Phát triển microchip hoạt động bằng pin quang điện tích hợp

Thảo luận trong 'Khoa học' bắt đầu bởi bk9sw, 2/1/11. Trả lời: 3, Xem: 3970.

Chia sẻ

 1. bk9sw

  bk9sw Moderator

  Tham gia:
  30/3/08
  Được thích:
  58,952
  bk9sw
  Đối với lĩnh vực vi điện tử thì việc lợi dụng ánh sáng mặt trời để cung cấp năng lượng cho các microchip là điều không quá mới mẻ. Tuy nhiên, phương pháp thiết lập thông thường là sử dụng tách biệt giữa pin mặt trời và pin thường. Vì vậy, để nâng cao hiệu quả đối với nguồn năng lượng "trời cho" này, các nhà nghiên cứu đã phát triển một loại microchip tích hợp trực tiếp các tế bào quang điện. Qua đó, microchip với khả năng tự cấp nguồn, sử dụng ít năng lượng sẽ rất phù hợp để sản xuất hàng loạt và chúng thậm chí còn có thể hoạt động trong môi trường thiếu sáng.

  [​IMG]

  Microchip trên được phát triển bởi nhóm nghiên cứu bộ phận bán dẫn thuộc khoa công nghệ Nano, đại học Twente's MESA. Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu cũng hợp tác với các đồng nghiệp tại đại học Nankai, Thiên Tân, Trung Quốc và viện nghiên cứu Debye thuộc đại học Utrecht. Toàn bộ dự án được tài trợ bởi quỹ STW Technology Foundation.

  Thay vì sản xuất các tế bào quang điện độc lập, thiết kế của microchip mới cho thấy chip được sử dụng như một tấm nền và tế bào quang điện sẽ được đặt lên theo từng lớp chồng lên nhau. Theo công bố của đại học Twente, thiết kế này mang lại hiệu suất cao cho quy trình sản xuất, sử dụng ít vật liệu hơn và hoạt động tốt hơn.

  Tuy nhiên, không phải là không có vấn đề nảy sinh trong quy trình sản xuất. Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã nhận ra rằng các chi tiết điện tử dễ vỡ có thể dễ dàng bị hư hỏng. Để khắc phục, họ quyết định sử dụng silicon vô định hình hay các tế bào quang điện CIGS với thành phần gồm đồng (Copper), indi (Indium), gali (Gallium) và selenua (Selenide). Quy trình sản xuất các tế bào này không những không tác động đến các chi tiết điện tử mà chúng còn tạo ra năng lượng vừa đủ để các bộ xử lý micro có thể hoạt động trong điều kiện thiếu sáng. Mức tiêu thụ năng lượng của chip chỉ dưới 1 milliwatt.

  Qua thử nghiệm cho thấy, các cấu thành điện tử và tế bào quang điện hoạt động rất chính xác. Theo đó, các nhà nghiên cứu cho rằng quy trình sản xuất rất thích hợp để sản xuất hàng loạt với việc sử dụng các công nghệ tiêu chuẩn hiện có.

  Theo: Gizmag
   

  Chia sẻ

  SeAnD, Justin Long, williamsnyder3 người khác thích nội dung này.
 2. noichantroi4

  Tham gia:
  24/8/09
  Được thích:
  746
  noichantroi4
  Thế này thỉnh thoảng lại cho các microchip này đi tắm nắng nhỉ? :D
   
 3. wave30z2

  wave30z2 Thành viên

  Tham gia:
  3/7/10
  Được thích:
  342
  wave30z2
  Hay quá cái này ứng dụng này không biết khi nào vào mobile nhỉ ?
   
 4. banhxe

  banhxe Thành viên

  Tham gia:
  3/7/08
  Được thích:
  376
  banhxe
  ứng dụng đc cái này thì............ thêm 1 viên pin nữa.... là chú BB của mình sài chắc tầm đc khoảng 1 tháng cũng nên. he he
   

Chia sẻ

Đang tải...