Những ưu điểm của nhạc chất lượng cao High-Res Audio so với các định dạng nhạc thông thường
abuchino
abuchino
24/6/19 Bình luận: 92 Lượt xem: 10,781

Những ưu điểm của nhạc chất lượng cao High-Res Audio so với các định dạng nhạc thông thường

Thảo luận trong 'Tìm hiểu về Audio' bắt đầu bởi abuchino, 24/6/19. Trả lời: 92, Xem: 10781.

 1. abuchino

  abuchino Mod

  Tham gia:
  12/1/17
  Được thích:
  2,063
  Best Answers:
  0
  abuchino
  TÍCH CỰC
  1/ Tại sao nhạc chất lượng cao Hi-Res có chất lượng âm thanh tốt hơn đĩa CD?

  Việc chất lượng nhạc cao hơn không đơn giản chỉ là do tần số lấy mẫu cao hơn, mà là sự kết hợp của nhiều nguyên nhân khác nhau. Tai người đa số chỉ có thể nghe được tối đa tần số lên đến 18kHz, với băng thông tần số của đĩa CD lên đến 20kHz hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu của người nghe. Tuy nhiên sau đây mình sẽ giới thiệu 3 yếu tố làm suy giảm chất lượng âm nhạc có thể được giải quyết bằng cách sử dụng bit-rates và tần số lấy mẫu cao hơn.
  1. Chuẩn CD cho độ phân giải 16 Bit tương đương với 65,536 nấc tín hiệu khác nhau để số hóa các tín hiệu âm thanh analog. Giới hạn này gây ra độ méo tiếng có thể nghe được ở những khúc im lặng của ca khúc. Những tiếng ồn do lượng tử hóa này luôn hiện diện và thậm chí có thể so sánh với tiếng ồn hiện diện trên băng cối hay đĩa than. Tuy nhiên vì đây là tiếng ồn điện tử nên sẽ có cảm giác khó nghe hơn so với các tiếng ồn trên băng cối, đĩa than.
  2. Việc chuyển đổi giữa tín hiệu analog và tín hiệu kỹ thuật số vẫn chưa hoàn hảo một trăm phần trăm chính xác. Ví dụ, các mạch low-pass filters được sử dụng trong các thiết bị converter chuyển đổi analogue-to-digital ADC và digital-to-analogue DAC không thể đảm bảo độ hoàn hảo chuyển đổi trên lý thuyết. Thêm vào đó, nhiễu jitter của tín hiệu clock cũng làm cho việc chuyển đổi không chính xác và thêm độ méo tiếng vào tín hiệu đầu ra.
  3. Việc thu âm kỹ thuật số yêu cầu độ chính xác cực kỳ cao và tránh hiện tượng inter-sample peaks ISP (đỉnh chồng giữa các mẫu thu âm khác nhau). Đồng thời việc thu kỹ thuật số cũng yêu cầu kỹ thuật của kỹ sư âm thanh điều chỉnh mức gain tối đa cẩn thận để có thể thu được đầy đủ độ động của các nhạc cụ (dynamic range).
  Đang tải audio_tinhte_high-res_bitrate_p1.png…

  2/ Sử dụng bản thu gốc phòng thu (native Studio Master) chất lượng cao có thể giúp làm giảm những vấn đề của chất lượng thu CD thông thường nêu trên.

  1. Các thiết bị âm thanh hiện đại đều có thể tái tạo ngưỡng dynamic range lên đến khoảng 120 dB bằng cách sử dụng tín hiệu âm thanh có bit-rates cao khoảng 24Bit. Lúc này mức độ ồn do lượng tử có thể được bỏ qua bởi ví mức lượng tử tín hiệu số sẽ lên đến 16,777,216 nấc tín hiệu nhiều hơn hẳn so với mức 65,536 nấc của chất lượng nhạc 16 bits
  2. Mức tần số lấy mẫu cao hơn cho phép việc thu âm các tín hiệu âm nhạc trên ngưỡng tần số 20 kHz, giúp các bản thu có thể tái tạo được toàn bộ hòa âm của nhạc cụ được thu. Đồng thời, tần số lấy mẫu cao hơn cũng làm giảm hiện tượng inter-sample peak, giảm được độ méo tiếng có thể nghe được.
  3. Việc kết hợp giữa mức bitrate cao và tần số lấy mẫu cao hơn tạo điều kiện cho các kỹ sư âm thanh có đủ băng thông và dung lượng để tạo nên những bản thu có chất lượng cao và những audiophile có thể tái tạo được âm thanh chân thật, gần với bản thu gốc nhất
  Giữa bitrate và tần số lấy mẫu đều có một mối tương quan nhất định. Nếu các bạn tăng tần số lấy mẫu thì sẽ dẫn đến việc tăng tỉ lệ Tín hiệu trên tạp âm hay còn gọi Signal to Noise Ratio (SNR). Còn nếu các bạn muốn giữ mức SNR ổn định thì cũng sẽ dẫn đến việc giảm số lượng bits của tín hiệu kỹ thuật số. Định dạng nhạc DSD (Direct Stream Digital) là một ví dụ điển hình cho vấn đề này khi mức tín hiệu số chỉ có 1 bit được sử dụng nhưng có mức tần số lấy mẫu rất cao lên đến 5.6448 MHz dành cho định dạng DSD128.

  Đang tải audio_tinhte_high-res_bitrate_p2.png…

  Dưới đây là phần mềm MusicScope - Phần mềm đo đạc nhiều định dạng file nhạc khác nhau giúp phân biệt điểm khác biệt thông qua biểu đồ và hình ảnh

  Hình ảnh dưới đây cho thấy một cùng một file nhạc được thu CD-Record (16 Bit/44.1kHz) với mức giới hạn vào khoảng hơn 20kHz có thể được nhìn thấy thông qua bảng phổ spectrum và biểu đồ thác nước (waterfall diagram). Đặc biệt hơn bản thu có thể hiện vài lỗi inter-sample peak (trong phần History) dẫn đến tăng mức đỉnh cực đại đến hơn 3dB (trong mục True Peak Level)

  Đang tải audio_tinhte_Musicscope_wav_16-44.1.png…

  Dưới đây là cùng một bản thu nhưng ở chất lượng MP3 (128 kBit/s) đã được chuyển đổi sang định dạng WAV. Các file nhạc lossy như MP3, AAC được dùng để nén dung lượng file nhạc thông qua một thuật toán nén lossy bị suy hao về chất lượng. Ở tấm hình bên dưới chúng ta có thể thấy mức tần số tối đa chỉ lên đến 16.5 kHz cũng như lượng thông tin ở tần số cao bị suy giảm đi nhiều thông qua biểu đồ thác nước. Việc nén được thực hiện bằng cách lược bỏ thông tin trong các tần số cao được thực hiện thông qua một model dựa trên nghiên cứu cảm nhận âm thanh của con người khi các thông tin tần số bị mất sẽ được che phủ bằng các phần có âm lượng lớn trong ca khúc.

  Đang tải audio_tinhte_Musicscope_Mp3_128.png…

  Nếu các bạn so sánh bản thu MP3 so với bản thu gốc trong phòng thu (Native Studio Master) ở hình dưới thì sẽ thấy được sự khác biệt cực kỳ rõ ràng.

  Đang tải audio_tinhte_Musicscope_dsd_128.png…

  Bức hình này phân tích bản thu gốc trong phòng thu với chất lượng bitrate lên đến 24 bits và tần số lấy mẫu lên đến 96kHz. Các file nhạc chất lượng cao có thể được lưu dưới các định dạng FLAC hoặc ALAC để tiết kiệm dung lượng lưu trữ thay vì các định dạng file WAV, AIFF như thông thường. Bản thu cho thấy ngưỡng thu hoàn hảo không bị các inter-sample peak. Dải tần số lên đến 40kHz và đảm bảo có thể tái tạo toàn bộ hòa âm của các nhạc cụ được thu

  Đang tải audio_tinhte_Musicscope_Native_24-96.png…

  Cuối cùng là một bản thu ở định dạng DSD (Direct Stream Digital) ở chuẩn DSD128 với mức tần số lấy mẫu lên đến 5,6448 MHz. Mức tần số của âm nhạc có thể thấy được lên đến 48 kHz. Các bạn có thể vẫn có tín hiệu ở các tần số cao hơn, tuy nhiên đa số tín hiệu này là nhiễu noise được đẩy lên cao các tần số rất cao. Điều này vừa làm tăng độ chính xác của các tín hiệu nhạc ở ngưỡng nghe được, và tai người nghe cũng không có thể cảm nhận được các tần số trên, cũng không có một nhạc cụ nào có tần số cao như vậy.

  Các thiết bị và phần mềm đo được cung cấp bởi đội ngũ XiVero (http:/www.xivero.com). Họ phát triển phần mềm MusicScope để có thể thực hiện việc đo đạc độ chính xác các file nhạc.

  4/ Nói như vậy liệu tai người có thể phân biệt được sự khác biệt giữa các định dạng khác nhau hay không?

  Điều này phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của bản thu gốc, nếu như bản thu âm gốc có chất lượng kém với dynamic range thấp và có nhiều hiện tượng nhiễu hoặc méo tiếng thì dù có sử dụng đến định dạng 24 bit hay DSD thì cũng chẳng cải thiện được gì. Với những bản thu âm tốt có chất lượng và đầu tư kỹ càng thì sự khác biệt có thể dễ dàng nhận biết hơn.

  Ngoài ra các bạn cũng cần đầu tư một dàn âm thanh có độ chi tiết cao, có độ trong trẻo để có thể nghe được đầy đủ nội dung của bản thu. Các bạn cũng không nên quá quan trọng vào những thiết bị có tem High-res Audio hay không, bởi vì tem High-Res Audio trên các thiết bị âm thanh cũng không quá quan trọng đa số chỉ là một phương tiện dùng trong marketing là chính. Thay vào đó hãy tìm và nghe thử thiết bị nào có chất âm đầy đủ chi tiết và hợp tai bạn nhất là được.

  Nguồn: Highresaudio
   

  File đính kèm:

  Thảo luận thêm về chủ đề này?
  Hỏi đáp Audio
  Mời các anh em cùng thảo luận, hỏi đáp, đánh giá về các thiết bị âm thanh tại Cộng đồng Audio - tinhte.vn/audio
 2. ngo Nhut Truong

  Tham gia:
  16/5/13
  Được thích:
  1,708
  Best Answers:
  0
  ngo Nhut Truong
  CAO CẤP
  ai team nghe nhạc chủ yếu vì nội dung. giai điệu chỉ phần nhỏ
   
  wolfeeĐạt Phít Một thích nội dung này.
  1. gamohnvn

   Tham gia:
   22/10/08
   Được thích:
   923
   Best Answers:
   0
   gamohnvn
   TÍCH CỰC
   gamohnvn @ngo Nhut Truong Mozart từng nói "The music is not in the notes, but in the silence between - Âm nhạc không nằm ở những nốt nhạc, mà nằm ở khoảng lặng giữa chúng". Mỗi người có một cách thưởng thức âm nhạc khác nhau, nhưng giai điệu là thứ làm lên sự khác biệt của mỗi bài hát, nên hãy thưởng thức thứ đó
    
  2. VAdaihiep

   Tham gia:
   18/8/08
   Được thích:
   56
   Best Answers:
   0
   VAdaihiep
   ĐẠI BÀNG
   VAdaihiep @Đạt Phít Một Với lại nghe nhạc Anh, Hàn, Trung,... nghe lời cũng ko hiểu :D Thường thì thấy giai điệu bài nào hay rồi mới tìm Vietsub đọc.
    
   Đạt Phít Một thích nội dung này.
  3. Đạt Phít Một

   Tham gia:
   5/6/17
   Được thích:
   3,180
   Best Answers:
   0
   Đạt Phít Một
   CAO CẤP
   Đạt Phít Một @VAdaihiep Nghe nhạc việt nếu nghe lời thì phải nghe những bài cũ cũ của mấy nhạc sĩ gạo cội, ngôn từ nó ẩn ý hơn ngẫm hay hơn chứ k phô ra như bài của nhạc sĩ trẻ! Nhưng nhạc của ca sĩ trẻ nó lại tươi mới hơn :D
   Nhưng tóm lại nghe nhạc thì nhạc bọn china vẫn lắm giai điệu hay thật!
    
   Vi Công Định, th0.g0th, Lưu Di Dân1 người khác thích nội dung này.
  4. th0.g0th

   Tham gia:
   27/9/10
   Được thích:
   135
   Best Answers:
   0
   th0.g0th
   ĐẠI BÀNG
   th0.g0th @ngo Nhut Truong Mình lại thử nghe rap Việt nếu muốn nghe nội dung và câu chuyện nghệ sĩ truyền đạt :D
    
 3. deitydang

  deitydang Dự bị

  Tham gia:
  23/8/12
  Được thích:
  2
  Best Answers:
  0
  deitydang
  Trứng
  tai nghe cùi nên nhiều khi nghe nhạc lossless hay 128kbs cũng chẳng thấy khác nhau gì mấy cả :D
   
  anhtuan1066 thích nội dung này.
  1. adagioleonard

   Tham gia:
   1/3/12
   Được thích:
   4,676
   Best Answers:
   0
   adagioleonard
   VIP
   adagioleonard @samview Tai bác có vde..
    
  2. ubslum

   Tham gia:
   22/6/12
   Được thích:
   150
   Best Answers:
   0
   ubslum
   ĐẠI BÀNG
   ubslum @samview chắc chưa bao giờ nghe tai nghe vài triệu nhỉ, phán như đúng rồi ấy
    
   cậu hai huydoanquoccuong thích nội dung này.
  3. samview

   Tham gia:
   16/10/10
   Được thích:
   508
   Best Answers:
   0
   samview
   TÍCH CỰC
   samview @ubslum nhạc mp3 128kbps được convert từ nguồn cao hơn (lossless hay flac) sẽ bị mất khá nhiều âm thanh. Lossless/Flac toàn 1411Kbps, trong khi mp3 128kbps thì làm sao thể hiện hết được tiết tấu bài nhạc. Nên khi đeo tai nghe cùi, tai nghe sẽ bỏ qua phần bị khuyết này. Còn tai nghe xịn sẽ thể hiện phần bị khuyết này bằng nhiễu nền nên sẽ nghe ko trong. Vì vậy, tai nghe cùi nghe mp3 128kbps nghe đỡ dở hơn tai nghe vài triệu nghe mp3 320kbps.
   Giờ giả sử nghe nguồn nhạc lossless chuẩn ( được rip và số hóa từ dĩa gốc chứ ko phải convert ngược từ mp3 lên ) thì tai nghe vài triệu sẽ tái tạo âm vực ( âm trường không gian 3D), còn tai nghe cùi thì cũng chả phân biệt được mp3 128k hay lossless.
    
  4. ubslum

   Tham gia:
   22/6/12
   Được thích:
   150
   Best Answers:
   0
   ubslum
   ĐẠI BÀNG
   ubslum @samview tai nghe cùi cũng ko thể hiện hết mp3 128kbps nhé, cái nữa là âm trường, độ chi tiết tai cùi cũng chả ra gì nhé, đừng có mang lý thuyết suông, cứ trải nghiệm thực tế sẽ rõ thôi, có câu tiền nào của đó mà
    
 4. IPAD II

  Tham gia:
  26/1/12
  Được thích:
  188
  Best Answers:
  0
  IPAD II
  ĐẠI BÀNG
  Hightend dành cho số ít, ko dành cho số nhiều
   
  chàng trai cô đơn 95 thích nội dung này.
 5. ntherol

  Tham gia:
  6/7/07
  Được thích:
  677
  Best Answers:
  0
  ntherol
  TÍCH CỰC
  Hay lắm. Cảm ơn bạn
   
 6. g_p3

  Tham gia:
  19/9/11
  Được thích:
  876
  Best Answers:
  0
  g_p3
  TÍCH CỰC
  Tớm lại là chỉ dành cho người có điều kiện mà đam mê thôi
   
  doanquoccuong thích nội dung này.
 7. congmanh1991

  Tham gia:
  1/4/19
  Được thích:
  253
  Best Answers:
  0
  congmanh1991
  ĐẠI BÀNG
  Tai trâu nên chỉ cần nghe to là đc
   
  adagioleonardLọc Nước Barrier thích nội dung này.
 8. xaximuoi

  Tham gia:
  30/5/09
  Được thích:
  66
  Best Answers:
  0
  xaximuoi
  ĐẠI BÀNG
  Làm sao xác định được file hi-res nào real hay fake, trước đây mình hay dùng Spek để xem quang phổ, nhưng hiện giờ trình độ fake đã vượt qua Spek rồi, nên cũng khó
   
  Lọc Nước Barrier thích nội dung này.
  1. max-20091

   Tham gia:
   26/12/15
   Được thích:
   1,211
   Best Answers:
   0
   max-20091
   TÍCH CỰC
   #19 max-20091, 1/7/19
   Sửa lần cuối: 1/7/19
   max-20091 @xaximuoi http://losslessaudiochecker.com/

   Lossless Audio Checker

   A utility to check whether a WAVE or FLAC file is truly lossless or not.
   losslessaudiochecker.com

   Ez :D
   Còn Opus encoding max bitrate rồi transcode qua FLAC thì ko detect đc vì vượt ngưỡng transparency :)
    
   Lọc Nước Barrier thích nội dung này.
   #19 max-20091, 1/7/19
   Sửa lần cuối: 1/7/19
  2. conco119

   Tham gia:
   6/11/09
   Được thích:
   291
   Best Answers:
   0
   conco119
   ĐẠI BÀNG
   conco119 @xaximuoi H chỉ có cách nghe rồi so sánh thôi bác :D
    
   Lọc Nước Barrier thích nội dung này.
 9. taolao

  Tham gia:
  16/1/08
  Được thích:
  252
  Best Answers:
  0
  taolao
  TÍCH CỰC
  Đơn giản là có ưu điểm nghe hay hơn, vây thôi chứ có gì mà dài dòng.
   
  Lọc Nước Barrier thích nội dung này.
  1. th0.g0th

   Tham gia:
   27/9/10
   Được thích:
   135
   Best Answers:
   0
   th0.g0th
   ĐẠI BÀNG
   th0.g0th @taolao Bác thì chỉ BIẾT về nó, người ta viết để giúp HIỂU về nó, khác bọt nhiều lắm ông ạ. Vào tinhte thì bớt tinh tướng đi ông ạ :)
    
  2. taolao

   Tham gia:
   16/1/08
   Được thích:
   252
   Best Answers:
   0
   taolao
   TÍCH CỰC
   taolao @th0.g0th Hiểu hay không hiểu khác gì nhau bác. Đủ tiền thì mua tai nghe, máy xịn mà nghe cho được high-res, ít tiền thì có gì xài đó thôi.
    
 10. anhtuan1066

  Tham gia:
  13/8/17
  Được thích:
  858
  Best Answers:
  0
  anhtuan1066
  TÍCH CỰC
  Đọc xong vài viết và cuối cùng vẫn không xác đinh được mình nên chọn cái gì
   
  Lọc Nước Barrier thích nội dung này.
 11. phucprolangtu

  Tham gia:
  7/12/11
  Được thích:
  44
  Best Answers:
  0
  phucprolangtu
  ĐẠI BÀNG
  Chuyên ngành âm thanh, cần thời gian để bản thân nghiên cứu thêm!
   
  Lọc Nước Barrier thích nội dung này.
 12. hongphuc1992

  Tham gia:
  15/6/12
  Được thích:
  3,162
  Best Answers:
  0
  hongphuc1992
  CAO CẤP
  Vẫn đang 128-320 Kb
   
  Lọc Nước Barrier thích nội dung này.
 13. nguyenhung_1990

  Tham gia:
  14/5/12
  Được thích:
  16
  Best Answers:
  0
  nguyenhung_1990
  ĐẠI BÀNG
  Với mình chuẩn cd là đủ hay lắm rồi
   
  Lọc Nước Barrier thích nội dung này.
 14. minhnt268

  minhnt268 Dự bị

  Tham gia:
  27/6/19
  Được thích:
  1
  Best Answers:
  0
  minhnt268
  Trứng
  thiết bị mình nghe cũng chỉ 320 thôi
   
  Lọc Nước Barrier thích nội dung này.
 15. nhatminh305

  Tham gia:
  1/1/09
  Được thích:
  64
  Best Answers:
  0
  nhatminh305
  ĐẠI BÀNG
  Mình cá bạn nào có thể nghe và phân biệt giữa 44.1kSPR và 192kSPR. :))

  Những con số này chỉ có ý nghĩa với digital. Còn tai người thì....Bật lon Việt Nam luôn :))
   
  Lọc Nước Barrier thích nội dung này.
  1. Eldimio

   Tham gia:
   12/9/14
   Được thích:
   1,061
   Best Answers:
   0
   Eldimio
   TÍCH CỰC
   Eldimio @nhatminh305 320 với lossless thì khó chứ 192 thì chịu khó chút là ra được. Còn 128 thì vừa nghe cái phân biệt được ngay.
    
 16. tuchangioi

  Tham gia:
  28/7/16
  Được thích:
  390
  Best Answers:
  0
  tuchangioi
  TÍCH CỰC
  Cái này phải dày công châm cứu chứ mình thì nghe chủ yếu là ca từ, giai điệu ổn là ok rồi.
   
  Lọc Nước Barrier thích nội dung này.
 17. tranvinhloc

  Tham gia:
  3/4/12
  Được thích:
  18
  Best Answers:
  0
  tranvinhloc
  ĐẠI BÀNG
  mình hỏi vấn đềo méo liên quan đến chủ đề chuts, tại sao ca sĩ khi thu âm và gần đây mình thấy trên sân khấu khi hát live họ đeo tai nghe là để làm gì vậy mọi người :D
   
  Lọc Nước Barrier thích nội dung này.
  1. unknowns

   Tham gia:
   26/2/09
   Được thích:
   17
   Best Answers:
   0
   unknowns
   ĐẠI BÀNG
   unknowns @tranvinhloc để nghe giọng/nhạc cụ của mình và phần nhạc của tất cả cái đám còn lại (monitor)
    
   Lưu Di Dânkimlong30a11 thích nội dung này.
  2. Methanol

   Tham gia:
   16/4/19
   Được thích:
   45
   Best Answers:
   0
   Methanol
   ĐẠI BÀNG
   Methanol @tranvinhloc Để hát cho đúng nhạc hay chưa thuộc hết bài thôi, thậm chí là đớp nhạc, hát nhép mới phải đeo tai nghe khi hát. Hay là sợ ồn do bên ngoài, cũng có thể xài tai nghe để nghe chỉ đạo từ đạo diễn để hát, nhảy, ứng xử cho phù hợp.
    
 18. alex.hn

  Tham gia:
  12/8/11
  Được thích:
  1,049
  Best Answers:
  7
  alex.hn
  TÍCH CỰC
  Lọc Nước Barrier thích nội dung này.
  1. tranvinhloc

   Tham gia:
   3/4/12
   Được thích:
   18
   Best Answers:
   0
   tranvinhloc
   ĐẠI BÀNG
   Lọc Nước Barrier thích nội dung này.
 19. hacrot3000

  Tham gia:
  15/3/12
  Được thích:
  847
  Best Answers:
  0
  hacrot3000
  TÍCH CỰC
  Bài viết giống như dịch cho có, chuyên không chuyên, sâu không sâu mà người thường cũng không hiểu nổi.
   
  minhhq1980, vnv88, hoangtien1233 người khác thích nội dung này.
  1. adagioleonard

   Tham gia:
   1/3/12
   Được thích:
   4,676
   Best Answers:
   0
   adagioleonard
   VIP
   adagioleonard @hacrot3000 Lưng lửng :D
    
 20. NamAnn

  Tham gia:
  8/1/16
  Được thích:
  245
  Best Answers:
  0
  NamAnn
  ĐẠI BÀNG
  Mình tai trâu nên chỉ phân biệt được có mức độ nào đó thôi :D tai nghe cùi với tai nghe vài trăm $ thấy khác, chứ 100$ khác 200$ gì là đã thấy khó rồi
   
  Lọc Nước Barrier thích nội dung này.
Đang tải...