Phần Lan: đất nước phồn vinh của dòng nhạc Metal
AudioPsycho
AudioPsycho
21/7/19 Bình luận: 97 Lượt xem: 5,121

Phần Lan: đất nước phồn vinh của dòng nhạc Metal

Thảo luận trong 'Tìm hiểu về Audio' bắt đầu bởi AudioPsycho, 21/7/19. Trả lời: 97, Xem: 5121.

 1. AudioPsycho

  Tham gia:
  13/9/15
  Được thích:
  7,888
  Best Answers:
  0
  AudioPsycho
  VIP
  Phần Lan là đất nước có nền âm nhạc phát triển mạnh mẽ cùng số lượng các ban nhạc metal phải nói là đông nhất so với bất cứ nơi đâu trên thế giới. Theo ước tính, sẽ có khoảng 53 ban nhạc metal trên mỗi 100.000 cư dân của đất nước này. Thế thì điều gì đã khiến cho dòng nhạc metal nổi trội đến mức đó ở quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao nhất thế giới? Câu trả lời thật đơn giản: chính là tình yêu và sự đam mê.

  Đang tải tinhte-finnish-metal_finland (3).jpg…

  Các ban nhạc ở Phần Lan hầu hết đều tự quảng bá mình với thế giới bằng các sáng tác về quê hương cũng như về bản thân qua những cảm xúc rất riêng. Họ cũng tạo nên fanbase đông đảo đến mức khó có thể ước tính số lượng, không chỉ trong nước mà còn ở các vùng lân cận và trên toàn thế giới. Các fan metal chắc chắn sẽ biết đến Capital of Metal, "điểm dừng chân" của người yêu metal cũng như các nghệ sỹ đang theo đuổi dòng nhạc này. Capital of Metal cũng được hỗ trợ bởi Bộ ngoại giao Phần Lan, từng sản xuất chương trình ThisisFINLAND. Nếu bạn chưa biết, Capital of Metal là giải thưởng danh giá cho các ban nhạc metal với cơ hội có được sân khấu diễn riêng tại Tuska Festival, từ đó càng cho phép họ phô diễn tài năng và giới thiệu tên tuổi với đông đảo công chúng.

  Đang tải tinhte-finnish-metal_finland (1).jpeg…

  Hẳn là có điều gì đó trong tư tưởng của người Phần Lan, hoặc xu hướng xã hội hay cả nền giáo dục của quốc gia này, đã khiến cho dòng nhạc metal phát triển đến như vậy. Toni-Matti Karjalainen, chuyên gia nghiên cứu âm nhạc của đại học Aalto (Helsinki), đã nhiều lần giảng dạy về vấn đề này thông qua những bài thuyết trình về nhiều chủ đề như: "Vì sao nên chú trọng vào dòng nhạc heavy metal Phần Lan để nghiên cứu về triết học âm nhạc?", "Hành trình đến vùng đất hứa của heavy metal: Xu hướng quốc tế đã ảnh hưởng như thế nào đối với dòng nhạc metal của Phần Lan", "Death/doom metal - một phần tất yếu của Yorkshire, Anh Quốc" và "Huyền thoại Phần Lan trong dòng nhạc heavy metal".  Trong các bài thuyết trình của mình, Karjalainen đề cập đến việc "âm điệu của ngôn ngữ Phần Lan rất phù hợp với nhạc metal, đồng thời có thể dung hòa hoàn hảo với hầu hết các loại nhạc cụ đa dạng". Phần nhiều các ban nhạc Phần Lan từ trước đến nay đều hát bằng tiếng Anh, tuy nhiên khi họ hát bằng ngôn ngữ bản địa, người nghe luôn cảm thấy lạ lẫm và hứng thú muốn nghe nhiều hơn nữa. Thêm một điều nữa mà Karjalainen nhấn mạnh là "lời bài hát tiếng Phần Lan luôn ít khi rõ nghĩa, ngay cả đối với người bản xứ, từ đó càng thúc đẩy các fan tìm hiểu về ngôn ngữ này nếu họ thực sự yêu thích".

  Đang tải tinhte-finnish-metal_finland (2).jpg…

  Phân loại "heavy metal" có thể nói là rất rộng, bao gồm các thể loại con (sub-genre) như black metal, doom metal, folk metal, glam metal, goth metal, melodic death metal, power metal, pagan metal, speed metal, symphonic metal và nhiều nữa. Tuy vậy dòng nhạc heavy metal của Phần Lan luôn sở hữu những nét riêng khiến nó không bị lẫn lộn với những gì đang có sẵn. Karjalainen nói: "Các nhạc công và nghệ sỹ Phần Lan trưởng thành trong những đêm dài của mùa đông, từ đó làm ảnh hưởng khá nhiều đến cảm xúc âm nhạc của họ, hay nói cách khác là khiến các nốt nhạc được sáng tác luôn mang một nét u buồn khó tả. Người trẻ với cây guitar thường hiếm khi thành lập ban nhạc salsa hay theo đuổi những dòng nhạc vui tươi khác".

  Và thật vậy, khi nghe các ca khúc của Phần Lan, thính giả nhanh chóng nhận ra những ảnh hưởng to lớn của môi trường sống đến nhạc phẩm đó. Các yếu tố này có thể là hình ảnh các cánh rừng lạnh lẽo, những hồ nước hay trong các thớ gỗ bạch dương. Hơn 70% diện tích Phần Lan là rừng và điều này càng rõ nét hơn khi hầu hết các album cover của nhóm nhạc Phần Lan đều được chụp bên cạnh các dãy cây cối.  Karjalainen nhận xét thêm: "Đa số các ban nhạc Phần Lan luôn gây ấn tượng với người nghe bằng cách thể hiện những cảm xúc mới lạ chứ không đi theo lối mòn có sẵn. Nightwish và Children of Bodom là 2 ban nhạc cực kỳ thành công với khuôn mẫu này, tạo nên tiền đề phát triển cho các ban nhạc metal đàn em. Giai đoạn cuối những năm 1990 đến đầu 2000 là thời điểm dòng nhạc metal của Phần Lan phát triển mạnh mẽ nhất".

  Đang tải tinhte-finnish-metal_finland (1).jpg…

  Xu hướng xã hội cũng là một trong những điều giúp dòng nhạc metal của Phần Lan thăng hoa. Sự chấp thuận và khuyến khích đối với dòng âm nhạc này đã giúp cho các thế hệ trẻ phát triển tài năng cũng như theo đuổi đam mê của mình. Hầu như những người làm trong ngành âm nhạc của Phần Lan hay hoạt động trong các ban nhạc luôn được tiếp cận với các nhạc cụ từ rất sớm, giúp tạo nên điểm khởi đầu vững chắc nhất.

  Theo Karjalainen, dòng nhạc metal "không hẳn là xu hướng chính của nền âm nhạc Phần Lan", tuy nhiên nó cũng "hoàn toàn không hề bị nhận xét theo hướng tiêu cực". So với một số quốc gia khác xem nhạc metal là hình thức âm nhạc nổi loạn, hay tệ hơn là "thứ âm nhạc của quỷ Satan", Phần Lan đón nhận metal với cái nhìn ôn hòa hơn. Dĩ nhiên không phải người Phần Lan nào cũng "mê điếu đổ" nhạc metal, bù lại cộng đồng yêu thích thể loại nhạc này cũng không phải là nhỏ.

  Karjalainen kết thúc bài phỏng vấn bằng câu nói đầy tính nhân văn như sau: "Ai cũng vui vẻ và chúng ta đều là những người bạn", ám chỉ việc các fan của nhạc metal không quá quan tâm đến sự phân chia của các thể loại con trong dòng nhạc này. Họ đơn giản chỉ cần cảm thấy vui vẻ là đủ.

  Nguồn finland
   

  File đính kèm:

  Thảo luận thêm về chủ đề này?
  Hỏi đáp Audio
  Mời các anh em cùng thảo luận, hỏi đáp, đánh giá về các thiết bị âm thanh tại Cộng đồng Audio - tinhte.vn/audio
  Chit Lee, HoàngNV90, linhson2312 người khác thích nội dung này.
 2. huy.th

  huy.th Thằng quay phim

  Tham gia:
  12/10/15
  Được thích:
  117
  Best Answers:
  0
  huy.th
  ĐẠI BÀNG
  Yêu metal Bắc Âu nói chung !!! Cái vụ cover cây cối xác nhận luôn :)))
   
 3. Đăng Khoa Khoa

  Tham gia:
  7/1/18
  Được thích:
  21
  Best Answers:
  0
  Đăng Khoa Khoa
  ĐẠI BÀNG
  hồi còn nhỏ tưởng phần lan kế hà lan :D
   
  1. vagabond151

   Tham gia:
   9/12/18
   Được thích:
   40
   Best Answers:
   0
   vagabond151
   ĐẠI BÀNG
   vagabond151 @Đăng Khoa Khoa Giờ mới biết nó kế Ba Lan hả bạn :))
    
  2. Đăng Khoa Khoa

   Tham gia:
   7/1/18
   Được thích:
   21
   Best Answers:
   0
   Đăng Khoa Khoa
   ĐẠI BÀNG
   Đăng Khoa Khoa @vagabond151 Kakaka hồi đó cứ nghĩ lan lan giống nhau chắc hàng xóm
    
  3. dark knight 918

   Tham gia:
   21/7/14
   Được thích:
   772
   Best Answers:
   0
   dark knight 918
   TÍCH CỰC
   dark knight 918 @vagabond151 xa Ba lan tầm 1 tiếng bay thôi bạn
    
 4. crazysexycool1981

  Tham gia:
  28/3/09
  Được thích:
  16,157
  Best Answers:
  6
  crazysexycool1981
  VIP
  Gần đây phong trào Rock lên mạnh dữ Đang tải Củ hành (1).gif…
  | Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
   
  iPhonecafe thích nội dung này.
  1. El Vad

   Tham gia:
   14/2/19
   Được thích:
   30
   Best Answers:
   0
   El Vad
   ĐẠI BÀNG
  2. crazysexycool1981

   Tham gia:
   28/3/09
   Được thích:
   16,157
   Best Answers:
   6
   crazysexycool1981
   VIP
   crazysexycool1981 @El Vad Đừng tự nói chính mình như thế E, bi quan vậy Đang tải Mèo trắng (6).gif…
   | Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
    
  3. GhostRiley

   Tham gia:
   3/10/14
   Được thích:
   476
   Best Answers:
   0
   GhostRiley
   TÍCH CỰC
   GhostRiley @crazysexycool1981 Rock và Metal là hai dòng nhạc khác nhau nha thanh niên, người ta chửi cũng chả sai đâu.
    
  4. Nghiêm Thắng

   Nghiêm Thắng Dự bị

   Tham gia:
   7/11/13
   Được thích:
   0
   Best Answers:
   0
   Nghiêm Thắng
   Trứng
   Nghiêm Thắng @GhostRiley Thang crazysexycool nay minh theo doi thay rat hay noi nham. Biet thi khong nhieu nhung lai hay thich phat bieu. Lai con cai vu tren tay mu~ cua Trump. DM nguoi Viet Nam da khong biet gi lai thich voi cuong nay no vo van hoa. Ca the gioi nguoi ta khinh bi thang Trump, bay gio den luot thang nguoi VN lai cuong Trump.
    
 5. Metalcore0310

  Tham gia:
  16/1/09
  Được thích:
  1,167
  Best Answers:
  0
  Metalcore0310
  TÍCH CỰC
  Mấy band metal của Phần Lan & các nước Bắc Âu nói chung nghe rất ổn. 2 cái clip trong bài chỉ thích track Morrigan của Children of Bodom thôi, Nightwish từ khi Tarja rời khỏi nhóm nghe ko thích cho lắm, mấy vocalist sau giọng ko hay bằng :)
   
  El Vad thích nội dung này.
  1. gnrphan

   gnrphan Dự bị

   Tham gia:
   18/2/08
   Được thích:
   2
   Best Answers:
   0
   gnrphan
   Trứng
   gnrphan @Metalcore0310 mình thấy mỗi ng 1 vẻ, Tarja cổ điển hơn, nhg F.Jansen khỏe, trẻ hơn, hới hướng hiện đại , yêu Nightwish :D
    
  2. mrqd

   Tham gia:
   8/7/15
   Được thích:
   314
   Best Answers:
   0
   mrqd
   TÍCH CỰC
   mrqd @Metalcore0310 Thú thực tôi không thích metal Phần Lan hay Nightwish nhưng quả thực giọng cô Tarja thì tuyệt diệu, đầy nội lực, vô cùng mạnh mẽ đậm chất epic
    
  3. Metalcore0310

   Tham gia:
   16/1/09
   Được thích:
   1,167
   Best Answers:
   0
   Metalcore0310
   TÍCH CỰC
   Metalcore0310 @mrqd Mình thích Nightwish cũng chỉ vì chất giọng của Tarja. Thêm nữa Nightwish chơi theo phong cách Power / Symphonic Metal nên dễ nghe hơn Death / Black Metal. Cơ mà sau khi Tarja rời nhóm thì nghe ko còn thấy hứng thú nữa. Giờ hầu như vẫn chỉ nghe lại những track cũ thời Tarja là nhiều.
    
   mrqd thích nội dung này.
  4. docmccoy

   Tham gia:
   25/8/12
   Được thích:
   138
   Best Answers:
   0
   docmccoy
   ĐẠI BÀNG
   docmccoy @Metalcore0310 Thực ra từ Tarja tới Anette tới Floor đều nhờ cái đầu thiên tài của Tuomas viết nhạc mà ra hết, Tuomas viết tuỳ theo giọng ca sĩ, nên nhạc Nightwish luôn luôn hay dù ít dù nhiều, nhưng 2 ca sĩ sau Tarja đều ko hát đụng hàng những bài của 2 người kia vì không phải sáng tác riêng cho chất giọng của mình.
    
   Metalcore0310 thích nội dung này.
 6. TangLy

  Tham gia:
  18/3/08
  Được thích:
  30
  Best Answers:
  0
  TangLy
  ĐẠI BÀNG
  Nhắc đến Phần Lan, nhắc đến mùa Đông thì phải nhớ ngay đến "Black Winter Day" của Amorphis, bài hát mở ra chân trời Black Metal cho mình từ 1999, đúng 20 năm trước.

   
  phong_hue, squallchip, Hassler1 người khác thích nội dung này.
  1. El Vad

   Tham gia:
   14/2/19
   Được thích:
   30
   Best Answers:
   0
   El Vad
   ĐẠI BÀNG
   El Vad @TangLy Amorphis là melodic death, này chuyển dần Gothic rồi.
    
 7. l0ngku

  Tham gia:
  30/3/15
  Được thích:
  180
  Best Answers:
  0
  l0ngku
  ĐẠI BÀNG
  giờ còn nghe nightwish , đọc lại lịch sử hình thành nhóm cũng như những cột mốc của nhóm cũng li kì
   
 8. Michael Nhân Nguyễn

  Tham gia:
  15/2/18
  Được thích:
  52
  Best Answers:
  0
 9. Dx.DarkKnight

  Tham gia:
  1/12/16
  Được thích:
  140
  Best Answers:
  0
 10. vezper

  Tham gia:
  1/4/09
  Được thích:
  32
  Best Answers:
  0
  vezper
  ĐẠI BÀNG
  Sáng Hà Nội mưa gió, nghe Nightwish nổi cả da gà :D mặc dù mình không phải fan metal
   
 11. blowjob

  Tham gia:
  1/6/11
  Được thích:
  295
  Best Answers:
  0
  blowjob
  TÍCH CỰC
  E hay nghe Ensiferum của Finland các bác ạh
   
  El Vad thích nội dung này.
  1. El Vad

   Tham gia:
   14/2/19
   Được thích:
   30
   Best Answers:
   0
   El Vad
   ĐẠI BÀNG
   El Vad @blowjob Giống mình :))
    
 12. nhannguyen1

  Tham gia:
  21/10/08
  Được thích:
  168
  Best Answers:
  0
  nhannguyen1
  ĐẠI BÀNG
  Nhạc này chưa bao giờ làm mình nghe đc
   
  hoangtien123 thích nội dung này.
  1. madafaka

   Tham gia:
   9/6/13
   Được thích:
   976
   Best Answers:
   0
   madafaka
   TÍCH CỰC
   nhannguyen1 thích nội dung này.
 13. hoangthanh1994

  Tham gia:
  2/11/12
  Được thích:
  540
  Best Answers:
  0
  hoangthanh1994
  TÍCH CỰC
  Không am hiểu nhạc, nên chỉ biết đến phần lan có nokia
   
  hiepmu thích nội dung này.
  1. hiepmu

   Tham gia:
   27/2/10
   Được thích:
   759
   Best Answers:
   0
   hiepmu
   TÍCH CỰC
   hiepmu @hoangthanh1994 nghe thử nhóm Poets of The Fall đi bác :D
    
 14. ndl70116

  Tham gia:
  7/8/08
  Được thích:
  53
  Best Answers:
  0
 15. anhtuanngoc

  Tham gia:
  9/10/11
  Được thích:
  2,102
  Best Answers:
  0
  anhtuanngoc
  CAO CẤP
  lại nhớ Stratovarius với tình khúc bất hủ Forever
   
  El Vadsquallchip thích nội dung này.
  1. hoangtien123

   Tham gia:
   6/6/08
   Được thích:
   438
   Best Answers:
   0
   hoangtien123
   TÍCH CỰC
   hoangtien123 @anhtuanngoc mình thi lại thấy bản đấy o hay gi hết hic
    
 16. longlife1601

  Tham gia:
  13/10/08
  Được thích:
  18
  Best Answers:
  0
  longlife1601
  ĐẠI BÀNG
  Mình thì mê Nightwish, metal là thứ ko thể bỏ được 20 năm nay rồi :D
   
  El Vadnguyendrum thích nội dung này.
 17. iPhonecafe

  Tham gia:
  2/10/14
  Được thích:
  901
  Best Answers:
  0
  iPhonecafe
  TÍCH CỰC
  Công nhận đất nước này có quá nhiều band metal hay, kể cả những band kinh kinh chơi kiểu Melodic Death, Doom, Black metal và những band cực đoan theo kiểu thích đốt phá nhà thờ thiên chúa giáo,... Mình thì chủ yếu chỉ nghe được đến Children of bodom, Nightwish, Sonata Arctica.
   
  EverecEl Vad thích nội dung này.
  1. Metalcore0310

   Tham gia:
   16/1/09
   Được thích:
   1,167
   Best Answers:
   0
   Metalcore0310
   TÍCH CỰC
   Metalcore0310 @Everec Thời còn Roy Khan là mấy CD như Karma, Epica, Ghost Opera, Black Halo, Poetry For The Poisoned. Cái CD Karma có bài Forever hay vãi :)
    
   Everec thích nội dung này.
  2. Everec

   Tham gia:
   24/2/18
   Được thích:
   75
   Best Answers:
   0
   Everec
   ĐẠI BÀNG
   Everec @Metalcore0310 Forever nhiều người cứ hay bị nhầm với Forever của Stratovarius xD
    
   iPhonecafeMetalcore0310 thích nội dung này.
  3. Metalcore0310

   Tham gia:
   16/1/09
   Được thích:
   1,167
   Best Answers:
   0
   Metalcore0310
   TÍCH CỰC
   Metalcore0310 @Everec 2 bài tên giống nhau mà bác. Nhưng của Stratovarius thì nhẹ nhàng còn của Kamelot thì mạnh mẽ :)
    
   Everec thích nội dung này.
  4. iPhonecafe

   Tham gia:
   2/10/14
   Được thích:
   901
   Best Answers:
   0
   iPhonecafe
   TÍCH CỰC
   iPhonecafe @Everec Có người còn nghĩ Forever là nhạc Hàn Xẻng nữa cơ :))
    
   Everec thích nội dung này.
 18. nguyendrum

  Tham gia:
  19/1/10
  Được thích:
  154
  Best Answers:
  0
  nguyendrum
  ĐẠI BÀNG
  Sẽ trống rỗng nếu: thiếu heavy và thiếu vắng em
   
 19. Hassler

  Hassler Cá mập búa

  Tham gia:
  17/5/06
  Được thích:
  13,249
  Best Answers:
  0
  Hassler
  VIP
  Mấy band khác đi ra cho Emperor nói chuyện

  Mà mod nói heavy metal có nhiều nhánh là dễ bị dập đấy
   
  TangLy thích nội dung này.
  1. TangLy

   Tham gia:
   18/3/08
   Được thích:
   30
   Best Answers:
   0
   TangLy
   ĐẠI BÀNG
   TangLy @Hassler Emperor thì lại tránh đường cho mấy anh Mayhem đi qua, :D.

   Trước chơi game với chơi mấy diễn đàn rock mình toàn lấy nick Emperor này mặc dù không hâm mộ lắm (nhưng vẫn lận lưng mấy cái CD), :D.
    
   Hassler thích nội dung này.
  2. El Vad

   Tham gia:
   14/2/19
   Được thích:
   30
   Best Answers:
   0
   El Vad
   ĐẠI BÀNG
   El Vad @TangLy Mayhem thì tránh đường cho Burzum, k bị xiên giờ :))
    
   Hassler thích nội dung này.
  3. TangLy

   Tham gia:
   18/3/08
   Được thích:
   30
   Best Answers:
   0
   TangLy
   ĐẠI BÀNG
   TangLy @El Vad Ok, nghe bảo mấy anh Venom sắp ghé chơi, dọn ghế cho mấy ảnh ngồi, :D :D :D.

   Bonus:

    
   HasslerEl Vad thích nội dung này.
  4. El Vad

   Tham gia:
   14/2/19
   Được thích:
   30
   Best Answers:
   0
   El Vad
   ĐẠI BÀNG
   El Vad @TangLy Gaep các cụ venom thì thôi chúng cháu nhường đường hết cho rồi :))
    
   HasslerTangLy thích nội dung này.
  5. Hassler

   Hassler Cá mập búa

   Tham gia:
   17/5/06
   Được thích:
   13,249
   Best Answers:
   0
   Hassler
   VIP
   Hassler @El Vad Các ông tránh hết ra cho...Justin bỉm bơ :))
    
   TangLy thích nội dung này.
 20. bomduc

  Tham gia:
  6/11/12
  Được thích:
  6,197
  Best Answers:
  0
  bomduc
  VIP
  Nhièu band cũng bỏ nhau chán thật
   
Đang tải...