Quá trình thiết kế BPhone: bị Qualcomm chê, 4 năm mạch không chạy cho đến Bphone 2017

Quá trình thiết kế BPhone: bị Qualcomm chê, 4 năm mạch không chạy cho đến Bphone 2017

Discussion in '[Android] Tin tức - Đánh giá' started by Duy Luân, 17/8/17. Replies: 3,010. Views: 331,894.

Duy Luân
Theo dõi

Quá trình thiết kế BPhone: bị Qualcomm chê, 4 năm mạch không chạy cho đến Bphone 2017

Thảo luận trong '[Android] Tin tức - Đánh giá' bắt đầu bởi Duy Luân, 17/8/17. Trả lời: 3010, Xem: 331894.

Chia sẻ

 1. Duy Luân

  Duy Luân Không có gì!

  Tham gia:
  16/2/08
  Được thích:
  218,102
  Duy Luân
  #1 Duy Luân, 17/8/17
  Sửa lần cuối bởi mod: 19/8/17
  Lúc đi nói chuyện với CEO Nguyễn Tử Quảng và các bạn làm ở BKAV, mình đã được kể cho nghe câu chuyện thiết kế của BKAV. Câu chuyện khá thú vị, từ một hãng bị Qualcomm "khinh rẻ" không chịu hợp tác cho đến một nỗ lực để làm ra nguyên mẫu chạy được đầu tiên và thuyết phục hãng làm chip di động lớn nhất thế giới cùng giúp chế tạo ra BPhone, cũng như chia sẻ của BKAV về cách mà những thành phần trong BPhone được làm ra và lắp ráp tại Việt Nam.

  2009 - 2012: thất bại liên tục, không một bo mạch nào chạy được

  Mọi chuyện bắt đầu vào năm 2009, năm mà BKAV nhận thấy rằng smartphone sẽ là một thị trường tiềm năng trong tương lai là CEO Quảng muốn BKAV cũng phải có dấu chân trong lĩnh vực này. Tất nhiên, bạn có nhiều cách để làm ra một chiếc smartphone, ví dụ như đi mua các mẫu có sẵn rồi gắn logo lên, mua linh kiện về ráp theo mẫu có sẵn, hoặc tự làm hết một chiếc điện thoại từ đầu. Tất nhiên, như các bạn đã biết, BKAV chọn con đường khó nhất: làm mọi thứ từ đầu, cốt là để làm ra được một chiếc máy sát nhất với mong muốn của công ty về trải nghiệm, tính năng và thiết kế. Theo anh Quảng, đây cũng là dịp để anh thử sức với một ngành vừa mới vừa khó, và cho mọi người biết Việt Nam cũng làm được smartphone.

  Để bắt đầu, BKAV mua hết những chiếc điện thoại xịn nhất trên thị trường về, mổ chúng ra để xem linh kiện bên trong có những gì, do ai cung cấp. Anh Quảng đặc biệt thích iPhone vì nó được đánh giá rất cao, theo lời anh là "ngon", và anh muốn chiếc điện thoại do BKAV làm ra cũng phải đạt chất lượng như vậy. Thế là anh chú trọng vào iPhone và lên danh sách những nhà cung cấp linh kiện được Apple chọn, đó cũng là lý do mà Bphone 1 và Bphone 2 sử dụng nhiều linh kiện có cùng nguồn gốc với iPhone.

  Đang tải BKAV_Bphone_thiet_ke_2.jpg…

  Sau khi lên kế hoạch sơ lược, BKAV bắt đầu đi tìm hiểu xem cần phải mua linh kiện từ đâu hoặc tìm sự trợ giúp từ những nhà cung cấp mào. BKAV nhờ một đơn vị head hunter (săn đầu người) tuyển về cho anh những người giỏi và có kinh nghiệm trong lĩnh vực này để dự án có thể bắt đầu chạy. Thật ra trước đó BKAV cũng đã nghiên cứu phần cứng rồi nên họ muốn làm thử một bản mẫu xem thế nào.

  Thời đó, Qualcomm đã có đại diện tại Việt Nam. BKAV cũng tiếp cận, nhưng khi được ngỏ lời thì Qualcomm Việt Nam từ chối giúp sức vì không tin rằng BKAV có thể tự mình làm ra một cái smartphone mà không sử dụng các mô hình sản xuất máy có sẵn. Thế là BKAV đi liên hệ với những đơn vị có làm chip xử lý cho di động khác như Intel, Freescale, MediaTek... Tất cả đều lắc đầu không chịu hợp tác với cùng lý do như Qualcomm, họ không tin và không tưởng tượng được rằng một công ty trước giờ chỉ làm phần mềm như BKAV lại có thể làm ra một sản phẩm phần cứng đủ lớn và tốt, chưa kể là sản xuất smartphone, một lĩnh vực không hề dễ dàng. Thời ấy cũng chưa nhiều công ty Việt Nam muốn tự làm điện thoại từ đầu đến cuối nên việc các đối tác từ chối là có thể hiểu được.

  Đang tải BKAV_Bphone_thiet_ke_6.jpg…

  Chỉ duy nhất Freescale là gật đầu sau nhiều lần thuyết phục, và họ cung cấp cho BKAV một số con chip mẫu để bắt đầu thiết kế bo mạch. Freescale không phải là công ty chuyên làm chip cho smartphone, họ chủ yếu làm linh kiện cho những thiết bị giải trí và hệ thống nghe nhìn nên để đưa con chip của Freescale vào trong điện thoại rất khó khăn. Theo các kĩ sư BKAV, cái khó nhất là linh kiện Freescale không tích hợp sẵn chip baseband - bộ xử lý giúp vận hành tất cả những chức năng liên quan đến sóng di động. BKAV cũng không thể tự tìm mua chip baseband nào tương thích sẵn nên họ phải tự mày mò nghiên cứu.

  Khi cảm thấy việc làm smartphone có vẻ khó quá, BKAV chuyển ý định sang làm tablet để né vụ baseband. Nhưng ngay cả như vậy BKAV cũng chưa thể làm cho bo mạch này chạy được. Trong giai đoạn từ năm 2009 đến 2011, cứ tới dịp Tết là BKAV lại gửi thiết kế bo mạch vào TP.HCM hoặc gửi sang Trung Quốc để nhờ họ in mạch test. Trong vòng 3 năm ròng rã này, không một bo mạch nào chạy được cả.

  Nhưng BKAV không bỏ cuộc, họ vẫn tiếp tục dự án này tuy chỉ ở quy mô nhỏ so với những sản phẩm khác mà công ty đang kinh doanh. Tới năm 2013, bo mạch đầu tiên chạy được đã khiến cả công ty rất vui mừng. Và họ mang sản phẩm này sang Qualcomm Việt Nam để tiếp tục nhờ hỗ trợ, bởi BKAV tin rằng khi thấy được nỗ lực và sự cố gắng của mình trong 4 năm qua thì Qualcomm sẽ nghĩ lại.

  Và đúng thế, Qualcomm lần này đã gật đầu. Họ bắt đầu làm việc với BKAV để chuẩn bị cho sự ra đời của chiếc điện thoại Bphone đầu tiên.

  Đang tải BKAV_Bphone_thiet_ke_1.jpg…

  2014 - 2015: chiếc Bphone đầu tiên ra đời

  Từ đầu năm 2014, Qualcomm và BKAV bắt đầu làm việc cùng nhau, đương nhiên Qualcomm sẽ cung cấp chip và những hỗ trợ kĩ thuật cần thiết để làm Bphone. Với kinh nghiệm của một hãng làm chip di động lâu đời và cũng là người đã làm ra nhiều thiết kế tham chiếu cho các công ty khác tham khảo, Qualcomm dễ dàng giúp BKAV trên con đường hiện thực hóa ước muốn của mình. Họ có thể làm cho máy chạy được, có thể làm cho mạng di động vận hành.

  Giờ thì phần điện tử bên trong đã tạm ổn, Quảng bắt đầu nghĩ tới thiết kế. Anh nghiên cứu việc sử dụng thiết kế tham chiếu do Qualcomm cung cấp cho đối tác, tuy nhiên thiết kế của Bphone sẽ cần khác biệt hơn như vậy nên không thể sử dụng lại được. Việc sử dụng máy tham chiếu cũng trói buộc BKAV vào một danh sách nhà cung cấp gần như cố định, trong đó không phải nhà cung cấp nào cũng đạt được tiêu chuẩn cao. Thế nên thôi, BKAV quyết định tự làm hết, không dùng tham chiếu nữa.

  Học hỏi từ iPhone, BKAV quyết định rằng chiếc điện thoại của họ sẽ phải có những yếu tố như sau
  • Trau chuốt
  • Đơn giản
  • Dễ dùng
  • Khác biệt
  BKAV tin rằng iPhone thành công vì những lý do như trên, và tất cả những sản phẩm nào được đánh giá là "ngon" trên thế giới cũng đều đi theo cùng một con đường. Trước đó, chính BKAV cũng đã kinh doanh các món đồ nhà thông minh dưới thương hiệu SmartHome nên họ cũng hiểu được là phần cứng tốt phải nên như thế nào.

  Ngặt cái là ở Việt Nam không nhiều đối tác có khả năng làm được sản phẩm với mức độ mà BKAV mong muốn. Những thiết bị SmartHome mà BKAV đi nhờ các đối tác khắp Việt Nam gia công không được tốt, chất lượng không cao, không sắc sảo. Nhưng lời anh thì mình đang cạnh tranh với đồ Nhật (thị trường smart home), nếu đã không có thương hiệu mà còn làm đồ dở nữa thì chẳng thể nào bán được. Thế nên sau một thời gian thử nghiệm, BKAV quyết định tự xây nhà máy sản xuất những thứ này luôn.

  Những nhà máy này cũng được tận dụng để làm nơi sản xuất và lắp ráp smartphone, tất nhiên BKAV phải đầu tư mua thêm nhiều máy móc chuyên dụng, ví dụ như máy CNC, máy gắp linh kiện, hệ thống băng chuyền mới...

  Đang tải BKAV_Bphone_thiet_ke_12.jpg…
  BPhone 1, khung nhôm của Bphone 2016 không được ra mắt (màn hình to hơn), và nguyên mẫu Bphone 2017

  Một khi đã yên tâm rằng mình có năng lực sản xuất ra thứ mình muốn, BKAV quay trở lại với việc chọn thiết kế và họ đã chọn ra được thiết kế của chiếc Bphone 1 như các bạn đã biết. Nhóm thiết kế được ưu tiên cao nhất, thiết kế phải được giữ như nguyên bản, các nhóm kĩ thuật và cơ khí khác phải tìm mọi cách làm được việc của mình mà không thay đổi thiết kế. Tất nhiên cũng có những dịp thiết kế phải thay đổi một chút nhưng chỉ một chút thôi, BKAV không cho phép thỏa hiệp về mặt kĩ thuật để rồi làm ra một cái điện thoại xấu. Và thế là Bphone 1 ra đời.

  2016-2017: bỏ qua một thế hệ, đợi ra sản phẩm tốt hơn mới bán

  Năm 2016, sau khi Bphone 1 ra mắt, BKAV vẫn có ý định làm một chiếc Bphone đời 2016 với thiết kế tương tự như đời 1 chạy chip Snapdragon 821. Tuy nhiên, BKAV nhận thấy mình vẫn chưa làm đủ tốt nên sau nhiều cuộc họp, họ đã hoãn ra mắt chiếc điện thoại này, để dành sức và người cho một cái máy tốt hơn.

  Cũng lại là vấn đề thiết kế, học hỏi từ cách tiếp nhận của khách hàng và người tiêu dùng nói chung với Bphone 1, BKAV nhận thấy rằng thiết kế của chiếc điện thoại này không tồi. Hãng chưa dám gọi là đẹp, chỉ dám gọi là "không tồi" theo lời CEO Quảng, nhưng ít nhất nó tạo được sự khác biệt so với những chiếc máy khác. Tuy nhiên, theo BKAV, khác biệt chưa chắc đã được tiếp nhận tốt, đặc biệt với người mua khi mà những người khác xung quanh họ đều sử dụng những cái điện thoại có thiết kế tương tự nhau (và tương tự iPhone).

  Thế là ở lần thiết kế này, BKAV quyết định bỏ yếu tố "Khác biệt" ra khỏi danh sách các tính chất của Bphone, họ chấp nhận học hỏi từ những đối thủ khác và theo xu hướng của thị trường (cụ thể: iPhone). Chiếc Bphone mới vẫn sẽ phải đơn giản, vẫn phải trau chuốt từng chi tiết một, nhưng nó không cần phải quá khác nữa, nó cần phải thực tế. Đây cũng là cách mà OnePlus áp dụng cho thiết kế của chiếc OnePlus 5, họ muốn tạo ra một thứ quen thuộc thay vì bùng nổ về thiết kế.

  Đang tải BKAV_Bphone_thiet_ke_9.jpg…


  Để tạo ra thiết kế này, BKAV phải tính toán từng milimet một nhằm đảm bảo máy ra đời như ý muốn và không bị những khó khăn về cơ khí hay kĩ thuật cản trở. Ví dụ, ban đầu công ty dự tính sử dụng loại keo 0,025mm để làm miến dán cho các bo mạch và linh kiện do một đối tác Hàn Quốc sản xuất tại Việt Nam cung cấp. Nhưng khi sản xuất thực tế, do lực ép của màn hình vào khung nhôm lớn hơn nên họ phải chuyển sang dùng keo 0,03mm mới chắc chắn, nhưng như vậy có thể làm đội máy lên cao nên BKAV phải giảm một số linh kiện khác xuống 0,005mm cho cân đối trở lại. Tương tự, vị trí đặt micro cũng phải được dịch chuyển từng milimet một cho đến khi đạt được chất lượng âm thanh tốt nhất, không bị vang. Chỉ lệch một chút cũng có thể khiến giọng của người nói bị biến dạng. Các con tụ hay trở trên mainboard cũng không nằm ngoài quy tắc lựa chọn sao cho mỏng nhất có thể.

  Kể về khó khăn khi tìm đối tác sản xuất bo mạch 12 lớp mà Bphone muốn sử dụng, BKAV nói ban đầu phải nhờ Trung Quốc làm các bản mẫu. Nhưng việc gửi bản vẽ qua đó, đợi họ in rồi nhận lại quá lâu, chưa kể việc sản xuất và vận chuyển cũng khi đi vào sản xuất quy mô lớn cũng sẽ gặp trở ngại. Hơn nữa, BKAV cũng muốn nhờ những đối tác có năng lực cao nhất có thể ngay tại Việt Nam nhằm phục vụ cho ao ước "Made in Vietnam" vì theo quy định của các cơ quan chức năng, bạn phải đạt đủ chuẩn thì mới được gọi sản phẩm của mình là "Made in Vietnam". Một sản phẩm chỉ lắp ráp ở Việt Nam không đủ để mang danh hiệu này.

  Đang tải BKAV_Bphone_thiet_ke_5.jpg…

  Sau khi tìm hiểu kĩ, BKAV chọn Meiko, một công ty Nhật Bản có nhà máy đặt ngay tại Hà Nội (Khu Công Nghiệp Thạch Thất). Meiko hiện đang làm mạch PCB cho hãng ống kính Tamron và nhiều khách hàng lớn khác. Có sẵn ngay tại quê nhà, BKAV và Meiko đã làm việc cùng nhau để tạo ra những bo mạch như ước muốn của hãng. Với những khâu mà Meiko không có sẵn máy móc hay dụng cụ (ví dụ: máy hút đầu kim, chuyên dùng hút linh kiện cỡ nhỏ và bắn lên mạch), BKAV sẵn sàng chi tiền đầu tư để Meiko mua máy về phục vụ cho Bphone.

  Với những đoạn băng keo (tape) dùng để dán linh kiện, BKAV mua của các đối tác Hàn Quốc và Đức (hãng Tesa). Một số được sản xuất ngay tại Việt Nam, riêng keo của Tesa thì nhập từ Đức về. Những linh kiện khác cũng thế, chúng được BKAV mua từ những hãng nước ngoài có nhà máy sản xuất ngay tại Việt Nam (khu Bắc Ninh, TP. HCM, Hà Nội...) hoặc mua các chính các đối tác Việt Nam luôn. Tổng cộng trên bo mạch của Bphone 2017 có 747 món linh kiện, 54% có xuất xứ từ hãng Nhật, 23% từ Mỹ, còn lại là Hàn Quốc, Đài Loan và các công ty Châu Âu.

  Đang tải BKAV_Bphone_thiet_ke_13.jpg…

  Chỉ có 6 món linh kiện là BKAV mua lại từ các đối tác Trung Quốc, chiếm 0,9%. Chúng bao gồm bộ đóng gói của camera, bộ đóng gói cho cảm biến vân tay, pin, lưới thép chắn màn loa thoại. Cảm biến của camera trên Bphone 2017 là của Sony, hệ thống chống rung OIS do Omron cung cấp, chỉ phần đóng gói là do một hãng Hồng Kông đảm nhận (mà HK thuộc Trung Quốc nên tạm xem đây là linh kiện xuất xứ Trung Quốc). Tương tự cho camera trước và bộ linh kiện cảm biến vân tay (riêng cái cảm biến là do FPC Thụy Sĩ cung cấp).

  Riêng cục pin, BKAV mua từ hai đối tác là LG và Amperex (Trung Quốc). Amperex là hãng bị dính vụ scandal pin của Note 7, tuy nhiên theo BKAV, lỗi là do Samsung ép Amperex làm pin quá mỏng không đạt đủ chất lượng, còn BKAV mua viên pin không quá mỏng và đã được kiểm duyệt kĩ nên không sao.

  Đang tải BKAV_Bphone_thiet_ke_16.jpg…

  BKAV chia sẻ thêm rằng bộ vỏ nhôm của Bphone 2017 do chính BKAV làm cũng như mua thêm từ các đối tác tại Bắc Ninh. Đối tác này từ Hàn Quốc, họ chịu trách nhiệm phun cát, đánh bóng cho khung nhôm trước khi chúng được chuyển tới nhà máy của BKAV và một bên thứ ba khác để lắp ráp thành chiếc điện thoại hoàn chỉnh. BKAV cho biết họ đang sản xuất được 2000 đến 10.000 chiếc Bphone 2 mỗi tháng, tùy vào nhu cầu của thị trường mà họ sẽ điều chỉnh sản lượng này cho phù hợp. BKAV có nhà máy lắp ráp ở Mỹ Đình, ngoài ra còn có nhà máy phay nhôm ở khu Mỹ Đình và Hoài Đức.

  Anh Quảng cũng có chia sẻ về việc BKAV tự thiết kế ăng-ten. Ăng-ten tuy nghe đơn giản nhưng lại là một trong những thành phần khó thiết kế nhất trong smartphone hiện đại vì nếu không cẩn thận thì chúng sẽ bị xung đột với vỏ nhôm và không bắt được sóng. Nhiều hãng lớn cũng phải đi thuê bên thứ ba làm design ăng-ten chứ không dám tự làm, theo BKAV biết thì hiện chỉ có mỗi Apple là tự thiết kế ăng-ten cho điện thoại của mình mà thôi, và BKAV có lẽ là người thứ 2-3-4 gì đó trên thế giới. Ăng-ten của Bphone 2017 được dập khung nhựa ngay tại nhà máy của BKAV.

  Đang tải BKAV_Bphone_thiet_ke_7.jpg…
  Một phần trong bộ ăng-ten của Bphone 2017

  Ngay cả bộ DAC gây tranh cãi bữa giờ cũng vậy. Các hãng khác thường làm cục DAC trong bộ adapter đổi từ cổng USB-C sang cổng 3,5mm và họ làm nó theo cấu hình riêng nên khi đổi adapter qua các máy khác cũng sử dụng USB-C thì chưa chắc chạy được. Còn Bphone đưa bộ DAC này vào trong máy, họ làm như vậy là nhờ Qualcomm chỉ dẫn cho một thiết kế tham chiếu giúp tăng tính tương thích của đầu adapter chuyển cổng. Nếu bạn nào quan tâm có thể tìm hiểu thêm về con DAC WCD9335 của Qualcomm nhé. Riêng về cổng USB-C, nó có hỗ trợ xuất cả âm thanh digital và analog do đây đã là cấu hình chuẩn của Hiệp hội USB rồi, không phải thứ mà BKAV tự sáng tạo ra. Họ chỉ làm khâu chuyển mạch để máy biết khi nào xuất digital và khi nào thì xuất analog, nói chung là không có gì đặc biệt.

  Làm phần cứng là một con đường không hề dễ dàng, nhất là ở Việt Nam khi bạn không có nhiều đối tác để lựa chọn như khi bạn đặt đại bản doanh sản xuất tại Trung Quốc. Với những cái nào tự làm được thì BKAV tự xử luôn, còn những thứ khác họ đi thuê hoặc mua của đối tác sẽ hợp lý hơn vì những đối tác này đã có kinh nghiệm, có quy mô lớn, có khách hàng lớn, BKAV chẳng dại gì mà tự làm hết từ đầu đến cuối vì như vậy chỉ là phí sức và tiền bạc. Xã hội có sự phân công lao động, và BKAV hiểu rõ điều đó.

  Đang tải BKAV_Bphone_thiet_ke_15.jpg…

  Câu chuyện thiết kế nghe rất hay và hấp dẫn, qua đó mình có thể thấy được ước mong vươn ra thế giới của anh Quảng nói riêng và BKAV nói chung. Mình hiểu được BKAV đang muốn gì, và họ đang làm gì để đạt được điều đó. Tất nhiên, câu chuyện có hay tới mức nào thì cũng không ảnh hưởng đến chuyện Bphone có thành công hay không. Hãy chờ máy bán ra, và chờ xem sức bán của máy. Như dân ảnh có câu "cầm ảnh nói chuyện", thì mình sẽ "cầm máy nói chuyện". Ước mơ đem Việt Nam ra thế giới sẽ chẳng là gì nếu bán cho người Việt Nam mà cũng không xong. Khi nào có máy, mình sẽ nói về nó nhiều hơn cho anh em đọc nhé. Còn về cách kinh doanh, định giá, mình không tin là BKAV đang làm đúng. Hãy để thời gian và thị trường trả lời.
   

  File đính kèm:

  Chia sẻ

  felixduong, HưngGiaLand, thanh thanh1219 người khác thích nội dung này.
  #1 Duy Luân, 17/8/17
  Sửa lần cuối bởi mod: 19/8/17
 2. Seraphic_Wings

  Seraphic_Wings Thành viên

  Tham gia:
  16/12/16
  Được thích:
  513
  Seraphic_Wings
  Hôm thứ 4 ra TGDD ở Thái Hà gặp luôn a Hiệp với a Duy Luân đang lai chim bờ phôn :v

  Nói chung là về thiết kế thì khó có gì để chê vì nó theo mô típ chuẩn thiết kế của đt hiện nay rồi (trừ cái k viền)
   
  1. trnhatula

   Tham gia:
   27/6/07
   Được thích:
   29
   trnhatula
   trnhatula @Seraphic_Wings chắc bạn mua 1 cái hả, thiết kế vậy bảo khó có gì để chê. mình thấy nó chả có gì đặc biệt để phân biệt với các dt tầm trung khác cả. nếu ko có chữ Bphone ở phía sau.
    
   Kiếm Ca thích nội dung này.
   1
  2. minhchinhlmc

   Tham gia:
   28/10/10
   Được thích:
   325
   minhchinhlmc
   minhchinhlmc @Seraphic_Wings Nói chung ko chê gì. Chỉ chê giá hơn cao( anh dc định giá cao hơn giá thị trường khi sản phẩm có thương hiệu)
    
 3. canh.sat.giao.thong

  Tham gia:
  5/10/15
  Được thích:
  98
  Garj, kgsang, luong_duy_khanh52 người khác thích nội dung này.
  1. Steve Quảng

   Tham gia:
   12/11/15
   Được thích:
   4,122
   Steve Quảng
   Steve Quảng @fakebo Hồ sơ thì nam, comment thì xưng là gái, tới cái giới tính cũng lừa tình, đúng chuẩn bô phái. Anh duyệt...kaka
    
   valkyrie-vt, BachGL, dinhnguyensinh1 người khác thích nội dung này.
   4
  2. fakebo

   Tham gia:
   8/6/17
   Được thích:
   187
   fakebo
   fakebo @Steve Quảng Ông này không hiểu ngữ pháp tiếng Việt rồi các gái ạ, thàm nào có vấn đề về đọc hiểu. Chắc dạo này phải nghe tiếng Quảng Đông nhiều à, khổ.
    
  3. FatherofQuangNo

   FatherofQuangNo Dự bị

   Tham gia:
   9/8/17
   Được thích:
   1,353
   FatherofQuangNo
   FatherofQuangNo @Steve Quảng Bphone giờ thuê cả Seeder chuyển giới :)
    
   daisuthieulam, Kiếm Ca, BachGL4 người khác thích nội dung này.
   7
  4. BachGL

   Tham gia:
   17/10/16
   Được thích:
   7,315
   BachGL
   BachGL @Steve Quảng Ku này thay ca bánh bao tiêu bác thông cảm.
    
   Kiếm Ca thích nội dung này.
   1
 4. kochichi96

  Tham gia:
  21/3/10
  Được thích:
  1,158
  kochichi96
  Thằng nào cũng đi so sánh cái giá, mà 1 bên là giá của mấy thằng Tàu (khối lượng sản xuất lớn, nhân công rẻ, thuế má các kiểu) giá sản xuất rẻ bèo
  hoặc so sánh những hãng lớn với kinh nghiệm làm từ laptop tới linh kiện điện tử (Asus,Samsung,...) thì R&D nó làm sao không rẻ hơn thằng Việt nam được

  So giá với mobistar thì còn hợp lí, nhưng mobistar chỉ là phân khúc giá rẻ, chứ nó có phải là ngon trong tầm giá đó đâu?
   
  gacongnghe9x, luong_duy_khanh, viet net39 người khác thích nội dung này.
  1. manhtuoong

   Tham gia:
   30/4/12
   Được thích:
   47
   manhtuoong
   manhtuoong @kochichi96 vấn đề là nó có thật sự ngon như mấy thằng giá rẻ không bạn à , thời buổi này không phân biệt trung hay nhật , mà phên biệt xài được và xài được không đúng so với giá
    
  2. heobubi

   Tham gia:
   27/8/14
   Được thích:
   198
   heobubi
   heobubi @Hangu Bạn dung bp được bao lâu rồi. Ngon ko có lỗi ko ?
    
  3. Hangu

   Tham gia:
   30/5/09
   Được thích:
   297
   Hangu
   Hangu @heobubi Đang dùng 1202 để cmt. Đâu cứ phải dùng mới đc nói hả bạn. Cái mình nói ở đây là cái ngon ko bao giờ đi cùng cái rẻ.
    
  4. north3102

   north3102 Dự bị

   Tham gia:
   30/4/10
   Được thích:
   49
   north3102
   north3102 @thg.1812 Đồng ý với bạn. Sp ra phải ngon rẻ, hoặc độc. Hàng độc là hàng làm thủ công.. Đằng này chứng minh ta chất lượng bình thường thôi, nhưng giá ta chất lừ thì ai mà ko nói đc.
    
 5. Ma23

  Ma23 Thành viên

  Tham gia:
  26/12/07
  Được thích:
  104
  Ma23
  Đọc mà thấy thương
   
  felixduong, Huỳnh57, luong_duy_khanh87 người khác thích nội dung này.
  1. losedow

   Tham gia:
   11/8/11
   Được thích:
   978
   losedow
   losedow @Nguyễn Văn Nguyên Bách Bạn không đọc kĩ rồi, cũng có thể tại mình diễn đạt không tốt.
   Ý là: B1 nó nhập nguyên xe tải về bán mà vẫn có cái design với made in, thì việc có cái dòng đó là không khó. Cứ in lên thôi là có.
    
   lettvy2004valkyrie-vt thích nội dung này.
   2
  2. Nguyễn Văn Nguyên Bách

   Tham gia:
   24/7/15
   Được thích:
   57
   Nguyễn Văn Nguyên Bách
   Nguyễn Văn Nguyên Bách @losedow À ý bạn là họ không tự thiết kế, rồi sản xuất tại Việt nam rồi ráp tại Việt Nam bảo là Made in Vietnam đúng không, Bphone 2015 thì cũng chưa được chứng minh nên mình cũng không chắc, có thể họ nhờ bên Trung quốc làm rồi về đây ráp, có thể họ nhờ công ty Việt Nam cung cấp sản xuất rồi ráp lại, hồi đấy nghe bảo tới 70% là nội địa có nghĩa là các thành phần xuất xứ tu Việt Nam, còn lại không tìm được nguồn cung trong nước nên phải mua ở nước ngoài. Mà có 1 chi tiết mình tin Bphone 2015 sản xuất tại Việt Nam, chất xám Việt nam, bởi vì trong buổi lễ ra mắt 2017 có sản phẩm Bphone Gold, bạn để ý ngoại hình, bộ khung của nó rất giống Bphone gold 2015, có thể là hồi đấy họ bán ế, sản xuất ra dư không trôi nên đó là thất bại của họ, để tiết kiệm họ sử dụng lại bộ khung cũ của Bphone 2015 để sản xuất phiên bản Bphone gold 2017 với 2 camera và vài thay đổi khác có thể thay đổi được, đục đẽo được trên khung. Và bản Bphone Gold 2017 theo mình thực sự họ không có ý định bán ở Dubai, đó chỉ là cách thức tiếp thị ra công chung, khiến họ biết rằng BKAV đang phân khúc thị trường, và sản phẩm Bphone 2017 là cận cao cấp, họ không có ý định bán cao cấp cho chúng ta nữa, không có ý họ xem thường dân mình đâu, nhiều bạn thấy cứ comment bảo BKAV chê dân nghèo rồi không bán, nói thật chứ BKAV họ có bán bản Bphone Gold 2017 mấy bạn chê đó cũng không có mua đâu, Bphone 2017 chê lên chê xuống có mua đâu mà, chẳng qua cứ thích chê trách đòi hỏi bản này bản nọ chứ mấy bạn chê không có ý định mua Bphone Gold 2017 đâu :p
    
  3. duongdoi

   Tham gia:
   26/10/12
   Được thích:
   27
   duongdoi
   duongdoi @Ma23 Tui cũng thích chữ "Thương" đó lắm, nhưng là thương cho mấy cô cậu hay thím chú gì gì chi chi đó cứ thích gõ chữ rồi túm tụm vạch lá tìm sâu các kiểu con đà điểu khi đọc xong bài này không biết hiểu hết cái "Tâm" của một con người (một tập thể) hay chưa, cũng có thể vì dài mà bỏ đọc, đại loại vậy. Hết cách... Chuẩn bị có người ăn gạch vì chạm phải...dài quá tôi ơiiiiiii ;)
    
   BaoTieuTu thích nội dung này.
   1
  4. chenzenvl

   Tham gia:
   6/4/11
   Được thích:
   183
   chenzenvl
   chenzenvl @Ma23 thấy NGU thì có =))
    
 6. BaoTieuTu

  BaoTieuTu Thành viên

  Tham gia:
  18/7/15
  Được thích:
  303
  BaoTieuTu
  Nhưng BKAV không bỏ cuộc, họ vẫn tiếp tục dự án này tuy chỉ ở quy mô nhỏ so với những sản phẩm khác mà công ty đang kinh doanh. Tới năm 2013, bo mạch đầu tiên chạy được đã khiến cả công ty rất vui mừng. Và họ mang sản phẩm này sang Qualcomm Việt Nam để tiếp tục nhờ hỗ trợ, bởi BKAV tin rằng khi thấy được nỗ lực và sự cố gắng của mình trong 4 năm qua thì Qualcomm sẽ nghĩ lại.
   
  Huỳnh57, nilt02, luong_duy_khanh37 người khác thích nội dung này.
 7. thevinh_hcm

  thevinh_hcm Thành viên

  Tham gia:
  8/6/17
  Được thích:
  69
  thevinh_hcm
  Qualcomm họ cũng chọn đối tác đấy chứ
   
  1. tuanokvt

   Tham gia:
   25/8/10
   Được thích:
   1,581
   tuanokvt
   tuanokvt @thevinh_hcm Sao ko. Lỗi gì thì nó cũng thiệt hại cả uy tín. Một số hãng đt tàu ko dùng chip Qualcomm cũng là vì thế
    
 8. daika123

  daika123 Thành viên

  Tham gia:
  8/12/09
  Được thích:
  467
  daika123
  #8 daika123, 18/8/17
  Sửa lần cuối: 18/8/17
  Đường đến thành công ko bao giờ suôn sẻ. Trông ảnh chụp ăng ten đơn giản mà bao nhiêu vấn đề đi kèm.
  Bài viết chi tiết và show hết mọi thứ.
   
  tranteovt, Sr_9x, Công Nguyễn VD25 người khác thích nội dung này.
  #8 daika123, 18/8/17
  Sửa lần cuối: 18/8/17
  1. Nguyen N°5

   Tham gia:
   21/7/14
   Được thích:
   660
   Nguyen N°5
   Nguyen N°5 @daika123 Phần thiết kế antena cao tần của điện thoại là kinh khủng nhất. Về cơ bản nó là một mạch cộng hưởng, chỉ cần làm miếng đồng nó lệch 0.1mm thì nó đã sai tần số, rớt sóng liền. Nói chung chỉ có máy móc gia công, đo kiểm, chứ tay chân mà đụng vào là hư ngay!

   Có điều giá cao quá, mua BPhone không nổi
    
   Ryzkie thích nội dung này.
   1
  2. vhtn8381

   Tham gia:
   4/3/15
   Được thích:
   1,237
   vhtn8381
   vhtn8381 @daika123 Công nhận vậy thật. Nhưng chốt lại vẫn chỉ là những lời chia sẻ của ông Quảng, chưa có gì chứng thực cả
    
   kentawangvn, valkyrie-vtm.hydra.hht thích nội dung này.
   3
 9. Quan Boléro

  Tham gia:
  9/12/15
  Được thích:
  291
  Quan Boléro
  Túm váy lại là ai mua , dài dòng lê thê quá, muốn nghe kể thì Samsung, Apple kể tới lúc Bphone sập tiệm vẫn chưa hết. Khách hàng chỉ quan tâm sản phẩm nào đúng giá trị họ bỏ tiền ra chứ ai quan tâm mấy cái này trời
   
  1. dngocdinh3ab

   dngocdinh3ab Thành viên

   Tham gia:
   7/2/17
   Được thích:
   121
   dngocdinh3ab
   dngocdinh3ab @notid Mình cũng biết bạn chưa ném đá. Bài này có phải ăn mày lòng thương hại đâu, họ chỉ muốn chia sẻ cách làm của họ, các khó khăn họ từng trải qua và đến được hiện nay :)
    
  2. nguyenvinhtoan

   Tham gia:
   24/12/10
   Được thích:
   85
   nguyenvinhtoan
   #2448 nguyenvinhtoan, 21/8/17
   Sửa lần cuối: 22/8/17
   nguyenvinhtoan @dngocdinh3ab - Chia sẻ cách làm? Than nghèo kể khổ mà không ăn xin lòng thương hại, đúng là miệng lưỡi của seeder có khác.

   - Xã hội ngày ai, người dùng méo quan tâm bạn làm sản phẩm như thế nào cả, thây kệ bạn nhé. Khi bỏ tiền mua thì họ chỉ quan tâm bạn bán cái gì, so với các sản phẩm khác thì như thế nào, chấm hết.

   - Sản phẩm làm ra phải chịu sự cạnh tranh về 3 yếu tố: thương hiệu, chất lượng, giá thành.

   + Thương hiệu: chưa nói đến táo và sung nhé, so với xiaomi, oppo, huawei... bkav chỉ là con muỗi -> một điểm trừ về thương hiệu.

   + Chất lượng: Về phần cứng, chẳng tự sản xuất được cái gì, toàn nhờ người khác gia công, mà quy mô nhỏ, cũng không thể bắt người ta gia công theo ý mình được. Vậy chất lượng phần cứng có gì để vượt trội hơn đối thủ? Về phần mềm: củ chuối kinh khủng, từ Bom1 đã liên tục tung ra bản vá lỗi -> cái này không chứng minh là quan tâm khách hàng gì cả mà nó là bằng chứng tốt nhất về sự làm ăn cẩu thả, công đoạn QA-QC cực kì tồi tệ của BKAV. Rồi giờ Bom2 vẫn thế, ngay lượt đầu đã dính phốt camera và loạn cảm ứng...

   + Giá thành: Với cấu hình tương tự, xiaomi họ bán chưa tới 4tr. Thế nên BKAV nói "chất đến từng đồng" thì tôi nói giá đó "CHÁT ĐẾN TỪNG ĐỒNG" và một tương lai "CHẤT ĐẾN TỪNG ĐỐNG" vì tồn kho chẳng ai mua.
    
   Triêu Thất, Quang_relax, lettvy20042 người khác thích nội dung này.
   #2448 nguyenvinhtoan, 21/8/17
   Sửa lần cuối: 22/8/17
   5
  3. Depzainhatnha

   Depzainhatnha Thành viên

   Tham gia:
   8/8/17
   Được thích:
   837
   Depzainhatnha
   Depzainhatnha @nguyenvinhtoan
   Có vẻ bạn biết hơi nhiều đấy. Hãy để các sh*der thay đổi suy nghĩ của bạn. Các sh*der đâu, vào làm việc đi
    
   lettvy2004valkyrie-vt thích nội dung này.
   2
  4. fakebo

   Tham gia:
   8/6/17
   Được thích:
   187
   fakebo
   fakebo @notid Hãy xem bài này do ai viết, vì mục đích gì. Không phải các ông Mod tinhte đến tìm hiểu rồi viết bài thì ông Q mời đến PR à. Nếu thế bài phải có chữ [QC] (quảng cáo) ở đầu title bạn à.
    
 10. đặng ngọc chính

  đặng ngọc chính Thành viên

  Tham gia:
  22/2/15
  Được thích:
  33
  đặng ngọc chính
  Một bài viết khá tâm huyết, em thích đọc mấy bài kiểu này :D
   
  1. ngsangmt

   Tham gia:
   13/4/12
   Được thích:
   246
   ngsangmt
   ngsangmt @đặng ngọc chính Cái bày anh Bphone viết gửi tinhte đăng thôi.
    
   lettvy2004 thích nội dung này.
   1
 11. akai_1st

  akai_1st Thành viên

  Tham gia:
  8/11/09
  Được thích:
  86
  akai_1st
  Câu chuyện truyền cảm quá (y)
   
  toivacongnghe, allvdc, williamsang3 người khác thích nội dung này.
 12. llong

  Tham gia:
  19/8/08
  Được thích:
  2,572
  llong
  Thấy thiện cảm hơn chút ;)
   
  1. Lê.M.Đức

   Tham gia:
   19/4/16
   Được thích:
   61
   Lê.M.Đức
   Lê.M.Đức @llong Đồng ý là đã có thiện cảm hơn với BPhone
    
 13. thanhlong0590

  Tham gia:
  20/9/13
  Được thích:
  86
  thanhlong0590
  Đọc bài mới thấy tâm huyết của anh Quảng
  Hãy cứ chờ sự trả lời của thị trường
  Đừng vào chê bai nữa, không ủng hộ thì cũng đừng dè bĩu, chê bai, hay dìm ng ta nữa
   
  1. m.hydra.hht

   Tham gia:
   25/6/15
   Được thích:
   571
   m.hydra.hht
   #584 m.hydra.hht, 18/8/17
   Sửa lần cuối: 19/8/17
   m.hydra.hht @thanhlong0590 Haha, ở VN toàn cái thể loại làm chiêu trò, scandal để nổi tiếng vào rồi 1 thời gian quay lại làm người tốt, cộng đồng tha như chưa có việc gì xảy ra, đây còn lạ gì nữa ... chửi thì 1 đống thánh nhân đạo bay ra kêu nhai lại, gato bla..bla... trong khi đó người làm ăn lương thiện lại chẳng bao giờ đc biết đến. Bạn nghĩ kiểu như bạn khiến bạn là người tốt à ? Người nhu nhược như bạn gián tiếp giết chết những người đi lên từ chính khả năng và uy tín của bản thân đấy ! Chán cái nước VN, người đểu đã lắm, người 'không đểu' lại nhu nhược, nói gì nghe nấy ... thế nên xã hội mới tệ đến cái mức này.
    
   tdtlc, yeucongnghe2012, valkyrie-vt1 người khác thích nội dung này.
   #584 m.hydra.hht, 18/8/17
   Sửa lần cuối: 19/8/17
   4
  2. thanhlong0590

   Tham gia:
   20/9/13
   Được thích:
   86
   thanhlong0590
   thanhlong0590 @m.hydra.hht Bphone lừa bạn cái gì nhỉ, Bphone làm gì mà gọi là người xấu? Mình ko hiểu ý bạn ở đây là gì, Bphone lừa bạn móc tiền trong túi ra để mua dt Bphone hay sao bạn, họ quyết tâm làm ra 1 cái điện thoại Made in Việt Nam mà gọi là người xấu, xã hội tệ như này là do những con người như bạn, chê trách mỉa mai, dè bỉu mặc dù bạn chưa làm ra 1 sản phẩm gì có ích cho xã hội,cả gd và dòng họ nhà bạn gộp sức lại không làm ra nổi 1/2 cái Bphone 1 đâu, mình xin hứa trên danh dự là như vậy, não thì ngắn, cmt thì nên suy nghĩ kỹ nhé
    
   lootas thích nội dung này.
   1
  3. m.hydra.hht

   Tham gia:
   25/6/15
   Được thích:
   571
   m.hydra.hht
   m.hydra.hht @thanhlong0590 Mình ko nc với nhân viên BKAV, xin hết !
    
   tuanandythink pad thích nội dung này.
   2
 14. Archibald_Mclean

  Tham gia:
  6/3/12
  Được thích:
  748
  Archibald_Mclean
  Chờ máy bán ra xem thế nào, hy vọng lần này Bphone nói nhiều hơn làm, hy vọng máy sẽ ngon, mình rất mong muốn máy ngon, vì mình hiểu tâm tư của một người muốn làm một sản phẩm tốt như thế nào
   
  luulinhvn, client_ideas, duyanh_tkt6 người khác thích nội dung này.
 15. anhtuan01

  Tham gia:
  30/1/09
  Được thích:
  6,502
  anhtuan01
  #16 anhtuan01, 18/8/17
  Sửa lần cuối: 18/8/17
  vì ước mơ mà lừa bịp người dùng

  b1 cũng sản xuất ở VN mà bán đt trước chưa xây được cái xưởng cơ khí thật lợi hại

  xưởng cơ khí chưa xây xong

  Đang tải 48efa99ad90845823a333d5fe75635bc.jpg… Đang tải 1_2ll494kprc5pd.jpg…
  Đang tải 4111136_D4D1968A-4F34-4138-BC28-CAA51ABA8A25-3563-000005A1BC68D794.jpg…

  xây xong phim trường mời khách tham qua

  Đang tải 8f0c5d444ddb145d9792dcbb0ada5436.jpg… Đang tải nhamaycokhi_jspv_vihh.jpg… Đang tải 3117810_02_NhaMay.jpg…
   
  ITnewuser, odimon, tuanhoxe107 người khác thích nội dung này.
  #16 anhtuan01, 18/8/17
  Sửa lần cuối: 18/8/17
  1. BaoTieuTu

   BaoTieuTu Thành viên

   Tham gia:
   18/7/15
   Được thích:
   303
   BaoTieuTu
   BaoTieuTu @SieuBanana Người ta làm ăn đàng hoàng, lỗi OTA thì sửa, cập nhật ngay. Dù sao cũng là công sức và nhiệt huyết họ bỏ ra
   Đang tải IMG_3055.jpg… Đang tải IMG_3056.jpg…
    
  2. SieuBanana

   SieuBanana Thành viên

   Tham gia:
   9/8/17
   Được thích:
   217
   SieuBanana
   SieuBanana @BaoTieuTu ai nói làm ăn ko đàng hoàng đâu, có cái làm ăn ẩu tả, ngon 10 củ mà ko fix thử, TGDĐ nó chửi cho sml chứ chưa cần tới người dân , ráng mà xứng đáng với chữ đàng hoàng đi nhé.

   Chỉ tội tgdd, ko cái dại nào bằng cái dại này, thối lây
    
   BachGLvalkyrie-vt thích nội dung này.
   2
  3. bpccc

   Tham gia:
   17/8/17
   Được thích:
   706
   bpccc
   bpccc @anhtuan01 ôi cái ước mơ lừa bịp người dùng VN để kiếm tiền quá tởm
    
   kentawangvn thích nội dung này.
   1
  4. bpccc

   Tham gia:
   17/8/17
   Được thích:
   706
   bpccc
   bpccc @anhtuan01 ủng hộ hàng Vn nhưng bọn bịp bợm lừa dân để bán sản phẩm thì ko bao giờ
    
 16. pu_pu_999

  Tham gia:
  14/6/12
  Được thích:
  166
  pu_pu_999
  Các anh, cho em hỏi là Bphone 2017 sử dụng màn hình loại nào ah?
   
  nohara thích nội dung này.
  1. LoVanVo

   LoVanVo Thành viên

   Tham gia:
   3/8/17
   Được thích:
   46
   LoVanVo
   LoVanVo @pu_pu_999 Hình như là IPS bác ạ. Ko phải tft
    
   thaispkt, Eric Passion, pu_pu_9991 người khác thích nội dung này.
   4
  2. daika123

   daika123 Thành viên

   Tham gia:
   8/12/09
   Được thích:
   467
   daika123
   daika123 @pu_pu_999 - Loại màn hình: IPS
   - Đối tác Hàn Quốc nhé bác
   - Theo đợt đánh giá, trải nghiệm vừa rồi thì màn bphone sắc nét, đẹp và mịn
    
   4
  3. Security1

   Security1 Thành viên

   Tham gia:
   31/1/17
   Được thích:
   191
   Security1
   Security1 @pu_pu_999 màn ips , mặt kinh con ning gon gi lát 3 giống 5s
    
  4. nd.vietquang

   nd.vietquang Thành viên

   Tham gia:
   21/8/14
   Được thích:
   7
   nd.vietquang
   nd.vietquang @pu_pu_999 Sử dụng màn hình TFT tấm nên IPS bạn nhé
    
  5. dngocdinh3ab

   dngocdinh3ab Thành viên

   Tham gia:
   7/2/17
   Được thích:
   121
   dngocdinh3ab
   dngocdinh3ab @nd.vietquang bphone sử dụng loại màn hình IPS nhé bạn
    
 17. ldhieu8th

  Tham gia:
  11/12/12
  Được thích:
  558
  ldhieu8th
  Tôi thấy phục A Quảng, dù những phát ngôn của anh đôi khi "nổ" quá. Nhưng hãy nhìn cách BKAV cố gắng tạo ra SP do chính công sức người Việt làm ra bằng trí tuệ của mình, tôi thấy thán phục a Quảng hơn. Các bạn ơi, các bạn là người VN hãy đánh giá 1 cách khách quan, a Quảng là người VN và a ấy đang cố tạo ra thương hiệu đt Việt chính chủ thay vì China đội lốt hàng Việt. Nếu không mua ủng hộ thì đừng nói lời cay đắng
   
  tuan5555, Võ Tống Thiên, thaik0577 người khác thích nội dung này.
  1. lucker88

   Tham gia:
   2/10/11
   Được thích:
   599
   lucker88
   lucker88 @ldhieu8th tốt đẹp tự nhiên người ta sẽ mua, sẽ ủng hộ. Hữu xạ tự nhiên hương! Chẳng phải kêu gọi gì hay lôi tinh thần dân tộc bla bla vào đây!
    
   tdtlc thích nội dung này.
   1
  2. HHHIEP

   Tham gia:
   18/10/09
   Được thích:
   256
   HHHIEP
   HHHIEP @ldhieu8th Ôh hay nhỉ. Bác làm em phân vân quá vì nếu cùng giá tiền thì "Boom Phone" hơn hay "Mì Xào" hơn. Cùng cấu hình thì cái nào hơn. Cùng sử dụng thì cái nào hơn.
   Hay cứ hàng Việt Nam kém chất lượng và đắt thì cứ cắm đầu vào mua để tở lòng yêu nước và làm giầu cho cá nhân anh Quảng.
   BPhone sản xuất ở Việt Nam không hay chỉ gia công với lắp ráp. Hay đặt ghạch Chị Na đội lốt hàng Việt và vịn cớ người Việt dùng hàng Việt.
   Xin lỗi em có tiền cũng không bao giờ mua BPhone.
    
   tdtlc thích nội dung này.
   1
  3. vhtn8381

   Tham gia:
   4/3/15
   Được thích:
   1,237
   vhtn8381
   vhtn8381 @ldhieu8th Tôi sẽ ủng hộ.... Xào mì..... :D
    
  4. duongdoi

   Tham gia:
   26/10/12
   Được thích:
   27
   duongdoi
   duongdoi @ldhieu8th Người ta có tâm thì từ từ rồi có tầm, còn nổ hay không nổ chỉ là cái cách tiếp cận vấn đề, nhỏ thì nó rõ, lớn thì nó mù mờ. Khi đã trải nghiệm được rồi thì hiểu thôi!
    
 18. LoVanVo

  LoVanVo Thành viên

  Tham gia:
  3/8/17
  Được thích:
  46
  LoVanVo
  Chắc từ bây giờ tôi bỏ thói xấu đi, không bao giờ ném đá Bphone nữa.
   
  Sr_9x, Công Nguyễn VD, LEHUYEN39 người khác thích nội dung này.
  1. life_in_mono

   Tham gia:
   9/12/13
   Được thích:
   181
   life_in_mono
   life_in_mono @LoVanVo Comment hay nhất trong Post này :cool:
    
  2. @habu@

   Tham gia:
   23/9/12
   Được thích:
   544
   @habu@
   @habu@ @LoVanVo Ai sx cũng vậy thôi, ko phải chỉ BKAV
   Mình đi tìm chỗ gia công thôi cũng năn nĩ gãy lưỡi.
   Khách hàng chỉ quan tâm đến chất lượng, còn lại họ ko cần biết bạn làm = cách nào.
    
   tdtlc, kentawangvnSteve*Quảng thích nội dung này.
   3
  3. buivhai

   Tham gia:
   20/11/10
   Được thích:
   214
   buivhai
   buivhai @LoVanVo Nếu từ trước bạn có thói xấu là ném đá Bphone thì bây giờ dùng nick từ trước vẫn hay nói xấu ấy để nói tốt cho nó, sao phải lập nick mới để nói, dùng nick mới thì mọi người không nhìn thấy sự "thay đổi" của bạn đâu.
    
   nguyenkhoi0708hugo1m8 thích nội dung này.
   2
  4. tsx

   tsx

   Tham gia:
   26/9/10
   Được thích:
   500
   tsx
   tsx
   tsx @LoVanVo đúng rồi bác nên bỏ thói ném cục đá trúng cái Bphone , chuyển qua cầm cái Bphone ném luôn ;)
    
 19. BachGL

  Tham gia:
  17/10/16
  Được thích:
  7,315
  BachGL
  Bịp phone 1 có trước cái nhà máy đã thể hiện sự cố gắng gắn mác Việt lên hàng tầu lừa dân VN của bờ cạp
   
  smartphone261, mr.kavil, dangchitrung20 người khác thích nội dung này.
  1. manhtrunga4

   manhtrunga4 Thành viên

   Tham gia:
   7/2/17
   Được thích:
   37
   manhtrunga4
   manhtrunga4 @BengPr0 khổ chủ của cái clip mà bác nói tới đấy, bác không biết à ?
    
  2. legiondark

   Tham gia:
   4/5/12
   Được thích:
   571
   legiondark
   legiondark @BengPr0 Tự đi mà tìm :)
    
  3. tdt.lol

   Tham gia:
   23/9/15
   Được thích:
   284
   tdt.lol
   tdt.lol @latanh Mời bạn đưa ra bằng chứng có thỏa thuận trước, hay nghe bkav nói rồi xàm theo :)
    
   ITnewuservalkyrie-vt thích nội dung này.
   2
  4. odimon

   Tham gia:
   30/8/10
   Được thích:
   513
   odimon
   odimon @tdt.lol Trên núi mới xuống hả .. không biết tra google hả .. thời buổi gì rồi
    
 20. ayenl_2107

  Tham gia:
  29/3/12
  Được thích:
  162
  ayenl_2107
  không đủ điều kiện để ủng hộ anh. nhưng đọc xog bài thấy được sự quyết tâm và không bỏ cuộc. đây chính là điều quan trọng. trong cuộc sống đôi khi chỉ mong là mọi người hiểu cho và ủng hộ. chứ cứ dìm người ta thì đến lượt mình cũng sẽ bị vậy !
   
  1. vhtn8381

   Tham gia:
   4/3/15
   Được thích:
   1,237
   vhtn8381
   vhtn8381 @ayenl_2107 Cuộc sống này thương trường là chiến trường mà bạn. Ko bao giờ có chuyện "Ủng hộ" nhé :)
    
   kentawangvn thích nội dung này.
   1

Chia sẻ

Đang tải...