Sleep vs Hibernate: khác biệt ra sao và khi nào thì nên dùng?

Thảo luận trong '[Win] Hỏi đáp - CSKN' bắt đầu bởi Duy Luân, 22/6/15. Trả lời: 153, Xem: 114325.

Chia sẻ

?

Bạn thường dùng chế độ nào khi rời khỏi máy tính?

 1. Shutdown hoàn toàn

  279 bình chọn
  50.5%
 2. Sleep

  179 bình chọn
  32.4%
 3. Hibernate

  94 bình chọn
  17.0%
 1. Duy Luân

  Duy Luân Không có gì!

  Tham gia:
  16/2/08
  Được thích:
  246,074
  Best Answers:
  3
  Duy Luân
  VIP
  #1 Duy Luân, 22/6/15
  Sửa lần cuối: 22/6/15
  Đang tải Tinhte_Sleep_vs_Hibernate_su_khac_biet_su_sung_HEADER.jpg…
  Không phải lúc nào cứ hết dùng máy tính là phải shutdown. Chúng ta có 2 giải pháp hữu hiệu hơn để tạm thời "tắt" máy, đó là hai chế độ SleepHibernate. Nói ngắn gọn thì Sleep sẽ đưa máy tính vào một trạng thái "ngủ" tạm thời và vẫn có dòng điện chạy bên trong thiết bị. Trong khi đó, Hibernate sẽ lưu toàn bộ dữ liệu tạm thời vào HDD/SSD rồi ngắn nguồn điện. Nhưng cụ thể thì tình huống sử dụng cho mỗi tính năng là gì, chúng thật sự khác biệt nhau như thế nào và lợi hợi của mỗi cái ra sao?

  Nội dung chính là như thế này, còn chi tiết mời các bạn xem bên dưới
  Đang tải Noi_dung_chinh.png…

  Chế độ Sleep

  Trên Windows và OS X gọi là Sleep, còn trên Linux thì nó có tên là Suspend. Bạn có thể kích hoạt chế độ này thông qua nút power của hệ điều hành (nếu không thấy nút Sleep, mời xem phần cuối bài). Nhưng nếu bạn sử dụng máy tính xách tay, bạn có một cách dễ hơn và cực nhanh để đưa máy vào trạng thái sleep: chỉ cần gập nắp laptop lại là xong. Với những chiếc tablet Windows đời mới thì bạn còn có riêng một nút sleep trên máy nữa.

  Khi chế độ sleep được sử dụng, máy tính sẽ chuyển sang một trạng thái mà nó sử dụng rất rất ít điện năng. Điện sẽ không còn được đưa tới hầu hết các linh kiện của PC, ngoại trừ RAM, ổ lưu trữ (có thể là HDD hoặc SSD), và cổng kết nối (thường là USB).

  RAM cần điện bởi vì thực chất lúc bạn Sleep máy thì RAM vẫn còn hoạt động. Tất cả mọi file bạn đang mở, thiết lập của hệ điều hành, thậm chí cả những app đang chạy, vẫn còn tồn tại trong RAM. Cũng chính vì thế mà nếu bạn mở nắp laptop lên thì ngay lập tức mọi thứ xuất hiện y như lúc bạn sleep máy vậy, không có gì bị mất đi cả (ngoại trừ việc một số thiết bị ngoại vi có thể bị ngắt kết nối, cần vài giây để chúng kết nối lại).

  Và để lưu giữ được những thông tin nói trên thì RAM buộc phải có điện, chứ ngay khi bạn ngắt điện khỏi RAM thì dữ liệu sẽ bị xóa sạch do cơ chế đặc thù của loại linh kiện này (gọi là volatile memory, trái ngược với HDD, SSD là non-volatile, tức là không có điện thì vẫn lưu được dữ liệu).

  Trong chế độ sleep, do điện vẫn còn được cung cấp đến cổng kết nối, nên với nhiều chiếc laptop bạn vẫn có thể sạc điện thoại, tablet ngay cả khi máy đang "ngủ". Nhưng có một số nhà sản xuất sẽ không cho phép điều này, bạn nên kiểm tra lại tài liệu hướng dẫn sử dụng đi theo máy để biết cụ thể.

  Vậy khi sleep thì các ứng dụng có còn chạy hay không? Câu trả lời là có và không. Một số hệ điều hành hiện đại như OS X 10.8 trở đi và Windows 8 trở đi sẽ cho phép các app được quyền chạy ngầm ngay khi chúng ta sleep máy, nhưng lúc đó app chỉ có thể thực hiện một số thao tác đơn giản như nhận các email hoặc tin chat mới, tự tải về những bài post mới từ Twitter/Facebook... chứ chúng không hoạt động một cách đầy đủ. Việc kích hoạt tính năng chạy ngầm như thế này cần phải được lập trình viên nhúng vào app của họ, còn với hầu hết các app thông thường, ví dụ như Word, Excel, PowerPoint hay game thì sẽ tạm ngừng hoạt động lúc máy sleep.

  Với các máy Mac và những máy Windows chạy Windows 8 trở lên, việc sleep máy không làm hao tốn quá nhiều pin, theo trải nghiệm của mình thì nếu bạn sleep máy cả ngày cũng chỉ hao hụt khoảng 1-5% pin mà thôi. Đổi lại thời gian khôi phục để bắt đầu làm việc cực kì nhanh, khỏi phởi chờ đợi lâu như shutdown như hay hibernate (sẽ nói đến ở bên dưới).

  Chế độ Hibernate

  Hibernate có trong Windows và Linux, nhưng nó không được kích hoạt sẵn trong OS X. Về cơ bản thì chúng ta có thể xem Hibernate như một giải pháp trái ngược với Sleep: Sleep giữ điện cho một số ít linh kiện, còn Hibernate thì không. Điện sẽ được ngắt hoàn toàn khỏi hệ thống giống như khi bạn shutdown, bạn thậm chí còn có thể gỡ pin và gỡ sạc ra khỏi laptop mà không gặp vấn đề gì.

  Nhưng có một điểm khác biệt cực kì quan trọng: trước khi máy tắt hoàn toàn, hệ điều hành sẽ chuyển dữ liệu từ RAM sang ổ SSD hoặc HDD (chế độ Sleep không có giai đoạn này). Những dữ liệu này cũng bao gồm tất cả mọi file bạn đang mở, thiết lập của hệ điều hành, thậm chí là cả những app đang chạy, nhằm phục vụ cho việc khôi phục về sau. Nhưng vì sao lại phải tốn thêm thời gian cho công đoạn chuyển dữ liệu? Như mình đã nói ở trên, nếu điện bị ngắt thì RAM sẽ mất dữ liệu nhưng SSD/HDD thì không, và bởi vì Hibernate sẽ ngắt điện khỏi mọi linh kiện của PC nên việc chuyển dữ liệu là cần thiết.

  Khi bạn nhấn nút nguồn để bật máy tính, hệ điều hành tất nhiên cũng sẽ chạy lên theo. Nhưng thay vì hệ điều hành phải tải lại mọi thứ từ đầu thì trong những "khâu đầu tiên", dữ liệu từ HDD/SSD sẽ được chuyển ngược sang RAM trở lại, nhờ đó máy tính biết được trạng thái lúc bạn hibernate là gì để mà khôi phục lại cho chính xác. Công đoạn này tất nhiên tốn nhiều thời gian hơn so với việc khôi phục từ sleep, nhưng bù lại trong quãng thời gian tắt máy thì tiết kiệm pin hơn điện hoàn toàn không được sử dụng. Khi máy khôi phục từ hibernate thì app nào đang xài, file nào đang mở, hình nền nào đang hiển thị... sẽ hiện lại đúng y như ban đầu.

  Nói thêm về OS X, người dùng không có một tùy chọn "Hibernate" rõ ràng như người dùng Windows hoặc Linux. Thay vào đó, nó sẽ được kích hoạt tự động với 2 tên gọi khác nhau:
  • Safe Sleep: dùng cho các máy Mac xài ổ HDD. Chế độ này sẽ được kích hoạt khi pin laptop xuống quá thấp hoặc khi máy được để ở trạng thái rỗi ở thời gian rất dài (chưa rõ ý của Apple là bao lâu)
  • Standby Mode: dùng cho các máy Mac dùng SSD. Chế độ này được kích hoạt nếu như máy Mac của bạn bị sleep hơn 3 tiếng đồng hồ. Apple có nói là một chiếc máy Mac được sạc đầy có thể tồn tại ở Standby Mode trong hơn 30 ngày mà không cần gắm điện.
  Nếu bạn muốn dùng hibernate trên Mac tương tự như bên Windows và Linux, mời dùng phần mềm SmartSleep.

  Còn trên Windows, có một thứ gọi là Hybrid Sleep. Nó là sự kết hợp của Sleep và Hibernate. Lúc Hybrid Sleep, dữ liệu về app và file đang mở sẽ được lưu trên cả RAM lẫn HDD/SSD, sau đó máy tính sẽ đi vào trạng thái gần giống sleep để bạn vẫn có thể khôi phục và bắt đầu làm việc trở lại một cách nhanh chóng. Lỡ mà khi máy đang sleep mà bị cúp điện thì cũng không sao, dữ liệu trên RAM sẽ mất nhưng vẫn còn dữ liệu trong HDD/SSD nên bạn vẫn có thể khôi phục lại PC giống hệt như khi khôi phục từ hibernate. Mặc định, Hybrid Sleep được kích hoạt sẵn cho máy để bàn chạy Windows, còn laptop thì bị vô hiệu hóa.

  Sự giống nhau và khác biệt giữa Hibernate với Sleep

  Như vậy là các bạn đã biết được nguyên lý hoạt động cơ bản của Hibernate và Sleep, giờ chúng ta có thể tóm tắt những điểm giống và khác của chúng như sau (không tính trường hợp Hybrid Sleep nhé):

  Đang tải Sleep_vs_Hibernate_tom_Tat.png…

  Khi nào thì sử dụng cái nào?

  Rất đơn giản:
  • Dùng Sleep khi bạn muốn thời gian "ngủ" và thời gian khôi phục máy tính nhanh chóng, tiện khi cần cất laptop để di chuyển từ nhà đến cơ quan, giữa các phòng trong cơ quan với nhau, từ cơ quan về nhà, tóm lại là những đoạn đường di chuyển với thời gian ngắn. Ngoài ra, bạn cũng có thể xài Sleep khi cần rời khỏi PC trong thời gian ngắn, như khi đi ăn trưa hoặc đi họp chẳng hạn.
  • Dùng Hibernate khi bạn biết là bạn sẽ rời khỏi máy tính trong thời gian dài, thường là nhiều tiếng đồng hồ hoặc vài ngày. Ví dụ, bạn có thể hibernate máy khi bạn chuẩn bị đi nghỉ mát và vất laptop ở nhà. Trong những tình huống như thế thì việc chờ máy khôi phục lại từ hibernate sẽ không quá bực bội, pin cũng chẳng hao.
  Nếu quan tâm đến mức độ tiêu thụ điện khi sleep, bạn có thể lên trang web của Energy Star, một đơn vị cấp chứng chỉ về mức độ tiêu thụ điện cho các thiết bị điện tử và công nghệ. Bạn có thể sử dụng mã máy, ví dụ Dell Inspiron 15-7558, để tra xem ở trạng thái nào thì máy sẽ tốn bao nhiêu Watt điện. Tuy nhiên những con số này cũng không quá quan trọng đâu nên cứ dùng máy thoải mái thôi.

  Vì sao mình không thấy nút Sleep hay Hibernate?

  Phần này thì chỉ dành cho các bạn xài máy Windows mà thôi. Nếu bạn nhấn vào nút Power của hệ điều hành mà không thấy tùy chọn Sleep và Hibernate, có thể một trong những điều bên dưới là lý do:
  • Card đồ họa không hỗ trợ sleep: Giải pháp là thử nâng cấp driver cho card xem sao, còn không được thì đành mua card mới. Nhưng với các máy tính, kể cả laptop và desktop, bán ra trong khoảng 5-7 năm trở lại đây thì vấn đề này không còn nữa do GPU mới đều hỗ trợ sleep.
  • Sleep và các chế độ tiết kiệm điện khác đã bị vô hiệu hóa trong BIOS: Các khắc phục đó là shutdown máy đi, bật trở lại, ngay khi máy vừa chạy lên thì nhấn liên tục phím Fx nào đó để vào BIOS. Phím Fx là phím nào thì tùy hãng, như Dell là F12, Sony là F2, HP thường là F10, Lenovo thường là F1 hoặc F2 (có thể phải nhấn kèm nút Fn), còn Asus cũng là F2.
  • Nếu chỉ có Sleep mà không có Hibernate, nhiều khả năng máy bạn được kích hoạt Hybrid Sleep rồi
  • Cuối cùng, bạn cũng nên kiểm tra trong Control Panel để biết liệu có ai đó vô hiệu hóa Sleep và Hibernate của máy mình hay không:
   • Vào Control Panel > Power Options > Change Plan Settings
   • Nhấn dòng "Change advanced power settings"
   • Chọn tiếp dòng "Change settings that are currently unavailable" trong cửa sổ mới
   • Tìm dòng "Sleep", ở đây có đủ các tùy chọn về Sleep lẫn Hibernate
  Đang tải Tat_bat_PC_Windows_Sleep.png…

  Chúc các bạn thành công!
   

  Chia sẻ

  rollsroycealone, Triệu Huy, beta201125 người khác thích nội dung này.
  #1 Duy Luân, 22/6/15
  Sửa lần cuối: 22/6/15
 2. odouroflove

  Tham gia:
  23/10/08
  Được thích:
  318
  Best Answers:
  0
  odouroflove
  TÍCH CỰC
  #2 odouroflove, 22/6/15
  Sửa lần cuối: 22/6/15
  Win 10 thì Sleep, Hibernate và Shutdown thấy như nhau, ko tắt máy tính mới lạ, gõ bàn phím thì cả 3 đều bật máy lên. Lạ nhất là Shutdown, MS đang làm điều gì đó??? :)
  P/S: đang dùng Build 10130 và đang feedback cho ông chú MS để điều tra vấn đề này :p
   
  nguoitamky, googlesky, wukong.afk4 người khác thích nội dung này.
  #2 odouroflove, 22/6/15
  Sửa lần cuối: 22/6/15
  1. db9911

   Tham gia:
   25/12/12
   Được thích:
   423
   Best Answers:
   0
   db9911
   TÍCH CỰC
   db9911 @odouroflove mình cũng thấy thế, cả bản 10130 và bản leak 10147 đang xài
   thấy như nhau chứ ko nhanh như 8.1
   Bác @Duy Luân có cao kiến gì để tắt bật máy nhanh hơn như win 8.1 ko
    
  2. pichu2.0203

   Tham gia:
   30/10/08
   Được thích:
   11
   Best Answers:
   0
   pichu2.0203
   ĐẠI BÀNG
   pichu2.0203 @SeiferAlmasy Từ windows 8 trờ đi chức năng shutdown của nó khác với các phiên bản trước, MS gọi nó là Hybrid Shutdown, Hybrid Shutdown = Logoff + Hibernate bởi vậy nó có sẵn file hiberfil.sys và vì thế nên đèn ổ cứng vẫn sáng vài giây sau khi màn hình tắt. Có thể test dễ dàng bằng cách dùng chức năng tắt máy mặc định của windows 8 và dùng mốt số soft có tính năng shutdown, sau đó xem thời gian khởi động máy
   Đây là bảng so sánh quá trình khởi động khi tắt bình thường và tắt Hybrid trên windows 8

    
  3. namdt2315

   namdt2315 Thành viên

   Tham gia:
   13/8/14
   Được thích:
   63
   Best Answers:
   0
   namdt2315
   namdt2315 @odouroflove còn của em thì Shutdown rồi gập máy xuống, lúc kéo máy lên thì nó tự mở luôn :D win 8.1 và win 10 đều vậy
    
 3. hieupy89

  Tham gia:
  25/10/08
  Được thích:
  2,695
  Best Answers:
  0
  hieupy89
  VIP
  máy macbook thì sleep còn win thì shutdown
   
 4. tw2ts

  Tham gia:
  9/2/08
  Được thích:
  236
  Best Answers:
  0
  tw2ts
  TÍCH CỰC
  mình vẫn cho máy sleep, hibernate thì tiêu tốn tài nguyên quá, nhiều khi wake lại thì nó làm máy có hiện tượng trì trệ rất khó chịu :D tương lai chuyển qua SSD thì dísable hibernate luôn.
   
  1. narus

   Tham gia:
   18/8/08
   Được thích:
   808
   Best Answers:
   0
   narus
   TÍCH CỰC
   narus @tw2ts bạn này giống mình nè, máy mình sau khi hibernate dùng word chuyển các cửa sổ cứ cà giật cà giật, type chữ thì chậm hơn, lại phải restart máy lại mới dùng lại bình thường. cho nên mình chả bao giờ dùng chế độ hibernate
    
 5. hoatongoc

  Tham gia:
  7/6/12
  Được thích:
  852
  Best Answers:
  0
  hoatongoc
  TÍCH CỰC
  Nếu máy bạn không có mục sleep thì hãy thử tải driver card màn hình (Intel HD/ Nvidia/ AMD)
  -> Cái này mình bị lần đầu tìn hoài không thấy cách sửa :v
   
  1. hieupy89

   Tham gia:
   25/10/08
   Được thích:
   2,695
   Best Answers:
   0
   hieupy89
   VIP
   hieupy89 @hoatongoc ko có driver dùng thế nào được mà lo sleep được hay ko.
    
   conchuot thích nội dung này.
  2. conchuot

   Tham gia:
   15/8/08
   Được thích:
   289
   Best Answers:
   0
   conchuot
   TÍCH CỰC
   conchuot @hieupy89 Đây là trường hợp mình đang gặp: Máy Laptop chạy Win 7 Ultimate, Hp 14-r 006TU Notebook không kích hoạt được Sleep mode. Đã thử nhiều Driver VGA trên trang chủ Hp.support nhưng Sleep mode vẫn không hoạt động. Phải setting nút Power làm nút Sleep.
   Có bạn nào giúp mình khắc phục dùm, tks .
    
  3. hieupy89

   Tham gia:
   25/10/08
   Được thích:
   2,695
   Best Answers:
   0
   hieupy89
   VIP
   hieupy89 @conchuot thử bộ driver này thử xem
   http://bacsimaytinh24h.com/xem-bai-viet/113/WanDriver-v6-Bo-Driver-da-cau-hinh-day-du-nhat.html
    
   conchuot thích nội dung này.
 6. maithang215

  Tham gia:
  1/10/09
  Được thích:
  2,698
  Best Answers:
  0
  maithang215
  CAO CẤP
  trên win 7 trở đi thì sleep chính là Hibernate và thêm phần cấp điện cho Ram để khởi động nhanh hơn mà thôi! Còn khi đang sleep mà mất điện (hoặc hết pin) thì vẫn ok! bởi vì dữ liệu vẫn được lưu vào ổ cứng y như hibernate nhé! Bài viết chưa chuẩn!
  - chính vì thế từ win 7 trở đi Ms mới ẩn chế độ Hibernate đi ........ và ko bao giờ tắt được files hibernate chiếm vài GB trong ổ C (bằng lượng ram lắp trong máy) giống như win Xp có thể làm!
   
  wukong.afkGragonV thích nội dung này.
  1. JillValentine

   Tham gia:
   9/5/09
   Được thích:
   3,088
   Best Answers:
   0
   JillValentine
   CAO CẤP
   JillValentine @maithang215 bạn mở CMD chế độ admin rồi gõ dòng lệnh
   Powercfg -h off
   tắt được hibernate mà bạn :)
    
  2. DNAK47

   Tham gia:
   6/10/12
   Được thích:
   94
   Best Answers:
   0
   DNAK47
   ĐẠI BÀNG
   DNAK47 @maithang215 vẫn xóa được bình thường nhé
    
  3. aslan_zara

   Tham gia:
   26/10/08
   Được thích:
   99
   Best Answers:
   0
   aslan_zara
   ĐẠI BÀNG
   aslan_zara @maithang215 ai bảo win 7 ko tắt được hibernate?
    
  4. HDD18HAMLONG

   Tham gia:
   17/8/10
   Được thích:
   2,811
   Best Answers:
   0
   HDD18HAMLONG
   CAO CẤP
   HDD18HAMLONG @maithang215 bác nhầm...vẫn tắt được file hibernate đi bằng cmd nhé.. lên gu gồ xem nhé
    
 7. gomchao

  gomchao Thành viên

  Tham gia:
  21/9/09
  Được thích:
  2,884
  Best Answers:
  0
  gomchao
  trc đây cứ hiểu đơn giản như này:

  Sleep: Để máy nghỉ trong thời gian ngắn, chạy ra ngoài khoảng 10-15' quay lại, khởi động lại nhanh, k mất dữ liệu đang làm.

  Hibernate: Tương tự như Shutdown nhưng vẫn có thể khôi phục dữ liệu đang làm :p

  Bác Duy Luân phân tích kỹ thật, lại có thêm ít kiến thức :)
   
  tuoity2082Huỳnh Quốc Huy thích nội dung này.
 8. P.Vincent Lê

  Tham gia:
  27/12/14
  Được thích:
  146
  Best Answers:
  0
  P.Vincent Lê
  ĐẠI BÀNG
  hibernate, nhanh thì về sleep, nói chung là dùng 2 cái. Ngoài ra còn restart nếu máy chậm. Ko dùng shut.
   
  hung846541thongmay thích nội dung này.
  1. thongmay

   thongmay Thành viên

   Tham gia:
   11/4/12
   Được thích:
   14
   Best Answers:
   0
   thongmay
   thongmay @P.Vincent Lê Bắt tay phát :D ! Hibernate lẹ nhất. Chỉnh nút nguồn nhấn một cái vô hibernate, gặp máy lại là sleep, chậm thì quét rác, có khi một phiên làm việc cả tháng :D mơí restart lại.
   Hồi còn đi học, lúc ra về cả lớp luốn cuốn lo tắt máy tính chỉ mình em bấm nút nguồn phát cho vô cặp đi về :D. Alo biến ! :D
    
 9. Soap Mctavish

  Soap Mctavish Dự bị

  Tham gia:
  22/6/15
  Được thích:
  0
  Best Answers:
  0
  Soap Mctavish
  Trứng
  thế vụ win 10 insider miễn phí bản quyền có thật k sáng đọc tin trên genk MS cho leo cây thấy hoang mang quá
   
 10. chemman.nvm94

  Tham gia:
  24/2/13
  Được thích:
  6
  Best Answers:
  0
  chemman.nvm94
  ĐẠI BÀNG
  vậy thì shut down để làm j nhỉ??
   
  tiazhwukong.afk thích nội dung này.
  1. narutoxboy

   Tham gia:
   5/7/10
   Được thích:
   2,986
   Best Answers:
   0
   narutoxboy
   VIP
   narutoxboy @chemman.nvm94 ngắt nguồn :v ram cũng mất data bật là load lại hết
    
  2. wukong.afk

   wukong.afk Thành viên

   Tham gia:
   1/4/15
   Được thích:
   100
   Best Answers:
   0
   wukong.afk
   wukong.afk @chemman.nvm94 theo mình nghĩ thì shutdown ít tốn thời gian lúc tắt và lúc mở hơn nhưng không thể quay lại trạng thái trước lúc tắt
    
 11. narutoxboy

  Tham gia:
  5/7/10
  Được thích:
  2,986
  Best Answers:
  0
  narutoxboy
  VIP
  :) Máy toàn chạy cả ngày đi ngủ thì shutdown luôn
   
 12. minhanh199

  minhanh199 Thành viên

  Tham gia:
  14/7/14
  Được thích:
  1,155
  Best Answers:
  0
  minhanh199
  Sao tinhte lại đăng những thứ cơ bản nhất của dân công nghệ vậy.
   
  1. dn9116

   Tham gia:
   28/9/10
   Được thích:
   393
   Best Answers:
   0
   dn9116
   ĐẠI BÀNG
   dn9116 @minhanh199 bạn sai rồi, tuy cơ bản nhưng ko phải ai cũng biết, và cũng có những người biết nhưng ko sâu, chỉ hiểu đại khái trên bề mặt, mình thấy bài viết này khá hữu ích đấy chứ. Đôi khi có những thứ thú vị đơn giải ở quanh ta mà ta ko để ý
    
   khoaqn0000nghung812 thích nội dung này.
  2. Binhckxdtl

   Tham gia:
   16/2/09
   Được thích:
   418
   Best Answers:
   0
   Binhckxdtl
   TÍCH CỰC
   Binhckxdtl @minhanh199 Vì nhiều người còn chưa biết tường tận bạn ạ
    
  3. bango123

   Tham gia:
   8/3/12
   Được thích:
   1,303
   Best Answers:
   0
   bango123
   TÍCH CỰC
   bango123 @minhanh199 Thì dành cho những người còn mơ hồ, chưa phân biệt được Hibernate và Sleep. Cá nhân mình đánh giá cao những bài cơ bản, nhiều khi mình cũng từng biết đến nó nhưng chưa hẳn là hiểu hết
    
  4. candy06

   candy06 Thành viên

   Tham gia:
   15/6/12
   Được thích:
   58
   Best Answers:
   0
   candy06
   candy06 @minhanh199 Bởi vì không phải ai cũng biết... và tất nhiên không phải ai cũng là dân công nghệ như bạn nói...
    
  5. osinviet255

   osinviet255 Thành viên

   Tham gia:
   20/11/10
   Được thích:
   12
   Best Answers:
   0
   osinviet255
   osinviet255 @minhanh199 Cơ bản của dân công nghệ mà nniều thánh còn ko phân biệt đc đấy. Đơn cử là thánh maithang215 :))
    
 13. traitay95

  Tham gia:
  30/11/13
  Được thích:
  127
  Best Answers:
  0
  traitay95
  ĐẠI BÀNG
  Topic này không hay rồi bác @Duy Luân ơi, topic hibernate của windows XP, Vista, 7 khác shutdown của WINDOWS 8,8.1,10 như thế nào mới hay!
   
  GragonV thích nội dung này.
 14. congthanhgiong

  Tham gia:
  14/2/08
  Được thích:
  1,386
  Best Answers:
  0
  congthanhgiong
  TÍCH CỰC
  đúng như chủ thớt nói, trước giờ mình ko xài sleep, chỉ có dạo này mới xài. Khi sleep cái là thấy quạt cpu, quạt tất tần tật dừng cả, thật ấn tượng bởi khi cần mở lại máy thì nhất power là ra ngay chỉ 2-3 giây rất tiện.
   
  1. SeiferAlmasy

   Tham gia:
   4/10/11
   Được thích:
   87
   Best Answers:
   0
   SeiferAlmasy
   ĐẠI BÀNG
   SeiferAlmasy @congthanhgiong Sleep vẫn hao tốn điện năng.Lúc trước mình xài với máy bàn (thời DDR1 luôn ấy) thì bị cúp điện trong thời gian để sleep,lúc có điện lại bật máy thấy hư 1 thanh ram DDR1. :(
   Nên từ đó mình ko xài sleep trên máy bàn nữa luôn vì ám ảnh,cây ram đó khá là chiến thời điểm đó.Có thể là do ram lúc đó mình đang overclock xung khá cao nên ảnh hưởng.
    
 15. Mèo Rio

  Tham gia:
  28/9/14
  Được thích:
  214
  Best Answers:
  0
 16. Last Resort

  Tham gia:
  18/9/13
  Được thích:
  350
  Best Answers:
  0
  Last Resort
  ĐẠI BÀNG
  Dùng có Hibernate nhiều rất hại máy.
  ..... Ổ đĩa C sẽ bị đầy :D
   
  southocean thích nội dung này.
 17. bernardbq

  bernardbq Dự bị

  Tham gia:
  24/7/09
  Được thích:
  0
  Best Answers:
  0
  bernardbq
  Trứng
  Xin moij người hướng dẫn giúp,

  Làm sao để đánh thức nhanh máy tính để bàn đang ở chế độ sleep, trong điều kiện chỉ sử dụng bàn phím và chuột (không dùng nút power)?

  Thanks!
   
  1. bango123

   Tham gia:
   8/3/12
   Được thích:
   1,303
   Best Answers:
   0
   bango123
   TÍCH CỰC
   bango123 @bernardbq Bạn thử di chuyển con chuột hay nhấn bất kì phím nào trên bàn phím xem
    
 18. hienhpline

  Tham gia:
  29/12/11
  Được thích:
  847
  Best Answers:
  0
  hienhpline
  CAO CẤP
  ssd thì nên sleep thôi còn hdd thì tuỳ- di chuyển thì hibernate hẳng
   
 19. spsp

  Tham gia:
  28/5/09
  Được thích:
  7,227
  Best Answers:
  0
  spsp
  VIP
  Win trc khởi động là muốn xỉu. Uống đc li càe
  Giờ khởi động tầm 10s. Nên toàn tắt hẳn luôn. Còn có vc thì gập laptop lại để cả ngày mất chưa tới 10%.
  Chả hiều là tại win giờ nó tốt hay tại cái chip atom giờ nó bá nữa.
   
 20. vidia.vn

  vidia.vn Thành viên

  Tham gia:
  12/1/15
  Được thích:
  631
  Best Answers:
  0
  vidia.vn
  chú ý 2 dòng cuối là được, thời gian ngắn thì dùng slepp, thời gian dài thì dùng hibernate.
   

Chia sẻ

Đang tải...