Những tinh chỉnh giúp hình ảnh đẹp hơn khi dùng laptop Windows 8/8.1 màn hình độ phân giải cao

Thảo luận trong '[Win] Tin tức - Đánh giá' bắt đầu bởi Duy Luân, 20/2/14. Trả lời: 64, Xem: 74816.

 1. Duy Luân

  Duy Luân Không có gì!

  Tham gia:
  16/2/08
  Được thích:
  284,178
  Best Answers:
  10
  Duy Luân
  VIP
  #1 Duy Luân, 20/2/14
  Sửa lần cuối: 22/2/14
  Đang tải Man_hinh_do_phan_giai_cao.jpg…

  Hiện nay chúng ta cũng đã có khá nhiều máy tính xách tay hỗ trợ độ phân giải cao vượt mức Full-HD, ví dụ như chiếc Asus Zenbook UX301, HP Spectre Ultrabook, Dell XPS 15 đời mới, Lenovo Yoga 2 Pro, MacBook Pro Retina... Những máy đó có màn hình độ phân giải lên đến 2560 x 1440, 2560 x 1600, 2880 x 1800, thậm chí là 3200 x 1800 pixel. Chính vì có mật độ điểm ảnh rất cao nên người ta gọi chung những màn hình như thế này là High Dots Per Inch (HDPI hoặc HiDPI). Đáng tiếc rằng mặc định Windows vẫn chưa hỗ trợ tốt cho các máy HDPI, thế nên hình ảnh mà chúng ta thấy được không thật sự xuất sắc. Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn vài tinh chỉnh trong Windows 8/8.1 để giúp anh em khắc phục điều này.

  Sử dụng tính năng Global Scaling

  Đây là tính năng đã có mặt trên Windows từ lâu, và khi những chiếc máy tính đời mới được ra mắt thì nó lại càng trở nên hữu ích hơn nữa. Global Scaling sẽ phóng lớn hầu như tất cả mọi thành phần đồ họa được render ra màn hình, ví dụ như nút nhấn, menu, tiêu đề cửa sổ, thanh cuộn và cả chữ nữa. Nó sẽ giúp chúng ta tránh được tình trạng phải nheo nheo mắt nhìn vào màn hình. Tùy ứng dụng mà việc phóng lớn có làm bể hình ảnh hay không, nhưng mình thấy hầu hết các app phổ biến thì không bị.

  Bạn có thể điều chỉnh Global Scaling bằng cách vào Control Panel > Appearance and Personalisation > Display. Tùy theo nhu cầu và ý thích mà bạn có thể chỉnh mức zoom cho phù hợp, từ 100% là chế độ gốc tăng dần lên đến 150% (nếu bạn cập nhật lên Windows 8.1 thì có thêm mức 200%). Bạn cứ thử nghiệm hết, thấy mức zoom nào phù hợp với mình thì sử dụng nó. Nếu thích, anh em cũng có thể tự xác định mức zoom bằng cách nhấn vào chữ "Customize sizing options".

  Đang tải Zoom.jpg…

  Ngoài ra, bạn cũng có thể ra lệnh cho Windows chỉ phóng lớn chữ mà thôi, các đối tượng khác vẫn giữ nguyên bằng cách dùng tùy chọn "Change only the text size" trong cùng cửa sổ như trên. Những khu vực được phép áp dụng phóng to chữ là thanh tiêu đề cửa sổ, hộp thoại thông báo, các menu, ô tile, chữ nằm dưới icon, và tooltip (dòng chữ nhỏ hiện ra khi bạn rê chuột lên một thứ gì đó).

  Cài đặt ngoại lệ cho một số app đặc biệt

  Đáng tiếc rằng không phải ứng dụng nào cũng hiển thị ngon lành khi chúng ta thiết lập Global Scaling. Điển hình và dễ thấy nhất là Chrome, khi đặt Global Scaling thì kích thước các nút và giao diện tổng quan của trình duyệt này quả thật có tăng lên đấy, nhưng chữ trong trang web thì vẫn mờ mờ nhòe nhòe cực kì khó chịu, các tab hoạt động cũng không ngon. Một vài ứng dụng khác, như mình đã nói ở trên, có thể trở nên rất to và không thể nào dùng được.

  Để khắc phục (hoặc giảm bớt) tình trạng này, chúng ta cần nói hệ điều hành đừng áp dụng chế độ phóng to cho app, hãy để nguyên như cũ giùm. Đây là các "Exception" và bạn có thể thiết lập nó bằng cách tìm kiếm tập tin chạy của phần mềm (ví dụ với Chrome thì file chạy nằm ở địa chỉ C:/Program Files(x86)/Google/Chrome/chrome.exe). Nhấn phải chuột lên biểu tượng của app, chọn Properties, sau đó chuyển qua thẻ Compatibility rồi chọn ô “Disable display scaling on high DPI settings.” Đóng rồi mở app lại để thấy sự thay đổi.

  Đang tải Chrome_set_up.jpg…

  Chia sẻ thêm với anh em thêm là về trình duyệt thì Firefox và Internet Explorer 11 hỗ trợ màn hình HDPI một cách tuyệt vời, chữ nhìn rất mịn và đẹp, các đối tượng đồ họa cũng không bị vỡ hay nhòe gì cả. Chrome thì ngay cả khi đã làm theo hướng dẫn bỏ áp dụng HDPI vẫn chưa ngon. Chính vì thế, khi chạy Windows 8 trên máy thì mình hay dùng một trong hai trình duyệt trên mà thôi.

  Đang tải Chrome_vs_Firefox.jpg…
  Firefox bên trái, chữ mịn và rõ ràng hơn nhiều so với Chrome bên phải

  Tăng kích thước icon

  Một cách đơn giản để làm cho hệ điều hành của bạn trở nên thân thiện với màn hình độ phân giải rất cao đó là phóng lớn những thư mục, biểu tượng lên cho dễ nhìn. Để làm điều này, bạn chỉ cần nhấn chuột phải vào bất kì chỗ nào trên desktop hoặc trong Windows Explorer, chọn View > Large hoặc Extra Large icons. Có một điểm mình để ý, đó là khi phóng lớn lên thì những biểu tượng ít khi nào bị vỡ hạt, nhất là những icon hệ thống có sẵn của Windows thì chũng vẫn rất sắc nét. Rõ ràng là Microsoft có đưa icon độ phân giải cao vào nền tảng của mình, nhưng vì lý do gì đó hãng không cho Windows tự điều chỉnh lại với các máy HDPI. Hi vọng hãng sẽ sớm khắc phục chuyện này.

  Đang tải Icon_size.jpg…

  Zoom thủ công

  Chắc bạn cũng biết rằng nhiều ứng dụng có sẵn tính năng zoom, và tính năng của những app đó tốt hơn nhiều so với Global Scaling. Ví dụ đơn giản đó là bộ phần mềm văn phòng Microsoft Office, tính năng zoom của app cho chữ ra rất rõ ràng và mịn. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng phím tắt Control kết hợp với phím dấu + / - hoặc vừa nhấn Control vừa cuộn chuột để phóng to, thu nhỏ.

  Đang tải microsoft-word-zoom-menu-100246812-orig.jpg…

  Nâng cấp lên Windows 8.1

  Hãy nâng cấp lên phiên bản hệ điều hành này vì nó có nhiều tính năng mới phù hợp với màn hình HDPI, ví dụ như tùy chọn zoom 200% cho Global Scaling (Windows 8 chỉ dừng ở mức 150%), hỗ trợ tinh chỉnh độ zoom cho nhiều màn hình khác nhau (hỗ trợ khi bạn cần làm việc hai, ba màn hình cùng lúc, vừa có laptop HDPi vừa có màn hình rời với độ phân giải thông thường). Mặc dù chưa hoàn hảo nhưng nó cũng giúp chúng ta khắc phục phần nào những sự khó chịu mà mình đã đề cập ở trên.

  Đừng cố gắng giảm độ phân giải

  Bạn nghĩ rằng việc giảm độ phân giải từ 2560 x 1440 xuống thành 1920 x 1080 cho "giống bình thường" sẽ khiến hình ảnh trở nên đẹp hơn và mọi chuyện trở lại "bình thường? Không có đâu nhé, nó chỉ làm mọi thứ trở nên tệ hơn mà thôi. Hình ảnh sẽ mờ hơn nữa do màn hình không được thiết lập đúng độ phân giải gốc của mình, các đối tượng đồ họa có thể quay trở lại kích thước cũ nhưng không còn sắc nét. Mình nhận thấy những lúc hạ độ phân giải thì laptop hoạt động cũng có vẻ ì ạch, chậm chạp hơn. Nói tóm lại, đừng giảm độ phân giải xuống dưới mức gốc, trừ khi nào thật cần thiết cho công việc riêng của bạn mà thôi (ví dụ: app bị hỏng/mất chức năng hoàn toàn khi đặt HDPI)

  Đang tải DO_phan_giai.jpg…


  Anh em còn cách nào khác nữa không? Hãy cùng chia sẻ với mọi người ngay tại topic này nhé.

  Tham khảo: PCWorld
   
  Thảo luận thêm về chủ đề này?
  Windows
  Nơi trao đổi, thảo luận, hỏi đáp, khắc phục lỗi, chai sẻ kinh nghiệm và thủ thuật sử dụng máy tính Windows
  tcl8989, ngongboy, J_Tuan10 người khác thích nội dung này.
  #1 Duy Luân, 20/2/14
  Sửa lần cuối: 22/2/14
 2. Sonltt

  Tham gia:
  10/2/10
  Được thích:
  3,627
  Best Answers:
  0
  Sonltt
  VIP
  tinh chỉnh mệt ghê nhỉ
   
 3. cienkang

  Tham gia:
  1/8/13
  Được thích:
  4,598
  Best Answers:
  1
  cienkang
  VIP
  Phát hiện bác chủ thớt tinhte xé trá hình bài này lúc 7h30 "lên"
   
  J_Tuan thích nội dung này.
  1. Green.Monster

   Green.Monster Thành viên

   Tham gia:
   6/5/11
   Được thích:
   159
   Best Answers:
   0
   Green.Monster
   Green.Monster @cienkang Tự sướng ấy mà :D
   Cơ mà công nhận Microsoft ì ạch kinh khủng!
    
  2. Duy Luân

   Duy Luân Không có gì!

   Tham gia:
   16/2/08
   Được thích:
   284,178
   Best Answers:
   10
   Duy Luân
   VIP
   Duy Luân @cienkang không phải xé :)) tại bài này nó nằm tít ở dưới, giờ mình cho nó lên rồi ra trang chủ :))
    
   cienkang thích nội dung này.
 4. honghai12a1

  Tham gia:
  26/10/11
  Được thích:
  1,267
  Best Answers:
  0
  honghai12a1
  TÍCH CỰC
  với em, 1366*768 đã quá đủ! nếu có điều kiện thì card đồ hoạ mạnh lên tý sẽ ngon! :D
   
  hunghien1411 thích nội dung này.
  1. Duy Luân

   Duy Luân Không có gì!

   Tham gia:
   16/2/08
   Được thích:
   284,178
   Best Answers:
   10
   Duy Luân
   VIP
   Duy Luân @thanhlocgp Quan trọng là bác đã mua được cái máy ngon, màn hình nó cao sẳn rồi, không chỉnh lại thì nhìn bằng niềm tin, chưa kể mắt hai bác lại cần thì không chỉnh to ra thí ao mà nhìn được
    
   life_in_mono thích nội dung này.
  2. king_of_mar1311

   Tham gia:
   16/6/10
   Được thích:
   1,781
   Best Answers:
   0
   king_of_mar1311
   CAO CẤP
   king_of_mar1311 @honghai12a1 Mình thấy 1366 xem phim chán òm ra (game hay đồ hoạ mình ko dùng nhiều nên ko dám phán) , đa số phim giờ xem thì xem 720p thì nó ko tận dụng được hết phân giải màn hình (1280x720p) <1366 nên xem có cảm giác hơi nhoè, mà nếu xài 1080p thì dư thừa vì màn ko hỗ trợ hết lại tốn ổ cứng.
   --> Nói chung với mình màn 1080p vẫn chuẩn nhất.
    
  3. detno29

   Tham gia:
   25/12/10
   Được thích:
   338
   Best Answers:
   0
   detno29
   TÍCH CỰC
   detno29 @honghai12a1 Bạn dùng màn hình phân giải cao hơn 1 thời gian tự nhiên không nhìn đc cái 1366*768 nữa đâu. :D
    
  4. hoatongoc

   Tham gia:
   7/6/12
   Được thích:
   900
   Best Answers:
   0
   hoatongoc
   TÍCH CỰC
   hoatongoc @Duy Luân 1366x768 nếu nhìn bình thường thì chẳng có vấn đề đâu anh. Tuy vậy em thấy laptop 15inch thì 1600x900 pixel là đủ nhìn rồi, cao thêm hình bé tẹo, đau cả mắt.
    
 5. hunghien1411

  Tham gia:
  7/4/10
  Được thích:
  588
  Best Answers:
  0
  hunghien1411
  Sao mình cài 8.1 n lỗi tùm tum. Lỗi ức chế nhất là lỗi lag chuột. Update cũng k hết. Kế tiếp là nhiều chương trình lỗi directx. Vẫn chung thành vs bản 8
   
 6. britgaga

  Tham gia:
  12/5/10
  Được thích:
  904
  Best Answers:
  0
  britgaga
  TÍCH CỰC
  Hiện tại đang dùng màn 15.6in full HD win8.1 nên ko cần chỉnh gì nhiều. Bài viết có nói đến việc giảm độ phân giải thì máy ì ạch hơn??? Cái này thật á các bác???
   
  1. Duy Luân

   Duy Luân Không có gì!

   Tham gia:
   16/2/08
   Được thích:
   284,178
   Best Answers:
   10
   Duy Luân
   VIP
   Duy Luân @britgaga Mình thấy máy mình bị vậy. Bên Mac chứ không chỉ riêng win cũng có cảnh báo tương tự luôn
    
 7. asimo7777

  Tham gia:
  8/5/09
  Được thích:
  674
  Best Answers:
  0
  asimo7777
  TÍCH CỰC
  Hên quá mình xài độ phân giải thấp.
   
 8. Opera Voz

  Tham gia:
  21/12/12
  Được thích:
  830
  Best Answers:
  0
  Opera Voz
  TÍCH CỰC
  Không biết máy các bác thế nào nhưng laptop của em cứ dùng Windows 8, 8.1 là lại không nhận được iDevices ở DFU mode và Recovery mode, lắm lúc ức chế kinh khủng. Giờ em cứ Windows 7 thôi!
   
 9. hienhpline

  Tham gia:
  29/12/11
  Được thích:
  850
  Best Answers:
  0
  hienhpline
  CAO CẤP
  điểm ảnh thì chả thèm soi, cơ mà độ phân giải cao có nhiều không gian hơn...cũng sướng
   
 10. golizza

  Tham gia:
  1/7/06
  Được thích:
  440
  Best Answers:
  0
  golizza
  ĐẠI BÀNG
  khi giảm độ phân giải thì phân giải mới phải là ước của độ phân giải cũ. Để bảo đảm không có 1 pixel ảo nào hiển thị trên 2,5 hay 3,3 pixel vậy lý.
  Ví dụ như 3200x1800 thì nên giảm thành 1600x900. Vì lúc đó mỗi Pixel ảo sẽ là tập hợp của 4 pixel vật lý. Lúc này thì DPI giảm đi 4 lần. Và nhớ tắt luôn tính năng khử răng cưa để giảm tải cho máy.

  Nhưng mà giảm độ phân giải thì tốt nhất nên mua máy có phân giải thấp hơn cho lành :D.

  Kinh nghiệm của mình thì 14inch cỡ 1600x900 là vừa rồi. 15.6 thì full hd. Window không phải Mac, phân giải càng cao càng bất tiện.
   
  1. Duy Luân

   Duy Luân Không có gì!

   Tham gia:
   16/2/08
   Được thích:
   284,178
   Best Answers:
   10
   Duy Luân
   VIP
   Duy Luân @golizza quan niệm sai lầm. Vì Windows chưa có chế độ Hidpi ngon như Mac nên mới phải chỉnh lại như bài viết. Còn như bác nói thì tjế nào là pixel ảo? Giảm độ phân giải xuồng hình nó bê bết cả ra.

   mà cái 15" Full HD nó cũng xấu rỗ, nhìn ghê chết được :(
    
   nqt9002 thích nội dung này.
 11. FullOfLove

  FullOfLove Thành viên

  Tham gia:
  6/12/08
  Được thích:
  682
  Best Answers:
  0
  FullOfLove
  win 8 về trước thì vẫn chỉnh đc 200% mặc dù nó ko có hiện, chỉ cần chỉnh trong registry là xong, trên mạng có chỉ hết
  Chrome thì nổi tiếng ko tuân theo thiết lập DPI của win từ lâu rồi, ng dùng than quá trời mà chẳng thấy sửa
  Nhưng mà nói ra thì cũng phải trách nhiều lập trình viên giao diện ko chịu sử dụng tính năng này mặc dù nó có từ thời win 9x rồi (win 3.x về trước thì ko biết sao). Tới Vista vì quá hiếm ứng dụng sử dụng thuộc tính dpi này MS mới quyết định đổi cách scale bằng cách zoom đều toàn bộ ứng dụng ra bất kể ứng dụng có có khai báo high dpi flag ko, nếu ứng dụng hỗ trợ high dpi thì khai báo bằng cách khác hay j đó. Cách này thì giống android, ứng dụng lớn ra mà layout vẫn ổn định, có điều nó sẽ bị mờ nên mặc định MS vẫn chọn kiểu XP scaling
   
  J_Tuan thích nội dung này.
 12. huytoanpham

  Tham gia:
  18/6/09
  Được thích:
  1,395
  Best Answers:
  0
  huytoanpham
  TÍCH CỰC
  độ phân giải cao như Samsung Series 9 ấy nhỉ độ phân giải 3k @@, cái này liệu có thiết thực không nhỉ, một chiếc laptop 14 - 15 Inch mà cõng độ phân giải khủng như vậy , kể ra cũng có cái thích về mặt giao diện, về độ chi tiết nhưng đâu phải màn hình Smartphone đâu mà tăng Độ phân giải lên cao quá như vậy chứ, cõng cái giá khủng, chiếm nhiều tài nguyên không cần thiết vè Ram và Vram, GPU bla bla, chung quy là tốn pin và tốn kém, độ phân giải 1080p đã là tương thích tốt rồi, chữ không quá nhỏ chơi game đúng khung hình máy cũng đỡ vất vả hơn kha khá, ở Win hiện tại thì cái này đúng là loè nhau là chính:eek:
   
 13. nguyenhieu100289

  Tham gia:
  29/8/08
  Được thích:
  655
  Best Answers:
  0
  nguyenhieu100289
  TÍCH CỰC
  #20 nguyenhieu100289, 23/2/14
  Sửa lần cuối: 23/2/14
  Như mình thì cần di chuyển nhiều và sử dụng chủ yếu các ứng dụng văn phòng thì laptop bền, nhẹ, pin lâu là tiêu chí của mình. Còn độ phân giải thì tối đa Full HD là ok, nếu khoảng 1600x900 mà ba tiêu chí trên tốt thì mình cũng chẳng cần FHD làm j. Còn nếu làm đồ họa hay chiến game thì lại là chuyện khác. Vì vậy vốt nhất nên chọn màn hình nói riêng và cấu hình nói chung theo nhu cầu.
   
  #20 nguyenhieu100289, 23/2/14
  Sửa lần cuối: 23/2/14
 14. thanhhoa2002

  thanhhoa2002 Dự bị

  Tham gia:
  12/5/08
  Được thích:
  2
  Best Answers:
  0
  thanhhoa2002
  Trứng
  Win 7 không cần vào registry vẫn chỉnh được 200%.. Vào control Panel/all control Panel items/display/set custom text size DPI..
   
 15. kut3prince9x

  kut3prince9x Dự bị

  Tham gia:
  5/2/12
  Được thích:
  1,763
  Best Answers:
  0
  kut3prince9x
  Trứng
  Màn full Hd + cái cạc rời + ram 8Gb uống pin như nước lã

  Sent from my Nexus 5 using Tinhte.vn mobile app
   
 16. nqt9002

  Tham gia:
  8/1/10
  Được thích:
  2,657
  Best Answers:
  0
  nqt9002
  CAO CẤP
  xài mac pro retina mỗi lần có việc bắt buộc phải dùng win là y như rằng chẳng khác gì một cực hình đến nản :( ko biết bao giờ microsoft mới sử lý xong cái vụ này :mad:
   
 17. HoangGiang731989

  Tham gia:
  14/5/09
  Được thích:
  1,910
  Best Answers:
  0
  HoangGiang731989
  TÍCH CỰC
  Từ lúc dùng Mac cài Win (xóa hẳn Mac) gặp 3 vấn đề

  1. Photoshop icon bị nhỏ quá, dù vẫn nét -> Thôi dùng tạm vẫn được, hi vọng bản cập nhật sau này hỗ trợ
  2. Trình duyệt, IE thì quá tệ, Chorme thì nhòe nhoẹt, rất may là đã có Firefox, quay trở về với nó sau một thời gian dài dùng Chorme, thực sự thì cũng khá tốt -> Hài lòng
  3. Đọc ebook Mobile Pocket Reader (file prc) bị nhòe, khoản này bó tay, có bạn nào có giải pháp không kẻo mất tiêu một niềm đam mê
   
 18. anhmmoj

  Tham gia:
  27/7/07
  Được thích:
  738
  Best Answers:
  0
  anhmmoj
  CAO CẤP
  Khá là phức tạp...mình thì dùng màn hình cũ nên chắc là không mơ sẽ có tác dụng đối với trường hợp của mình :oops:
   
 19. tomntc

  tomntc Thành viên

  Tham gia:
  9/2/14
  Được thích:
  11
  Best Answers:
  0
  tomntc
  Mình hỏi ngoài một tẹo. Mình cũng từng cài đặt Win 8.1 nhưng sau khi sử dùng 1 hoặc 2 ngày thì toàn bị lỗi Out Explorer những thứ liên quan đến Win như CMD....đều bị uot chỉ dùng được mỗi trình duyệt web. Mình không nghĩ vì máy mình nó yếu không đủ cấu hình. Mình dùng máy Dell M4600.
   
 20. taodai2304

  Tham gia:
  30/1/12
  Được thích:
  193
  Best Answers:
  0
  taodai2304
  TÍCH CỰC
  e có thắc mắc bác nào trả lời giúp e vs. hiện tại e đang dùng laptop hp màn 15'6 độ phân giải 1366*768 sau này e có thể thay màn 15'6 full hd vào dùng đc ko?
   
Đang tải...