Phát triển thành công vacxin Ebola an toàn, hiệu quả chỉ với một liều duy nhất

Thảo luận trong 'Khoa học' bắt đầu bởi uhraman, 9/4/15. Trả lời: 56, Xem: 13364.

Chia sẻ

 1. uhraman

  Tham gia:
  1/4/10
  Được thích:
  5,458
  vacxin Ebola.jpg
  Một nhóm nghiên cứu đa ngành của trường đại học Texas Medical Branch tại Galveston và công ty Profectus BioSciences mới đây đã phát triển thành công một loại vắc xin đơn liều giúp chống lại vi rút Ebola Zaire chủng Makona, loại vi rút đã hoành hành trong đại dịch tại Tây Phi trong năm 2014. Được chứng minh có tác dụng nhanh, hiệu quả đối với các loài linh trưởng phi nhân (nonhuman primate), loại vắc xin này được cho là nhiều khả năng sẽ trở thành vắc xin Ebola cho con người. Về độ an toàn, được biết vắc xin trên là loại duy nhất cho đến nay đạt được Mức độ 4 về an toàn sinh học trong phòng thí nghiệm (Biosafety Level 4 laboratory) tại Phòng Thí Nghiệm Quốc Gia Galveston, Hoa Kỳ. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí danh tiếng bậc nhất Nature.

  Theo thông tin mới cập nhất từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), dịch bệnh do vi rút Ebola gây ra đã khiến hơn 24 nghìn người mắc bệnh, trong đó hơn 10 nghìn trường hợp tử vong. Với mức độ lây lan nhanh và tỷ lệ tử vong cao, căn bệnh này đang là mối quan tâm của toàn thế giới. Dịch bệnh tạm thời đã được khống chế. Tuy nhiên, với tốc độ tăng trưởng dân số nhanh ở Tây Phi thì tần suất tiếp xúc giữa con người với những vật chủ tự nhiên chứa virút Ebola như dơi là rất cao. Điều này làm dấy lên lo ngại về khả năng một đại dịch nghiêm trọng sẽ sớm bùng phát trở lại.

  Để đối phó với dịch bệnh, việc tìm ra một loại vắc xin hiệu quả là rất quan trọng. Rất nhiều nghiên cứu đã được tiến hành và theo đó, nhiều vắc xin được tìm ra với hứa hẹn ban đầu có thể giúp các loài động vật linh trưởng phi nhân (nonhuman primate) chống lại vi rút Ebola Zaire. Nhiều loại trong số đó đã nhanh chóng được đưa vào thử nghiệm. Mới đây, Canada cũng phát triển một loại vắc xin mới có tác dụng nhanh, hiệu quả và đã được thử nghiệm thành công trên người. Tuy nhiên, tính tiện dụng của nó vẫn chưa cao khi phải sử dụng các liều vắc xin kép. Được biết, loại vắc xin vừa được phát triển bởi đại học Texas Medical Branch và công ty Profectus chỉ dùng một liều duy nhất, hiệu quả cao, và đã vượt qua thử nghiệm về độ an toàn trong phòng thí nghiệm quốc gia Galveston.

  Theo thông tin công bố, loại vắc xin mới này sử dụng một loại virút không gây hại cho con người có tên gọi VSV (vesicular stomatitis virus). Các virút VSV này được cấy một phần của virút Ebola trong nó. Khi phát hiện ra sự tồn tại của các virút này, cơ thể sẽ phát động hệ miễn dịch chống lại virút Ebola Zaire chủng Makona một cách an toàn. Tuy nhiên, để đảm bảo không có bất cứ vấn đề nào liên quan đến vắc xin có thể xảy ra, nhóm đã phát triển hai loại vắc xin thế hệ kế tiếp của dạng vắc xin này nhưng đã được làm yếu đi nhiều. Theo đó, cả hai vắc xin đó đều được sản xuất với mức virút trong máu thấp hơn gần 10 lần so với vắc xin thế hệ đầu.

  Giáo sư Thomas W. Geisbert của trường đại học Texas Medical Branch, cũng là người dẫn đầu của nhóm nghiên cứu, cho biết vắc xin hiện đã được thử nghiệm trên mẫu gồm 10 chú khỉ. Trong vòng một tuần sau khi được tiêm virut Ebola thì 2 con khỉ không được tiêm vắc xin đã chết trong khi những chú khỉ còn lại được tiêm vắc xin vẫn khỏe mạnh.

  Được biết các thử nhiệm đầu tiên trên những người tình nguyện khỏe mạnh sẽ sớm được thực hiện vào mùa hè này. Tuy nhiên, nhóm cũng cho biết, cần thiết phải tiến hành những kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo những sự khác biệt nhỏ giữa các chủng Ebola không làm ảnh hưởng đến tính hiệu quả của vắc xin.

  Theo giáo sư Thomas Geisbert, phát hiện này được xem là một bước tiến lớn bởi nó mở đường cho công cuộc tìm kiếm và sản xuất những loại vắc xin hiệu quả cao hơn, an toàn hơn với chỉ một liều duy nhất để chống lại dịch bệnhEbola trong hiện tại cũng như khi nó có thể bùng phát trở lại trong tương lai.
   

  Chia sẻ

  #1 9/4/15
  Sửa lần cuối: 13/4/15
  Ekric_vo165, kingkage, Naron-K10 người khác thích nội dung này.
 2. viethalong

  viethalong Thành viên

  Tham gia:
  21/4/10
  Được thích:
  632
  Xứng đáng là chúa cứu thế thứ 2...xin cảm ơn những nỗ lực tuyệt vời
   
 3. spsp

  spsp Thành viên

  Tham gia:
  28/5/09
  Được thích:
  6,796
  Các bác sỹ Cuba tài thật
   
 4. tamvip

  tamvip Thành viên

  Tham gia:
  8/10/08
  Được thích:
  172
  chính xác
   
 5. x264

  x264 Thành viên

  Tham gia:
  26/12/09
  Được thích:
  549
  Tuyệt vời. Khoa học Mỹ đã đóng góp cho nhân loại nhiều hơn bất cứ quốc gia nào khác, đặc biệt là khoa học ứng dụng thực tiễn.
   
 6. nsneo

  nsneo Thành viên

  Tham gia:
  3/5/14
  Được thích:
  210
  vẫn là người Mỹ, trong cơn giãy chết vẫn cứu lấy thế giới :D
   
  daniel.chivas, nvtt910, The Gun4 người khác thích nội dung này.
 7. vidia.vn

  vidia.vn Thành viên

  Tham gia:
  12/1/15
  Được thích:
  630
  Vậy là xong Ebola rồi, ko lo ngại nữa.
   
  tranthanhviet thích nội dung này.
 8. vidia.vn

  vidia.vn Thành viên

  Tham gia:
  12/1/15
  Được thích:
  630
  Chính xác, do trong nước thiếu điều kiện thôi, không thiếu những người VN trên khắp thế giới đầy tài năng và phát triển nhé.
   
 9. dmt4ukhw4

  dmt4ukhw4 Thành viên

  Tham gia:
  15/6/11
  Được thích:
  7,891
  Con người hơi bị giỏi :p
   
 10. dmt4ukhw4

  dmt4ukhw4 Thành viên

  Tham gia:
  15/6/11
  Được thích:
  7,891
  Bọn Mỹ bị lợi nhuận kích thích :p
   
  daniel.chivas thích nội dung này.
 11. bernerasu

  bernerasu Thành viên

  Tham gia:
  17/11/09
  Được thích:
  693
  rồi virus bị biến tính, ròi sẽ có như "i'm Legend" như "world war Z"

  sợ lắm
   
 12. lookatme_143

  lookatme_143 Thành viên

  Tham gia:
  29/11/08
  Được thích:
  18
  Nhiều bạn cứ vơ đũa cả nắm mà chẳng hiểu dùm cho một điều,chưa tính tới việc mấy ông bà ths,gs,ts có làm dc giống gì hay chưa,việc người ta nỗ lực học tập để có dc cái bằng đó là đã ghê rồi. Còn chuyện người ta ko làm dc như bọn tư bản đó còn một phần do chế độ nữa. Thử hỏi mấy anh thích ngồi chỉ trích người khác đã làm nên cơm cháo,làm dc gì cho bản thân chứ chưa nói gì xã hội chưa?
   
 13. nguyentunglam0411

  nguyentunglam0411 Thành viên

  Tham gia:
  14/8/14
  Được thích:
  13
  cũng 1 bộ phận là tiến sĩ giấy thôi bạn ạ. Vì nước ta không có điều kiện nên một số công trình có nghiên cứu thì cũng dừng lại ở lý thuyết mà muốn công bố ra thế giới thì phải có thực nghiệm kiểm chứng nữa bạn ạ. Đây là mình nói chung cho khoa học kĩ thuật chứ không riêng gì y tế nhé :)
   
 14. Greycloud

  Greycloud Thành viên

  Tham gia:
  29/5/09
  Được thích:
  1,208
  Trường đại học Mỹ mà Cuba ở đâu ra vậy bạn???

  Đừng nói đến VN, Cuba thì cũng cá mè một lứa, tui chưa bao giờ nghe tin Nga hay Tàu phát minh cái gì cho ngành Y, khoa học mà chỉ toàn gây chiến hù dọa, chiếm biển chiếm đảo kẻ khác thôi
   
  suon_ram, lawyer_tran, dmt4ukhw43 người khác thích nội dung này.
 15. FTGC

  FTGC Thành viên

  Tham gia:
  25/12/14
  Được thích:
  183
  Vắc xin hay thuốc muốn an toàn cho con người thì phải thử nghiệm trên động vật. Vậy mà cái tụi annimal rights nó đòi cấm. Không hiểu chúng nó có nghĩ đến hàng triệu người có thể được cứu sống không?
   
 16. vitxiem02

  vitxiem02 Thành viên

  Tham gia:
  7/2/10
  Được thích:
  1,918
  Cuối cùng cũng tìm ra vacxin chống Virus Ebola, dù còn một số chủng khác vẫn chưa tìm ra được, hy vọng sẽ tống khứ nốt bọn Ebola nguy hiểm này khỏi xã hội
  Cơ mà lâu rùi ko nghe update thông tin về dịch cúm Ebola nữa, có vẻ cùi rồi nên không sợ lở chẳng :D
   
 17. QuangTKHD

  QuangTKHD Thành viên

  Tham gia:
  30/7/12
  Được thích:
  31
  Tìm hiểu thì về y khoa Cu Ba cũng phát triển lắm.
   
 18. phanxicochip

  phanxicochip Thành viên

  Tham gia:
  18/1/11
  Được thích:
  6
  Cẩn thận cái miệng, nước mình dân chủ lắm, coi chừng đi tù đấy bác ơi.
   
  andypacpacGreycloud thích nội dung này.
 19. QuangTKHD

  QuangTKHD Thành viên

  Tham gia:
  30/7/12
  Được thích:
  31
  Tìm hiểu thì về y khoa Cu Ba cũng phát triển lắm.
   
 20. Greycloud

  Greycloud Thành viên

  Tham gia:
  29/5/09
  Được thích:
  1,208
  Cái vụ này thì chỉ nghe VN nói thôi chứ chưa thấy nước nào nói :) bạn cho ví dụ vài thành tựu tiêu biểu xem sao
   

Chia sẻ

Đang tải...
Đang tải...