Những điều bạn nên biết về Apple AirPlay 2

Thảo luận trong 'Tìm hiểu về Audio' bắt đầu bởi abuchino, 13/6/18. Trả lời: 0, Xem: 338.

Chia sẻ

 1. abuchino

  abuchino Mod

  Tham gia:
  12/1/17
  Được thích:
  319
  abuchino
  #1 abuchino, 13/6/18
  Sửa lần cuối bởi mod: 15/6/18
  Đang tải monospace_Homepod_airplay 2_apple_p3.jpg…
  AirPlay 2 mới được chính thức ra mắt đến người dùng cách đây không lâu nên mình sẽ làm một bài tổng hợp cái nhìn tổng quan về chuẩn giao thức không dây mới của Apple mới này nhé.

  Cách đây một năm thì mình cũng đã có một bài giới thiệu về AirPlay 2 mới này các bạn có thể tham khảo tại đây, còn bài viết này mình sẽ tóm gọn lại hơn một chút cho những bạn mới tìm hiểu về âm thanh không dây hoặc Fanboy của Apple

  1/ AirPlay là gì? Và điểm khác biệt giữa AirPlay 2 so với giao thức AirPlay cũ?
  AirPlay là chuẩn giao thức độc quyền của Apple giúp các bạn có thể truyền tải tín hiệu âm thanh và hình ảnh từ thiết bị nguồn iPhone, iPad hay Mac đến các thiết bị cuối thông qua WiFi hoặc Ethernet cắm dây. Để stream hình ảnh, video thì thiết bị cuối nhất định phải là Apple TV, tuy nhiên với âm thanh thì các bạn chỉ cần một chiếc loa có hỗ trợ AirPlay, AV receiver hay các thiết bị khác có tương thích AirPlay. So sánh với Bluetooth thì âm thanh của AirPlay thường tốt hơn do băng thông truyền tải của WiFi, tuy nhiên AirPlay vẫn thường bị vấn đề về độ ổn định khi hệ thống có nhiều thiết bị và delay.

  AirPlay 2 cho bạn khả năng sử dụng 1 thiết bị nguồn để điều khiển đồng thời nhiều thiết bị âm thanh khác nhau. Các bạn có thể điều chỉnh các loa trên iPhone và phát các nội dung nhạc khác nhau tại nhiều phòng khác nhau miễn là cùng trong một hệ thống mạng nội bộ.

  Mặc dù AirPlay 2 được thông báo trước so với Apple HomePod, mẫu loa thông minh duy nhất của Apple để đáp trả Amazon Echo và Google Home. Tuy nhiên HomePod đã lên kệ trước AirPlay 2 khá lâu và phải đến khi AirPlay 2 ra mắt thì HomePod mới có thể sử dụng thêm những tính năng đã được hứa hẹn từ trước như ghép cặp stereo, chơi nhạc multi-room. Và cũng nâng cấp Siri, để điều khiển giọng nói việc phát nhạc cho từng phòng.

  Tại WWDC 2017, Phó giám đốc phụ trách thiết kế phần mềm của Apple – Craig Federighi đã giới thiệu AirPlay 2 được xây dựng dựa trên nền tảng gắn bó với iOS. Người dùng có thể chọn việc phát nhạc và chọn loa thông qua giao diện Apple Music hoặc thông qua hệ thống AirPlay 2 audio toolkit dành cho phần mềm của các bên. Một tính năng khác được hứa hẹn đến nay vẫn chưa thấy là Shared up next, nhiều người dùng có thể điều chỉnh và chia sẻ playlist được phát thông qua Apple Music.

  Đang tải monospace_Homepod_airplay 2_apple_p1.jpg…

  2/ Để sử dụng AirPlay 2 các bạn cần những thiết bị gì?
  Hai thiết bị chính mà AirPlay 2 hướng đến trong phiên bản mới được giới thiệu là Apple TV và Apple HomePod. Tuy nhiên các bạn cũng cần những thiết bị nguồn như iPhone, iPad (iOS 11.4) và Mac:
  • iPhone 5S trở lên
  • iPad (2017); iPad Air bất kỳ; iPad Pro bất kỳ; iPad Mini 2 trở lên
  • iPod Touch 2015
  Apple vẫn chưa công bố chính thức phiên bản iTunes cần thiết, tuy nhiên khả năng lớn cả Mac và PC đều có thể sử dụng là controller hoặc server đối với AirPlay 2

  3/ Các thiết bị khác nào sẽ hỗ trợ AirPlay 2?
  Apple đã liệt kê danh sách các thiết bị sẽ hỗ trợ AirPlay 2, trong đó có các sản phẩm đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Apple HomePod:
  • Beoplay A6, A9 mk2, M3, M5 (firmware update vào khoảng tháng 8/9 năm 2018)
  • BeoSound 1, 2, 35, Core, Essence mk2
  • BeoVision Eclipse (audio)
  • Denon AVR-X3500H, AVR-X4500H, AVR-X6500H
  • Libratone Zipp, Zipp Mini
  • Marantz AV7705, NA6006, NR1509, NR1609
  • Marantz SR5013, SR6013, SR7013
  • Naim Mu-so, Mu-so QB
  • Naim ND 555 ND5 XS 2, NDX 2
  • Naim Uniti Nova, Uniti Atom, Uniti Star
  • Sonos One,0 Sonos Play:5 (2015 version), Sono Playbase, Sonos Beam
  Những công ty đã dudwoj nêu tên tại WWDC nhưng chưa có sản phẩm cụ thể:
  • Bose
  • Beats
  • Dynaudio
  • Polk
  • McIntosh
  • Bowers & Wilkins
  • Definitive Technology
  • Bluesound
  Thú vị nhất là Sonos với các dòng loa thông minh đều hỗ trợ Alexa (Google Assistant sẽ sớm được cập nhật thêm) đều là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của HomePod, nhưng đã giới thiệu và cam kết hỗ trợ AirPlay 2 ngay từ lúc vừa giới thiệu. Sonos hiện tại vẫn chưa giới thiệu cụ thể cách tích hợp tính năng này nhưng khả năng lớn là sẽ thông qua phương pháp Spotify connect. Các loa tương thích của Sonos sẽ hiện lên trên Apple Home cũng như AirPlay menu là các loa tương thích.

  Cũng khá trùng hợp là hơn một nửa những nhà sản xuất hỗ trợ AirPlay 2 đều là Play-Fi partner và cực kỳ thú vị khi chính Dannie Lau, Quản lý điều hành của DTS Play-Fi chia sẻ với CNET: “ Chúng tôi đang tích hợp AirPlay 2 trên hệ thống DTS Play-Fi platform. Bất kỳ nhà sản xuất nào có ý định tích hợp AirPlay 2 từ Apple đều có thể bật tính năng này trong các sản phẩm hỗ trợ DTS Play-Fi”

  Đang tải monospace_Homepod_airplay 2_apple_p2.jpg…

  4/Vậy liệu AirPlay 2 có thể cạnh tranh với các đối thủ?
  Thật sự Apple đã quá chậm trễ đến thị trường âm thanh Multi-Room vốn dĩ đã phát triển từ cách đây 15 năm bắt đầu với Sonos, Squeezebox và Roku. Google Chromecast và Amazon Alexa đã hỗ trợ multi-room từ mùa hè năm 2017. Kết quả là Apple đã thụt lùi so với các đối thủ cạnh tranh khá nhiều năm, AirPlay 2 có thể giúp hãng thu hẹp khoảng cách đó, cùng với sự hợp tác với DTS Play-Fi có thể giúp cho người sử dụng HomePod được cải thiện tính năng thêm khá nhiều. Tuy nhiên khoảng cách của Apple vẫn còn khá dài và chông gai với hệ thống ecosystem tương đối khép kín của mình.
  Nguồn: CNET
   

  Chia sẻ

  #1 abuchino, 13/6/18
  Sửa lần cuối bởi mod: 15/6/18

Chia sẻ

Đang tải...