Phát triển vật liệu mới dùng cho thiết bị cấy ghép lấy ý tưởng từ "răng" mực ống

bk9sw
7/4/2013 15:45Phản hồi: 46
Phát triển vật liệu mới dùng cho thiết bị cấy ghép lấy ý tưởng từ "răng" mực ống
rang_muc.jpg
Bộ "răng" của một con mực ống.

Động vật luôn là nguồn cảm hứng bất tận đối với các nhà khoa học để phát triển những công nghệ, vật liệu mới phục vụ cho con người. Chúng ta đã biết đến độ bền cực cao của cặp "găng" của tôm tít, khả năng tìm đường bằng sóng siêu âm của loài dơi, đôi mắt không phản chiếu ánh sáng của bướm đêm và hôm nay những chiếc "răng" của mực ống lại tiếp tục mang lại ý tưởng cho các nhà khoa học để phát triển một vật liệu mới, có thể được sử dụng để tạo ra những thiết bị cấy ghép y khoa ít gây đau và ít nguy hiểm hơn.

Mực ống có một chiếc mỏ khoằm khá giống mỏ chim vẹt và chúng ta vẫn hay gọi là "răng" mực. Răng mực cứng ở phần đầu nhưng mềm dần đến phần gốc, tức là phần gần miệng. Điều này có nghĩa răng của mực có đặc tính cứng mềm giảm dần từ đầu đến gốc, do đó không có ranh giới đột ngột giữa sự chuyển đổi đặc tính. Đây chính là ý tưởng giúp các nhà khoa học tại đại học Case Western Reserve, bang Ohio, Mỹ phát triển vật liệu.

Răng mực được tạo thành bởi một loại vật liệu nanocomposite, bao gồm một "mạng lưới các sợi chitin được đính với nhau bên trong một cấu trúc protein liên kết chéo với mật độ tăng dần từ gốc (gần miệng mực) đến đầu nhọn của răng." Răng thường rất ẩm ướt và ngay cả khi nó khô đi, đặc tính này vẫn hiện hữu.

Để chế tạo vật liệu giống răng mực, các nhà khoa học đã bắt đầu với một loại vật liệu khác được tạo ra trước đó dựa trên da của dưa biển với đặc tính cứng khi khô và mềm khi ướt. Nhóm nghiên cứu lấy các mẫu vật liệu dưới dạng phim mỏng và thêm vào đó các tinh thể nano cellulose đã được chức năng hóa. Các tinh thể này hình thành cấu trúc liên kết chéo khi được phơi dưới ánh sáng và nếu phơi càng nhiều, số lượng kết nối càng tăng. Bằng cách phơi tấm phim dưới các nguồn sáng ngày một mạnh hơn dọc theo chiều dài của chúng, họ đã có thể tạo ra một đầu có tính cứng và mềm dần đến đầu còn lại.

Cũng giống như răng của mực và da nhân tạo của dưa biển, các đặc tính của vật liệu mới thể hiện rõ ràng hơn khi ướt. Bên trong cơ thể con người là một môi trường rất ẩm ướt vì vậy, vật liệu có thể được sử dụng để tạo ra các thiết bị cấy ghép dưới da như ống đưa thức ăn trực tiếp vào dạ dày, đầu kim gắn dưới da v.v… nhằm thay thế những thiết bị cấy ghép cứng hiện tại không chỉ gây khó chịu mà thậm chí còn phá vỡ các mô sinh học.

Nghiên cứu của đại học Case Western Reserve được dẫn đầu bởi giáo sư Stuart J. Rowan và một bài báo cáo về nghiên cứu đã được đăng tải trên tạp chí Journal of the American Chemical Society trong tuần qua.

Theo: Case; Gizmag
46 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Học tập các loài vật luôn đưa ra các phát kiến hiệu quả và ít tốn kém 😃
đặc sản răng mực Phan Thiết sắp được đưa vào sản xuất hàng loạt =))
@kobebryant Tiếc là người ta sản xuất để...ăn, còn ở Phan Thiết thì nó là 1 phần bị thải ra từ mực ^^
Răng mực xào bơ tỏi ngon lắm nè
Răng mực nướng sa tế làm mồi nhậu thì...thôi rồi lượm ơi 😁
Bộ phận này của con mực là thứ lợi hại nhất, cứng như đá
công nghệ đâu mà mấy chú đêm đồ ăn uốngvô đây .
mực ống khổng lồ mà táp 1 phát thì thôi rồi.
Bao giờ mới có công nghệ tự mọc đuôi như thạch sùng nhỉ 😁
tctvn
TÍCH CỰC
11 năm
@buidoimiennui cái ấy tự mọc cũng hay :D
@tctvn Vậy loài người không bị tuyệt chủng rồi! Và chúng mình chẳng sợ gì dao, kéo nữa! 🆒
@tctvn đặc tính cứng khi khô và mềm khi ướt. là nó đây
Shiranai155
ĐẠI BÀNG
11 năm
@Văn Quốc Minh Đăng E thích nó mọc răng khi cần.

Sent from my GT-N7100 using Tinhte.vn
nhìn bộ răng của con mực ống này thấy nóng lạnh quá 😁. Thường ngày nhậu răng mực nó đâu có bự dữ vậy
normalhn
TÍCH CỰC
11 năm
Mình vẫn nghĩ nó ko có răng cơ đấy.
Ở đây người ta nguyên cứu khoa học mà đọc bài thấy máy sư huynh toàn nguyên cứu mồi nhậu không à...😁
Chỉ thèm con này hấp thôi, chứ răng nó làm nguyên liệu thì ... để cho các nhà khoa học
con này hấp chấm mắm gừng thì....thôi rồi
asia_abc
ĐẠI BÀNG
11 năm
toàn những tâm hồn ăn uống 😆
cái răng con muc ống này nó nhớt nhớt nhìn giống như cái ấy ấy quá các bác. cái mà sướng sướng ấy
@ruacontrenbien ở đấy mà cái ấy ấy sướng sướng, pác đưa vô coi 1 phập 1 phát nó mất cái gì ko thì bít 😁
răng mực mà xào tỏi hay sốt me chua ngọt uống với bia sai gon xanh cô lùn lắc xê thì có mà quên đường về
@ruacontrenbien , thấy nó cứng như mỏ chim, cứ tưởng không ăn được 😕
hay, nhiều thiết kế hiện nay cũng dựa trên các loài đấy thôi
leonheart
TÍCH CỰC
11 năm
con mực này là mực gì mà răng chà bá lữa vậy 😁
xyzmen
CAO CẤP
11 năm
Chụp macro đó....
@xyzmen Tỉ lệ so với bàn tay như thế mà bác phán Marco. Con mực ống này ở ngoài Đại Dương, loài này to như con Bạch Tuộc.

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019