Những điều cần biết về bộ nhớ trong của Blackberry

Thảo luận trong '[BB] Hỏi đáp - CSKN' bắt đầu bởi debone, 16/1/09. Trả lời: 64, Xem: 19323.

Chia sẻ

 1. debone

  debone Thành viên

  Tham gia:
  19/3/08
  Được thích:
  6,405
  1. Vì sao Bộ nhớ cứ cạn dần cho đến hết và cách khắc phục.
  2. Hiểu cho đúng chức năng của Memory Cleaner.
  _______________________________


  1> Vì sao Bộ nhớ cứ cạn dần cho đến hết và cách khắc phục.
  Khởi động Blackberry, Loading Certificate.
  Bấm tổ hợp phím ALT+CAP+H (QWERTY device) ta sẽ xem được thông tin bộ nhớ của BB bao gồm FILE FREE và FILE TOTAL. Lúc này FILE FREE (bộ nhớ trống trong máy) hiển thị chính xác nhất do bộ nhớ đang "sạch sẽ" chưa bị dùng vào công việc nào của máy.
  Tuy nhiên, nếu bạn chỉ cần bật bất cứ 1 chương trình nào trong máy, thậm chí từ homescreen vào trong AppScreen thì nó sẽ thay đổi (giảm) ngay lập tức. Đó là vì OS tạo cache (bộ nhớ đệm) để lần sử dụng sau sẽ nhanh hơn. Dễ nhận thấy khi bạn khởi động Caculator lần đầu tiên khi khởi động máy sẽ hiện đồng hồ cát, hoặc vào Appscreen lần đầu cũng chậm hơn những lần sau. Việc tạo cache cho các phần mềm trong OS thường là tốn ít dung lượng bộ nhớ hơn các phần mềm của hãng thứ 3.

  Ngốn bộ nhớ nhiều nhất là Media. Nếu vào Media lần đầu tiên lúc nào cũng rất chậm, nhất là vào folder chứa ảnh, chậm vô cùng. Nếu folder mới tạo hoặc mới được copy vào BB thì hiện đồng hồ cát khá lâu do OS phải tạo hẳn 1 file dữ liệu chứa Thumbnail để xem trước ảnh cỡ nhỏ. Những thao tác với ảnh làm tốn bộ nhớ trong của BB nhất. Nếu là OS 4.5 thì bộ nhớ tụt thảm hại luôn. Bởi vì ảnh xem trước không chỉ lưu trong file data bbthumbnail.dat (luôn ẩn, muốn xem thì explore chọn show hidden) mà nó đưa toàn bộ lên bộ nhớ đệm. Chứng minh: Xóa file bbthumbnail.dat thì lần sau vào BB vẫn không thèm tạo lại và load nhanh cực kì luôn. Đó là bởi vì nó đã Cache lưu dữ liệu. Nhưng vào lần khởi động sau thì chậm vô cùng do nó phải tạo lại bbthumbnail.dat.

  Thay đổi theme cũng làm chậm máy lại 1 chút do máy phải cache toàn bộ các icons mới, các họa tiết, font chữ mới có trong theme lên bộ nhớ của máy. Theme chứa ít họa tiết, icons, ảnh nền, font chữ thì sẽ càng nhẹ.

  Khắc phục:

  Việc cache dữ liệu khi dùng phần mềm là không thể ngăn chặn được và cần thiết để ứng dụng chạy cho tốt. Nhưng có thể ngăn việc BB cache các hình ảnh xem trước (tốn nhất trong các hoạt động) và ngăn không cho cache và tạo file bbthumbnails.dat (dung lượng khá lớn, 100 ảnh nó chiếm tới ~1mb tốn bộ nhớ trong đối với máy không có thẻ nhớ) bằng cách không dùng trình duyệt ảnh mà explore bộ nhớ trong hoặc thể nhớ và nhớ xem ảnh dạng list. Các bác có thể so sánh 2 cách này, sẽ thấy bộ nhớ giảm rất ít.

  Đối với việc đổi theme, bao giờ lúc đầu nó cũng làm máy chạy rất chậm do BB cache toàn bộ những icons, ảnh nền, font chữ... có trong theme mới lên bộ nhớ máy. Để giải quyết vấn đề này reset là tốt nhất. Sau khi khởi động máy chạy sẽ "mượt" hơn nhiều và bị cache rất ít.

  Dù dùng thế nào thì bộ nhớ vẫn sẽ giảm do mọi hoạt động của máy luôn tạo ra cache. Tuy nhiên nó sẽ dừng lại ở 1 điểm nào đó nếu nó không phải cache picture và theme nhiều. Vì vậy lời khuyên của em là các bác explore để xem ảnh thay vì dùng trình duyệt ảnh và hạn chế dổi theme khi dùng OS 4.5.

  FILE FREE an toàn:
  4.1: 5mb
  4.2: 15mb
  4.5: 20mb


  2. Hiểu cho đúng chức năng của Memory Cleaner.
  Topic về MC khá nhiều và mọi người đều hiểu đây là tiện ích để làm sạch bộ nhớ, tăng dung lượng cho Blackberry. Cái này đúng mà chưa hoàn toàn đúng theo ý hiểu của đa số.

  Trước tiên hiểu cho đúng chức năng của MC, nó là tiện ích để xóa những dữ liệu "nhạy cảm" được Cache lên bộ nhớ chẳng hặn như "ClipBoard" là dễ thấy nhất. Đây là nơi lưu tạm những gì người dùng sử dụng chức năng Copy. Nếu copy 1 dữ liệu quan trọng như Key, Password, mã số bí mật nào đó nó sẽ lưu trên ClipBoard. Điều này khá nguy hiểm vì có thể bị dò bởi SpyWare, hoặc bị lộ nếu tình cờ người nào cầm được máy của bạn. Đối với người dùng thông thường có thể nó chưa thực sự quan trọng nhưng đối với 1 doanh nhân hay 1 người làm việc với những dữ liệu, email cần độ bảo mật cao thì việc "làm sạch" memory định kì là cần thiết.

  Dễ dàng nhận thấy những dữ liệu kiểu này không chiếm dung lượng bộ nhớ là bao. Dù có Clean thường xuyên thì máy cũng chả nhanh hơn tẹo nào hay có nhanh hơn nhưng không đáng kể. Thậm chí để nó ở chế độ tự động Clean thì máy chạy còn chậm hơn (Các bác test thử sẽ thấy). Kiểm tra bộ nhớ trước khi clean và sau khi clean sẽ thấy bộ nhơ được giải phóng chỉ vài chục đến 100-200kb là cao đối với lần đầu clean.

  Do đó các bác nếu đảm bảo BB của mình không hề có spyware hoặc không có dữ liệu nào "nhạy cảm" quá thì cũng không cần phải quan tâm quá đến cái MC này.

  Em viết bài về cái MC này vì thấy nhiều người "hiểu nhầm" về nó quá.
   

  Chia sẻ

 2. debone

  debone Thành viên

  Tham gia:
  19/3/08
  Được thích:
  6,405
  Có bác nào hứng thú tranh luận về cái này không:D
   
 3. hiepcT

  hiepcT Thành viên

  Tham gia:
  1/12/08
  Được thích:
  136
  đọc nhiều :| mà hiểu ít quá :p
   
 4. TNL

  TNL Thành viên

  Tham gia:
  6/10/07
  Được thích:
  818
  Đúng rồi chứ tranh luận gì với bác nữa bác! Hihi
   
 5. landrus

  landrus Thành viên

  Tham gia:
  16/8/08
  Được thích:
  1,013
  Dùng Explore để xem ảnh thì cũng có thể chọn View thumbnail - như thế có tốn hơn xem theo cách bình thg ko bác debone?Hình như em thấy xem thế nó còn chậm hơn...
  Xem ảnh mà ko có thumbnail thì ko tiện lắm.Bởi vậy việc tốn bộ nhớ cho nó theo em là chấp nhận đc :D
  Còn File Free an toàn 4.5 là 20MB thì khó quá.Các máy dùng BBDict thì khó mà còn đến 20MB đc...
  Cho em hỏi thêm:có lần em thấy File Free là 4MB chẳng hạn,sau đó 1 lúc (ko nhớ có làm j hay ko) thì File Free tăng vọt lên vài MB nữa.Như thế là BB tự giải phóng bộ nhớ đc đúng ko?
   
 6. debone

  debone Thành viên

  Tham gia:
  19/3/08
  Được thích:
  6,405
  Em còn tới hơn 21mb với BBdict AVVA, 5mb media bộ nhớ trong (8700), hơn 1mb database (hơn 1000 tin nhắn).
  Còn tùy nhu cầu thôi, xem ảnh thumbnails với BB rất chậm và ngốn bộ nhớ. Nhất là load lần đầu.
   
 7. maxsad

  maxsad Thành viên

  Tham gia:
  23/12/08
  Được thích:
  6
  Em thấy OS 4.1 mà FILE FREE an toàn:5mb là hơi bị khó. Em hay để khoảng hơn 1 Mb thôi, và định kì tháo pin ra reset 1 lần. Sẵn cho em hỏi:
  - Về ứng dụng TTY phía dưới FDN Phone List là gì vậy ? cách thức sử dụng nó ra sao ?
  - Em có cài soft MemoryUp thì khi vào xem nó hiển thị:
  + Total Memory 8Mb
  + Free Memory 6Mb
  + Used Memory 2Mb
  Nhưng trên thực tế thì File Free (Alt Cap H) chỉ báo có 1 Mb hơn và vào xem Memory còn trống trong MobiReader thì hiển thị là: Available space in internal memory: 2Mb hơn .

  Như vậy nghĩa là sao ? Sao 3 cái đều báo Memory khác nhau vậy ? Phần Memory ở MBR và File Free thì em có thể hiểu đc, còn cái MemoryUp báo kì lạ quá ? hok hỉu ^^!

  Bác nào chỉ em với. Cám ơn nhiều.
   
 8. debone

  debone Thành viên

  Tham gia:
  19/3/08
  Được thích:
  6,405
  1. 5mb hoàn toàn làm được. Xem topic http://www.tinhte.com/forum/showthread.php?t=66776
  2. TTY chỉ dùng đc khi có dịch vụ
  3. Memory Up chả tác dụng gì mà tốn RAM + PIN (Đố ai chứng minh tác dụng của nó được đấy)
  Memory của hệ thống báo là chính xác nhất. Không tin bạn cứ thử để đến khi nó 0mb xem có mất hết tin nhắn chưa lưu không.

  :D Tiếp đi các bác
   
 9. landrus

  landrus Thành viên

  Tham gia:
  16/8/08
  Được thích:
  1,013
  :D Quên mất là hầu hết các bác chỉ cần AV-VA thôi.Em dùng đến 15MB BBDict vì còn 2 từ điển Pháp nữa.Thg thì lúc mới khởi động File Free khoảng 10-11MB.Sau khi đợi 1 lúc thì BB dùng vẫn "mượt".(mượt theo tiêu chuẩn BB)
  Bới vậy theo em File free an toàn có thể hạ "chỉ tiêu" :)

  P.S.Theo như BDM thì đống game,soft và theme cài vào khoảng 6-7MB.Như vậy nếu up ROM và FreeBB+Maxmem xong thì File free tối đa cũng chỉ đến 35-36MB thôi chứ ko đc >40MB như trong topic về 2 cái này.Em làm thiếu cái j chăng :(
   
 10. debone

  debone Thành viên

  Tham gia:
  19/3/08
  Được thích:
  6,405
  Từ điển pháp nên kiếm cái PRC cop vô thẻ nhớ cho đỡ phí.
  Em freeBB + Maxmem xong thì 44mb. 81 cũng tầm tầm đó.
   
 11. quythinh

  quythinh Thành viên

  Tham gia:
  14/9/08
  Được thích:
  307
  Máy em sau khi reset xong còn đc 10mb,em thấy xài thế cũng đủ rồi,xài đc cỡ 5,6 ngày.Em thấy nên xem anh trong explore như bác debone nói là tốt nhất
   
 12. anhnq00042

  anhnq00042 Thành viên

  Tham gia:
  25/12/08
  Được thích:
  31
  có các nào reset để làm sạch bộ nhớ mà không cần tháo pin không các bác ? Em dùng 729
   
 13. godbrother

  godbrother Thành viên

  Tham gia:
  16/9/08
  Được thích:
  392
  Tò mò lượn qua topic trong cái link của bác, cho em hỏi cái này là bác dùng phần mềm riêng biệt à:

  http://users2.titanichost.com/debone/bb/tinhngay1.jpghttp://users2.titanichost.com/debone/bb/tinhngay2.jpg

  Trong excel làm được rùi mà, bác lấy cái mini excel làm thử như thế này xem được ko:

  http://img162.imageshack.us/img162/8235/exceltu5.jpg
   
 14. maxsad

  maxsad Thành viên

  Tham gia:
  23/12/08
  Được thích:
  6
  cài BBDict (A-V + V-A ) + các soft cần thiết + 3 - 4 MB Ebook mà còn trống khoảng 5Mb là ko thể ^^. Tối đa thì khi tháo pin ra rs máy thì cũng đc khoảng 4-5 Mb, nhưng tụt rất mau vì phải Cache mà.
   
 15. tungvo

  tungvo Thành viên

  Tham gia:
  6/3/08
  Được thích:
  100
  Cám ơn bạn về bài viết này, mình xài 8700 OS 4.5 free còn 415,408 bytes chạy vẫn mượt, mình thấy file free 5mb có vẻ rất hợp lý
   
 16. ngocbinhccn

  ngocbinhccn Thành viên

  Tham gia:
  9/11/07
  Được thích:
  80
  >Mình nghĩ,ở 8100>dùng Memory Up thì xem thông tin này?

  >để máy chạy 10 phút hoặc 5p là máy sẽ mượt?vì tạo xong index?mà vì thời gian tháo Pin máy ra và reset cũng là 5p 10p mà?

  :shocked7fl:
   
 17. debone

  debone Thành viên

  Tham gia:
  19/3/08
  Được thích:
  6,405
  Phần mềm riêng bác ạ.
  1. Memory Up là phần mềm chả đáng tin, báo dung lượng tùm lum. Thiết nghĩ nếu chỉ cài vào để xem dung lượng trống thì bác vào Status trong option cho xong.
  2. Ở đây không phải là nó tạo index mà nó cache toàn bộ các dữ liệu của theme mới kích hoạt lên bộ nhớ. Dù bác có chờ 1h thì bộ nhớ vẫn không mất cache những image có trong theme. Không tin bác kiểm tra bộ nhớ sẽ thấy nó sẽ chẳng tăng lên bao giờ đâu. Dễ nhận thấy theme nặng cài vào để 1 lúc thì bớt đơ hơn nhưng chỉ là bớt thôi. Reset lại thì nó chạy mượt hơn nhiều do nó load luôn cùng lúc OS khởi động. Là em nói reset nó chạy nhanh hơn chứ không có khuyên các bác mỗi lần đổi theme là lại reset vì nó tốn thời gian, tốn pin. Tốt nhất là hạn chế thay đổi theme. Em cả tuần thay đổi 1 lần.
   
 18. tan_bk1987

  tan_bk1987 Thành viên

  Tham gia:
  21/8/07
  Được thích:
  20
  Thực ra theo e nghĩ xem ảnh trong media cứ để thumbnail cũng được. Vì thỉnh thoảng ta mới vào Media xem ảnh mà chứ có vào liên tục đâu ;)) Nếu để kiểu list kja thj` nhjn không sjnk động và tiện lợi lắm ;))

  Nhưng e thấy 87 OS 4.5 chạy nhanh hết memory lắm. Thỉnh thoảng pùn e lại quen tay Alt L G L G. Clearn log ;)) bjt naz nó chả hơn được bao nhju nhưng "có còn hơn không" + thao tác này cũng nhanh mà :">

  Clearn memory nữa :p
   
  haysovo thích nội dung này.
 19. Sherlock_holmes

  Sherlock_holmes Thành viên

  Tham gia:
  16/2/09
  Được thích:
  47
  Quản lý được bộ nhớ cũng là một kỹ năng. Không biết trong 8700 thì bộ nhớ đựoc quản lý hay được chia theo hệ thống ntn nhỉ ?
   
 20. BDT

  BDT Thành viên

  Tham gia:
  5/9/08
  Được thích:
  188
  Tiếp đây, không phải là tranh luận mà là làm rõ thêm

  1. TTY của bạn vắn tắt quá. Đố ai hiểu được. Bạn đến link này thử
  http://www.tinhte.com/forum/showthread.php?t=154040

  2. Device memory của dòng Curve chẳng hạn, có 64 MB mà phải đảm bảo 3 chức năng: OS (được lưu trữ trong ROM - gọi là ROM cho oai nhưng thật ra vẫn ghi xóa được, còn gọi là flashROM), storage và RAM.

  Phần lớn file free mà hệ thống báo nằm trong chức năng storage. Riêng JVM RAM (phần flash memory để load máy ảo Java) cũng không khu trú toàn bộ trên file free.

  Memory Up có chức năng chính là defrag JVM RAM thông qua nén và sắp xếp các chương trình J2ME. Đến bây giờ vẫn còn 2 luồng tranh luận: defrag JVM RAM có làm máy chạy nhanh hơn không? Thật ra rất khó cảm nhận nếu tốc độ nhanh hơn 5-10% vì có nhiều yếu tố khác lấn áp, đồng thời còn phụ thuộc vào lúc đó JVM RAM có bị đầy hay không? (nếu càng đầy thì càng dễ cảm nhận sự khác nhau của tốc độ sau khi defrag), JVM RAM sử dụng phần file free nhiều hay không?
   

Chia sẻ

Đang tải...
Đang tải...