Nobel Vật lý 2019: Vinh danh đóng góp của 3 nhà khoa học về việc khám phá vũ trụ
Lê Phú Khương
Lê Phú Khương
8/10/19 Bình luận: 116 Lượt xem: 7,236

Nobel Vật lý 2019: Vinh danh đóng góp của 3 nhà khoa học về việc khám phá vũ trụ

Thảo luận trong 'Khoa học' bắt đầu bởi Lê Phú Khương, 8/10/19. Trả lời: 116, Xem: 7236.

 1. Lê Phú Khương

  Lê Phú Khương Mod đẹp trai

  Tham gia:
  25/5/14
  Được thích:
  10,760
  Best Answers:
  0
  Lê Phú Khương
  VIP
  #1 Lê Phú Khương, 8/10/19
  Sửa lần cuối: 9/10/19
  Giải Nobel vật lý năm nay thuộc về ba nhà khoa học là James Peebles, Michel Mayor và Didier Queloz vì sự nghiên cứu để hiểu rõ cấu trúc và lịch sử của vũ trụ, đồng thời là một công trình khám phá mới về một hành tinh có quỹ đạo quanh một ngôi sao bên ngoài hệ Mặt trời của chúng ta.

  Giải thưởng được chia làm hai nửa, một nửa dành riêng cho James Peebles và một nửa chia đều cho hai người còn lại đạt giải. James Peebles được vinh danh vì đã có những phát hiện lý thuyết về Vũ Trụ, Michel Mayor và Didier Queloz đã phát hiện được một hành tinh ngoài hệ Mặt trời có quỹ đạo xung quanh một ngôi sao cùng loại với Mặt trời.

  Phần bên dưới là phân tích chuyên sâu từ thông cáo của trang Nobel Prize, anh em có thể bỏ qua nếu ngán :))

  James Peebles đã nghiên cứu chuyên sâu vào cấu trúc vũ trụ với hàng tỉ ngôi sao và thiên hà. Lý thuyết của ông ta đã được xây dựng từ giữa những năm 1960 tới nay, và đó chính là nền tảng của những gì hiểu biết về lịch sử Vũ trụ của chúng ta ở thời điểm hiện tại, bắt nguồn từ cột mốc Big Bang tới nay. Những lý thuyết này còn bao gồm cách nhìn nhận của loài người hiện nay về môi trường vũ trụ, rằng tất cả các vật chất và năng lượng thông thường chỉ chiếm khoảng 5%, số còn lại là vật chất tối và năng lượng tối, thứ đang làm đau đầu và thách thức những khám phá vật lý trong tương lai.

  Đang tải background-radiation.jpg…

  Về phần của hai nhà khoa học Michel Mayor và Didier Queloz, họ đã công bố phát hiện của họ tại Florence, Ý, vào ngày 6/10/1995. Hành tinh được phát hiện đặt tên là 51 Pegasi b là hành tinh đầu tiên ngoài hệ mặt trời được chứng minh là có quỹ đạo quay quanh một ngôi sao cùng loại với Mặt trời của chúng ta. Hành tinh 51 Pegasi b này quay rất nhanh xung quanh ngôi sao chủ của nó là 51 Pegasi, cách chúng ta khoảng 50 năm ánh sáng. Hành tinh này mất 4 ngày để hoàn thành một quỹ đạo quay, nghĩa là cách khoảng 8 triệu km so với ngôi sao chủ. Việc nó quá gần dẫn đến nhiệt độ của nó lên tới hơn 1000 độ C. Để tiện so sánh thì Trái đất chúng ta cách ngôi sao chủ là Mặt trời đến 150 triệu km.

  Đang tải starchart.jpg…

  Điều kì lạ hơn là, hành tinh được phát hiện là một hành tinh khí gas khổng lồ có kích thước tương đương với Sao Mộc của hệ Mặt trời - hành tinh lớn nhất trong gia đình của chúng ta. Thông thường theo lý thuyết, những hành tinh to lớn như vậy sẽ phải được tạo ra cách xa ngôi sao chủ và thường mất rất nhiều thời gian để quay hết một vòng. Sao Mộc vốn mất tới 12 năm để hoàn thành chu kì quanh Mặt trời, do đó việc 51 Pegasi b chỉ mất 4 ngày đã làm rất nhiều người bất ngờ. Và chính điều này lại đặt ra một câu hỏi mới, sao nó có thể gần ngôi sao chủ đến như thế. Có thể sự kiện này sẽ đưa ra những lý thuyết mới về nguồn gốc và cách mà những hành tinh khí gas khổng lồ được tạo ra.

  Để có được phát hiện này, chúng ta phải nghiên cứu kĩ phương pháp để theo dõi các ngoại hành tinh. Bản thân những hành tinh không phát sáng, nó chỉ phản chiếu ánh sáng từ ngôi sao chủ, và ánh sáng này cũng quá yếu nên sẽ bị che lấp bởi ánh sáng từ ngôi sao. Do đó người ta đề xuất một cách để tìm tạm gọi là phương pháp vận tốc hướng tâm. Nó đo các chuyển động của ngôi sao chủ khi bị ảnh hưởng bởi lực hút của hành tinh quanh nó.

  Đang tải radialvelocitymethod.jpg…

  Như chúng ta đầu biết các vật chất luôn ảnh hưởng lực tới nhau, và hành tinh cũng sẽ ảnh hưởng lực hút đến ngôi sao của nó. Khi hành tinh di chuyển, ngôi sao cũng sẽ bị dịch chuyển nhẹ và cả hai sẽ quay quanh nhau xung quanh một trọng tâm chung. Nếu quan sát từ trái đất, chúng ta sẽ nhận thấy ngôi sao sẽ chao đảo.

  Tốc độ dịch chuyển, vận tốc hướng tâm có thể được đo bằng hiệu ứng Doppler. Nếu ngôi sao dịch chuyển lại gần Trái đất và xa ra khỏi Trái đất, màu sắc của các tia sáng sẽ khác nhau do bị thay đổi tần số ánh sáng. Cụ thể là nếu dịch chuyển gần về trái đất hơn thì màu sẽ xanh hơn, và nếu xa trái đất hơn thì màu sẽ đỏ hơn. Tương tự như âm thanh từ coi hụ xe cứu thương sẽ có cao độ khác nhau khi nó chạy lại gần hay ra xa chúng ta ấy :D

  Điều mà làm cho việc đo đạc diễn ra khó khăn đó là do vật tốc này cực kì thấp. Ví dụ, Sao Mộc làm cho Mặt trời di chuyển khoảng 12m/s quanh tâm của hệ Mặt trời. Còn Trái đất làm Mặt trời chỉ di chuyển khoảng 0.09m/s mà thôi. Điều này phụ thuộc cực nhiều vào độ nhạy của các công cụ đo mà con người tạo ra. Để tăng độ chính xác, các nhà khoa học này đã phải đo hàng ngàn bước sóng một lúc bằng máy đo quang phổ.

  Việc phát hiện này sẽ mở ra một cuộc cách mạng trong giới thiên văn học. Hàng ngàn thế giới mới trong vũ trụ đã và đang được chúng ta khám phá. TESS, kính thiên văn không gian của Mỹ đã scan được hơn 200.000 ngôi sao gần chúng ta, và chúng ta vẫn đang tìm một hành tinh gần giống với Trái đất. Việc dùng phương pháp trên có thể sẽ giúp việc tìm kiếm các ngoại hành tinh trở nên dễ dàng hơn.

  Bên cạnh phương pháp vận tốc hướng tâm, chúng ta cũng có thể phát hiện một hành tinh quanh một ngôi sao bằng phương pháp Quang trắc đi chuyển (Transit Photometry - tạm dịch là như vậy đi), nó đơn giản là sẽ thấy được độ sáng bị giảm khi một hành tinh di chuyển qua đường quan sát giữa Trái đất và ngôi sao. Cả hai phương pháp trên sẽ giúp chúng ta xác định ngoại hành tinh dễ dàng hơn, Trắc quang giúp chúng ta biết được kích thước, trong khi đó Vận tốc hướng tâm sẽ giúp chúng ta biết được khối lượng của nó, từ đó tính được mật độ và cấu trúc của vật thể.
   

  File đính kèm:

  LinhVN1807, ndta13, nmdhabl4 người khác thích nội dung này.
  #1 Lê Phú Khương, 8/10/19
  Sửa lần cuối: 9/10/19
 2. chatnever

  Tham gia:
  16/6/09
  Được thích:
  1,278
  Best Answers:
  0
  chatnever
  TÍCH CỰC
  Topic vật lý có khác, chả thấy ai comment, chắc khoai quá. Hồi trước đọc quyển Lược sử thời gian, nhớ một chi tiết là việc phát hiện bức xạ nền vũ trụ (cosmic background radiation) đã chứng minh được lý thuyết Big Bang là đúng. Thế nhưng mình vẫn không thể hiểu nổi, nếu Big Bang là đúng, thì trước Big Bang là gì, không thể từ hư không nổ ra cả tỉ ngôi sao và hành tinh như thế. Và chắc chắn là mình đếch tin vào chúa :p
   
  LinhVN1807 thích nội dung này.
  1. king_of_mar1311

   Tham gia:
   16/6/10
   Được thích:
   1,766
   Best Answers:
   0
   king_of_mar1311
   CAO CẤP
   king_of_mar1311 @chatnever Bạn đọc hiểu bigbang mà ko hiểu rằng thời gian là một khái niệm tương đối à. Vd cho bạn hiểu: 1 đại lượng tương đối quen thuộc nhất là khoảng cách, khoảng cách giữa 2 vật luôn là số dương, và nhỏ nhất là 0 không bao giờ có số âm, thời gian tương tự, nên lấy cái mốc bigbang là 0 thì ko có gì tồn tại trước cái đó cả. Đơn giản trước giờ con người cứ quan niệm tin theo thuyết nhân quả, tức là có nguyên nhân rồi mới có kết quả nên cảm thấy ko chấp nhận đc cũng dễ hiểu.
    
  2. tanthao123

   Tham gia:
   18/5/09
   Được thích:
   43
   Best Answers:
   0
   tanthao123
   ĐẠI BÀNG
   tanthao123 @chatnever Nên xem BigBang là lý thuyết tham khảo thôi, con người còn chưa đi xa hơn mặt trăng thì việc quan sát chỉ là một phần của khoa học thực nghiệm mà thôi. Chuyện đấng siêu nhiên thì cũng chưa chắc là không tồn tại.
    
   hai 1979 thích nội dung này.
  3. tungnhtsb

   Tham gia:
   13/11/18
   Được thích:
   169
   Best Answers:
   0
   tungnhtsb
   ĐẠI BÀNG
   tungnhtsb @king_of_mar1311 Thì cũng chỉ giả định nếu tính vụ nổ đó là 0 thôi chứ chưa ai chứng minh được.
    
  4. 0888800882

   Tham gia:
   2/7/19
   Được thích:
   51
   Best Answers:
   0
   0888800882
   ĐẠI BÀNG
   0888800882 @chatnever Kiến thức rộng mà. Đâu phải ai cũng biết hết mọi thứ đâu
    
 3. Lehiepkhach1990

  Tham gia:
  26/11/18
  Được thích:
  182
  Best Answers:
  0
 4. rongict

  Tham gia:
  3/10/09
  Được thích:
  276
  Best Answers:
  1
  rongict
  ĐẠI BÀNG
  Ngoài tầm hiểu biết. Nhưng rất khoái xem pim về vũ trụ và du hành vũ trụ. Hồi nhỏ thì khoái xem mấy seri về vũ trụ trên vtv2 . khoái xe show của 2 anh chàng người páp với chiếc xe .
   
  LinhVN1807Lil Nguyễn thích nội dung này.
  1. Lil Nguyễn

   Tham gia:
   13/12/15
   Được thích:
   1,121
   Best Answers:
   0
   Lil Nguyễn
   TÍCH CỰC
   Lil Nguyễn @rongict Mình cũng thích chương trình đó, giờ tìm lại bản full không có
    
  2. quyetbuu991

   Tham gia:
   13/9/10
   Được thích:
   2,158
   Best Answers:
   0
   quyetbuu991
   CAO CẤP
   quyetbuu991 @Lil Nguyễn Nó vẫn được quay và phát vào tối thứ 7 20h10 h Paris trên kênh France3
   Tên chương trình là : C'est pas sorcier do đài France Télévisions làm từ năm 94 đến h đó ạ.
    
   LinhVN1807 thích nội dung này.
  3. peterpan80

   Tham gia:
   6/5/14
   Được thích:
   823
   Best Answers:
   0
   peterpan80
   TÍCH CỰC
   peterpan80 @Lil Nguyễn hình như vẫn còn...bữa mới thấy trên tinhte có bài mà....
    
  4. Nino_Jen

   Tham gia:
   2/6/18
   Được thích:
   73
   Best Answers:
   0
   Nino_Jen
   ĐẠI BÀNG
   Nino_Jen @rongict Các chương trình về thiên văn học từ nhỏ xem giờ tìm mãi không thấy đâu. Nhớ trước đây xem trên VTV2, hằng tuần đều đón xem, chỉ có cúp điện thì thôi buồn luôn. Sau này thì có các chương trình trên kênh NatGeo xem thích vãi. Lên xem 3-4 lần vẫn không ngán!
    
   LinhVN1807 thích nội dung này.
 5. ricky0090

  Tham gia:
  4/3/12
  Được thích:
  102
  Best Answers:
  0
  ricky0090
  ĐẠI BÀNG
  Lâu nay cứ tưởng vậy lý vũ trụ ko có cửa đoạt Nobel
   
  nhqdat thích nội dung này.
 6. sroyan01

  Tham gia:
  4/2/09
  Được thích:
  354
  Best Answers:
  0
  sroyan01
  TÍCH CỰC
  Đi vào đọc xong đi ra, vì mấy dạng topic này. Chả có ma nào vào chém gió...:D:D:D
   
  1. Nguyễn Huy Chiến

   Tham gia:
   15/6/12
   Được thích:
   510
   Best Answers:
   0
   Nguyễn Huy Chiến
   TÍCH CỰC
   Nguyễn Huy Chiến @sroyan01 vào đọc chỉ mong chém gió thôi à ?
    
  2. khanhduy.39n

   Tham gia:
   11/6/14
   Được thích:
   833
   Best Answers:
   0
   khanhduy.39n
   TÍCH CỰC
   khanhduy.39n @Nguyễn Huy Chiến đọc xong còn bắt bẻ nữa chứ, chém gió thôi sao đủ :D
    
  3. sroyan01

   Tham gia:
   4/2/09
   Được thích:
   354
   Best Answers:
   0
   sroyan01
   TÍCH CỰC
   sroyan01 @Nguyễn Huy Chiến Thư giãn xíu đi, nghiêm túc quá mau già lắm...
    
 7. SilverWolf501

  Tham gia:
  3/11/17
  Được thích:
  318
  Best Answers:
  0
  SilverWolf501
  ĐẠI BÀNG
  đọc cái chỗ "tốc độ dịch chuyển được gọi là vận tốc hướng tâm..." là chán hẳn luôn, sai sót quá cơ bản. Trong vật lý, vận tốc là một vector, khác hẳn tốc độ mà cũng nói như vậy được :)))))))
   
  1. Lê Phú Khương

   Lê Phú Khương Mod đẹp trai

   Tham gia:
   25/5/14
   Được thích:
   10,760
   Best Answers:
   0
   Lê Phú Khương
   VIP
   Lê Phú Khương @SilverWolf501 Tốc độ là thành phần độ lớn trong vecto vận tốc nhé. Người ta xét độ lớn của sự thay đổi theo thời gian bằng phương pháp đo vận tốc hướng tâm :D
    
   LinhVN1807 thích nội dung này.
  2. SilverWolf501

   Tham gia:
   3/11/17
   Được thích:
   318
   Best Answers:
   0
   SilverWolf501
   ĐẠI BÀNG
   SilverWolf501 @Lê Phú Khương thôi đi bạn, tốc độ là tốc độ, vận tốc là vận tốc, đừng ghi cái kiểu trên kia,người có hiểu biết người ta cười cho đấy. Lại còn tốc độ là độ lớn của vector vận tốc nữa chứ :))) Tớ hỏi bạn nhé: nhà bạn cách trường là 1 km, bạn đi từ nhà tới trường rồi về lại nhà trong 10 phút. Vậy vận tốc và tốc độ của bạn trong quãng đường nhà - trường - nhà là bao nhiêu ? Đây là kiểu ví dụ kinh điển về sự khác nhau giữa tốc độ và vận tốc đấy.
    
  3. luxres

   Tham gia:
   4/1/18
   Được thích:
   137
   Best Answers:
   0
   luxres
   ĐẠI BÀNG
   luxres @Lê Phú Khương Sai nhé :). Tốc độ là độ lớn vận tốc chỉ khi vật chuyển động đều không ngừng theo đường thẳng.

   Tốc độ là đại lượng vô hướng, cộng dồn không sao, nhưng vận tốc có hướng, có thể triệt tiêu nhau, thì sao nói tốc độ nói chung là độ lớn của vector vận tốc được?

   Bạn đi từ A -> B rồi quay lại A, thì vận tốc là vector 0, trong khi tốc độ > 0.
    
   LinhVN1807parisphan thích nội dung này.
  4. Lê Phú Khương

   Lê Phú Khương Mod đẹp trai

   Tham gia:
   25/5/14
   Được thích:
   10,760
   Best Answers:
   0
   Lê Phú Khương
   VIP
   Lê Phú Khương @SilverWolf501 Ah mình hiểu nhầm. Sr bạn để mình chỉnh hihi ^^
    
 8. harry.pham16

  Tham gia:
  23/3/16
  Được thích:
  758
  Best Answers:
  0
  harry.pham16
  TÍCH CỰC
  Tui quyết tâm cố gắng để năm 2050 tui sẽ thành người góc Việt đầu tiên nhận giải Nobel vật lý.
   
  1. khanhduy.39n

   Tham gia:
   11/6/14
   Được thích:
   833
   Best Answers:
   0
   khanhduy.39n
   TÍCH CỰC
   khanhduy.39n @harry.pham16 cố lên :)))
    
  2. ricky0090

   Tham gia:
   4/3/12
   Được thích:
   102
   Best Answers:
   0
   ricky0090
   ĐẠI BÀNG
   ricky0090 @harry.pham16 2050 là 30 năm nữa đó, bây h bạn bao nhiêu tuổi rồi.
    
  3. harry.pham16

   Tham gia:
   23/3/16
   Được thích:
   758
   Best Answers:
   0
   harry.pham16
   TÍCH CỰC
   harry.pham16 @ricky0090 Gần 60 chả có vấn đề gì. Bạn có biết John Goodenough người mới đạt giải Nobel hoá học là giáo sư trường tui không ? Ổng 98 tuổi rồi đó. Mấy tháng trước tui tình cờ gặp ổng nè, già lắm rồi đi cần có xe đẩy mà giọng vẫn khoẻ mạnh.
   Hạt giống tốt gặp môi trường tốt thì sẽ phát triển thui.
    
  4. ricky0090

   Tham gia:
   4/3/12
   Được thích:
   102
   Best Answers:
   0
   ricky0090
   ĐẠI BÀNG
   ricky0090 @harry.pham16 vậy chúc bạn thành công.
    
 9. vuanuihbi

  Tham gia:
  1/9/19
  Được thích:
  43
  Best Answers:
  0
  vuanuihbi
  ĐẠI BÀNG
  Tưởng năm nay Sheldon với Amy được. Vậy là họ trượt rồi.
   
 10. Nam Air

  Nam Air Mod hiền lành

  Tham gia:
  15/11/07
  Được thích:
  85,800
  Best Answers:
  0
  Nam Air
  VIP
  Đang tải wz5upf172cr31.jpg…

  mặt ông Michel Mayor khi ông biết mình đạt Nobel nè. Khi này ổng đang ngồi cafe ở sân bay, chuẩn bị đi hội thảo.
   
  1. trieuluu

   Tham gia:
   24/12/08
   Được thích:
   235
   Best Answers:
   0
   trieuluu
   ĐẠI BÀNG
   trieuluu @Nam Air cute
    
 11. shcodon

  Tham gia:
  31/5/07
  Được thích:
  3,200
  Best Answers:
  0
  shcodon
  CAO CẤP
  Ko thể phủ nhận công sức đóng góp và sự tài giỏi của những người đoạt giải nobel này
  - nhưng nhìn lại thực tế hiện tại xung quanh cuộc sống mỗi ngày mỗi năm xem, có những người thầm lặng còn đem lại lợi ích thiết thực giúp đỡ cho biết bao nhiêu người. sao khoa học không vinh danh những cái thục tế hơn những nghiên cưu thiên văn này có khi hàng chục hàng trăm năm sau mới đem ra áp dụng thực tế.
   
  1. quyetbuu991

   Tham gia:
   13/9/10
   Được thích:
   2,158
   Best Answers:
   0
   quyetbuu991
   CAO CẤP
   quyetbuu991 @shcodon Khoa học thì ngta vinh danh khoa học.
   Cái gì ra cái đó chứ.
    
   LinhVN1807 thích nội dung này.
  2. maidng

   Tham gia:
   13/6/15
   Được thích:
   1,529
   Best Answers:
   0
   maidng
   TÍCH CỰC
   maidng @shcodon Nobel là giải thưởng dành cho các nghiên cứu/tác phẩm đã và đang ứng dụng trong thực tế. Chứ có phải ba cái công trình đề tài khoa học tào lao ăn cắp tiền nhà nước trong mấy cơ quan nhà nước của bạn đâu :)
    
  3. shcodon

   Tham gia:
   31/5/07
   Được thích:
   3,200
   Best Answers:
   0
   shcodon
   CAO CẤP
   shcodon @maidng Thế giới này có mỗi việt nam tồn tại hay sao mà cơ quan nhà nước thôi vậy.
    
  4. tanthao123

   Tham gia:
   18/5/09
   Được thích:
   43
   Best Answers:
   0
   tanthao123
   ĐẠI BÀNG
   tanthao123 @shcodon Ai trong xã hội này cần đc vinh danh vậy bạn? CHo 1 ví dụ cụ thể xem.
    
  5. Raiderz

   Tham gia:
   12/3/17
   Được thích:
   80
   Best Answers:
   0
   Raiderz
   ĐẠI BÀNG
   Raiderz @shcodon Đưa ra ví dụ xem nào. Còn người nào thầm lặng đem lại lợi ích thiết thực đáng giải nobel
    
 12. maidng

  Tham gia:
  13/6/15
  Được thích:
  1,529
  Best Answers:
  0
  maidng
  TÍCH CỰC
  Hy vọng loài người sẽ tìm ra được hành tinh mới để tống cổ bọn Tàu và bọn thờ Tàu ra khỏi Trái Đất :D
   
  Bùi Ngọc Hoàng ĐạoAndydo611 thích nội dung này.
  1. sskkb

   Tham gia:
   5/10/10
   Được thích:
   3,158
   Best Answers:
   0
   sskkb
   CAO CẤP
   sskkb @maidng Chú sủa nhiều quá, éo dám làm thì cút đi.
    
  2. maidng

   Tham gia:
   13/6/15
   Được thích:
   1,529
   Best Answers:
   0
   maidng
   TÍCH CỰC
   maidng @sskkb Tầm cào phím của chú còn non lắm. Mơ đc như e Lệ còn xa lắm. Tầm chú k đủ trình rồi :D
    
  3. vo khanh tan

   Tham gia:
   4/4/14
   Được thích:
   1,382
   Best Answers:
   0
   vo khanh tan
   TÍCH CỰC
   vo khanh tan @maidng Thời nay có loại đu càng mới ĐU CÀNG 4.0 haha .
    
   maidng thích nội dung này.
  4. vo khanh tan

   Tham gia:
   4/4/14
   Được thích:
   1,382
   Best Answers:
   0
   vo khanh tan
   TÍCH CỰC
   vo khanh tan @sskkb Ngu lịch sử mà hay sủa...ngày xưa làm gì có đu càng họ đi toàn tàu cá và tàu thuỷ thôi...ngày nay mới đu càng nè...đu càng 4.0 haha ngày xưa chiến tranh bị giặc chiếm nhà đi vượt biển còn chấp nhận...ngày nay nghe nói đang ở thiên đàng mà lại đi đu càng qua xứ giãy chết..thế mới nhục haha .
    
   Bùi Ngọc Hoàng Đạomaidng thích nội dung này.
 13. mitd

  Tham gia:
  10/7/08
  Được thích:
  153
  Best Answers:
  0
  mitd
  ĐẠI BÀNG
  Chỉ có thể giải thích tất cả là do đấng tạo hóa tạo ra
   
 14. to_dai_va_den

  Tham gia:
  21/2/12
  Được thích:
  18
  Best Answers:
  0
  to_dai_va_den
  ĐẠI BÀNG
  Trái đất mà k có loài chắc vui hơn nhiều
   
 15. Congcu

  Tham gia:
  15/6/17
  Được thích:
  1,577
  Best Answers:
  0
  Congcu
  TÍCH CỰC
  @Lê Phú Khương
  xin phép bác ý kiến tẹo về cái “Transit Photometry”

  Theo định nghĩa:
  https://en.m.wikipedia.org/wiki/Transit_(astronomy)
  Transit (astronomy) - Wikipedia
  en.m.wikipedia.org

  thì Transit là hiện tượng các hành tinh đi cắt nhau khi ta quan sát từ trái đất. Hành tinh gần trái đấy hơn sẽ nhỏ hơn và ta thấy nó như Nhật thực một phần vậy.

  Theo từ điển thiên ăn (ảnh đính kèm) thì nên dịch là “Quang trắc di chuyển cắt ngang nhau của các ngôi sao/hành tinh”

  PS: transit = quá cảnh (chỉ dùng trong thuơng nghiệp)
   

  File đính kèm:

  LinhVN1807 thích nội dung này.
  1. Congcu

   Tham gia:
   15/6/17
   Được thích:
   1,577
   Best Answers:
   0
   Congcu
   TÍCH CỰC
   Congcu @Lê Phú Khương Mình tham khảo thêm Wiki tiếng Nhật thì họ dịch là QUAN TRẮC DI CHUYỂN QUA (qua hướng mình nhìn từ trái đất). Ở đây nếu ko có chữ QUA, thì nó mất hoàn toàn ý nghĩa của từ Transit.

   Vì không thể QUAN TRẮC DI CHUYỂN do sao chủ quá mạnh, nên người ta phải nghĩ ra cách QUAN TRẮC DI CHUYỂN QUA, nhằm tăng độ tương phản sữa sao quan sát và sao chủ, lợi dụng hiện tượng “sao thực” (kiểu như nhật thực)

   https://ja.wikipedia.org/wiki/通過_(天文)
   通過 (天文) - Wikipedia
   ja.wikipedia.org
    

   File đính kèm:

   LinhVN1807 thích nội dung này.
  2. Lê Phú Khương

   Lê Phú Khương Mod đẹp trai

   Tham gia:
   25/5/14
   Được thích:
   10,760
   Best Answers:
   0
   Lê Phú Khương
   VIP
   Lê Phú Khương @Congcu Mình k học chuyên thiên văn. Nhưng cũng có học tí xíu về Lý. Mà mấy từ này cũng dịch theo tự hiểu thoii chứ đó giờ chưa được học :(
    
   Congcu thích nội dung này.
  3. Congcu

   Tham gia:
   15/6/17
   Được thích:
   1,577
   Best Answers:
   0
   Congcu
   TÍCH CỰC
   Congcu @Lê Phú Khương Hy vọng các bạn có chuyên ngành sâu đóng góp. Mình cũng là dân Vật lý, nhưng chuyên ngành ko phải thiên văn nên cũng ngu cái này lắm.
    
  4. Lê Phú Khương

   Lê Phú Khương Mod đẹp trai

   Tham gia:
   25/5/14
   Được thích:
   10,760
   Best Answers:
   0
   Lê Phú Khương
   VIP
   Lê Phú Khương @Congcu Mình chuyên ngành cơ điện tử :))) hâhh. Mấy này biết sơ à. Nhưng viết để những anh em khác hiểu biết thêm
    
 16. Ngọc NC

  Tham gia:
  9/2/14
  Được thích:
  669
  Best Answers:
  0
  Ngọc NC
  TÍCH CỰC
  Mình đang nghĩ là rất có thể ngay lúc này đây đang có 1 hành tinh hội tụ đầy đủ yếu tố cho sự sống đang tồn tại. Và mọi thứ trên đó đang rất tươi đẹp như Trái Đất lúc chưa có loài người vậy :(
   
 17. Nghia.Huynh

  Nghia.Huynh Dự bị

  Tham gia:
  27/4/19
  Được thích:
  2
  Best Answers:
  0
  Nghia.Huynh
  Trứng
  Chỉ mong khi còn sống, khoa học sẽ trả lời được câu hỏi:"Chúng ta có đơn độc hay không?"
   
  trieuluublinkinkin thích nội dung này.
  1. blinkinkin

   Tham gia:
   12/2/09
   Được thích:
   39
   Best Answers:
   0
   blinkinkin
   ĐẠI BÀNG
   blinkinkin @Nghia.Huynh có khi nào chúng ta cô đơn trong vũ trụ bao la này ;)
    
  2. minoan

   Tham gia:
   19/3/09
   Được thích:
   1,963
   Best Answers:
   0
   minoan
   TÍCH CỰC
   minoan @blinkinkin còn có loài cờ hó đấy thôi, chó là bạn của con người :p:D
    
  3. trieuluu

   Tham gia:
   24/12/08
   Được thích:
   235
   Best Answers:
   0
   trieuluu
   ĐẠI BÀNG
   trieuluu @Nghia.Huynh tui hay tưởng tượng nếu chúng trái đất đơn đọc và duy nhất trong vũ trụ thì có thể coi là một hình thực tiến hoá lỗi . và cái lỗi đó là một lợi thế của trái đất
    
 18. june_liht

  Tham gia:
  13/4/10
  Được thích:
  1,130
  Best Answers:
  0
  june_liht
  CAO CẤP
  Đọc về vũ trụ cực kỳ thích thú nhưng càng nghiên cứu càng thấy mông lung :D
   
 19. Lâm159

  Tham gia:
  30/12/18
  Được thích:
  45
  Best Answers:
  0
  Lâm159
  ĐẠI BÀNG
  Đọc như nc đổ đầu heo
   
Đang tải...