RCS là gì? Tại sao nó lại quan trọng với Android?
vn_ninja
vn_ninja
31/10/19 Bình luận: 1 Lượt xem: 463

RCS là gì? Tại sao nó lại quan trọng với Android?

Thảo luận trong '[Android] Tin tức - Đánh giá' bắt đầu bởi vn_ninja, 31/10/19. Trả lời: 1, Xem: 463.

 1. vn_ninja

  Tham gia:
  2/3/08
  Được thích:
  3,933
  Best Answers:
  1
  vn_ninja
  VIP
  #1 vn_ninja, 31/10/19
  Sửa lần cuối: 31/10/19
  Bữa giờ đang râm ran thông tin Google chuẩn bị tung ra dịch vụ nhắn tin tương tự như iMessage của Android dựa trên RCS, mình đọc báo thì thấy các nhà mạng bên Mỹ cũng đang làm việc với nhau để hỗ trợ và phổ biến chuẩn tin nhắn RCS này. Mod Didu cũng đã có bài hướng dẫn cách kích hoạt tính năng RCS này trên Android Message để trải nghiệm trước, anh em có thể đọc lại tại đây.

  Hướng dẫn kích hoạt RCS cho máy Android, tính năng nhắn tin giống iMessage

  Vậy RCS thực ra là gì? Tại sao nó lại quan trọng với Android? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một chút.

  RCS là một bộ tiêu chuẩn giao tiếp

  Rich Communication Services hay RCS, là một bộ tiêu chuẩn giao tiếp (a set of communication standards) dùng cho SMS, MMS và cả cuộc gọi thông thường. RCS sẽ làm cho tin nhắn văn bản trở nên giống các tin nhắn từ các ứng dụng nhắn tin chuyên dụng như WhatsApp, Telegram, Messenger, Hangouts… Về cơ bản RCS áp dụng các tiêu chuẩn hiện đại vào việc nhắn tin và mang các chức năng tương tự như các app nhắn tin bên thứ ba.

  RCS làm cho trải nghiệm nhắn tin tốt hơn với nội dung tin nhắn phong phú hơn và trải nghiệm nhắn tin theo thời gian thực.
  Đang tải 1.jpg…
  Lịch sử của RCS

  Vào năm 2007, một nhóm các công ty viễn thông đã tạo ra tiền thân của RCS là Rich Communication Suite (bộ dịch vụ truyền thông đa dạng), với 3 mục tiêu chính:
  • Tận dụng danh bạ điện thoại tốt hơn như là có thêm thông tin về người được lưu, họ có đang online không hoặc là có đọc tin nhắn bạn gửi chưa.
  • Xây dựng một hệ thống nhắn tin tốt hơn với các tính năng bổ sung như chat tức thời (instant chat), emojis và chia sẻ data giữa những người tham gia nhắn tin
  • Hổ trợ tăng cường thêm chức năng cho cuộc gọi như video call và chia sẻ data theo thời gian thực
  Nghe thì có vẻ phức tạp nhưng điều cốt yếu ở đây là tất cả những lợi ích này sẽ được tích hợp vào trong dịch vụ mặc định của điện thoại và sẽ hoạt động trên BẤT KỲ CHIẾC ĐIỆN THOẠI NÀO có thể gọi hoặc nhắn tin mà không cần phải download hay đăng ký bất kỳ app riêng biệt nào. Nghĩa là cứ xài điện thoại là nhắn tin và gọi điện được bằng RCS, bất kể là điện thoại nào.

  Hiệp hội GSM rất thích ý tưởng này và đã thành lập ban chỉ đạo RCS một năm sau đó để thúc đẩy ý tưởng hỗ trợ chuẩn này cho các nhà mạng trên toàn thế giới. Họ đã tinh chỉnh, mở rộng thêm các tiêu chuẩn, và đặt tên lại là Rich Communication Services. Phần kỹ thuật đã được điều chỉnh và thay đổi nhưng mục tiêu cốt lõi vẫn giữ nguyên đó là tạo ra phương thức giao tiếp tốt hơn cho điện thoại mà không cần dùng app hoặc cấu hình từ bất kỳ nhà mạng nào.

  Nhưng vì là một Option và không phải bắt buộc, nên đã dẫn đến những phản ứng khác nhau từ các nhà mạng và các nhà sản xuất thiết bị, có nhà mạng hỗ trợ, có nhà mạng không dùng, có OEM hỗ trợ, có OEM thì không, dẫn đến đã qua thời gian rất lâu mà RCS vẫn chưa hoàn toàn phổ biến, và Google đang cố gắng thay đổi điều này.

  Tại sao RCS lại quan trọng đối với Android?

  RCS có thể làm cho trải nghiệm nhắn tin của bạn phong phú hơn, thú vị hơn, như là iMessage vậy.

  Nếu bạn đã dùng iMessage, bạn sẽ thấy iMessages đang làm được chính xác những thứ mà RCS mang lại, dù iMessages không hỗ trợ RCS. Kết hợp với FaceTime, cuộc gọi thoại và gọi video trở nên đơn giản, chat nhóm dễ dàng, tin nhắn phong phú với khả năng chia sẻ media, thông báo đã đọc, biểu tượng đang gõ phím và rất nhiều thứ khác.

  Nó dùng SMS song song với kết nối mạng thông thường để làm điều này, có thể nói đây là ứng dụng SMS tốt nhất mà bạn có thể dùng cho đến khi RCS trở nên phổ biến.
  Đang tải 2.jpg…

  Google muốn tạo ra trải nghiệm nhắn tin đồng nhất cho tất cả người dùng Android

  Để Android có được trải nghiệm nhắn tin tuyệt vời cho người dùng như iMessages, một là Apple mang iMessages lên Android, hai là Google phải tự tạo ra app nhắn tin tốt ngang hoặc hơn cả iMessages. Vế một thì chắc không bao giờ xảy ra, vì vậy chúng ta phải trông chờ vào ông chủ của Android, OS với gần 80% thị phần trên toàn thế giới.

  Google nhận thức được điều này, và họ đang tích cực làm việc với các nhà mạng để thúc đẩy việc hỗ trợ RCS trên toàn thế giới, bên cạnh đó họ đang nỗ lực phát triển và tích hợp RCS vào ứng dụng Android Messages mặc định trên smartphone Android.

  RCS, nếu được khai thác đúng cách, sẽ là vũ khí tốt nhất mà Google có để tạo ra một đối thủ thực sự cho iMessage với trải nghiệm liền mạch và mạnh mẽ, thay vì một cơ số app nhắn tin "hỗn loạn" như hiện nay.
  Đang tải 3.jpg…
  Với cá nhân mình rất hy vọng Google sẽ nhanh chóng phổ biến RCS, tạo ra trải nghiệm nhắn tin tốt hơn cho tất cả người dùng Android. Ý tưởng 80% smartphone trên toàn thế giới có được trải nghiệm nhắn tin đồng nhất với nhau, không cần cài app bên thứ ba thực sự rất tuyệt vời. Và biết đâu được, khi phần lớn của thị trường sử dụng RCS, Apple cũng sẽ phải tuân theo xu hướng như việc họ đang hướng tới việc sử dụng USB C cho iPhone sau này chẳng hạn, rất hứa hẹn.

  Anh em nghĩ sao về vấn đề này? Tham gia thảo luận cho vui nhé :D

  Tham khảo: androidcentral
   

  File đính kèm:

  Thảo luận thêm về chủ đề này?
  Android
  Vào đây để trao đổi, thảo luận, chia sẻ app, hỏi lỗi, nhờ tư vấn điện thoại Android
  Lấy ca, protk2, vohuong19641 người khác thích nội dung này.
  #1 vn_ninja, 31/10/19
  Sửa lần cuối: 31/10/19
Đang tải...