Phân biệt “noise cancelling” và “noise isolation”
AudioPsycho
AudioPsycho
24/9/15 Bình luận: 0 Lượt xem: 1,971

Phân biệt “noise cancelling” và “noise isolation”

Thảo luận trong 'Tìm hiểu về Audio' bắt đầu bởi AudioPsycho, 24/9/15. Trả lời: 0, Xem: 1971.

 1. AudioPsycho

  Tham gia:
  13/9/15
  Được thích:
  8,520
  Best Answers:
  0
  AudioPsycho
  VIP
  #1 AudioPsycho, 24/9/15
  Sửa lần cuối bởi mod: 21/8/18
  Thuật ngữ "noise-cancelling” (triệt tiêu tiếng ồn) thường bị nhầm lẫn với “noise reduction” (giảm tiếng ồn) hay “noise isolation” (cách ly tiếng ồn). Các khái niệm này nghe có vẻ cũng tương tự giống nhau về mặt cấu trúc công nghệ bên trong tai nghe lại khác nhau rất nhiều. Chúng ta có hiểu những định nghĩa này đơn giản như sau.

  Phân biệt “noise cancelling” và “noise isolation”

  Các tai nghe “noise cancelling” thường là các tai nghe có micro riêng với công dụng ghi lại tiếng ồn ở xung quanh môi trường, sau đó tạo ra một sóng âm đối nghịch nhằm triệt tiêu tiếng ồn đó. Vì thế với một vài tai người nghe nhạy thì có thể thấy được các tiếng ù ù của các tai nghe 'noise cancelling' tạo ra để khử các tiếng ồn bên ngoài như Bose QC 35II hay Sony WH-1000XM2.

  Tai nghe “noise isolation” chỉ có chức năng giảm tiếng ồn xung quanh một cách thụ động, thường chỉ có cấu tạo đơn giản vòm bịt tai ngoài hay nút tai trong để giảm tiếng ồn. Điều này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào độ vừa vặn, bít tai của người nghe và tai nghe. Ví dụ tiêu biểu như DT770 Pro của Beyerdynamic nhờ earpad nhung và thiết kế closeback nên khả năng cách âm tốt, hay các inear đều có rất nhiều kiểu tip khác nhau và khi đã chọn được eartip phù hợp thì khả năng cách âm cũng rất tốt.

  Đang tải Phân biệt “noise cancelling” và “noise isolation” 2.jpg…

  Đang tải Phân biệt “noise cancelling” và “noise isolation” 3.jpg…

  Các tai nghe noise-cancelling do phải triệt tiêu tiếng ồn liên tục nên cần nhiều năng lượng, thường được thiết kế đi kèm bộ năng lượng riêng của chúng (như pin hay bộ sạc). Cũng do đặc điểm này nên chúng có kích thước lớn (thường là các tai nghe full-size) và mắc tiền hơn khá nhiều so với các tai nghe thông thường. Nhưng bù lại có hiệu năng lọc ồn tốt hơn so với các tai nghe cách âm và hiện tại cũng có nhiều những tai nghe có khả năng tự động điều chỉnh mức độ chống ồn theo nhu cầu người dùng và môi trường xung quanh như Bose, Sony.

  Các bạn trước khi mua cũng nên nghe thử trước khi nghe các tai nghe noise-cancelling để xem tai nghe của mình có nhạy cảm với các tần số chống ồn hay không. Đồng thời cũng nên xác định nhu cầu nghe nhạc trong môi trường nào để có thể chọn lựa sản phẩm hợp lý nhất nhé.

  Nguồn: Forbes
   

  File đính kèm:

  #1 AudioPsycho, 24/9/15
  Sửa lần cuối bởi mod: 21/8/18
Đang tải...