Samsung cũng bỏ cổng tai nghe 3,5mm trên Galaxy S8? Không!!!

Samsung cũng bỏ cổng tai nghe 3,5mm trên Galaxy S8? Không!!!

[Android] Tin tức - Đánh giá, 10/12/16. Trả lời: 212, lượt xem: 32,642.

Duy Luân Duy Luân

Samsung cũng bỏ cổng tai nghe 3,5mm trên Galaxy S8? Không!!!

Thảo luận trong '[Android] Tin tức - Đánh giá' bắt đầu bởi Duy Luân, 10/12/16. Trả lời: 212, Xem: 32642.

Chia sẻ

 1. Duy Luân

  Duy Luân Không có gì!

  Tham gia:
  16/2/08
  Được thích:
  187,871
  iPhone 7 đã bỏ cổng tai nghe, hồi tuần rồi chúng ta lại nghe đồn rằng Galaxy S8 cũng sẽ bỏ luôn jack 3,5mm. Có người nói rằng bởi vì Apple đã "dũng cảm" làm việc này trước nên Samsung có thể yên tâm làm theo mà không bị người dùng chê bai quá nhiều. Nếu Samsung có bị nói thì cũng không thể nào bằng làn sóng chỉ trích Apple khi iPhone 7 vừa ra mắt cả. Mà khi Samsung, Apple đã làm được thì các hãng khác cũng sẽ làm được, vậy là chúng ta sẽ tiến vào kỉ nguyên nghe nhạc kĩ thuật số qua, quá tuyệt! Nhưng không, mọi chuyện không đơn giản như thế.

  Hãy nói trước về cổng tai nghe 3,5mm. Bỏ nó là chuyện sớm muộn vì cổng này đã quá cũ, thêm vào đó là những tiêu chuẩn âm thanh số mới ngày càng đòi hỏi những cổng kết nối hiện đại hơn, ngoài ra cổng này cũng khiến độ mỏng của máy bị giới hạn ảnh hưởng tới thiết kế công nghiệp của các nhà sản xuất điện thoại.

  Bỏ cái gì thì cũng phải có giải pháp thay thế. Hiện tại Apple đang chọn cách truyền âm thanh trực tiếp qua cổng Lightning thay cho jack 3,5mm. Motorola với chiếc Moto Z thì truyền âm thanh qua cổng USB-C, Samsung với Galaxy S8 chưa biết thế nào nhưng nhiều khả năng cũng sẽ dùng tiếp cổng USB-C vì đây sẽ là cổng kết nối duy nhất còn sót lại trên máy nếu tin đồn trở thành hiện thực. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng Bluetooth để nghe bằng tai nghe không dây, cái này thì máy nào cũng hỗ trợ hết rồi.

  Galaxy_Note_7_xanh_Blue_Coral.jpg

  Nhưng ở thời điểm này, tai nghe Lightning và USB-C vẫn còn là những thứ tương đối hiếm có trên thị trường. Để tìm một cái tai nghe dùng cổng này không dễ tí nào, trong khi tai nghe với jack 3,5mm thì có ở khắp mọi nơi. Chưa kể các tai nghe Lightning và USB-C hiện cũng thuộc phân khúc xịn nên hiển nhiên là có giá khá cao, không phải ai cũng có nhu cầu sử dụng và chấp nhận bỏ ngần ấy tiền chỉ để có được một chiếc tai nghe.

  Cổng USB-C có thể truyền âm thanh, tuy nhiên cấu hình truyền âm thanh qua cổng này chỉ mới được hoàn chỉnh vài tháng trước và sẽ còn mất thêm nhiều tháng nữa mới bắt đầu xuất hiện trên thị trường. Điều này có nghĩa là các thiết bị USB-C hiện nay đang không làm theo một tiêu chuẩn được duyệt bởi Hiệp hội USB-C và có khả năng sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh đầu ra. Với những người dùng dễ tính điều này có thể không ảnh hưởng gì, nhưng với anh em đòi hỏi cao về mặt âm thanh thì chắc chắn sẽ có những ảnh hưởng nhất định.

  Tai nghe Lightning không thể dùng với cổng USB-C và ngược lại, đó cũng là một vấn đề lớn với người nào sử dụng nhiều thiết bị để nghe nhạc. Không cần phải nói đâu xa, nếu bạn đang dùng một cái MacBook Pro 2016 và một cái iPhone 7, tai nghe Lightning của bạn đâu thể nào gắn vào máy tính vì đơn giản chẳng có cái máy tính nào sở hữu khe Lightning cả. Tai nghe USB-C, nếu bạn kiếm được, cũng chẳng thể gắn ngược vào iPhone 7. Đây là cái dở của Apple trong thời điểm hiện tại và vẫn chưa có giải pháp tốt nào cho việc này.

  Tai_nghe_iPhone_7_Dongle.jpg

  Khi mà Samsung cũng bỏ luôn cổng tai nghe thì người ta sẽ bắt đầu đi mua tai nghe USB-C, lúc đó tai nghe cho "Android" sẽ khác với tai nghe cho "iPhone" và nhiều khả năng là khác luôn với tai nghe cho "máy tính". Thế giới âm thanh lại một lần nữa trở nên hỗn loạn giống như tình cảnh 10 năm trước, mỗi hãng xài một cổng khác nhau: có máy xài jack 3,5mm, có máy dùng 2,5mm, có máy lại xài chuẩn riêng của hãng. Nếu bạn cần phải đi du lịch hay thường di chuyển, khả năng cao là bạn phải xách theo 2-3 cái tai nghe cùng lúc! Bạn có thể tưởng tượng ra cảnh đó khó chịu tới mức nào chứ?

  Thứ duy nhất còn có thể dùng chung giữa tất cả các thiết bị chỉ còn là Bluetooth. Nhưng tai nghe Bluetooth hiện nay chỉ tạm được cho đến tốt, chưa chạm mức tuyệt vời. Đó cũng là lý do vì sao các tai nghe xịn nhất, đắt nhất hiện nay chỉ dùng dây chứ không dùng Bluetooth. Tất cả những thứ làm trải nghiệm người dùng giảm đi, dù có chất lượng tốt đến đâu, thì cũng trở thành một rào cản không đáng có. Ngay cả khi bạn mua một cặp tai nghe Bluetooth thì chúng vẫn rườm rà trong khâu ghép đôi với điện thoại, trong khi tai nghe bình thường chỉ việc cắm vào máy là đã có thể bắt đầu thưởng thức nội dung mà bạn thích.

  Nói cách khác, giấc mơ về tương lai chỉ dùng tai nghe không dây vẫn còn rất xa so với hiện nay. Bluetooth 5 có thể khắc phục phần nào việc rườm rà trong kết nổi, nhưng nó chỉ mới là cấu hình nằm trên giấy và vẫn chưa có bất kì thiết bị thương mại nào sử dụng chuẩn này. Để Bluetooth 5 phổ biến cũng phải mất ít nhất 1-2 năm nữa, chẳng phải chuyện một sớm một chiều.


  À, còn một thứ nữa có thể xài chung: jack chuyển đổi! Với một jack đổi từ Lightning sang 3,5mm, bạn có thể tiếp tục xài tai nghe cũ của mình với iPhone 7. Nếu bạn sở hữu một cái Galaxy S8, bạn sẽ có thêm một jack đổi khác từ USB-C ra 3,5mm, vậy là cũng dùng được tai nghe cũ luôn rồi. Thích quá. Không!!! Không hề. Việc phải mang thêm một jack chuyển đổi chẳng dễ chịu chút nào, chưa kể đến việc bạn phải mua thêm jack (tức là tốn thêm tiền) và nguy cơ làm mất nó khi đi trên đường.

  Việc bỏ cổng 3,5mm là cần thiết và cần phải làm, nhưng với tất cả những thứ khó chịu nói trên, sự thiếu vắng cổng 3,5mm vẫn là một thứ mà người dùng chúng ta phải gánh chịu. Rõ ràng những khó khăn là có thật, người chịu thiệt chính là chúng ta và người có lợi nhất chính là các hãng sản xuất. Chúng ta phải bỏ thêm tiền để đổi tai nghe, để mua adapter chuyển cổng, trong khi lợi ích về chất lượng âm thanh số thì vẫn không rõ ràng và nhất là không phải ai cũng cảm nhận được.

  Các công ty có thể chờ đến khi tai nghe USB-C trở nên phổ biến thì mới bỏ cổng này đi, nhưng làm sao mà tai nghe phổ biến được khi mà các thiết bị hỗ trợ USB-C vẫn còn quá ít? Đây là câu chuyện về quả trứng và con gà, một vòng lặp mà phải có một bên chấp nhận "ăn chửi" trước (bên thiết bị) để bên còn lại có cơ hội phát triển (bên tai nghe). Đáng buồn thay, người dùng chúng ta có vẻ như không có nhiều sự lựa chọn ngoài việc chấp nhận nó...

  Samsung_Apple_tai_nghe.jpg

  Tham khảo: The Verge
   

  File đính kèm:

  Chia sẻ

  #1 10/12/16
  Sửa lần cuối: 12/12/16
  Anhtuan73, QuangAK, Tai23010 người khác thích nội dung này.
 2. Phụng Sồ

  Phụng Sồ Thành viên

  Tham gia:
  1/12/11
  Được thích:
  169
  lại cầm 1 đống tai nghe với jack chuyển cho thời kỳ quá độ
   
  MNDung, tuyen_kientruc2013, BvkVampire2 người khác thích nội dung này.
 3. ferazzi

  ferazzi Thành viên

  Tham gia:
  29/4/10
  Được thích:
  91
  bỏ iphone mua samsung cũng vì cái dây tai nghe này, giờ samsung mà bỏ lun chắc về đội pixel
   
 4. namftu1114

  namftu1114 Thành viên

  Tham gia:
  5/4/11
  Được thích:
  200
  Bỏ cổng 3.5 ko phải là cái hay, apple làm cái gì kệ apple, cổng 3.5 hiện tại là tiêu chuẩn chung bây giờ bỏ đi tự nhiên các chuẩn cắm tai nghe tự dưng bị phân mảnh, điều này làm phiền người dùng. Tôi ko thích
   
 5. ngoctu208

  ngoctu208 Thành viên

  Tham gia:
  7/3/12
  Được thích:
  131
  Từ hồi mua iPhone tới giờ chưa cắm tai nghe luôn .
   
  oma, Anhtuan73, Hoang Riah2 người khác thích nội dung này.
 6. zenki1

  zenki1 Thành viên

  Tham gia:
  20/4/08
  Được thích:
  4,787
  kkk bỏ đi thì mấy tai ở nhà vứt hết ah, k đc, k đc :))
   
  AmbitiousMan thích nội dung này.
 7. minhcuongpro1234

  minhcuongpro1234 Thành viên

  Tham gia:
  17/12/08
  Được thích:
  2,721
  Bỏ thì cạch luôn, thiếu gì máy ngon có cổng 3.5mm
   
  AmbitiousMan thích nội dung này.
 8. TungPig

  TungPig Thành viên

  Tham gia:
  6/12/10
  Được thích:
  1,242
  Mình chả bao h dùng tai nghe đt nhưng mà cũng thấy bỏ cổng 3.5 là ko nên
   
  ptp49, flankerAmbitiousMan thích nội dung này.
 9. Bl4ck_and_Black

  Bl4ck_and_Black Thành viên

  Tham gia:
  13/8/11
  Được thích:
  1,023
  Dại gì bỏ lúc này. Giữ lại cổng 3.5mm lại là lợi thế giữ và kéo khách hàng, vì nó có cái mà Apple giờ không có và nó lại phổ biến.
  Mà nói gì thì nói người dùng iPhone rồi ít khi quay lại Android, nếu cần họ sở hữu thêm cái Android thôi :) Tóm lại là KỆ :))
   
 10. trngthuy

  trngthuy Thành viên

  Tham gia:
  10/10/09
  Được thích:
  29
  Sẽ bỏ, vì samsung chưa có ý định làm điện thoại nghe nhạc chất lượng cao
   
 11. 0986190287

  0986190287 Thành viên

  Tham gia:
  19/4/16
  Được thích:
  223
  bỏ thì sẽ có chất lương âm thanh tốt hơn nhưng kèm theo đó là quá trời những phiền luỵ trước mắt cho người dùng. nói chung chắc chắn tương lại 1-2-3 năm tới thì thị trường tai nghe sẽ tương đối rối .
   
 12. romeovietnam

  romeovietnam Thành viên

  Tham gia:
  18/2/08
  Được thích:
  249
  Huhu, note 7 nhìn vẫn còn đẹp man dại quá :((
   
  kynam91, N.D.A, quangtoan89103 người khác thích nội dung này.
 13. 1ink

  1ink Thành viên

  Tham gia:
  14/10/08
  Được thích:
  417
  Theo mình dây là quyết định đúng. Nếu ai thích nghe nhạc chất lượng cực cao thì đã dùng máy nghe nhạc lossless xịn rồi, còn chất lượng của bluetooth 4.1 và sắp tới alf 5 là đáp ứng đủ nhu cầu của phần lớn mọi người.
   
 14. An.nover

  An.nover Thành viên

  Tham gia:
  17/10/13
  Được thích:
  192
  Ko biết sau này iPhone nó bỏ màn hình, Samsung chắc nó cũng sẽ làm vậy. Mang tiếng là 1 trong những tượng đài lớn mà cứ thấy thằng A nó làm cái gì, là phải làm theo bằng được.

  Nó bỏ kệ mẹ nó, mình sài mình cứ sài.

  P/s: tôi fan SS, các bố khỏi đáp gạch.
   
  Hoangviettt, DONG HO THE KY, kgsang3 người khác thích nội dung này.
 15. Hoang_HaoMinh

  Hoang_HaoMinh Thành viên

  Tham gia:
  23/4/12
  Được thích:
  2,276
  Phát minh ra cái gì đó mới gọi là giỏi chứ cắt gọt để giảm bớt phí linh kiện thì hãng nào chả làm đc
   
  nightmoonlight thích nội dung này.
 16. Ga2018

  Ga2018 Thành viên

  Tham gia:
  31/8/16
  Được thích:
  2,876
  Không bỏ cổng 3,5mm thì Samsung vẫn là kẻ...vĩ đại :D
   
  Tho2015AmbitiousMan thích nội dung này.
 17. anhtuanngoc

  anhtuanngoc Thành viên

  Tham gia:
  9/10/11
  Được thích:
  1,710
  Chờ tết ra 1, 2 tháng là biết ngay thôi mà
   
 18. DươngVậtHiệp

  DươngVậtHiệp Thành viên

  Tham gia:
  19/5/16
  Được thích:
  261
  chỉ biết nói nãn thôi chứ biết nói gì đây trời?
   
  AmbitiousMan thích nội dung này.
 19. xuandinh_93

  xuandinh_93 Thành viên

  Tham gia:
  27/7/11
  Được thích:
  266
  theo thông tin của e thì s8 sẽ bỏ cổng 3.5, usb type c , phím nguồn chuyển sang bên hông, bỏ 2 phím điều hướng ở dưới màn, mặt trước k còn phím vật lý, màn hình cong tràn... mới nắm được từng đó từ samsung thái nguyên :3
   
  #19 12/12/16
  Sửa lần cuối: 12/12/16
  mystogann0AmbitiousMan thích nội dung này.
 20. chatnever

  chatnever Thành viên

  Tham gia:
  16/6/09
  Được thích:
  1,067
  Những con tai nghe flagship nghìn đô của Sennheiser, AKG, Audio-Technica, Shure, cả mấy con CIEM ... đều sử dùng 3.5 hết, bỏ cổng này thì mấy người trót mua tai xịn chắc khóc hết ngày mất :D
   

Chia sẻ

Đang tải...
Đang tải...