Phương pháp cài đặt ứng dụng trên Android và các lỗi có thể gặp phải

Thảo luận trong '[Android] Cẩm nang' bắt đầu bởi Duy Luân, 16/3/11. Trả lời: 80, Xem: 176206.

Chia sẻ

 1. Duy Luân

  Duy Luân Không có gì!

  Tham gia:
  16/2/08
  Được thích:
  195,778
  Điều thú vị nhất của một chiếc smartphone đó là việc chúng ta có thể cài thêm rất nhiều ứng dụng từ hãng thứ ba, từ đó cá nhân hóa chiếc điện thoại cũng như khiến cuộc sống dễ dàng hơn. Với người dùng mới sử dụng hệ điều hành Android, không ít người sẽ cảm thấy khó khăn khi cài đặt các phần mềm cũng như băn khoăn vì các lỗi có thể gặp trong quá trình thực hiện. Đừng lo, bài viết này sẽ giúp bạn.

  A. Các phương pháp cài đặt ứng dụng trên Android
  Khi sử dụng Android, chúng ta có hai cách chính để cài đặt ứng dụng lên thiết bị của mình: đó là cài đặt thông qua “chợ ứng dụng trực tuyến” Market và cài đặt trực tiếp bằng tập tin cài đặt.

  1. Cài đặt thông qua Market
  Đây là phương pháp phổ biến nhất hiện nay và cũng là cách thức đơn giản nhất để cài ứng dụng lên Android. Trên hầu hết thiết bị Android bán ra thị trường đều có một ứng dụng cài sẵn mang tên Market. Đó chính là chợ ứng dụng trực tuyến của Google dành riêng cho Android. Hiện tại, trên Market có hơn 600.000 ứng dụng để bạn có thể thoải mái trải nghiệm. Có hai loại ứng dụng: miễn phí và trả phí. Hiện tại, ở Việt Nam, chúng ta chỉ có thể cài đặt các ứng dụng miễn phí mà thôi. Trong tương lai gần, Google sẽ cho phép chúng ta mua các ứng dụng có phí.

  [​IMG]

  Để bắt đầu sử dụng Market, bạn duyệt tìm ứng dụng này trong App Drawer (nơi liệt kê các ứng dụng hiện có trên máy) và chạy nó lên. Trong lần đầu sử dụng, bạn phải đồng ý với các điều khoản mà Google đặt ra. Bạn nhấn Accept để tiếp tục. Kế đó, bạn sẽ thấy được giao diện chính của Market. Có ba nút chính: Apps (ứng dụng), Games (trò chơi) và My apps. Nhấn vào nút Apps hay Games, bạn sẽ được đưa vào những phân mục nhỏ hơn. Trong đó, các ứng dụng được sắp xếp theo chủ đề, chẳng hạn như Books and Reference (sách và tài liệu tham khảo), Comics (truyện tranh), Communication (các ứng dụng chat, mạng xã hội,…), Adventure (game phiêu lưu),… Chọn vào mỗi mục, bạn sẽ có hai thẻ để duyệt. Thẻ Top free/Top paid là các ứng dụng được xếp hạng cao nhất (do người dùng và cả Google đánh giá), thẻ Just in liệt kê các ứng dụng mới nhất vừa xuất hiện trên Market. Một cách khác để tìm thấy ứng dụng bạn mong muốn đó là dùng nút Search (hình kính lúp ở góc phải màn hình hoặc nút search trên thiết bị của bạn), sau đó nhập tên ứng dụng vào và nhấn nút Search.

  [​IMG]

  [​IMG]

  Ngày 3/2/2011, bên cạnh Market trên từng máy Android, Google đã mở thêm Web-based Market tại địa chỉ https://market.android.com/. Đó cũng là Market nhưng có thể hoạt động trên mọi trình duyệt. Vì thế, bạn có thể sử dụng máy tính để tìm kiếm trên kho ứng dụng trực tuyến của Google, sau đó nhấn nút và chỉ một lát sau ứng dụng sẽ được cài đặt vào máy của bạn. Thật tiện lợi phải không nào?

  Yêu cầu để sử dụng Web-based Market:
  + Một tài khoản Google, nên dùng luôn tài khoản mà bạn sử dụng để kích hoạt Android để đăng nhập Web-based Market.
  + Thiết bị Android của bạn phải đang kết nối vào Internet (GPRS, 3G, 4G, Wifi,…)
  + Một tài khoản ngân hàng nếu như bạn muốn mua ứng dụng có phí.

  Cách thức sử dụng của Web-based Market tương tự như Market. Tuy nhiên, bạn cần phải đăng kí một “nickname” cho thiết bị của bạn để ứng dụng có thể được “chuyển phát” một cách chính xác và nhanh chóng. Để thiết lập nickname cho máy, sau khi đăng nhập vào Web-based Market, bạn nhìn lên góc phải màn hình, nhấn vào My market Account. Trong trang vừa mở ra, nhấn nút Settings. Tại đây bạn sẽ thấy thiết bị Android của mình với thông tin chi tiết như tên máy, tên nhà mạng. Nhấn vào nút Edit và bạn có thể chỉnh sửa nickname cho thiết bị rồi.

  [​IMG]

  [​IMG]


  2. Cài đặt trực tiếp bằng tập tin APK

  Cũng như trên PC hay MacOS, chúng ta có thể cài đặt ứng dụng bằng các tập tin cài đặt. Trên Android, định dạng của tập tin cài đặt là *.APK. Muốn làm theo cách này, trước hết bạn cần phải có tập tin APK. Thông thường, các ứng dụng cần phải cài đặt riêng là những ứng dụng được chỉnh sửa, bẻ khóa hay được “port” (ứng dụng đặc thù của một model nào đó được trích ra dành cho các máy khác). Cũng vì lo lắng cho sự “an nguy” của bạn mà Google buộc bạn tự chịu trách nhiệm khi cài đặt các ứng dụng “không rõ nguồn gốc” này. Để có thể chạy các tập tin APK, trước hết bạn cần truy cập vào Menu > Settings > Applications, chọn vào ô Unknown sources. Bên cạnh đó, để duyệt các tập tin APK, bạn sẽ cần đến một trình quản lí tập tin, chẳng hạn như Astro, OI File Manager,… Tất cả ứng dụng đó đều được cung cấp miễn phí trên market.

  [​IMG]

  Để bắt đầu cài đặt, bạn dùng trình quản lí tập tin để tìm tới nơi lưu trữ file APK đó và chạy nó lên. Nếu được hỏi, bạn chọn Open App Manager để cài đặt. Tùy chọn Browse File chỉ cho bạn xem bên trong tập tin APK đó có gì mà thôi.

  [​IMG]

  [​IMG]

  Trong màn hình kế tiếp, bạn nhấn vào nút Install. Bạn có thể đọc sơ qua những quyền truy cập mà ứng dụng sẽ thực hiện trong suốt quá trình hoạt động. Việc đọc những yêu cầu truy cập này giúp bạn rất nhiều trong việc đề phòng các ứng dụng độc hại, lợi dụng máy để đánh cắp thông tin hay gửi tin, gọi điện làm tốn tiền bạn. Nếu đồng ý, bạn nhấn nút Install một lần nữa để cài đặt. Chờ một lát là ứng dụng đã xuất hiện trên máy của bạn.

  [​IMG]

  [​IMG]

  B. Một số vấn đề thường gặp khi cài đặt ứng dụng trên Android

  1. Không tải được tập tin từ Market

  Lỗi này có thể xảy ra với lần đầu tiên ta dùng Market hoặc với các bản ROM được cộng đồng bào chế lại, ứng dụng Market chưa ổn định. Trước hết, bạn cần kiểm tra lại đường truyền mạng của mình xem có thật sự vào Internet hay chưa. Nếu chưa được, bạn thử nhấn nút Cancel rồi cài đặt lại. Nếu cần thiết, bạn có thể thử khởi động lại máy hoặc đợi một lát sau rồi qua lại cài đặt. Có thể do khi đó máy chủ của Google đang có vấn đề nên truy cập của bạn không được thực hiện.

  2. Không tìm thấy ứng dụng trên Market

  [​IMG]

  Như đã nói bên trên, một số ứng dụng có phí sẽ không được tìm thấy trên Market nếu như bạn đang ở Việt Nam. Vì thế, nếu muốn dùng những ứng dụng ấy, bạn buộc phải dùng “đồ chùa” bằng cách tìm kiếm trên diễn đàn Tinh Tế hoặc các trang web khác. Ngay cả một số ứng dụng miễn phí cũng không được tìm thấy vì Google giới hạn chúng cho một số lãnh thổ/quốc gia nhất định. Chẳng hạn bạn không thể tìm thấy ứng dụng Gmail, Maps trên Android Market tại Việt Nam, trong khi tại Mỹ, các ứng dụng này được Google cung cấp và cập nhật mới liên tục.

  Xin cảm ơn bạn bmw_125i về đóng góp này.

  3. Ứng dụng sau khi chọn cài từ Web-based Market không về đến máy/Không cài được ứng dụng.

  Nguyên nhân của việc náy có thể xuất phát từ nhiều phía. Đầu tiên, bạn kiểm tra đường truyền mạng của mình xem có tốt không. Trong một vài lần thử nghiệm, mình cũng thấy ứng dụng cần đến 3 phút để có thể bắt đầu tải về và cài đặt nên chúng ta cũng cần kiên nhẫn chờ đợi một lát. Việc chưa đặt “nickname” cho máy cũng có thể là lí do làm cho bạn không cài đặt được ứng dụng sau khi đã đặt mua từ Web-based Market.

  Một số ứng dụng không cho phép cài trên thiết bị của bạn do phiên bản Android chưa tương thích. Chẳng hạn, bạn không thể cài ứng dụng dành cho Android 3.0 trên máy chạy Android 2.3/2.2/2.1. Các ứng dụng về giao diện, đồ họa, Launcher, hình ảnh,… còn yêu cần độ phân giải tối thiểu, do đó, nếu như máy bạn chưa đạt chuẩn thì cũng không thể cài được.

  4. Installation Error


  [​IMG]

  Thông báo lỗi này có thể xuất hiện khi chúng ta vừa nhấn vào nút Install lúc cài đặt tập tin APK. Có thể đó là do ứng dụng này là ứng dụng hệ thống (chẳng hạn bàn phím, launcher, trình duyệt,...) đòi hỏi phải có những quyền cao cấp (như root) để cài đặt. Trong trường hợp này, bạn thử thoát ra rồi cài đặt lại. Cũng có khi tập tin đã bị lỗi trong quá trình chúng ta tải từ mạng về nên không thể cài đặt được. Do đó, bạn thử download một lần nữa hoặc tìm nguồn khác để tải. Đã thử đủ mọi cách mà vẫn chưa cài đặt được thì ta đành chơi "biện pháp mạnh", đó là dùng ứng dụng Root Explorer để chép tập tin APK vào system/apps. Tuy nhiên cách này chỉ nên dùng khi bạn đã rành về Android và không quá hối hận nếu như có phải làm lại chiếc máy của mình. Bạn có thể tham khảo thêm trên diễn đàn về cách dùng Root Explorer.

  Bên trên là một số kinh nghiệm mà mình tích cóp được sau một thời gian dài làm quen với Android. Hi vọng những người dùng mới sẽ tốn ít thời gian để tiếp cận với hệ điều hành tuyệt vời này.
   

  Chia sẻ

  sonchatkieuuc, tanchiquaidao9909, yennx67 người khác thích nội dung này.
 2. quanghuynh51

  quanghuynh51 Thành viên

  Tham gia:
  6/6/08
  Được thích:
  171
  để cài được cái file *.apk từ thẻ nhớ. các bạn phải vào market tải ứng dụng quản lý file về trước, mình thấy dùng filemanage của adaoterm là tốt nhất.
  sau khi cài được file manage thì chọn các phần mềm từ thẻ nhớ
   
  Mr Sức Khỏe, Mr_nhatHoangGiang731989 thích nội dung này.
 3. bmw_125i

  bmw_125i Thành viên

  Tham gia:
  28/9/09
  Được thích:
  986
  Qua cái ảnh trên, mình muốn đóng góp 1 app tên MarketEnabler (cung cấp free trên Market), nó gíup bạn fake mạng điện thoại giống của Mỹ (T-Mobile, Verison, Orange..) hay nhiều nước. Nơi mà có thể mua được và nhìn thấy ứng dụng có phí chứ không như cái bảng ở trên.
  Sau khi fake, danh sách applist của chúng ta sẽ kô hiện dòng chữ: "No matching content in Android Market"

  Lưu ý: mỗi lần fake chỉ có hiệu lực đến lúc bạn reboot máy, khởi động lại muốn nhìn thấy applist bạn cần Enable lại nhé :p
  Chúc vui!
   
  mr.bop, kophaiem125, dorian9 người khác thích nội dung này.
 4. hoang_nguyen007

  hoang_nguyen007 Thành viên

  Tham gia:
  13/5/10
  Được thích:
  158
  Thế cài java theo cách nào là hay nhất ?
   
 5. likethesun18

  likethesun18 Veteran Member

  Tham gia:
  1/5/08
  Được thích:
  481
  MarketEnabler có thể tải về ở đâu hở bác?
   
  1. longhau

   longhau Cùi bắp bị sâu.

   Tham gia:
   29/8/08
   Được thích:
   6,886
   longhau
   Bạn có thể tải trực tiếp từ Market với từ khóa Market Enabler.   Bổ sung thêm 1 cách tải file apk: (Chỉ hướng dẫn cho những người mới sử dụng android)


   Nếu như các bạn thường xuyên vào các forum để tìm và tải các phần mềm cho android, nhưng lại không thấy link download hay file đính kèm mà chỉ thấy 1 hình ảnh barcode dạng như thế này:


   Lúc đó chắc hẳn bạn nào mới làm quen với android sẽ khá bối rối khi tìm cách download file apk về, các bạn chỉ cần vào market và cài phần mềm Barcode Scanner vào máy, sau đó chạy phần mềm lên và hướng camera của máy về barcode để phần mềm đọc đc thông tin của barcode đó và tải file apk về máy thông qua link trong barcode.    
   13
   pp1102, cojhot123, mr.bop10 người khác thích nội dung này.
 6. h0tb0y123

  h0tb0y123 Thành viên

  Tham gia:
  15/6/10
  Được thích:
  161
  chim lợn có 2 phiên bản , có phí và trả phí kìa.............................
   
  1. kukuluxubu

   kukuluxubu Thành viên

   Tham gia:
   31/7/10
   Được thích:
   527
   kukuluxubu
   Có phí và trả phí là như nhau mà. :confused: Có thấy khác nhau gì đâu nhỉ?
    
 7. pinso1.com

  pinso1.com Thành viên

  Tham gia:
  8/12/10
  Được thích:
  64
  Đúng cái đang cần, cám ơn bạn
   
 8. jumbosanlat

  jumbosanlat Thành viên

  Tham gia:
  18/3/10
  Được thích:
  355
  Pài này của bác cũng hay lắm để dành cho những người mới dùng androi ^^ ủng hộ bài viết nhé..! Ju
   
 9. jinzo

  jinzo Thành viên

  Tham gia:
  16/11/09
  Được thích:
  1,146
  tks so muck...! đúng cái e đang cần...!
   
 10. hungdoanduc

  hungdoanduc Thành viên

  Tham gia:
  12/11/07
  Được thích:
  161
  tổng hợp à .............................................
   
 11. Kekieuhung87

  Kekieuhung87 Thành viên

  Tham gia:
  23/12/09
  Được thích:
  80
  Bài viết hữn ích cho những bạn chưa biết cài ứng dụng trên andoid
   
 12. the_saintvn

  the_saintvn Dự bị

  Tham gia:
  8/3/08
  Được thích:
  0
  mình download market enabler cài vào rồi nhưng vẫn hiện ra màn hình "No matching content in Android Market". Mình cũng set fake mạng T-Mobile rồi. Bác giúp mình với. Thanks
   
 13. minhthe2303

  minhthe2303 Thành viên

  Tham gia:
  9/5/09
  Được thích:
  113
  cảm ơn rất nhiều. Mặc dù các cái này em đã biết nhưng đọc lại cho hiểu sâu sắc hơn nữa
   
 14. wave30z2

  wave30z2 Thành viên

  Tham gia:
  3/7/10
  Được thích:
  342
  Phương pháp cài đặt ứng dụng trên Android và các lỗi có thể gặp phải " tuyệt vời "
   
 15. GW007

  GW007 Thành viên

  Tham gia:
  19/8/08
  Được thích:
  454
  [​IMG]

  cho mình hỏi dùng soft gì để chụp màn hình android mà có biểu tượng cái camera trên thanh Notification thế. Thanks
   
 16. mroceanus

  mroceanus Thành viên

  Tham gia:
  21/1/11
  Được thích:
  88
  Ơ hay nhỉ, máy mình HTC Aria 2.2.2 không có phần Unknown Resources trong Application Setting....Vậy sao cho cài từ thẻ được....
   
  1. mroceanus

   mroceanus Thành viên

   Tham gia:
   21/1/11
   Được thích:
   88
   mroceanus
   Ơ không ai giúp à...hix
    
 17. steve_jobs

  steve_jobs Thành viên

  Tham gia:
  31/12/08
  Được thích:
  2,089
  Khủng quá! Đâu ra vậy trời? :p
   
 18. skidrow

  skidrow Thành viên

  Tham gia:
  29/8/07
  Được thích:
  12
  Các bác cho mình hỏi 2 vấn đề nha:
  1. Các app download về từ market, cài đặt xong bị lỗi Force Close thì xử lý thế nào?
  2. Cài một số games từ file apk: có file cài đặt và fouder Cache (data games). Ví dụ như PES11: mình copy data vào đúng soucer (game Loft), xong chạy file manager để cài file apk, chạy game đã được cài lên nhưng nó vẫn báo phải download data game >> Mình làm sai chỗ nào?
  Rất cảm ơn các bác.
   
 19. aston.martin90

  aston.martin90 Thành viên

  Tham gia:
  27/6/09
  Được thích:
  136
  Po tay, em down từ market.android.com trên laptop. đã đổi nickname . rùi thiết bị android của em cũng đã bật wifi. nhưng ko tài nào Install dc. Kì ghê.Nút install nó cừ mờ đi, ko ấn dc.
   
  1. minhquang_ns

   minhquang_ns Dự bị

   Tham gia:
   19/4/09
   Được thích:
   654
   minhquang_ns
   Cái này chỉ có thế install qua 3G / 4G thôi
   Bạn cài đặt thông qua QRcode ở appbrain.com nhé
    
 20. vodanhdaisu

  vodanhdaisu Thành viên

  Tham gia:
  10/3/08
  Được thích:
  3,429
  Để xử lý việc này: Bạn cài Market Enabler nhé (Vào Market gõ "Market Enabler" sẽ thấy). Trong ME, bạn vào Setting List sẽ thấy danh sách các nhà mạng, bạn chọn 1 nhà mạng muốn fake bằng cách giữ tay vài giây vào tên nhà mạng đó rồi chọn "Fake this setting...". ME sẽ cho ta fake nhà mạng như là ta đang sử dụng nhà mạng ở Mỹ hay Anh vậy, vì thế Market sẽ được trỏ đến Mỹ/Anh tùy vào việc bạn chọn fake nhà mạng nào. Thế là bạn đã có thể download GMail hay Youtube được rồi :)
   
  bigmoney thích nội dung này.

Chia sẻ

Đang tải...