Night Shift có thực sự giúp bạn chìm vào giấc ngủ dễ dàng hơn?
MinhTriND
MinhTriND
30/3/16 Bình luận: 146 Lượt xem: 41,725

Night Shift có thực sự giúp bạn chìm vào giấc ngủ dễ dàng hơn?

Thảo luận trong '[iOS] Hỏi đáp - CSKN' bắt đầu bởi MinhTriND, 30/3/16. Trả lời: 146, Xem: 41725.

 1. MinhTriND

  MinhTriND FB.com/minhtringuyen.lightning

  Tham gia:
  5/6/09
  Được thích:
  21,787
  Best Answers:
  0
  MinhTriND
  VIP
  #1 MinhTriND, 30/3/16
  Sửa lần cuối: 31/3/16
  Trong bản cập nhật hệ điều hành iOS 9.3, Apple bổ sung một tính năng mới đáng chú ý là “Night Shift” - giải pháp giúp thay đổi màn hình ngả sang vàng, nhằm hạn chế lượng ánh sáng xanh đi vào mắt chúng ta. Khi được kích hoạt, tiện ích này sẽ tự động có hiệu lực khi mặt trời lặn, làm cho điện thoại trông “ấm hơn”. Mô tả về Night Shift, Apple cho rằng nó được thiết kế để giúp bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn, trong trường hợp bạn thức khuya để sử dụng điện thoại hay máy tính bảng. Về cơ bản, Night Shift cũng có chức năng và mục đích tương tự như f.lux hay một số phần mềm khác, đã được sử dụng trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, khi Apple chính thức trang bị cho sản phẩm của họ, tính năng này mới được phổ biến rộng rãi.

  Tìm hiểu sơ về ánh sáng

  Trước khi sử dụng và nắm rõ Night Shift, có lẽ sẽ rất hữu ích nếu chúng ta bắt đầu từ việc tìm hiểu ánh sáng hoạt động như thế nào. Trước hết, có rất nhiều loại ánh sáng, và không phải tất cả trong số chúng đều có thể được nhìn thấy bằng mắt thường. Như đã học từ hồi phổ thông, trên dải quang phổ, tia cực tím, tia gamma và tia X nằm ở một đầu; còn đầu kia là tia hồng ngoại và sóng vô tuyến. Ánh sáng khả kiến (có thể thấy được) là một dải rất hẹp, và theo thứ tự, ánh sáng xanh nằm gần tia UV. Ánh sáng mặt trời bản chất là ánh sáng trắng, khi truyền qua một lăng kính, nó bị phân tách thành các dải mục liên tục, còn được gọi là dải quang phổ.

  Đang tải Pho_song_dien_tu_tinhte.jpg…
  Phổ sóng điện từ.

  Tuy nhiên, ánh sáng nhân tạo phát ra bước sóng có phần hơi khác đi. Cụ thể, ánh sáng huỳnh quang thay đổi màu sắc dựa trên sự phối hợp giữa các bộ phận cấu thành. Do đó, đèn LED phát ra ánh sáng xanh nhiều hơn so với đèn sợi đốt. Một điều cũng cần lưu ý nữa là màu sắc của ánh sáng dựa trên quang phổ, không giống như màu mà chúng ta nhận thức được. Điều này xuất phát từ hoạt động của bộ não trong nỗ lực giải thích môi trường xung quanh, và chúng ta rất giỏi trong việc điều chỉnh sao cho thích ứng với sự biến đổi ánh sáng trong cả ngày. Đây cũng là lý do vì sao các vật màu trắng trông vẫn trắng, ngay cả khi ánh sáng thay đổi.

  Vậy ánh sáng ảnh hưởng đến con người như thế nào?

  Đang tải Night-Shift_tinhte_02.jpg…
  Ảnh: Digitaltrends

  Có một số cơ chế khoa học cho thấy cách ánh sáng tác động đến trạng thái nghỉ ngơi tự nhiên của con người. Theo đó, ánh sáng xanh có khả năng tái thiết lập chiếc đồng hồ trong cơ thể chúng ta - nhịp sinh học. Thực chất, đồng hồ sinh học tự nhiên của con người vận hành trong 24,2 giờ, nhiều hơn một xíu so với con số 24 giờ mà mọi người thường nghĩ. “Đó cũng là lý do tại sao bạn có thể dễ dàng ngủ muộn”, Raj Dasgupta - chuyên gia y học giấc ngủ tại Đại học Nam California, cho biết. Trong khi đó, cơ thể chúng ta lại có một phản ứng đặc biệt mạnh mẽ với ánh sáng xanh, gây ức chế hormone gọi là melatonin - hormone giúp chúng ta đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.

  "Bất kỳ nguồn sáng nào cũng có tác dụng ức chế melatonin. Nhưng mạnh mẽ nhất là ánh sáng xanh”, Dasgupta nói. Những người bị rối loạn giấc ngủ cũng thường sử dụng liệu pháp ánh sáng, nhằm thiết lập lại đồng hồ nội bộ. Nếu ai đó cảm thấy khó ngủ vào ban đêm, tiếp xúc với ánh sáng xanh vào ban ngày hoặc trong bóng đêm có thể giúp đỡ họ, theo Dasgupta.

  Ánh sáng xanh không phải là toàn bộ vấn đề

  Đang tải Night-Shift_tinhte_01.jpg…
  Ảnh: Mashable

  Ánh sáng xanh không phải là thứ duy nhất gây ra rối loạn giấc ngủ, vì bất cứ thứ gì quá kích thích cũng có thể khiến bạn không ngủ được. Những thứ ‘quá kích thích’ này có thể là các tương tác ‘công nghệ thấp’, chẳng hạn như bạn vẫn cảm thấy ấm ức sau cuộc tranh cãi với người thân, trong buổi ăn tối. Điều đó nghĩa là nếu bạn đã bật Night Shift để đọc sách hay gì đó, và chuẩn bị sẵn sàng để đi vào giấc ngủ, bất ngờ có một thông báo dời ngày phát lương từ sếp, hoặc điều gì đó đáng lo ngại, bạn vẫn sẽ gặp khó khăn để ngủ.

  Mặc dù sứ mệnh của Night Shift khi ra đời là để bù đắp tác động của màn hình iPhone/iPad đến nhịp sinh học, hạn chế ánh sáng xanh trên các thiết bị có thể khiến người dùng đau đầu nhẹ, mờ và khô mắt, theo Andy Morgenstern - chủ tịch Ủy ban công nghệ mới của Hiệp hội American Optometric. Đó là lý do tại sao mắt của bạn có thể cảm thấy thoải mái và ít căng thẳng hơn, khi bạn sử dụng thiết bị với Night Shift, sau thời điểm mặt trời lặn.

  Những thứ chưa rõ ràng

  Đang tải Night-Shift_tinhte_03.jpg…

  “Có rất nhiều điều về ánh sáng màu xanh chưa được biết đến”, Geoffrey Goodfellow, một giáo sư tại trường Illinois College of Optometry (Mỹ), cho biết. Hơn nữa, chúng ta không thực sự có nhiều thông tin về các bước sóng ánh sáng phát ra bởi thiết bị mà chúng ta sử dụng hàng ngày. “Khi mua một thiết bị, bạn nhận được một thứ rất rõ ràng: màn hình sáng", Goodfellow nói. “Ánh sáng xanh không phải cái được quy định”.

  Trong khi Night Shift có thể là giải pháp làm cho mắt đỡ căng thẳng, điều chưa được làm sáng tỏ là những bước sóng mà nó cắt giảm. Bên cạnh đó, ta vẫn chưa thể hình dung ánh sáng màu xanh đã được điều chỉnh ở mức tối ưu như thế nào, nhằm giảm các tác dụng phụ như mỏi mắt hay mất ngủ. Và kể từ khi người dùng được cung cấp một bộ lọc để điều chỉnh màn hình, những lợi ích mà Night Shift đặt ở mức thấp có thể mang lại, vẫn chưa được chứng minh. “Hãy thử liên tưởng đến việc điều chỉnh thuốc để bù đắp cho hương vị của nó”, Morgenstern nói. Điều ông muốn biết là nên thiết lập Night Shift ở mức độ như thế nào cho hiệu quả. Việc này khá khó khăn vì ở thời điểm này, Apple từ chối đưa ra bất kỳ thông tin nào về thông số kỹ thuật của Night Shift.

  Kết

  Đang tải Night-Shift_tinhte_05.jpg…
  Ảnh: Sfchronicle

  Một lần nữa, ánh sáng xanh không phải nguyên nhân duy nhất của vấn đề. Hai nhà khoa học Goodfellow và Morgenstern cũng cảnh báo lý do chính dẫn đến mỏi mắt xuất phát từ việc nhìn quá lâu vào các đối tượng ở khoảng cách quá gần. Không chỉ màn hình, đọc sách giấy từ lâu cũng đã được biết đến như một mối liên kết với cận thị. Tỷ lệ cận thị tăng với tốc độ chóng mặt trong 2 thập kỷ qua, Morgenstern nói. Đó là bởi vì chúng ta đang nhìn vào những thứ quá gần ở mọi lúc mọi nơi.

  Ở một góc độ nào đó, cả ba chuyên gia trong bài viết này đều đồng tình với quan điểm: loại bỏ ánh sáng xanh, nhờ bộ lọc của Apple chẳng hạn, là việc làm có hiệu quả. Nó không nhất thiết sẽ làm cho bạn ngủ ngon hơn hoặc ngăn ngừa các tác dụng phụ như mỏi mắt hay đau đầu. Có lẽ cách tốt nhất để đi vào giấc ngủ dễ dàng vẫn là việc không sử dụng các thiết bị điện tử, trước khi bạn lên giường. Night Shift có thể giúp đỡ phần nào, nhưng nó không phải là giải pháp kỳ diệu cho những giấc mơ ngọt ngào.

  Tham khảo: The Verge
   

  File đính kèm:

  • cv.jpg
   cv.jpg
   File size:
   27.7 KB
   Xem:
   0
  Hùng Levis, Maxken86, namctmc8 người khác thích nội dung này.
  #1 MinhTriND, 30/3/16
  Sửa lần cuối: 31/3/16
 2. trungphuong1234

  trungphuong1234 Thành viên

  Tham gia:
  6/11/07
  Được thích:
  7
  Best Answers:
  0
  trungphuong1234
  apple luônđi đầu tuyệt vời
   
  joeBanana thích nội dung này.
  1. Hùng Levis

   Tham gia:
   9/4/13
   Được thích:
   90
   Best Answers:
   0
   Hùng Levis
   ĐẠI BÀNG
   Hùng Levis @#JK chắc trêu :))
    
  2. ntthinh2006

   Tham gia:
   5/8/10
   Được thích:
   10
   Best Answers:
   0
   ntthinh2006
   ĐẠI BÀNG
  3. mo ro khu

   mo ro khu Thành viên

   Tham gia:
   27/9/12
   Được thích:
   12
   Best Answers:
   0
   mo ro khu
   mo ro khu @trungphuong1234 Miui v7 có từ lâu rồi ngồi đó mà đi đầu
    
  4. yeusaigon

   Tham gia:
   17/11/10
   Được thích:
   542
   Best Answers:
   0
   yeusaigon
   TÍCH CỰC
   yeusaigon @trungphuong1234 lại đi đầu, bó tay!
    
 3. Quang Ngọc 2401

  Tham gia:
  21/9/14
  Được thích:
  315
  Best Answers:
  0
 4. #JK

  #JK

  Tham gia:
  13/1/15
  Được thích:
  3,632
  Best Answers:
  0
  #JK
  #JK
  VIP
  xài rồi thấy cũng vậy.
   
 5. Ryzkie

  Tham gia:
  11/9/13
  Được thích:
  2,831
  Best Answers:
  0
  Ryzkie
  CAO CẤP
  Dù có xanh hay vàng thì mình cũng thức đêm miệt mài. Nhưng được cái chuyển sang màu vàng thì nó dịu mắt hơn :))
   
 6. nokia_tcx

  nokia_tcx Thành viên

  Tham gia:
  23/11/07
  Được thích:
  91
  Best Answers:
  0
  nokia_tcx
  Từ khi lên 9.3 mình đọc truyện tranh dễ chìm vào giấc ngủ hơn :D. Công nhận là ánh sáng vàng dịu mắt thật. Đang cầm 9.3 cầm sang 9.2 chán luôn cho đến sáng.
   
  1. Nupanachi

   Tham gia:
   29/5/14
   Được thích:
   80
   Best Answers:
   0
   Nupanachi
   ĐẠI BÀNG
   Nupanachi @nokia_tcx vi diệu vậy ư? :eek:
    
 7. minhtrinh08

  Tham gia:
  12/4/08
  Được thích:
  370
  Best Answers:
  0
 8. nouvo4123

  nouvo4123 Thành viên

  Tham gia:
  14/12/10
  Được thích:
  25
  Best Answers:
  0
  nouvo4123
  Em đọc tin chả bao giờ chuyển sang vid thấy nó tn ý
   
  1. songoku_1206

   Tham gia:
   31/7/11
   Được thích:
   6,840
   Best Answers:
   0
   songoku_1206
   VIP
   songoku_1206 @nouvo4123 Chuẩn. Em đọc ebook mới bật lên thôi. Đọc tin thấy tù vãi :v
    
 9. lyakhoi

  Tham gia:
  6/8/12
  Được thích:
  192
  Best Answers:
  0
  lyakhoi
  ĐẠI BÀNG
  mình thấy hợp lý vì đêm hay để điện thoại tối xuống cho đỡ chói và mỏi mắt
   
  Bluebloa thích nội dung này.
 10. Vodanh_vohinh

  Vodanh_vohinh Thành viên

  Tham gia:
  3/11/15
  Được thích:
  1,669
  Best Answers:
  0
  Vodanh_vohinh
  Mình bấm triple phím home hình nền đen cảm thấy mắt dễ chịu hơn khi nào muốn ngủ thì ngủ thôi
   

  File đính kèm:

  Thái Hà El thích nội dung này.
 11. kurt80

  Tham gia:
  26/2/11
  Được thích:
  461
  Best Answers:
  0
  kurt80
  TÍCH CỰC
  Cứ phải chế độ on/off như BB OS 7 ấy. Đến giờ ngủ là off luôn cho chắc. Kiểu gì thì quá giờ ngủ cũng có hại.
   
  1. hmg

   hmg

   Tham gia:
   24/6/09
   Được thích:
   93
   Best Answers:
   0
   hmg
   hmg
   ĐẠI BÀNG
   hmg @kurt80 bb os7 quá tuyệt chuyển qua cái bb10 cùi quá mưc . Cứ đến giờ tự off ko phiền gì cả
    
 12. raynguyen148

  raynguyen148 Thành viên

  Tham gia:
  16/11/14
  Được thích:
  71
  Best Answers:
  0
  raynguyen148
  Mình có cài cái chế độ tự ngã vàng trên PC và điện thoại bằng phần mềm, cảm thấy dễ ngủ hơn thiệt thì phải
   
  1. megatroll

   Tham gia:
   27/2/11
   Được thích:
   1,005
   Best Answers:
   0
   megatroll
   TÍCH CỰC
   megatroll @raynguyen148 Bạn ơi, phần mềm bạn dùng trên pc là gì thế, mình có thể biết dc ko? Vì mình rất hay thức khuya làm việc nên thấy cũng cần.
    
  2. thanhphat95

   Tham gia:
   6/8/13
   Được thích:
   1,104
   Best Answers:
   0
   thanhphat95
   TÍCH CỰC
   thanhphat95 @megatroll flux
    
  3. raynguyen148

   raynguyen148 Thành viên

   Tham gia:
   16/11/14
   Được thích:
   71
   Best Answers:
   0
   raynguyen148
   #85 raynguyen148, 2/4/16
   Sửa lần cuối: 2/4/16
   raynguyen148 @megatroll Mình xài phần mềm F.lux (k phải f*ck) nha bạn :D
    
   megatroll thích nội dung này.
   #85 raynguyen148, 2/4/16
   Sửa lần cuối: 2/4/16
  4. pamem

   Tham gia:
   14/9/09
   Được thích:
   39
   Best Answers:
   0
   pamem
   ĐẠI BÀNG
   pamem @raynguyen148 Trên pc thì chuyển như nào bác?
    
   raynguyen148 thích nội dung này.
  5. raynguyen148

   raynguyen148 Thành viên

   Tham gia:
   16/11/14
   Được thích:
   71
   Best Answers:
   0
   raynguyen148
   raynguyen148 @pamem F.lux có trên PC luôn đó bạn :)
    
   pamem thích nội dung này.
 13. thanhtuantvc

  Tham gia:
  7/12/07
  Được thích:
  6,075
  Best Answers:
  0
  thanhtuantvc
  VIP
  Muốn ngủ ngon ngủ dễ thì cứ vứt hết điện thoại, quơ tay sang gấu làm 1 nháy:D
   
  nonut, plamduy, nvdk2 người khác thích nội dung này.
  1. jing

   Tham gia:
   25/8/08
   Được thích:
   1,610
   Best Answers:
   0
   jing
   CAO CẤP
   jing @kimthoaduy Mới lấy vợ còn hăng. Dc vài năm chả buồn sờ. Mở cửa sổ ngắm e hảng xóm thay đồ nhìn bự hơn
    
  2. kimthoaduy

   Tham gia:
   8/1/10
   Được thích:
   1,053
   Best Answers:
   0
   kimthoaduy
   TÍCH CỰC
   kimthoaduy @jing Sao mình giống nhau thế nhỉ? Hay là kết nghĩa anh em nhé :rolleyes:
    
  3. kimthoaduy

   Tham gia:
   8/1/10
   Được thích:
   1,053
   Best Answers:
   0
   kimthoaduy
   TÍCH CỰC
   kimthoaduy @jing Sao mình giống nhau thế nhỉ? Hay là kết nghĩa anh em nhé :rolleyes:
    
  4. KhaTranVan

   KhaTranVan Thành viên

   Tham gia:
   25/2/11
   Được thích:
   12
   Best Answers:
   0
   KhaTranVan
   KhaTranVan @thanhtuantvc e éo có gấu quơ thế nào đây :((((
    
 14. dualshock

  Tham gia:
  14/8/08
  Được thích:
  7,930
  Best Answers:
  0
  dualshock
  Đương nhiên nó ko phải thuốc tiên. Nó chỉ giúp chúng ta đỡ mỏi mắt khi nhìn vào màn hình trong môi trường tối thôi. Nhưng thế cũng là quá tốt rồi !
   
  1. nguyenfenice

   nguyenfenice Thành viên

   Tham gia:
   5/9/15
   Được thích:
   6,977
   Best Answers:
   0
   nguyenfenice
   nguyenfenice @dualshock Mà đỡ mỏi thì bác lại càng cố đọc, càng khó ngủ. Nên mèo lại hoàn mèo, đã mất ngủ h thành hết ngủ lun haha
    
 15. pomme_bleu

  Tham gia:
  25/6/10
  Được thích:
  182
  Best Answers:
  0
  pomme_bleu
  ĐẠI BÀNG
  Đỡ mỏi mắt dù thấy hao pile hơn nhiều :(
   
 16. nguyenfenice

  nguyenfenice Thành viên

  Tham gia:
  5/9/15
  Được thích:
  6,977
  Best Answers:
  0
 17. theblues

  Tham gia:
  18/11/08
  Được thích:
  1,264
  Best Answers:
  0
  theblues
  TÍCH CỰC
  Chưa thấy hiệu quả ngủ ngon đâu, nhưng đúng là dịu mắt hơn, càng thoải mái thức khuya hơn ý chứ
   
 18. songoku01

  Tham gia:
  23/12/08
  Được thích:
  41
  Best Answers:
  0
  songoku01
  ĐẠI BÀNG
  Có thể do vấn đề tâm lý, nhưng thực sự mình cảm thấy dễ ngủ hơn sau khi sử dụng iphone với chế độ Night shift.
   
  khunghoang kinhte 2008 thích nội dung này.
 19. lollipop8x

  Tham gia:
  18/3/08
  Được thích:
  185
  Best Answers:
  0
  lollipop8x
  ĐẠI BÀNG
  Từ lúc để chế độ này mình toàn 2-3h sáng mới đi ngủ..:(
   
 20. adagioleonard

  Tham gia:
  1/3/12
  Được thích:
  4,502
  Best Answers:
  0
  adagioleonard
  VIP
  Trước vì nhanh mỏi mắt nên chỉ cầm điện thoại nghịch nửa tiếng trước khi ngủ. Từ khi có chế độ này cầm điện thoại nghịch thâu đêm :D
   
Đang tải...