[Nghiên cứu] Những người hay thức đêm ngủ ngày có nguy cơ tử vong cao hơn

[Nghiên cứu] Những người hay thức đêm ngủ ngày có nguy cơ tử vong cao hơn

Discussion in 'Sức khỏe' started by tieumichanhche, 16/4/18. Replies: 54. Views: 16,427.

tieumichanhche
Theo dõi

[Nghiên cứu] Những người hay thức đêm ngủ ngày có nguy cơ tử vong cao hơn

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi tieumichanhche, 16/4/18. Trả lời: 54, Xem: 16427.

Chia sẻ

 1. tieumichanhche

  tieumichanhche Science Writer at Tinhte.vn

  Tham gia:
  5/6/09
  Được thích:
  18,019
  Best Answers:
  0
  tieumichanhche
  VIP
  Nếu bạn là “cú đêm” (thức để làm việc vào buổi tối và ngủ vào ban ngày), bạn có nguy cơ cao trong việc mắc các căn bệnh về tâm lý, tiểu đường và thậm chí tử vong, theo kết quả một nghiên cứu mới. Kết luận này được đưa ra sau khoảng 6 năm rưỡi theo dõi gần nửa triệu người trưởng thành ở Anh. Các nhà khoa học nhận thấy những người hay thức đêm và ngủ ngày có nguy cơ tử vong vì nhiều nguyên nhân khác nhau cao hơn 10% so với nhóm “chim sớm”.

  Lối sống theo kiểu “cú đêm” sẽ làm gia tăng tỷ lệ mắc các bệnh lý như tiểu đường, rối loạn thần kinh, rối loạn tâm lý, vấn dề dạ dày và rối loạn hô hấp, theo phó giáo sư thần kinh học Kristen Knutson đến từ Trường Y Feinberg (Chicago, Mỹ). “Chúng tôi nghĩ vấn đề thật sự ở đây chính là sự cố gắng của những người thuộc nhóm 'cú đêm’ trong việc thích nghi với thế giới vốn vận hành vào buổi sáng. Sự đối lập của đồng hồ sinh học bên trong và thế giới bên ngoài có thể đã dẫn đến các vấn đề sức khỏe của họ trong suốt một thời gian dài, đặc biệt với những người có thời gian biểu không đồng nhất”, ông cho biết.

  “Các nghiên cứu trước đây đã cho thấy những người thức đêm ngủ ngày luôn có tình trạng sức khỏe tệ hơn, trong đó bao gồm cả bệnh tiểu đường và bệnh tim. Nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên xét đến khả năng tử vong”.

  Đang tải thuc_khuya_tinhte.jpg…

  Dữ liệu được sử dụng trong nghiên cứu này lấy từ UK Biobank, một dự án lớn được thực hiện trong khoảng từ năm 2006 đến năm 2010 nhằm xem xét các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh lý ở nam giới và phụ nữ trong độ tuổi từ 37 đến 73. Trong một khảo sát trước nghiên cứu, các tình nguyện viên phải trả lời xem họ thuộc nhóm nào, chẳng hạn như “chắc chắn là chim sớm”, “không hẳn là chim sớm”, “chắc chắn là cú đêm” và “không hẳn là cú đêm”. Trong tổng số 433.268 người tham gia nghiên cứu quy mô này, có khoảng 10.000 qua đời trong vòng 6 năm rưỡi theo dõi kể từ khi giai đoạn nghiên cứu kết thúc.

  Sau khi kiểm soát hàng loạt các yếu tố như tuổi tác, giới tính, dân tộc, chỉ số cơ thể, thói quen hút thuốc lá và thời gian ngủ, các nhà nghiên cứu nhận thấy những người từng trả lời họ “chắc chắn là cú đêm” có nguy cơ tử vong tăng khoảng 10% so với những người khẳng định họ chắc chắn là chim sớm. Ngoài ra, phân tích cho thấy tỷ lệ tử vong không thay đổi ở 2 nhóm người còn lại. “Đây chỉ mới là một mảnh của toàn bộ bức tranh”, Jamie Zeitzer, phó giao sư tâm thần học và khoa học hành vi tại trường Y Stanford, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết. “Tôi nghĩ rằng kết quả lẽ ra đã thuyết phục hơn nếu họ không quá chú tâm vào loại đồng hồ sinh học”.

  Ngoài tỷ lệ tử vong nói chung, “cú đêm” còn vướng vào những vấn đề sức khỏe khác như rối loạn tâm lý, rối loạn thần kinh, tiêu hóa và hô hấp. Nghiên cứu cho thấy những người xác định họ là “cú đêm” có nguy cơ mắc bệnh tâm thần gấp 2 lần so với “chim sớm”. Mặc dù không tìm hiểu nguyên nhân cụ thể nhưng kết quả nghiên cứu dường như chỉ ra những người sống về đêm nhiều khả năng sẽ mắc bệnh tim mạch và một số dạng ung thư như ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.

  Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy hàm lượng chất trắng trong một số vùng nhất định ở não bộ có liên quan đến bệnh trầm cảm của những người thức khuya thấp hơn. Chất trắng bao gồm trục thần kinh, có nhiệm vụ truyền tải tín hiệu nhằm điều phối tính tương tác giữa các khu vực khác nhau của hệ thần kinh. Theo giáo sư Knutson, việc một người là “chim sớm” hay “cú đêm” có thể phụ thuộc vào các yếu tố di truyền cũng như tác động từ môi trường.

  Đang tải chim_som_tinhte.jpg…

  “Nếu bạn là ‘cú đêm’ một phần do gen, điều đó rõ ràng không thể thay đổi nhưng nó không phải là tất cả vấn đề”. Có một vài cách giúp người ta thay đổi đồng hồ sinh học chính là dần dần thay đổi thời gian ngủ và tránh sử dụng thiết bị công nghệ vào ban đêm. “Điều tôi muốn nhấn mạnh chính là yếu tố ‘dần dần’. Bạn không thể đi ngủ sớm hơn 3 tiếng ngay tối nay được”, bà Knutson nhấn mạnh.

  Ánh sáng xanh phát ra từ màn hình điện thoại hay máy tính bảng không chỉ làm bạn khó ngủ mà còn đóng vai trò như tín hiệu làm thay đổi đồng hồ sinh học của bạn. Nếu đang phải chật vật để dậy sớm, bạn nên tìm một công việc có thời gian làm linh động hoặc đồng nhất với đồng hồ sinh học của bạn. Một công việc linh động về thời gian có thể giúp bạn đạt năng suất cao hơn, đồng thời bạn cũng có thể dần dần thay đổi sao cho giảm các nguy cơ sức khỏe xuống mức thấp nhất có thể.

  Mặc dù nghiên cứu được tiến hành dựa trên một lượng dữ liệu tương đối lớn nhưng vẫn có điểm hạn chế đó là gần 94% số người tham gia là người da trắng, nghĩa là kết quả đưa ra sau cùng không thể áp dụng một cách chắc chắn cho những người có màu da khác. Ngoài ra, việc để cho những người tham gia tự nói về kiểu đồng hồ sinh học của họ cũng là một hạn chế bởi không ai có thể đảm bảo mức độ tin cậy của những thông tin này. “Thông điệp quan trọng sau cùng chính là những người đang sống theo kiểu ‘cú đêm’ cần nhận ra những vấn đề tiềm ẩn đối với sức khỏe của họ, từ đó duy trì một lối sống lành mạnh hơn. Ăn uống đúng cử, tập thể dục, ngủ đủ giấc đều là những thứ quan trọng cho sức khỏe; đặc biệt là ở ‘cú đêm’”.

  Nguồn: CNN, Ảnh minh họa: Freakingnews
   

  File đính kèm:

  Chia sẻ

  tmanhbk, DucToan1995, MikaDo5 người khác thích nội dung này.
 2. 0946416504

  Tham gia:
  16/6/13
  Được thích:
  39
  Best Answers:
  0
  0946416504
  ĐẠI BÀNG
  mới hôm qua đọc trên khoahoc.tv xong . đi uống trà thức tới 2h sáng luôn, ngu thật.
   
  Dustin Đỗ thích nội dung này.
  1. SonyZR

   Tham gia:
   28/8/13
   Được thích:
   209
   Best Answers:
   0
   SonyZR
   ĐẠI BÀNG
   SonyZR @0946416504 Nhịp sinh học của chúng ta là ngủ đêm thức ngày. Nhưng nếu thay đổi hẳn thức đêm ngủ ngày cũng đc. Mình làm từ 11h đêm đến 7h sáng. Lịch đi ngủ của mình từ 2h chiều đến 10h đêm. Phải luyện rất nhiều. Giờ khỏe re.
    
   Duong Ba Khanh thích nội dung này.
  2. thuckand

   Tham gia:
   20/2/07
   Được thích:
   261
   Best Answers:
   0
   thuckand
   TÍCH CỰC
   thuckand @SonyZR bị mỗi cái ngủ ngày đó là tiếng động, vì mọi người đều thức, xe chạy, chó sủa, con nít khóc, tá lả :)) cho nên nếu có căn phòng tối và dễ chịu thì vẫn có thể hack não được. em cũng đôi khi phải làm đêm, nhưng sáng ồn ào cũng ko thể nào ngon giấc được
    
  3. likeit01loz

   likeit01loz Dự bị

   Tham gia:
   1/4/15
   Được thích:
   2
   Best Answers:
   0
   likeit01loz
   Trứng
   likeit01loz @0946416504 bực cái vk đòi buổi đêm, mình đi làm mất còn đâu rồi con vk nó ngoại tình thấy tận nhà .... đau... đời như ....
    
  4. 0946416504

   Tham gia:
   16/6/13
   Được thích:
   39
   Best Answers:
   0
   0946416504
   ĐẠI BÀNG
   0946416504 @likeit01loz Mình chưa vợ nhưng nằm ko ngủ đc .
    
  5. 0946416504

   Tham gia:
   16/6/13
   Được thích:
   39
   Best Answers:
   0
   0946416504
   ĐẠI BÀNG
   0946416504 @SonyZR Mình thì ko làm đêm nên tối thi thoảng vẫn bị 2h sáng mới ngủ. Nản thật
    
 3. Mậu Luýt

  Tham gia:
  21/9/16
  Được thích:
  28
  Best Answers:
  0
  Mậu Luýt
  ĐẠI BÀNG
  Mình làm bánh mỳ, đã hơn 2 năm rồi chưa biết giấc ngủ đêm là gì, toàn là làm đêm ngủ ngày và không có ngày nghỉ nha... Nói chung thì sức khỏe bây giờ vẫn ổn định, chưa thấy có ảnh hưởng gì lắm, có điều là phải ngủ ngày rất nhiều mới hồi sức được...
   
  realvn thích nội dung này.
  1. Duong Ba Khanh

   Tham gia:
   11/3/16
   Được thích:
   267
   Best Answers:
   0
   Duong Ba Khanh
   ĐẠI BÀNG
   Duong Ba Khanh @Mậu Luýt do bác còn trẻ thôi :D cỡ sau 35-40 tuổi bác mới thấy sức khỏe mình đi xuống thế nào
    
  2. Mậu Luýt

   Tham gia:
   21/9/16
   Được thích:
   28
   Best Answers:
   0
   Mậu Luýt
   ĐẠI BÀNG
   Mậu Luýt @hoangle1979 chắc chắn là phải zị rồi, nhưng giờ công việc gia đình thì phải cố gắng thôi, chừng nào thấy yếu quá chắc phải mướn thêm người
    
  3. Mậu Luýt

   Tham gia:
   21/9/16
   Được thích:
   28
   Best Answers:
   0
   Mậu Luýt
   ĐẠI BÀNG
   Mậu Luýt @Tan Cro tim mạch bình thường bác ơi, haha. nói chứ từ lúc làm đầu óc cũng hay nghĩ nhiều chuyện quái gở, bây h lại có sở thích tối tối chơi game kinh dị...:)
    
  4. Tan Cro

   Tham gia:
   31/10/14
   Được thích:
   74
   Best Answers:
   0
   Tan Cro
   ĐẠI BÀNG
   Tan Cro @Mậu Luýt Đó là bác cảm thấy vậy thôi. Chứ đi khám hầu như ai vũng hở van độ 1/4. Tuỳ xem bác hở độ nào và là hở sinh lý hay bệnh lý. Bệnh lý hở van tim không có biểu hiện gì đâu, đến khi hở rồi thì lúc đó đến độ 3 độ 4, hoặc hở mạch chủ nữa thì xác định
   Thường thì người thức khuya nhiều sẽ gây áp lực lên tim nhiều lắm
    
 4. Chym sâu

  Tham gia:
  28/6/17
  Được thích:
  392
  Best Answers:
  0
  Chym sâu
  #4 Chym sâu, 17/4/18
  Sửa lần cuối: 18/4/18
  Nếu bạn là người "đếm ..."
   
  Tùng air thích nội dung này.
  #4 Chym sâu, 17/4/18
  Sửa lần cuối: 18/4/18
 5. Sony A7

  Tham gia:
  22/4/14
  Được thích:
  26
  Best Answers:
  0
  Sony A7
  ĐẠI BÀNG
  tôi 1 giờ đêm mới đi ngủ, sáng dậy 5:30 làm việc ngồi 8 tiếng về đến nhà ăn xong rồi chơi PUBG hết 3 tiếng. Dạo này cảm thấy tim yếu đi, tính tập thể dục mà tim đập mạnh quá sợ chịu không nồi, thế là ngồi chơi PUBG tiếp.
   
  Chung807 thích nội dung này.
  1. adagioleonard

   Tham gia:
   1/3/12
   Được thích:
   3,756
   Best Answers:
   0
   adagioleonard
   VIP
   adagioleonard @Sony A7 Bạn đừng cho nhân vật của mình trong PUBG bắn nhau nữa, hại tim đó, cho nó chạy Marathon thôi.
    
   Sony A7 thích nội dung này.
 6. Bão Sài Gòn

  Tham gia:
  24/12/16
  Được thích:
  4,622
  Best Answers:
  1
  Bão Sài Gòn
  VIP
  Mình 11h30 đêm ngủ... Sáng 8h dậy. Hôm nào khuya thì 12h30
   
 7. nguyenphu0802

  Tham gia:
  19/4/14
  Được thích:
  169
  Best Answers:
  0
  nguyenphu0802
  ĐẠI BÀNG
  đù, tuần này làm ca 3 từ 10h tối tới 6h sáng. Sáng về ngủ từ 7h đến 2h chiều.
  Mình k muốn chết sớm, huhu
   
 8. daotruong94

  Tham gia:
  17/3/15
  Được thích:
  812
  Best Answers:
  0
  daotruong94
  CAO CẤP
  chết toi
  ko dc giờ phải đi ngủ luôn
   
 9. thoang01

  Tham gia:
  25/9/14
  Được thích:
  233
  Best Answers:
  0
  thoang01
  ĐẠI BÀNG
  nghiên cứu chỉ là nghiên cứu coi cho thêm thông tin thôi. Chứ với những ai làm việc ca đêm thì làm sao thay đổi dc giờ ngủ ?????
   
  1. NguyễnDuyĐạt

   Tham gia:
   25/4/15
   Được thích:
   850
   Best Answers:
   0
   NguyễnDuyĐạt
   TÍCH CỰC
   NguyễnDuyĐạt @thoang01 thì mấy người đó phải đánh đổi sức khỏe lấy đồng tiền cao hơn mấy ng làm ban sáng thôi
    
 10. Vude1988

  Tham gia:
  20/3/16
  Được thích:
  293
  Best Answers:
  1
  Vude1988
  TÍCH CỰC
  Thức khuay vì công việc cũngx có nhưng làm tiền nhiều rùi chữa bênh cũng vậy ah, còn bọn trẻ chơi game thi ko nói .. Nó chơi tới chết lun chứ thức khuya là gì
   
 11. trieu04

  Tham gia:
  14/1/11
  Được thích:
  813
  Best Answers:
  0
  trieu04
  TÍCH CỰC
  Đêm CÀY - Ngày NGỦ
  Bướm đêm có tuổi đời ít cũng phải :(
   
 12. AI apple5

  Tham gia:
  17/3/18
  Được thích:
  73
  Best Answers:
  0
 13. hongdai106

  Tham gia:
  28/7/13
  Được thích:
  351
  Best Answers:
  0
  hongdai106
  TÍCH CỰC
  tào lao, nếu có ngày này ngày nọ thì hại thật, nhưng ngày nào cũng vậy thì cớ thể con người sẽ tự thích nghi và chả có gì là hại cả
   
  1. Tan Cro

   Tham gia:
   31/10/14
   Được thích:
   74
   Best Answers:
   0
   Tan Cro
   ĐẠI BÀNG
   Tan Cro @hongdai106 Đó là bác quen với nhịp sinh học của bác. Nhưng bác quên là yếu tố tác động còn do thời tiết bên ngoài nữa bác
    
 14. ognnaut

  ognnaut Dự bị

  Tham gia:
  10/3/18
  Được thích:
  2
  Best Answers:
  0
  ognnaut
  Trứng
  Đọc bài xong rồi. cmt phát rồi đi ngủ luôn vậy. :>
   
 15. chaobeyeu

  Tham gia:
  29/9/13
  Được thích:
  467
  Best Answers:
  0
  chaobeyeu
  TÍCH CỰC
  Thức đêm ngủ ngày hơn 10 năm r , công việc , cs nó bắt buộc chứ chả ai muốn :D
   
 16. maulanh322

  Tham gia:
  31/1/14
  Được thích:
  2,137
  Best Answers:
  0
  maulanh322
  VIP
  Mình thức ngày , chơi đêm . Trưa ngủ . Hôm nào khỏe và hăng thì chơi luôn cả sáng lẫn trưa . Vào 3 ra 7 .
   
 17. Hoang Song

  Tham gia:
  27/3/14
  Được thích:
  218
  Best Answers:
  0
  Hoang Song
  ĐẠI BÀNG
  Muốn ngủ sớm lắm nhưng thực sự dù có ngủ sớm cũng ko tài nào ngủ đc cho tới khi đúng mặt trời mọc mới auto chìm vào giấc ngủ... :(
   
  Manhcuong0993rido9x thích nội dung này.
 18. tuyendcc

  Tham gia:
  21/5/08
  Được thích:
  782
  Best Answers:
  0
  tuyendcc
  CAO CẤP
  Dùng từ nghiên cứu nghe có vẻ nguy hiểm vãi, rõ ràng câi gì xấu hơn chả có hại hơn. Nghiên cứu uống rượu nhiều chết sớm hơn, hút thuốc lá nhiều dễ chết sớm hơn, ăn bẩn dễ bị đi ỉ a hơn kkk. Tào lao
   
  1. KeniVinh

   Tham gia:
   15/1/18
   Được thích:
   306
   Best Answers:
   0
   KeniVinh
   TÍCH CỰC
   KeniVinh @tuyendcc Nghiên cứu ròng 6 năm trời với 500 ngàn người chứ có phải từng nhóm lẻ tẻ vài chục người đâu bạn, độ chính xác rất cao.
    
 19. thailangtu26

  Tham gia:
  2/4/12
  Được thích:
  90
  Best Answers:
  0
  thailangtu26
  ĐẠI BÀNG
  Cú đêm đây. 5h ngủ, 11h dậy. 7/7.
   
  rido9x thích nội dung này.
 20. MinhKhue2016

  Tham gia:
  25/10/17
  Được thích:
  74
  Best Answers:
  0
  MinhKhue2016
  ĐẠI BÀNG
  Xtalin và Mao Trạch Đông ngủ ngày cày đêm, 2 người này sống cũng thọ.
   
  1. hoangle1979

   Tham gia:
   9/8/12
   Được thích:
   311
   Best Answers:
   0
   hoangle1979
   ĐẠI BÀNG
   hoangle1979 @MinhKhue2016 sai nhé,họ vẫn ngủ khỏe 1 đêm 8 tiếng như người bình thường thậm chí chắc ngủ nhiều hơn(đại ca lãnh đạo mà).Còn cày đêm để lo việc nước chỉ là chiêu bài mị dân thôi.
    
   MinhKhue2016 thích nội dung này.

Chia sẻ

Đang tải...