Nước chiếm tỷ lệ bao nhiêu trong thể tích trái đất?

Thảo luận trong 'Khoa học' bắt đầu bởi sonlazio, 14/5/12. Trả lời: 324, Xem: 75307.

Chia sẻ

 1. sonlazio

  sonlazio Người

  Tham gia:
  23/9/07
  Được thích:
  105,096
  Hồi bé, mình được dạy hơn 70% bề mặt trái đất được bao phủ bởi nước, rất nhiều người trong chúng ta cho rằng nước gần như là một tài nguyên vô hạn, xài hoài không hết. Nhưng liệu đã bao giờ bạn đặt ra câu hỏi tổng lượng nước trên trái đất này là bao nhiêu hay không? Nhìn vào hình bên trên, chúng ta sẽ thấy nếu nhét nước vào một khối cầu thì nó chỉ chiếm một phần rất rất nhỏ so với tổng thể tích của trái đất. Bạn không nhìn lầm đâu, nó chỉ có từng đó mà thôi, đó là đã bao gồm băng, hơi nước, nước biển, nước trong người bạn... nữa rồi đó!

  Một số sự thật về nước trên trái đất:
  • Nếu gom toàn bộ nước trên trái đất lại, bất kể dạng gì (hơi nước, băng, nước trong cơ thể...) thành một khối cầu thì khối cầu này sẽ có đường kính 1385km, tức là ngắn hơn khoảng 300km so với khoảng cách từ TPHCM tới Hà Nội (Wikipedia). Tổng khối lượng nước này là 1386 triệu km3.
  • Mỗi ngày có khoảng 1170km3 nước bốc hơi lên bầu khí quyển
  • Có khoảng 12900 km3 nước luôn luôn tồn tại dưới dạng hơi nước trên bầu khí quyển của chúng ta. Nếu toàn bộ lượng nước này rơi xuống thì bề mặt trái đất sẽ bị ngập khoảng 1" (2,5cm).
  • Nếu đem toàn bộ nước trên trái đất đổ vào Mỹ thì quốc gia này sẽ ngập khoảng 145km.
  • 68% lượng nước sạch đang nằm trong băng và sông băng.
  • Nước từ sông là nguồn nước sạch loài người sử dụng nhiều nhất nhưng nó chỉ chiếm thể tích 1250km3, tức 1/1000000 tổng lượng nước.
  • Nước mặn chiếm 96,54% tổng nước trên trái đất.
  Sau khi đọc xong bài này, mời bạn coi The Big Picture Ngày của nước

  Bản đồ phân bổ nước trên trái đất:


  Nguồn: USGS
   

  Chia sẻ

  ngossonwp7, tuankiet65, Cloudz201 người khác thích nội dung này.
 2. Airblade14

  Airblade14 Nam Air

  Tham gia:
  15/11/07
  Được thích:
  66,915
  Đây là một sự thật cần được cập nhật vào mọi chương trình giáo dục của mọi cấp lớp, những thông tin dễ khiến người ta phí phạm nước như :"3/4 bề mặt trái đất là nước" gì gì đó cần được loại bỏ, để giúp con người sử dụng nước tiết kiệm hơn

  Phần bạn, các bạn có thể tiết kiệm nước cho bản thân và cho mọi người bằng các biện pháp đơn giản như là:
  . Tắt vòi nước khi đang đánh răng (nhiều người cứ để vòi nước chảy khi đánh răng)
  . Sử dụng các thiết bị vệ sinh tiết kiệm nước

  Mong rằng trái đất không bao giờ phải lâm vào cảnh 1 giọt nước quý hơn 1 kg vàng như trong phim "Water World"
   
  1. nokino1

   nokino1 Thành viên

   Tham gia:
   11/8/11
   Được thích:
   196
   nokino1 @zenukyo vùng nào của việt nam thiếu nước sạch vậy ??? nực cười ngu tỏ ra nguy hiểm, còn trung đông không có vụ giết người nào dành nước đâu, giết nhau dành dầu thì có không biết đừng có nói càng, có thiếu là thiếu nước sạch chứ nước không có thiếu, và xin đính chính là bác bảo hơn nữa dân số việt thiếu nước sạch là ở đâu thiếu bác biết không vậy hô hô chém cũng nên có chút kiến thức hẵn chém
    
  2. zenukyo

   zenukyo Thành viên

   Tham gia:
   3/10/08
   Được thích:
   127
   zenukyo @nokino1 Thứ 1 : Chúng ta đang đề cập đến thiếu nước sạch, cũng may là bạn biết đọc.

   Thứ 2 : Người ta ít khi chém giết nhau vì dầu, vì dầu mỏ nếu có thì nó nằm trên nước nào thì là của nước đó (trừ phi nằm trong vùng tranh chấp), muốn khai thác dầu ở nước khác thì phải làm hợp đồng đàng hoàng và đương nhiên phải trả "hoa hồng" cho nước đó, không ai dám chơi luật rừng đi xâm chiếm nước khác vì dầu đâu, bạn có biết vùng trung đông là ở đâu không ? Các nước ở đó thường có biên giới tự nhiên là các con sông, (vd bờ tây sông Jordan, sông Nile), đó mới là phần có thể tranh chấp. Xin bạn đọc thêm :

   http://vef.vn/2012-03-23-cuoc-chien-nuoc-sach-se-khoc-liet-hon-dau-mo
   Chiến tranh nước : http://vi.wikipedia.org/wiki/Chiến_tranh_nước

   Thứ 3 : vùng nào ở VN thiếu nước sạch ? Xin thưa chẳng cần đâu xa, đứa cháu họ mình ở quận hóc môn TPHCM vẫn đang xài nước giếng đây, xin cái đồng hồ nước gần nửa năm rùi mà chưa cấp, mong bạn chịu khó lên google đọc thêm đi, và lấy cuốn địa lý lớp 11 (nếu như bạn học trên lớp 11) xem thêm về đặc điểm kinh tế vùng Trung đông dùm.
   Nơi thiếu nước sạch : Lên google search dùm mình 3 chữ thôi : Thiếu nước sạch và đọc dùm mình, mình cho bạn 2 kết quả gần nhất đây, nếu muốn biết tphcm thiếu nước sạch ờ đâu thì làm ơn thêm dùm chữ tphcm ở sau chữ thiếu nước sạch dùm.


   http://www.congchungbadinh.com.vn/Story.aspx?lang=vn&zoneparent=0&zone=6&ID=669
   http://www.khoahoc.com.vn/doisong/m...ot-ty-nguoi-thieu-nuoc-sach-vao-nam-2050.aspx

   P/s : mình chả thích dùng cái từ nguy hiểm để nói ai cả, cái thứ ngôn ngữ tụi trẻ con hay dùng trên mạng mình chả quan tâm. Và mong bạn từ nay biết quí trọng nguồn nước, và sau này dạy tính tiết kiệm cho con mình cũng như mình đang làm đây, đó mới là mục đích chính mình trả lời bạn, có thể những điều mình nói là sai, mình chả muốn so kiến thức với bạn làm gì. Cái chính là bạn biết quí trọng những gì mình có, đừng để con cháu sau này oán trách thế hệ chúng ta. Thân chào !

   Nguồn : http://vi.wikipedia.org/wiki/Bờ_Tây
   http://vi.wikipedia.org/wiki/Trung_Đông

   Trích dẫn :

   "Hiện nay vùng này có đặc trưng bằng những căng thẳng chính trị mãnh liệt bên trong, vấn đề về quyền sở hữu các nguồn nước, cũng như một số vần đề khác có tầm quan trọng nhỏ hơn, như sự hiện diện của người Syria ở Liban (hiện nay, 4/2006, người Syria tuyên bố đã rút hết quân khỏi Liban), bất đồng về lãnh thổ giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ tại tỉnh Hatay, giữa Ai Cập và Sudan về Tam giác Hala'ib, giữa Ả Rập Saudi và Yemen về địa lý của Ả Rập Saudi, các quyền cá nhân của các dân tộc thiểu số ở IraqBahrain và an ninh của người theo Thiên chúa giáo tại Ai Cập.
   Cũng có những căng thẳng đáng kể giữa khu vực Trung Đông và các vùng bên ngoài, đặc biệt là với phương Tây. Chúng bao gồm những vấn đề xuất hiện từ cuộc tấn công Iraq, phương Tây (đặc biệt là Hoa Kỳ) ủng hộ kinh tế Israel, chương trình vũ khí hạt nhân Iran và những luận điệu của chủ nghĩa khủng bố được quốc gia hậu thuẫn từ phía nhiều quốc gia Trung Đông."
    
  3. nokino1

   nokino1 Thành viên

   Tham gia:
   11/8/11
   Được thích:
   196
   nokino1 @zenukyo lại ngu mà tỏ ra nguy hiểm nói cho cu rõ nhé iraq ko phải bị mĩ đánh vì dầu, thằng gaddafi chết vì cái gì vì dầu cả. Ngu Ngu ko biết thì im lên mạng kiếm những chứng cứ làm gì trong khi ko biết nguyên nhân của những thông tin đó là do đâu.
   còn dùng nước giếng là nước bẩn hả xin lỗi em yêu chứ ở quê tui vẫn dùng nước giếng đó thôi còn sạch hơn nước máy chán dùng để uống trực tiếp được chứ có giỏi thì uống nước máy xem :) còn ba cái dẫn chứng trên thì anh đây biết thừa nhưng xin lỗi nhá đọc kĩ lại rồi thấy những gì tui đã nói là đúng những thông tin bác viện dẫn càng cũng cố luận điểm nguyên nhân sâu xa của chiến tranh là "đánh nhau vì dầu" cảm ơn nhá ngu cũng có cái lợi của nó đở phải mất công viện dẫn
    
 3. Lennox

  Lennox Thành viên

  Tham gia:
  15/3/11
  Được thích:
  25
  chuẩn rồi, sách giáo khoa toàn nói 3/4 bề mặt trái đất là nước khiến người ta dễ hiểu lầm nên cứ xài nước tẹt ga :D
   
  Không Giới Hạn, cron7, vuongmeo_7102 người khác thích nội dung này.
  1. haimarl

   haimarl Thành viên

   Tham gia:
   19/3/12
   Được thích:
   280
   haimarl @Lennox sách giáo khoa VN nói ko đầy đủ và chính xác --> người VN vẫn lãng phí nước...
    
   4
   vuongmeo_710, kotexgiao, phonggabr1 người khác thích nội dung này.
  2. trieunam

   trieunam Thành viên

   Tham gia:
   11/2/08
   Được thích:
   387
   trieunam @haimarl Ngày xưa học,sách giáo khoa dạy....Nước Việt Nam ta rừng vàng biển bạc... nên bây h lâm tặc,đại gia cứ lên rừng làm giàu...Ngư dân thì cứ xuống biển oánh cá rồi để bọn Tàu lùa như vịt.
    
  3. chanhthi

   chanhthi Thành viên

   Tham gia:
   1/3/12
   Được thích:
   696
   chanhthi @trieunam Vậy chứ SGK cũng đâu có dại mấy trò trộm cướp, biến của người ta thành của mình đâu mà xã hội giờ cũng có lắm kẻ giết người cướp của đó. Chủ yếu là do ý thức cá nhân mỗi người thôi. :)
    
  4. sizuki2011

   sizuki2011 Thành viên

   Tham gia:
   26/11/10
   Được thích:
   342
   sizuki2011 @Lennox Đáng lẽ phải nói là bao nhiêu % nước sạch, bao nhiêu % nước bẩn thì đúng hơn. Dẫu sao nó ko biến mất mà. Chỉ là chuyển từ dạng này sang dạng khác (Mà ko biết nó có bốc hơi ra ngoài hành tinh khác ko nhỉ?)
    
 4. haimarl

  haimarl Thành viên

  Tham gia:
  19/3/12
  Được thích:
  280
  Không có nước --> ko có con người --> ko có công nghệ --> ko có Apple, Ipad, Iphone và ko có cả tinhte.vn
  v..vv... ;)
   
  1. trankhanh2210

   trankhanh2210 Thành viên

   Tham gia:
   19/11/10
   Được thích:
   128
   16
   Trungk13n, hellboylovefairy, LUCKINHEN13 người khác thích nội dung này.
  2. haimarl

   haimarl Thành viên

   Tham gia:
   19/3/12
   Được thích:
   280
   haimarl @trankhanh2210 Haiz.. đau đầu vs bác này. Ng ta nói, ........ --> ko có công nghệ --> ko có những thứ như Ipd, Ipn. Bó tay.!:confused:
    
   1
   phuoctait2p thích nội dung này.
  3. chomaimotnguoi_hd

   chomaimotnguoi_hd Thành viên

   Tham gia:
   26/4/11
   Được thích:
   182
   chomaimotnguoi_hd @haimarl lại một con bệnh táo thối,nghe sao mà múi ói ra thế không biết!Mang cái Táo thối nhà mày lên bàn thờ đi nhé
    
  4. THANHDUY0710

   THANHDUY0710 Thành viên

   Tham gia:
   19/6/09
   Được thích:
   254
  5. LUCKINHEN

   LUCKINHEN Thành viên

   Tham gia:
   3/9/10
   Được thích:
   203
   LUCKINHEN @haimarl đang bàn chuyện nguồn nước cũng lượm thằng apple vào..... đúng là cuồng ở nhà ba mẹ la wa' nên chạy sang nhà hàng xóm tiếp tục cuồng..... để người ta chửi ..... rồi cứ tiếp tục cuồng cho hết quãng đời còn lại :rolleyes:
    
 5. ginkybo

  ginkybo Thành viên

  Tham gia:
  22/10/11
  Được thích:
  154
  thanks chủ thớt nhìu . thông tin rất hay
  :D
   
 6. tiger.baby

  tiger.baby Dự bị

  Tham gia:
  11/12/11
  Được thích:
  826
  oh, nay e mới bít, huhu
   
 7. dondoi

  dondoi Thành viên

  Tham gia:
  16/5/11
  Được thích:
  282
  Thanks! Một cái nhìn hoàn toàn mới
   
  phonggabr thích nội dung này.
 8. tuyendcc

  tuyendcc Thành viên

  Tham gia:
  21/5/08
  Được thích:
  695
  Mình cũng không nghĩ là nước nó lại ít thế đâu, tại vì mọi người thường bị đánh lừa cảm giác từ bé từ những bài học đầu tiên
   
 9. chjmp0men

  chjmp0men Thành viên

  Tham gia:
  27/4/11
  Được thích:
  171
  những bài viết này rất bổ ích
  xin cảm ơn
   
 10. hp1503

  hp1503 Thành viên

  Tham gia:
  19/3/12
  Được thích:
  239
  đúng là nước rất quan trọng, ko có nước thì ko gì có thể tồn tại được
   
  dlavay thích nội dung này.
 11. comeon_baby

  comeon_baby Thành viên

  Tham gia:
  29/3/11
  Được thích:
  19
  Cần cải tạo lại nền giáo dục :)
   
  1. nokino1

   nokino1 Thành viên

   Tham gia:
   11/8/11
   Được thích:
   196
   nokino1 @comeon_baby lại một bác cần cải tạo :) cũng cần cải tạo giáo dục lắm nhưng không phải cái này bác à :) cái này là do bác thôi vấn đề rõ như ban ngày vậy mà có nhiều người lầm tưởng quá bài này chỉ so sánh với khối lượng trái đất thôi thực tế con người tiếp cận chư tới 0.01% lượng nước trên trái đất là bác tự hiểu độ vô tận của nước mà nhớ thêm là nước không hề mất đi bất cứ giọt nào nhé dù bác uống nó vào bụng thì cũng xxx ra thôi :) => nước là vô tận chỉ có nước ngọt là ít thôi, bài này nhảm quá
    
 12. minoan

  minoan Thành viên

  Tham gia:
  19/3/09
  Được thích:
  1,854
  đi làm ngay cốc nước :D
   
  phuoctait2p, leo152, sumo766 người khác thích nội dung này.
 13. kitas01

  kitas01 Thành viên

  Tham gia:
  2/2/10
  Được thích:
  206
  Không Có nước thì đồ công nghệ không lo bị chập mạch ^^
  hãy bảo vệ nguồn nc của chúng ta
   
  phuoctait2psumo76 thích nội dung này.
 14. ken0106

  ken0106 Thành viên

  Tham gia:
  26/12/09
  Được thích:
  1,191
  Các bác xem cái này để hiểu rõ thêm nhe!
  (Có phụ đề tiếng Việt)
   
  changvuive, phongvanpham, tellor19 người khác thích nội dung này.
 15. kiparies

  kiparies Thành viên

  Tham gia:
  13/2/12
  Được thích:
  715
  Nhưng con số đáng kinh ngạc :eek:
   
 16. hieuyt

  hieuyt Dự bị

  Tham gia:
  13/10/11
  Được thích:
  200
  haiz,tẹt ga đi:p,thế hệ chúng ta cũng kô đc nhiêu năm đâu mà soắn,hehenói chơi thui chứ thử đi làm ngoài nắng1 buổi mà kô có thùng nc đá thì bik..............:(
   
 17. ppthanh

  ppthanh Thành viên

  Tham gia:
  19/10/11
  Được thích:
  69
  Hay quá. Thông tin rất bổ ích, Cảm ơn bạn rất nhiều.
   

Chia sẻ

Đang tải...