THỦ THUẬT Quản lý thư mục trong Apple iOS 4

Thảo luận trong '[iOS] Hỏi đáp - CSKN' bắt đầu bởi thethao37, 14/9/10. Trả lời: 0, Xem: 1088.

Chia sẻ

 1. thethao37

  thethao37 Thành viên

  Tham gia:
  10/8/10
  Được thích:
  43
  Khi iPhone mới được giới thiệu, toàn bộ các ứng dụng đều được đưa lên màn hình chính (Home Screen). Khi Apple đưa ra cửa hàng ứng dụng trực tuyến App Store, màn hình chính của iOS thực sự đã trở thành bãi chiến trường với cả trăm ứng dụng lẫn lộn. Trong đó, đối với những người dùng iPhone lâu năm, việc quét tay qua lại cả chục lần chỉ để tìm ra biểu tượng phần mềm mình muốn chạy quả thực là ác mộng.

  Vào năm ngoái, khi Apple ra mắt iPhone OS 3, tính năng tìm kiếm Spotlight đã giúp giảm bớt rắc rối này bằng cách cho phép người dùng tìm kiếm ứng dụng cần thiết thông qua việc gõ vài kí tự trong tên của ứng dụng đó. Đây là giải pháp cần thiết đặc biệt là khi bạn cài trên 180 ứng dụng trong iPhone của mình (vượt quá mức hiển thị 11 trang). Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là giải pháp quản lý ứng dụng một cách đúng đắn. Với iOS 4, Apple đã làm được điều này nhưng việc sử dụng còn khá khó hiểu – đặc biệt là với người dùng mới.


  Một tính năng được mong đợi đã lâu

  Về cơ bản, chức năng mới này chỉ là khả năng cho phép bạn nhóm các ứng dụng lại với nhau thành từng biểu tượng trên màn hình chính của iPhone. Khi bạn nhấn vào một thư mục (có biểu tượng gồm các biểu tượng thu nhỏ của ứng dụng bên trong nó), phần Dock sẽ mờ đi và nội dung thư mục sẽ hiện lên rất đẹp mắt. Khi đó, bạn có thể nhấn vào các biểu tượng ứng dụng để chạy hoặc nhấn ra ngoài khoảng thư mục để trở lại với màn hình chính.Những biểu tượng mini này tuy mới đầu có thể khó nhìn nhưng khi đã quen mắt, bạn sẽ thấy chúng rất tiện lợi. Bản thân iPhone 4 với màn hình độ phân giải cao chắc chắn sẽ làm cho các biểu tượng này trở nên rõ ràng hơn.  Nếu bạn sử dụng iPhone 4 hoặc cài mới iOS 4, bạn sẽ có sẵn một thư mục mang tên Utilities với các ứng dụng quen thuộc gồm Clock, Calculator, Compass (3Gs/4), Voice Memos, Notes. Trong khi đó, nếu cài iOS 4 rồi khôi phục lại thông tin từ bản sao lưu của hệ điều hành trước đó thì bạn phải tự tạo ra các thư mục này. Mỗi thư mục có thể lưu 12 ứng dụng khác nhau. Với giới hạn 180 ứng dụng hiển thị trong màn hình chính của iPhone, bạn có thể tính ra mức tối đa hiển thị được biểu tượng lên tới 2160 ứng dụng của iOS 4. Đây là con số quá mức dư thừa cho bất kì người dùng nào.

  Đáng chú ý, cách mà Apple xử lý các thông báo cũng khá tốt. Ví dụ trước đây bạn có 3 tin nhắn SMS mới thì phía trên biểu tượng Messages sẽ có số 3 để hiển thị số lượng cảnh bảo. Trong iOS 4, khi bạn nhét chung các ứng dụng vào với nhau, con số hiển thị trên mỗi thư mục sẽ là tổng số cảnh bảo của các ứng dụng bên trong đó.

  Cách tạo và chỉnh sửa các thư mục

  Vậy làm thế nào để tạo ra một thư mục mới. Trước hết, bạn mở màn hình chính của máy (Homescreen) và bật chế độ chỉnh sửa bằng cách nhấn và giữ một biểu tượng bất kì cho tới khi dấu X hiện ra và các biểu tượng rung liên tục. Sau đó, bạn kéo một biểu tượng và thả vào biểu tượng khác để tạo thành thư mục mới. Mặc định, tên thư mục sẽ được đặt theo Category của nó trên App Store. Ví dụ bạn kéo Clock thả vào Calendar, bạn sẽ có thư mục Utilities. Dĩ nhiên, tên này có thể thay đổi tùy theo ý người dùng trong cửa sổ biên tập thư mục hiện ra ngay sau khi quá trình kéo – thả diễn ra. Để đổi tên, bạn nhấn vào phần tên của thư mục rồi nhập tên mới, sau đó nhấn Home để hoàn tất công việc này.

  Khi muốn bổ sung thêm một ứng dụng vào thư mục, bạn lại vào chế độ chỉnh sửa như ở trên rồi kéo thả tiếp các ứng dụng. Lưu ý rằng mỗi thư mục chỉ chưa được 16 ứng dụng nên với những nhóm ứng dụng số lượng lớn như trò chơi, bạn nên có cách sắp xếp và chia ra nhiều thư mục một cách hợp lý. Bạn cũng không thể tạo thư mục con nhiều cấp nên đừng trông chờ vào điều này.

  Thay đổi nội dung và tên các thư mục

  Để thay đổi lại nội dung và tên các thư mục sau khi đã tạo, bạn vào chế độ chỉnh sửa và nhấn vào thư mục để mở rồi kéo thả các ứng dụng ra ngoài cũng như ngược lại. Việc thay đổi tên cũng có thể thực hiện ở bước này. Dĩ nhiên, thao tác nhấn dấu X trên các biểu tượng để xóa vĩnh viễn chúng cũng vẫn sẽ làm được trong iOS 4.
  Tuy nhiên, khác với các ứng dụng, một thư mục không thể được “xóa” theo cách thông thường nhằm tránh nhầm lẫn của người dùng trong quá trình sử dụng. Nếu muốn loại bỏ một thư mục, bạn buộc phải chuyển hết các ứng dụng ra ngoài. Khi đó thư mục sẽ tự động biến mất.

  Quản lý thư mục từ trong iTunes

  Một cách khác để bạn quản lý các thư mục và ứng dụng nhanh hơn là sử dụng iTunes. Tuy nhiên thao tác này chỉ có mặt trong phiên bản iTunes 9.2 mới nhất (www.apple.com/itunes). Khi kết nối iPhone vào iTunes, bạn có thể mở tab Apps để tự tay kéo – thả các biểu tượng như khi làm trên màn hình chính của iPhone. Việc thao tác trong iTunes với sợ có mặt của chuột sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

  Tuy nhiên, bạn cần lưu ý về một trục trặc có thể xảy ra ngẫu nhiên là khi bạn tạo một số thư mục trong iTunes và đồng bộ iPhone với iTunes, toàn bộ các thư mục này có thể biến mất và các ứng dụng được xếp lại ra ngoài theo ABC. Điều này sẽ gây mất thời gian và công sức để làm lại từ đầu. Hi vọng rằng Apple sẽ xử lý vấn đề này trong những phiên bản cập nhật phần mềm sau.

  Tận dụng tốt nhất chức năng mới

  Mặc dù điểm mạnh của các thư mục mới là cho phép những người dùng đam mê sưu tầm ứng dụng có thể mở rộng việc cài đặt lên nhiều hơn giới hạn “ảo” 180 trước đây. Bạn có thể nhóm hết các tiện ích vào một thư mục, các trò chơi vào thư mục khác và như vậy chỉ chiếm 2 ô trống trên màn hình chính so với 32 trước đây. Ngoài ra, với những ứng dụng bạn chẳng bao giờ dùng đến nhưng lại không xóa đi được, thay vì phải nhét hết xuống trang cuối hoặc chấp nhận chúng lẫn lộn trong các ứng dụng thường ngày thì giờ đây bạn có thể nhét vào một thư mục duy nhất – rất gọn gàng. Tuy nhiên điều này cũng có thể khiến iPhone của bạn dồn ứ lên thêm rác nếu chủ nhân không chú ý dọn dẹp các ứng dụng cài đặt. Tình trạng nhiều ứng dụng nằm mốc meo đâu đó trong các thư mục trong một thời gian dài là hoàn toàn có thể xảy ra.
   

  Chia sẻ

Chia sẻ

Đang tải...