Sản xuất một chiếc điện thoại: ODM, OEM, IDH, EMS, rồi CBU, SKD, CKD là gì?
ndminhduc
ndminhduc
15/8/19 Bình luận: 347 Lượt xem: 50,938

Sản xuất một chiếc điện thoại: ODM, OEM, IDH, EMS, rồi CBU, SKD, CKD là gì?

Thảo luận trong 'Thông tin công nghệ' bắt đầu bởi ndminhduc, 15/8/19. Trả lời: 347, Xem: 50938.

 1. ndminhduc

  ndminhduc FONS VITÆ ERVDITIO POSIDENTIS

  Tham gia:
  24/7/13
  Được thích:
  50,450
  Best Answers:
  0
  ndminhduc
  VIP
  #1 ndminhduc, 15/8/19
  Sửa lần cuối: 15/8/19
  Chỉ 76% điện thoại thông minh bán ra trên toàn thế giới được thiết kế bởi chính công ty đó, 24% còn lại được đối tác bên thứ 3 thiết kế với tên gọi Independent Design House (IDH). Con số 76% này ngày càng giảm dần, cho thấy áp lực chi phí và thời gian ngày càng quan trọng trong ngành công nghiệp điện thoại vốn rất khắc nghiệt này. Lộ trình phát triển sản phẩm vốn kéo dài 1 năm thì nay bị rút gọn xuống còn 9 tháng, thậm chí thấp hơn nữa để tăng tính cạnh tranh.

  Không chỉ có vậy, hầu hết các công ty điện thoại trên thế giới không sở hữu nhà máy cho riêng mình, chỉ 32% tổng số điện thoại bán ra được xuất xưởng từ nhà máy chính hãng, số còn lại đến từ nhà máy của các ODM, các EMS. Vậy thì ODM, IHD hay EMS là gì, và nó có vai trò thế nào trong ngày công nghiệp di động?

  ODM, OEM, IDH, EMS là gì?


  Hãy thử hình dung điện thoại từ công ty A cần ra mắt thị trường. Trước hết, nó cần được thiết kế, nghiên cứu, phát triển, sản xuất, rồi sau đó là thương mại hóa, bán đến tay người tiêu dùng. A sẽ đứng giữa 2 lựa chọn:

  Nếu A có bộ phận nghiên cứu và phát triển

  Nếu bộ phận nghiên cứu và phát triển của A đã hoàn thiện
  , họ sẽ nghiên cứu, thiết kế ra sản phẩm sau đó chuyển đến đối tác OEM (Original Equipment Manufacturer) để sản xuất. OEM thường chỉ đóng vai trò sản xuất thuần túy, họ có thể can thiệp vào mọi thứ trong việc sản xuất nhưng không can thiệp vào sản phẩm. Mọi quyền sở hữu trí tuệ, sở hữu sản phẩm đều thuộc về A.

  Lấy Apple làm thí dụ. Apple thiết kế ra các sản phẩm của họ, cụ thể nhất là iPhone, tuy nhiên Apple vẫn outsource quá trình sản xuất iPhone ra cho những nhà cung cấp giải pháp OEM. Cách làm này là bắt buộc để cân đối chi phí khi sản xuất trên quy mô lớn. Apple chỉ cần trả tiền cho những công ty khác để giúp họ xử lý các chi phí mặt bằng, nhà máy, vận hành nhà máy, mua và triển khai các thiết bị sản xuất, thiết bị kiểm thử, chi phí thuê và huấn luyện nhân công trong nhà máy vốn không thuộc về Apple, rồi trả tiền cho quản lý nhà cung cấp nguyên vật liệu trong chuỗi cung ứng… Chi phí cho toàn bộ các việc này vẫn rẻ hơn so với việc Apple tự làm tất cả mọi thứ 100% bởi họ không cần đầu tư cho cơ sở hạ tầng sản xuất cũng như nhiều chi phí khác. Tất nhiên, Apple vẫn cử rất nhiều nhân viên của họ tới để giám sát việc làm của đối tác nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như các yếu tố khác. Trong trường hợp của Apple, họ thuê Foxconn sản xuất và do đó, Foxconn mới thật sự là OEM và vai trò của Apple sẽ là IDH (là gì thì xem bên dưới).

  Trong trường hợp bộ phận nghiên cứu của A đã hoàn thiện, họ có thể có thêm một số nhóm quản lý sản xuất nội bộ, A có thể thuê các EMS (Electronic Manufacturing Service) để sản xuất cho mình. EMS lúc này đóng vai trò gần như OEM, tức sản xuất đơn thuần nhưng không được phép can thiệp, thay đổi mô hình sản xuất mà A đưa ra. Đây chính là mô hình mà Apple đang làm với Foxconn để chế tạo iPhone.

  Nếu bộ phận nghiên cứu phát triển của A chưa đầy đủ, họ chỉ hoàn thành được một phần việc công việc, A có thể làm việc với những IDH (Independent Design House) để trợ giúp họ trong quá trình thiết kế sản phẩm ban đầu, có thể là thiết kế kiểu dáng, khung cơ khí hay kể cả các vi mạch bên trong. Về mặt bản chất, IDH chính là các công ty thiết kế chuyên nghiệp, có kinh nghiệm lâu năm và thường hoạt động trong những lĩnh vực rất hẹp, họ sẽ có kinh nghiệm nhiều nhất trong ngành. Tùy vào thỏa thuận giữa hai bên mà IDH có thể hợp tác với một công ty khác để sử dụng chung một thiết kế nhằm tiết kiệm chi phí.

  Không chỉ các công ty mới mà những tập đoàn lớn cũng liên tục làm việc với IDH để phát triển sản phẩm. Lấy ví dụ Xiaomi, Samsung hay Huawei, cả 3 tập đoàn sản xuất smartphone lớn nhất thế giới này đều liên tục hợp tác với các IDH nhằm rút ngắn thời gian phát triển sản phẩm và tăng số lượng thiết bị cần ra mắt. Bản thân Samsung có hàng chục ngàn kỹ sư trên toàn cầu nhưng vẫn hợp tác với các IDH khác nhau trong những dự án lớn của họ.

  Nếu A chỉ có bộ phận kinh doanh, họ sẽ tìm đến một loạt sản phẩm có sẵn trên thị trường, chỉnh sửa lại một chút. Đây là tùy chọn hợp tác với mô hình ODM (Original Design Manufacturer). ODM sẽ đóng nghiên cứu, thiết kế + sản xuất (IDH + OEM). ODM thường sẽ nghiên cứu một số sản phẩm mẫu sẵn để A lựa chọn, A gần như chỉ cần tùy chỉnh nhẹ và đóng logo để đưa ra thị trường. Thông thường thì các quyền sở hữu sản phẩm, thiết kế, trí tuệ đều thuộc về ODM, A chỉ nắm quyền sở hữu thương mại. Đây là hình thức kinh doanh căn bản nhất, không phải đầu tư quá nhiều.

  Theo ý kiến của những người trong ngành lẫn những số liệu được cộng bố trước giờ, Wingtech là công ty uy tín bậc nhất, họ là ODM/IDH lớn nhất thế giới với 25% thị phần, sản xuất hàng loạt các mẫu điện thoại cho Samsung như Galaxy A6, Xiaomi với dòng sản phẩm Redmi, Oppo A3s hay Huawei Y6… Bản thân nhà máy của Wingtech đã xuất ra 90 triệu smartphone chỉ trong năm 2018, có tổng cộng 15.000 ngàn nhân viên và doanh thu khoảng 3 tỷ đô la Mỹ cũng trong năm này. Vừa qua, Wingtech đã bỏ ra hơn 3 tỷ đô la Mỹ để mua lại Nexperia, công ty sản xuất thiết bị bán dẫn hàng đầu thế giới với doanh thu hàng năm khoảng 1.5 tỷ đô la Mỹ.

  Nếu chỉ tính riêng việc thiết kế, tư vấn, giúp đỡ các công ty khác phát triển sản phẩm thì Wingtech chiếm hơn 50% thị trường IDH điện thoại trên phạm vi toàn cầu.

  CKD, SKD, CBU là gì?


  Ngành công nghiệp sản xuất phụ thuộc rất nhiều yếu tố, trong đó yếu tố thuế quan và chi phí lao động ảnh hưởng rất nhiều đến việc quyết định một sản phẩm nên được chế tạo ở đâu để mang lại những giá trị tốt nhất cho khách hàng. Thí dụ như đối với điện thoại, thuế nhập khẩu của Việt Nam đang là 0%, tức cho dù sản xuất trong nước hay nhập khẩu thì giá trị sản phẩm cũng không thay đổi, nhưng đối với các sản phẩm TV, các thiết bị điện gia đụng thì đó là một câu chuyện khác, sản xuất ở Việt Nam sẽ có giá rẻ hơn nhập khẩu.

  Mô hình nhập khẩu nguyên chiếc được gọi là CBU (Completely Build-up), sản phẩm sẽ được sản xuất ở một quốc gia khác rồi nhập khẩu về Việt Nam, bị áp thuế như một sản phẩm hoàn chỉnh.

  Để né mức thuế này, một số công ty chọn con đường rã các linh kiện ra thành nhiều phần, sau đó nhập khẩu về Việt Nam lắp ráp, đóng gói lại (KD – Knocked Down).

  Tùy vào phương thức KD khác nhau mà giá trị mang lại cho quốc gia sẽ khác nhau. Đối với hình thức đơn giản nhất, SKD (Semi Knocked Down - tách rời một phần), các linh kiện được đóng gói thành cụm sẵn, về Việt Nam chỉ lắp rắp lại ở mức độ đơn giản thì nó gần như không mang lại giá trị gì cho quốc gia sản xuất ngoại trừ có thêm công việc cho số ít công nhân nhà máy lắp ráp, nói đúng hơn thì đây là một hình thức né thuế nhập khẩu trá hình.

  Có hàng ngàn linh kiện để chế tạo ra một chiếc điện thoại, thông thường các nhà sản xuất thường chọn SKD để dễ dàng hơn: những linh kiện phức tạp, đòi hỏi mức độ đầu tư lớn và chính xác cao như bo mạch, khung vỏ sản phẩm, cụm camera… đều được nhập khẩu, chỉ những linh phụ kiện đơn giản được chế tạo tại chỗ.

  CKD (Completely Knocked Down - tách rời hoàn toàn). Đây là khái niệm bị khá nhiều anh em hiểu sai và cả định nghĩa ở đây của bọn mình hồi 2015 cũng thiếu chính xác. Kỳ thực thì CKD cũng không hề có yếu tố nội địa hoá và nó rất gần với SKD. Nếu như SKD, người ta đóng những thành phần thành một cụm lớn như bo mạch (bao gồm RAM, ROM, SoC,...), cụm camera,... rồi chuyển về quốc gia địa phương để lắp ráp ra thành phẩm thì CKD sẽ tách hoàn toàn các thành phần ra trước khi chuyển về, thí dụ RAM, ROM, SoC và bảng mạch sẽ được ship rời về quốc gia địa phương, sau đó đóng,...

  Cách làm này sẽ giúp giảm chi phí vận chuyển về do dung tích món hàng sẽ giảm xuống đáng kể (hình dung là ship nguyên chiếc xe đạp về sẽ chiếm nhiều không gian trong container hơn là tháo rời ra các bộ phận). Tuy nhiên nếu chọn CKD thì đòi hỏi quy trình phức tạp hơn khi lắp ráp thành phẩm sau khi các thành phần về tới địa phương. Nhưng dưới giác độ kinh tế vĩ mô, CKD tạo được nhiều việc làm hơn cho nhân công địa phương, hàm lượng chất xám đòi hỏi ở đội ngũ nhân công cũng cao hơn, dây chuyền sản xuất cũng phải được đầu tư nhiều hơn,... tổng thể sẽ góp phần tạo ra một nền kinh tế mạnh khoẻ về cơ sở hạ tầng lẫn kiến trúc thượng tầng.

  Và ở đây chúng ta mới tới giai đoạn phần cứng chung của một chiếc điện thoại. Một thành phần cực quan trọng khác chính là về mặt phần mềm. Và đó lại là một câu chuyện dài khác để có một chiếc điện thoại đưa tới tay người dùng. Hẹn anh em bài khác, bài này đọc tới đây cũng nhức cả não lẫn mắt rồi :D
   

  File đính kèm:

  protk2, LinhVN1807, achxi38 người khác thích nội dung này.
  #1 ndminhduc, 15/8/19
  Sửa lần cuối: 15/8/19
 2. hoangduong93bg

  Tham gia:
  4/7/15
  Được thích:
  58
  Best Answers:
  0
  hoangduong93bg
  ĐẠI BÀNG
  Hay. Mà em đọc không hiểu :))
   
  Huy Ha Ha thích nội dung này.
  1. partviet

   Tham gia:
   15/8/19
   Được thích:
   40
   Best Answers:
   0
   partviet
   ĐẠI BÀNG
   partviet @hoangduong93bg Chả biết Vsmart vs Meizu thuê thiết kế cùng 1 nhà hay không
   [​IMG]
    
   izal, LinhVN1807, trieuluu2 người khác thích nội dung này.
  2. hoangduong93bg

   Tham gia:
   4/7/15
   Được thích:
   58
   Best Answers:
   0
   hoangduong93bg
   ĐẠI BÀNG
   hoangduong93bg @John Chris Cái tầm vóc ae mình nó bé làm sao hiểu được bác à :D
    
   Minh Tấn ND thích nội dung này.
  3. pomme_bleu

   Tham gia:
   25/6/10
   Được thích:
   264
   Best Answers:
   0
   pomme_bleu
   ĐẠI BÀNG
   pomme_bleu @John Chris Hèn gì lần nào họp quốc hội e cứ nghe mấy bác trả lời chất vấn mà lùng bùng hết lỗ tai, rối não khiếp luôn
    
   trieuluu, Minh Tấn ND, Tung Robot1 người khác thích nội dung này.
  4. John Chris

   Tham gia:
   25/4/15
   Được thích:
   1,094
   Best Answers:
   0
   John Chris
   TÍCH CỰC
   John Chris @pomme_bleu Hỏi xoáy đáp xoay đó ạ
    
 3. tuangsna

  Tham gia:
  22/4/15
  Được thích:
  80
  Best Answers:
  0
  tuangsna
  ĐẠI BÀNG
  Nhờ vụ hôm qua mới hiểu thêm về cái này :D
   
  LinhVN1807, pomme_bleu, Chit Lee4 người khác thích nội dung này.
  1. Manhtoan112

   Tham gia:
   23/7/09
   Được thích:
   2,371
   Best Answers:
   0
   Manhtoan112
   VIP
   Manhtoan112 @tuangsna Ko biết có dc thue ji ko nhỉ
    
   mankichi0688 thích nội dung này.
  2. Lê Hoàng Huynh

   Tham gia:
   7/5/12
   Được thích:
   635
   Best Answers:
   0
   Lê Hoàng Huynh
   TÍCH CỰC
   Lê Hoàng Huynh @tuangsna Nhiều bài như này mà, nay đang hot nên lại viết lại
    
 4. TrungThuNUCE

  Tham gia:
  27/3/14
  Được thích:
  165
  Best Answers:
  0
  TrungThuNUCE
  ĐẠI BÀNG
  Vsmart hân hạnh tài trợ bài viết này :)
   
  cazai, trieuluu, NguoiCamLaiViDai62 người khác thích nội dung này.
  1. neyul18

   Tham gia:
   30/6/08
   Được thích:
   36
   Best Answers:
   0
   neyul18
   ĐẠI BÀNG
   neyul18 @supersheep Bạn nói mình mắc cười quá
   1- ăn xổi thế thì ai cug nhảy vô làm xog có lời rồi nghỉ hả. Cái này th gian mới trả lời dc. Phán sớm là nông cạn
   2- xe vinfast bạn nói còn mắc cười hơn. Xe ng ta gửi đi kiểm định euro, hàn nữa. Tiêu chuẩn Việt Nam là cái gì mà thèm. Nói như bạn mấy hãng xe dễ mua dc tiêu chuẩn euro quá ha
   3- vụ asanzo là khác, do làm rõ ràng quá, ng tố chỉ trong nội bộ thôi. Còn cin thì có ảnh công nhân, nhà máy hẳn hoi. Bạn search đi rồi thấy, ít nhất cũng có cái để tin
   4- vụ data còn hài hơn, ý bạn là bạn xài dt khác để tq, hàn, lấy data hơn là vin lấy data. Nếu vin có lấy data thì t cug cho luôn vì chả có gì phải sợ
   5- bạn chắc ko fai dân kinh doanh. Có ai mà đi chỉ mối hàng cho bạn lấy rồi bạn cạnh tranh với ng ta ko. Có thg khùng đi làm
    
  2. supersheep

   Tham gia:
   15/3/12
   Được thích:
   834
   Best Answers:
   1
   supersheep
   TÍCH CỰC
   supersheep @neyul18 1. vì tiền
   2. Gửi đi kiểm định là kiểm định kiểu gì ở đâu? Đến giờ Eu xác nhận không hề kiểm định xe nào của Vin trong năm 2019 này cả. Nó lừa cho trắng mắt còn tự tin, hôm qua mới có vụ túi khí.
   3. Asanzo còn có nhà máy và công nhân hẳn hoi, asanzo cũng đã từng mời báo chí vào tham quan.
   4. Đương nhiên rồi, dân trí thấp thì làm gì có khái niệm bảo mật thông tin, đến Facebook phải điều trần vì những thông tin, các nước đều thấy nó còn tác động đến cả chính trị như bầu cử Mỹ. Chỉ có những người kém mới xem thông tin cá nhân mình là rẻ, đơn giản nhất là suốt ngày bị gọi điện chào hàng mà không biết từ đâu ra.
   5. Chắc chắn bạn không phải là người kinh doanh. Tôi không nói vin đi lấy mối hàng, mà chính xác là Vin mua từ Meizu, Meizu thay vì bán cho người dùng cuối tại Vn thì bán theo lô thẳng cho Vin. Doanh số sẽ cao hơn nhiều vì mác Việt dễ lừa dân, Meizu tiếng là của tàu nên sẽ bị kì thị ít nhiều, Meizu đỡ trách nhiệm phải xây dựng mạng lưới phân phối, bảo hành....quá tiện cho Meizu.
    
   smartphone261 thích nội dung này.
  3. neyul18

   Tham gia:
   30/6/08
   Được thích:
   36
   Best Answers:
   0
   neyul18
   ĐẠI BÀNG
   neyul18 @supersheep 1- ok
   2- sao biết, thời gian trả lời
   3- asanzo có lắp ráp tivi nha, chỉ có nhập nguyên mấy cái thứ gia dụng thôi
   4- vậy thôi, bạn xài fb làm gì, qua xài cái khác, data có mà đầy ra, ko có của fb thì có của google, chrome cái gì cũng biết ha
   5- bạn có bằng chứng ko mà suy diễn, rồi áp đặt, kiểu như ta biết hết, rồi thuyết âm mưu này nọ. Sao ko rảnh đi điều tra đi.
    
  4. supersheep

   Tham gia:
   15/3/12
   Được thích:
   834
   Best Answers:
   1
   supersheep
   TÍCH CỰC
   supersheep @neyul18 Cãi cùn làm gì?
   Bằng chứng đến giờ còn phải tranh luận nữa sao? Trên con điện thoại Meizu ghi rõ to chữ Designed by Meizu. Trong khi con VS hoàn toàn không có. Trước khi có video thì VS oang oang tuyên bố là TỰ THIẾT KẾ, lộ ra mới bảo chỉ thiết kế VOS (đổi giao diện chứ chả có gì).
   Vinfast không có kiểm định thì không thể nói là ĐÃ kiểm định được. Xe thì bán rồi mà giấy chứng nhận kiểm định không có mà vẫn dám bảo là đúng?
   Asanzo đã từng nhưng giờ hoàn toàn không ráp tivi, chỉ đi thay tem thôi.
   Data FB,GG ...rất hạn chế khác xa data thu được từ điện thoại. Data FB,GG không phải ai cũng có, ví dụ tôi fb gần như chẳng post gì, không phải ai cũng xài tràn lan. Nhưng đã là điện thoại, nghe, gọi, nhắn tin thì muốn tránh cũng không được.
    
 5. teri.nk79

  Tham gia:
  5/1/12
  Được thích:
  627
  Best Answers:
  0
  teri.nk79
  TÍCH CỰC
  Ờ. Khác nhau OS mà là 2 hãng dt khác nhau rồi.
  Nghe cứ như 2 hệ sinh thái riêng Android vs iOS :rolleyes:
   
  trieuluu, andytran1986, Mark5 người khác thích nội dung này.
  1. maithang215

   Tham gia:
   1/10/09
   Được thích:
   2,900
   Best Answers:
   0
   maithang215
   CAO CẤP
   maithang215 @teri.nk79 - Khó hiểu nhất là đoạn giải thích do chung nhà thiết kế thì liên quan gì đến chung 1 thiết kế nhỉ? Chẳng lẽ thằng thiết kế nó lười thế. Copy pase từ khách này qua khách kia. Còn nếu nói thẳng ra là mua chung 1 thiết kế đi cho dễ hiểu lại nói là chung nhà thiết kế. +_+!
   - Thứ 2 là nếu mua chung thiết kế về để cùng làm thì sao mở ra giống đến thế ko biết. Cùng 1 bản vẽ nhưng 2 thằng xây nhà cũng phải khác nhau tương đối về chủng loại vật liệu (loại sơn, thiết bị vệ sinh, gạch ốp lát nhiều tiền ít tiền).... vv...v. chứ.
   - Thứ 3 là ... nếu 1 thiết kế bán chung cho nhiều hãng. Sao tìm chưa thấy máy nào, hãng nào giống nữa? Hay thiết kế này ế quá chỉ bán được cho 2 máy ta???? :D
    
   hains_c00589, Minh Ninh, trieuluu16 người khác thích nội dung này.
  2. Manhtoan112

   Tham gia:
   23/7/09
   Được thích:
   2,371
   Best Answers:
   0
   Manhtoan112
   VIP
   Manhtoan112 @maithang215 Bên thiết kế bê nhầm bản thiết kế thôi
   Hoặc ko nhớ đã thiết kế cho ông ABC rồi
    
   Minh Ninh, Minh Tấn ND, TheWingAg1 người khác thích nội dung này.
  3. maithang215

   Tham gia:
   1/10/09
   Được thích:
   2,900
   Best Answers:
   0
   maithang215
   CAO CẤP
   maithang215 @Manhtoan112 Ah! Thì ra là thế. Sorry bác Vượng em nghi oan cho bác. Tất cả là tại thằng thiết kế. :)))
   Đúng là thằng thiết kế 4 lạng. Đồ mát rượi ...... làm bác Vượng phải giải thích lằng nhằng, mà dân nghe thì vẫn không được tin cho lắm. =)))
    
   Minh Ninh, V@tManhtoan112 thích nội dung này.
  4. man1606

   Tham gia:
   17/3/08
   Được thích:
   857
   Best Answers:
   0
   man1606
   TÍCH CỰC
   man1606 @maithang215 Suốt từ hôm qua bài nào cũng cố lôi thằng Sam vào cho đc mà ko đưa đc sp nào của Sam chung thiết kế với hãng nào khác? Đấy, ngay cách “chữa cháy” cũng cứ phải đặt mình vào “chiếu trên” ngang hàng với Hàn quắc ko thèm hàng tàu nhé.
    
   Minh Tấn ND, V@tmystogann0 thích nội dung này.
  5. beeP970

   Tham gia:
   3/9/11
   Được thích:
   37
   Best Answers:
   0
   beeP970
   ĐẠI BÀNG
   beeP970 @maithang215 đang hình dung là Vin và Meizu đi chung chiếc Grab, thay vì mỗi thằng tự order giá 100 đồng thì đi chung 1 chiếc xe cho rẻ, mỗi ông 50-50, thằng nào cũng tới đích, ... :)))
    
   Minh Tấn ND, quangtaiqn, TheWingAg1 người khác thích nội dung này.
 6. longhons

  Tham gia:
  4/11/09
  Được thích:
  435
  Best Answers:
  0
  longhons
  TÍCH CỰC
  Thế Vsmart tính vào cái nào bây giờ = )))
   
  Run4yrlife, AmbitiousManiTect thích nội dung này.
  1. EDelter

   Tham gia:
   14/12/07
   Được thích:
   285
   Best Answers:
   0
   EDelter
   ĐẠI BÀNG
   EDelter @longhons Vin hoặc BKAV được điều hành bởi những người có "sạn" trong đầu. Họ cố tình biến cái điện thoại của họ trở nên rối rắm, phức tạp, chồng chéo với cái mớ định nghĩa phía trên để:
   + Trốn thuế, giảm thuế
   + Hưởng ưu đãi đầu tư của nhà nước
   + Gây mù thông tin cho người tiêu dùng, đánh lận con đen, made in VN
    
   smartphone261, trieuluu, Minh Tấn ND8 người khác thích nội dung này.
  2. colenao00

   Tham gia:
   8/1/09
   Được thích:
   726
   Best Answers:
   1
   colenao00
   TÍCH CỰC
   colenao00 @cutruong789 Giá cũng ổn nếu tính mác yêu nước. (Nước nào thì k rõ)
    
   Minh Tấn ND, quangtaiqn, mankichi06881 người khác thích nội dung này.
  3. Mai Dinh Huy

   Tham gia:
   28/7/16
   Được thích:
   10
   Best Answers:
   0
   Mai Dinh Huy
   ĐẠI BÀNG
   Mai Dinh Huy @EDelter Giống bọn đa cấp vl. Hôm qua em xem cái thằng BBi gì đó app mua sắm kiểu kiểu đa cấp. Em thấy mẫu số chung của tụi này là đặt ra một bài toán cực kỳ phức tạp. Các tham số luôn luôn biến đổi cách tính ra kết quả thì bố thằng học siêu toán đến mấy cũng méo tính ra được kết quả đúng. . Chỉ khổ mấy bác có tiền làm lụng từng đồng rồi bị mấy anh ý cho giải toán không giải được ra thế là mất hết phí chơi
    
   Minh Tấn NDV@t thích nội dung này.
  4. V@t

   V@t

   Tham gia:
   8/9/17
   Được thích:
   11
   Best Answers:
   0
   V@t
   V@t
   ĐẠI BÀNG
   V@t @longhons CKD chứ còn cái nào nữa. Máy tàu, lắp ráp tại việt nam. Như xe máy tàu hồi 90s thôi chứ nghiên cứu phát triển vào mắt
    
   TheWingAg thích nội dung này.
 7. toolkit

  Tham gia:
  25/11/12
  Được thích:
  1,637
  Best Answers:
  0
  toolkit
  TÍCH CỰC
  Điện thoại Nokia thì Nokia chỉ đóng góp cái tên còn lại HMD đảm nhận hết kể cả marketing, phân phối
   
  thuytinhmasterAmbitiousMan thích nội dung này.
  1. iTect

   Tham gia:
   28/5/19
   Được thích:
   59
   Best Answers:
   0
   iTect
   ĐẠI BÀNG
   iTect @toolkit Kiến thức của bạn là ao làng mà phán chuyện thế giới. :)
    
   ndthuanx thích nội dung này.
  2. ndthuanx

   Tham gia:
   8/1/10
   Được thích:
   398
   Best Answers:
   0
   ndthuanx
   TÍCH CỰC
   ndthuanx @iTect So với a Khải cùng nữa cân tám lạng
    
  3. hoangduong93bg

   Tham gia:
   4/7/15
   Được thích:
   58
   Best Answers:
   0
   hoangduong93bg
   ĐẠI BÀNG
   hoangduong93bg @toolkit HMD mua rồi còn đâu mà Nokia vậy bạn?.
    
  4. thuytinhmaster

   Tham gia:
   4/7/10
   Được thích:
   108
   Best Answers:
   0
   thuytinhmaster
   ĐẠI BÀNG
   thuytinhmaster @Nadi Toolkit nói chuẩn mà
    

   File đính kèm:

 8. bjack

  Tham gia:
  16/11/07
  Được thích:
  75
  Best Answers:
  0
  bjack
  ĐẠI BÀNG
  Mấy cái định nghĩa định hướng rõ ràng, người tiêu dùng cần gì phải xoắn, cái nào rẻ thì xài thôi. Quan tâm chi đến thương hiệu.
   
  1. Redstone07

   Tham gia:
   23/6/13
   Được thích:
   94
   Best Answers:
   0
   Redstone07
   ĐẠI BÀNG
   Redstone07 @bjack rẻ thì cứ mua hàng TQ mà xài. Đồ sản xuất trong nước mà đắt hơn đồ nhập khẩu với cùng tính năng, chất lượng thì chả cần mua làm gì.
    
   kcatter thích nội dung này.
  2. anhtuan1066

   Tham gia:
   13/8/17
   Được thích:
   1,049
   Best Answers:
   0
   anhtuan1066
   TÍCH CỰC
   anhtuan1066 @bjack Sai! Cái nào tốt thì mua
    
  3. man1606

   Tham gia:
   17/3/08
   Được thích:
   857
   Best Answers:
   0
   man1606
   TÍCH CỰC
   man1606 @Redstone07 Đắt hơn nhưng lại thua cấu hình
    
  4. andytran1986

   Tham gia:
   29/11/09
   Được thích:
   68
   Best Answers:
   0
   andytran1986
   ĐẠI BÀNG
   andytran1986 @bjack Thì đây mới là vấn đề! Người ta lên án là vì người ta bị lừa! Chẳng hạn: mua máy Mezu, nhãn mác rõ ràng là Trung Quốc giá 5tr. Rồi một tập đoàn khác, nhập y cái máy (hoặc đặt hàng nhà máy sx ra cái Mezu), chỉ thay đổi một vài chi tiết không đáng kể, rồi đóng mác VN, rồi thêm "lòng yêu nước", và bán với giá 7tr! <=== Đây là lí do người ta lên án, phản đối, ném đá đấy! Cùng 1 cấu hình, chức năng nhưng khác cái vỏ nhưng lại mắc hơn thì có chó nó mua ! Tức là thay vì bỏ 5tr mua cái máy, đằng này phải bỏ 7tr (2tr chênh lệch là lòng yêu nước) !!! ^_^
    
 9. Mohamed Tony Tưˋ

  Tham gia:
  4/8/15
  Được thích:
  427
  Best Answers:
  0
  Mohamed Tony Tưˋ
  ĐẠI BÀNG
  Nói thật đi tinhte đc bao nhiêu tiền để viết bài này, mà cũng phải thôi mod cũng là ng cuhiep cũng là ng, bth chửi thế thôi chứ bị tiền và áp lực bóp thì cũng hoàn gà thôi. Buồn cho tinhte một thời...
   
  kimlong30a11, Minh Ninh, trieuluu27 người khác thích nội dung này.
  1. Duy Luân

   Duy Luân Không có gì!

   Tham gia:
   16/2/08
   Được thích:
   271,191
   Best Answers:
   10
   Duy Luân
   VIP
   Duy Luân @ChipHero Rất nhiều tiền thì tính tiếp :))) ví dụ đưa 10 tỷ chẳng hạn :)))
    
  2. Duy Luân

   Duy Luân Không có gì!

   Tham gia:
   16/2/08
   Được thích:
   271,191
   Best Answers:
   10
   Duy Luân
   VIP
   Duy Luân @ppptran Vin thì nổi tiếng xưa nay haha
    
  3. frigidbaby242

   Tham gia:
   10/9/14
   Được thích:
   588
   Best Answers:
   0
   frigidbaby242
   TÍCH CỰC
   frigidbaby242 @supersheep Tinh tế không nhận tiền bài này đâu, kiến thức kiểu này cũng phổ biến rồi nên cũng không có gì lạ. Có điều với bản chất cũng sợ Vin nên lời lẽ các bài về chuyện này trở nên nhẹ nhàng, như kiểu là chuyện thường ngày vậy đó :). Chuyện này mình chỉ chú ý điểm mấu chốt là con Live có thực sự được ráp ở nhà máy Hoà Lạc hay không? Và ráp ở cấp độ kỹ thuật nào? Tới nay quy trình làm ra vsmart vẫn kín bưng. Nếu Vin ráp được máy ở cấp độ OEM thì sẽ khác trường hợp Asanzo. Mà mình nghĩ khó, nên chắc là giống anh Tam thôi nhỉ :)
    
  4. supersheep

   Tham gia:
   15/3/12
   Được thích:
   834
   Best Answers:
   1
   supersheep
   TÍCH CỰC
   supersheep @frigidbaby242 Nếu Vin ráp ở Hòa Lạc và chứng minh được thì còn gì để bàn cãi.
   Nếu Vin thực sự chơi theo kiểu ODM thì chỉ cần đưa giấy hoặc thông tin ký kết gì đó chứng minh con đường mình đang đi là ODM thì sẽ chẳng có chuyện gì. Vin thực sự có kỹ sư nghiên cứu thì cho trưởng bộ phận đứng ra phát ngôn đanh thép phát thì ai dám làm gì.
   Nói toẹt ra là Vin đang tiếp tục mị dân thôi, mấy group FB, các reviewer 30ph sau khi có clip đã đăng stt bênh rồi. Chẳng bao giờ 30ph mà cả MXH đều bênh Vin.
   Thực tế cái "lòng yêu nước" của Vin rất rẻ rúng, và đối tượng bị dẫn dắt chủ yếu thanh niên trẻ kém hiểu biết. (dạng mà kêu đi biểu tình hôi của là đi ngay như hồi 2014). Nhóm đối tượng này đông, hung hãn, thô tục và lý sự cùn. Có cái page vietnam cóntruction project gì đó cũng của Vin nốt, admin thì tranh cãi chán chê còn bảo "đang nghỉ hè" nên rảnh. Chắc mấy cháu đang tuổi đi học :(.
    
   kimlong30a11 thích nội dung này.
 10. Ngoc KaKaKaKa

  Tham gia:
  28/11/18
  Được thích:
  15
  Best Answers:
  0
  Ngoc KaKaKaKa
  ĐẠI BÀNG
  Cũng ngờ ngợ vì thấy samsung họ có rất nhiều công ty cung cấp linh kiện sản phẩm và có nhà máy chính lắp thành chiếc máy hoàn chỉnh, con appe thì họ thiết kế xong và giao lại sản xuất cho bộ phận khác
   
  Manhtoan112 thích nội dung này.
  1. huu thuan

   Tham gia:
   18/8/09
   Được thích:
   3,438
   Best Answers:
   0
   huu thuan
   CAO CẤP
   huu thuan @Ngoc KaKaKaKa Ví dụ như này cho dễ hiểu này, bạn mở 1 quán phở, công thức bạn có, nguyên liệu thì không nhất thiết phải trồng từng cọng rau nuôi từng con lợn, có thể đi mua cho rẻ, về vẫn nấu ra được tô phở và bạn nắm hoàn toàn "công nghệ" để nấu ra nó, giống như việc Apple, Samsung họ thuê sản xuất nhưng mẫu mã do họ thiết kế ra.
   Còn ở đây, trường hợp của Vin thì sao? Có tự sản xuất ra được cái gì không? Hay là mua nguyên con về bán? Nếu vụ này không bị phanh phui thì truyền thông sẽ như nào? Tự hào VN sản xuất được đt đúng không, yêu nước thì ủng hộ đi đúng không?
    
   valkyrie-vtsmartphone261 thích nội dung này.
  2. vanlinh2905

   Tham gia:
   28/4/13
   Được thích:
   3,726
   Best Answers:
   0
   vanlinh2905
   VIP
   vanlinh2905 @huu thuan chẳng có gì gọi là phanh phui ở đây cả :)
   2019 rồi, internet thì tự do, FB ai cũng dùng
   Meizu 16Xs cũng chẳng phải lạ lẫm gì :)

   chả có lí do gì để Vin không lường trước được tình huống này cả.
   cây ngay sợ gì chết đứng, Vin có bản quyền thiết kế đầy đủ :) tại sao không đc làm
    
  3. smartphone261

   Tham gia:
   13/6/10
   Được thích:
   338
   Best Answers:
   0
   smartphone261
   ĐẠI BÀNG
   smartphone261 @vanlinh2905 Nói đến common sense thì Vin hay Asanzo đều là bọn lừa đảo thôi. Còn thanh niên mà không hiểu common sense là gì thì chịu khó Google trên Internet nhé :D
    
   TheWingAgV@t thích nội dung này.
  4. PhajmMinh

   Tham gia:
   10/9/16
   Được thích:
   132
   Best Answers:
   0
   PhajmMinh
   ĐẠI BÀNG
   PhajmMinh @vanlinh2905 Tại vì họ tự tin có những ng như bạn ấy bạn ạ, ngay từ khi mắt đã thấy giống, nhg ko ngờ là giống hết từ vỏ đến ruột khác mỗi cái logo. Nếu họ ko quảng cáo dựa trên lòng yêu nc của các bạn thì họ cũng chả sai. Nhg ko, họ quyết định gắn cái mác ng việt yêu nước, tự hào là ng tiên phong sản xuất điện thoại của ng việt. Và các bạn tin, cổ xúy, thậm chí thù gét chửi bới những quan điểm trái lại điều mà họ tung hô, oke, trái đất này là của các bạn cả
    
   Minh Ninh thích nội dung này.
 11. tranvangiapcp

  Tham gia:
  6/4/19
  Được thích:
  602
  Best Answers:
  0
 12. John Chris

  Tham gia:
  25/4/15
  Được thích:
  1,094
  Best Answers:
  0
  John Chris
  TÍCH CỰC
  Đồng tiền che liền cái não =))
   
  kimlong30a11, trieuluu, ngocquang_t210 người khác thích nội dung này.
  1. NatvPa

   Tham gia:
   12/1/17
   Được thích:
   966
   Best Answers:
   0
   NatvPa
   TÍCH CỰC
   NatvPa @man1606 nó còn chẳng được hàng nhái luôn ấy chứ. thằng tàu nó nhái iphone nó nhái cái vỏ hay cùng lắm cái giao diện, còn thì thiết kế bảng mạch, linh kiện bên trong thì nó vẫn phải tự thân vận động. đây đúng kiểu thay mặt lưng, dán lại cục pin với in lại cái tên.
    
   Minh Tấn ND, TYA, V@t1 người khác thích nội dung này.
  2. man1606

   Tham gia:
   17/3/08
   Được thích:
   857
   Best Answers:
   0
   man1606
   TÍCH CỰC
   man1606 @NatvPa Ý mình là hàng iphone dựng đó. Giống đến 99,99% nội ngoại thất thì gọi là nhái thôi. Thắc mắc sao ko bê luôn cái os của meizu về chế cháo có phải ngon ăn ko.
    
  3. thúy ji

   Tham gia:
   20/6/14
   Được thích:
   232
   Best Answers:
   0
   thúy ji
   ĐẠI BÀNG
   thúy ji @man1606 Nói mẹ nó ra luôn là mua nguyên con, in logo, bán chênh mấy triệu. Thế thôi.trò này hkphone làm rồi nhưng nó ko mua nguyên con chất như meizu nên bị tẩy chay.
    
   Minh Tấn ND, ST610, V@t1 người khác thích nội dung này.
  4. man1606

   Tham gia:
   17/3/08
   Được thích:
   857
   Best Answers:
   0
   man1606
   TÍCH CỰC
   man1606 @thúy ji HK phone ít ra cũng “sáng tạo” ở chỗ thuê tàu gia công giống y xì iphone 4-4s nhưng cài android chạy hẳn 2sim đáp ứng nhu cầu thị hiếu. Thêm nữa là giá cũng rẻ nên ntd dễ chấp nhận và chẳng chê bài gì.
    
   TheWingAg thích nội dung này.
 13. Nadi

  Nadi Dự bị

  Tham gia:
  15/8/19
  Được thích:
  34
  Best Answers:
  0
  Nadi
  Trứng
  Tiền về, ahihi
   
  Minh Tấn ND, V@t, thúy ji3 người khác thích nội dung này.
  1. Manhtoan112

   Tham gia:
   23/7/09
   Được thích:
   2,371
   Best Answers:
   0
   Manhtoan112
   VIP
   Manhtoan112 @Nadi Mới bắn lương
    
   Minh Tấn ND, thúy ji, mystogann02 người khác thích nội dung này.
 14. leeyang

  Tham gia:
  27/2/12
  Được thích:
  630
  Best Answers:
  0
  leeyang
  TÍCH CỰC
  Lùa gà
   
  kr_13V@t thích nội dung này.
 15. darkknight96

  Tham gia:
  3/10/18
  Được thích:
  355
  Best Answers:
  0
  darkknight96
  ĐẠI BÀNG
  Đã ngu tiếng anh rồi nên đọc chả hiểu cmn gì
   
  anhtuan1066 thích nội dung này.
  1. Manhtoan112

   Tham gia:
   23/7/09
   Được thích:
   2,371
   Best Answers:
   0
   Manhtoan112
   VIP
   Manhtoan112 @darkknight96 Bác ko cần hiểu đâu.
   Bác biết vụ hqua thì chỉ cần đọc tiêu đề là hiểu
    
   Minh Ninh, Minh Tấn ND, mystogann01 người khác thích nội dung này.
  2. BaoNguyen2012r

   Tham gia:
   22/10/14
   Được thích:
   88
   Best Answers:
   0
   BaoNguyen2012r
   ĐẠI BÀNG
   BaoNguyen2012r @Manhtoan112 Bài hôm qua là bài nào nhỉ, đọc thấy mọi người tranh cãi gắt quá liên quan đến bài hôm qua, ko đc đọc bài đó nên thấy lơ mơ quá.
    
  3. Yan20142297

   Tham gia:
   23/5/18
   Được thích:
   1,603
   Best Answers:
   0
   Yan20142297
   CAO CẤP
   Yan20142297 @BaoNguyen2012r Vụ 1 bạn đăng youtube bóc phốt vinsmart giống meizu ấy mà.
    
   Minh Tấn NDTheWingAg thích nội dung này.
 16. matrix103dpi

  Tham gia:
  12/12/07
  Được thích:
  246
  Best Answers:
  0
  matrix103dpi
  ĐẠI BÀNG
  Sao ko có bài nào liếm bi asanzo nhỉ =))
   
  Minh Tấn ND, ppptran, V@t5 người khác thích nội dung này.
  1. thúy ji

   Tham gia:
   20/6/14
   Được thích:
   232
   Best Answers:
   0
   thúy ji
   ĐẠI BÀNG
   thúy ji @Z117 Ngành smp TQ chẳng có gì á? Hahahahaa há há.thẩm quyến nó làm nguyên con từ cứng đến mềm hàng chục năm nay rồi. Ông kể ra mặt hàng nào không dính đến TQ xem, kể cả công nghệ oled của samsung thì mấy tấm cảm ứng, kính cong... vẫn có vendor TQ cung cấp nhé.
    
   valkyrie-vt thích nội dung này.
  2. beeP970

   Tham gia:
   3/9/11
   Được thích:
   37
   Best Answers:
   0
   beeP970
   ĐẠI BÀNG
   beeP970 @Z117 1.Trong cái chuỗi cung ứng toàn cầu này bạn nên hiểu rằng không nhất thiết 1 Hãng phải sản xuất tất cả các linh kiện, rồi hàm lượng nội địa hóa phải 30% -50% các kiểu, các linh kiện nước nào có khả năng và đã làm tốt rồi thì không nhất thiết 1 thằng mới bước chân vào cuộc chơi phải đi sản xuất để cạnh tranh với bọn đã dành cả cuộc đời nó để tối ưu hóa chi phí sản xuất rẻ nhất cho thế giới cả. Thêm nữa việc đầu tư dây chuyền để sx linh kiện là cuộc chơi cực kỳ tốn kém và rủi ro cao , nên dễ nhất là đặt hàng ngoài cho khỏe, giá lại tốt.
   2.Asanzo quảng cáo Công nghệ Nhật không sai => và nó có quyền làm vậy, đừng nhầm lẫn giữa chữ "công nghệ" và "linh kiện" bên trong sản phẩm, Công nghệ Nhật là do Asanzo có ký kết chuyển giao công nghệ với một số Cty Nhật về dây chuyền sản xuất, đào tạo kỹ sư....bla bla theo quy chuẩn đối tác Nhật, và đừng ngáo đá khi phản biện về vụ Asanzo... có khi tuổi trẻ phải vỡ mồm, hầu như các bên sx ở VN đều thực hiện giống case này, lôi Asanzo ra thì các ông khác cũng đi theo ==> các cty có quyền làm những điều pháp luật ko cấm, chốt lại là made in VN không ý nghĩa mấy trong chuỗi cung ứng toàn cầu nữa, linh kiện có thể nhập từ khắp mọi nơi trên thế giới, thằng nào gia công tốt, giá cả phải chăng tôi mua,
   3. Vụ asanzo cứ chờ phán quyết của tòa đã, Bác nào quan tâm có thể xem họp báo của Asanzo hôm 15/08, có mời báo TT để điều trần mà không thấy đại diện xuất hiện, gần cuối buổi có chị gì chuyên gia đàm phán FTA phân tích về dán nhãn xuất xứ, chuỗi cung ứng, hội nhập toàn cầu rất ý nghĩa.
    
  3. Z117

   Tham gia:
   4/9/18
   Được thích:
   7
   Best Answers:
   2
   Z117
   ĐẠI BÀNG
   Z117 @thúy ji một chú trẻ trâu ko phân biệt được thằng đi gia công và thằng nắm công nghệ cốt lõi. TQ ko nắm đc công nghệ cốt lõi là thế này: Cái smp chip thì ARM cuả Anh, Chip nhớ thì là Samsung HQ hoặc Toshiba NB, màn hình thì cũng HQ hoặc NB, gia công bản mạch là ĐL, và pin thì của Nhật hoặc một số cty TQ (pin thì TQ có thể sx). Còn modem thì Qualcom của Mỹ. Nói hàm lượng TQ là vì lý do đó.

   Thế giới smp TQ chả có patent thì làm gì được? muốn sx thì phải đi mua license mà cứ thâm quyến sx cái này cái kia. Cái sx đó đều phải đi mua license, nghĩa là TQ chỉ là thằng đi làm gia công trong cái ngành này thôi, hiểu chưa con nghé?
    
 17. TqTTpT

  Tham gia:
  21/2/10
  Được thích:
  936
  Best Answers:
  0
  TqTTpT
  TÍCH CỰC
  bài viết hay và bổ ích mặc dù hơi khó hiểu, đọc 2 lần mới hiểu rõ :D
   
  AmbitiousMan thích nội dung này.
 18. tranvangiapcp

  Tham gia:
  6/4/19
  Được thích:
  602
  Best Answers:
  0
  tranvangiapcp
  TÍCH CỰC
  Bài viết hay, em đã hiểu những cái cần hiểu
   
  1. partviet

   Tham gia:
   15/8/19
   Được thích:
   40
   Best Answers:
   0
   partviet
   ĐẠI BÀNG
   partviet @tranvangiapcp [​IMG]
    
 19. Giản Dao

  Tham gia:
  14/9/16
  Được thích:
  2,414
  Best Answers:
  0
  Giản Dao
  CAO CẤP
  Như Apple thì nó vẽ ra thiết kế rồi đặt Foxconn làm, như Samsung nó thiết kế rồi tự làm, như Xiaomi thì nó thiết kế rồi đặt Foxconn làm, còn Vinsmart nó ko thiết kế nó cũng ko làm luôn, chỉ đặt in cho em cái chữ này, thì nó tính vô mục nào ta...
   
  trieuluu, Minh Tấn ND, quangtaiqn11 người khác thích nội dung này.
  1. xlive

   Tham gia:
   4/8/07
   Được thích:
   352
   Best Answers:
   0
   xlive
   TÍCH CỰC
   xlive @TheWingAg Mình làm mảng xây dựng. Bạn muốn hỏi thật tình hay muốn hỏi rằng mình có liên quan gì tới định hướng thông tin dư luận. Hihiii .
    
  2. Giản Dao

   Tham gia:
   14/9/16
   Được thích:
   2,414
   Best Answers:
   0
   Giản Dao
   CAO CẤP
   #301 Giản Dao, 16/8/19
   Sửa lần cuối: 16/8/19
   Giản Dao @xlive Vừa nhào ra mảng kinh doanh điện thoại, dính ngay quả phốt là bê nguyên con bên Tàu về chỉ khác cái logo và nạp rom tùy biến riêng. Thì mấy cái bạn lê thê lập lờ vào hoàn toàn vô nghĩa.

   Ví dụ thằng Sam nó đóng cửa nhà máy ở Trung Quốc mà vẫn muốn ra nhanh sản phẩm cho thị trường Trung Quốc, nó thiết kế con A6s và đặt luôn bên Trung Quốc gia công, nhìn nó cứ phảng phất như mấy con máy Tàu, nhưng nó không giống một con cụ thể nào, nhìn vào vẫn chấp nhận được đây là sản phẩm Samsung, muốn hạ giá thành để cạnh tranh nhưng vẫn là tiêu chuẩn Samsung tương tự với Apple thuê Trung quốc gia công điện thoại, ok tạm chấp nhận.

   Mình nhấn mạnh là ở đây không bàn về mô hình kinh doanh, mà người ta muốn làm rõ ra, là Vin nó đang ở dạng nào, làm điện thoại dạng như Apple, Samsung, thậm chí Bkav cũng có thể kể vào, Hay Vin là dạng Fpt, Viettel làm điện thoại bấy lâu nay, đặt nguyên con máy tàu rồi đóng logo là cái file hình tùy ý lên sản phẩm.
    
   TheWingAg, xlivethúy ji thích nội dung này.
   #301 Giản Dao, 16/8/19
   Sửa lần cuối: 16/8/19
  3. TheWingAg

   Tham gia:
   30/12/12
   Được thích:
   217
   Best Answers:
   0
   TheWingAg
   ĐẠI BÀNG
   TheWingAg @xlive hỏi thật thôi. mình thích ng hay tìm hiểu và hiểu biết nhiều.
    
   xlive thích nội dung này.
  4. xlive

   Tham gia:
   4/8/07
   Được thích:
   352
   Best Answers:
   0
   xlive
   TÍCH CỰC
   xlive @TheWingAg Thanks bạn. mình tham gia khá nhiều diễn đàn cũng là để học hỏi và tìm hiềur thêm kiến thức
    
   TheWingAg thích nội dung này.
 20. crazysexycool1981

  Tham gia:
  28/3/09
  Được thích:
  16,906
  Best Answers:
  6
  crazysexycool1981
  VIP
  Bài viết này chắc giải đáp cho vụ om sòm chiều tối qua, chắc mẩm luôn Đang tải Bình sữa (1).gif…
  | Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
   
  caocaolatre199xkcatter thích nội dung này.
  1. anxongjong

   Tham gia:
   1/12/07
   Được thích:
   734
   Best Answers:
   1
   anxongjong
   TÍCH CỰC
   anxongjong @crazysexycool1981 Biết rùi cấm la lớn, ngại quá :rolleyes:
    
   kcatter thích nội dung này.
  2. Manhtoan112

   Tham gia:
   23/7/09
   Được thích:
   2,371
   Best Answers:
   0
   Manhtoan112
   VIP
   Manhtoan112 @crazysexycool1981 Mới bắn money kaka
    
Đang tải...