoặc Core i5 3,1GHz SSD 256GB (bản có Touch Bar)
  Thoạt nhìn qua thì chiếc 2015 có chip mạnh hơn cả đời 2017 không Touch Bar và cũng chẳng khác biệt nhiều so với bản có Touch Bar. Tuy nhiên, CPU không chỉ có mỗi xung nhịp, mà bạn còn phải quan tâm đến thế hệ chip nữa. Chip của chiếc 2015 là thế hệ thứ 5, trong khi chip của chiếc 2017 đã lên tới đời thứ 7 rồi. Trong quá trình nâng cấp kiến trúc chip, Intel thường đưa vào nhiều tính năng như tiết kiệm điện hơn, tính toán được nhiều hơn trong mỗi chu kỳ, nâng cấp bộ xử lý đồ họa... và hàng loạt những thứ khác. Và trong nhiều trong hợp, những bổ sung mới này quan trọng hơn nhiều so với mức xung nhịp vì bạn sẽ thấy rõ tác dụng của chúng (pin lâu hơn, máy mát hơn chẳng hạn).

  Ngay cả RAM cũng khác nhau tuy cùng mức dung lượng. SSD tuy dung lượng cũng giống nhau nhưng tốc độ xử lý cũng khác nhau một trời một vực giữa hai thế hệ đấy, bạn có thể đọc thêm bài đo tốc độ này để biết được sự khác biệt. Rồi cả bộ xử lý đồ họa (GPU) nữa, GPU tích hợp được Intel nâng cấp khá nhiều mỗi năm, còn GPU rời thì nhảy bước rất xa về hiệu năng nên nếu chỉ dựa vào CPU là không đủ đâu các bạn ạ.

  Đang tải MacBook_Pro_2017_cau_hinh_manh.jpg…

  Tóm lại, chiếc máy cũ với cấu hình mạnh mà bạn thấy chưa chắc mạnh hơn và tốt hơn so với chiếc đời mới. Lời khuyên của mình đó là bạn cần nghiên cứu thật kĩ xem nhu cầu sử dụng của mình là gì, nếu chỉ là văn phòng, lướt web, xem phim nhẹ nhàng thì có thể chấp nhận cấu hình yếu hơn, và đời 2015 vẫn đáp ứng cực kì tốt cho nhu cầu này. Nhưng nếu bạn là lập trình viên, bạn thường phải xử lý lượng dữ liệu lớn hay dựng video, hình ảnh thì phải cân nhắc kĩ xem liệu cấu hình 2015 có còn phù hợp hay không nhé. Bạn có thể comment nhu cầu nhu cầu vào topic, anh em sẽ hỗ trợ bạn.

  Với những máy từ đời 2014 trở về trước, mình KHÔNG nghĩ chúng là lựa chọn tốt ở thời điểm này vì đã 3 năm tuổi rồi, sự khác biệt về cấu hình và thế hệ chip đã khá lớn so với các máy hiện tại và thời gian còn được hỗ trợ cập nhật hệ điều hành một cách chính thức cũng không còn dài. Nếu có mua máy cũ, mua từ 2015 trở về sau thôi nhé.

  Riêng với MacBook 12 inch, bạn KHÔNG nên mua dòng 2015 vì CPU của đời này rất chậm, nó là một trong những con chip Core M đầu tiên. Đời 2016 cải thiện hiệu năng rất nhiều, và đời 2017 thậm chí còn tuyệt vời hơn. Nếu có dự tính mua MacBook 12 inch cũ, mua từ đời 2016 trở đi là tốt nhất.

  Thiết kế của máy thì sao? Có khác biệt nhiều không?

  Đây cũng là điểm mà những bạn mới mua MacBook hoặc có ý định mua MacBook không để ý. MacBook Pro mới tuy vẫn dùng màn hình 13", 15" nhưng lại nhỏ hơn, mỏng hơn và nhẹ hơn kha khá so với máy đời cũ, một phần vì cách thiết kế nội thất mới của Apple, phần quan trọng hơn là do viền màn hình được làm mỏng đi khá nhiều nên máy trở nên gọn hơn. Nếu bạn thường để máy cố định có thể bạn sẽ không nhận thấy sự khác biệt, nhưng nếu bạn thường phải mang vác máy trong ba lô thì sẽ thấy khác nhiều đấy. Những ai thường phải vác máy đi công tác, đi bộ nhiều lại càng thấy được tác dụng lớn hơn.

  Đang tải Kich_thuoc_nho_gon.jpg…

  Cũng may là Apple thiết kế MacBook / MacBook Pro rất đẹp, dù là đời 2015 nhưng tới tận ngày hôm nay nó vẫn đẹp một cách xuất sắc. Thậm chí nếu chỉ nhìn sơ qua thì bạn cũng sẽ khó phân biệt được dòng 2015 với 2017 ngoại trừ trái táo của 2017 không còn sáng đèn. Nếu bạn không có nhu cầu di chuyển nhiều, và ngân sách cũng đang hạn hẹp, thì một chiếc đời 2015 vẫn rất ổn về mặt ngoại hình.

  Touch Bar? Bạn không cần quan tâm đâu

  Với mình, Touch Bar khá là vô dụng, nó chỉ đơn giản là một giải pháp thay thế cho hàng phím Fn cũ mà thôi chứ không giúp mình làm việc nhanh hơn. Vì lý do này nên khi có ai đó hỏi mua máy cũ "không có Touch Bar thì có sao không", mình mạnh dạn trả lời là chẳng sao cả. Tất cả phần mềm hiện nay vẫn chạy tốt chạy khỏe với các máy non-Touch Bar nên bạn không cần phí tiền cho nó làm gì. Nói cách khác, một chiếc MacBook Pro 2015 không Touch Bar sẽ không gặp bất kì rào cản nào về mặt sử dụng so với một chiếc Pro 2017.

  Đang tải TouchBar.jpg…

  Khi đi mua máy cũ, nhờ để ý ngoại hình

  Ngoại hình ở đây có nghĩa là máy có bị trầy xước gì hay không, có bị bầm dập vỏ nhôm hay không, bị xước xác gì không, và màn hình có bị lỗi hay trầy không. Tất nhiên nếu mua máy second hand thì phải chấp nhận máy không còn nguyên vẹn như ban đầu, nhưng có những chi tiết chấp nhận được và cũng có những hư hỏng khó có thể để yên. Nếu gặp các trường hợp vỏ móp quá nặng, màn hình trầy nhiều thì bạn không nên mua vì lỡ sau này có chuyện gì sửa chữa sẽ rất tốn kém. MacBook sửa một lần cả đống tiền đấy!

  Bạn nên xem thêm bài này của mình: Những điểm cần lưu ý khi đi mua MacBook cũ

  Đang tải MacBook_Pro_may_cu.jpg…

  Tóm lại

  Khi lựa chọn giữa MacBook / MacBook Pro đời cũ second hand và đời mới, bạn hãy:
  • Mua MacBook đời cũ khi: đảm bảo cấu hình có thể đáp ứng việc của bạn, bạn không ngại mang máy dày hơn, nặng hơn, to hơn một chút, và chấp nhận xài đồ second hand. Nếu mua cũ, mua từ đời 2015 trở về sau. Nếu phân vân Pro 2017 và 2016, chúng không khác nhiều, mua 2016 vẫn ổn
  • Mua MacBook đời mới khi: tài chính của bạn dư dả, bạn cần những công nghệ mới nhất để giúp xử lý việc nhanh hơn, và bạn thích thiết kế mới của MacBook
   

  File đính kèm:

  Thảo luận thêm về chủ đề này?
  #1 Duy Luân, 23/1/18
  Sửa lần cuối: 25/1/18
 2. trung76

  Tham gia:
  20/4/10
  Được thích:
  1,783
  Best Answers:
  0
  trung76
  TÍCH CỰC
  Cùng số tiền thì mua mới, mua cũ nếu máy có gì xảy ra lại ngồi dằn vặt.
   
  1. Duy Luân

   Duy Luân Không có gì!

   Tham gia:
   16/2/08
   Được thích:
   255,614
   Best Answers:
   9
   Duy Luân
   VIP
   Duy Luân @SagaKiller Vẫn chưa hiểu mình sai chỗ nào :v trong bài mình có nói “chiếc máy cũ với cấu hình mạnh mà bạn thấy chưa chắc mạnh hơn và tốt hơn so với chiếc đời mới.” mà
    
  2. Duy Luân

   Duy Luân Không có gì!

   Tham gia:
   16/2/08
   Được thích:
   255,614
   Best Answers:
   9
   Duy Luân
   VIP
   Duy Luân @tuoigaday Nếu bạn muốn dẫn chứng các kiểu thì bạn có thể so điểm benchmark. Còn mình thì không bao giờ tin benchmark vì nó được chạy trong một số điều kiện rất đặc thù không giống như khi sử dụng bình thường. Chưa kể chúng ta không biết chắc Intel hay các hãng làm benchmakr có gian lận hay sai sót gì hay không. Chuyện làm ra app có bug hay app chưa được tối ưu cho chip là bình thường, và chip đời sau điểm cao hơn đời đầu cũng là bình thường luôn. Còn về con 2017 và 2015 kia, mình sẽ chọn 2017 vì cải tiến về GPU và tiết kiệm điện. Touch ID nữa. Khác biệt CPU không nhiều đâu.
    
   tuoigaday thích nội dung này.
  3. tuoigaday

   Tham gia:
   24/3/09
   Được thích:
   92
   Best Answers:
   0
   tuoigaday
   ĐẠI BÀNG
   tuoigaday @Duy Luân Thank mod
    
  4. thaido_design

   Tham gia:
   2/7/09
   Được thích:
   463
   Best Answers:
   0
   thaido_design
   TÍCH CỰC
   thaido_design @maru điều bạn nói đồng quan điểm, đi coi con 2k6 rẻ hơn 4 củ 2k7 seal box. BH 2020, mà mình ko thể yêu. Thôi cứ seal và dòng mới cho thoả mơ ước.
    
 3. Mập Automatic

  Tham gia:
  12/10/17
  Được thích:
  49
  Best Answers:
  0
  Mập Automatic
  ĐẠI BÀNG
  Tóm lại vs số tiền mua lại mac cũ thì nên quất con win new cho nó chắc. Đua đòi làm gì
   
  nvlcannes, ngochai1814, QuangTKHD12 người khác thích nội dung này.
  1. Duy Luân

   Duy Luân Không có gì!

   Tham gia:
   16/2/08
   Được thích:
   255,614
   Best Answers:
   9
   Duy Luân
   VIP
   Duy Luân @Mập Automatic Vãi, Macbook giờ có mắc bằng mấy con win cùng chất lượng đâu. Nhìn mấy con Ultrabook 30-40 củ kìa. Macbook tuổi lờ nhé
    
   thaido_design thích nội dung này.
  2. ChinDangShun

   Tham gia:
   4/11/07
   Được thích:
   24
   Best Answers:
   0
   ChinDangShun
   ĐẠI BÀNG
  3. HIV_HTC

   Tham gia:
   17/5/12
   Được thích:
   31
   Best Answers:
   0
   HIV_HTC
   ĐẠI BÀNG
 4. huycuong7290

  Tham gia:
  5/6/08
  Được thích:
  1,127
  Best Answers:
  0
  huycuong7290
  TÍCH CỰC
  dùng chán lè cả lưỡi.
   
  1. tdinhamj

   Tham gia:
   8/2/09
   Được thích:
   345
   Best Answers:
   0
   tdinhamj
   TÍCH CỰC
   tdinhamj @huycuong7290 chưa xài macbook nhưng có lẽ, bạn nào thích vọc vạch ..... đủ thứ thì macbook chẳng có nhiều thứ để làm...
    
   nguyendangminhn thích nội dung này.
  2. longpearl

   Tham gia:
   22/2/11
   Được thích:
   126
   Best Answers:
   0
   longpearl
   ĐẠI BÀNG
   longpearl @tdinhamj cài win vào mà vọc =]]
    
  3. NguyenTuanKiet.ntk

   Tham gia:
   13/4/16
   Được thích:
   1,060
   Best Answers:
   0
   NguyenTuanKiet.ntk
   TÍCH CỰC
   NguyenTuanKiet.ntk @bigbangn91 Vậy cmt vô đây làm gì nhỉ :v
    
  4. tdinhamj

   Tham gia:
   8/2/09
   Được thích:
   345
   Best Answers:
   0
   tdinhamj
   TÍCH CỰC
   tdinhamj @longpearl Cài 2 hđh thì nên thử, chứ mac mà cài win thì phí tiền phần cứng
    
 5. Đức Dương Vũ

  Tham gia:
  9/12/17
  Được thích:
  59
  Best Answers:
  0
  Đức Dương Vũ
  ĐẠI BÀNG
  đọc mà buồn voãi đang dùng pro 13 retina form cũ (méo nhớ mã ) vậy là mình đã lạc hậu so với mọi người rồi sao vẫn 10 tab voz mượt mà mà :v nói chung là lựa chọn cũng dễ nếu phân vân con 13 thì cứ mới nhất mà phang còn phân vân 15 vs 13 thì dựa vào nhu cầu 15 nó dùng i7 hq mạnh vãi mấy con 13 không có tuổi
   
  bomducDuy Luân thích nội dung này.
  1. npdong1994

   Tham gia:
   27/4/11
   Được thích:
   571
   Best Answers:
   0
   npdong1994
   TÍCH CỰC
   npdong1994 @duybt74 macbook của mình 40 tab fb vẫn chạy bình thường
   chắc nên tính bằng trăm tab =]]z
    
   dark2night thích nội dung này.
  2. longpearl

   Tham gia:
   22/2/11
   Được thích:
   126
   Best Answers:
   0
   longpearl
   ĐẠI BÀNG
   longpearl @npdong1994 chắc cũng phải tính bằng hàng trăm thật =))
    
   Bibusama thích nội dung này.
  3. huydatvns

   Tham gia:
   8/8/17
   Được thích:
   14
   Best Answers:
   0
   huydatvns
   ĐẠI BÀNG
   huydatvns @npdong1994 Vãi bác :)) tui mở 20tab là nhìn, đoán tiêu đề tab cũng lòi con mắt rồi, bác chơi 40tab chắc phải dùng kính lúp quá, búng trym cho tội xạo haha
    
  4. npdong1994

   Tham gia:
   27/4/11
   Được thích:
   571
   Best Answers:
   0
   npdong1994
   TÍCH CỰC
   npdong1994 @huydatvns =]]]z đến lúc nhiều tab như vậy thì ko chuyển tab bằng chuột nữa rồi bác ơi =]]]z
    
 6. Bão Sài Gòn

  Tham gia:
  24/12/16
  Được thích:
  5,257
  Best Answers:
  1
  Bão Sài Gòn
  VIP
  Tóm lại ít tiền thì ko hít được táo thơm... Mà sao cái bon táo ki bo bỏ mợ. ... Máy toàn mấy chục chai mà cái ổ chỉ 128... Lên 256 phải chi ra gần 4 triệu.. Móa
   
  thaido_design, thaitran1987kcatter thích nội dung này.
  1. euxeon

   Tham gia:
   9/9/16
   Được thích:
   61
   Best Answers:
   0
   euxeon
   ĐẠI BÀNG
   euxeon @Bão Sài Gòn Đó là nghệ thuật kinh doanh
    
   QuangTKHDtdinhamj thích nội dung này.
  2. dat225

   Tham gia:
   16/1/10
   Được thích:
   659
   Best Answers:
   0
   dat225
   TÍCH CỰC
   dat225 @euxeon Người bán gọi nghệ thuật kinh doanh, người mua bảo nghệ thuật hút máu.
    
   thaido_designQuangTKHD thích nội dung này.
 7. JoseyHan

  Tham gia:
  16/3/08
  Được thích:
  3,140
  Best Answers:
  2
  JoseyHan
  CAO CẤP
  Tiền nhiều thì cứ k phải lo :D
   
 8. fdtre

  Tham gia:
  16/4/13
  Được thích:
  588
  Best Answers:
  0
  fdtre
  TÍCH CỰC
  giờ nghĩ lại tại sao lúc đó lại mua macbook pro 2017 mà lại không mua 2015 , những thứ cơ bản cần dùng đều nằm trên 2015 , vì ham mỏng mà giờ sử dụng lại hối tiếc . hay dùng cổng sd và usb :( , giờ phải thòng lòng cái dây .
   
  thaido_design, dat225, nvlcannes4 người khác thích nội dung này.
  1. Xperia.

   Tham gia:
   11/9/12
   Được thích:
   575
   Best Answers:
   0
   Xperia.
   TÍCH CỰC
   Xperia. @thaido_design e sang dell xps r bác ạ,h nghĩ lại thấy tiếc quá :(
    
   thaido_design thích nội dung này.
  2. thaido_design

   Tham gia:
   2/7/09
   Được thích:
   463
   Best Answers:
   0
   thaido_design
   TÍCH CỰC
   thaido_design @Xperia. xps 2k8 thì khỏi chê, bác lên lun xps 2k8 hả ?
    
   Xperia. thích nội dung này.
  3. Xperia.

   Tham gia:
   11/9/12
   Được thích:
   575
   Best Answers:
   0
   Xperia.
   TÍCH CỰC
   Xperia. @thaido_design Mình dùng 9360 bản cảm ứng,lỗi wifi sang bản thường,bản thường toupad hay loạn,nên về 9350 bản 3k cảm ứng,k hối hận cho lắm :D
    
   thaido_design thích nội dung này.
  4. thaido_design

   Tham gia:
   2/7/09
   Được thích:
   463
   Best Answers:
   0
   thaido_design
   TÍCH CỰC
   thaido_design @Xperia. cũng khổ bạn nhỉ! ... mà chính lời ông anh bán laptop có lời khuyên: nếu dân chuyên mình dùng thì bỏ bản touchsreen đi, chỉ dùng vậy lý, Vì thật sự laptop cao cấp cỡ nào mà dùng cảm ứng thì thật sự không bền được. :( mà 9 người 10 ý. :D chúc bác vui. ở SG hẹn nhau cafe cho vui bác ơi
    
 9. conan1212

  Tham gia:
  23/3/10
  Được thích:
  279
  Best Answers:
  0
  conan1212
  ĐẠI BÀNG
  mua 2017 xong thấy tiếc, mọi thứ chỉ là chiêu trò marketing để bán hàng, trong khi số tiền lại bỏ ra quá lớn, trong khi ko có gì đáng giá hay khác biệt, trong khi usb type c phải mua cáp, hub này nọ, quá đắt đỏ :)
   
  QuangTKHD, nguyendangminhn, HTXmen10 người khác thích nội dung này.
  1. knonlylove

   Tham gia:
   1/4/11
   Được thích:
   437
   Best Answers:
   0
   knonlylove
   TÍCH CỰC
   knonlylove @Duy Luân cam on bác
    
  2. knonlylove

   Tham gia:
   1/4/11
   Được thích:
   437
   Best Answers:
   0
   knonlylove
   TÍCH CỰC
   knonlylove @Duy Luân hỏi thật nếu mình cài win lên con macbook này thì hiệu năng và pin như thế nào mod, hoặc có vấn đề gì khi vận hành ko Mod. do cv mình chỉ cài win dc, mà lại thích thiết kế của mac :D
    
   thaido_design thích nội dung này.
  3. thaido_design

   Tham gia:
   2/7/09
   Được thích:
   463
   Best Answers:
   0
   thaido_design
   TÍCH CỰC
   thaido_design @knonlylove Mình dùng bản non touchbar 2017, không còn gì để nói, hợp giá tiền, cấu hình hợp lý với công việc, mình làm design 2d, finat cut pro, mình cũng cài win để chạy phần mềm lesshow. Thỉnh thoảng chạy win để đáp ứng, và mới cài luôn Liên Minh Huyền Thoại chơi cho đỡ ghiền.

   Hiển nhiên máy sẽ nóng, nóng tương đối vì mình ở phòng nhà máy lạnh, chỉ chơi LOL vào buổt tối 2-3 trận relax. Mình dùng Paralles - Win 10.

   Bác cứ triển đi, không sao bác ạ,
    
  4. thaido_design

   Tham gia:
   2/7/09
   Được thích:
   463
   Best Answers:
   0
   thaido_design
   TÍCH CỰC
   thaido_design @conan1212 tiếc vì ko đủ tiền đua lên Touchbar hả bác ? mình cũng mua 2017 non touchbar mà cũng có sao đâu, 128GB nữa chứ đừng nói là 256GB. Dùng ầm ầm, cầm con touchbar dùng thử 3 ngày, đưa lại ông anh, rồi mua bản non touchbar. :)
    
 10. duythanh90

  Tham gia:
  6/6/08
  Được thích:
  1,016
  Best Answers:
  0
  duythanh90
  TÍCH CỰC
  Vẫn đang dùng MD103 đời 2012. phải công nhận nó bền quá :( thay ssd & thay 16gb ram thấy chạy vẫn ổn từ 2012 tới h nên chưa thay :(
   
  smartphone261, hell nonvlcannes thích nội dung này.
  1. smartphone261

   Tham gia:
   13/6/10
   Được thích:
   246
   Best Answers:
   0
   smartphone261
   ĐẠI BÀNG
   smartphone261 @duythanh90 Em thấy nó vẫn đáp ứng được nhu cầu nên thôi chẳng muốn tốn kém thêm làm gì bác ạ :) Với lại giờ đang thời điểm giá SSD và Ram tăng giá nên cũng không thích hợp :D
    
  2. xubeo01

   xubeo01 Dự bị

   Tham gia:
   23/9/12
   Được thích:
   0
   Best Answers:
   0
   xubeo01
   Trứng
   xubeo01 @duythanh90 con MD103 giờ bao tiền bác nhỉ. trước e mua hụt 1 em. hơi tiếc :)
    
  3. duythanh90

   Tham gia:
   6/6/08
   Được thích:
   1,016
   Best Answers:
   0
   duythanh90
   TÍCH CỰC
   duythanh90 @xubeo01 Chắc tầm 11 - 15tr bác ạ
    
  4. ngominhtuan1986

   Tham gia:
   29/3/12
   Được thích:
   147
   Best Answers:
   0
   ngominhtuan1986
   ĐẠI BÀNG
   ngominhtuan1986 @duythanh90 Em cũng đang xài như bác, chỉ tiếc là đời nó không hoàn hảo bác ạ. Thay SSD em nó chạy ro ro nhưng mỗi tội máy dòng này thiết kế cũ nó nặng quá, tính di chuyển không cao nên em tính bán đi bù tiền mua mac mới mà vẫn còn phân vân quá chừng.
    
 11. Carl

  Tham gia:
  8/12/15
  Được thích:
  890
  Best Answers:
  0
  Carl
  TÍCH CỰC
  Một máy Mac có thể gắn bó với mình ít nhất 5 năm, ngại gì không mua máy mới để có trải nghiệm tốt nhất trong quãng thời gian đó?
   
  thaido_design, FunnyclockDuy Luân thích nội dung này.
  1. Duy Luân

   Duy Luân Không có gì!

   Tham gia:
   16/2/08
   Được thích:
   255,614
   Best Answers:
   9
   Duy Luân
   VIP
   Duy Luân @Carl Xác nhận, con 2012 giờ vẫn chạy phà phà
    
   MrXoay84, ngominhtuan1986, hell no2 người khác thích nội dung này.
  2. tigerosxpro

   Tham gia:
   17/8/17
   Được thích:
   380
   Best Answers:
   0
   tigerosxpro
   TÍCH CỰC
   tigerosxpro @Duy Luân Hihi. Quá 5 năm rồi nha...
    
   Carl thích nội dung này.
  3. huygapro

   Tham gia:
   12/5/09
   Được thích:
   982
   Best Answers:
   0
   huygapro
   TÍCH CỰC
   huygapro @Carl Mình cũng đang dùng đời 2012, chưa thấy gì bất tiện cả. Vẫn dùng ngon lành, mượt mà
    
   smartphone261Carl thích nội dung này.
  4. ngominhtuan1986

   Tham gia:
   29/3/12
   Được thích:
   147
   Best Answers:
   0
   ngominhtuan1986
   ĐẠI BÀNG
   ngominhtuan1986 @huygapro Bất tiện duy nhất của em nó là nặng thôi, hết.
    
   huygapro thích nội dung này.
  5. MrXoay84

   Tham gia:
   3/7/16
   Được thích:
   230
   Best Answers:
   0
   MrXoay84
   ĐẠI BÀNG
   MrXoay84 @Duy Luân Mình dùng 1 em đúng 5 năm đến cuối 2017 bị hack mất tiếc đứt rọt. Trong 5 năm vệ sinh và bôi keo tản nhiệt 2 lần và bị đứt dây sạc. Chấm hết. Giờ múc lại con 15" 2017 phải mua thêm 1 bộ chuyển đổi usb type C nhìn rõ ghét mà ko làm gì dc. Công việc của mình win và mac song hành. Ở vphong thì Mac đi nhà máy thì Win. 2 vk 1 giường vẫn hạnh phúc. Không biết đời 2017 có bề dc như 2012 ko nữa. Mới dc gần 1 năm nên chưa biết thế nào
    
 12. mrdaubac

  Tham gia:
  5/1/10
  Được thích:
  111
  Best Answers:
  0
  mrdaubac
  ĐẠI BÀNG
  Cùng số tiền mua 13 2017 thì mua 15 2015 i7. Thì vẫn khác nhau về sức mạnh chứ nhỉ??? Nếu pin ko phải là ưu tiên hàng đầu.
   
  1. ly_tam_hoan

   Tham gia:
   19/3/10
   Được thích:
   3,083
   Best Answers:
   0
   ly_tam_hoan
   CAO CẤP
   ly_tam_hoan @mrdaubac Chuẩn. 30 củ mua mới chỉ dc con 13” yếu nhớt, mua mới dc con i7 4 nhân 15” to khoẻ
    
   mrdaubac thích nội dung này.
  2. Duy Luân

   Duy Luân Không có gì!

   Tham gia:
   16/2/08
   Được thích:
   255,614
   Best Answers:
   9
   Duy Luân
   VIP
   Duy Luân @mrdaubac 13 mà so với 15 thì khác hẳn rồi bác :D đang so cùng size thôi. Mà pin con 13 hay 15 thì vẫn ngon mà
    
  3. mrdaubac

   Tham gia:
   5/1/10
   Được thích:
   111
   Best Answers:
   0
   mrdaubac
   ĐẠI BÀNG
   mrdaubac @Duy Luân Em đang so cùng giá tiền thôi. Còn lựa chọn là do nhu cầu. Cá nhân e chon mac pro 15 mid 2015 thay vì mua mac 13 2017.
    
  4. Blue_Eyes_White_Dragon

   Tham gia:
   30/4/12
   Được thích:
   363
   Best Answers:
   0
   Blue_Eyes_White_Dragon
   TÍCH CỰC
   Blue_Eyes_White_Dragon @mrdaubac các bác cho em hỏi: macbook thường đc nâng cấp 2 lần trong 1 năm à? sao em thấy có khái niệm mid với late thế? Và giá của mac pro 15' i7 2015 likenew giờ tầm nhiêu?
    
  5. nhat117

   Tham gia:
   3/11/11
   Được thích:
   29
   Best Answers:
   0
   nhat117
   ĐẠI BÀNG
   nhat117 @mrdaubac Ba em không phải xài macbook nhưng có bé vaio đời 2009. Thay ssd vào mượt mà mỏi tội quả pin ngủm củ tỏi. Mà em nghỉ cùng đời thì máy nào pin cũng ngủm cả thôi
    
 13. prince8882

  Tham gia:
  7/2/10
  Được thích:
  283
  Best Answers:
  0
  prince8882
  TÍCH CỰC
  Đồ điện tử không nên dùng hàng cũ trừ khi tài chính không cho phép. Dùng đồ cũ nhiều rủi ro. Nhất là thể loại đóng lại chip, chỉ sống trong giai đoạn mới đóng xong, sau 3-5 tháng mới lòi ra nhiều vấn đề, lúc ấy chỉ có khóc hận.
   
  hoa_dinh, nguyenminh56547, kcatter2 người khác thích nội dung này.
  1. dragon9549

   Tham gia:
   22/3/10
   Được thích:
   44
   Best Answers:
   0
   dragon9549
   dragon9549 @prince8882 E có máy HP mua 2010 bị hư GPU đi đóng lại xài 4 năm còn tốt chán nè
    
 14. If you dont mind

  Tham gia:
  9/6/14
  Được thích:
  5,282
  Best Answers:
  0
  If you dont mind
  VIP
  Ae rành thì mua cũ, mình rành máy tính nên mua cũ. Giá bỏ ra thấp mà giá trị lại cao. Ngược lại điện thoại, xe máy mình ko dám vì ko rành, dễ bị "thuốc". Tất nhiên hồi đầu mình cũng bị thuốc laptop cũ rởm, dùng dc 4 hôm cắm sạc vào chết tử, bảo hành thì quanh co (laptop đức việt ở xã đàn)
   
  bigbangn91 thích nội dung này.
 15. iceteazz

  Tham gia:
  3/11/12
  Được thích:
  2,596
  Best Answers:
  0
  iceteazz
  CAO CẤP
  #16 iceteazz, 24/1/18
  Sửa lần cuối: 24/1/18
  _ Thực sự cần Mac ecosystem thì hãy mua ... :D
   
  tedomi.mimokcatter thích nội dung này.
  #16 iceteazz, 24/1/18
  Sửa lần cuối: 24/1/18
 16. kungfu9999

  Tham gia:
  3/5/12
  Được thích:
  1,674
  Best Answers:
  0
  kungfu9999
  CAO CẤP
  nên chọn đồ cũ và được update mã mới liên tục mà ít hao, nhiều khi còn hời nữa
   
 17. Phan Tình Phong

  Tham gia:
  13/11/12
  Được thích:
  804
  Best Answers:
  0
  Phan Tình Phong
  TÍCH CỰC
  #18 Phan Tình Phong, 24/1/18
  Sửa lần cuối: 24/1/18
  Đù, đang đi tìm bài này :D

  Thím @Duy Luân nên recommend một số chổ mua uy tín.
  Đang kiếm 1 con 2015 16GB RAM, 256 SSD mà mua cũ cũng sợ quá.
   
  hell no thích nội dung này.
  #18 Phan Tình Phong, 24/1/18
  Sửa lần cuối: 24/1/18
  1. Phan Tình Phong

   Tham gia:
   13/11/12
   Được thích:
   804
   Best Answers:
   0
   Phan Tình Phong
   TÍCH CỰC
   Phan Tình Phong @Duy Luân Umh, cảm ơn @Duy Luân đã suggest.
    
  2. Phan Tình Phong

   Tham gia:
   13/11/12
   Được thích:
   804
   Best Answers:
   0
   Phan Tình Phong
   TÍCH CỰC
   Phan Tình Phong @dinh_thien1604 Mình đang tính làm lập trình ios, mà lập trình ios thì chắc phải 15' vì phải chạy simulator nữa, bữa mua con surface giờ hối hận quá, giờ lại không đủ xèng mua bản mới :)
    
  3. dinh_thien1604

   Tham gia:
   11/6/11
   Được thích:
   51
   Best Answers:
   0
   dinh_thien1604
   ĐẠI BÀNG
   dinh_thien1604 @Phan Tình Phong Em cũng học IOS đây, mua cả năm rồi giờ mới start kaka. Có điều kiện dùng 15" vẫn tốt nhất, nhưng cơ bản 15" dùng cho nhu cầu đồ họa. Còn IOS thì 13" 8GB RAM là dư sức nha. Bạn mình nó làm chuyên nghiệp nhiêu đó ok rồi.
   Nói chung 15" vẫn ngon hơn nếu ko ngại di chuyển. Giá 15" tầm 30tr.
   Mình mua máy của 1 thím này, khá yên tâm, hàng còn bảo hành hãng nên khỏi phải lo. Máy lỗi OS mang qua cài giúp tận tình các kiểu
    
   Phan Tình Phong thích nội dung này.
  4. duyhuu87

   Tham gia:
   23/6/11
   Được thích:
   44
   Best Answers:
   0
   duyhuu87
   ĐẠI BÀNG
   duyhuu87 @Duy Luân Mình hỏi chút, mình nhu cầu làm UX/UI 2D bình thường.
   Các phần mềm hay dùng là sketch và Axure.
   Thời điểm này nên làm em MacBook nào chạy ngon mấy phần mềm trên mà kinh tế nhất Luân nhỉ?
   P/s: Lần trước Luân tư vấn, mình đã lấy cho vợ con Pro cũ 2015 nên giờ ko dư giả lắm, hắn làm phân tích số liệu nên ko động vào đc máy ấy :D
    
 18. maulanh322

  Tham gia:
  31/1/14
  Được thích:
  2,221
  Best Answers:
  0
  maulanh322
  VIP
  Theo mình nên mua mới , mua cũ thì phải biết rõ chủ cũ xài máy ra sao mới dám mua , mà cái này thì khó như lên trời .
   
 19. nXsmile

  Tham gia:
  8/6/14
  Được thích:
  1,306
  Best Answers:
  0
  nXsmile
  TÍCH CỰC
  Ko cưới vợ của thằng khác nhé :D
   
  1. linhsonnguyen

   Tham gia:
   8/8/11
   Được thích:
   2,031
   Best Answers:
   0
   linhsonnguyen
   CAO CẤP
   linhsonnguyen @nXsmile Cưới vợ thằng khác cũng được, vấn đề là tụi nó ly dị vì cái gì. Có người hối hận cả đời vì lỡ bỏ cô vợ tốt ;)
   Thời nay ko còn định kiến như xưa được. Còn vụ mac này thì em nghĩ nên mua hàng cũ, nên mua ở chỗ thương gia lớn. Tất nhiên phải rành rồi, vì sẽ mua đc em cấu hình mạnh hơn nhiều, model cũng xịn hơn.
    
   toanck7, thaido_design, nXsmile1 người khác thích nội dung này.
 20. Sr_9x

  Tham gia:
  13/7/11
  Được thích:
  5,130
  Best Answers:
  0
  Sr_9x
  VIP
  Nên chơi đồ cũ nếu biết cách sửa và biết chịu rủi ro :D đùa thôi, ai hên gặp lô hàng tốt thì vẫn dùng ngon k kém hàng đập hộp đó chứ
   
  1. alex.hn

   Tham gia:
   12/8/11
   Được thích:
   840
   Best Answers:
   7
   alex.hn
   TÍCH CỰC
   alex.hn @Sr_9x Ah,theo mình hiểu ý mod là các máy đời mới với các máy đời cũ chứ không phải là kiểu máy like new với máy đập hộp cùng thời. Hàng apple đúng là máy mới thường đi kèm nhiều công nghệ mới mà nếu điều kiện kinh tế không phải là vấn đề thì khó lòng cưỡng mà ko lên đời lắm. Chẳng qua vấn đề "đầu tiên" luôn không đơn giản nên mới có chuyện mà nói thôi,LOL.
    
  2. nguyenminh56547

   Tham gia:
   15/10/16
   Được thích:
   2,141
   Best Answers:
   0
   nguyenminh56547
   TÍCH CỰC
   nguyenminh56547 @Sr_9x macbook toàn hàn chết, thay linh kiện sơ đồ mạch thế nào đầy trên mạng đấy mà làm đâu có dễ
    
Đang tải...