Nhiếp ảnh gia chiến trường "dởm" đã lừa dối cả thế giới như thế nào?

Nhiếp ảnh gia chiến trường "dởm" đã lừa dối cả thế giới như thế nào?

Discussion in 'Tin tức' started by ndminhduc, 6/9/17. Replies: 102. Views: 90,769.

ndminhduc ndminhduc

Nhiếp ảnh gia chiến trường "dởm" đã lừa dối cả thế giới như thế nào?

Thảo luận trong 'Tin tức' bắt đầu bởi ndminhduc, 6/9/17. Trả lời: 102, Xem: 90769.

Chia sẻ

 1. ndminhduc

  ndminhduc FONS VITÆ ERVDITIO POSIDENTIS

  Tham gia:
  24/7/13
  Được thích:
  34,065
  Nếu không có những sơ suất để lộ sự thật cùng sự tinh ý của một nữ phóng viên đến từ BBC thì có lẽ, anh chàng nhiếp ảnh gia chiến trường dởm Eduardo Martins sẽ tiếp tục lừa dối cả thế giới với sự nghiệp thăng hoa như diều gặp gió. Nhiều ý kiến nhận định trường hợp của Martin là một trong những cú lừa khủng khiếp nhất trong lịch sử nhiếp ảnh thế giới và nghiêm trọng hơn, anh còn lừa tình cả 6 người phụ nữ trẻ đẹp qua mạng xã hội để lợi dụng - một điều không thể chấp nhận được!

  Đang tải nhiep_anh_gia_gia_Tinhte_2.jpg…
  Chân dung nhiếp ảnh gia chiến trường dởm Martins

  Có lẽ hiện tại và trong cả tương lai, bạn sẽ không bao giờ được xem thêm bất cứ bức ảnh mới nào của nhiếp ảnh gia dởm này nữa bởi người ta cho rằng anh đang trốn tránh ở những vùng hẻo lánh nào đó trên nước Úc sau khi sự thật bị vạch trần.

  Trước đây, người ta biết tới Martins như một nhiếp ảnh gia phóng sự 32 tuổi gốc Brazil với vẻ mặt điển trai, thuở nhỏ từng chiến đấu với căn bệnh bạch cầu quái ác. Khi lớn lên, anh này còn từng có thời gian làm việc cho Liên Hiệp Quốc, được đi tới những vùng chiến sự đầy bom đạn và cái chết và từ đó cho anh cơ hội được chụp lại những bức ảnh chiến trường.

  Đang tải nhiep_anh_gia_gia_Tinhte_3.jpg…
  Các bức ảnh này được anh đăng tải lên Instagram, gây được sự chú ý của rất nhiều người, mang về cho anh gần 120 ngàn lượt follow, đồng thời nhiều bức ảnh do anh đăng lên được các báo lớn nhỏ, bao gồm cả The Wall Street Journal, Le Monde và The Telegraph lấy để minh họa cho các bài viết. Thậm chí hồi năm 2016, người ta còn làm hẳn một bài phỏng vấn về công việc của anh này. Các biên tập viên tại Brazil của VICE cũng làm hẳn bài phóng sự về công việc của Martins và tới đầu tháng 7 vừa qua, BBC Brazil cũng tìm hiểu về anh.

  Đang tải nhiep_anh_gia_gia_Tinhte_4.jpg…
  Bài phỏng vấn Martin được đăng tải trước đây về sự nghiệp của anh

  Và lúc này, một số sai lầm của Martins đã bị phóng viên Natasha Ribeiro từ BBC tinh ý phát hiện ra. Từ đó, cả cuộc đời lẫn sự nghiệp nhiếp ảnh dối trá mà Martins dựng nên bấy lâu nay đã bị bóc mẽ. Khi đào sâu tìm hiểu về Martins, Ribeiro nhận thấy ra một sự thật rằng cô không tìm được bất cứ người nào từng gặp Martins. Không hề có một nhà báo Brazil nào làm việc tại Iraq gặp Martins. Và cũng không có cơ quan chức năng nào từng làm việc với Martins. Thậm chí, không có một nhân viên của tổ chức phi chính phủ nào cho biết đã liên hệ với anh này, trong khi xưa giờ anh luôn bảo rằng đã làm việc cho nhiều tổ chức.

  Đang tải nhiep_anh_gia_gia_Tinhte_6.jpg…
  BBC Brazil đã liên hệ với Martins qua WhatsApp và anh ta cho biết rằng đang làm việc cho Liên hiệp quốc: “Tôi là một tình nguyện viên nhân đạo của Liên hiệp quốc và làm việc cho các trại tị nạn.” Tuy nhiên qua điều tra, người ta không tìm thấy bất kỳ hồ sơ nào của Martins về việc anh làm cho trại tị nạn Liên hiệp quốc. Người phụ trách báo chí của Liên hiệp quốc là Adrian Edwards đã lên tiếng xác nhận kết quả điều tra này.

  Càng điều tra kỹ, BBC Brazil còn nhận thấy nhiều điểm kỳ dị của Martins. Qua điều tra, người ta phát hiện rằng Martins đã xây dựng mối quan hệ với ít nhất là 6 người phụ nữ trẻ, đẹp và thành công qua mạng xã hội, từ đó lợi dụng họ để chuyển tiếp thông tin ăn cắp cho các nhà báo khác. BBC phát hiện rằng ngoài đời thật, Martins không hề gặp bất cứ người bạn gái nào.

  Đang tải nhiep_anh_gia_gia_Tinhte_7.jpg…
  Những bức ảnh mà Martins đã ăn cắp của nhiếp ảnh gia Daniel C. Britt, dùng các thủ đoạn crop, xoay lật để khó phát hiện hơn

  Một triển lãm nổi tiếng tại São Paulo là DOC trước đây đã lên kế hoạch triển lãm một số hình ảnh chụp tại vùng chiến sự của Martins. Nhiếp ảnh gia kỳ cựu, đồng thời là một thành viên của Fernando Costa Netto khi đó đã liên lạc với Martins và được cho biết là đang ở Iraq. Tuy nhiên, bây giờ thì Martins đã biến mất hơn một tuần. Betto nói với BBC rằng: “Tôi đã lên kế hoạch triển lãm ảnh của nhiếp ảnh gia Brazil này về các vùng chiến sự và đã liên lạc với anh ấy. Tuy nhiên anh ta đã biến mất hơn 1 tuần. Tôi nghĩ rằng anh áy đã bị IS bắt cóc nên có liên lạc với các đồng nghiệp Brazil tại Iraq. Khi chúng tôi bắt đầu tìm kiếm thì anh ấy xuất hiện lại và nói rằng đang gặp vấn đề nhỏ với kết nối internet.”

  Sau khi biết được những phát hiện của BBC cũng như các điều tra sau đó, Netto yêu cầu Martins cung cấp bằng chứng về tính xác thực của các bức ảnh cũng như công việc của anh. Martins ngay lập tức xóa tài khoản Instagram và gởi tin nhắn WhatsApp lần cuối trước khi vô hiệu hóa số điện thoại luôn. Trong tin nhắn, Martins nói rằng: “Tôi đang ở Úc, tôi quyết định dành 1 năm để lái van khắp thế giới. Tôi sẽ ngắt liên lạc, mọi thứ, bao gồm cả internet và cả tài khoản Instagram. Cám ơn. Tôi sẽ xóa ứng dụng luôn. Chúa ở cùng bạn.”

  Đang tải nhiep_anh_gia_gia_Tinhte_8.jpg…
  Một bức ảnh được Martins ăn cắp và bán trên GettyImage

  Nếu chỉ dừng lại ở đây thì có lẽ danh tính của người từng được cho là nhiếp ảnh gia chiến trường nổi tiếng nhất thế giới sẽ không bao giờ được phát hiện. May mắn là mấy anh bên BBC Brazil vẫn không chịu từ bỏ, tiếp tục điều tra và công bố kết luận cuối cùng. Kết quả là những tin tức, hình ảnh do nhiếp ảnh gia lừa đảo này đã cung cấp trước đây đã bị gỡ xuống. BBC cho biết: “Đối mặt với những nghi ngờ và nguy cơ vi phạm bản quyền, những nội dung sự thật cần phải được công bố rộng rãi. Chúng tôi xin lỗi độc giả về sai lầm này. Vụ việc lần này sẽ giúp chúng tôi tăng cường các thủ tục xác minh nghiêm ngặt hơn."

  Trong quá trình điều tra, người ta phát hiện rằng Martins đã đánh cắp các bức ảnh của nhiếp ảnh gia người Mỹ Daniel C. Britt, ít nhất là vậy. Martins không chỉ ăn cắp ảnh để đăng là do mình chụp mà còn xoay lật các bức ảnh để khó tìm kiếm ảnh gốc hơn. Một trong các thủ đoạn khác để thêu dệt nên sự nghiệp của anh ấy chính là sử dụng những bài báo từng được đăng trước đó để tăng cường độ tin cậy cho các “tác phẩm mới”. Thí dụ như khi gởi ảnh hoặc tin bài, Martin gởi kèm theo các ấn bản trước đó của anh từng được đăng trên các tờ báo lớn như Wall Street Journal, kèm theo các câu chuyện để việc xét duyệt được thuận lợi hơn.

  Đang tải nhiep_anh_gia_gia_Tinhte_1.jpg…

  Tham khảo Petapixel, BBC
   

  File đính kèm:

  • cv.jpg
   cv.jpg
   File size:
   553.7 KB
   Xem:
   0

  Chia sẻ

  #1 ndminhduc, 6/9/17
  Sửa lần cuối: 6/9/17
  kcatter, phuc_tho, thikmeo14 người khác thích nội dung này.
 2. anhdienj

  anhdienj Thành viên

  Tham gia:
  31/10/08
  Được thích:
  110
  "top" với chả "nó chụp cũng đẹp" :)) chưa đọc mà làm bộ comment lên top thì xác định ra đảo lol
   
  thach273, denmilu, ptp491 người khác thích nội dung này.
 3. anhdienj

  anhdienj Thành viên

  Tham gia:
  31/10/08
  Được thích:
  110
  Thực ra đây ko phải là trường hợp đầu tiên có vụ lừa đảo này, trước đây tinhte cũng đã đăng một ông nào khác cũng giống vụ này thì phải :3
   
  #3 anhdienj, 7/9/17
  Sửa lần cuối: 7/9/17
  1. quocphu67

   quocphu67 Thành viên

   Tham gia:
   29/7/08
   Được thích:
   585
   quocphu67 @anhdienj Quảng TNT thời bphone 1 là 1 ví dụ :D
    
   8
   hd79, kcatter, trieuluu5 người khác thích nội dung này.
  2. Độc Giả

   Độc Giả Thành viên

   Tham gia:
   30/7/17
   Được thích:
   255
   Độc Giả @quocphu67 Bphon2017 cũng crop rồi xoay ảnh cắt từ video quay từ drone của 1 bạn kia đó kìa.Xong kêu đây là ảnh chụp từ trí tuệ AI
    
   4
   hd79, kcatter, heobanhki1 người khác thích nội dung này.
  3. denmilu

   denmilu Thành viên

   Tham gia:
   5/4/10
   Được thích:
   1,262
   denmilu @anhdienj Bphone của Quảng nổ là 1 ví dụ về ăn cắp bản quyền bạn nhé
    
   3
   kcatter, heobanhkidevilending thích nội dung này.
 4. thienbrand

  thienbrand Thành viên

  Tham gia:
  28/9/08
  Được thích:
  1,712
  @cuhiep
   
 5. thienbucon

  thienbucon Thành viên

  Tham gia:
  20/11/08
  Được thích:
  108
  gắn não vào chưa bạn?
   
  Sr_9x, denmiluKennyrobyn thích nội dung này.
  1. kehuydiet091

   kehuydiet091 Thành viên

   Tham gia:
   2/10/09
   Được thích:
   1,032
   kehuydiet091 @thienbucon Quên gắn thôi mà :V
    
 6. Tiếndark

  Tiếndark Thành viên

  Tham gia:
  12/11/15
  Được thích:
  273
  wall street thì giờ ai tin nữa, bữa phốt vụ pewdiepie hài ve lo luôn
   
  AmbitiousMan thích nội dung này.
 7. tuansiro

  tuansiro Thành viên

  Tham gia:
  10/2/11
  Được thích:
  6,798
  Mời thím ra đảo!
   
 8. gdyoon

  gdyoon Thành viên

  Tham gia:
  8/1/12
  Được thích:
  152
  Khác gì báo mạng trên fb, đăng 1 tin lên là lúc sau thấy 1 đống tin luôn, crop đảo chiều các kiểu
   
  khoavnd13496, tnguyen_99AmbitiousMan thích nội dung này.
 9. n3.9592

  n3.9592 Thành viên

  Tham gia:
  6/2/14
  Được thích:
  468
  Lấy hình của người khác mà
   
 10. tuansiro

  tuansiro Thành viên

  Tham gia:
  10/2/11
  Được thích:
  6,798
  Phốt này thì đi tù chắc rồi! Hay thay cho cái tội sống ảo, ảo tưởng sức mạnh... Câu like, câu follow thì để vào tù mà ngắm áh :p
   
  1. bomduc

   bomduc Thành viên

   Tham gia:
   6/11/12
   Được thích:
   5,514
   bomduc @tuansiro ko đến mức đi tù đâu bác vi phạm bản quyền và bồi thường thôi :))
    
  2. gamewalker

   gamewalker Thành viên

   Tham gia:
   2/11/09
   Được thích:
   4,241
   gamewalker @bomduc có thể sẽ đi tù nếu bị bắt. Vì ngoài chuyện bản quyền ra, còn lừa đảo bán hình giả giá cao trên hefty, và lấy ảnh identity của người khác làm profile của mình nữa. Cái ông trong hình ko phải là mặt thật của ku này mà là mặt 1 ông NAG khác nữa.
    
 11. badboy_2912

  badboy_2912 Thành viên

  Tham gia:
  31/3/11
  Được thích:
  831
  Các thánh đừng đem nước ngoài ra so sánh với VN nữa nhé, bây giờ trộm cắp khắp nơi, bảo sao đến cả VTV, BKAV con đi ăn cắp ăn trộm
   
  trieuluu, loveyou9, thach2735 người khác thích nội dung này.
  1. MoVo

   MoVo Thành viên

   Tham gia:
   8/10/11
   Được thích:
   741
   MoVo @badboy_2912 1 bên là cá nhân, 1 bên là tổ chức đài báo chính thống, ko thể đem đánh đồng đc bạn ạ.
    
   9
   kelieumang_huedc, tomqast, kcatter6 người khác thích nội dung này.
 12. ngominhtuan1986

  ngominhtuan1986 Thành viên

  Tham gia:
  29/3/12
  Được thích:
  126
  Không biết anh này rồi có bị phạt gì không, có phải trốn chui trốn nhủi không hay vẫn cứ vênh mặt lên lấy tiền lừa đảo đó ăn chơi. Đọc hết bài mà không thấy hậu quả. Nếu chỉ đơn giản ngắt kết nối mạng chờ "bão" qua rồi xong thì nay mai ai cũng chơi trò lừa đảo này quá.
   
  AmbitiousMan thích nội dung này.
 13. SmallElephant

  SmallElephant Thành viên

  Tham gia:
  27/9/14
  Được thích:
  10,329
  Xoay, lật, crop ... nghe quen quen !
  không biết "đối tác" của anh đã xin phép tác giả chưa :p
   
  Trí ConstantineAmbitiousMan thích nội dung này.
 14. crazysexycool1981

  crazysexycool1981 Thành viên

  Tham gia:
  28/3/09
  Được thích:
  6,743
  Nghe tiêu đề lại nhớ đến vụ gã NAG báo chí thối tha James Dương đợt trước đây :mad:
   Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using Blackberry PASSPORT.se 
   
  trieuluu, ngocquang_t2, cuemkid2 người khác thích nội dung này.
  1. mercury

   mercury The InSpirer

   Tham gia:
   2/4/08
   Được thích:
   41
   mercury @crazysexycool1981 https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10208788608849877
   vừa tìm lại được post cũ của cuhiep
    
   1
   Communism thích nội dung này.
  2. crazysexycool1981

   crazysexycool1981 Thành viên

   Tham gia:
   28/3/09
   Được thích:
   6,743
  3. bleu_mos

   bleu_mos Thành viên

   Tham gia:
   9/4/14
   Được thích:
   31
   bleu_mos @crazysexycool1981 Vụ gã NAG báo chí thối tha James Dương là vụ gì đấy bạn?
    
  4. crazysexycool1981

   crazysexycool1981 Thành viên

   Tham gia:
   28/3/09
   Được thích:
   6,743
   crazysexycool1981 @bleu_mos Mình share link ở #53, E qua đó đọc nhé :)
    Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using Blackberry PASSPORT.se 
    
 15. mimosa1805

  mimosa1805 Thành viên

  Tham gia:
  29/3/09
  Được thích:
  584
  Thể loại này không làm gì được. Chưa đọc gì đã phát biểu
   
 16. alakazam1994

  alakazam1994 Thành viên

  Tham gia:
  8/8/10
  Được thích:
  2,750
  nó có chụp được tấm nào đâu mà chả đẹp? Người khác chụp mà.
   
 17. hoainam9999

  hoainam9999 Thành viên

  Tham gia:
  20/1/13
  Được thích:
  36
  Sao nó lại có ảnh chất lượng cao để bán ?
   
  ledangdat18 thích nội dung này.
  1. TsanHoang

   TsanHoang Thành viên

   Tham gia:
   27/12/15
   Được thích:
   1,194
   TsanHoang @hoainam9999 Đây là lôĩ cuả toà soạn quá tin không kỉểm chứng hình ảnh gốc, hâù hết các maý ảnh ngaỳ nay đêù có thông tin trên ảnh từ thơì gian và vị trí khi chụp....nhất là vơí các phóng viên tự do gơì ảnh ngay lập tức qua internet....sẽ xác thực giá trị của hình ảnh....
   Đúng baì bản, thì ảnh phaỉ có đủ 3 yêú tố (3W) WHERE, WHEN và WHO mớí bán đc, mà một ngưoì đã học qua nhiếp ảnh tự do ( Freelance Photographer) phaỉ biết điêù naỳ...
    
   #102 TsanHoang, 10/10/17
   Sửa lần cuối: 10/10/17
 18. ThietKeWebChuyen-Com

  ThietKeWebChuyen-Com Thành viên

  Tham gia:
  6/4/16
  Được thích:
  1,875
  cmt lấy top đã rồi tính, nội dung em edit sau nhá :D
   
  1. minhhai1768

   minhhai1768 Thành viên

   Tham gia:
   18/2/11
   Được thích:
   439
   minhhai1768 @ThietKeWebChuyen-Com vâng, top #20
    
   1
   thaik05 thích nội dung này.
  2. kidrainzboy

   kidrainzboy Thành viên

   Tham gia:
   10/2/11
   Được thích:
   166
   kidrainzboy @minhhai1768 seeder kiếm top chậm vậy bạn?
    
  3. ThietKeWebChuyen-Com

   ThietKeWebChuyen-Com Thành viên

   Tham gia:
   6/4/16
   Được thích:
   1,875
   ThietKeWebChuyen-Com @kidrainzboy Bạn nói mình hay nói minhhai1786 thế ?
    
  4. tobe2405

   tobe2405 Thành viên

   Tham gia:
   4/6/10
   Được thích:
   3,521
   tobe2405 @ThietKeWebChuyen-Com haha
    
   1
   ThietKeWebChuyen-Com thích nội dung này.
 19. tanthanhkt10

  tanthanhkt10 Thành viên

  Tham gia:
  22/9/12
  Được thích:
  338
  đọc tiêu đề tưởng đau bóc phốt vụ tẩm anh chung cư có con chim đại bàng chứ...kaka
   
 20. MrDuc2010

  MrDuc2010 Thành viên

  Tham gia:
  4/2/10
  Được thích:
  2,219
  Anh này còn phải xách dép Lance Amstrong...
   
  khoavnd13496, AmbitiousMantanthaitrung thích nội dung này.

Chia sẻ

Đang tải...