Nghệ sỹ jazz Nam Phi huyền thoại Hugh Masekela ra đi ở tuổi 78

Thảo luận trong 'Tin tức Audio' bắt đầu bởi AudioPsycho, 25/1/18. Trả lời: 0, Xem: 315.

Chia sẻ

 1. AudioPsycho

  Tham gia:
  13/9/15
  Được thích:
  1,054
  AudioPsycho
  Đang tải monospace-Hugh-Masekela-die-78-1.jpg…
  Huyền thoại nhạc jazz Nam Phi Hugh Masekela đã đột ngột qua đời vào ngày thứ 3 vừa qua ở tuổi 78 sau khoảng thời gian chiến đấu kiên cường cùng căn bệnh ung thư. Ông được biết đến như cha đẻ của dòng nhạc jazz Nam Phi và cũng là người đóng góp rất nhiều cho phong trào chống phân biệt chủng tộc trên thế giới. Tác phẩm Bring Him Back Home (1986) của Masekela được viết bởi Nelson Mandela đã trở thành bài ca cho phong trào chống phân biệt chủng tộc năm 1980. Hugh Masekela cũng sở hữu nhiều đề cử Grammy và từng tham gia tour cùng nghệ sỹ gạo cội Paul Simon

  Hugh Masekela còn được biết đến tại Nam Phi với cái tên thân thương là Bra Hugh. Ông sinh năm 1939 tại Witbank và bắt đầu học kèn trumpet từ lúc 14 tuổi với Đức Cha Trevor Huddleston, người mở đầu cho phong trào chống phân biệt chủng tộc lúc đó. Năm 1960, ông từ giã Nam Phi và đến New York để theo học trường nhạc Manhattan. Hugh Masekela yêu thích jazz và chịu ảnh hưởng rất lớn từ những tên tuổi tài hoa như Miles Davis và John Coltrane.

  Theo các tư liệu cá nhân chính thức của ông, chính nghệ sỹ jazz trumpet Dizzy Gillespie và Louis Armstrong đã khuyến khích Hugh Masekela theo đuổi phong cách riêng của mình, thể hiện được cái hồn của dòng nhạc Nam Phi chứ không bị ảnh hưởng bởi jazz Mỹ. Album debut của Hugh Masekela vào năm 1963 vì thế cũng được đặt tên là Trumpet Africaine.

  Đang tải monospace-Hugh-Masekela-die-78-2.jpg…

  Vào những năm cuối của thập niên ’60, Masekela di chuyển đến Los Angeles và ngay lập tức ngả lòng với các biểu tượng hippie như David Crosby, Peter Fonda hay Dennis Hopper. Trong giai đoạn này, ông cũng tham gia biểu diễn cùng Janis Joplin, Otis Redding, Ravi Shankar, The Who và cả huyền thoại guitar Jimi Hendrix. Năm 1968 single Grazin' in the Grass giành được thứ hạng cao nhất trên bảng xếp hạng American Pop Chart và nhận được sự yêu thích của công chúng trên toàn thế giới, đưa Hugh đến với vị trí danh vọng cao nhất.

  Sự nghiệp solo của ông kéo dài 5 thập kỷ với hơn 40 album và những lần làm việc cùng các nghệ sỹ nổi tiếng như Fela Kuti, Marvin Gaye, Stevie Wonder và Miriam Makeba. Năm 1990 Masekela trở về quê hương mình và tiếp tục hoạt động trong cả lĩnh vực nghệ thuật lẫn các phong trào phát triển xã hội. Ông chống chọi với căn bệnh ung thư từ năm 2008 khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp. Sự ra đi của Hugh Masekela sẽ là mất mát lớn lao không chỉ với thể loại jazz Nam Phi mà còn là của nền âm nhạc thế giới.

  Nguồn cnn
   

  Chia sẻ

Chia sẻ

Đang tải...