PDF: những tính năng bạn có thể chưa biết và vì sao lên máy nào cũng không bể định dạng

PDF: những tính năng bạn có thể chưa biết và vì sao lên máy nào cũng không bể định dạng

Thông tin công nghệ, 15/7/17. Trả lời: 163, lượt xem: 54,005.

Duy Luân Duy Luân

PDF: những tính năng bạn có thể chưa biết và vì sao lên máy nào cũng không bể định dạng

Thảo luận trong 'Thông tin công nghệ' bắt đầu bởi Duy Luân, 15/7/17. Trả lời: 163, Xem: 54005.

Chia sẻ

 1. Duy Luân

  Duy Luân Không có gì!

  Tham gia:
  16/2/08
  Được thích:
  184,133
  Tuần này bạn có mở file PDF nào không, nhiều khả năng là có vì đây đang làm một trong những định dạng tài liệu số được sử dụng phổ biến nhất, và cũng là kiểu file có thể xem đồng nhất trên bất kì thiết bị nào mà không sợ bể định dạng như Word hay PowerPoint. Gần như mọi hệ điều hành hiện đại cũng hỗ trợ sẵn khả năng đọc và xuất file PDF, từ iOS, Android cho đến macOS hay Windows. Vì sao PDF lại được người ta ưa chuộng như vậy?

  Lịch sử hình thành

  Portable Document Format (PDF) là một định dạng file được tạo ra bởi Adobe nhằm mục đích chia sẻ tài liệu một cách đáng tin cậy, không trói buộc vào phần mềm, phần cứng hay một hệ điều hành nhất định nào cả.

  Người sáng tạo ra chuẩn file này là Tiến sĩ John Warnock, một trong những nhà đồng sáng lập Adobe. Ý tưởng ban đầu của ông mang tên The Camelot Project, ông muốn tạo mọi người đều có thể tạo được tài liệu bằng bất kì app nào, gửi file đó đi bất kì đâu, đồng thời có thể xem hay in từ bất kì máy in nào. Năm 1992, dự án Camelot đổi tên thành PDF.

  Và mặc dù Adobe là người tạo ra PDF nhưng ngày nay nó đang được bảo trì và phát triển bởi Hiệp hội Tiêu chuẩn Quốc tế (ISO). Để được chọn, PDF đã phải cạnh tranh với nhiều đối thủ khác như DjVu, Envoy, Common Ground Digital Paper, Farallon Replica, thậm chí cả với chuẩn PostScript của chính Adobe. Năm 1993, Adobe quyết định mở bản quyền PDF ra cho mọi người sử dụng mà không phải tốn đồng phí nào, và tới năm 2008 thì cấu hình PDF chính thức được chuyển giao cho ISO. Adobe cũng miễn phí tất cả mọi bản quyền cần thiết cho việc tạo ra, sử dụng, bán và chia sẻ file PDF.

  PDF_inventor.jpg

  PDF được gắn chuẩn ISO 32000, điều đó cho thấy PDF không phải là một thứ độc quyền mà chỉ có Adobe mới được can thiệp vào, thay vào đó nó là một thứ nhận được sự đóng góp và ủng hộ từ cả thế giới để trở thành một định dạng chuẩn khi bạn cần chia sẻ dữ liệu với người khác. Nhưng thực ra bên trong nó vẫn còn một số công nghệ chỉ do Adobe nắm giữ, ví dụ như kiến trúc Adobe XML Forms Architecture (XFA) và chức năng chạy JavaScript cho phần mềm Acrobat. Những tính năng này thường không được hỗ trợ bởi các app bên thứ ba. Ngoài ra còn có một số chuẩn PDF khác được tùy biến riêng cho những mục đích: PDF/A cho lưu trữ (loại bỏ mã hóa, link font...), PDF/E cho bảng vẽ kĩ thuật, PDF/X cho in ấn...

  Vì sao PDF mở ở đâu cũng không bị bể định dạng?

  Quay trở lại lý do ra đời của chuẩn PDF, nó xuất hiện vì lý do rất đơn giản: có thể mở được trên bất kì thiết bị nào, bất kì phần mềm nào mà không lo chuyện bể bố cục hay mất font hay gặp các vấn đề có thể làm ảnh hưởng đến việc xem tài liệu. Để làm được điều này, file PDF đóng gói tất cả những gì cần thiết vào trong 1 file duy nhất, bao gồm các dòng chữ của bạn nhập vào, định nghĩa về bố cục và dàn trang, font, hình ảnh và mọi thông tin khác.

  PDF_logo.jpg
  Logo của PDF

  Nói cách khác, chỉ 1 file PDF là có đủ "hàng" để hiển thị hoàn chỉnh tài liệu, không như Word nếu máy tính của bạn chưa cài font thì bạn sẽ không thấy chữ, hoặc sử dụng bản Word cũ sẽ không thấy được các chức năng dành riêng cho Word mới hơn. Một số file cũng chỉ nhúng hình ảnh từ web và chỉ hiển thị khi có kết nối Internet, trong khi file PDF nhúng cả tấm ảnh vào để sẵn sàng hiện ra khi bạn cần. Cũng vì lý do này mà đôi khi file PDF nặng hơn file Word.

  Và nhờ việc được công nhận cũng như hỗ trợ rộng rãi, bạn có thể yên tâm rằng bạn gửi một file PDF cho ai đó thì họ chắc chắn sẽ đọc được. Android, iOS, Windows Phone, Windows PC, BlackBerry... tất cả đều có tính năng xem file PDF được tích hợp theo một cách nào đó và bạn không cần cài thêm bất kì thứ gì, trừ khi bạn muốn các tính năng nâng cao như đánh dấu, kẹp trang, tìm kiếm... Nếu OS nào không hỗ trợ sẵn việc xem file PDF là do lỗi của OS không hỗ trợ các chuẩn chung, và bạn có quyền chê hệ điều hành đó.

  Tất nhiên, cũng có một số vấn đề ở đây bởi đời không bao giờ là màu hồng. Một số ứng dụng đọc file PDF không đính kèm đủ các font cơ bản, bao gồm Times (v3) (in regular, italic, bold, and bold italic), Courier (in regular, oblique, bold and bold oblique), Helvetica (v3) (in regular, oblique, bold and bold oblique), Symbol, Zapf Dingbats nên khi mở file có thể không đọc được. Một số trình đọc file khác thì không hỗ trợ chức năng chèn chữ kí một cách dễ dàng... Chủ yếu vấn đề xoay quanh việc tương thích với app chứ không phải nằm ở bản chất của định dạng.

  Cấu hình PDF hiện tại đang dừng ở con số 1.7.

  Những tính năng chính của PDF

  Tính bảo mật cao, hạn chế việc chỉnh sửa

  Trước hết, bạn cần biết là file PDF rất khó để chỉnh sửa, trừ khi bạn bỏ tiền ra mua các phần mềm như Adobe Acrobat hay Foxit PhantomPDF. Hãy thử xem, hầu hết các trình xem file PDF trên smartphone, tablet và PC đâu có cho bạn thêm bớt chữ nghĩa nào đâu, nó chỉ cho phép bạn đánh dấu hoặc cùng lắm là điền form, kí tên thôi.

  Adobe cho hay: "Khi làm việc với các tài liệu số, điều quan trọng là phải bảo mật nó thường xuyên. Bạn có thể gắn password để bảo vệ file PDF, tránh người khác copy, chỉnh sửa. Bạn cũng có thể che bớt một số thông tin nhạy cảm (ví dụ: tên bị can trong vụ xử án), thậm chí là ẩn tìm và xóa đi những dữ liệu ẩn".

  Có khả năng điền biểu mẫu, chèn chữ kí

  Khi bạn gửi cho người khác một biểu mẫu và yêu cầu họ điền thông tin, nếu bạn gửi file Word thì bạn thường sẽ phải cho phép người ta edit nguyên file, mà như vậy họ có thể làm sai lệch thông tin gốc của bạn (do nhầm lẫn hoặc cố tình phá hoại. Word cũng có chức năng làm form như không nhiều người biết). Trong khi đó, với file PDF, bạn có thể chỉ định cho phép người ta điền đúng một số trường mà bạn yêu cầu, còn lại không thể can thiệp hay chỉnh sửa gì trên tài liệu cả.

  PDF_form.png

  Chuyện tương tự cũng diễn ra khi bạn cần kí hợp đồng số hoặc các lệnh chuyển tiền số. Lúc gửi bản hợp đồng cho đối tác, bạn chỉ cần chừa trống chỗ để họ chèn chữ kí vào là xong (có nhiều app làm được điều này, trên macOS có sẵn trình Preview cho chèn luôn chữ kí). Bạn không lo đối tác sửa lại các điều khoản và làm sai lệch những gì hai bên đã thỏa thuận. Mình cũng thường xuyên xài tính năng này, rất tiện và không cần phải in hợp đồng ra nữa.

  Phù hợp cho tài liệu scan từ giấy

  Khi scan tài liệu từ giấy vào, mặc định nó sẽ là một file hình. Lúc này các công cụ OCR (Optical character recognition) sẽ chạy lên và nhận biết các kí tự trong ảnh và chuyển thể nó thành một văn bản mà bạn có thể chỉnh sửa hay cắt dán y như bình thường. OCR trước chỉ hỗ trợ tiếng Anh nhưng giờ đây đã có nhiều phần mềm, giải pháp OCR hỗ trợ tiếng Việt rồi. Bản thân Adobe cũng có một số tính năng OCR mạnh trong bộ phần mềm của họ và nó hỗ trợ tốt nhất cho file PDF.

  Có thể vẽ hình mà phóng to vẫn không vỡ

  Trong thế giới số, hình ảnh có 2 loại: bitmap / raster image và vector image. Bitmap là những hình ảnh được cấu tạo từ các pixel và số pixel của ảnh sẽ cố định 1 con số duy nhất. Khi bạn phóng to hình ra, các pixel cũng được phóng to theo dẫn tới tình trạng mờ nhòe, vỡ hạt. Còn hình vector là hình ảnh được cấu thành từ các tọa độ, điểm, đường thẳng, đường cong. Khi bạn phóng to nó lên, hệ trục cũng được phóng to theo và phần mềm cứ dựa theo các tọa độ mà vẽ lại hình ảnh nên không bao giờ vỡ hình cả.

  File PDF hỗ trợ cả hai loại hình ảnh này, trong đó hình ảnh vector thường dùng để vẽ đồ thị, hình minh họa, nói chung là các loại hình ảnh đồ họa mà không phải chụp từ máy ảnh.

  raster_vs_vector_image.jpg

  File PDF còn hỗ trợ đặt nhiều tầng hình ảnh và chữ, lớp ở trên sẽ hiển thị hiệu ứng blend vào lớp bên dưới (nếu có thiết lập mức độ trong suốt), còn không thì nó đè lên luôn. Chức năng này ở các bản đầu tiên của PDF không có.

  Tài liệu soạn trong Word cũng có thể xuất ra thành file PDF. Bản vẽ kĩ thuật cũng có thể ra file PDF. Hình ảnh sau khi edit xong bằng Photoshop cũng có thể lưu thành file PDF. Thậm chí một số trình duyệt giờ còn cho phép "in" trang web ra thành một file PDF để đọc khi không có mạng nữa kìa. Chính độ linh hoạt cao như vậy, cộng với việc được hỗ trợ rộng rãi, đã khiến PDF trở thành một định dạng lý tưởng để chia sẻ tài liệu giữa bạn bè với nhau, trong công ty, trường học hay công bố rộng rãi trên Internet. Xin cảm ơn Adobe đã tạo ra PDF để chúng ta bớt cực hơn.

  Tham khảo: Adobe, MakeUseOf, Wikipedia
   

  File đính kèm:

  Chia sẻ

  #1 15/7/17
  Sửa lần cuối: 15/7/17
  phucrsx1, Cactus, Ndthien9465 người khác thích nội dung này.
 2. kimcy929

  kimcy929 Thành viên

  Tham gia:
  2/12/10
  Được thích:
  151
  Định dạng yêu thích nhất của mình :3 trên máy tính. Dù có đang là gì mình cũng cố gắng đưa về PDF.
   
  donkeylove96xlive thích nội dung này.
 3. Naruto_Xboy

  Naruto_Xboy Thành viên

  Tham gia:
  5/7/10
  Được thích:
  1,617
  :D vẫn rất thích dùng PDF và thích cái cách mà nó tồn tại
   
 4. ncdangson

  ncdangson Thành viên

  Tham gia:
  19/5/11
  Được thích:
  1,889
  ngày xưa cứ nghĩ pdf là file văn bản và hiểu đơn giản là nếu ko muốn ai chỉnh sửa gì trên file văn bản đó thì dùng pdf. sau này mới biết là ảnh cũng có thể dùng định dạng pdf.
   
  hungphamheroin, Chit Leen3_bmt thích nội dung này.
 5. leanduy

  leanduy Thành viên

  Tham gia:
  12/10/08
  Được thích:
  94
  Có những file pdf mấy chục mấy trăm mb mở lên treo cả máy luôn. Ức chế không chịu được :D
   
  xuanquyhnvn, daovangiangtnvn, kobold1 người khác thích nội dung này.
 6. TACOMPUTER

  TACOMPUTER Thành viên

  Tham gia:
  17/10/07
  Được thích:
  431
  Thường mình soạn báo giá camera, nas qua Word, sau đó export ra PDF và attach vào email gửi khách, tránh trường hợp khách sửa số lượng, giá tiền là mệt.
   
 7. trantuananhxd

  trantuananhxd Thành viên

  Tham gia:
  11/5/10
  Được thích:
  13
  Biết thêm vài thứ, thanks
   
  vophuochigh-tech thích nội dung này.
 8. haidang8989

  haidang8989 Thành viên

  Tham gia:
  13/3/08
  Được thích:
  121
  Mình làm thiết kế, chế bản, in ấn. Và thực sự bộ sậu psd, ai, id, acrobat, quite làm việc với nhau quá hoàn hảo.
   
 9. Trí Constantine

  Trí Constantine Thành viên

  Tham gia:
  16/3/15
  Được thích:
  131
  Mình hay đọc sách download về dạng pdf và epub
   
 10. 1701

  1701 Thành viên

  Tham gia:
  13/3/10
  Được thích:
  335
  PDF đáng sợ hơn chúng ta nghĩ ;)

   

  File đính kèm:

  Nguyen An 291290, xuanquyhnvn, vinhpz012 người khác thích nội dung này.
 11. heobanhki

  heobanhki Thành viên

  Tham gia:
  29/1/08
  Được thích:
  4,244
  Bạn phải in ra giấy, ký tên, đóng dấu rồi scan sang pdf chứ từ word xuất ra pdf có thể sử dụng các chương trình nhận dạng để chuyển sang word lại. Mà nói chung nếu pdf cũng có thể scan rồi sài photoshop do đó thông tin báo giá lưu trên mail, check lại khi cần, cách đây 4 năm mình cũng bị, nhưng là do nhân viên bên kia nâng giá, làm xong khoảng tháng sau kế toán bên kia kêu xuất hóa đơn thì phát hiện ra, mình không bị gì, chỉ công ty bên kia phải trả thêm tiền cò cho tay nhân viên.
   
  xuanquyhnvn, badg79, daovangiangtnvn6 người khác thích nội dung này.
 12. trutan

  trutan Thành viên

  Tham gia:
  5/8/10
  Được thích:
  77
  Tôi luôn cố gắng chuyển file word sang PDF nếu có thể.
   
 13. graphiclancer

  graphiclancer Thành viên

  Tham gia:
  21/5/10
  Được thích:
  496
  Mình hay dùng tool PDF Compressor của Smallpdf.com để nén trước khi gửi đi. Có thể giảm tới 85% mà chất lượng vẫn đảm bảo.
   
  spetsnaz GRUussh999 thích nội dung này.
 14. KevinBui1111

  KevinBui1111 Thành viên

  Tham gia:
  18/1/13
  Được thích:
  280
  windows 10 ko hỗ trợ đọc file PDF.
   
  tungpooh777 thích nội dung này.
 15. n.a.v.i.p

  n.a.v.i.p Thành viên

  Tham gia:
  29/5/11
  Được thích:
  2,218
  nhầm. Win 10 có trình duyệt Edge hỗ trợ đọc PDF
   
 16. Vuanus

  Vuanus Thành viên

  Tham gia:
  2/5/16
  Được thích:
  17
  Thích đọc bài của mod @duyluan, cập nhật được nhiều thông tin bổ ích. Cơ mà pdf mình ko hiểu sao có một lỗi khá khó chịu là đôi lúc mình xuất file thiết kế có những đường line hoặc font chữ quá mỏng khi preview sẽ ko chính xác. Những nội dung này thường sẽ dày hơn hẳn so với thiết kế.
   
  thagnvTYA thích nội dung này.
 17. Toan98

  Toan98 Dự bị

  Tham gia:
  11/6/17
  Được thích:
  0
  mình thì xuất bản vẽ ra PDF là bắt buộc!
   
 18. fanclubcongnghe

  fanclubcongnghe Thành viên

  Tham gia:
  18/4/16
  Được thích:
  1,107
  Mình có mấy file pdf down trên internet về sao mở trong word nó bị lỗi font chữ tùm lum phải coverse thì mới xài đc
  Mình dùng mac
   
 19. jacktran_85

  jacktran_85 Thành viên

  Tham gia:
  12/3/09
  Được thích:
  65
  thỉnh thoảng phải luôn kèm theo FileMinimizer để giảm dung lượng file PDF khi gửi cho customer, nhưng vẫn là định dạng tuyệt vời nhất để gửi tài liệu đảm bảo :D
   
 20. minhcuongpro1234

  minhcuongpro1234 Thành viên

  Tham gia:
  17/12/08
  Được thích:
  2,641
  PDF là một dạng tài liệu di động Portable Document Format do Adobe phát triển cho nên không vỡ font là bình thường. Nó không dùng font của hệ thống máy đầu cuối mà bản thân nó đã được tích hợp.
   
  mystogann0IceNinja thích nội dung này.

Chia sẻ

Đang tải...
Đang tải...