Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của bếp từ

Thảo luận trong 'Điện tử - Tiêu dùng' bắt đầu bởi vinhvip1989, 27/9/18. Trả lời: 0, Xem: 427.

Chia sẻ

 1. vinhvip1989

  Tham gia:
  19/10/09
  Được thích:
  20
  Best Answers:
  0
  vinhvip1989
  ĐẠI BÀNG
  Đối với nhiều người tiêu dùng thì chiếc bếp từ vẫn là một thiết bị khá mới lạ và nguyên lý hoạt động của nó như thế nào luôn là câu hỏi đầu tiên người ta đặt ra cho thiết bị này.

  Vậy nguyên lý hoạt động của bếp từ là gì? Liệu sử dụng loại bếp này có hiệu quả hay không? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của chúng tôi

  1, Sở đồ, nguyên lý hoạt động cơ bản của bếp từ
  Nguyên lý của bếp từ thực chất khá đơn giản chỉ cần một vài hình ảnh và đôi dòng giải thích của chúng tôi dưới đây chắc chắn bạn đọc và quý khách hàng có thể hiểu rất rõ thiết bị của mình dù không phải “dân chuyên” hay “dân trong nghề” đều có thể lý giải được.

  Nguyên lý hoạt động của bếp từ
  Bếp từ có nguyên lý hoạt động rất đơn giản, khi bạn cung cấp nguồn điện cho bếp, dòng điện sẽ đi qua cuộn dây đồng đã được trang bị sẵn trong thiết bị, dòng điện hoạt động cũng là lúc các từ trường xuất hiện và dao động biến thiên một cách mạnh mẽ để sinh ra từ thông.

  Các từ thông này có tân số bếp từ lớn những biên độ thấp chỉ cách mặt bếp vài milimet hoặc 1cm ( đó là lý do vì sao khi nhấc nồi đang đun sôi ra khỏi bếp thì nước trong nồi không sôi nữa).

  Các từ thông này cần 1 cuộn dậy thứ cấp bằng kim loại có nhiễm từ tính để sinh ra dòng điện fucol và sinh nhiệt, nấu chín thức ăn. Theo định luật Joule – Lens: kim loại sẽ nóng lên khi có một trường điện từ biến thiên đi qua, trong vật liệu sẽ xuất hiện một dòng điện cảm ứng (dòng Foucault) tương tác với trở kháng của kim loại để sinh nhiệt. Đó cũng là lý do vì sao bếp từ có hạn chế là kén nồi.

  Sơ đồ nguyên lý bếp từ
  Nguyên lý của bếp từ hoạt động với sơ đồ và cấu tạo của mạch điện rất đơn giản và dê hiểu thông qua hình ảnh và những thuật ngữ chuyên môn được chúng tôi giải thích cụ thể dưới đây:
  • Power Source And Rectifier - Nguồn điện và mạch chỉnh lưu.
  Đây là bộ phận đầu vào của mạch điều khiển bếp từ, bộ phận này có các linh kiện như cầu chì bảo vệ quá dòng, mạch lọc nhiễu cao tần, cầu đi ốt chỉnh lưu đổi sang điện áp DC.

  • SMPS (Switch Mode Power Supply) - Nguồn chuyển mạch ngắt mở, nguồn xung.
  Trong nguyên lý của bếp từ thì đây là bộ phận sinh ra các từ trường hoạt động biến thiên, Khối nguồn xung có nhiệm vụ tạo ra các mức điện áp DC cung cấp cho các bộ phận khác của máy hoạt động, bao gồm: Vi xử lý MCU, cho quạt làm mát, tầng khuếch đại xung (IGBT Drive)

  • Coil Panel - Cuộn dây Panel của bếp.
  Cuộn dây Panel làm việc của bếp là nơi phát ra từ trường, từ trường này sẽ tạo ra dòng điện Foucault trên đáy xoong giúp cho đáy nồi sinh nhiệt.

  • Hi - Frequency - Mạch chuyển đổi cao tân
  Thực chất đây là một trong những bộ phận công nghệ biến tân inverter không phải hãng thiết bị nào cũng có chúng có tác dụng làm thay đổi tân số dao động của bếp từ giúp tiết kiệm điện hiệu quả đến 20%

  2, Nguyên nhân khiến bếp từ không hoạt động
  Với những thông tin về nguyên lý của bếp từ hoạt động như thế nào mà chúng tôi chia sẻ trên đây thì vấn đề được nhiều người quan tâm nhất là lý do tại sao bếp từ có hoạt động những không sinh nhiệt.

  Lý do đầu tiên có thể do xoong nồi chưa tương thích
  Với nguyên lý hoạt động của bếp từ và những giải thích rất rõ ràng của chúng tôi trên đây chắc hẳn bạn đã hiểu rằng xoong nồi bắt buộc bằng kim loại có từ tính để kết hợp với dòng từ trường đang hoạt động biến thiên mới có thể sinh nhiệt. Vậy bếp từ dùng được những loại nồi nào? hãy cùng tìm hiểu trong phần tư vấn nhà bếp của chúng tôi.

  Lý do tiếp theo có thể do nguồn điện không ổn định
  Nguyên lý của bếp từ tạo ra công suất 2000W và hoạt động với dòng điện 220V phù hợp với điện lưới của dân dụng của Việt Nam và nếu dòng điện không ổn định quá cao hoặc quá thấp đặc biệt thấp hơn 170V bếp sẽ không đủ điện khiến các từ trường dao động yếu, tân số và biên độ dao động thấp không đủ lớn để kết hợp với đấy xoong nồi tạo ra dòng điện fuco và sinh nhiệt.

  Ngoài ra bếp từ không nóng còn có thế do hỏng tụ điện hoặc các linh kiện điện tử bên trong nhưng lúc này bếp sẽ không hoạt động vì thế hãy gọi ngay thợ bảo hành để kiểm tra thiết bị và thay linh kiện tuyệt đối không tự ý tháo lắp tránh hỏng học và nguy hiểm không đáng có.

  Nguồn: https://bepbosch.com.vn/tim-hieu-nguyen-ly-cua-bep-tu-hoat-dong-nhu-the-nao.html
   

  Chia sẻ

Chia sẻ

Đang tải...