[Nhiếp ảnh CB] Ống kính Fisheye và thủ thuật chụp Fisheye

Thảo luận trong 'Kiến thức, cẩm nang' bắt đầu bởi tuanlionsg, 27/12/13. Trả lời: 47, Xem: 78939.

 1. tuanlionsg

  tuanlionsg Thành viên

  Tham gia:
  19/6/06
  Được thích:
  30,109
  Best Answers:
  0
  tuanlionsg
  VIP
  #1 tuanlionsg, 27/12/13
  Sửa lần cuối bởi mod: 28/12/13
  Đang tải 2299270_camera.tinhte.22.jpg…

  Ống kính Fisheye - thường gọi là ống kính mắt cá - là một loại ống kính có cấu trúc thấu kính đặc biệt nhằm mang lại hiệu ứng hìn ảnh lạ và tương tự như mắt cá nhìn trong môi trường nước. Ban đầu, loại ống kính này được sản xuất dành riêng phục vụ công việc nghiên cứu lãnh vực thiên văn khí tượng. Các chuyên gia sử dụng ống kính này chụp lại hình ảnh bầu trời, hình ảnh của quá trình hình thành ngưng tụ hơi nước trong bầu khí quyển ... và họ gọi là "ống kính của bầu trời". Về sau, khi nhiếp ảnh phát triển rộng, loại ống kính này nhanh chóng được sử dụng phổ biến trong giới nhiếp ảnh. Nhiều người thích và tìm mua loại ống kính này ráo riết, trong đó một số vì nhu cầu sáng tác ảnh trong công việc, một số vì vui thích với hiệu ứng lạ của loại ống kính này. Hơn nữa, fisheye cũng được sử dụng như một ống kính trong bộ ống kính góc rộng của người chụp ảnh, dễ dàng chụp sáng tạo những khoảnh khắc bất ngờ.


  Gần đây, mình thấy có nhiều bạn quan tâm và sử dụng ống kính này, bài này chia sẻ một vài cách chụp với loại ống kính này. Góc ảnh và tỉ lệ ảnh sẽ bị thay đổi và tạo ra hiệu ứng lạ mắt, tạo một ấn tượng riêng với thể loại ảnh chụp bằng ống này.

  1. Chiêu "cong chân trời"
  Đây là loại ảnh rất phổ thông. Cầm fisheye là người ta chụp ngay tấm cong chân trời! Cần lưu ý khi chụp loại ảnh này, bạn di chuyển khung ảnh làm sao đưa đường chân trời hoặc đối tượng vào gần cạnh trái, phải hoặc trên, dưới của khung ảnh. Càng sát mép khung ảnh thì hiệu ứng cong méo càng hiệu quả, càng nhiều. Nếu bạn đặt đường chân trời tại giữa khung ảnh, thì nó sẽ thẳng ngang khung ảnh mà không có hiệu ứng cong. Thêm một lưu ý nữa, đó là khi đưa đường chân trời ra mép dưới khung ảnh, chân của bạn có thể lọt vào khung.

  Bức ảnh sau, mình đưa đường chân trời sát mép cạnh của khung, góc chụp cao ở sân thượng của ngôi nhà ở Saigon, đưa đường chân trời xuống sát cạnh dưới của khung ảnh tạo hiệu ứng cong. Sau đó, mình dùng phần mềm hậu kỳ lật ngược ảnh tạo cảm giác như quả địa cầu. Rất thú vị.

  Đang tải camera.tinhte.6.jpg…
  Hoàng hôn Saigon - Nikon FE 16mm f/2.8

  Đang tải camera.tinhte.22.jpg… Thành quả gốm Bắc Bình - Nikon FE 16mm f/2.8

  Đang tải camera.tinhte.17.jpg…
  Vũ điệu K'ho - Canon FE 8-15 f/4

  2. Chiêu "góc rộng phong cảnh"
  Ống kính fisheye chụp là phải cong? Chưa hẳn!
  Đôi khi, bạn có thể sử dụng ống kính fisheye - mắt cá - như một ống kính góc rộng, thậm chí là siêu rộng trong thể loại ảnh phong cảnh, mà ít bị cong méo ảnh. Tuy nhiên, cảnh quan mà bạn chụp không được có những cấu trúc, đối tượng đường thẳng như nhà cửa, cây cao, cột điện, trụ đèn... thì ống kính ảnh được dùng như một ống kính góc rộng rất tốt. Lưu ý là đường chân trời đặt vào giữa khung ảnh, rồi sau đó cắt xén lại theo ý muốn thì hiệu ứng cong méo sẽ giảm thiểu tối đa.

  Đang tải camera.tinhte.31.jpg…
  Bầu Trắng Phan Thiết - Nikon FE16mm f/2.8

  Đang tải camera.tinhte.3.jpg…
  Đại Nội Huế - Nikon FE16mm f/2.8

  Đang tải camera.tinhte.12.jpg…
  Lăng Khải Định - Nikon FE 16mm f/2.8


  Đang tải camera.tinhte.9.jpg…
  Thác Damb'ri toàn cảnh - FE 16mm f/2.8

  4. Chiêu "tóm trần nhà"
  Với ống kính fisheye, chụp trần nhà hoặc khung ảnh có trần nhà là một thế mạnh mà khó có ống kính góc rộng nào cạnh tranh được. Với một trần nhà có kiến trúc đối xứng, tìm điểm chiếu trung tâm dưới nền nhà và bấm máy. Hoặc chụp tập thể người, đặt máy góc thấp, lấy được trần nhà tạo hiệu ứng lạ cho khung ảnh.

  Đang tải camera.tinhte.27.jpg…
  Mừng sinh nhật SGPT - Sigma 4.5 f/2.8

  Đang tải camera.tinhte.35.jpg…

  5. Chiêu "dí sát chủ thể"
  Dẫu bạn chụp ảnh thương mại, dịch vụ, hay chụp cho đời thêm vui... ống kính fisheye có thể nói là một ống kính nên sở hữu. Nó là ống kính một tiêu cự, không thể phóng to thu nhỏ khung ảnh như ống kính zoom. Cho nên, bạn sử dụng nó thì phải "zoom bằng chân" tiến sát đối tượng chụp và điều chỉnh góc chụp sao cho có hiệu ứng như ý, đó là đặc thù của ống kính này. Bạn có thể nằm sát mặt đất hất máy chụp lên, đặt máy lên bụng chụp ngửa lên, co ro sát đường rày xe lửa hay bề mặt nền nhà... và dí ống kính sát chủ thể để tạo sự cong méo ngộ nghỉnh!

  Đang tải camera.tinhte.1.jpg…
  Mod tinhte - Nikon 16mm f/2.8

  Đang tải camera.tinhte.32.jpg… Nex7 + Samyang FE 8mm f/2.8

  Đang tải camera.tinhte.20.jpg…
  Xe đạp thồ hàng ở Chợ Lầu - Nikon 16mm f/2.8

  Đang tải camera.tinhte.28.jpg…

  Cừu về chuồng - Nikon 16mm f/2.8

  6. Chiêu "lệch kích thước"
  Fisheye là ống kính tuyệt vời để thể hiện sự tương phản "nhỏ - lớn", "ngắn - dài" trong nhiếp ảnh. Hai đối tượng có khoảnh cách nhau, đối tượng được dí sát và đối tượng xa kia sẽ có sự chênh lệch kích thước lạ mắt. Khai thác loại ảnh này, ngoài ý tưởng khởi đầu, chọn vị trí để có khung ảnh và cách sắp xếp vị trí các đối tượng trước khi bấm máy là điều quan trọng.

  Trong thực tế, con diều này dài đến 12 mét và đang ở độ cao khoảng 60m. Mình đưa sát ống kính vào tay người lái diều để tạo độ chênh lệch kích thước với con diều, con diều bé tí và khoảng cách dây diều như ngắn lại rất nhiều. Sự tương phản lớn - nhỏ và xa - gần bị đảo ngược rất hay.
  Đang tải camera.tinhte.25.jpg…
  Lái Diều Vũng Tàu - Nikon 16mm f/2.8

  Đang tải camera.tinhte.15.jpg…

  Hai tấm này cũng vậy! Tạo độ lệch kích thước và khoảng cách lớn nhất giữa các đối tượng khác vị trí trong khung ảnh.

  Đang tải camera.tinhte.18.jpg…

  7. Chiêu "Hất ngược lên và cúi xuống"
  Trong nhiều tình huống phong cảnh, đời thường, phóng sự... hãy đặt ống fisheye ở vị trí thấp nhất có thể để tận dung góc rộng hoặc siêu rộng cùng hiệu ứng của loại ống này. Chính hiệu ứng đặc biệt của hệ thấu kính tạo khung ảnh rất đẹp và sinh động. Các tấm ảnh sau mình để máy sát mặt đất.

  Đang tải camera.tinhte.2.jpg…
  Về - Nikon FE 16mm f/2.8

  Đang tải camera.tinhte.5.jpg…
  Bát phố - Canon FE 8-15mm f/4

  Đang tải camera.tinhte.10.jpg…
  Lễ Cưới - Nex7 + FE Samyang 8mm f/2.8

  Đang tải camera.tinhte.31.jpg…
  Đời cát - FE Nikon 16mm f/2.8 - Tấm này mình nằm sát mặt cát, đưa chân trời cắt ngang giữa khung để giảm cong méo, vừa lấy được đường dẫn cát và crop bố cục hậu kỳ.

  Còn sau đây là một số tấm góc cao, các đối tượng ở xa nhỏ hẳn đi và các đối tượng gần nổi bật lên. Nguyê tắc là đối tượng ở gần sẽ to ra và xa "tí hon hoá".

  Đang tải camera.tinhte.11.jpg…
  Cảng Nha Trang - Film F100 + FE16mm f/2.8

  Đang tải camera.tinhte.13.jpg…
  Đứng trên xe máy và chúc máy xuống tạo hiệu ứng cây cầu.

  Đang tải camera.tinhte.14.jpg…
  Lễ về - Nex7 Samyang FE 8mm f/2.8 (nhà thờ Gò Vấp)

  Đang tải camera.tinhte.24.jpg…
  Lễ Ramuwan - Canon FE 8-15mm f/4 (Phan Rang)

  8. Kiến trúc công trình
  Thường chụp công trình kiến trúc góc rộng, người ta sẽ tránh tình trạng cong méo ảnh, tuy nhiên ống kính fisheye vẫn được ưa thích khi chụp thể loại ảnh này. Chẳng hạn tấm Chùa Thiên Mụ sau đây, mình đưa máy cao khỏi đầu để giảm độ cong méo chân trời, khung ảnh lấy được hết hàng cột tiền sảnh mà vị trí đứng chụp khó có ống wide nào lấy hết. Tấm thứ hai là Trường CĐSP Đà Lạt, lấy hết cả khuôn viên sân trường và cả toà nhà mà thẳng băng chân trời thì chỉ có Canon FE 8-15mm f/2.8, chụp ở tiêu cự 8mm tận dụng hiệu ứng circular và cho chân trời vào giữa đường kính. Bản thân mình chụp rất nhiều ống FE tại đây nhưng tấm này là ưng ý nhất.

  Đang tải camera.tinhte.16.jpg…
  Chùa Thiên Mụ Huế - 16mm f/2.8

  Đang tải camera.tinhte.21.jpg…
  Trường Cao Đẳng Sư Phạm Đà Lạt - Canon FE 8-15mm

  Đang tải camera.tinhte.34.jpg…
  Bảo tàng lịch sử Saigon - Sigma 4.5mm f/2.8

  9. Fisheye cho Smartphone
  Có hai cách: Cài đặt app fisheye hoặc sắm fisheye lens. Nhưng cả hai cách này đều cho ảnh không đạt chất lượng tốt lắm. App thì cho ảnh không có độ nét căng và dường như sử dụng thuật toán bẻ cong bìa hình mà thôi. Sắm lens FE thì việc gắn chồng phía trước ống kính (thay vì chỉ chụp ống FE như máy ảnh), thành ra ánh sáng phải đi qua thêm một số thấu kính, lượng sáng suy giảm nên tuy có hiệu ứng cong mà vẫn không ấn tượng.

  Đang tải camera.tinhte.7.jpg…


  Một số ảnh khác:
  Cá nhân mình khi đi chụp sân khấu, rất thích chụp cận cảnh với Fisheye. Thứ nhất là hiệu ứng góc rộng rất tốt, thứ hai đảm bảo độ nét, thứ ba hiệu ứng chênh lệch giữa chủ đề với các chi tiết phụ khác rất tốt.

  Đang tải camera.tinhte.4.jpg… Apsara Cung Đình Huế - Festival

  Đang tải camera.tinhte.19.jpg…
  Rock Storm - 16mm f/2.8

  Đang tải camera.tinhte.23.jpg…
  Rock Storm - 16mm f/2.8

  Ngoài việc tìm kiếm những góc ảnh sáng tạo, góc chụp lạ, ống kính fisheye là thiết bị giúp người chụp ảnh có thêm cảm ứng sáng tác nhiều khung ảnh với ý tưởng phong phú vô tận. Hiệu ứng đặc thù của ống kính fisheye thể hiện tuỳ thuộc vào ý tưởng của người cầm máy, mỗi một độ xoay là một bức ảnh hoàn toàn khác lạ. Tuy vậy, để cảm hứng "cái cong cong" luôn hấp dẫn, sự linh hoạt trong góc chụp là điều kiện. Chúc các bạn mê fisheye tìm được ống kính như ý.
   
  Vincent Yao, long.nd, GragonV25 người khác thích nội dung này.
  #1 tuanlionsg, 27/12/13
  Sửa lần cuối bởi mod: 28/12/13
 2. trungqt1b

  Tham gia:
  18/3/09
  Được thích:
  86
  Best Answers:
  0
  trungqt1b
  ĐẠI BÀNG
  Ah! Thì ra là cái này bác Hiệp chụp hôm ở Cần Thơ đây!
  Cảm ơn bác Tuấn sư tử rất chi là nhiều!
  Bài rất bổ ích.
  E là e thik bác rồi đó!
   
  klinsi18tuan_lionsg thích nội dung này.
 3. Văn Quốc Minh Đăng

  Tham gia:
  6/9/12
  Được thích:
  599
  Best Answers:
  0
 4. packpack

  packpack Thành viên

  Tham gia:
  8/12/09
  Được thích:
  200
  Best Answers:
  0
  packpack
  góp mấy tấm FE
  1
  [​IMG]
  2
  [​IMG]
  3
  [​IMG]
  4
  [​IMG]
  5
  [​IMG]
  6
  [​IMG]
  7
  [​IMG]
  8
  [​IMG]
  9
  [​IMG]
   
  trongtuan0108, enrollvn, vuhoangduy11 người khác thích nội dung này.
  1. hungnt01

   Tham gia:
   17/7/13
   Được thích:
   124
   Best Answers:
   0
   hungnt01
   ĐẠI BÀNG
   hungnt01 @packpack bác làm ơn cho em hỏi xíu, làm sao để chụp được ảnh như bức thứ 3 ấy ạ, bức mà chụp qua lỗ thoáng gió ấy, cảm giác như hút vào trong ấy, bác bày cách cho em được không
    
  2. hungnt01

   Tham gia:
   17/7/13
   Được thích:
   124
   Best Answers:
   0
   hungnt01
   ĐẠI BÀNG
   hungnt01 @packpack bác làm ơn cho em hỏi xíu, làm sao để chụp được ảnh như bức thứ 3 ấy ạ, bức mà chụp qua lỗ thoáng gió ấy, cảm giác như hút vào trong ấy, bác bày cách cho em được không
    
  3. packpack

   packpack Thành viên

   Tham gia:
   8/12/09
   Được thích:
   200
   Best Answers:
   0
   packpack
   packpack @hungnt01 bác vừa chụp vừa zoom lens là được mà
    
   hungnt01 thích nội dung này.
 5. minhtu8890

  Tham gia:
  24/6/11
  Được thích:
  296
  Best Answers:
  0
  minhtu8890
  TÍCH CỰC
  Nhìn cứ như tấm ảnh muốn thâu tóm tất cả vậy. Nhưng khoái con Df bác Tuấn cầm hơn :D
   
  tuan_lionsg thích nội dung này.
 6. TMK123

  Tham gia:
  15/3/08
  Được thích:
  1,222
  Best Answers:
  0
  TMK123
  TÍCH CỰC
  Bác Tuấn em xin góp một số ảnh FE cho sinh động Đang tải 1395925_697284086966438_310823110_n.jpg… Đang tải 1185860_670712966290217_557261121_n.jpg… Đang tải 1512623_742678725760307_697056660_n.jpg… Đang tải 1526348_744395985588581_1463919018_n.jpg… Đang tải 1517567_744397668921746_1962665758_n.jpg… Đang tải 1488177_744419545586225_1347783371_n.jpg…
   
  hottt999, Không Giới Hạn, tomitonie2 người khác thích nội dung này.
 7. hoatuduong

  hoatuduong Thành viên

  Tham gia:
  21/6/12
  Được thích:
  39
  Best Answers:
  0
  hoatuduong
  các bác trước khi đăng nhớ đọc lại nhé, lỗi chính tả
   
 8. ste7en9x91

  Tham gia:
  5/3/10
  Được thích:
  2,454
  Best Answers:
  0
  ste7en9x91
  CAO CẤP
  Có filter fisheye ko nhỉ
   
  1. cuhiep

   cuhiep Bố cuKhang

   Tham gia:
   27/4/06
   Được thích:
   195,502
   Best Answers:
   9
   cuhiep
   VIP
   cuhiep @ste7en9x91 Có... người ta gọi là fisheye converter bạn có thể google theo từ khoá đó.
    
   namnguyen2538 thích nội dung này.
 9. Zakumy Đặng

  Tham gia:
  5/11/13
  Được thích:
  621
  Best Answers:
  0
  Zakumy Đặng
  TÍCH CỰC
  Nghệ thuật... :)
  mình thích nhíp ảnh
   
 10. Zakumy Đặng

  Tham gia:
  5/11/13
  Được thích:
  621
  Best Answers:
  0
  Zakumy Đặng
  TÍCH CỰC
  Nghệ thuật... :)
  mình thích nhíp ảnh
   
 11. hoanggiabao

  Tham gia:
  23/8/08
  Được thích:
  2,363
  Best Answers:
  0
  hoanggiabao
  CAO CẤP
  có loại này cho Smartphone không nhỉ?
   
  1. hienhpline

   Tham gia:
   29/12/11
   Được thích:
   848
   Best Answers:
   0
   hienhpline
   CAO CẤP
   hienhpline @hoanggiabao nhờ phần mềm:D
    
  2. hoanggiabao

   Tham gia:
   23/8/08
   Được thích:
   2,363
   Best Answers:
   0
   hoanggiabao
   CAO CẤP
   hoanggiabao @hienhpline Phần mềm bóp méo ảnh hả? Tên gì vậy?
    
 12. phaikodo

  phaikodo Thành viên

  Tham gia:
  21/9/12
  Được thích:
  6,427
  Best Answers:
  0
  phaikodo
  Góp một ảnh ăn theo lại nè

  Đang tải image.jpg…
   
 13. manhck

  manhck Po Panda

  Tham gia:
  11/8/10
  Được thích:
  1,324
  Best Answers:
  0
  manhck
  TÍCH CỰC
  Em cũng có ít ảnh FE M42 tham gia với các bác :)
  Đang tải IMG_0179.jpg… Đang tải IMG_0194-Face.jpg… Đang tải IMG_0185-Face.jpg… Đang tải IMG_0310.jpg…
   
  elroy, TMK123, hhhh11111 người khác thích nội dung này.
 14. tan7espa

  Tham gia:
  24/10/11
  Được thích:
  37
  Best Answers:
  0
  tan7espa
  TÍCH CỰC
  Đang quan tâm cái này. Bài viết rất thiết thực
   
 15. tan7espa

  Tham gia:
  24/10/11
  Được thích:
  37
  Best Answers:
  0
 16. _-=TinhTế=-__-=SắcXảo=-_

  Tham gia:
  31/7/11
  Được thích:
  3,195
  Best Answers:
  0
  _-=TinhTế=-__-=SắcXảo=-_
  VIP
  Fish : cá
  eye : mắt .
  mắt của con cá .tức là ống kính gương cầu
   
  anhduc5990 thích nội dung này.
 17. TMK123

  Tham gia:
  15/3/08
  Được thích:
  1,222
  Best Answers:
  0
  TMK123
  TÍCH CỰC
  có bộ 3 ống kính cho smartphone Wide, macro và fisheye , bán nhiều ở các cửa hàng điện thoại giá giao động từ 400- 700k .( ko dùng được cho dòng Lumia vì camera ở giữa thân máy )
   
  1. hongducwb

   Tham gia:
   21/12/11
   Được thích:
   516
   Best Answers:
   0
   hongducwb
   TÍCH CỰC
   hongducwb @TMK123 m có loại cho mọi SP nè :D
    
  2. vucoi2010

   Tham gia:
   11/6/12
   Được thích:
   43
   Best Answers:
   0
   vucoi2010
   ĐẠI BÀNG
   vucoi2010 @TMK123 bác cứ đùa. bác sang Metrophone có bán kẹp lens và lens 3 in 1 có thể dùng cho mọi loại máy
    
 18. quaivatvp

  quaivatvp Thành viên

  Tham gia:
  29/8/09
  Được thích:
  10
  Best Answers:
  0
  quaivatvp
  Nếu dùng cho iPhone thì các bác có thể dùng bộ này
   
 19. katorissvn

  Tham gia:
  12/6/09
  Được thích:
  82
  Best Answers:
  0
  katorissvn
  ĐẠI BÀNG
  Thấy các bác post ảnh FE mà thèm quá, nhưng mà em chưa có dư để sắm lens FE :(...... Nếu có ảnh FE thì cũng là ảnh fake nhờ vào PTS. :(.
   
 20. hhhh1111

  Tham gia:
  7/2/10
  Được thích:
  1,190
  Best Answers:
  0
  hhhh1111
  TÍCH CỰC
  từ một ống kính dành cho khoa học thành 1 ống chuyên sáng tác nghệ thuật :)
   
Đang tải...