Những chiếc điện thoại với ý tưởng lạ lùng và đã thất bại

Những chiếc điện thoại với ý tưởng lạ lùng và đã thất bại

Điện tử - Tiêu dùng, 25/12/16. Trả lời: 113, lượt xem: 53,421.

Duy Luân Duy Luân

Những chiếc điện thoại với ý tưởng lạ lùng và đã thất bại

Thảo luận trong 'Điện tử - Tiêu dùng' bắt đầu bởi Duy Luân, 25/12/16. Trả lời: 113, Xem: 53421.

Chia sẻ

 1. Duy Luân

  Duy Luân Không có gì!

  Tham gia:
  16/2/08
  Được thích:
  187,281
  Có những cái điện thoại rất khác thường đã từng xuất hiện: tích hợp máy chiếu, camera xoay 200 độ, smartphone chụp và quay phim 3D không cần kính, rồi gần đây còn có cả điện thoại có khả năng tháo ráp xếp hình tùy ý người dùng nữa. Nhưng những ý tưởng này đã nhanh chóng thất bại hay thậm chí là không bao giờ xuất hiện trên thị trường vì nhiều lý do khác nhau, chủ yếu là vì không giải quyết được nhu cầu thực tế. Hãy điểm qua một vài mẫu như thế nhé.

  1. Điện thoại projector

  Ví dụ: Samsung Galaxy Beam, Galaxy Beam 2, Lenovo Smart Cast

  Nghe qua thì rất hay, điện thoại chụp hình, quay phim xong thì chiếu thẳng ra xem. Đi du lịch khỏi đem máy chiếu gì phức tạp, chứ chép phim vào điện thoại rồi tới nơi cắm trại thì bung ra xem. Đi thuyết trình cũng vậy, chiếu hình ảnh slide ra ngoài là xong, không cần phải mang laptop hay phải đi chuẩn bị máy chiếu nữa. Tính năng này nghe thật tuyệt vời, và người ta đã thật sự làm ra nó chứ không chỉ nằm trên giấy hay chỉ đơn thuần là ý tưởng nữa.

  Y_tuong_dien_thoai_khong_thuc_te_2.jpg

  Nhưng không. Chất lượng hình ảnh thấp, độ sáng kém (nhất là trong môi trường công sở), thiết kế cồng kềnh là những hạn chế hiện tại với các điện thoại tích hợp máy chiếu. Sẽ chẳng có ai lại đi lấy cái điện thoại đi chiếu một slide thuyết trình quan trọng khi cần gặp sếp hay đối tác. Sẽ chẳng có mấy người chép phim theo để chiếu lên đi khi dã ngoại xem. Tình huống sử dụng quá hẹp + thực thi chưa ngon đã khiến các dòng điện thoại máy chiếu chết yểu.

  Giờ vẫn còn một số công ty làm điện thoại máy chiếu đấy chứ, chủ yếu là tại Trung Quốc, hay như Lenovo làm module máy chiếu mở rộng cho Moto Z, nhưng thành công của các sản phẩm này chưa bao giờ được chứng minh.

  2. Điện thoại với camera xoay

  Ví dụ: Oppo N1 (10/2013), Oppo N1 Mini (10/2014), Oppo N3 (10/2014)

  Khi chiếc N1 được ra mắt năm 2013, ý tưởng rất rõ ràng: vì sao phải gắn cả camera trước lẫn sau trong khi bạn chỉ cần 1 camera là đủ. Bạn cũng có thể xoay bất kì góc nào bạn muốn, không cần phải tìm các tư thế khó khăn khi cần chụp góc khó nữa. Ngoài ra, anh chị em nào thích selfie cũng sẽ được hưởng lợi nhờ camera xịn, không phải một cái cảm biến độ phân giải thấp nào đó dùng làm camera trước. Góc quay của camera này là 206 độ, đã được Oppo test với hơn 100.000 lần xoay.

  Y_tuong_dien_thoai_khong_thuc_te_3.jpg Y_tuong_dien_thoai_khong_thuc_te_6.jpg

  Nhưng với kích thước lớn, thao tác không nhanh, N1 đã không dễ dàng đạt được tầm nhìn ban đầu. Ngoài ra, giá linh kiện đã nhanh chóng giảm kèm theo công nghệ làm cảm biến tốt lên đã khiến việc đặt một camera 13MP lên mặt trước bớt khó khăn hơn rất nhiều. Chi phí đó sẽ rẻ hơn so với số tiền bỏ ra để nghiên cứu, phát triển cụm camera xoay. Chưa kể đến việc xoay tới xoay lui như thế này cũng khiến camera mau hỏng hơn, lúc ấy bạn chẳng còn camera nào trong tay cả.

  Năm 2014, Oppo ra mắt thêm N1 Mini và N3, trong đó N3 có cơ chế xoay cụm camera tự động, nhưng rồi cuối cùng dòng sản phẩm này cũng đã bị dừng phát triển. Dù sao thì vẫn đáng khen cho Oppo khi dám thử nghiệm một ý tưởng như vậy.

  3. Điện thoại 3D

  Ví dụ: LG Optimus 3D, HTC EVO 3D, Amazon Fire Phone

  Những cái điện thoại trên xuất hiện khi mà TV 3D đang bùng nổ, người người nhà nhà đều làm công nghệ 3D từ có kính đến không cần kính. Ngay cả các nhà sản xuất máy tính cũng chạy theo xu hướng này, và điện thoại 3D xuất hiện như một kết quả hiển nhiên. LG Optimus 3D và HTC EVO 3D thậm chí còn có thể xem được 3D mà không cần kính nhờ màn hình được thiết kế đặc biệt, có camera kép để chụp và quay phim 3D, hỗ trợ xuất hình ảnh 3D ra TV 3D.

  Y_tuong_dien_thoai_khong_thuc_te_4.jpg

  Nhưng HTC đã dừng cuộc chơi 3D chỉ sau một thế hệ duy nhất, LG thì còn duy trì được tới đời thứ 2 rồi cững ngừng. 3D không chứng minh được lợi ích lớn vào thời điểm đó trong khi nguồn phim lại quá ít ỏi. Video, hình ảnh chụp từ EVO 3D và Optimus 3D sau khi đem về cũng trở nên vô dụng nếu không có TV 3D để xem lại. Không nhiều lý do khiến người ta sử dụng hình ảnh 3D, đó là lý do chính vì sao dòng điện thoại này thất bại.

  Chiếc Amazon Fire Phone thì tiếp cận 3D hơi khác một chút. Nó sử dụng 4 camera phía trước để theo dõi chuyển động đầu người dùng nhằm hiển thị nội dung phù hợp. Nói cách khác, đây chính là giao diện 3D. Nhưng rồi lợi ích mang lại cũng không rõ ràng, cộng với việc bán điện thoại không ngon nên Amazon đã dừng kinh doanh dòng sản phẩm này.

  4. Điện thoại gắn chặt với app

  Ví dụ: HTC Chacha, HTC Salsa, HTC First

  HTC từng làm 2 cái điện thoại hướng đến người dùng Facebook với nút cứng để chạy nhanh app Facebook lên với cái tên Chacha và Salsa hồi năm 2011. Cả hai đều không đạt được thành công nào đáng kể ngoài việc là những cái máy giá rẻ.

  Hai năm sau, HTC bắt tay với Facebook ra mắt tiếp chiếc HTC First, đây có thể xem như cái smartphone đầu tiên của Facebook với giao diện Facebook Home riêng. Giá bán máy là 350$ trong khi cấu hình chỉ ở tầm trung, không thể cạnh tranh được với những thiết bị khác cùng thời điểm mà điển hình nhất là Nexus 4 (khoảng 300$). Ngoài ra, người ta cũng chẳng mua First làm gì khi mà app Facebook bình thường cũng đã đủ dùng mà lại còn cài được trên bất kì thiết bị nào nữa. Một số chuyên gia còn đánh giá trải nghiệm Facebook trên First không tốt vì lúc nào cũng bị làm phiền.

  Nói tóm lại, HTC First, Chacha hay Salsa đều không đem tới trải nghiệm Facebook tốt hơn, không mang tới trải nghiệm điện thoại tốt hơn, giá cũng không tốt hơn, vậy thì lý do gì để người dùng bỏ tiền ra mua?

  Y_tuong_dien_thoai_khong_thuc_te_7.jpg

  5. Điện thoại module

  Ví dụ: Google Ara, LG G5, Modu, Phonebloks…

  Ý tưởng về điện thoại module rất tuyệt, bạn có thể thay thế nhanh linh kiện khác vô để nâng cấp smartphone khi cần thiết. Project Ara còn vẽ ra tầm nhìn rằng bạn có thể nâng cả CPU, RAM, camera, màn hình, vốn là những thứ khiến người ta sẽ phải bỏ tiền ra mua một cái máy mới. Chi phí rẻ hơn, thích gì xài đó, tính cá nhân hóa rất cao là những lợi điểm của kỉ nguyên di động module.

  Nhưng ý tưởng tốt là một chuyện, thực thi lại là chuyện khác hoàn toàn. Google Ara không tìm được cách ổn định để kết nối các module trong khi vẫn giữ cho thiết kế thanh mảnh, LG G5 gặp vấn đề với việc bán rộng rãi cái module cũng như tìm kiếm đối tác để cùng sản xuất.

  Y_tuong_dien_thoai_khong_thuc_te_1.jpg

  Hơn nữa, người tiêu dùng vẫn chưa bị thuyết phục vì những cái lợi nói trên so với việc mua một cái điện thoại bình thường. Nhóm người thích điện thoại module hiện tại chỉ xoay quanh những người thích đồ công nghệ, những người muốn thay đổi máy nhanh chóng, trong khi nhóm khách hàng này lại chỉ chiếm một con số nhỏ trên thị trường.

  Mà thật ra cũng chẳng ai biết thế nào là một cấu hình smartphone xịn. Như iPhone, cấu hình thuộc hạng bình thường mà vẫn chạy nhanh thì sao? Câu chuyện module còn liên quan tới cả phần mềm và hệ sinh thái chứ không chỉ tháo cái CPU ra gắn cái mới vào là xong.

  Vẫn hóng ngày mà các điện thoại này làm tốt hơn

  6. Điện thoại trong suốt

  Ý tưởng này đã từng được Samsung cố gắng hiện thực hóa, các hãng điện thoại nhật cũng từng thử, Sony, LG cũng có một máy như thế. Nhưng lý do để xài chiếc điện thoại này là gì? Chẳng có lý do rõ ràng nào được đưa ra. Chiếc Xperia Pureness hay LG GD900 hồi năm 2009 thì không có màn hình theo cách mà chúng ta đang định nghĩa smartphone ngày nay. Nhiều công ty nhỏ hơn cũng từng cố gắng đưa sản phẩm ra thị trường nhưng giờ vẫn chưa có gì.

  Và nếu có một cái điện thoại như thế thật sự xuất hiện, giá cũng không rẻ.

  Y_tuong_dien_thoai_khong_thuc_te_5.jpg

  Tham khảo: TechRadar
   

  File đính kèm:

  Chia sẻ

  #1 25/12/16
  Sửa lần cuối: 25/12/16
  buitrongdat, vucv, halh12 người khác thích nội dung này.
 2. tanvietbt83

  tanvietbt83 Thành viên

  Tham gia:
  13/9/12
  Được thích:
  1,224
  thất bại là mẹ thành công
   
  daovangiangtnvn, thesunfk, haipyn20 người khác thích nội dung này.
 3. tonybom

  tonybom Thành viên

  Tham gia:
  9/4/07
  Được thích:
  138
  Xperia trong suốt nhìn rất phong cách. Thích
   
  daovangiangtnvn, Chit Lee, AdmiralLTH7 người khác thích nội dung này.
 4. Phúc An Hòa

  Phúc An Hòa Thành viên

  Tham gia:
  22/12/16
  Được thích:
  13
  Thích điện thoại trong suốt mà tiếc quá.
   
  AmbitiousManAnhtuan73 thích nội dung này.
 5. tuyen_kientruc2013

  tuyen_kientruc2013 Thành viên

  Tham gia:
  28/8/13
  Được thích:
  6,909
  Lenovo S800 của chị na màn trong suốt có mầu
  Sản phẩm trang bị tính năng lắc nhẹ để tắt chuông sẽ giúp người dùng giải quyết nhanh đối với trường hợp quên tắt chuông trong môi trường cần giữ sự yên lặng. Đặc biệt, người dùng chỉ cần kích hoạt chế độ nhà hàng, khi đó đầu dây bên kia sẽ nghe được âm thanh nhà hàng và việc còn lại của bạn là thông báo rằng bạn đang đi tiếp khách.


  Sản phẩm trang bị công nghệ màn hình màu động trong suốt 2,4 inch

  Máy có tính năng chặn cuộc gọi, chặn tin nhắn lên đến 20 số. Đồng thời S800 cũng đáp ứng vấn đề bảo mật thông tin, từ nhật ký cuộc gọi, danh bạ, tin nhắn, lịch làm việc cho đến những dữ liệu khác trên máy. Người dùng cần hộp thư thoại chỉ cần kích hoạt chế độ tự động trả lời (sau một thời gian tùy chọn nhất định), có thể ghi âm tùy theo mong muốn, thời gian ghi âm sẽ dựa theo dung lượng bộ nhớ còn trống hoặc định sẵn.  S800 có chức năng chống trộm nếu được kích hoạt máy sẽ tự động báo đến 5 số mà người dùng cài trước để bạn có thể xử lý. Ngoài ra, chức năng gọi giấu số sẽ đem lại bất ngờ (không phụ thuộc nhà mạng).
   
  #5 26/12/16
  Sửa lần cuối: 26/12/16
 6. phuctho0505

  phuctho0505 Thành viên

  Tham gia:
  21/11/15
  Được thích:
  84
  Thay vì nút bấm vào Face thì thay bằng Jav. Ah mà thôi.
   
  daovangiangtnvn, thaivinh86, AdmiralLTH5 người khác thích nội dung này.
 7. songoku_1206

  songoku_1206 Thành viên

  Tham gia:
  31/7/11
  Được thích:
  2,218
  Dù sao vẫn luôn cần những ý tưởng mới mẻ. Cứ làm mà thành công chắc có thánh :D
   
  Haithang7512AmbitiousMan thích nội dung này.
 8. Ga2018

  Ga2018 Thành viên

  Tham gia:
  31/8/16
  Được thích:
  2,876
  Thấy SS nhiều sản phẩm thất bại nhất...đặc biệt là siêu phẩm Note 7.
   
  NganTran85 thích nội dung này.
 9. Mr Prince

  Mr Prince Thành viên

  Tham gia:
  13/7/13
  Được thích:
  1,614
  quan trọng là nhiều thất bị nó bị vô sinh :))
   
  Thanhhoa_active thích nội dung này.
 10. gachiennuocmam

  gachiennuocmam Thành viên

  Tham gia:
  29/8/12
  Được thích:
  2,637
  Ôi galaxy beam lừng lẫy 1 thời. Bởi "nổ" thì dễ chứ làm thành công thì rất khó. Đi từng bước chậm mà chắc chứ đừng đi trên mây.
   
  NganTran85 thích nội dung này.
 11. thuc37na

  thuc37na Thành viên

  Tham gia:
  27/11/11
  Được thích:
  236
  Đẹp quá ;)
  [​IMG]
   
  meodichoiAmbitiousMan thích nội dung này.
 12. davidphamhong

  davidphamhong Thành viên

  Tham gia:
  3/11/11
  Được thích:
  258
  Nokia cổ có mà đầy.. nhiều con thấy hình thôi chứ chưa bao giờ thấy ai sài :)..nokia bá đạo và táo bạo về ý tưởng thiết kế
   
  NguyenXuanBang thích nội dung này.
 13. maynebuoi

  maynebuoi Thành viên

  Tham gia:
  8/3/12
  Được thích:
  685
  Danh sách này còn thiếu mấy mẫu điện thoại cắm vào màn hình, rồi thêm bàn phím con chuột để dùng như máy tính nữa.
   
  Mrquangnakata, dualshockphuthuy1924 thích nội dung này.
 14. Duy Luân

  Duy Luân Không có gì!

  Tham gia:
  16/2/08
  Được thích:
  187,281
  Hợp lý haha, continuum đồ
   
  Sinh Hoàng, Zakumy Đặngphuthuy1924 thích nội dung này.
 15. minhcuongpro1234

  minhcuongpro1234 Thành viên

  Tham gia:
  17/12/08
  Được thích:
  2,715
  Cái Galaxy Beam và Oppo N1 dùng rất ngon, máy chiếu và Cam xoay quá tiện, chỉ có điều người dùng ít nên cuối cùng ngưng phát triển vì nhà sản xuất cần tiền chứ không phải cần người dùng khen.
   
  xuanquyhnvn, Phạm Duy Ngôn, flanker1 người khác thích nội dung này.
 16. westlifeplaywar

  westlifeplaywar Thành viên

  Tham gia:
  18/12/10
  Được thích:
  2,858
  Mấy cái dt trog suốt đẹp chứ. Có điều làm chưa tới nơi thôi. Thêm nữa oppo n1 ko nên đưa vào danh sách này vì nó khá ngon doanh số cũng ko phải là tệ. Có điều đúng là sau này oppo nó đưa lun cái camera 16mp lên trước rồi.
   
 17. oo0ooabcoo0oo

  oo0ooabcoo0oo Thành viên

  Tham gia:
  22/6/09
  Được thích:
  832
  Con Xperia X5 đến giờ nhìn vẫn rất sang chảnh. Thực sự mà nói thì trong đám điện thoại cao cấp tầm trung ngày xưa chỉ có con này đú được với 8800
   
  khoavnd13496 thích nội dung này.
 18. crazysexycool1981

  crazysexycool1981 Thành viên

  Tham gia:
  28/3/09
  Được thích:
  6,054
  Biết được 4 mẫu đầu, hồi đó xém thì mua Cha Cha :D
  (Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using Blackberry PASSPORT.se)
   
 19. phuthuy1924

  phuthuy1924 Thành viên

  Tham gia:
  14/11/16
  Được thích:
  49
  Vẫn khoái cái htc evo 3D nhất
   
  C.g thích nội dung này.
 20. fu09fjtnhj

  fu09fjtnhj Thành viên

  Tham gia:
  13/5/15
  Được thích:
  738
  Thị trường h có bạt ngàn mẫu mã đt. Nhưng chưa có cái nào mình ưng ý cả :)
   

Chia sẻ

Đang tải...
Đang tải...