ROHM giới thiệu mẫu DAC chip dành cho các DAC cao cấp với thông số ấn tượng tại HighEnd Munich

Thảo luận trong 'Tin tức Audio' bắt đầu bởi abuchino, 13/5/18. Trả lời: 0, Xem: 288.

Chia sẻ

 1. abuchino

  abuchino Mod

  Tham gia:
  12/1/17
  Được thích:
  900
  Best Answers:
  0
  abuchino
  TÍCH CỰC
  #1 abuchino, 13/5/18
  Sửa lần cuối bởi mod: 14/5/18
  Đang tải .Monospace_ROHM_BD37806TL_p1.jpg…
  Khi nói về digital audio thì phần quan trọng nhất đó là phần DAC, giải mã tín hiệu kỹ thuật số để chuyển đổi thành tín hiệu âm thanh analog. Và với đa số các thiết bị thông thường hiện nay đều sử dụng các chip DAC được bán sẵn theo thiết kế Delta-Sigma với những ông lớn như ESS Technology, Asahi Kasei Microdevice, Analog Devices, Texas Instrument… Mới đây nhất tại HighEnd Munich 2018 một công ty đến từ Nhật mang tên ROHM đã giới thiệu một mẫu chip DAC mới hi vọng sẽ phá thế độc tôn của 2 chip ES9038PRO và AKM4490/4497 trong phân khúc cao cấp

  Công ty ROHM mặc dù đã công bố dự án phát triển DAC chip dành cho âm thanh từ rất lâu tuy nhiên đây là đầu tiên mà mẫu chip DAC mang tên “BD37806TL” được chính thức giới thiệu tới công chúng và trong một bảng mạch hoàn thiện (evaluation board) có khả năng giải mã nhạc cao cấp.

  Đang tải .Monospace_ROHM_BD37806TL_p2.jpg…

  Mẫu bảng mạch thử nghiệm dành cho chip DAC “BD37806TL” được giới thiệu vẫn là phiên bản chưa hoàn thiện và khác với bản thương mại với lý do mặc dù những yếu tố căn bản đã được hoàn thiện tuy nhiên hãng vẫn muốn tiếp tục cải thiện các thông số kỹ thuật và chất lượng âm thanh trước khi bán chính thức ra thị trường.

  Mẫu DAC chip “BD37086TL” là một chip giải mã Digital Analog 2-channel với cấu trúc thiết kế ΔΣ (delta-sigma) và xuất current output. Khả năng hỗ trợ giải mã native của chip DAC lên đến 768kHz dành cho PCM và DSD 256. Phần FIR filter sử dụng 8 bộ preset. Chip được xây dựng trên hệ thống 64 pins và chân 0.5mm

  Đang tải .Monospace_ROHM_BD37806TL_p3.jpg…
  Phần cấu trúc tổng quan về board mạch và DAC chip

  Mẫu DAC chip này được thiết kế với chất lượng âm thanh cao cấp cạnh tranh với các sản phẩm đầu bảng khác hướng tới các thiết bị âm thanh từ HiFi đến High-End. Mặc dù hướng tới những con số kỹ thuật cao và độ chính xác trong việc tái tạo tín hiệu âm thanh nhưng vẫn giữ được độ sống động cũng như nhạc tính của âm thanh. Cụ thể hơn là cân bằng giữa 3 yếu tố quan trọng “khối lượng thông tin xử lý”, “chất giọng vocal chân thật” và “khả năng thể hiện dải tần số trầm chính xác”.

  Đang tải .Monospace_ROHM_BD37806TL_p8.jpg…

  Để giải quyết được vấn đề này, DAC chip được thiết kế để loại bỏ những sai số dao động nhỏ trong dòng điện output và tăng độ chính xác bằng cách phân đoạn dòng điện trong quá trình chuyển đổi digital analog (current segment). Phương thức current segment được sử dụng để thay thế phương thức xử lý ΔΣ-module Pulse Density Modulation (PDM: tái tạo chuỗi điểm sóng analog theo phương thức xử lý tín hiệu nhị phân) các đoạn dòng điện đầu vào sẽ được xử lý với phương thức hàng loạt các digital switch (công tắc) theo thời gian của master clock tạo nên dòng điện đầu ra có độ chính xác giống với tín hiệu digital input chính xác. Điều này cũng khiến cho chất lượng âm thanh đầu ra phụ thuộc rất nhiều vào khả năng xử lý nguồn của DAC và độ chính xác của master clock, tuy nhiên chất lượng đầu ra có độ chính xác cao nếu xét trong miền thời gian và miền tần số của tín hiệu.

  Phần nguồn của DAC này cũng được xử lý để làm giảm độ dao động của cường độ dòng điện nhờ việc làm giảm nội trở để tăng cường độ dòng điện đầu vào tăng lên và xử lý bộ nguồn switching bằng những IC xử lý nguồn cao cấp.

  Đang tải .Monospace_ROHM_BD37806TL_p5.jpg…

  Kết quả thấy được với các thông số kỹ thuật, theo bản mẫu thử nghiệm của
  “BD37806TL” cũng khá ấn tượng với SNR lên đến 131.6dB và THD+N ở mức 115dB. Giá trị SNR ở mức 131.6 dB cũng là một con số thuộc dạng top đầu một chip single trên 1 channel, tuy nhiên hãng vẫn khẳng định với phiên bản thương mại thì mức THD+N sẽ được cải thiện đến 120 dB.

  Đang tải .Monospace_ROHM_BD37806TL_p10.jpg…

  Để thể hiện khả năng của mẫu Chip DAC mới này hãng cũng sử dụng 2 chip IC của hãng "BD 37210 MUV" và "BD 37210 NUX" để đảm bảo phần nguồn của mẫu thử nghiệm. Tuy nhiên hãng khi tham dự triển cũng giới thiệu một bộ lọc nguồn đang trong quá trình phát triển để đảm bảo chất lượng nguồn của các mẫu DAC hiện tại.

  Đang tải .Monospace_ROHM_BD37806TL_p6.jpg…

  Tại triển lãm HighEnd Munich 2018, bản thử nghiệm của DAC “BD37806TL” được sử dụng với dàn âm thanh ultra highend đến từ Đức ‘mbl’. Với một dàn âm thanh dòng Noble Line của mbl và loa Omni Direction mbl 126 để phô diễn khả năng trình diễn với chỉ một bản mạch evaluation BD37806TL.

  Đang tải .Monospace_ROHM_BD37806TL_p4.jpg…

  Chất âm của hệ thống này khá ấn tượng mặc dù phòng hơi hẹp và một môi trường nghe chưa qua xử lý tại triển lãm. Điểm nổi bật nhất đó là âm trường sâu, cực kỳ trong trẻo, vocal thể hiện rõ mồn một trước người nghe và mượt mà đến cả các tần số cao. Khi nghe các ca khúc 11.2MHz DSD, thì những điểm mạnh được thể hiện rõ ràng hơn với độ động cao và các tần số thấp giàu năng lượng và chính xác.

  Tất nhiên đây là công không hề nhỏ dựa trên hệ thống âm thanh mbl tuy nhiên nếu một DAC không tốt thì chất âm của MBL cũng sẽ thể hiện rõ với chất trong trẻo có phần hơi unforgiving đặc trưng của mbl. Vì vậy những gì thể hiện tại show đây sẽ là một sản phẩm cực kỳ đáng hi vọng cho các DAC cao cấp tương lai.

  Đang tải .Monospace_ROHM_BD37806TL_p0.jpg…

  Đặc biệt là khi chiếc DAC chip này dự kiến sẽ chính thức giới thiệu phiên bản thương mại vào tháng 6 năm 2019, cùng với những cải tiến được hãng hứa hẹn so với bản thử nghiệm này sẽ khiến cho mẫu DAC chip này là một trong những ứng viên khá sáng giá trong phân khúc cao cấp cạnh tranh với những tên tuổi lớn.

  Nguồn: Phileweb
   

  File đính kèm:

  Chia sẻ

  #1 abuchino, 13/5/18
  Sửa lần cuối bởi mod: 14/5/18

Chia sẻ

Đang tải...