Tham dự Tech Lounge

Tham dự Tech Lounge


Những câu hỏi thường gặp về lò vi sóng: nấu thức ăn ra sao, an toàn hay không

Duy Luân
25/11/2018 1:44Phản hồi: 91
Những câu hỏi thường gặp về lò vi sóng: nấu thức ăn ra sao, an toàn hay không
USDA (Bộ nông nghiệp Mỹ) là cơ quan thường nghiên cứu và đề xuất những thực phẩm tốt cho con người, và bên dưới là các câu trả lời cho những câu hỏi thường gặp về lò vi sóng trong đời sống hằng ngày. Mời các bạn tham khảo qua cho biết thông tin cũng như cái mình đang sử dụng thường xuyên có điểm gì cần lưu ý nhé.

Lò vi sóng nấu thức ăn như thế nào?

Ống magnetron bên trong lò vi sóng sẽ chuyển hóa điện từ ổ cắm thành một dạng sóng radio cực ngắn (khoảng 10,16 cm giữa hai đỉnh sóng). Sóng sẽ được truyền đi trong ống magnetron ở tần số 2450MHz. Ở tần số này, năng lượng sẽ được hấp thụ bởi nước, chất béo, đường, tức là các phân tử sẽ chuyển động nhanh hơn và tạo ra lượng nhiệt để nấu chín thức ăn.

microwave c.gif

Các mức năng lượng / công suất mà bạn thấy trên lò là gì?


Ổ mức năng lượng cao, thực phẩm được nhận nhiều năng lượng của sóng microwave nhất bởi vì ống magnetron khi đó sẽ tạo ra sóng ở cường độ tối đa. Để tạo ra những mức năng lượng thấp hơn 100%, ống magnetron sẽ phải bật và tắt luân phiên nhau. Ví dụ, mức 50% có nghĩa là ống magnetron sẽ chạy 50% thời gian và 50% thời gian còn lại nó sẽ tắt đi.

Thực phẩm nấu chính ở năng lượng cao thường là những món ăn mềm, có độ ẩm lớn như thịt bò xay, các loại thịt gia cầm, rau củ quả và trái cây. Trứng đã chín, phô mai, thịt... có thể sẽ bị cứng khi nấu ở nhiệt độ cao, vậy nên bạn cần phải giảm na7ng lượng của lò. Với những miếng thịt lớn, bạn nên để cỡ 50% nhưng trong thời gian dài, đảm bảo nhiệt chạm tới phần chính giữa mà không làm phần rìa bên ngoài bị cháy hay quá chín.

Lò microwave nấu thực phẩm từ bên trong ra bên ngoài?

Không, sóng microwave sẽ đâm xuyên qua thực phẩm ở độ sâu 2,54cm cho đến 3,18cm. Với những miếng đồ ăn lớn, sóng không chạm được phần chính giữa, thay vào đó chúng được nấu chính nhờ lượng nhiệt truyền từ rìa bên ngoài.

Trong lò vi sóng, không khí trong lò thường ở nhiệt độ phòng nên nhiệt độ của bề mặt thực phẩm sẽ thấp hơn so với khi bạn dùng lò nướng, vốn sử dụng không khí nóng để làm chín thức ăn. Đó là lý do vì sao thực phẩm nấu trong lò vi sóng ít khi nào trở nên đen, có vết nám của việc nướng và cũng không giòn.

Thức ăn nấu bằng lò vi sóng có an toàn?


Vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt khi nấu thức ăn trong lò vi sóng tương tự như các loại lò khác, nên thực phẩm nấu bằng lò vi sóng sẽ an toàn. Tuy nhiên, nó nấu thức ăn chín không đều như lò bình thường, tương tự như khi bạn chiên hay nướng.

Vì lý do đó mà bạn phải dùng đồ đo nhiệt và thử thức ăn ở nhiều chỗ khác nhau để đảm bảo rằng thức ăn đã được nấu tới mức mong muốn thì mới diệt được hết vi khuẩn cũng như các tác nhân khác có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Quảng cáo


lo_vi_song.png

Để thức ăn chín đều, bạn nên sắp thức ăn đều ra trên đĩa và thêm một chút chất lỏng nếu cần. Nếu có thể, hãy bỏ xương khỏi thịt vì xương có thể làm thịt không được chín đủ.

Bạn cũng có thể bọc đĩa thức ăn bằng một cái nắp hay màng bọc thực phẩm, nhớ là chừa đủ không gian để màng co lại mà không chạm vào thức ăn. Bạn không nên bọc chặt quá sẽ không có chỗ cho không khí nóng thoát ra. Phần không khí nóng sinh ra từ việc bốc hơi nước cũng giúp diệt khuẩn và đảm bảo thức ăn chín đều.

Trong thời gian nấu, bạn cũng nên trở mặt đồ ăn để chính đều, nóng đều và đảm bảo vi khuẩn không còn tồn tại nhiều trên thức ăn ngon lành mà bọn đã cho vào lò.

Lò vi sóng có làm thực phẩm bị nhiễm xạ không?


Không, năng lượng của lò vi sóng có bước sóng tương tự như TV, sóng radio, đồ cạo râu điện hay radar. Nó không làm thực phẩm bị nhiễm xạ. Các loại tia như tia X, các chất liệu hạt nhân... thì nằm ở đầu còn lại của phổ sóng và chúng mạnh hơn vi sóng hàng triệu lần.

nhiem_xa.jpg

Quảng cáo


Bạn nên làm vệ sinh bên trong lò như thế nào?

Mỗi nhà sản xuất sẽ có một cách chăm sóc lò khác nhau, nhưng cơ bản là bạn:
  • Nên rút phích cắm điện trước khi vệ sinh lò
  • Tháo những tấm lưới nếu có và đĩa ra, đem đi rửa với khăn mềm, khăn giấy
  • Với những thứ dính quá thì bạn có thể dùng xà phòng rửa chén để rửa
  • Không dùng các cuộn thép, những mặt chà nhám để lau chùi bên trong lò
  • Để dễ dàng hơn trong việc loại bỏ mùi thực phẩm và dễ lau các mảng bám của thức ăn, bạn có thể pha 6 muỗng baking soda hoặc 1/2 ly nước chanh + 1 ly nước để vào ly thủy tinh. Bật lò lên cho đến khi dung dịch này sôi, sau đó tắt đi nhưng để nguyên dung dịch trong lò cho đến khi nguội. Hơi nóng bốc ra từ ly sẽ giúp các miếng thức ăn dễ bong ra hơn và cũng giúp loại bỏ mùi. Dùng khăn giấy hoặc khăn mềm để lau chùi lại.
Xem thêm: Những thức ăn, vật dụng nên và không nên cho vào lò vi sóng
Tham khảo: USDA
Ảnh đầu bài: Kitchen Aid
91 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Muốn biết làm sao để nổ lò vi sóng. gây ra nổ căn nhà như phim vậy ?
@mai12 Trước khi phá banh cái nhà thì bạn nên nấu vài quả trứng bằng lò trước để chắc rằng bạn đủ mạnh để chịu đựng. Tiếp theo hãy nấu một chai bia nguyên seal trong lò và chờ đợi vài giây...
mai12
TÍCH CỰC
5 năm
@huutai_pasion 😃
zendomarata
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Sơn Kao Bỏ bác vào thì hơn 😆)))))))))))))))
Sơn Kao
TÍCH CỰC
5 năm
@zendomarata Bỏ "bác" vào. Thật hợp lý hợp tình. 😁
Vợ mình dùng lò vi sóng để rã đông, nấu mì, luộc rau, hấp các loại, chiên trứng, làm bánh phồng tôm, nướng khô...
LiemPT
CAO CẤP
5 năm
@nhattienhuynh Hehe, làm nhiều thứ nhỉ? Nhà mình ko bao giờ nấu từ thức ăn sống thành chính bằng lò vi sóng bao giờ, chỉ làm mỗi việc duy nhất là hâm nóng đồ ăn dở của ngày hôm trước.
@nhattienhuynh Nấu mỳ, luộc rau , chiên trứng thì khuyên bác nên làm ở ngoài hay hơn
@hung_hy88 Vợ mình luộc rau thật chín cơ còn vụ chiên trứng cũng vậy chín khô luôn. Khi nào bận quá mới cho vào lo vi sóng. Bình thường vẫn nấu bếp.
@LiemPT Khi nào bận quá mới dùng tới lò vi sóng thôi.
VyVyNguyenLe
ĐẠI BÀNG
5 năm
Cảm thấy ít dùng
DKSFG
ĐẠI BÀNG
5 năm
Thấy nướng mỗi phồng tôm là ngon 😆))
@DKSFG Dùng lò điện được rồi
cesc84
TÍCH CỰC
5 năm
@DKSFG Lò vi sóng nướng bánh phồng tôm dở tệ, chiên dầu là số 1 hihi
anti-fan
TÍCH CỰC
5 năm
Vẫn còn nhiều tranh cãi nói lò vi sóng là một cách nấu nướng KHÔNG TỰ NHIÊN so với các phương pháp bình thường khác. Và vẫn đang trong quá trình nghiên cứu, chờ kết quả.
lendras
TÍCH CỰC
5 năm
@anti-fan Kiểu nấu gì thì cũng là truyền năng lượng từ nguồn năng lượng vào đồ ăn. Nếu nói "không tự nhiên" thì bản thân việc nấu ăn mới là không tự nhiên vì trên Trái Đất này chỉ có con người mới làm ra việc này thôi.
Một vật dụng cần thiết trong gia đình và bây giờ giá đã rất hợp lý.
Cảm ơn Mod đã chia sẻ.
mrqd
TÍCH CỰC
5 năm
Vợ tôi sắm cái lò vi sóng tổ bố (đúng ra là lò thập cẩm vì hướng dẫn của nó làm đủ các thứ bánh, súp, thịt cá rã đông, quay, nướng...) nhưng cả mấy năm ròng nó chỉ hâm nóng thức ăn và... rang lạc uống rượu. Cái rang lạc huyền lắm, thả lạc vô, nhiều ít thì chỉnh thời gian tương xứng, ấn chế độ Dual rồi Start, đợi mấy phút lấy ra, giòn, thơm khỏi phải khuấy, đảo như... rang lạc!
@mrqd @micheal9000 Lò nhà tôi xác nhận là đen ở giữa, muốn ko đen thì phải để nhiệt độ tầm 50%.
Mà bác micheal có vẻ thích nấu ăn.
@adagioleonard Lười nên mới rang lạc bằng lò vi sóng, chứ đâu thích nấu bác 😃 Tôi cứ cho vào đĩa, bật 3-4 phút ở chế độ cao nhất và khi nào kêu tít thì đến lấy. Mà toàn là cháy ở giữa đó 😃 Đọc trên mạng hướng dẫn thì toàn là ngồi trông 😃) Anh mà rãnh mà đứng bấm từng phút một như vậy 😃
@mrqd Nhà bác có hãng trời thì nếu không đảo cũng sẽ chín không đều, nếu không đen ở giữa thì ở rìa sẽ chưa chín, mình rang lạc hay phồng tôm, nướng mực, rang ngô non đều căn tầm 2/3 thời gian rồi Pause, đảo hoặc đổi giữa vào trong mới chín đều.
mrqd
TÍCH CỰC
5 năm
@hung_hy88 Vậy ư, tôi không bao giờ phải đảo cả. Cứ khoảng bát lạc đút vô, chọn Dual mode, lấy 6 phút 30 giây, ấn Start chờ tiếng ding là Finish.
ông Mod Duy Lâm Mập này hình như có tình cảm từ kiếp trước với cái chị tên Lò Vi Sóng thì phải
@nXsmile Còn đứa em họ tên Lò Tôn nữa nhé :D
@mayhabuoi152025 Bác sắp đi rồi bác ơi :D =))
@mayhabuoi152025 Cười muốn rụng trứng khi đọc cmt của bác, phát huy thêm nhá
@huutai_pasion Quan trọng là bác có nhiu trứng để rụng??? Cả đùm thì ko sao chớ có 2 trứng mà rụng thì mệt 😆
hell no
TÍCH CỰC
5 năm
mình hay dùng lò vi sóng để hâm thức ăn và làm bữa sáng (có công thức trên Tasty).
anhvu999
TÍCH CỰC
5 năm
@hell no cho đùi gà vào quay kg biết có ổn kg, mình mua cái bếp nướng điện thấy kg ổn dùng dc 1 lần rồi bỏ
hell no
TÍCH CỰC
5 năm
@anhvu999 bếp nướng điện thì tất nhiên là quay được á bạn. Mà bếp nướng điện kiểu nào vậy bạn?
anhvu999
TÍCH CỰC
5 năm
@hell no kiểu như lò vi sóng, của electrolux dùng chán như bip
Mod Luân idol sắp lấy vợ thì phải, dạo này chăm viết bài về điện gia dụng quá
suytinhst99
ĐẠI BÀNG
5 năm
@shinichi_11_11 Mod chuẩn bị chuyển giới thích nấu nướng nha kakaka
hungbya
TÍCH CỰC
5 năm
Cẩn thận nhe mod 😆
Screenshot_20181130-184228_Chrome.jpg
@hungbya Lò mà ngấm vào người được thì cũng giỏi =))
mai12
TÍCH CỰC
5 năm
@adagioleonard Vi sóng không phải lò 😃
@mai12 😁 =))
Mình cũng đang phân vân xem nên dùng hay không dùng lò vi sóng vì thực sự là nó rất tiện lợi cho cuộc sống hằng ngày
paste
ĐẠI BÀNG
5 năm
quan trọng là có ảnh hưởng sức khoẻ do sóng của cái lò gây ra ko
@paste nhà ai đang có bà bầu thì mình khuyên nên rút điện phủ khăn 9 tháng 10 ngày
-nHm-
CAO CẤP
5 năm
Lò vi sóng nhà mình chỉ để hâm nóng thức ăn chứ làm chín thức ăn thì chưa bao giờ
ducanh le
ĐẠI BÀNG
5 năm
Gia đình mình dùng lò vi sóng cũng lâu r, thấy đồ ăn nấu bằng lvs hay bị khô hơn
gerota
ĐẠI BÀNG
5 năm
Nhà mình dùng để hâm nóng thức ăn, hoặc lúc nào pha sữa hay trà ấm thì cho cốc nước vô lò vi sóng quay luôn, nhanh và tiện. Nhà ít khi dùng phích.

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019