Sinh viên Việt Nam tổ chức cuộc thi Startup tại Úc

Thảo luận trong 'Cà phê tinh tế' bắt đầu bởi zongzi, 2/8/19. Trả lời: 0, Xem: 157.

?

Theo các bác nghĩ sẽ là các startups tham dự hay chỗ để SMEs vào chơi?

 1. Đã là khởi nghiệp thì không phân biệt SMEs.

  0 bình chọn
  0.0%
 2. Thi ý tưởng thôi, vào chém gió mấy cái hay ho là được.

  1 bình chọn
  100.0%
 3. Cuộc thi nào cũng phiên phiến, lấy từ startups vào cho vui.

  0 bình chọn
  0.0%
 1. zongzi

  Tham gia:
  25/9/11
  Được thích:
  14
  Best Answers:
  0
  zongzi
  ĐẠI BÀNG
  Như các bác đã biết thì dạo gần đây phong trào "khởi nghiệp" của Việt Nam dạo gần đây nóng bỏng hơn bao giờ hết. Đặc biệt là sau khi chương trình "Bể Cá Ú" được dân chúng hưởng ứng nhiệt tình.

  Phong trào khởi nghiệp của Việt Nam hiện đã lan toả sang tận các đất nước mà có lượng du học sinh Việt Nam tụ tập đông đảo như: Mỹ, Châu Âu và đợt gần đây nhất là Úc. Đợt rồi bên Sydney có một nhóm du học sinh tại Sydney tổ trức sự kiện Startup dành riêng cho du học sinh Việt rất rầm rộ. Và bản thân mình là một người cực kì hứng thú với phong trào này đã không bỏ lỡ cơ hội tham giữ các buổi talkshow của tổ chức này.
  Đang tải upload_2019-8-2_11-7-29.jpeg…
  Banner của cuộc thi.
  Ấn tượng ban đầu của mình về sự kiện này là nó có phần thưởng khá lớn: 10,000 AUD tương đương khoảng 170 triệu VND. Có lẽ với anh em ở Việt Nam con số này chưa to lắm thì với du học sinh thì con số này đủ để trang trải cuộc sống khoảng 1 năm nếu chi tiêu hợp lí. Ấn tượng thứ 2 của mình về sự kiện đó là cho sinh viên làm về ý tưởng chứ không yêu cầu sinh viên phải có sản phẩm mới được tham gia. Điều này giúp "kích thích ham muốn" được chia sẻ ý tưởng và có cơ hội để phát triển ý tưởng. Điều cuối cùng làm cho mình khoái sự kiện này đó là cấu trúc chương trình được tổ trức khá bài bản với các vòng kick-off, rồi các talkshows và training.
  Đang tải upload_2019-8-2_11-7-29.jpeg…
  Talkshow diễn ra vào 12/07 vừa rồi.
  Ngày 12 tháng 7 vừa rồi là talkshow đầu tiên của cuộc thi có sự xuất hiện của các diễn giả là những người mà ban tổ chức gọi là người trong ngành và là những người có tiếng trong giới du học sinh Việt tại Úc: Dương Khôi Nguyên founder của Munkas, Tom Huỳnh từng được á quân cuộc thi “IOT Solution Pitch Night” và Louise Tran làm về bán nước cam tự động. Buổi talkshow được chia sẻ bằng tiếng Anh, chủ đề chính là nói về làm như thế nào để bắt đầu khởi nghiệp với vài dòng chia sẻ của diễn giả. Cơ bản là mình không đọng lại nhiều vì tiếng Anh không quá tốt và chủ đề này khá là sách vở, nếu đọc các cuốn Startup Games hay Lean Startup thì có đủ cả. Điều mình nghĩ hay ho nhất chắc có lẽ là chia sẻ của các diễn giả về việc chọn con người làm việc cùng và đánh giá năng lực của người làm cùng với mình. Một vấn đề nữa mình nhận thấy đó là các diễn giả đa số bắt đầu là các SMEs hơn là một ý tưởng khởi nghiệp thuần thuý: đột phá, có tính ứng dụng cao và khả năng mở rộng. Vì vậy các chia sẻ đa số là những câu chuyện tôi là như thế này bởi vì tôi đã thành công từ trước hơn là tôi làm và tôi chấp nhận rủi ro? Và mình ngẫm lại ngay cả các cuộc thi như "Bể Cá Ú" cũng toàn các SMEs vào chơi với nhau chứ chưa mấy ý tưởng được gọi là khởi nghiệp thuần thuý.
  Đang tải upload_2019-8-2_11-7-29.jpeg…
  Các sinh viên tham dự cuộc thi.
  Đây thực sự là vài suy nghĩ của mình về các cuôc thi khởi nghiệp gần đây được tổ chức bởi người Việt. Mình sẽ theo dõi cuộc thi này trong thời gian sắp tới và hi vọng sẽ có gì hay ho cập nhật cùng anh em.
   
Đang tải...