[Nghiên cứu] Thuốc lá điện tử cũng làm tăng nguy cơ bị bệnh tim

[Nghiên cứu] Thuốc lá điện tử cũng làm tăng nguy cơ bị bệnh tim

Khoa học, 15/3/17. Trả lời: 98, lượt xem: 27,352.

tieumichanhche tieumichanhche

[Nghiên cứu] Thuốc lá điện tử cũng làm tăng nguy cơ bị bệnh tim

Thảo luận trong 'Khoa học' bắt đầu bởi tieumichanhche, 15/3/17. Trả lời: 98, Xem: 27352.

Chia sẻ

 1. tieumichanhche

  Tham gia:
  5/6/09
  Được thích:
  10,021
  Thuốc lá điện tử được cho là cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim ở người hút, theo kết quả một nghiên cứu mới. Trước đây, chúng ta biết rằng thuốc lá truyền thống có khả năng gây ra các bệnh về tim mạch như nhồi máu cơ tim hay đột quỵ và giờ, có lẽ thuốc lá điện tử cũng vậy. So với người khỏe mạnh không hút thuốc, những người sử dụng thuốc lá điện tử gần như mỗi ngày được phát hiện có xuất hiện các dấu hiệu sinh học đặc biệt, vốn có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim như những người hút thuốc lá.

  Các nhà nghiên cứu quan sát thấy có sự gia tăng của nồng độ adrenaline trong tim, căng thẳng oxy hóa (oxidative stress) gia tăng, và tình trạng mất cân bằng trong khả năng tự bảo vệ cơ thể chống lại những tác động gây hại của các gốc tự do. Nghiên cứu vừa được công bố có lẽ khiến cho cuộc tranh luận về sự an toàn của thuốc lá điện tử trở nên gay gắt hơn. Mặc dù trên thực tế, tác động lâu dài của thuốc lá điện tử đến sức khỏe vẫn chưa được xác định, tuy nhiên, loại thuốc này đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là đối với người đang muốn cai thuốc truyền thống. Cách đây không lâu, một nghiên cứu cũng từng chỉ ra thuốc lá điện tử cũng có thể gây ung thư và tạo nên những thay đổi trong quá trình oxy hóa của cơ thể.

  "Bệnh nhân của tôi cần phải biết và công chúng cũng cần phải biết rằng nếu chưa từng hút thuốc lá truyền thống, bạn không nên hút thuốc lá điện tử bởi nó không hề vô hại”, Holly Middlekauff, bác sĩ tim mạch tại Đại học California, Los Angeles (Mỹ), tác giả chính của nghiên cứu, cho biết. Thuốc lá điện tử đã có mặt trên thị trường vào khoảng 1 thập kỷ nay và đang ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, cộng đồng các nhà khoa học thế giới vẫn chưa hiểu rõ về mức độ an toàn của loại thuốc này.

  Năm ngoái, một tổ chức y tế có uy tín tại Anh đã khuyến khích những người hút thuốc lá nên chuyển sang dùng thuốc lá điện tử như một biện pháp để bỏ thuốc, nhưng CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ) cho biết trong một tuyên bố rằng chưa có bằng chứng cho thấy thuốc lá điện tử có tác dụng giúp cai thuốc lá. Trong khi đó, nhiều cộng đồng y khoa còn cho rằng thuốc lá điện tử thậm chí còn là công cụ để mở đường cho việc hút thuốc lá truyền thống, đặc biệt là với thanh thiếu niên.

  Năm 2015, một nghiên cứu đã cho thấy thuốc lá điện tử có thể gây hại cho hệ thống miễn dịch của chuột. Và chỉ mới năm ngoái, các nhà khoa học cũng đã phát hiện có 31 hóa chất trong hơi nước thải ra từ thuốc lá có thể gây ung thư. Tuy nhiên, vẫn chưa có nhiều thông tin về tác động của thuốc lá điện tử đến tim và mạch máu.

  thuoc-la-dien-tu-tinhte-01.jpg

  Trong nghiên cứu mới, các tình nguyện viên tham gia nằm trong độ tuổi từ 21 đến 45; trong đó, 16 người đã hút thuốc lá điện tử trong vòng ít nhất một năm và 18 người chưa từng hút thuốc. Các nhà nghiên cứu phát hiện nồng độ adrenaline trong tim của những người hút thuốc lá điện tử đã gia tăng, và điều này từng được chứng minh có thể tác động xấu đến nhịp tim, đau tim và đột tử ở những người hút thuốc truyền thống. Ngoài ra, mức độ căng thẳng oxy hóa ở người hút thuốc lá điện tử cũng tăng lên, từ đó dẫn đến những thay đổi đối với hàm lượng chất béo trong máu, dẫn đến xơ cứng động mạch.

  Người hút thuốc lá điện tử thường sử dụng các dung môi và hương liệu khác nhau, hầu hết trong số đó đều có chứa nicotine. Thuốc lá điện tử được sử dụng bởi những người tham gia nghiên cứu đều có chứa nicotine, và Middlekauff cũng như các cộng sự của bà tin rằng nicotine là thủ phạm chính gây ra các tác động đến cơ thể đã được ghi nhận trong nghiên cứu. Tuy vậy, điểm hạn chế của nghiên cứu nằm ở quy mô khá nhỏ, khiến cho nó trở nên ít đáng tin cậy hơn. Bên cạnh đó, một số tình nguyện viên đã không đưa ra các báo cáo trung thực về thói quen của họ, vài người đã bị gạch tên khỏi nghiên cứu bởi mặc dù họ cho biết mình chưa từng hút thuốc, nhưng nồng độ carbon monoxide trong các xét nghiệm máu của họ lại hoàn toàn phủ định điều đó.

  Hơn nữa, kết quả nghiên cứu cũng không khẳng định hút thuốc là điện tử sẽ dẫn đến các bệnh tim, các nhà khoa học chỉ nhận thấy thuốc lá điện tử có ảnh hưởng đến các dấu hiệu sinh học, vốn được xem là yếu tố nguy cơ, theo Gordon Tomaselli, giám đốc bộ phận nghiên cứu tim mạch tại Đại học Johns Hopkins, người không tham gia vào nghiên cứu, nhận định. "Những dấu hiệu này có thể được xem như chuyện cảnh giác, và tôi nghĩ nên theo dõi dài hạn hơn để đảm bảo tính chính xác”.

  Một hạn chế của nghiên cứu này nữa chính là chưa đưa ra được so sánh tác hại của thuốc lá điện tử và thuốc lá truyền thống, theo Aruni Bhatnagar, giáo sư y khoa tại Đại học Louisville, người đang nghiên cứu về quá trình căng thẳng oxy hóa. “Sẽ rất tốt nếu biết được mức độ nghiêm trọng của những tổn thương”, ông nói. Về phần mình, Middlekauff cho biết bà đã bắt đầu tuyển mộ những người hút thuốc lá truyền thống cho một nghiên cứu trong tương lai. "Đó là một câu hỏi dành cho nghiên cứu khác”, bà nói.

  Bằng cách xác định được các nguy cơ tim mạch, nghiên cứu mới đã cung cấp cho các nhà nghiên cứu thêm một mảnh ghép trong bức tranh tổng thể về tác hại của thuốc lá điện tử đến sức khỏe, theo Roberto Carnevale đén từ Đại học Sapienza of Rome, Ý, người đang nghiên cứu những tác động đến tim mạch của thuốc lá điện tử. “Đề tài an toàn của thuốc lá điện tử là kịp thời và quan trọng", Carnevale chia sẻ trong một đoạn email gửi cho The Verge. "Cho đến ngày nay, chúng ta vẫn không biết các tác hại tiềm năng của thuốc lá điện tử, đặc biệt là những ảnh hưởng lâu dài."

  Tham khảo: The Verge, Ảnh: The Verge
   

  File đính kèm:

  Chia sẻ

 2. duaIshock

  duaIshock Thành viên

  Tham gia:
  13/3/15
  Được thích:
  3,331
  Trừ khi chết ngay trong vòng 1 tháng, chứ như này chưa đủ doạ mấy người hút thuốc đâu ^^
   
  halh, kuluoj, ĐứC Nhữ Đaik8 người khác thích nội dung này.
 3. Timkelvin

  Timkelvin Thành viên

  Tham gia:
  16/3/14
  Được thích:
  2,602
  Hút cứ hút, còn hại thi cứ hại. Có nhiều thứ còn hại hơn biết mà vẫn làm đó thôi
   
 4. jura

  jura Thành viên

  Tham gia:
  8/4/10
  Được thích:
  24
  Hít thở ở đô thị giờ cũng tăng nguy cơ bị bệnh tim vậy. ở nông thôn thì tránh xa chỗ nào có mấy cái nhà máy thì may ra.
   
 5. manh871989

  manh871989 Dự bị

  Tham gia:
  18/8/14
  Được thích:
  2
  Đang hút vẫn hút cứ hút . Kiểu gì thì kiểu không biết đỡ độc ko nhưng đỡ mùi và ko bị ám mùi .
  Đi oto hay ở trong phòng ngủ hút thoải mái .
  Tin hay ko tùy bạn
   
  Sytervhtn8381 thích nội dung này.
 6. biahoi5ngan

  biahoi5ngan Thành viên

  Tham gia:
  13/1/12
  Được thích:
  1,649
  Stop smoking, start vaping.
  Vape là 1 thú chơi vui và lành mạnh. Đừng có đánh đồng nó với khái niệm "thuốc lá"!
   
  bth8888stops123 thích nội dung này.
 7. phannguyenlk

  phannguyenlk Thành viên

  Tham gia:
  19/5/10
  Được thích:
  23
  Hút cái này có làm người khác bị hút thụ động ko ta?
   
 8. Mr.Pisces

  Mr.Pisces Thành viên

  Tham gia:
  29/8/14
  Được thích:
  5
  có ai biết chổ bán uy tín không, chỉ mình với. :3
   
 9. cachnhietminhquan

  cachnhietminhquan Thành viên

  Tham gia:
  24/10/16
  Được thích:
  372
  Hút vape công nhận thơm vl, 1 thằng hút cả quán ngửi :D:D:D, Ngóng mua 1 em nhưng thấy thuốc đắt quá, kiểu như mua được máy lạnh nhưng lại không có tiền bật :D:D
   
 10. anh.duong.218

  anh.duong.218 Thành viên

  Tham gia:
  19/8/16
  Được thích:
  840
  cũng may mình nói k với mấy thứ hút hít này....cứ thứ gì hít vào khói khói kiểu gì chả có hại
   
  kuluoj thích nội dung này.
 11. hoangchuong_90

  hoangchuong_90 Thành viên

  Tham gia:
  17/8/09
  Được thích:
  29
  thời buổi nào rồi mà còn hút thuốc lá, vape cho n sành điệu nhé mà lại bổ phổi. Ghét mấy tin dìm hàng như thế này, mong muốn các thanh niên thích thể hiện hút vape càng nhiều càng tốt. Ahihi !
   
  tienducvtc thích nội dung này.
 12. Kaito kid.

  Kaito kid. Thành viên

  Tham gia:
  16/7/16
  Được thích:
  488
  giờ toàn thấy vape , khá sành điệu nhưng chưa chơi :D
   
  Khẩu trang xanh thích nội dung này.
 13. Khẩu trang xanh

  Khẩu trang xanh Thành viên

  Tham gia:
  19/6/15
  Được thích:
  3,117
  Nói không với thuốc lá, dù là loại nào đi nữa...
  Cuộc sống lành mạnh, ko thuốc lá, thuốc lào, bia rượu, cờ bạc, gái gú...
   
  kuluoj thích nội dung này.
 14. voicon848

  voicon848 Thành viên

  Tham gia:
  23/2/12
  Được thích:
  272
  Em toàn hút tẩu. Khó mua, mắc so với thuốc lá truyền thống, lỉnh kỉnh, nhìn không sành điệu, rảnh cả 2 tay mới hút được, phải vệ sinh thường xuyên, nửa đêm mà hết thuốc là móm, không có chuyện bươi dế nhũi nhưng nó hỏng có nổ, không phải sạc, thơm râu và đặc biệt là ít hóa chất nhứt trong các thể loại hút hít. :D
   
 15. voicon848

  voicon848 Thành viên

  Tham gia:
  23/2/12
  Được thích:
  272
  Ý bác là không hút thuốc lá thuốc lào nhưng đầu tư vô bia rượu cờ bạc gái gú ? :D
   
 16. nguoila_87

  nguoila_87 Thành viên

  Tham gia:
  10/8/15
  Được thích:
  257
  Có mấy cái clip nổ thuốc lá điện tử đó, mấy ảnh rân chơi đang ngêu ngao bỗng nhảy như cào cào. Coi cái đó mà còn ko sợ đc chứ đọc mấy cái này ăn thua gì ^^
   
  duaIshock thích nội dung này.
 17. nguoila_87

  nguoila_87 Thành viên

  Tham gia:
  10/8/15
  Được thích:
  257
  Dành cho mấy anh em thichthehien
  Clip này là "hạng nhẹ" nhé, còn muốn coi "hạng nặng" nữa thì tự kiếm, youtube miễn phí
   
 18. heobanhki

  heobanhki Thành viên

  Tham gia:
  29/1/08
  Được thích:
  4,290
  Theo nghiên cứu của nhóm nhà khoa học Xx thuộc trường đại học Zz thì không khí chúng ta đang thở là nguyên nhân gây chết cho gần như 100% loài sinh vật trên trái đất kể cả thực vật và động vật có vú lớn vú nhỏ, nhưng thật may mắn vì nó tác dụng chậm, mất 1 thời gian mới tác dụng vd ở con người thì 80-100 năm....!!! Thật đáng sợ!!!!
   
  dunghal thích nội dung này.
 19. supperchym

  supperchym Thành viên

  Tham gia:
  24/8/08
  Được thích:
  1,204
  Hút thuốc lá thì ko thể chơi được vape ( vì nó quá nhẹ, chỉ thấy nhiều khói với thơm mồm ), còn chơi vape 1 thời gian sẽ chơi các loại nặng hơn, cuối cùng là thuốc lào, điếu bát ( cái này hôi mà lại lích kích ). Trước cũng tập tành chơi vape mà nguyên khoản đi mua tinh dầu, sạc pin, lau liếc các kiểu mệt nên bỏ luôn. Còn đã gọi là hóa chất đưa vào người thì tốt thế đ' nào được mà mở mồm ra kêu vape ko hại, nhưng mà các bạn phải hút nhiều lên, chết bớt đi, dân số đông rồi =)).
   
  tahoaivo, hải anh nd, Chàng Còi5 người khác thích nội dung này.
 20. heobanhki

  heobanhki Thành viên

  Tham gia:
  29/1/08
  Được thích:
  4,290
  Cũng rẻ mà bạn, 1 lọ 15ml/150k-200k hút muốn phù mỏ, hút bt thôi chứ phun mây như mấy cái clip thì của nào chịu nổi, nhưng theo mình nên hút loại không mùi thì hay nhất
   

Chia sẻ

Đang tải...
Đang tải...